PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Hỏi kinh nghiệm nuôi chim Chào màotruonghaquynhon
20-10-2006, 09:03 AM
Xin các anh em cho mình hỏi chim Chào mào hiện nay ở vùng nào của Việt Nam được đánh giá là hay nhất. Hay về giọng hót và tính cách khi thi đấu.:) :laughing: =P~

truonghaquynhon
20-10-2006, 09:26 AM
Xin các anh em cho biết hiện nay ở Việt Nam, vùng nào có chim Chào mào hay nhất (hay về giọng hót và tính cách khi thi đấu). Cho biết tỷ lệ các loại ngũ cốc khi làm thực phẩm cho chim trong mùa thay lông. Cho chim ăn đậu phộng nhiều có bị nóng không?

meetu
20-10-2006, 11:11 AM
Xin các anh em cho mình hỏi chim Chào mào hiện nay ở vùng nào của Việt Nam được đánh giá là hay nhất. Hay về giọng hót và tính cách khi thi đấu.:) :laughing: =P~
- Thật khó trả lời chim CM ở vùng nào của VN được đánh giá là hay nhất, ngay cả khi chỉ nói đến mỗi giọng của CM! Tuy nhiên khi chơi, ngưòi ta cũng hay phân biệt chất chim của từng vùng, có vùng chim được nhiều người thích, có vùng không. VD ở ngoài Bắc: CM nhiều người thích là ở quoanh HN (nhất là ở Tó); CM Hà Nam, CM Thái Nguyên, CM Hưng Yên...Người chơi thường không thích CM rừng vì bé , dáng xấu, mình ngắn; CM vùng Hải dương, lai tạp giọng (giọng như CM bông lau), CM Ninh Bình, Thanh Hoá bé con, dáng không đẹp, giọng không hay.
- Về giọng hót, hiện cũng khó có một tiêu chí cụ thể để đánh giá, VD mỗi con mỗi giọng khác nhau, về cơ bản chim cũng có các giọng: Thổ (Thổ đặc, thổ pha, thổ đồng, thổ bầu); Chuông (chuông rền, chuông pha...), người thích chim có giọng chuông, ngưòi lại thích chim có giọng thổ. Rõ ràng CM có giọng chuông hay đến mấy, các bác thích CM giọng thổ lại cho rằng không hay và ngược lại...
Một cách tương đối, CM có giong hay là CM khi hót, người nghe cảm thấy ít nhất đúng là giọng CM, không lai tạp, không thấy chối tai, người nghe cảm thấy gợi nhớ về không gian đồng quê mênh mang.Tiếp đến tiếng hót phải to, rõ tròn giọng, trơn mà ấm áp và trong trẻo. CM hay phải có giọng kép dài, luyến láy, không vấp váp, không cụt. Dường như ở mức độ cao phải yêu cầu chim hót có bài bản, đa dạng, phong phú về âm thanh (nhưng vẫn phải giữ được chất giọng hay của CM tránh bất kỳ lai tạp giọng chim nào khác ). Ngoài giọng hót, người chơi còn chú ý cả về hình thức dáng bộ, phong thái của chim nữa. Trước hết dáng phải cân đối, chim hầu to, đít bầu, thường có giọng khoẻ, chim lưng gù thường ra kép nhiều, chim lép ngưòi trường chim thường hay ra giong quát ,chim chân ngắn thường có giọng thổ, Chim có mào to, mào đổ...
_ Về thi đấu: Chọn chim dữ, già rừng, độc thung, nuôi xung, ở thời điểm căng, dáng to trường chim, ghép đấu với chim tương đương chắc chắn ta sẽ quan sát được toàn bộ các thế săn xiu, cà giáp, và đánh của CM.

Bạch Đề
20-10-2006, 08:10 PM
Trong diễn đàn thì cũng đã bàn thật nhiều về chi tiếc này rồi, bạn có thể bỏ chút thời gian đọc kỷ lại máy topic về Chào Mào. Còn về vùng nào chim hay thì tôi khó nói. Vì cũng chưa có cơ hội nuôi hết CM của Việt Nam nên không biết. Riêng miền Trung là nơi mà tới bay giờ tôi biết là họ nuôi nhiều nhất như Đà Nẵng vè Huế. Chim Quãng Nam Đà Nẵng thì tương thon gọn, hót cũng hay đá cũng giỏi nếu chọn được đúng chim.
Về chim Huế thì khá to dài hơn giọng cũng to vang đấu đá thì cũng không chê được. Đó là những gì tôi thấy qua. Về phần làm bột bạn có thể coi topic "Màu của lông chim" trang cuối có bàn tán rất nhiều về cách thức làm bột cho tốt.

xxxbopy
23-10-2006, 09:05 AM
Bạn Truonghaquynhơn tốt nhất là nên đọc kỹ các bài về Chào mào trên diễn đàn hơn, tất cả các bài viết, hỏi kinh nghiệm của bạn trên Diễn đàn đều có câu trả lời hết rồi, chịu khó xem lại nhé!