PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Tên một số loại rêu và cách phòng chống...thangnguyenpv
13-10-2006, 11:13 PM
E đang gặp vấn đề về rêu, tìm được bài nay nên dịch để chia sẽ, có thể bị lặp lại, nhưng âu cũngl à một bài viết tổng quát cho những ai cũng đang bị rêu.
Dịch từ trang http://www.otocinclus.com/articles/algae.html

A. Giới thiệu: Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng là làm sao thoát khỏi nạn rêu ở trong bể thuỷ sinh. Rêu (tảo-Algae) sẽ xuất hiện ở bể Thuỷ sinh khi mất cân bằng thành phần dinh dưỡng của môi trường. "Điều khiển được rêu, chính là điều khiển được lượng dinh dưỡng trong bể", và vấn đề này sẽ trở nên rõ ràng nếu bạn đọc những điều dưới đây. Nhiều người chơi thuỷ sinh coi rêu như là một cuộc xâm chiếm. Chúng như là những bộ cánh đen xịt, phủ lên rồi giết hại những cây thuỷ sinh và làm bẩn môi trường. Nhưng trong tự tự nhiên không thể đổ lỗi những gì nó gây ra, vì rêu là rêu, là một phần của tự nhiên trên Trái Đất này. Đừng ghét nó, bởi vì nó diễn ra để lộ bộ mặt xa hoa của một môi trường mà chính bạn tạo nên. Tối thiểu, rêu là dấu hiệu của sự mất cân bằng trong bể Thuỷ sinh và cần được khắc phục.

Trước khi chúng ta xem xét từng loại rêu, chúgn ta hãy quan tâm đến một vài mặt ích lợi của rêu. Đó là sự thật, rêu có thể có vài mục đích! Ích lợi đầu tiên, đó là giúp làm sạch nước trong hồ. Rêu xanh (rêu lục - Green Algae) như một thực vật bậc cao, nó hấp thụ chất hữu cơ dư thừa và nhả khí Oxi. Một ích lợi khác của rêu, đó là thức ăn cho một vài loại cá ăn tạp hay cá ăn thực vật, đặc biệt là một vài loài cá nhỏ nở từ trứng, có thể sống trong "nước xanh".

B. Một vài loại rêu thông dụng:

I. Rêu sợi (Staghorn Algae)
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/algae_staghorn2.jpg
1. Mô tả: Rêu sợi nhìn giống như những sợi chỉ dày, có một hoặc hai nhánh cho đến đầu sợi rêu. Màu sắc: xanh dương - xanh lá cây - màu xám, và trông có vẻ nhầy nhụa khi chạm vào. Sinh trưởng trong vùng có ánh sáng mạnh và nơi có dòng chảy chậm.
2. Cách trị:
- Có thể thủ công vứt bỏ nó bằng tay, hoặc vứt bỏ lá nhiễu rêu.
- Giảm lượng ánh sáng.
- Siamensis sẽ ăn nó.

II. Rêu bụi đen, rêu râu (Black Brush (Beard) Algae)
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/blackbrush.jpg
1. Mô tả: Tuỳ vào khu vực phát triển mà nó có dạng như búi tóc đen, hay tấm thảm đen (như hình), từng sợi rêu không khi nào dài, chỉ khoảng chừng 1cm. Nó thường xuất hiện trên các cây mọc chậm như Anubias, nhưng nó cũng có thể mọc trên sỏi, cát.
2. Cách trị:
- Đây là một trong những loại rêu khó trị nhất. Nó không thể bị loại bỏ trên lá hay bề mặt khác, lá bị rêu phải được vứt bỏ ngay.
- Siamensis là một loại cá duy nhất được biết để ăn loại rêu này.
(còn tiếp)
(hôm nay tạm thời đi ngủ đã, hizzzz)

Ghi chú: Loài cá Siamensis theo như tìm trên mạng là bút chì: http://www.ingebrand.de/aquaristik/fische/bilder/Crossocheilus%20siamensis%20640x480.jpg

dtnguyen62
13-10-2006, 11:17 PM
Siamensis là cá ăn rêu Thái, cá bút chì đấy thangnguyenpv à ! Tài liệu nói thế thì biết thế...chứ ở hồ nhà anh chả thấy nó ăn ! Toàn phải giải quyết theo cách thủ công thôi !

H2O
13-10-2006, 11:25 PM
Cho H2O bổ sung tí chút: Siamensis chính là cá bút chì.Anh Fah có bài về nó đây:
http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=3580

Hong_ket
15-10-2006, 05:12 PM
Ngoài loại cá này, còn phải kể đến mấy chú tép của Việt Nam (vì không có tép xịn của ngài Amano nên phải dùng hàng VN chất lượng cao thôi). Trong bể nhà em đầy rêu nâu, đen, xanh, nói chung là đủ kiểu rêu nhưng đến nay thì hoàn toàn mất dạng, em nhờ vào mấy chàng công nhân này: 3 em mún đen + 25 em Tép VN + 1 em bút chì.

thangnguyenpv
15-10-2006, 10:03 PM
Hiz, e k0 edit được bài viết ở trên, nên post dưới này, các bác đừng cho là e câu bài nhá

Rêu chấm xanh (Green Spot Algae):
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/greenspot.jpg

Mô tả:
Có dạng là những đốm màu xanh lá cây, bám trên kính hoặc trên lá. Những cây phát triển nhanh ít bị loại rêu này hơn là cây phát triển chậm.

Cách trị:
Loài rêu này không thể cạo bằng móng tay, mà phải dùng đến loại dao cạo hoặc miếng bọt biển để chùi kiếng. Hầu hết các loài "rasping fish" ( otocinclus, plecos) không thể ăn loại rêu này nếu chúng thực sự bám chặc lên kính.

ikeni
15-10-2006, 11:15 PM
Mấy bữa trước ra tiệm Sơn Hà II ở đường Nguyễn Thông, cháu thấy có bán loại cá mà họ ghi tên là : chuột ăn rêu . Dáng người giống với bút chì nhưng toàn thân màu đen, vây đuôi màu đỏ, giống với mấy con chuột Thái Lan 10k/1 con hay bán ở các tiệm khác. Ai có rãnh ghé wa nhòm tí, xem có phải ăn rêu ko để cháu tranh thủ ra vớt vài con dzới

Hong_ket
15-10-2006, 11:58 PM
Loại như bạn nói thì không những nó ăn rêu hại mà khi đói nó còn làm luôn mấy cái ngọn rêu mình trồng đấy. Mà nó lại khoái rêu mình trồng ra ngọn non mới ác chứ (Em từng bị dính chưởng bởi mấy em này rùi)......Hehehehe

thangnguyenpv
17-10-2006, 06:57 PM
Rêu tóc xanh
http://www.floridadriftwood.com/hair_riccia.jpg

Mô tả: Đây là loại rêu phát triển khá nhanh, trong vòng một vài ngày, chúgn có thể phủ toàn bể. Chúng có dạng như làn chỉ dài, có thể đạt đến 20cm

Cách trị:
Loại này có thể thủ công loại bỏ bằng tay (với ra chẳng hạn) nhưng chúgn cũng sẽ nhanh chóng phát triển trở lại nếu trừ phi môi trường được cải thiện.
Giảm lượng sáng và dinh dưỡng nếu cần thiết.
Một vài loại cá ăn rêu sợi rất hiệu quả như mún, bút chì, ... thậm chí hầu hết các loại tôm.

Rêu xanh trong nước (Green Water Algae)
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/gwater.jpg

Mô tả: có dạng là những tế bào nhỏ li ti màu xanh trôi dạt trong nước. Nó phát triển đến độ có thể làm cho hồ được bao trùm bởi một màu xanh của nó.
Cách trị:
Loài này khó có thể loại bỏ thủ công ngoại trừ bằng "diatom filter" (lọc tảo cát???)
Các loại cá không ăn được loại rêu này, ngoài trừ các loại sinh vật phù du nhỏ, có thể là trứng nước (bọ nước)
Cách tốt nhất là phải kiểm tra và điều khiển dinh dưỡng trong bể.

GoldenCanary
17-10-2006, 07:33 PM
Bài viết của họ dễ hiểu, có hình ảnh minh họa rất rõ ràng, lại được người có lòng dịch ra phục vụ bạn bè nữa, thật tốt.

ikeni
17-10-2006, 08:11 PM
Théc méc : tại sao các loại tép VN ăn rêu rất tốt, xinh, vô cùng rẻ, sinh sản ào ào ... lại ít khi được đề cập đầu tiên trong các chuyên mục về rêu ... mà lại là các thứ khó kiếm, lại mắc tiền. Điều đó khiến cho những người mới chơi mất nhiều thời gian và vitamin M để tìm kiếm
Vậy thì những con như bút chì hay otto hay hơn tép Việt ở chổ nào ? Các bác chỉ giáo cho cháu với.

thànhcông
17-10-2006, 09:40 PM
http://www.floridadriftwood.com/hair_riccia.jpg

Rêu xanh phủ lên rica, sao giống tình trạng rica của em để ngoài trời quá, khi cho vào bể kính mấy con xecan chơi hết cả rêu lẫn rica.

Blue_Dolphin
29-10-2006, 07:58 AM
http://www.floridadriftwood.com/hair_riccia.jpg
Cái loại rêu này là hay bị nhất, các cao thủ cũng phải sống chung với nó...coi nó như 1 phần tất yếu trong hồ TS...chuyên xuất hiện trong hồ có nhiều javamoss, riccia...báo hại chúng ta hàng ngày phải dùng bàn chải răng mà kiểm soát cho chúng không tăng đột biến...mái tóc dài của vợ hay bồ ta mà cũng được chăm như vậy thì hay biết mấy...:D:D:D
Rêu chấm xanh (Green Spot Algae):
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/greenspot.jpg
Loại này xuất hiện trong hồ Blue ngay sau khi set-up 2 tuần, không đáng lo ngại lắm...chịu khó cạo trên kính, lá nào bị thì cắt bỏ...khi hồ ổn định thì chúng tự biến mất, nhường chỗ cho...các loại tảo khác:D.

Hecxogen
29-10-2006, 05:06 PM
Bể của tôi có hiện tượng sau:
- Rêu bám trên kính: cái này thì diệt bằng thủ công cũng ko ngại lắm.
- Trên các lá của hồng liễu rất nhiều rêu dạng chấm đen. Cây phát triển bình thường nhưng chỉ thấy phần ngọn lá "hồng hào" còn phía dưới là bị chấm đen. Nếu cần thay đổi chế độ ánh sáng thì nên thế nào ? Hiện tôi dùng 3 đèn 90 bật sáng 4h ( 7h-11h); chiều ( 17h-22h) .
_ Có một số lá cây có dạng bị rữa ( lá trông bị trong đi ). Cách xử lý thế nào ?
Xin cảm ơn

alituantb
18-05-2007, 01:03 PM
Hồ nhà em bị rêu màu vàng cơ, nó vàng hết cả đá, cây nên nhì cái hồ không xanh mà có màu vàng đất, vàng đếnnổi mới 3 ngày mà cái "lọc" (bông lọc) trong như là bị rớt xuống đất xình ấy, không biết phải làm sao, mong các bác chỉ giúp (em là dân Amatơ) Thanks !

alituantb
19-05-2007, 10:51 PM
Ừ, cũng mong các bác giúp cho, rêu của em cũng có dấu hệu bị rữa (bị trong như của Hecxogen) còn một số cây bị đen từ gốn lên, trên chổ bị đen thì mọc rễ dài ra, em cắt ngang trồng xuống thì nó lại tiếp tục bị, cây bị yếu dần phần đen, mong các Bác giúp với, em mới vô nghề nên nhều đều chưa biết, xin được chỉ giáo.

sonnguyen
09-08-2007, 03:26 PM
Ngoài loại cá này, còn phải kể đến mấy chú tép của Việt Nam (vì không có tép xịn của ngài Amano nên phải dùng hàng VN chất lượng cao thôi). Trong bể nhà em đầy rêu nâu, đen, xanh, nói chung là đủ kiểu rêu nhưng đến nay thì hoàn toàn mất dạng, em nhờ vào mấy chàng công nhân này: 3 em mún đen + 25 em Tép VN + 1 em bút chì.

Nhờ bạn chỉ dùm mình tép VN và mún đen này mua ở đâu, khi mua gọi tên chúng là gì. Cám ơn Hong Ket nhiều!

vitcondeptrai
09-08-2007, 07:42 PM
Nhờ bạn chỉ dùm mình tép VN và mún đen này mua ở đâu, khi mua gọi tên chúng là gì. Cám ơn Hong Ket nhiều!
hihi Cái này bạn ra chỗ tiệm cá nhiều lắm mún nó bán có 1k 1 con à .Còn tép việt nam có phải là tép mồi không ? nếu phải thì ra mấy chỗ cá la hán 5k 1 bịch :D

lechau
09-08-2007, 09:37 PM
muốn mua tép VN để diệt rêu thì bạn mua tép mũi đỏ áh, thường nằm trong mấy thau Tép mồi loại nhỏ ở tệim cá. Loại này cũng ko dễ kiếm lắm, có khoảng 4/10 tiệm cá bán. bạn phải ngồi lựa ra, đừng mua mấy con tép Gạo. Nếu may mắn thì trong mớ đó sẽ lụm dc vài em cá Nóc con, chúc may mắn.

Steven7290
19-08-2007, 10:04 PM
nếu rêu hại thì tại sao có những đồng chí lại trồng rêu trên đá/lũa ạ???
những loài rêu hại trên cụ thể có hại gì hơn so với những rêu mà ta thường trồng??

Gene Simon
19-08-2007, 11:10 PM
Thứ nhất,rêu trồng đẹp hơn rêu hại,thứ 2 rêu hại thường hút sạch dinh dưỡng và làm cây èo uột và rữa lá,thứ 3
1 số loài rêu hại có mang độc tố điển hình như Blue green algea aka tảo lam.

tandaudinh
20-08-2007, 11:04 AM
Thứ nhất,rêu trồng đẹp hơn rêu hại,thứ 2 rêu hại thường hút sạch dinh dưỡng và làm cây èo uột và rữa lá,thứ 3
1 số loài rêu hại có mang độc tố điển hình như Blue green algea aka tảo lam.
và . . . rêu hại không trồng chúng cũng tự mọc, còn rêu "kia" có trồng thì nó mới . . . mọc :D

Le'Tak
13-09-2007, 02:43 PM
hồ nhà mình mới setup được4 ngày thì xuất hiện "rêu"?, mình đọc trong này thì chưa thấy mọi người nhắc đến. Rêu này có màu trắng trong, rất nhỏ, bám trên mặt đá và thân cây, mới nhìn thì tưởng là bọt khí mà màu đục hơn. Rêu bám vào cay và lá bằng một sợi rất mảnh ko nhìn kỹ ko thấy. Đụng vào thì hơi nhớp, rất khó lấy ra bằng tay.
Ko biết có ai gặp trường hợp này giúp mình cách sử lý với.

tonytran
31-10-2007, 09:54 AM
Hiz, e k0 edit được bài viết ở trên, nên post dư
Rêu chấm xanh (Green Spot Algae):
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/greenspot.jpg


Mô tả:
Có dạng là những đốm màu xanh lá cây, bám trên kính hoặc trên lá. Những cây phát triển nhanh ít bị loại rêu này hơn là cây phát triển chậm.

Cách trị:
Loài rêu này không thể cạo bằng móng tay, mà phải dùng đến loại dao cạo hoặc miếng bọt biển để chùi kiếng. Hầu hết các loài "rasping fish" ( otocinclus, plecos) không thể ăn loại rêu này nếu chúng thực sự bám chặc lên kính.

Làm sao triệt tiêu loại này vĩnh viễn vậy pác, nguyên nhân từ đâu ta. Help

hsPhantomX
31-10-2007, 02:08 PM
Hồ Phantom đang bị loại này. Tham wan nhìu lắm mà cũng chưa thấy nhà nào có :p. Mọi người cho biết là loại gì với ạ, diệt nó làm sao nữa. Đang lây lan với tốc độ chậm. Phantom đang thay nước, hy vọng nó hết.

http://aycu16.webshots.com/image/33015/2004688889429464810_rs.jpg

Gần xíu
http://aycu15.webshots.com/image/30734/2004696466503089998_rs.jpg

hero_vanchien
31-10-2007, 02:54 PM
Hình chụp không dõ lắm, nếu nó thành đám nhỏ và bao ngoài bởi lớp nhầy trong suốt thì có thể nhà mình cũng bị loại này đấy nhưng rất là ít thôi. Mình nhìn nó giống với trứng ốc hơn.
Bám rất chắc, lấy que kều mà không bong

Aqua.Paradise
05-11-2007, 10:22 PM
Cách trị rêu hại hiệu quả nhất mà A.P thường dùng là dùng MasterCop gốc đồng chuyên dùng điều trị bệnh rêu hại, nấm mốc, thán thư .... Đảm bảo diệt sạch mọi loại rêu trong bể trong thời gian 24h
Có bán tại các hiệu thuốc phục vụ nghanh nông nghiệp, giá khoảng 5k/1 gói.
Chúc các bạn thành công

toannhoc
05-11-2007, 11:16 PM
cái này hình như là trứng ốc hay sao ấy giống nàh toàn bị nó đeo bám tùm lum trên rêu

dacuoi
12-12-2007, 01:14 PM
Cái món tép ta khi đói sực cái nhầy nhầy này tốt lắm, đầu tiên tôi cũng tưởng là trwngs ốc nhwng theo dõi kỹ thì ko phải, vớt mấy con tép trên rá của bà xã đi chợ về thả vào chẳng cho ăn gì thấy biến mất luôn. Rêu đen bán trên diệp tài hồng cũng bị tép chén sạch

Freak
12-12-2007, 02:02 PM
Cho mình hỏi với. Cây của mình bị 1 loại rêu nâu bám đầy trên lá.Làm thế nào để hết đc ? Mình có thả con bống vàng vào thì nó ăn đc.Nhưng còn đám trân châu cao với vẩy ốc lá nhỏ quá nó ko ăn đc. -.-" Làm sao để cây xanh trở lại

kyoshiro65
15-12-2007, 10:12 AM
Hồ mình seup được 2 tháng rùi nhưng mình nói thiệt là chưa có đám rêu nào trong hồ :x
Bật mí: khi mình chuẩn bị làm hổ đã thủ sẵn vài loài đặc biệt trị rêu : chuột may http://www.aquabird.com.vn/home/?ns=Cacanh&dialoose=detail&id=31539 và các bạn chịu khó ra mấy tiệm bán cá lựa mua tép mồi con ấy ,nhớ là tép chứ ko phải là tôm đâu àh nghenB)
Một điều quan trong là cứ 1 tuần bạn thay nước và cho một nắm muối vào hồ và hai ba giọt trị rêu hại .Bảo đảm hồ bạn trong vắt ko 1 chút rêu:D ;)

Blue_Dolphin
15-12-2007, 10:21 AM
Một điều quan trong là cứ 1 tuần bạn thay nước và cho một nắm muối vào hồ và hai ba giọt trị rêu hại .Bảo đảm hồ bạn trong vắt ko 1 chút rêu
Ở đây đang nói về hồ TS mà bạn, cho muối vô sẽ có...vại dưa chua đó!:D

ltdhong
15-12-2007, 10:52 AM
Cái hồ rêu của mình bị rêu tóc xanh chiếm lĩnh thị trường, nó mọc kinh khủng luôn. Mình sủi oxy 24/24 khoảng hơn 1 tháng nay (vẫn để Co2), giờ ko thấy còn rêu tóc nữa. ko biết có đúng là lý do này ko, mình ko dám khẳng định.

dacuoi
23-12-2007, 12:18 AM
Cái hồ rêu của mình bị rêu tóc xanh chiếm lĩnh thị trường, nó mọc kinh khủng luôn. Mình sủi oxy 24/24 khoảng hơn 1 tháng nay (vẫn để Co2), giờ ko thấy còn rêu tóc nữa. ko biết có đúng là lý do này ko, mình ko dám khẳng định.
Vậy thìcais họ rêu hại này cũng yếu thôi nhỉ, ko cho nó ăn ( ánh sáng, co2) nó yếu hơn rong nhỉ

GHT
20-01-2008, 11:28 PM
Tự dưng mấy hôm nay bể nhà GHT bị bọn rêu này tấn công các mép lá cây, trông đáng yêu ghê cơ.
http://img165.imageshack.us/img165/5317/cimg0659lx7.jpg
Không biết loại này là loại gì và cách diệt chúng như thế nào cả nhà mình ơi?

Bad_Guy
20-01-2008, 11:40 PM
Em chưa gặp bọn Rêu tảo nào lại "tím mộng mơ" thế này cả...:D nhưng có vẻ dùng oxy già là cách nhanh nhất anh ạ...:D

dacuoi
26-01-2008, 09:43 PM
Tông đơ của mấy ông hớt tóc GHT ơi, rêu cũng nhuộm theo một Hàn quốc rồi. Dến hôm nay tình trạng thế nào rồi ?

thelonelywarrior
11-02-2008, 11:00 PM
mình cảm thấy loại rêu khó diệt nhất là những loại mọc trên rếu "trồng" và mọc trên các loại trân châu
http://i194.photobucket.com/albums/z247/thelonelywarrior1989/untitled2.jpg
giống như thế này nah
bút chì hay bống vàng hay mun' đều pó tay,ốc táo đỏ và tép thì chưa thừ
tép mình thấy nó còn chén luôn mầm của trân châu nhật nên ko dám bỏ vào
thuốc diệt thì ko dám dùng vì sợ bay luôn mấy con neon
nói chung là nan giải,đành chịu

boo-boo
10-03-2008, 03:22 PM
bể nhà e setup được 1 tuần mấy hôm nay cũng thấy xuất hiện loại rêu tóc xanh, no quấn vào vảy ôc và trân châu gỡ mãi mới ra, còn mấy cây Ngưu mao chiên thì bị rêu gì đó mà nhìn trông như bị bụi bám cứ nâu nâu và bẩn,e rửa thủ công nó cũng hết nhưng coi bộ vài hôm nữa lại phải dọn vệ ssinh rêu rồi

huynhnb
07-04-2008, 09:46 PM
Em trồng lan nhưng đi tìm mãi không có chỗ nào bán thuốc ngừa rêu. May quá gặp ở đây các bác đang bàn về rêu. Bác nào biết chỗ bán ở Hà Nội chỉ cho em với?

blackbearhcm
08-04-2008, 05:42 PM
Thuốc ngừa rêu cho lan khác với loại dùng cho hồ thủy sinh bạn ơi. Mình thấy tại mấy điểm bán lan trong TP.HCM có bán loại thuốc trừ rêu cho lan. Một chai lớn mắc lắm hơn 300k nhưng nếu mua lẻ cũng có bán: 10k/1 hủ bi về pha với 8 lít nước. xịt lên một lần là vài ngày sau rêu tự nhiên chết đi.

temujin
17-04-2008, 09:25 PM
hic, hồ của mình bị bọn gì không biết nữa.
Mô tả:
Từng cọng đen thui, mọc dài ra chừng 3-5 mm.
Mọc trên đá, trên san hô, trên thành hồ ... những chổ nào mà chúng bám được.
Đặc điểm: bám chắc vô cùng, mình dùng cây chà hồ, chà trên kính mà chà 4-5 cái mới tróc ra (huhu).
Khi bọn nó bám trên cây trong hồ thì bọn nó hút hết chất dinh dưỡng làm cây héo và chết dần. (tức không chịu được).
Số lượng bọn chúng ngày càng lớn, chưa biết cách diệt !!!
Mong bạn nào đã trị được chúng chỉ minh vài chiêu với nha!
Rất mong nhận được sự chia sẽ của các bạn!
Thân.

Mr.Ga
18-04-2008, 12:19 AM
@temujin:
Bạn ra Lưu Xuân Tín . Đến cuối đường - chỗ giáp ranh với đường Hàm tử - hỏi mua thuốc diệt rêu DBO ko ảnh hưởng cá tép - về nhỏ vào hồ theo hướng dẫn ...
Lưu ý : Nếu có chơi ốc cảnh - Bắt ốc ra trước khi nhỏ thuốc vì thuốc này diệt ốc hại luôn .
Thân

temujin
18-04-2008, 06:34 AM
@Mr.Ga:
Cám ơn bạn nha, để hôm nay mình làm thử xem kết quả như thế nào!
Amen, cứu hồ TS của con!
Thân.

temujin
21-04-2008, 10:33 PM
Hic, minh đã bơm thuốc 3 ngày mà nó vẫn chưa die!
Help me, lại còn xuất hiện rêu sợi xanh, và mấy con gì bé như hạt gạo, màu trắng sữa, như con đĩa.
Eo ơi, kíu kíu kíu!
:((

temujin
24-04-2008, 09:37 PM
Đề tài này không còn ai giúp đỡ thành viên mới hết sao vậy!
Mong các bạn chỉ cho vài chiêu diệt rêu tí!

temujin
05-05-2008, 03:29 PM
Sau gần nửa tháng xài thuốc DBO, trung mình 2 ngày bơm 5ml. Kết quả cho thấy rêu có hiện tượng chết.
Có hiệu quả nhưng phải kiên nhẫn!
Đúng là mấy con ốc cũng có tác dụng phụ như biến ăn, chậm chạm nhưng hy vọng là chúng không die!

Nguyen Ku
30-09-2008, 10:56 PM
Sau gần nửa tháng xài thuốc DBO, trung mình 2 ngày bơm 5ml. Kết quả cho thấy rêu có hiện tượng chết.
Có hiệu quả nhưng phải kiên nhẫn!
Đúng là mấy con ốc cũng có tác dụng phụ như biến ăn, chậm chạm nhưng hy vọng là chúng không die!
Chào bạn,bạn cho mình hỏi nếu làm theo cách của bạn dùng DBO diệt rêu 2ngày 5ml nhu vậy .....Co2 và thời gian chiếu sáng bạn sẽ cài đặt núi giờ chiếu sáng như thế nào (nếu có sài hẹn giờ)...... cho phù hợp ...
thank you

Ashikaa
27-06-2010, 11:52 PM
Ngoài cá bút chì, còn loại nào ăn rêu hiệu quả không mọi người ?

chumchum
23-07-2010, 04:20 PM
Rêu tóc xanh
http://www.floridadriftwood.com/hair_riccia.jpg

Mô tả: Đây là loại rêu phát triển khá nhanh, trong vòng một vài ngày, chúgn có thể phủ toàn bể. Chúng có dạng như làn chỉ dài, có thể đạt đến 20cm

Cách trị:
Loại này có thể thủ công loại bỏ bằng tay (với ra chẳng hạn) nhưng chúgn cũng sẽ nhanh chóng phát triển trở lại nếu trừ phi môi trường được cải thiện.
Giảm lượng sáng và dinh dưỡng nếu cần thiết.
Một vài loại cá ăn rêu sợi rất hiệu quả như mún, bút chì, ... thậm chí hầu hết các loại tôm.

Rêu xanh trong nước (Green Water Algae)
http://www.otocinclus.com/articles/graphics/gwater.jpg

Mô tả: có dạng là những tế bào nhỏ li ti màu xanh trôi dạt trong nước. Nó phát triển đến độ có thể làm cho hồ được bao trùm bởi một màu xanh của nó.
Cách trị:
Loài này khó có thể loại bỏ thủ công ngoại trừ bằng "diatom filter" (lọc tảo cát???)
Các loại cá không ăn được loại rêu này, ngoài trừ các loại sinh vật phù du nhỏ, có thể là trứng nước (bọ nước)
Cách tốt nhất là phải kiểm tra và điều khiển dinh dưỡng trong bể.

bể nhà em đang bị loại này,bể em setup được 2 tuần,do em ở xa TPHCM nên tạm thởi em chưa biết xử lí ntn. em chỉ mới xin nước trong hồ cá đang nuôi đổ vào ko biết có hết ko? Xin các bác chỉ giúp. Thank

lechau
23-07-2010, 08:07 PM
2k bobo sẽ diệt được tụi này đó bạn, diệt xong thay nước, xem lại lượng dinh dưỡng trong hồ là OK

shanpo
11-10-2010, 02:24 PM
mình mới học chơi thuye sinh, bể của mình bị rêu màu nâu đỏ, chúng bám toàn bộ bề mặt bề kính và trên mặt lá làm cho nước đục và bẩn, nhìn từ ngoài qua bể kính toàn thấy 1 màu đỏ rất xấu, bạn nào biết cách xử lý chỉ giúp mình với. mình để bề cá gần cửa sổ nên cường độ ánh sáng rất cao, buổi tối mới thắp đèn, không biết có phải tại nhiều ánh sáng quá không nhi ? xin các bác chỉ giáo giúp pé

silicon
17-10-2010, 10:36 PM
Mình bị rêu nâu, cá thì có ăn nhưng không sao hết được, có mua thuốc trị của Trung quốc nhưng không có kết quả. Có bạn nào biết loại thuốc hay chỉ mình với !

---------- Post added at 10:36 PM ---------- Previous post was at 10:33 PM ----------

:)Theo mình biết nước mưa có khả năng trị rêu tốt, nhưng không hết hoàn toàn. Chỉ cần bạn thay nước mưa cho hồ( chừng 2 tấc nước), siêng chùi dạch hồ, chùi đá, thì rêu sẽ bớt đi rất nhiều.:(

tamthu
04-11-2010, 09:56 AM
mình mới học chơi thuye sinh, bể của mình bị rêu màu nâu đỏ, chúng bám toàn bộ bề mặt bề kính và trên mặt lá làm cho nước đục và bẩn, nhìn từ ngoài qua bể kính toàn thấy 1 màu đỏ rất xấu, bạn nào biết cách xử lý chỉ giúp mình với. mình để bể cá gần cửa sổ nên cường độ ánh sáng rất cao, buổi tối mới thắp đèn, không biết có phải tại nhiều ánh sáng quá không nhi ? xin các bác chỉ giáo giúp pé

Vì hồ của bạn để ngay cửa sổ với cường độ ánh sáng cao là lý do cho rêu hại bùng phát.
Bạn phải dời hồ sang vị trí khác hoặc lấy đồ che chắn cho ít sáng lại, giảm lượng sáng của đèn, tăng CO2, thay nước thường xuyên( mỗi ngày thay 20-40%) liên tục 7ngày, sau đó cách ngày thay 1 lần.
Khi nào hết rêu hại thì 1 tuần thay nước 1 lần 40%.
Cắt bỏ các lá nhiễm rêu, dùng bàn chải đánh răng cọ rửa đá, bông lọc để lau nhẹ kính có bám rêu.
Sau 1 thời gian tích cực chống rêu hại hồ bạn sẽ đẹp lại thôi!
Chúc thành công.

longcock
26-10-2011, 08:48 AM
Cách trị rêu hại hiệu quả nhất mà A.P thường dùng là dùng MasterCop gốc đồng chuyên dùng điều trị bệnh rêu hại, nấm mốc, thán thư .... Đảm bảo diệt sạch mọi loại rêu trong bể trong thời gian 24h
Có bán tại các hiệu thuốc phục vụ nghanh nông nghiệp, giá khoảng 5k/1 gói.
Chúc các bạn thành công

Vậy là nếu bể có rêu cá đẻ, rêu java và các loại rêu trồng khác thì có toi theo không bác?

rugi
26-10-2011, 04:50 PM
Vậy là nếu bể có rêu cá đẻ, rêu java và các loại rêu trồng khác thì có toi theo không bác?

toi hết bạn ạ,nếu rêu trồng dính rêu hại thì chỉ có dùng kẹp với móc cạo nó ra thôi :D

tepp
10-11-2011, 11:36 PM
Bể của em mới set được 3 tuần. Ngoài rêu sợi bám trên TCN ra thì trên đá có những chấm màu nâu nhỏ hơn đầu đũa. Em dùng bàn chải cọ đi thì nó tan ra như bụi bám vào. Nhưng vài hôm nó lại thấy xuất hiện. Không biết đó là tảo nâu hay là các chất bẩn trong nước lắng đọng thành các điểm trên đá? Nếu là chất bẩn thì nó ko thể bám vào nhiểu điểm khác nhau trên đá. Còn là loại rêu hại gì thì các bác cho em biết và cách phòng chống với.

DavidRain
25-01-2013, 04:25 PM
Bể e bắt đầu chi chít rêu tóc roài, giảm sáng thì rêu của em cũng ko lên được.
Có bác bảo tắt đèn 3 ngày thì hết. Có bác nào thử chưa ạ, e nghĩ lúc đó nó hết nhưng sau nó lại mọc thì phải làm thế nào

nnes
25-01-2013, 10:57 PM
Bể e bắt đầu chi chít rêu tóc roài, giảm sáng thì rêu của em cũng ko lên được.
Có bác bảo tắt đèn 3 ngày thì hết. Có bác nào thử chưa ạ, e nghĩ lúc đó nó hết nhưng sau nó lại mọc thì phải làm thế nào

Mình cũng từng bị rêu tóc và ghét nhất là rêu sợi xanh ( rêu sừng hươu ) và giờ thì sạch bong. Kinh nghiệm của mình là chăm chỉ thay nước, chịu khó ngày nào cũng thủ công nhặt sạch rêu. Mùa này mát, giảm đèn còn 6 tiếng, ko cần tắt 3 ngày. Đừng hy vọng vào mấy con tép với cá, chả con nào chịu ăn loại rêu này đâu.
CHỗ nào nhiều rêu quá thì tắt lọc, bơm trực tiếp oxi già ( ít thôi, nhiều là ngỏm cá tép đáy ) vào chỗ rêu, làm liên lục 1,2 ngày là hết sạch. Nếu cẩn thận thì sau đó thay 20% nc và châm thêm vi sinh, ko thì kệ cũng chả sao. Đã làm và bể bây giờ sạch sẽ trong vắt.:D

TatHieuVN
25-06-2013, 10:36 PM
Mình cũng từng bị rêu tóc và ghét nhất là rêu sợi xanh ( rêu sừng hươu ) và giờ thì sạch bong. Kinh nghiệm của mình là chăm chỉ thay nước, chịu khó ngày nào cũng thủ công nhặt sạch rêu. Mùa này mát, giảm đèn còn 6 tiếng, ko cần tắt 3 ngày. Đừng hy vọng vào mấy con tép với cá, chả con nào chịu ăn loại rêu này đâu.
CHỗ nào nhiều rêu quá thì tắt lọc, bơm trực tiếp oxi già ( ít thôi, nhiều là ngỏm cá tép đáy ) vào chỗ rêu, làm liên lục 1,2 ngày là hết sạch. Nếu cẩn thận thì sau đó thay 20% nc và châm thêm vi sinh, ko thì kệ cũng chả sao. Đã làm và bể bây giờ sạch sẽ trong vắt.:D
Khoảng thay nước thì minh thấy có hạn chế tốc độ phát triển của rêu tóc, gỡ tay cũng có nhưng cũng đâu vào đấy, nó mọc lại như nấm sau mưa, còn oxy già thì châm 1 lần cây rữa lá nên sợ quá rồi, giờ thì không biết làm sao cho hết hẳn rêu tóc đây, tuần nào cũng còng lưng gỡ mệt quá :(

tungtepcanh
30-05-2014, 09:55 AM
Bài viết rất bổ ích. Cảm ơn chia sẻ của bạn. Hình ảnh rõ ràng chi tiết