PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Phong thủy và nơi kê hồ cá trong nhà.ndl
31-07-2005, 05:27 AM
Em chẳng biết gì về phong thủy cả. Chỉ biết là bể cá kg đc kê ngay cửa sổ để tránh bị nắng "soi".

Nơi để bể cá thích hợp:
1. Theo đường cửa vào. Một nơi thích hợp để bể cá để nhận đc luồng khí thành công và may mắn.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-13.jpg
2. Sau cửa. Luồng khí đi bên cạnh bể cá nên kg ảnh hưởng đến đường đi của luồng khí.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-14.jpg
3. Để ở góc nhà. Tại vị trí này nó thể hiện sự thống nhất (nhát quán) và "hạnh phúc bí mật"
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-15.jpg
4. Trên đường đi giữa các phòng. Là một nơi lý tưởng đem lại may mắn cho mọi người trong nhà, nhất là chủ nhà.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-16.jpg

Nơi kg nên kê bể cá:
1. Để bể cá ngay ngòai cửa ra vào. Nơi kg hay, mang hết sự may mắn và tiền bạc ra ngòai đường.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-17.jpg
2. Để giữa 2 cánh cửa. Tại đây luồng khí đang thông từ phòng này sang phòng khác, bỗng nhiên bị bể cá "ngáng chân", xui lắm đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-18.jpg
3. Sát trần nhà (ceiling beam). Bể cá để nơi này giống như thanh kiếm sát hại mọi sự sống trong nhà
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-19.jpg
4. Đối diện với bếp. Nước với lửa phải cân bằng, có bể cá là nước nhiều hơn lửa rồi đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-20.jpg


Trình độ dịch của em có hạn, các bác cho em biết như vậy đã đúng chưa ạ.

ndl
01-08-2005, 03:36 PM
Tiếp tục bể cá với phong thủy
còn có 6 nguyên tắc sau trong phong thủy cho bể cá:

1- Trước khi mua bể nên xem trước, hoặc nhờ người khác (thày phong thủy) xem giúp xem mạng của mình có hợp với bể cá hay kg. Thường thì cũng chỉ theo nguyên tắc hợp:
hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa.

Và theo nguyên tắc khắc:
Mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

2. Bể cá nên kê vào hướng đông hoặc đông nam của nhà. Bể cá nên kê trên các màu thuộc mạng của chủ nhà:
Mộc - bắc, xanh lá cây
Thổ - Tây Nam, màu xanh dương
Kim - Bắc, màu trắng
Thủy - Bắc hoặc Đông, màu trắng hoặc màu xanh lá cây
Mạng Hỏa không nên mua bể cá.

3. Hình dạng của bể cá cũng có ảnh hưởng:
Tròn - Kim (rất tốt)
6 cạnh - Thủy (tốt)
Vuông - Thổ (kg tốt)
Hình chữ nhật - Mộc (tốt)
Tam giác - Hỏa (kg tốt)

4 - Số lượng cá trong bể cũng thế:
Thủy - 1, 6
Mộc - 3, 8
Thổ - 5, 10
Hỏa - 2, 7
Kim - 4, 9

5 - Mọi đồ vật, cây cảnh trong bể cá cũng phải tự nhiên. Không nên cho các vật không tự nhiên vào trong bể.

6-
a/ để tránh mất mát về tài chính - tránh để bể cá trong phòng ngủ.
b/ nếu bể cá để trong phòng học của con cái thì cũng để ở nơi kg gây chú ý khi chúng học bài. Vì như thế sẽ gây ra sự xao nhãng trong học tập.
c/ bể cá để trong bếp gây ảnh hưởng trong suốt thời gian có thai của phụ nữ.
d/ bể cá tốt nhất nên để trong phòng khách, nhưng tránh để vào "điểm yêu" nơi thẳng cửa nhìn vào. Nếu kg các thành viên trong nhà sẽ tiến tới tình yêu cấm đoán.


Người TQ còn quan niệm rằng trong bể nên có 9 con cá vàng trong đó có 1 con vàng đen. 9 con cá thuộc về con số 9 - may mắn. Còn con cá vàng đen sẽ lãnh chịu mọi sự đen đủi đến với gia đình. Nếu con vàng đen này chết thì chủ nhà vừa thóat hiểm xong đấy.

Nói chung thì em thấy bác tienbm đã cặm cụi kéo cái bể từ góc này sang góc khác. Sắp đến lượt em rồi đấy ạ. :P
Còn bác nào vứt bớt cá đi, mua thêm cá về em hòan tòan kg chịu trách nhiệm đâu nhé. Vì đây là bài dịch mang tính chất tham khảo mà thôi.

Em định phát triển tiếp các kiến thức có được để làm tiếp bài phong thủy bên trong bể cá, quả này mà phải đếm cây với đếm sỏi thì mệt đây :)

Hai au
08-10-2006, 08:28 PM
Vậy nuôi các La Hán thì chỉ thích hợp với mấy người thuộc mạng Thuỷ không hả, vậy là hơi khó à nghen.

wusong
05-03-2007, 10:52 PM
Em mệnh hỏa, biết là không hợp với bể rồi nhưng vẫn cố tình làm 1 cái bể thủy sinh ngay góc cửa ra vào phòng khách. Hôm trước có 1 ông thầy cúng vào nhà em, nhìn thấy cái bể cá nói là để ở đó không tốt. Ông ta nói người mệnh hỏa nếu muốn chơi bể cá, khi đặt bể phải tránh 2 vị trí : trong phòng ngủ của mình và cửa phòng khách, vì 2 vị trí này là nói mình hay qua lại nhất, sẽ bị cái bể nó khắc, công ko thành, danh chẳng toại, còn có thể bị ốm yếu nữa (ặc ặc chít em rùi~X( ). Ông thầy còn lưu í thêm 1 điều là nếu vẫn cố tình muốn chơi bể thì phải chơi thật nhiều cây và đá (ko được chọn đá có ngọn nhọn chỉ thiên) ,và....ít nước thôi:eek: (ít nước sao cây sống nổi).
Thực tình em khó nghĩ quá. Ko biết có bác nào mệnh hỏa mà đam mê cái môn này không chỉ bảo em vài điều với

The most nooper
06-03-2007, 03:31 PM
Vậy nuôi các La Hán thì chỉ thích hợp với mấy người thuộc mạng Thuỷ không hả, vậy là hơi khó à nghen.
Bây giờ mình mới biết cái vụ này!!! Mình thuộc mạng Hỏa ( Thiên Thượng Hỏa), không biết có phải tại phong thủy hay không mà mình nuôi đến nay là 6 con La Hán rồi mà chưa có con nào đáng gọi là La Hán cả!

ConGiun
06-03-2007, 04:23 PM
Bây giờ mình mới biết cái vụ này!!! Mình thuộc mạng Hỏa ( Thiên Thượng Hỏa), không biết có phải tại phong thủy hay không mà mình nuôi đến nay là 6 con La Hán rồi mà chưa có con nào đáng gọi là La Hán cả!
Thiên Thượng Hỏa thì phải 29 tuổi tây hoặc 30 tuổi ta chứ :D

NGUYỄN PHÚC
06-03-2007, 05:58 PM
Kính chào các anh em trong box này, đây là một đề tài đã được tranh luận ở thời gian trước nhưng đến nay tính thời sự của nó vẫn còn nóng hổi. Nên QL mạn phép xin góp thêm một vài ý kiến sau :
Theo sự nghiên cứu khiêm tốn của QL thì bất cứ mạng gì cũng có thể chơi cá, thủy sinh... nói chung là nước. Vì phong thủy không phải là một môn mê tính dị đoan mà nó là cả một công trình nghiên cứu của khoa học. Ngày nay ở một số nước tiến bộ đã đưa Phong thủy về trong nhà trường thành một môn học hẳn hoi. Ví dụ ở nước ta có Sở kế hoạch đầu tư, sở xây dựng... thì ở Singapore lại có Sở Phong thủy. Phong thủy sẽ không giúp cho người ta giàu có, cũng không làm cho người ta nghèo khổ mà Phong thủy giúp cho con người đi đúng theo tự nhiên, biết cách cải hoá tự nhiên để đạt được những mục đích tối ưu mà con người mong muốn. Như đã nói ở trên, Phong thủy giúp chúng ta hoá giải những gì không thuận với tự nhiên Phong thủy không giúp cho chúng ta tự nhiên giàu có lên, hay giúp cho chúng ta công thành danh toại mà phong thủy sẽ giúp cho chúng ta định vị được mình đang ở nơi nào, giúp cho chúng ta cải thiện được môi trường sống xung quanh chúng ta tốt hơn.
Ví dụ : chúng ta thường có thói quen đặt ti vi trong phòng ngũ vì nghĩ rằng , khi xem ti vi là nằm trên giường rồi có gì thì ngũ luôn cho khỏe, khỏi đi tới đi lui nhưng đó là điều tối kỵ trong phong thủy vì phong thủy cho rằng gương ti vi sẽ phản chiếu lại hình ảnh chúng ta trong khi ngũ làm cho giấc ngũ chúng ta không sâu hơn, không yên giấc hơn. Ngoài ra các điện từ trong ti vi sẽ phóng thẳng vào chúng ta sẽ gây ra biết bao rắc rối mà chúng ta không thể cảm nhận được liền mà phải trải qua thời gian dài mới cảm nhận được. Cũng như Phong thủy khuyên chúng ta không nên đặt hồ cá trong phòng ngũ vì hồ cá sẽ bốc hơi nước, co2... sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngũ và sức khỏe....
Theo sự hiểu biết của mình thì những người mạng Hỏa thì nên chơi các thứ có liên quan tới nước : hồ cá, hồ thủy sinh... vì nước sẽ cân bằng bổn mạng của bạn, nước sẽ giúp bạn bớt đi phần nào nóng nảy, làm cho bạn cảm thấy mát mẻ, tâm bình khí ổn. Còn việc
Bây giờ mình mới biết cái vụ này!!! Mình thuộc mạng Hỏa ( Thiên Thượng Hỏa), không biết có phải tại phong thủy hay không mà mình nuôi đến nay là 6 con La Hán rồi mà chưa có con nào đáng gọi là La Hán cả!

Là có thể do bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn giống cá cũng như trong việc chăm sóc cá để lên đầu.
Vài dòng san sẽ cùng các bạn, mong được học hỏi thêm ở các bạn rất nhiều về vấn đề này.

spirit
06-03-2007, 09:08 PM
đúng rùi mấy ông phong thuỷ chĩ kiếm chuyện thôi chứ như nhà mình có 8 cái hồ mà kê sao cho hộp chắc bán nhà wá
còn bạn gì mạng hoả thử bỏ mấy chai ra mua con đầu u cục về nui coi nó có xẹp kg nuôi cá bột là zậy thôi có người mua 3 con lên cả 3 có người mua 10 con mà kg có con nào xuất chúng cả

PhuThuong
01-05-2007, 05:50 PM
Tôi đang muốn làm một hồ cá rộng 2m05, cao 80cm, rộng 60 cm, thì theo phong thủy có được không các bạn? các bạn giúp tôi với. Xin Cảm ơn nhiều!

quanbao
23-05-2007, 03:09 PM
Phong thuỷ chia làm nhiều trường phái nhưng tựu trung có thể phân làm 2 trường phái lớn: Hình thế và Lý khí. Trong mỗi trường phái có nhiều quan niệm khác nhau thậm chí mâu thuẫn với nhau. Những vấn đề các bạn đang thảo luận thuộc về phái Bát trạch trong trường phái lý khí. Bát trạch phân mệnh của con người ra 2 nhóm: Đông mệnh và Tây mệnh. Tuỳ theo mỗi nhóm mệnh sẽ có những cách bày trí các loại vật dụng trong nhà(bao gồm cả bể cá) khác nhau. Bát trạch cũng xem trọng việc ngũ hành tương sinh và tương khắc như trên bạn ndl đã nói, tuy nhiên có một số vấn dề tôi cho rằng bạn nói chưa chính xác:
2. Bể cá nên kê vào hướng đông hoặc đông nam của nhà. Bể cá nên kê trên các màu thuộc mạng của chủ nhà:
Mộc - bắc, xanh lá cây
Thổ - Tây Nam, màu xanh dương
Kim - Bắc, màu trắng
Thủy - Bắc hoặc Đông, màu trắng hoặc màu xanh lá cây
Mạng Hỏa không nên mua bể cá.Hướng Đông và Đông Nam là hướng Mộc, đặt bể cá là theo nguyên lý tương sinh Thuỷ sinh Mộc, đây là một câu rất chung chung, nếu hướng Đông và Đông Nam là hướng tốt đối với chủ nhà thì sẽ càng tốt(do tương sinh), nếu hai hướng này là xấu đối với chủ nhà thì sẽ càng thêm xấu(do cái xấu được hỗ trợ mạnh mẽ thêm).
Bể cá chỉ nên kê trên các màu thuộc mạng của chủ nhà trong trường hợp tương sinh, tỷ hoà, khắc nhập với mệnh chủ nhà thì tốt(chẳng hạn chủ nhà mệnh Mộc thì bể cá là thuỷ sinh cho Mộc thì nên chọn) còn trong trường hợp khắc xuất thì sẽ trở nên nguy hiểm đối với chủ nhà(ví dụ chủ nhà mệnh Kim mà gặp bể cá là Thuỷ thì vì Kim sinh Thuỷ sẽ làm cho chủ nhà gặp nhiều trắc trở và bệnh tật liên miên)
Mệnh Hoả hoàn toàn có thể mua bể cá vì Thuỷ khắc Hoả là khắc nhập với chủ nhà nên cũng có thể xem là tốt(ở đây chỉ nói đại khái như vậy thôi, còn một vấn đề quan trọng nữa mà tôi sẽ trình bày sau để các bạn thấy rằng với mệnh nào cũng có thể chơi bể cá. Lý do tôi không trình bày tại đây vì vấn đề này không thuộc quan điểm của phái Bát trạch).
4. Số lượng cá trong bể cũng thế:
Thủy - 1, 6
Mộc - 3, 8
Thổ - 5, 10
Hỏa - 2, 7
Kim - 4, 9Số lượng này bạn nói là số tiên thiên, quan niệm Tiên thiên là quan niệm khi chưa có Hình cụ thể, còn khi đã có Hình cụ thể(cá trong bể là Hình cụ thể) phải sử dụng quan niệm Hậu thiên, theo tôi đây là một sai lầm lớn mà nhiều phát biểu về phong thuỷ gặp phải, quan niệm Hậu thiên như sau:
Thuỷ - 1
Mộc – 3, 4
Thổ: 2, 5, 8
Hoả: 9
Kim: 6, 7
Không nên nuôi số lượng cá: 2, 3, 5, 7(dĩ nhiên không phải trong mọi trường hợp và vấn đề này tôi sẽ trở lại sau vì nó lại không thuộc về phái Bát trạch nữa rồi)
Về vị trí đặt bể cá thì tôi không bình luận về cách chọn lựa của phái Bát trạch nhưng theo tôi vị trí đặt bể cá Không cần phải theo mệnh của chủ nhà và không quan trọng phải luận ngũ hành sinh khắc như trên. Vị trí đặt bể cá sẽ phụ thuộc vào những yếu tố khác mà nếu trình bày hết sẽ rất phức tạp, tuỳ từng nhà, hướng nhà, hướng cửa mà có vị trí đặt bể cá khác nhau nhưng cơ bản cũng có nhiều vị trí có thể đặt bể, ở những vị trí này sẽ tốt cho chủ nhà, một vài vị trí không tốt không xấu, một vài vị trí có ảnh hưởng xấu tới chủ nhà và một vị trí Không thể đặt bể cá.
Vài dòng để các bạn mệnh hoả yên tâm mà nuôi cá.

quanbao
23-05-2007, 03:22 PM
Re: PhuThuong
Phong thủy không quan trọng kích thước hồ cá lớn hay bé, chỉ quan trọng việc đặt nó ở đâu trong nhà.
Tuy nhiên nếu bạn muốn có thể mua một cây thước dùng cho thợ hồ(loại thước cuộn, kéo ra buông tay nó cuộn trở lại) có bán tại các nơi bán cưa, đục. Trên thước có chia các khoảng màu đen và đỏ, chọn mục màu đỏ(mục màu đỏ bên trên hay mục màu đỏ bên dưới đều được, nếu được cả hai thì tốt) mà sử dụng(tuy nhiên có một chút rắc rối là hầu hết các mục màu đỏ đều là số lẻ).

trinh phuong an
23-05-2007, 03:30 PM
Bạn ơi nhà mình hướng tây bắc,mình mạng thổ,nhà mình 4m x 16 m thuộc loại nhà phố mà có tới 11 hồ cá lúc nhiều nhất là 16 hồ thì hướng nào kê hồ cho đúng?tất cả mọi hồ đều cùng hướng hay chỉ 1 hồ là đủ?có 1 hồ thủy sinh 4 mặt nên cũng không biết đâu là hướng chính?Cá thì tính 20-30 con trở lên thì có tính chẵn lẻ hay không?hay tính theo bạn nói "Thổ: 2, 5, 8" nhưng là chục?~X( ~X(
trước đây mình chỉ kê đại bất kỳ chỗ nào có thể đặt hồ.Giờ mà kê lại theo hướng chắc dọn ra đường luôn quá.:crying: :crying: Đã giảm bớt còn 4 hồ nhưng không thể kê theo hướng được thì có cách nào để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê không?

hag
23-05-2007, 03:37 PM
Nhà mình cũng có hồ cá xi măng để trên lầu 2, hồ này kích thước 2.5mx0.8mx0.3m.
Bên trên hồ là cầu thang xi măng cong đi lên sân thượng. ở khúc giữa cầu thang
rộng có đặt một bàn thờ? hix không bít có hại lắm không nữa. Nghe nói bàn thờ
là mạng hỏa không được đặt trên hồ cá mạng thủy....

quanbao
24-05-2007, 09:50 AM
re: Trinh Phuong An
Bạn để ý rằng tôi không hề nói đến hướng của bể cá vì bể cá theo phong thủy không có hướng, chỉ có vị trí đặt bể cá là được xét đến mà thôi. Nếu chia nhà bạn ra 8 phần ứng với 8 hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Bắc, Đông Bắc thì chí ít cũng có từ 1-3,4 phần có thể đặt bể cá. Với diện tích nhà bạn như vậy có thể đặt đến vài chục bể loại trung bình cở 1m. Các bể cá bạn để từ đó đến nay vẫn tốt thì cứ tiếp tục để đó và không cần phải xoay theo hướng nào cả đâu.

re: hag
Thắc mắc của bạn nặng về nghiên cứu phong thủy hơn nên mình không thể trả lời trên diễn đàn này và cho dù nếu muốn cũng không thể trả lời bởi mình cần có la bàn để đo hướng nhà cho chính xác(có khi chênh lệch 1 độ là kết quả trái ngược nhau rồi) cộng với một ít thông tin khác mới quyết định được nhà của bạn thuộc cách nào trong 4104 cách mình được biết(hi.. hi.. môn phái của mình phức tạp hơn Bát trạch rất nhiều, học vài năm có khi cũng chả hiểu được gì cả, có lẻ vì vậy nên không phổ biến bằng Bát trạch).

Nhắn chung mọi người đừng quá băn khoăn về việc ngũ hành sinh khắc, nó là một phần của phong thủy nhưng chỉ là phần thứ yếu chứ không phải chủ yếu đâu.

haiminh_nguyen
24-05-2007, 10:11 AM
Hi hag : hồ cá thì ko nên đặt bàn thờ bên trên vì mình độc trong 1 bài báo nói như thế đã phạ vào luật Phong thủy là : "Chính thần hạ thuỷ", điều này không có lợi cho gia chủ.mình chỉ biết có thế thôi.công nhận bài viết của bạn quanbao thật sự hay và bổ ích đấy các bạn ah

quanbao
24-05-2007, 10:25 AM
Chào Wusong:
Thấy bạn lo nghĩ nhiều mình có chút ý kiến thế này nhé:
Thầy cúng bảo bạn trồng cây, cho đá vào hồ và chỉ cho ít nước trong hồ chắc để nuôi... Rùa hay Baba hi..hi..
Đùa tí thôi.
Thực tình ông thầy muốn giúp bạn theo sinh khắc ngũ hành, thế này nhé:
cây là Mộc: Thủy sinh Mộc nên Thủy sẽ suy yếu đi(mất sức vì nuôi con)
đất, đá là Thổ: Thổ khắc Thủy nên Thủy sẽ mất do đã bị suy yếu từ trước
cộng hai điều lại thì Thủy không còn gây hại được cho mệnh Hỏa bạn.

Tuy nhiên không biết có phải do lơ đãng hay không nên thầy đã quên một vấn đề cốt tử:
ví dụ cho mỗi tên: Thuỷ, Mộc, Thổ mỗi tên 5 điểm sức mạnh thì
Thủy sinh Mộc thì Thủy sẽ mất đi ví dụ 2 phần sức mạnh và Mộc tăng lên 2 phần sức mạnh thành 7
Mộc với sức mạnh 7 sẽ khắc chết ngay Thổ với 5 phần sức mạnh, còn đâu nữa mà bàn tới chuyện Thổ khắc Thuỷ. Thủy vẫn sống phây phây và khắc mệnh Hỏa của bạn

mặc khác Mộc nằm hoàn toàn trong nước(cây thủy sinh) nên sẽ rơi vào thế "Thủy vượng Mộc trôi"(nước lũ nhiều cuốn phăng cây cối) nên cuối cùng hi..hi.. hai em Mộc và Thổ sẽ tơi tả trong khi Thủy vẫn tỉnh bơ.

Như vậy bạn có thể suy nghĩ lại việc bỏ cây, đá và bớt nước trong hồ(hy vọng bạn sẽ không phải nuôi Rùa và Baba)

Nhắn Trinh Phuong An:
cá nhiều thì tính theo bội số 9, tức là 10 con thì lại tính là 1, 11 con tính là 2 và cứ thế mà đếm tới

wusong
24-05-2007, 10:36 AM
Chào Wusong:
Thấy bạn lo nghĩ nhiều mình có chút ý kiến thế này nhé:
Thầy cúng bảo bạn trồng cây, cho đá vào hồ và chỉ cho ít nước trong hồ chắc để nuôi... Rùa hay Baba hi..hi..
Đùa tí thôi.
Thực tình ông thầy muốn giúp bạn theo sinh khắc ngũ hành, thế này nhé:
cây là Mộc: Thủy sinh Mộc nên Thủy sẽ suy yếu đi(mất sức vì nuôi con)
đất, đá là Thổ: Thổ khắc Thủy nên Thủy sẽ mất do đã bị suy yếu từ trước
cộng hai điều lại thì Thủy không còn gây hại được cho mệnh Hỏa bạn.
Tuy nhiên không biết có phải do lơ đãng hay không nên thầy đã quên một vấn đề cốt tử:
ví dụ cho mỗi tên: Thuỷ, Mộc, Thổ mỗi tên 5 điểm sức mạnh thì
Thủy sinh Mộc thì Thủy sẽ mất đi ví dụ 2 phần sức mạnh và Mộc tăng lên 2 phần sức mạnh thành 7
Mộc với sức mạnh 7 sẽ khắc chết ngay Thổ với 5 phần sức mạnh, còn đâu nữa mà bàn tới chuyện Thổ khắc Thuỷ. Thủy vẫn sống phây phây và khắc mệnh Hỏa của bạn
mặc khác Mộc nằm hoàn toàn trong nước(cây thủy sinh) nên sẽ rơi vào thế "Thủy vượng Mộc trôi"(nước lũ nhiều cuốn phăng cây cối) nên cuối cùng hi..hi.. hai em Mộc và Thổ sẽ tơi tả trong khi Thủy vẫn tỉnh bơ.
Như vậy bạn có thể suy nghĩ lại việc bỏ cây, đá và bớt nước trong hồ(hy vọng bạn sẽ không phải nuôi Rùa và Baba)
Trời, anh nói vậy thì em lại càng lo thêm. Cái bể TS đặt ngay gần cửa ra vào, muốn đi đâu thì cũng phải đi qua nó, nó khắc như thế thì em mất hết sức mạnh mất:( . Em lại còn mới làm thêm 1 bể nuôi LH 1m ở trong phòng ăn nữa cơ, hi vọng cái bể sẽ làm cho em biếng ăn, chậm lớn để gầy bớt đi, bây giờ đang phì quá. Ở nhà có mẹ em mệnh Thổ hi vọng sẽ khắc được bọn Thủy này chứ.
Anh có cách nào khắc phục nữa không giúp em với. Chơi cây, chơi cá để thư giãn mà cứ phải lăn tăn mấy vấn đề này mệt đầu quá, còn đâu là thư giãn nữa. Tư tưởng của em là: có thờ có thiêng, có kiêng có lành:rolleyes:

quanbao
25-05-2007, 02:20 PM
"Chính thần hạ thuỷ" là nói hướng chính thần của nhà không nên có sông, hồ(từ năm 2004 đến 2024 hướng chính thần là hướng Đông Bắc, từ năm 2024 đến năm 2044 hướng chính thần là hướng Nam) chứ không liên quan gì đến bàn thờ và hồ nước trong nhà đâu bạn.

quanbao
25-05-2007, 02:31 PM
re Wusong:
Không cần phải lo lắng đâu bạn, cái bể cá cũ của bạn không ảnh hưởng gì nhiều đâu. Tuy nhiên bạn mới sắm thêm một bể cá mới và để tại phòng ăn thì lưu ý: nếu phòng ăn có bếp thì tránh không để hướng bếp nhìn vào bể cá(chắc bạn sử dụng bếp gaz, hướng bếp là hướng núm vặn điều khiển của bếp gaz), bới vì đây mới thật sự là Thủy khắc Hỏa và làm nhà cửa lộn xộn lắm đó.;)

wusong
25-05-2007, 06:47 PM
re Wusong:
Không cần phải lo lắng đâu bạn, cái bể cá cũ của bạn không ảnh hưởng gì nhiều đâu. Tuy nhiên bạn mới sắm thêm một bể cá mới và để tại phòng ăn thì lưu ý: nếu phòng ăn có bếp thì tránh không để hướng bếp nhìn vào bể cá(chắc bạn sử dụng bếp gaz, hướng bếp là hướng núm vặn điều khiển của bếp gaz), bới vì đây mới thật sự là Thủy khắc Hỏa và làm nhà cửa lộn xộn lắm đó.;)
Dạ không, nhà em phòng ăn và bếp tách riêng, mặc dù cạnh nhau nhưng nó là 2 phòng tách biệt. Anh nói cái bếp thì lại nảy ra vấn đề là cái bếp gas nó hướng thẳng vào bồn rửa bát(chắc là thủy). Không biết có ảnh hưởng không anh?

nuoc
28-05-2007, 08:33 PM
em đang co 1 chú kim cương đỏ nhưng không hiểu sao mấy ngày nay chú ta k thèm bơi nửa các bác oi.có ai giúp chú cá mình với hu,hu,hu

quanbao
01-06-2007, 04:00 PM
Toàn cảnh hồ cá, cá trong phong thuỷ
Vì phạm vi bài viết này khá rộng và thời gian mình lên mạng cũng không được nhiều nên mình sẽ chia nhỏ vả post lên vài lần, các bạn theo dõi nếu có gì không đúng thì góp ý để mình chỉnh sửa.
Nội dung bài viết:
- Tổng quan về phong thuỷ
- Vị trí đặt hồ cá
- Các trường phái phong thuỷ
+ Phong thuỷ hình thế
+ Phong thuỷ Bát Trạch
+ Phong thuỷ Huyền Không
- Cá trong phong thuỷ
+ Số lượng
+ Màu sắc
+ Loài
- Tổng kết
Tổng quan về phong thuỷ
Phong thuỷ là môn nghiên cứu về môi trường sống của người xưa dựa trên quan niệm chủ yếu là khí. Khí là khái niệm khá trừu tượng, theo đó mọi vật đều sinh ra từ khí, khí gặp gió sẽ tan, gặp thuỷ(nước) sẽ dùng lại. Do đó giữa khí và thuỷ có quan hệ rất mật thiết với nhau, nơi nào có nước thì nơi đó có khí. Vì vậy mà trong quan niệm của nhiều người đều thích phía trước nhà phải có nước bằng cách đào ao, hồ để trữ nước. Hiện nay nhiều người đào ao vô tội vạ, trước nhà, sau nhà và bên hông nhà…đúng hay sai để bàn sau nhưng theo ý tôi cơ bản đều không tốt.
Thời hiện đại khi mà nhà cửa tại các đô thị mọc lên san sát như hiện nay, việc tìm chổ đào ao, hồ là khó khả thi thì hồ cá trở thành hình ảnh thu nhỏ hay vật thay thế cho ao, hồ(tuy nhiên tác dụng của nó thấp hơn so với ao, hồ thật). Người ta thường đặt hồ cá ở những nơi trang trọng hoặc phòng khách để hội tụ sinh khí tại nơi đó. Chất lượng nước và cảnh quan ao hồ ngày xưa rất được chú trọng, nếu ao hồ tù đọng nước đen và hôi thối, không có gì sinh sống trong đó là “vong thuỷ” rất xấu thà không có còn hơn. Ao hồ trơ trọi, xung quanh không cỏ cảnh vật gì là “độc thuỷ” biểu hiện sự cô độc cũng rất xấu. Ngược lại nước trong lành có các loài cá sinh sống, có cảnh quan đẹp chung quanh là rất tốt. Do đó chất lượng nước và cảnh quan của hồ cá cũng phải được chú trọng đúng mức, nước đục hay cảnh quan trơ trọi sẽ làm giảm tác dụng phong thuỷ.

Vị trí đặt hồ cá
Phong thuỷ có nhiều trường phái nhưng hầu hết đều lấy phương vị của bát quái làm căn bản. Bát quái(hậu thiên) chia ra làm tám cung ứng với tám hướng: Đông-Chấn, Đông Bắc-Cấn, Bắc-Khảm, Tây Bắc-Càn, Tây-Đoài, Tây Nam-Khôn, Nam-Ly, Đông Nam-Tốn.
Theo quan niệm chung do hồ cá sẽ tụ khí làm tăng thêm khí tại mỗi cung. Tại mỗi cung đều có khí tốt hoặc khí xấu, do đó tại cung có khí tốt thì nên đặt hồ cá sẽ làm tăng khí tốt còn cung có khí xấu thì không nên đặt hồ cá vì sẽ làm tăng thêm khí xấu. Các cung có khí tốt là: - Đông Nam thuộc Mộc ứng với vị trí tài lộc, đặt bể cá tại cung này sẽ làm tăng thêm tài lộc vì thuỷ sinh mộc.
- Bắc thuộc Thuỷ ứng với vị trí quan lộc, đặt bể cá tại cung này sẽ dễ thăng tiến về sự nghiệp vì thuỷ với thuỷ tị hoà.
- Đông thuộc Mộc ứng với vị trí gia đạo, đặt bể cá tại vị trí này thì người nhà hoà thuận với nhau vì thuỷ sinh mộc.
Các trường phái phong thuỷ
Trên là theo quan niệm chung, bây giờ bàn thêm về vị trí đặt bể cá của các trường phái phong thuỷ:
Nhiều trường phái phong thuỷ đã ra đời cùng sự phát triển và phổ biến của phong thuỷ, mỗi trường phái đều có quan niệm và lý luận riêng. Những ai đã từng tiếp xúc nhiều với các lý luận phong thuỷ đều thấy rằng việc tranh luận hay dở giữa các trường phái là vấn đề không đơn giản. Hiện nay phổ biến tại Trung Quốc và các nước Đông Nam Á(có Việt Nam) là 3 trường phái chính: Phong thuỷ hình thế(Loan Đầu); Phong thuỷ Bát Trạch và Phong thuỷ Huyền Không.

quanbao
01-06-2007, 05:03 PM
Phong thuỷ Hình thế:
Phát triển mạnh và hoàn chỉnh vào thời Đường của Trung Quốc bởi Dương Quân Tùng, đây là nhân vật mang đầy huyền thoại và được xem là một trong những tổ sư của phong thuỷ, phái này nghiên cứu rất sâu về hình thế bên ngoài của nhà cửa, mộ huyệt, đặc biệt là phân chia cách nước chảy phía trước và xung quanh nhà ra rất nhiều loại, từ đó quyết định sự tốt xấu của nhà cửa cũng như mộ huyệt, nhưng không nói nhiều về những vật bày biện bên trong nhà. Trong tạp chí cá cảnh tháng 5 vừa rồi có bài nói về phong thuỷ của tác giả Như Ý cũng có đề cập đến việc không nên để hồ cá cao quá đầu người vì như vậy người ngồi bên dưới sẽ phạm vào thế “Lâm đầu thuỷ”, rất xấu trong phong thuỷ. Thực ra Như Ý đã nhầm, “Lâm đầu thuỷ” là nói dòng nước mạnh mẽ từ xa chảy đến dội thẳng vào đầu huyệt mộ(nước di chuyển dội vào huyệt mộ cố định) thì con cháu sẽ suy bại. Như vậy nếu nói “Lâm đầu thuỷ” là dòng nước từ xa chảy đến dội thẳng vào trước nhà còn tạm chấp nhận được(nước di chuyển dội vào nhà cố định), chứ nói hồ cá cao hơn đầu người và người ngồi bên dưới là “Lâm đầu thuỷ” thì hic..hic.. chả hiểu nổi(hồ cá cố định còn người thì di chuyển được). Phái hình thế do không luận nhiều về việc bày biện bên trong nhà(trong đó hồ cá đa phần được đặt bên trong nhà) nên chúng ta không nghiên cứ nhiều về phái này. Nếu bạn nào quan tâm thì gửi thư cho tôi, tôi sẽ trao đổi. Địa chỉ tôi sẽ cho ở cuối bài này.
Phong thuỷ Bát Trạch
Trường phái này kết hợp phương vị với mệnh của chủ nhà; theo đó hướng tốt hay xấu đối với một người là tuỳ vào tính mệnh của người đó. Trước tiên phải tính toán mệnh quái hay quái số(theo cách nói của Bát Trạch); cách tính toán quái số khá phức tạp nên không bàn ở đây; muốn biết thì chỉ cần tra bảng đã tính sẵn như ở dưới(các bạn trên diễn đàn thông cảm bởi vì nếu trình bày hết thì chắc mất…10 ngày). Nếu trong nhà có nhiều người sinh sống thì quái số được tính cho người có vai trò trụ cột chẳng hạn như người chồng, người cha mà sự thành công hay thất bại trong sự nghiệp của người này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thành viên khác trong gia đình.
Năm Nam Nữ Năm Nam Nữ Năm Nam Nữ
1924 4 2 1961 3 3 1998 2 4
1925 3 3 1962 2 4 1999 1 8
1926 2 4 1963 1 8 2000 9 6
1927 1 8 1964 9 6 2001 8 7
1928 9 6 1965 8 7 2002 7 8
1929 8 7 1966 7 8 2003 6 9
1930 7 8 1967 6 8 2004 2 1
1931 6 9 1968 2 1 2005 4 2
1932 2 1 1969 4 2 2006 3 3
1933 4 2 1970 3 3 2007 2 4
1934 3 3 1971 2 4
1935 2 4 1972 1 8
1936 1 8 1973 9 6
1937 9 6 1974 8 7
1938 8 7 1975 7 8
1939 7 8 1976 6 9
1940 6 9 1977 2 1
1941 2 1 1978 4 2
1942 4 2 1979 3 3
1943 3 3 1980 2 4
1944 2 4 1981 1 8
1945 1 8 1982 9 6
1946 9 6 1983 8 7
1947 8 7 1984 7 8
1948 7 8 1985 6 9
1949 6 9 1986 2 1
1950 2 1 1987 4 2
1951 4 2 1988 3 3
1952 3 3 1989 2 4
1953 2 4 1990 1 8
1954 1 8 1991 9 6
1955 9 6 1992 8 7
1956 8 7 1993 7 8
1957 7 8 1994 6 9
1958 6 9 1995 2 1
1959 2 1 1996 4 2
1960 4 2 1997 3 3
Quái số được chia làm hai nhóm là nhóm Đông gồm các số 1, 3, 4, 9 và nhóm Tây gồm các số 2, 6, 7 và 8. Mỗi quái số đều bao hàm các hướng “cát”, “hung”; trong đó, các hướng Sinh Khí và Diên Niên là các hướng “thượng cát”, hướng Thiên Y là hướng “trung cát” và hướng Phục Vị là hướng “tiểu cát”. Sau khi có được quái số, tiếp tục tra bảng dưới đây để xác định các hướng “cát” tương ứng với nó:
Nhóm Đông:
Quái số Sinh khí Diên niên Thiên y Phục vị
1 Đông Nam Nam Đông Bắc
3 Nam Đông Nam Bắc Đông
4 Bắc Đông Nam Đông Nam
9 Đông Bắc Đông nam Nam
Nhóm Tấy
Quái số Sinh khí Diên niên Thiên y Phục vị
2 Đông Bắc Tây Bắc Tây Tây Nam
6 Tây Tây Nam Đông Bắc Tây Bắc
7 Tây Bắc Đông Bắc Tây Nam Tây
8 Tây Nam Tây Tây Bắc Đông Bắc
Hồ cá nên được đặt theo hướng “thượng cát” của chủ nhà để gia tăng sinh khí cho nó. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong xây dựng tại các nước Đông Nam Á(riêng Trung Quốc phần nhiều dùng phương pháp của phái Huyền Không) cho nên thường cửa chính khi thiết kế trong xây dựng cũng là hướng cát của chủ nhà, vì vậy hình ảnh hồ cá được đặt phía trước nhà hay ở phòng khách cũng không phải là điều hiếm gặp.

Phong thuỷ Huyền Không
Đây là trường phái mà tôi tin tưởng và sử dụng, mặc dù vậy phái huyền không rất phức tạp: mỗi ngôi nhà được lập quẻ tính toán dựa trên thời vận tức thời điểm toà nhà được xây dựng, hoặc đổi chủ… Thời vận có ảnh hưởng mạnh nhất đến con người là tiểu vận tức mỗi 20 năm; mỗi tiểu vận lại ứng với một tinh trong chín tinh bao gồm Nhất Thuỷ, Nhị Thổ, Tam Mộc, Tứ Mộc, Ngũ Thổ, Lục Kim, Thất Kim, Bát Thổ và Cửu Hoả; chẳng hạn, thời vận hiện tại là tiểu vận 8(2004-2023) ứng với Bát bạch Thổ tinh. Trong vận này, Bát Thổ nhập vào trung tâm của chín cung còn các tinh khác nằm ở các cung tương ứng với quy luật vận động của chín cung; chúng tác động lên khí trường của ngôi nhà tại phương vị tương ứng của chín cung; từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tốt xấu của những người sống trong đó. Dựa trên các quẻ được lập có thể chọn ra hướng tốt nhất để xây nhà, bổ cứu thiếu sót và dự đoán được phương vị tốt, xấu. Vì các vị trí được chọn trong mỗi thời điểm có ít nhất là 72 trường hợp khác nhau, ứng với đó cũng có ít nhất 72 trường hợp luận đoán tốt xấu khác nhau và do đó vị trí đặt hồ cá cũng khác nhau cho các trường hợp đó, vì vậy tôi không thể trình bày hết được, nếu bạn nào có quan tâm thì gởi thư cho tôi, tôi sẽ trao đổi, địa chỉ tôi sẽ cho dưới đây.

QuanBao
ctycptnbl@pmail.vnn.vn

quanbao
02-06-2007, 08:51 AM
Re: phần này không hiểu sau nó lại nhảy lung tung nên phải sửa lại cho mọi người dễ đọc
Quái số được chia làm hai nhóm là nhóm Đông gồm các số 1, 3, 4, 9 và nhóm Tây gồm các số 2, 6, 7 và 8. Mỗi quái số đều bao hàm các hướng “cát”, “hung”; trong đó, các hướng Sinh Khí và Diên Niên là các hướng “thượng cát”, hướng Thiên Y là hướng “trung cát” và hướng Phục Vị là hướng “tiểu cát”. Sau khi có được quái số, tiếp tục tra bảng dưới đây để xác định các hướng “cát” tương ứng với nó:
Nhóm Đông:
Quái số Sinh khí; Diên niên; Thiên y; Phục vị
1 Đông Nam; Nam; Đông; Bắc
3 Nam; Đông Nam; Bắc; Đông
4 Bắc; Đông; Nam; Đông Nam
9 Đông; Bắc; Đông nam; Nam
Nhóm Tây
Quái số Sinh khí; Diên niên; Thiên y; Phục vị
2 Đông Bắc; Tây Bắc; Tây; Tây Nam
6 Tây; Tây Nam; Đông Bắc; Tây Bắc
7 Tây Bắc; Đông Bắc; Tây Nam; Tây
8 Tây Nam; Tây; Tây Bắc; Đông Bắc
Hồ cá nên được đặt theo hướng “thượng cát” của chủ nhà để gia tăng sinh khí cho nó. Phương pháp này được áp dụng phổ biến trong xây dựng tại các nước Đông Nam Á(riêng Trung Quốc phần nhiều dùng phương pháp của phái Huyền Không) cho nên thường cửa chính khi thiết kế trong xây dựng cũng là hướng cát của chủ nhà, vì vậy hình ảnh hồ cá được đặt phía trước nhà hay ở phòng khách cũng không phải là điều hiếm gặp.

wusong
02-06-2007, 09:13 AM
Quả là 1 bài viết có chất lượng của 1 người am hiểu phong thuỷ. Cám ơn bác quanbao nhiều.
Em muốn hỏi 1 chút (cái này em hơi dốt, mong bác đừng trách): hướng của hồ cá được xác định thế nào? Nó là hướng mà mặt hồ cá hướng tới hay là hướng của hồ cá so với nhà.
Ví dụ như: nhà em hướng Nam, đặt hồ cá áp lưng vào tường bên trái(lưng quay hướng Đông, mặt quay hướng Tây), như vậy hướng của hồ cá tính là hướng Tây hả bác?

HOÀNG LÂN
02-06-2007, 10:21 AM
:applause: :applause: Theo như tôi được biết, thì sau khi sử dụng la bàn, xác định hướng nhà, việc tiếp theo là chia nhà thành các góc(hay là các cung).Tại sao lại như vậy? vì việc xác định mặt bằng lòng nhà thực chất là tìm hiểu bát quái ngự trị trong căn nhà mình đang ở, khi đã xác định được các cung tương ứng với các góc (thí dụ: góc Đông Nam, Đông, Bắc, Đông Bắc...) tùy theo các góc đó mà đặt bể cá vào, trường hợp nếu góc đó bị khuyết hay không kê được thì ta có thể kê vào góc nào đó mà mình cảm thấy hợp lý, nhưng không thuận theo cung thì có thể sử dụng gương hoặc các đồ vật khác để đưa hình ảnh vào khu vực đó... để khuấy động khu vực tài lộc, hay tiền bạc thì dòng nước trong bể phải luôn được khuấy động nhằm mang lại may mắn và tiền bạc cho chủ nhà.Hết

quanbao
03-06-2007, 08:56 AM
Re: wusong
Trong phong thủy nói hướng thủy tức là nói hướng của dòng chảy sông ngòi, suối... còn bể cá không có hướng, chỉ có vị trí bể cá đặt tại cung nào mà thôi.
nhà bạn hướng Nam(ví dụ chính Nam không bị lệch về bên nào), mình mô phỏng 8 cung trên bản vẽ như sau:
http://img53.imageshack.us/img53/2962/graphic1mn7.jpg
như vậy hồ cá nhà bạn chỉ có thể nằm trong các vị trí: Đông Nam, Đông, Đông Bắc(nếu nhà hẹp thì có thể rơi vào cả cung Nam hoặc Bắc), bạn có thể đo chiều ngang và chiều dài nhà rồi chia như hình trên thì sẽ biết hồ cá bạn ở cung nào(nhớ chỉ tính từ trước nhà đến sau nhà, không tính sân trước, sân sau hoặc sân bên hông nhà. Tức là chỉ tính theo tường nhà mà thôi)

Re: Hoàng Lân
Thủ thuật dùng gương để di dời vị trí hồ cá như trên trong phong thủy cũng có sử dụng(Hình phái) nhưng theo mình được biết tác dụng của nó không đáng kể. Lý do:
- Vị trí đặt hồ cá là Thủy thật, có tác dụng mạnh.
- Vị trí gương phản chiếu hình hồ cá là Thủy hư, có tác dụng yếu(bởi đồ giả phải thua đồ thật mà)
Vị trí Thủy thật do không tốt mới phải dùng gương dời ảnh đến nơi tốt, như vậy ở đây 1 hồ cá trở thành 2 hồ cá(dùng gương là tạo ra thêm 1 hồ cá chứ không phải như nhiều người nghĩ là sẽ đem cái hồ cá thật đến vị trí của gương): 1 cái thật tác dụng mạnh ở vào vị trí không tốt và một cái ảo tác dụng yếu ở vào vị trí tốt. Nếu là mình thì thà bỏ quách cái hồ đi cho xong.

quanbao
03-06-2007, 09:03 AM
Cá trong phong thủy

Cá là một trong những yếu tố của phong thuỷ. Bởi vì trong tự nhiên cá là loài vật sinh sản nhiều và nhanh nên cá thể hiện cho sự thịnh vượng và người ta nuôi cá để cầu mong được giàu có, sung túc.
Nước sạch và chảy có dòng(nước động) sẽ tạo ra sinh khí, nước ô nhiễm, nước tù đọng sẽ tạo ra tà khí. Yếu tố “động” ở đây chính là dòng chảy và để tạo ra nó, người xưa đào kênh dẫn nước đi vào và đi ra khỏi hồ. Nếu không thể đào kênh được thì người ta áp dụng phương pháp khác thay thế đó là nuôi cá, hoạt động bơi lỗi của cá sẽ tạo nước “động”. Từ đó làm gia tăng sinh khí cho môi trường xung quanh. Ngày nay, việc tạo ra dòng chảy trong hồ cá được máy bơm hay máy sục khí đảm nhiệm nhưng sự hiện diện của cá vẫn rất cần thiết vì chúng tạo ra sự cân bằng và cảm giác bình an cho con người.

Màu sắc
Màu sắc của cá có ý nghĩa trong phong thủy. Các màu nóng như đỏ, cam và vàng tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng còn màu xanh được cho là đem lại sự may mắn. Màu đen có tác dụng thu hút những điều xui xẻo. Nếu cá nuôi trong hồ bị chết thì thì người ta cho rằng nó đã nhận thay phần xui xẻo cho chủ nhà và nên thay ngay con cá khác vào hồ. Đặc biệt, một hồ nuôi toàn cá đen có tác dụng trấn sát thường được đặt ở hướng hung tinh của ngôi nhà để thu hút mọi xui rủi xảy ra cho những người sống trong đó(tuy nhiên việc trấn sát phải thực hiện đúng trình tự thời gian và vị trí chứ không phải lúc nào cảm thấy xui xẻo là mua cá đen về trấn sát).
Màu của cá mang thuộc tính của ngũ hành. Màu trắng thuộc về hành Kim, mà Kim sinh Thuỷ theo ngũ hành tương sinh; như vậy cá có màu này làm tăng thuộc tính Thủy của nước, nhờ đó sinh khí phát ra từ hồ càng mạnh. Màu đen thuộc hành Thuỷ, Thuỷ và Thuỷ tị hoà cũng tốt. Màu xanh thuộc Mộc. Màu đỏ thộc Hoả. Màu vàng thuộc Thổ. Ba màu xanh, đỏ, vàng nếu theo ngũ hành thì không được tốt nhưng có ý kiến khác lại cho rằng bản thân con cá không hề có tác dụng rõ rệt về ngũ hành vì vậy cá màu nào nuôi cũng được(theo mình ý kiến này đúng với cá nuôi tại nhà vì cá nuôi tại nhà phần nhiều là dưới 1m nên màu sắc ngũ hành của nó chẳng ảnh hưởng gì đâu)
Số lượng
Có nhiều cách lý giải khác nhau về số lượng cá trong hồ, bởi vì mình học theo Huyền Không nên sẽ lý giải theo cách này: cá với số lượng 1, 4, 6, 8 hay 9 là tốt vì chúng tương ứng với những tinh tốt: Nhất bạch Thuỷ tinh, Tứ lục Mộc tinh, Lục Bạch Kim tinh, Bát bạch Thổ tinh và Cửu tử Hoả tinh. Tuy vậy về mức độ các con số trên không hoàn toàn giống nhau. Cá nuôi trong hồ phải tính toán dựa trên thời vận. Hiện nay đang là vận 8 thì Bát bạch Thổ tinh đóng ở chính cung tốt nhất, Cửu tử Hoả tinh tốt nhì và Nhất bạch Thuỷ tinh tốt thứ ba, Tứ lục Mộc tinh và Lục Bạch Kim tinh lại đang đóng ở sát cung không nên dùng. Vì vậy, số lượng cá nuôi trong hồ phải được tính toán dựa trên thời vận. Như vậy nên nuôi số lượng cá là: 8, 9,1. Nuôi cá như vậy là “thuận thời vận”. Quan điểm này rất phổ biến trong thế giới quan của người phương Đông theo đó vũ trụ biến đổi không ngừng và có quy luật, con người nếu tuân theo quy luật biến đổi vũ trụ thì tồn tại, bằng đi ngược lại thì sẽ bị tổn hại. Theo một cách lý giải khác thì số 8 âm Hán Việt là “bát” phát âm tương tự như từ “phát” trong phát tài. Số 9 âm Hán Việt là “cửu” phát âm tương tự như từ “cửu” trong trường cửu. Nước tượng trưng cho thuộc tính Âm, cá hoạt động tượng trưng cho thuộc tính Dương, Âm-Dương hòa hợp đem lại điều tốt lành.

jeambone
03-06-2007, 11:13 AM
Em chẳng biết gì về phong thủy cả. Chỉ biết là bể cá kg đc kê ngay cửa sổ để tránh bị nắng "soi".

Nơi để bể cá thích hợp:
1. Theo đường cửa vào. Một nơi thích hợp để bể cá để nhận đc luồng khí thành công và may mắn.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-13.jpg
2. Sau cửa. Luồng khí đi bên cạnh bể cá nên kg ảnh hưởng đến đường đi của luồng khí.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-14.jpg
3. Để ở góc nhà. Tại vị trí này nó thể hiện sự thống nhất (nhát quán) và "hạnh phúc bí mật"
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-15.jpg
4. Trên đường đi giữa các phòng. Là một nơi lý tưởng đem lại may mắn cho mọi người trong nhà, nhất là chủ nhà.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-16.jpg

Nơi kg nên kê bể cá:
1. Để bể cá ngay ngòai cửa ra vào. Nơi kg hay, mang hết sự may mắn và tiền bạc ra ngòai đường.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-17.jpg
2. Để giữa 2 cánh cửa. Tại đây luồng khí đang thông từ phòng này sang phòng khác, bỗng nhiên bị bể cá "ngáng chân", xui lắm đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-18.jpg
3. Sát trần nhà (ceiling beam). Bể cá để nơi này giống như thanh kiếm sát hại mọi sự sống trong nhà
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-19.jpg
4. Đối diện với bếp. Nước với lửa phải cân bằng, có bể cá là nước nhiều hơn lửa rồi đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-20.jpg


Trình độ dịch của em có hạn, các bác cho em biết như vậy đã đúng chưa ạ.

Bạn hãy post lại các hình cho mọi người tham khảo với ........................................................

mej_avts
04-06-2007, 01:35 PM
Tớ ngủ và sinh hoạt trong 1 phòng khoảng 30m2, k cho để bể cá trong phòng ngủ thì để đâu bây giờ.

namnh
04-06-2007, 04:25 PM
Mình có câu hỏi này lâu nay chưa có ai trả lời:
Tuổi 1975, mạng thuỷ, nhà hướng chánh Tây, nuôi Kim Hồng đặt vị trí bể đặt hướng Bắc tại phòng khách có ok không QN nhễ<!-- / message -->

donnam
08-06-2007, 02:07 PM
Em mệnh hỏa, biết là không hợp với bể rồi nhưng vẫn cố tình làm 1 cái bể thủy sinh ngay góc cửa ra vào phòng khách. Hôm trước có 1 ông thầy cúng vào nhà em, nhìn thấy cái bể cá nói là để ở đó không tốt. Ông ta nói người mệnh hỏa nếu muốn chơi bể cá, khi đặt bể phải tránh 2 vị trí : trong phòng ngủ của mình và cửa phòng khách, vì 2 vị trí này là nói mình hay qua lại nhất, sẽ bị cái bể nó khắc, công ko thành, danh chẳng toại, còn có thể bị ốm yếu nữa (ặc ặc chít em rùi~X( ). Ông thầy còn lưu í thêm 1 điều là nếu vẫn cố tình muốn chơi bể thì phải chơi thật nhiều cây và đá (ko được chọn đá có ngọn nhọn chỉ thiên) ,và....ít nước thôi:eek: (ít nước sao cây sống nổi).
Thực tình em khó nghĩ quá. Ko biết có bác nào mệnh hỏa mà đam mê cái môn này không chỉ bảo em vài điều với
Tôi có một người bạn cũng mạng HOẢ mách bảo rằng đúng THUỶ khắc HOẢ, nhưng chúng ta có thể đem hành MỘC làm trung gian bằng cách trang trí thêm cây xanh trong hồ cá, vì THUỶ sinh MỘC, MỘC sinh HOẢ vậy. Vài dòng góp vui.

quanbao
12-07-2007, 04:05 PM
Loài
Phần này tôi sẽ trình bày theo phái Huyền Không vì nó phù hợp hơn.
Bàn đến vấn đề loài cá nào có ý nghĩa trong phong thủy? Theo quan niệm truyền thống thì đó là con cá chép vàng. Hình ảnh cá chép rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày; chúng diện diện nơi hồ cảnh, tranh vẽ và trong cả truyền thuyết dân gian chẳng hạn chuyện cá chép vươt vũ môn để hoá rồng. Nếu không nhầm thì cá chép vàng là con cá cảnh duy nhất xưa kia rồi sau đó từ chúng, người ta mới lai tạo ra vô số loại cá vàng khác nhau.
Hiện tại, thị trường cá cảnh rất đa dạng với vô số chủng loại cá. Ngoài con cá vàng, một số loài cá khác cũng được đề cập đến như là cá “phong thủy”. Chẳng hạn, theo quan niệm của một số người thì đó chính là cá La Hán. Ngoài các màu đỏ và xanh mang ý nghĩa thịnh vượng và may mắn, người ta còn lý luận rằng đầu cá nổi u lên như hình trái núi tức là tượng Sơn, mà lại là kim sơn do tròn đều còn thân hình vuông vức của nó thuộc về hành Thổ(chứ không phải nhìn con cá thấy giống ông thọ???). Ứng với thời vận 8 hiện tại(vận 8 của Huyền Không bắt đầu từ 2004 và kết thúc ở 2024). Theo nguyên lý ngũ hành thì thổ sinh kim, theo nghĩa tượng hình là toàn thân con cá(thổ) tập trung sinh lực cho cái đầu(kim), cao hơn nữa là mang cả thời vận 8 tập trung cho cái đầu suy nghĩ. Ý nghĩa lắm chứ..hi..hi
Việc gán một con cá cảnh với thời vận như trên có lẽ khởi đầu từ con cá rồng. Người ta lý luận như sau: thân hình con cá rồng trông giống như con dao, dao được làm bằng kim loại, như vậy cá rồng thuộc hành Kim! Với những con có màu trắng như Ngân Long chẳng hạn thì hành Kim lại càng mạnh. Vận 7(1984-2003) đóng ở cung Đoài(hướng Tây) có hành Kim cho nên giai đoạn đó mọi người đổ xô đi nuôi cá rồng vì cá rồng “hợp thời”.
Trong cách tính toán của Huyền Không, thời vận được gán cho từng ngôi nhà khác nhau dựa trên năm mà nó được xây dựng hay thay đổi chủ, bởi khí trường thịnh suy của nó sẽ tác động lên những người sống bên trong. Loài cá rồng đã xuất hiện trên trái đất cả trăm ngàn năm nay rồi và vẫn tiếp tục tồn tại; vận mệnh thịnh suy của chúng trong lịch sử tiến hoá, nếu có, chắc phải tính bằng đơn vị ngàn năm. Do vậy việc gắn cá rồng hay bất kỳ loài nào khác chẳng hạn La Hán với một thời vận cụ thể phải chăng là hành động quá gượng ép? Theo tôi cá nào cũng vậy mà thôi bởi vì con cá tự bản thân nó đã mang những ý nghĩa tốt đẹp trong phong thuỷ.

quanbao
12-07-2007, 04:43 PM
Hình như một số bạn còn băn khoăn về vấn đề ngũ hành, bài dưới đây có thể giúp các bạn
Ứng dụng Âm Dương - Ngũ hành
Nhiều người biết đến ngũ hành tương sinh là:
KIM sinh THỦY; THỦY sinh MỘC; MỘC sinh HỎA; HỎA sinh THỔ; THỔ sinh KIM.
Và ngũ hành tương khắc là:
KIM khắc MỘC; MỘC khắc THỔ; THỔ khắc THỦY; THỦY khắc HỎA; HỎA khắc KIM
Tuy nhiên giải thích về các nguyên lý sinh khắc này chưa ổn lắm, nhất là Kim sinh Thuỷ thì bảo là đốt kim loại chảy ra thành nước, ặc…ặc… không thể hiểu nổi cách giải thích này, vì Kim lúc đó tuy ở dạng thể mền lỏng, nhưng đỏ chói, nóng bỏng nên sao có thể gọi là “Thủy” được. Thật ra, nguyên lý Kim sinh Thủy là vì lấy quẻ CÀN là biểu hiện của Trời, mà Trời sinh ra mưa để tưới cho vạn vật, nên Thủy được phát sinh từ Trời. Mà quẻ CÀN có hành Kim nên mới nói Kim sinh Thủy là vậy. Mặt khác Thủy là nguồn gốc phát sinh của vạn vật. Nếu không có Thủy thì vạn vật không thể phát sinh trên trái đất. Cho nên khi lấy CÀN(KIM) sinh KHẢM(THỦY) cũng chính là triết lý của người xưa nhìn nhận nguồn gốc của sự sống trên trái đất là bắt nguồn từ Trời. Do đó, trong các nguyên lý của Ngũ hành, Kim sinh Thủy là 1 nguyên lý tâm linh, triết lý và vô hình, và cũng là nguyên lý tối cao của học thuyết Ngũ hành, vì nó là sự tương tác giữa Trời và Đất để tạo nên vạn vật. Còn những nguyên lý còn lại chỉ là sự tương tác giữa những vật thể với nhau trên trái đất để duy trì sự sống mà thôi, nên cũng dễ hiểu và dễ hình dung hơn.
Nguyên lý ngũ hành tương sinh tương khắc như trên có lẻ nhiều bạn hiểu, nhưng phần trình bày dưới đây mới là tinh tuý của áp dụng ngũ hành:
Tương sinh là quy luật phát triển của vạn vật, nhưng nếu sinh nhiều quá đôi khi lại trở thành tai hại. Điều này cũng tương tự như 1 cái cây cần nước hay một con cá cần phải ăn uống nhiều thì mới mau lớn. Nhưng nếu tưới nước nhiều quá hay cho ăn nhiều quá thì sẽ úng chết cây hay sinh bệnh chết cá. Đó là nguyên do có sự phản sinh trong Ngũ hành.

Nguyên lý của Ngũ hành phản sinh là:
- Kim cần có Thổ sinh, nhưng Thổ nhiều thì Kim bị vùi lấp.
- Thổ cần có Hỏa sinh, nhưng Hỏa nhiều thì Thổ thành than.
- Hỏa cần có Mộc sinh, nhưng Mộc nhiều thì Hỏa bị nghẹt.
- Mộc cần có Thủy sinh, nhưng Thủy nhiều thì Mộc bị trôi dạt.
- Thủy cần có Kim sinh, nhưng Kim nhiều thì Thủy bị đục.

Ngũ hành phản khắc
Khác với quy luật phản sinh, Ngũ hành phản khắc là khi một hành bị khắc, nhưng do lực của nó qúa lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, gây nên sự phản khắc.

Nguyên lý của Ngũ hành phản khắc là:
- Kim khắc được Mộc, nhưng Mộc cứng thì Kim bị gãy.
- Mộc khắc được Thổ, nhưng Thổ cứng thì Mộc bị gầy yếu.
- Thổ khắc được Thủy, nhưng Thủy nhiều thì Thổ bị trôi dạt.
- Thủy khắc được Hỏa, nhưng Hỏa nhiều thì Thủy phải cạn.
- Hỏa khắc được Kim, nhưng Kim nhiều thì Hỏa sẽ tắt.

Cho nên trong sự tương tác giữa Ngũ hành với nhau không chỉ đơn thuần là tương sinh hay tương khắc, mà còn có những trường hợp phản sinh, phản khắc sẽ xảy ra nữa. Biết hết được những điều này thì khi ứng dụng ngũ hành mới đạt đến mức độ linh hoạt và tinh vi, chính xác hơn.
Như đã biết, hồ cá thuộc về hành Thuỷ. Theo nguyên lý ngũ hành tương khắc, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả; như vậy nếu đặt hồ cá trong phòng của người có mệnh Thổ thì không có vấn đề gì nhưng nếu là người mệnh Hoả thì đó có thể là nguyên nhân làm cho người đó bị đau bệnh. Như vậy, hồ cá nhìn chung không thích hợp đối với những người mệnh Hoả, nhưng nếu là người mệnh Hoả vượng thì lại khác, hồ cá có tác dụng hạn chế bớt hành Hoả và giúp cho người đó tốt hơn. Mặt khác, theo nguyên lý ngũ hành tương sinh, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc; như vậy hồ cá rất phù hợp với người có mệnh Mộc còn với người có mệnh Kim mà không vượng thì phải cẩn thận. Để biết được mệnh của một người có vượng hay không, người ta lập bảng Tứ Trụ bao gồm bốn yếu tố ngày, tháng, năm và giờ sinh kết hợp với can, chi. Nếu một hành xuất hiện quá nhiều trong bảng tính thì chứng tỏ người đó vượng về hành ấy… Tới đây là ngoài tầm của tôi rồi và cũng sắp lạc đề rồi nên tạm kết thúc vậy.
Kết luận
Phong thuỷ là một nghệ thuật chứa đựng nhiều mâu thuẫn bởi có quá nhiều quan niệm, trường phái và phương pháp lý luận khác nhau; kể cả trong cùng một phương pháp, thì cách nhìn nhận vấn đề cũng có thể chứa đựng những yếu tố cảm quan dẫn đến các kết quả khác tuỳ vào mỗi cá nhân khi áp dụng(chưa nói tới các vấn đề khác chỉ riêng việc lý luận ngũ hành cũng thấy nhức đầu rồi). Có vô số ví dụ về các ý kiến mâu thuẫn nhau chẳng hạn như cá chết là do nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là vì môi trường không tốt chứ không phải vì chúng thu hút hết sự xui xẻo mà chết thay cho chúng ta; hoặc con cá chỉ có ý nghĩa tượng trưng mà không hề có tác dụng thực sự về lý khí; hoặc không nên đặt hồ cá trong bếp vì hành Thuỷ của nó khắc chế hành Hoả của bếp; từ đó gia chủ không làm ăn gì được...Vì vậy, tuỳ vào trường phái và cách áp dụng mà mỗi người có thể chọn ra cách bố trí hồ cá thích hợp cho mình.

quanbao
18-07-2007, 10:58 AM
gởi bạn ndl: do bạn mở mục này nhưng tôi thấy cho đến giờ chưa ai giải thích những vấn đề bạn nêu ra nên tạm giải thích vậy, biết sao nói vậy vì những vấn đề bạn nêu ra nó bao gồm nhiều trường phái.
Bể cá không được kê ngay cửa sổ để tránh bị nắng "soi".
Giải thích: vì như vậy phạm vào Quang kiếm sát, khi bể cá nhận ánh nắng, do máy lọc nước làm rung động mặt nước bể cá nên sẽ tạo ra nhiều tia sáng tán xạ xung quanh, hình dáng tựa như nhiều thanh kiếm ánh sáng sẽ làm cho người nhà dễ bị bệnh, nhất là bệnh về máu huyết.
Xử lý: che năng hoặc đem bể cá đặt chổ khác
Nơi để bể cá thích hợp:
1. Theo đường cửa vào. Một nơi thích hợp để bể cá để nhận đc luồng khí thành công và may mắn
2. Sau cửa. Luồng khí đi bên cạnh bể cá nên kg ảnh hưởng đến đường đi của luồng khí.
4. Trên đường đi giữa các phòng. Là một nơi lý tưởng đem lại may mắn cho mọi người trong nhà, nhất là chủ nhà.

Khí không di chuyển theo đường thẳng mà theo đường cong uốn lượn, nếu có một bể cá thì khỏi phải suy tính nhưng nhiều bể thì phải cân nhắc vị trí đặt cho thích hợp.
Nơi để bể cá thích hợp:
3. Để ở góc nhà. Tại vị trí này nó thể hiện sự thống nhất (nhát quán) và "hạnh phúc bí mật"

Điều này theo tôi còn tuỳ, nếu bể cá không lớn thì được, còn đối với bể cá lớn phải tránh để bể cá vào các góc mà tại đó tính toán theo phong thuỷ là cung xấu. Bởi vì nơi tốt thấy nước thì tốt thêm, nơi xấu thấy nước thì xấu thêm(đây chỉ là nói chung thôi, có một số trường hợp nơi xấu có nước thì hết cái xấu, đó gọi là “thu sơn thoát sát” nhưng nó phức tạp nên tôi không trình bày).
Nơi kg nên kê bể cá:
1. Để bể cá ngay ngòai cửa ra vào. Nơi kg hay, mang hết sự may mắn và tiền bạc ra ngòai đường.
2. Để giữa 2 cánh cửa. Tại đây luồng khí đang thông từ phòng này sang phòng khác, bỗng nhiên bị bể cá "ngáng chân", xui lắm đó.

Trong phong thuỷ khí theo nước mà di chuyển, nước dừng thì khí tụ lại tại đó. Nếu để bể cá ngay ngoài cửa ra vào hay giữa hai cánh cửa thì khí di chuyển đến đó thì dừng, không vào nhà hay vào phòng dược nên không hay(tôi không thích từ xui…:blushing: ). Mà đời thường hể cái gì ở bên ngoài thì không phải của mình, khí mang đến tài lộc mà bị bể cá chặn ngang bên ngoài không cho vào nhà thì tài lộc đó làm sao của mình được.
3. Sát trần nhà (ceiling beam). Bể cá để nơi này giống như thanh kiếm sát hại mọi sự sống trong nhà
Hoàn toàn đúng, bể cá trên cao là thuỷ trên không, mà thuỷ trên không là thiên thuỷ, hình tượng của nó nhỏ là mưa, lớn là lũ lụt. Nếu bể cá lớn thì nguy rồi vì lũ lụt trong nhà sống sao nổi.(Bể cá đặt trên các tầng lầu cao không phải là thuỷ trên không, chỉ khi nào đặt cao gần sát trần nhà mới tính như vậy)
4. Đối diện với bếp. Nước với lửa phải cân bằng, có bể cá là nước nhiều hơn lửa rồi đó.
Không đặt bể cá đối diện với bếp là đúng, nhưng nói lý do là nước với lửa cần phải cân bằng, có bể cá là nước nhiều hơn lửa rồi thì chưa chắc. Điều này có lẻ xuất phát từ các câu …Lôi Phong tương bạc, Thuỷ Hoả bất tương xạ… nói về vị trí các cung của bát quái, theo đó khi áp dụng trong cuộc sống không nên để các hình tượng này xuất hiện, “thuỷ hoả bất tương xạ” tức là nước và lửa không đối mặt nhau. Tuy nhiên đối với các cao thủ phong thuỷ họ có những cách đặc biệt bố trí kể cả cho nước và lửa đối mặt nhau.
:p

seo
15-08-2007, 10:09 AM
Em mới có thời gian chơi cá cảnh được 3 ngày.Bể nhỏ, nuôi 03 con cá nhỏ có sọc.Người bán cá nói là giống cá chuột nhưng xem trên web thì hình như nó là cá sọc.Không biết loại cá sọc hay cá chuột này khi trưởng thành thì chúng to bằng nào? các bác có kinh nghiệm chỉ giùm em với!!

quanle
15-08-2007, 02:39 PM
Mình nghỉ đã nói đến phong thủy thì cũng nên quan tâm đến số tử vi của chủ nhà nữa,đúng không nào, click giùm. http://choivui.mbox.com.vn/tuvi/ tham khảo số tử vi của mình và cùng với những vấn đề phong thủy các bạn vừa nêu,mình nghỉ..........chúc các bạn có được một chậu cá cảnh như ý!

thucdo
22-08-2007, 10:23 PM
các bạn cho mình hỏi thêm, đặt bể cá ngay ngoai cửa ra vào là sao? bể nằm phía trong nhà hay ngoài hành lang? mình mạng hoả? nhà hướng chính Tây. Các bạn cho mình lời khuyên gấp vì mình dang tính làm thêm một hồ cá nữa !!!

quanbao
30-08-2007, 03:08 PM
re Thucdo: Bể cá đặt ngoài cửa ra vào tức là ngoài hành lang đó. Thông tin bạn đưa lên quá ít nhưng nếu có thể được nên đặt bể cá tại vị trí Tây Bắc(đứng trong nhà nhìn ra bên ngoài, bên tay phải, khoảng 1/3 nhà trước), nếu không được thì để nơi khác nhưng đừng để tại Đông Nam(đứng trong nhà nhìn ra bên ngoài, bên tay trái, khoảng 1/3 phía sau nhà). Vị trí Đông Nam trong vận này không tốt, nhà hướng Tây rất tốt, do vậy hướng Đông Nam lại cực xấu, đừng có nước tại đó.

AK.8
31-08-2007, 03:34 PM
em đặt bể cá đang chính diện với bếp ga, theo kiểu nếu mình đứng quay mặt vào bếp để nấu nướng thì lưng sẽ quay về bể cá
có vấn đề gì ko nhỉ.

quanbao
07-09-2007, 09:56 AM
Có đấy AK.8, bể nhỏ khoảng 0,4m trở lại thì để được, lớn hơn nên mang để nơi khác.

catapchung
13-09-2007, 09:27 PM
em dể ở phòng riêng dc ko vậy===>có nghĩa là vua phòng ngu phòng hoc phong choi computer

catapchung
13-09-2007, 09:28 PM
em dể ở phòng riêng dc ko vậy gồm nhìu tín năng như ngủ học chơi

catapchung
13-09-2007, 09:29 PM
dể ở phòng riêng dc ko gồm nhìu tín năng như ngủ học chơi

hungpnc
14-09-2007, 04:53 PM
Mình nghĩ nuôi cá tùy theo kích thước hồ mà lượng cá vừa đủ tránh làm bẩn nước gây bênh làm vận xui

quanbao
15-09-2007, 10:10 AM
Mình cũng đang để một hồ cá trong phòng ngủ đây, không sao đâu, chỉ cần tránh đặt trên đầu giường.

Một điều đặc biệt lưu ý cho những bạn để hồ cá trong phòng ngủ theo phong thuỷ: nên cho nước đầy một chút hoặc nối ống từ phần xả nước máy lọc xuống hồ cá sao cho không nghe tiếng nước dội xuống róc rách suốt ngày đêm trong phòng, máy oxy và đèn thì vô tư
.

hungpnc
15-09-2007, 11:02 PM
Không chỉ để cho đẹp, nhiều người còn tin rằng nuôi cá cảnh trong nhà sẽ đem lại nhiều điều may mắn và sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ.

Thế giới cá cảnh vô cùng sinh động và phong phú. Những gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào chọn được một bể cá cảnh phù hợp với không gian sinh hoạt chung.

Hướng tốt nhất cho một bể cá là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Vì thế, đặt bể cá theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở. Gia chủ nhờ vậy cũng gặp nhiều may mắn.

Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim như ngân long, mã giáp, ánh trăng... Vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thuỷ.

Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam... Những màu này thuộc hành Hoả, Mộc sinh Hoả sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam nên thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo quan niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Ngoài ra, thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hoà âm dương (màu đen là âm, màu đỏ là dương).

Ở không gian rộng như phòng khách, bạn nên chọn nuôi cá kích thước lớn như cá rồng, tai tượng, la hán... Các loại cá này có dáng vẻ hùng dũng, thể hiện sự sang trọng, quyền uy.

Còn không gian hẹp hơn như phòng giải trí, phòng ăn nên nuôi cá nhỏ như cá đuôi én. Ngoài ra, ở nơi cần sự yên tĩnh, bạn nên nuôi loại cá bơi chậm, thong dong như cá ông tiên

hoanganhbeo
16-10-2007, 02:56 PM
Em là thành viên mới xin hỏi các bác tư vấn giúp:

Em nuôi cá cảnh trong bể thể tích: ~0,7 x ~0,45 x ~0,25, gồm 9 con cá vàng (8 vàng + 1 đen)
Em đặt bể cá cảnh trên bậc (cao nhất) tam cấp lan can cầu thang (Lan can cầu thang chắn ngang khoảng diện tích để xe, đối diện với cửa chính ra vào - cách cửa chính ra vào khỏang 2,5m). Bể cá đối diện chếch với bếp ga (Không đối trực diện với bếp ga và chếch sang tay trái của người nấu). Nhà hướng nam chếch đông và rộng 20m2.

Em xin các bác tư vấn giúp vị trí kê bể cá có phạm vào phong thủy hay không.

Em xin cảm ơn.

quanbao
19-10-2007, 10:42 AM
Rộng 20m2 là diện tích của nhà hay phòng đó vậy bạn?

danhchanthien
22-10-2007, 10:55 PM
Đơn giản thế này:
1. Bể đặt hướng Đông Nam hoặc Bắc.
2. Tránh đặt trước mặt bàn thờ thần tài;

khanhtrinhtn
01-11-2007, 11:11 AM
Tui thì là một thành viên mới đăng nhập, mà cũng đang tính xây một cái hồ cá nho nhỏ sau nhà, cỡ độ 1mét vuông, mà tính đặt góc sau nhà, nếu như đi từ trong ra ngoài nhà thì nó nằm phía tay trái, ko bít như thế có đúng ko, mà có pác nào có thể cho tui biết xây hồ cá phía sau nhà có sau ko?
Tui tính chế tác cái non bộ đặt lên đó cho vui, vì tui ko thích đặt bể kính trong nhà, mà trước nhà thì buôn bán nên ko thể xây hồ cá dc.
Có pác nào rảnh tám dới tui về chuyện này dc ko? Thks!

quanbao
08-11-2007, 04:07 PM
Khuyên bạn đừng xây hồ cá có non bộ sau nhà, nhất là nhà đang buôn bán được. Hồ cá có cả hòn non bộ bên trên khoảng 1m là loại khá lớn rồi, không phải muốn đặt đâu cũng được đâu. Các thầy phong thuỷ Trung Quốc dùng thứ này để thay sơn đảo thuỷ, đổi vận hạn cho nhà cửa. Khi nhà ở rơi vào cuộc song tinh đáo hướng hoặc song tinh đáo toạ thì sẽ xảy ra trường hợp: làm ăn lên thì hao người hoặc ngược lại nhà càng tăng người thì làm ăn thì lụn bại. Trường hợp đó nhà phong thuỷ sẽ xây một cái hồ cở 1, 2m có cả hòn non bộ trên đó ở tại vị trí song tinh để cứu vãn tình hình. Dân mình thấy hay mà không hiểu hết ý nghĩa đó cứ thích chổ nào thì làm chổ đó.
Theo mình nghĩ bạn nên mua hồ kiếng để trong nhà hay hơn.

thienthancadia
08-11-2007, 04:51 PM
Tui thì là một thành viên mới đăng nhập, mà cũng đang tính xây một cái hồ cá nho nhỏ sau nhà, cỡ độ 1mét vuông, mà tính đặt góc sau nhà, nếu như đi từ trong ra ngoài nhà thì nó nằm phía tay trái, ko bít như thế có đúng ko, mà có pác nào có thể cho tui biết xây hồ cá phía sau nhà có sau ko?
Tui tính chế tác cái non bộ đặt lên đó cho vui, vì tui ko thích đặt bể kính trong nhà, mà trước nhà thì buôn bán nên ko thể xây hồ cá dc.
Có pác nào rảnh tám dới tui về chuyện này dc ko? Thks!
Bạn phải cho biết nhà bạn thuộc hướng nào ? bạn là chủ nhân chính trong gia đình ? hay ai ? nếu bạn là chủ thì phải cho biết bạn thuộc mạng gì ? sanh giờ nào ? thì lúc đó mới tính được việc phong thủy trong nhà !

hai_tung07
17-11-2007, 09:17 AM
Xin chào các bạn, tôi cũng là người mới chơi cá gần 1 năm nay, thấy cá đẹp thì nuôi. Vì do nhà buôn bán chật chội nên không thể để bể cá ở tầng trệt được nên phải chuyển lên tầng trên. Lâu nay vẫn an tâm gia đình làm ăn tốt. Nhưng nay có ông thầy cúng vào chơi nhà nói đặt bể cá ở tầng trên là không nên sẽ có chuyện không hay cho sau này. Tôi thấy lo và không an tâm, chẳng nhẽ phải từ bỏ mấy bầy cá thân yêu(6 con size trên 12cm, 50 con size 8cm, và một bầy mấy chục con mới nở được 10 ngày) mong các bạn cho mình lời khuyên với. Xin cám ơn ~X( ~X( ~X( :crying:

quanbao
19-11-2007, 08:32 AM
Chắc ông ấy muốn nói phạm kỵ "Lâm đầu thuỷ"(nước xối từ trên đầu xuống, ứng vào bần hàn), nếu như vậy thì anh an tâm hồ cá không xem như lâm đầu thuỷ cho dù nó có đặt trên tầng cao, vả lại Lâm đầu thuỷ chỉ dùng cho âm trạch(tức là mộ phần), không dùng cho dương trạch(nhà cửa).
Hồ cá đặt trên lầu nên tránh ở chổ ngay bên dưới đó là bếp. Vì trên là nước, dưới là lửa trong kinh dịch đây là quẻ Thuỷ Hoả Ký Tế, mặc dù quẻ tốt nhưng thật ra không tốt vì thuỷ hoả vốn không bền.

Vận khí của nhà phần nhiều được quyết định bởi tầng trệt chứ không phải các tầng trên lầu. Anh cứ tiếp tục thú vui nuôi cá của mình, thân chào.

tuanvt04
20-11-2007, 01:23 PM
Em chẳng biết gì về phong thủy cả. Chỉ biết là bể cá kg đc kê ngay cửa sổ để tránh bị nắng "soi".
Nơi để bể cá thích hợp:
1. Theo đường cửa vào. Một nơi thích hợp để bể cá để nhận đc luồng khí thành công và may mắn.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-13.jpg
2. Sau cửa. Luồng khí đi bên cạnh bể cá nên kg ảnh hưởng đến đường đi của luồng khí.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-14.jpg
3. Để ở góc nhà. Tại vị trí này nó thể hiện sự thống nhất (nhát quán) và "hạnh phúc bí mật"
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-15.jpg
4. Trên đường đi giữa các phòng. Là một nơi lý tưởng đem lại may mắn cho mọi người trong nhà, nhất là chủ nhà.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-16.jpg
Nơi kg nên kê bể cá:
1. Để bể cá ngay ngòai cửa ra vào. Nơi kg hay, mang hết sự may mắn và tiền bạc ra ngòai đường.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-17.jpg
2. Để giữa 2 cánh cửa. Tại đây luồng khí đang thông từ phòng này sang phòng khác, bỗng nhiên bị bể cá "ngáng chân", xui lắm đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-18.jpg
3. Sát trần nhà (ceiling beam). Bể cá để nơi này giống như thanh kiếm sát hại mọi sự sống trong nhà
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-19.jpg
4. Đối diện với bếp. Nước với lửa phải cân bằng, có bể cá là nước nhiều hơn lửa rồi đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-20.jpg
Trình độ dịch của em có hạn, các bác cho em biết như vậy đã đúng chưa ạ.
em nghe vụ này lần đầu đấy cũng hay hay cũng có lí nhưng đôi klhi thấy hơi bất tiện, thứ nhất em không rành về hướng, thứ hai e cũng chẳng biết mình mệnh j, cái nữa là nếu không ke bể gần cửa sổ em thấy nó cứ u ám làm sao ấy, và lại nếu không kê ở đó em ko còn chỗ nào thích hợp hơn, em muốn khi đi ngủ đước ngắm chúng , không biết có sao ko nhi ?!

hai_tung07
20-11-2007, 02:59 PM
Chắc ông ấy muốn nói phạm kỵ "Lâm đầu thuỷ"(nước xối từ trên đầu xuống, ứng vào bần hàn), nếu như vậy thì anh an tâm hồ cá không xem như lâm đầu thuỷ cho dù nó có đặt trên tầng cao, vả lại Lâm đầu thuỷ chỉ dùng cho âm trạch(tức là mộ phần), không dùng cho dương trạch(nhà cửa).
Hồ cá đặt trên lầu nên tránh ở chổ ngay bên dưới đó là bếp. Vì trên là nước, dưới là lửa trong kinh dịch đây là quẻ Thuỷ Hoả Ký Tế, mặc dù quẻ tốt nhưng thật ra không tốt vì thuỷ hoả vốn không bền.

Vận khí của nhà phần nhiều được quyết định bởi tầng trệt chứ không phải các tầng trên lầu. Anh cứ tiếp tục thú vui nuôi cá của mình, thân chào.

Xin chân thành cảm ơn quanbao vậy là mình yên tâm rồi, nói ra mắc cỡ chứ lâu nay cứ thấp thỏm lo hoài không biết rồi buôn bán có xui xẻo không. Nhưng nay thì ổn rồi. Ông thầy đó là ông thầy ba láp, hồi trẻ thì chơi bời đàn ca sáo thổi(có cả đàn bà đấy) chứ đâu biết chữ Hán nào đâu nhưng nay cứ làm đại và nói bừa làm ai nhẹ dạ cả tin là mất tiền nhưng bỡn. Tớ thì tớ không tin nhưng chỉ hơi lo thôi, báo hại ông thầy lang băm :laughing: :laughing: =)) .

love_paradise
27-11-2007, 04:24 PM
không biêt sinh năm 1987 thì là mạng gì nhỉ các bác ơi?

quanbao
02-12-2007, 08:59 AM
1987 theo Tử vi thì cả nam lẫn nữ đều mạng Hoả; theo phong thuỷ thì nam mạng Mộc, nữ mạng Thổ.

Sẵn đây mình cũng nói rõ một vấn đề này với các bạn: từ trước tới nay nhiều người lầm tưởng mạng của Tử vi cũng là mạng của phong thuỷ, thực ra hai cái hoàn toàn khác nhau như bên trên các bạn thấy. Mạng theo tử vi dùng để chiêm đoán tương lai của con người, nói thật cái này mình không học sâu chỉ tìm hiểu sơ qua thôi, muốn tính toán được cần có đủ năm, tháng, ngày, giờ sinh. Mạng theo phong thuỷ thì đơn giản hơn chỉ cần năm sinh là đủ, cách tính dựa vào Lạc Thư(là cái mà khi học toán cao cấp nó được gọi là ma phương đấy). Lạc Thư được người Trung Quốc tìm hiểu và quán triệt cả mấy ngàn năm nay. Phương Tây chỉ tìm ra trong thời gian gần đây thôi, thấy nó bí ẩn và khó hiểu nên dùng tên ma phương đặt cho nó, hình thể nó như thế này:
492
357
816
Thứ tự biến đổi của các con số quyết định vận khí của từng nơi tại từng thời điểm, các bước biến đổi được đặt tên gọi là Lường thiên xích(thước đo trời), cho thấy mức độ quan trọng và ứng dụng lớn lao của nó trong phong thuỷ học.

Nói phong thuỷ thì phải dùng mạng phong thuỷ mới đúng chứ không phải mạng tử vi, tôi chỉ các bạn cách tính mạng phong thuỷ một cách nhanh nhất mà khỏi phải tra sách vở(áp dụng cho người sinh trước năm 2000).
Bước 1: cộng hai số cuối của năm sinh(theo dương lịch), nếu lớn hơn 10 thì tách ra cộng tiếp đến nhỏ hơn 10 thì thôi.
Bước 2: nếu là Nam thì lấy 10 trừ số vừa tính được; nếu là nữ thì lấy 5 cộng số vừa tính được, nếu kết quả lớn hơn 10 thì tách số ra cộng tiếp.
Bước 3: tra mạng như sau:
1: Thuỷ; 2: Thổ; 3: Mộc; 4: Mộc; 5: Thổ; 6: Kim; 7: Kim; 8: Thổ; 9: Hoả.
Dễ quá phải không, ví dụ bạn sinh năm 1987
Bước 1: 8 + 7 = 15 lớn hơn 10 nên tách ra 1 + 5 = 6
Bước 2: nếu là nam thì: 10 - 6 = 4; nếu là nữ thì 5 + 6 = 11, lớn hơn 10 nên tách ra 1 + 1 = 2
Bước 3: vậy sinh năm 1987 là nam thì mạng Mộc, là nữ thì mạng Thổ

Từ đây tính ngù hành sinh khắc các thứ phải dùng mạng theo Phong thuỷ này chứ không phải mạng theo Tử vi, nhớ nhé.

B)

caoilaca
04-12-2007, 10:49 AM
chào các bác bác,
mình thấy đề tài này cũng hay..
mình mê cá từ nhỏ, đến giờ có điều kiện là... xáp lá cà ... không nghỉ ngợi gì cả ... thỏa đam mê trước rồi tính sao ... vừa chơi vừa học hỏi ... phải chấp nhận trả giá thôi
theo quan niệm của mình : cái gì không tạo rắc rối phiền phức làm ngăn cản cho thú chơi của minh là cho qua, đừng để bất cứ cái gì làm giảm sự thoải mái của minh là được rồi
tin ... không tin...
không tin ... rồi .. tin
chúc các bác thoải mái trong điều mình tin
thân chào
caoilaca

nkvuong
04-12-2007, 04:41 PM
Xin chao ban quanbao
Mình sinh ngay 5/1/1971 duong lich 5h10 sang. Quanbao cho mình hoi mang cua mình co hop voi ho ca khong? neu hop thì nuoi ca gì ,bao nhieu con? Va vi trí dat ho ca tai cung nao?Cam on quanbao nhieu.Xin loi phong tieng viet bi hu.

quanbao
06-12-2007, 04:23 PM
nkvuong:
Theo phong thuỷ bạn mệnh Thổ, tại cung Tây Nam.
Nuôi cá thì mệnh nào nuôi chẳng được. Số lượng cá thì nhiều người đã từng tranh luận, nhưng theo mình nên là Tam Bạch thì hay hơn, Tam Bạch là Nhất Bạch(1 con), Lục Bạch(6 con), Bát Bạch(8 con). Đây là Tam cát tinh của phong thuỷ, theo hiện nay là vận 8 thì Nhất Bạch và Bát Bạch hay hơn còn Lục Bạch đã trở nên suy rồi.
Về vị trí đặt hồ cá theo phái Bát Trạch hoặc Dương Trạch Tam Yếu thì chọn các cung Đông Nam-Bắc-Đông.
Kiến thức mình học là của phái Huyền Không nên phải dùng La Bàn định vị chính xác hướng của nhà và thêm một số thông tin nữa mới nói được bạn à.

Bày trí nhà cửa suy cho cùng để đạt 2 mục đích: Hợp Lý và Thẩm Mỹ. Với 2 vấn đề này có nhiều người chọn thẩm mỹ hơn vì thấy nó làm cho nhà cửa đẹp hẳn ra, tuy nhiên với tôi thì Hợp Lý lại quan trọng hơn.
Lấy vi dụ như cỏ mọc trên nền đất, gần đó có một cái ao. Cỏ mọc đến mép nước thì bị úng thối do tại đó có nước mà không có đất, cỏ mọc xa bờ ao quá thì cũng chết hoặc còi cọc do có đất mà thiếu nước, chỉ có những đám cỏ mọc gần ao là tươi tốt mà thôi vì vừa có đất vừa đủ nước, đơn giản vì những đám cỏ này mọc ở vị trí hợp lý.
Phong thuỷ cũng thế, chẳng qua cố đi tìm vị trí hợp lý để con người sinh sống tốt nhất, ngay trong căn nhà chúng ta ở cũng có những vị trí hợp lý và những vị trí không hợp lý, khi chúng ta tác động vào các vị trí hợp lý sẽ làm cho con người hoạt bát năng động hơn, kích thích đầu óc làm việc hơn... và do vậy khả năng thành công cao hơn. Ngược lại khi tác động vào những vị trí không hợp lý sẽ làm cho con người có cảm giác uể oải, dễ chán nản... và do đó dễ thất bại hơn.
Rộng hơn chúng ta thường thấy dân cư tập trung sinh sống, qua thời gian sẽ có một số nơi trở thành Thành phố, Thị xã, Thị trấn... còn một số nơi bỏ hoang hoặc rất ít cư dân, tại sao vậy? chỉ là do nơi đó hợp lý hay không hợp lý mà thôi. Phong thuỷ có những phương pháp để đo lường, tìm ra những nơi hợp lý, thế thôi.

nkvuong
06-12-2007, 04:32 PM
Cam on quanbao nhieu ,xin cho minh hoi them:
1-Minh sinh 5/1/71 nhung van la nam 1970 am lich,vay minh mang tho hay moc?
2-Xac dinh cung nao thi tinh ca nha hay chi tinh phong khach?

quanbao
07-12-2007, 09:35 AM
Chưa qua Đông Chí thì tính theo 1970, mệnh Mộc, cung Đông
qua Đông Chí thì tính theo 1971, mệnh Thổ, cung Tây Nam, mặc dù vẫn còn trong năm âm lịch nhưng khí của năm đó đã quá suy rồi, khí năm mới đang làm chủ.
Nếu hồ cá đặt trong phòng khách hay phòng nào khác thì tính:
Trước hết phải tính cung theo cả nhà(trừ bỏ sân trước, sau hay hai bên nhà), bước này chiếm 70%
mức quan trọng.
Sau đó tính tiếp cung theo phòng đó, bước này chiếm 30% mức quan trọng.

i1it29
19-12-2007, 04:00 PM
đúng rùi mấy ông phong thuỷ chĩ kiếm chuyện thôi chứ như nhà mình có 8 cái hồ mà kê sao cho hộp chắc bán nhà wá
còn bạn gì mạng hoả thử bỏ mấy chai ra mua con đầu u cục về nui coi nó có xẹp kg nuôi cá bột là zậy thôi có người mua 3 con lên cả 3 có người mua 10 con mà kg có con nào xuất chúng cả
ko xẹp nhưng ổng fong thủy sẽ nói cá ko sống thọ ,thíu gì đường cho ổng nói ~X(

Nash
05-01-2008, 09:56 PM
.....trích....

Theo cách tính trên thì có phải người sinh khoảng tháng 9/1977, thì mạng tử vi và mạng phong thủy đều là mạng Thổ phải không ạ?

Chelsea fc
25-01-2008, 08:38 PM
Chào các bác . Em là thành viên mới tham gia diễn đàn nên có gì sai sót mong các bác lương thứ !
Theo em nghĩ vấn đề phong thủy là một vấn đề khá phức tạp đối với mỗi người . riêng với em thì điều đó không quan trọng lắm . tuổi này hay tuổi kia có thể nuôi cá hoặc ko điều đó thì đã sao ? em nghĩ đơn giản lắm đam mê nuôi cá có trong con người mình thì không nên vì điều " gì đó " mà từ bỏ nó . Đó cũng là một phần lý do mà chúng ta có mặt ở đây để nói chuyện với nhau về những chú cá đáng yêu của mình . nuôi cá theo phong thủy không phải là điều xấu nhưng cũng không vì thế mà chúng ta từ bỏ ham mê này . Em nghĩ vậy đúng không các bác ?

quanbao
26-01-2008, 10:41 AM
0912285686: Nuôi cá theo phong thuỷ không có nghĩa là một số người nuôi được, một số người không nuôi được do vấn đề hợp kỵ trong phong thuỷ. bản thân tôi khẳng định: ai cũng có thể nuôi cá cả. Xung kỵ hay hình sát nào cũng có cách hoá giải cả, đó mới là chân phong thuỷ, còn gặp xung kỵ hay hình sát mà bảo người ta bỏ chạy thì chỉ là phong thuỷ nữa vời thôi. Cái lớn lao cở như địa thế Sài Gòn còn bị người ta thay đổi, nếu trước đó trung tâm Sài Gòn nằm bên Thủ Thiêm thì có lẽ giờ này đã trở thành một trung tâm tài chính Châu Á tầm Thượng Hải chứ chẳng chơi, chỉ dịch về bên đây một chút rơi vào vùng đất hộ sa, lại bị ngay khúc sông Sài Gòn phía vô tình chém tới 2 đoạn nên giờ mới chỉ được vậy mà thôi. Ngoài vùng ven Sài Gòn có nhiều chổ hay lắm, tiếc là đi lạc chủ đề không khéo bị cho vào máy lọc mất nên thôi.

Chelsea fc
26-01-2008, 04:21 PM
em thì ở hà nội nên cũng không rành trong đó như thế nào . Nhưng nghĩ lại thì đúng như bác nói chủ yếu theo phong thủy để hóa giải xung khắc mà thôi . tất nhiên ai cũng mong mình được may mắn trong mọi viêc rồi phải không bác . em hơi bảo thủ về vấn đề phong thủy ( bởi em ghét lắm ) nên có gì sai sót mong các bác bỏ quá cho .

Squallthukhoa
02-02-2008, 06:21 PM
Anh quanbao ơi,em sinh năm 87,theo cách tính của anh thì là mạng Mộc nhưng 1 số sách và cả trên mạng em tìm dc thì em là Lư Trung Hỏa.Như vậy là sao???

quanbao
03-02-2008, 09:38 AM
Mệnh của phong thuỷ thì dùng cho phong thuỷ, mệnh của tử vi thì dùng cho tử vi, đừng nên nhầm lẫn hai thứ này.

Theo huyền thuật những yếu tố ảnh hưởng mạnh nhất đến đời người sắp theo thứ tự sau:
Nhất mệnh, Nhì vận, Tam phong thuỷ, Tứ phúc đức, Ngũ độc thư.
Trong đó cái nhất là yếu tố Thiên hầu như không thể thay đổi.
cái thứ hai là yếu tố Địa cũng hầu như không thay đổi
thứ ba, tư và năm là yếu tố Nhân, có thể thay đổi được, trong đó mạnh nhất là phong thuỷ.

planti
03-02-2008, 11:24 AM
Tiếp tục bể cá với phong thủy
còn có 6 nguyên tắc sau trong phong thủy cho bể cá:

1- Trước khi mua bể nên xem trước, hoặc nhờ người khác (thày phong thủy) xem giúp xem mạng của mình có hợp với bể cá hay kg. Thường thì cũng chỉ theo nguyên tắc hợp:
hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa.

Và theo nguyên tắc khắc:
Mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim và kim khắc mộc.

2. Bể cá nên kê vào hướng đông hoặc đông nam của nhà. Bể cá nên kê trên các màu thuộc mạng của chủ nhà:
Mộc - bắc, xanh lá cây
Thổ - Tây Nam, màu xanh dương
Kim - Bắc, màu trắng
Thủy - Bắc hoặc Đông, màu trắng hoặc màu xanh lá cây
Mạng Hỏa không nên mua bể cá.

3. Hình dạng của bể cá cũng có ảnh hưởng:
Tròn - Kim (rất tốt)
6 cạnh - Thủy (tốt)
Vuông - Thổ (kg tốt)
Hình chữ nhật - Mộc (tốt)
Tam giác - Hỏa (kg tốt)

4 - Số lượng cá trong bể cũng thế:
Thủy - 1, 6
Mộc - 3, 8
Thổ - 5, 10
Hỏa - 2, 7
Kim - 4, 9

5 - Mọi đồ vật, cây cảnh trong bể cá cũng phải tự nhiên. Không nên cho các vật không tự nhiên vào trong bể.

6-
a/ để tránh mất mát về tài chính - tránh để bể cá trong phòng ngủ.
b/ nếu bể cá để trong phòng học của con cái thì cũng để ở nơi kg gây chú ý khi chúng học bài. Vì như thế sẽ gây ra sự xao nhãng trong học tập.
c/ bể cá để trong bếp gây ảnh hưởng trong suốt thời gian có thai của phụ nữ.
d/ bể cá tốt nhất nên để trong phòng khách, nhưng tránh để vào "điểm yêu" nơi thẳng cửa nhìn vào. Nếu kg các thành viên trong nhà sẽ tiến tới tình yêu cấm đoán.


Người TQ còn quan niệm rằng trong bể nên có 9 con cá vàng trong đó có 1 con vàng đen. 9 con cá thuộc về con số 9 - may mắn. Còn con cá vàng đen sẽ lãnh chịu mọi sự đen đủi đến với gia đình. Nếu con vàng đen này chết thì chủ nhà vừa thóat hiểm xong đấy.

Nói chung thì em thấy bác tienbm đã cặm cụi kéo cái bể từ góc này sang góc khác. Sắp đến lượt em rồi đấy ạ. :P
Còn bác nào vứt bớt cá đi, mua thêm cá về em hòan tòan kg chịu trách nhiệm đâu nhé. Vì đây là bài dịch mang tính chất tham khảo mà thôi.

Em định phát triển tiếp các kiến thức có được để làm tiếp bài phong thủy bên trong bể cá, quả này mà phải đếm cây với đếm sỏi thì mệt đây :)
theo ý kiến Planti, những bài bạn viết là nêu nhưng nguyên tắc cơ bản về phong thuỷ.Tuy nhiên mọi người chỉ nên đọc tham khảo để cho biết thôi.chứ không nên áp dụng nếu chưa hiểu biết về phong thuỷ. Vì nguyên tắc chỉ là nguyên tắc , còn hợp với mạng của mình hay không nữa.Những nguyên tắc này cũng giống như những viên thuốc.trị đủ loại bệnh, loại nên và không nên dùng, phải có người kê đơn bốc thuốc thì bạn mới dám uống vậy.

khanhvan
05-02-2008, 10:44 AM
p` ngu~ cua~ em voi p` hoc. l`a chung 1 cai.em de ho`ca' vao` chung lun voi may vi tinh nua~.hix.ko bit co bi seo hem nua

quanbao
13-02-2008, 10:59 AM
bác ndl chắc dịch bài của người nào đấy rồi mang áp dụng vào thế thì liều quá, mấy thầy phong thuỷ Trung Quốc có bao giờ nói hết cho mọi người đâu. Mình chỉ một điểm này nhé:
d/ bể cá tốt nhất nên để trong phòng khách, nhưng tránh để vào "điểm yêu" nơi thẳng cửa nhìn vào. Nếu kg các thành viên trong nhà sẽ tiến tới tình yêu cấm đoán.
Điểm này bác nói chỉ đúng với nhà hướng Đông Bắc, từ ngoài nhà nhìn vào là cung Tây Nam, là cung tình duyên. Tuy nhiên nếu đặt hồ cá tại đây phải cộng với kích hoạt cung Đào hoa nữa mới xảy ra việc nam nữ tiến tới tình yêu cấm đoán(có thể có con trước hôn nhân), nếu không kích hoạt cung đào hoa thì không sao. Nhà ở các hướng khác thì hoàn toàn không đúng. Thế đấy các ông thầy Trung Quốc nói mình phải hiểu như vậy đó.

Nash
13-02-2008, 05:14 PM
1987 theo Tử vi thì cả nam lẫn nữ đều mạng Hoả; theo phong thuỷ thì nam mạng Mộc, nữ mạng Thổ.
Sẵn đây mình cũng nói rõ một vấn đề này với các bạn: từ trước tới nay nhiều người lầm tưởng mạng của Tử vi cũng là mạng của phong thuỷ, thực ra hai cái hoàn toàn khác nhau như bên trên các bạn thấy. Mạng theo tử vi dùng để chiêm đoán tương lai của con người, nói thật cái này mình không học sâu chỉ tìm hiểu sơ qua thôi, muốn tính toán được cần có đủ năm, tháng, ngày, giờ sinh. Mạng theo phong thuỷ thì đơn giản hơn chỉ cần năm sinh là đủ, cách tính dựa vào Lạc Thư(là cái mà khi học toán cao cấp nó được gọi là ma phương đấy). Lạc Thư được người Trung Quốc tìm hiểu và quán triệt cả mấy ngàn năm nay. Phương Tây chỉ tìm ra trong thời gian gần đây thôi, thấy nó bí ẩn và khó hiểu nên dùng tên ma phương đặt cho nó, hình thể nó như thế này:
492
357
816
Thứ tự biến đổi của các con số quyết định vận khí của từng nơi tại từng thời điểm, các bước biến đổi được đặt tên gọi là Lường thiên xích(thước đo trời), cho thấy mức độ quan trọng và ứng dụng lớn lao của nó trong phong thuỷ học.
Nói phong thuỷ thì phải dùng mạng phong thuỷ mới đúng chứ không phải mạng tử vi, tôi chỉ các bạn cách tính mạng phong thuỷ một cách nhanh nhất mà khỏi phải tra sách vở(áp dụng cho người sinh trước năm 2000).
Bước 1: cộng hai số cuối của năm sinh(theo dương lịch), nếu lớn hơn 10 thì tách ra cộng tiếp đến nhỏ hơn 10 thì thôi.
Bước 2: nếu là Nam thì lấy 10 trừ số vừa tính được; nếu là nữ thì lấy 5 cộng số vừa tính được, nếu kết quả lớn hơn 10 thì tách số ra cộng tiếp.
Bước 3: tra mạng như sau:
1: Thuỷ; 2: Thổ; 3: Mộc; 4: Mộc; 5: Thổ; 6: Kim; 7: Kim; 8: Thổ; 9: Hoả.
Dễ quá phải không, ví dụ bạn sinh năm 1987
Bước 1: 8 + 7 = 15 lớn hơn 10 nên tách ra 1 + 5 = 6
Bước 2: nếu là nam thì: 10 - 6 = 4; nếu là nữ thì 5 + 6 = 11, lớn hơn 10 nên tách ra 1 + 1 = 2
Bước 3: vậy sinh năm 1987 là nam thì mạng Mộc, là nữ thì mạng Thổ
Từ đây tính ngù hành sinh khắc các thứ phải dùng mạng theo Phong thuỷ này chứ không phải mạng theo Tử vi, nhớ nhé.
B)

Theo cách tính trên thì có phải người sinh khoảng tháng 9/1977 (DL), thì mạng tử vi và mạng phong thủy đều là mạng Thổ phải không ạ?

quanbao
15-02-2008, 10:40 AM
Đúng vậy đó Nash, nhưng Nam mới đúng nhé, Nữ thì mệnh Thuỷ.

thinh195x
16-02-2008, 12:13 AM
Chào các bác.Trước đây tôi nghe thoang thoảng là có chuyện phong thủy cho bể cá,lần mò mãi trong frum mà hôm nay mới gặp.Kể cũng có cái hay phải không các bác! Thủy sinh lại có thêm câu chuyện dài dài để kể và chắc sẽ thêm phần hấp dẫn.Tôi cũng thích câu chuyện này và muốn hỏi các bác:Tôi cầm tinh con dê (các cụ bảo thế- sinh 1955),hiện nay tôi đang để bể cá tại phòng khách tầng 2 theo hình vẽ dưới đây: (bể cá đánh dấu X màu đỏ)
http://img170.imageshack.us/img170/2277/212121ks1.jpg
Các bác góp ý giúp (có phân tích để nâng cao kiến thức).Một việc nữa cũng đang định làm~X(:tôi mới kiếm được cái bể to đã để trên tầng 5 nhưng thực dụng một chút là thả vào đó mấy chú cỡ 1 - 2 Kg,lúc nào thích là vợt cho vào chảo-vì thích ăn cá.Việc này mới làm được một nửa là kiếm bể còn thả thì chưa,nay tiện thể muốn hỏi các bác luôn, nếu vào điều cần tránh thì bỏ :laughing::laughing::laughing:.Tổng thể bố trí trong nhà:tầng 1 để xe.tầng 2 bếp và phòng khách; tầng 3,4 phòng ngủ; tầng 5 chưa làm gì,tum thì phơi đồ.

planti
16-02-2008, 12:33 AM
Em mệnh hỏa, biết là không hợp với bể rồi nhưng vẫn cố tình làm 1 cái bể thủy sinh ngay góc cửa ra vào phòng khách. Hôm trước có 1 ông thầy cúng vào nhà em, nhìn thấy cái bể cá nói là để ở đó không tốt. Ông ta nói người mệnh hỏa nếu muốn chơi bể cá, khi đặt bể phải tránh 2 vị trí : trong phòng ngủ của mình và cửa phòng khách, vì 2 vị trí này là nói mình hay qua lại nhất, sẽ bị cái bể nó khắc, công ko thành, danh chẳng toại, còn có thể bị ốm yếu nữa (ặc ặc chít em rùi~X( ). Ông thầy còn lưu í thêm 1 điều là nếu vẫn cố tình muốn chơi bể thì phải chơi thật nhiều cây và đá (ko được chọn đá có ngọn nhọn chỉ thiên) ,và....ít nước thôi:eek: (ít nước sao cây sống nổi).
Thực tình em khó nghĩ quá. Ko biết có bác nào mệnh hỏa mà đam mê cái môn này không chỉ bảo em vài điều với
Mệnh của bản thân thì dùng 1 mệnh tương sinh,hoặc cùng mệnh mà sử dụng.Có bạn nói rằng mệnh Hỏa thì phải nên dùng mệnh thủy để hạ nhiệt,để tâm thần thoải mái.Cái này là bạn suy diễn chưa chính xác.Mình xin lý giải vấn đề này như sau.Mệnh Hỏa với Thủy là KHẮC nhau ,nên không dùng được.Vì mệnh tương ứng với sức khỏe,tiền tài,công việc.Chứ không liên quan đến sự nóng phải dùng nước để hạ nhiệt( hiểu theo nghĩa đen.) Mà đã liên quan đến sức khỏe ,công việc, bổn mạng của mình thì không lý do jì dùng mệnh khắc để làm suy yếu đi cung mạng của mình.
Đúng như là ông thầy nói 1 phần.Là khi đã đam mê chơi hành Thủy, thì bạn nên dùng hành Thổ là hành khắc với Thủy. ( không phải Hỏa khắc Thủy, và ngược lại).Và hành Mộc là tương sinh từ thủy. Nhưng cách nói của ông ấy là máy móc chưa hiểu cách chơi phong thủy. Ý ông ta muốn nói bạn có chơi thì số lượng hồ,hoặc hành Thủy hiện diện trong nhà ít thôi.Theo mình bạn không chơi ít nước, mà là ít hồ. (1 Hồ thôi) .Kính cũng là hành Thủy đó.
bạn nên sơn màu tường màu kem vàng, hoặc vàng đất nhạt. Hoặc 1 mảng tường đối diện với Hồ sơn màu vàng đất sậm,hoặc đỏ bọc đô là mảng nhấn trang trí.Đồng thời để khắc hành Thủy, treo đồ gốm sứ trong nhà.VẬy là ok rồi.Đá không được nhọn nhọn là do hình nhọn tượng trưng cho hành KIm. Kim là hành sinh ra Thủy nên k tốt.:-$

planti
16-02-2008, 12:47 AM
Bạn ơi nhà mình hướng tây bắc,mình mạng thổ,nhà mình 4m x 16 m thuộc loại nhà phố mà có tới 11 hồ cá lúc nhiều nhất là 16 hồ thì hướng nào kê hồ cho đúng?tất cả mọi hồ đều cùng hướng hay chỉ 1 hồ là đủ?có 1 hồ thủy sinh 4 mặt nên cũng không biết đâu là hướng chính?Cá thì tính 20-30 con trở lên thì có tính chẵn lẻ hay không?hay tính theo bạn nói "Thổ: 2, 5, 8" nhưng là chục?~X( ~X(
trước đây mình chỉ kê đại bất kỳ chỗ nào có thể đặt hồ.Giờ mà kê lại theo hướng chắc dọn ra đường luôn quá.:crying: :crying: Đã giảm bớt còn 4 hồ nhưng không thể kê theo hướng được thì có cách nào để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê không?
Bạn thuộc mạng Thổ. Hồ cá gồm kính và nước là hành Thủy.Vậy nó là hành tương sinh ra hành Thổ là cung mạng của bạn. Rất tốt rồi. Hướng Tây bắc nhà bạn thì không thể thay đổi, Và đây cũng là điều mọi người đừng bao giờ nghĩ đến ,nếu là nhà phố,liên kế, Chung cư.:laughing:. Mà hãy nghĩ đến những vật dụng, màu sắc sử dụng trong gia đình để bổ trợ hoặc khắc chế hướng nhà xấu mà thôi. HỒ cá đặt trong nhà nhiều cho nên nó xem tổng thể các hồ như là 1 hướng chính là tâm giữa nhà rồi. Chứ đừng xem xét từng hướng của mỗi hồ 1 cách riêng rẽ. Âm thịnh không tốt,dương quá thịnh cũng không tốt.Âm dương hài hòa mới là điều Thịnh vượng cho gia chủ. Cho dù là hành bổ trợ cho cung mạng nhưng quá nhiều cái jì cũng k tốt cho bản thân hết.[-(. Nhân sâm là rất tốt ,bồi bổ,phục hồi tráng dương sức khỏe cho cơ thể. Nhưng dùng quá nhiều và quá lâu thì hóa thành dương thịnh âm suy hóa tâm can tổn hại nặng nề ,tạo nhiệt bộc phát mà chết vậy.:-S

quanbao
16-02-2008, 08:15 AM
Anh Thinh195x: anh có thể cho biết nhà anh xây hoặc sửa chữa hay thay đổi lớn lại vào năm nào không? hướng Đông Bắc của nhà là chính hướng Đông Bắc hay có lệch về Bắc hay Đông không(nếu có được độ chính xác của la bàn thì càng tốt)?. Hai câu hỏi này có liên quan đến hai bể cá đó. Nhìn qua sơ đồ thì thấy hợp lý rồi nhưng phải tính lại cho chắc, khí lưu chuyển trong tầng nhà này của anh theo hình dưới đây, bể cá đặt chổ đó tạm thời là thích hợp do không cản dòng khí(tạm thời thôi nghe vì phải đợi tính lại)
http://aycu09.webshots.com/image/43808/2003718549750460326_rs.jpg
Hình màu xanh là dòng khí, hình màu đỏ theo tôi đoán là nơi người nấu bếp đứng thường xuyên tại đó, bếp thì có hai vị trí: 1: dựa sát vào bức tường cầu thang nhìn ra sau; 2: dựa vào vách nhà bên tay phải nhìn ngang(đoán thôi không biết có đúng không hi..hi.. vì nhìn qua sơ đồ hình như có thầy phong thuỷ can thiệp rồi).

planti
16-02-2008, 09:53 AM
Hồ cá trên tầng 5 thì không sao chẳng ảnh hưởng jì nhiều đến bên trong nhà. Vì mình nghĩ chắc nó là sân thượng.Nhưng nếu trên đó có chuồng cu, có cửa sổ đón gió thì lại khác nhé.
Hồ bên dưới anh để góc chết của căn nhà.Tức là góc không có khí vận hành lưu chuyển đi qua.Nơi đó là khí hội tụ mang tính chất tĩnh.Hồ cá không có sự vận hành của thác nước, hay dòng chảy..v.. nên nó cũng thể hiệnt năng lượng tĩnh.Cho nên cho dù có xem hướng hay không thì nó không ảnh hưởng nhiều đến gia chủ đâu.Nhưng hồ nằm ở vị trí đó, thả thêm 1 ít cá màu vàng,màu đỏ.tạo thêm sinh khí cho gia chủ, và phòng khách.(Ngồi phòng khách xem cảnh là quá đẹp luôn.)

thinh195x
18-02-2008, 12:07 AM
Anh Thinh195x: anh có thể cho biết nhà anh xây hoặc sửa chữa hay thay đổi lớn lại vào năm nào không? hướng Đông Bắc của nhà là chính hướng Đông Bắc hay có lệch về Bắc hay Đông không(nếu có được độ chính xác của la bàn thì càng tốt)?. Hai câu hỏi này có liên quan đến hai bể cá đó. Nhìn qua sơ đồ thì thấy hợp lý rồi nhưng phải tính lại cho chắc, khí lưu chuyển trong tầng nhà này của anh theo hình dưới đây, bể cá đặt chổ đó tạm thời là thích hợp do không cản dòng khí(tạm thời thôi nghe vì phải đợi tính lại)
http://aycu09.webshots.com/image/43808/2003718549750460326_rs.jpg
Hình màu xanh là dòng khí, hình màu đỏ theo tôi đoán là nơi người nấu bếp đứng thường xuyên tại đó, bếp thì có hai vị trí: 1: dựa sát vào bức tường cầu thang nhìn ra sau; 2: dựa vào vách nhà bên tay phải nhìn ngang(đoán thôi không biết có đúng không hi..hi.. vì nhìn qua sơ đồ hình như có thầy phong thuỷ can thiệp rồi).
Cảm ơn bạn.Nhà mình được thắp hương theo tập thể và khởi công năm 1998 đến tháng 6 năm 2004 thì hoàn thiện xong. Hướng nhà theo la bàn là chính hướng Đông Bắc,phía trước là đường rộng có vỉa hè,phía sau là đường nội bộ 3m sau đó cũng là dãy 5 tầng
Bếp dựa vào vách nhà bên như bạn đoán là đúng(2).Bếp có một cửa vào như hình vẽ, còn phía sau là cửa sổ rộng(4 cánh). Bố trí nội thất là do mình tự làm, còn thiết kế phần xây thô là thuê.Thiết kế cũ thì bếp ở tầng 1,so với thiết kế cũ mình có chỉnh bếp và cửa hậu tầng 1 vì cửa hậu tấng 1 họ làm thẳng hướng với cửa chính phía trước nên phải tránh vào gần sát tường nhà bên để khỏi chính diện. Không có thầy nào tư vấn cả, của một đống tiền nên phải mua sách đọc nhưng chưa thể hiểu hết;biết đến đâu làm đến đó nên bây giờ sử dụng lại có chỗ nảy sinh cần điều chỉnh. Có thế nào bạn góp ý hộ nhé.

thinh195x
18-02-2008, 12:32 AM
Hồ cá trên tầng 5 thì không sao chẳng ảnh hưởng jì nhiều đến bên trong nhà. Vì mình nghĩ chắc nó là sân thượng.Nhưng nếu trên đó có chuồng cu, có cửa sổ đón gió thì lại khác nhé.
Hồ bên dưới anh để góc chết của căn nhà.Tức là góc không có khí vận hành lưu chuyển đi qua.Nơi đó là khí hội tụ mang tính chất tĩnh.Hồ cá không có sự vận hành của thác nước, hay dòng chảy..v.. nên nó cũng thể hiệnt năng lượng tĩnh.Cho nên cho dù có xem hướng hay không thì nó không ảnh hưởng nhiều đến gia chủ đâu.Nhưng hồ nằm ở vị trí đó, thả thêm 1 ít cá màu vàng,màu đỏ.tạo thêm sinh khí cho gia chủ, và phòng khách.(Ngồi phòng khách xem cảnh là quá đẹp luôn.)
Cảm ơn bạn.Tầng 5 nhà mình có mái bêtong,có cửa đi và cửa sổ. Chính xác thì mái tầng 5 có 3 phần gần bằng nhau: phần giứa bêtong mái bằng, phần trước mái chữ A bằng betong trên dán ngói đỏ, phần sau mái chữ A lợp tôn.
Hồ cá tầng 2 dùng bơm Atman EF3 để ở ngăn tủ dưới bể,có một cục sủi 2 cửa, một sưởi, một nhiệt kế và 4 đèn loại 1m. Trong bể thả Neon,tam giác,bống vàng,đầu đỏ,một loại của tàu màu đỏ sẫm; đặc biệt có 4 chú bắt ở ao trong nhà ngoại màu như cá rô nhưng sáng hơn. Bốn con này thân dẹt có chấm,có 2 râu rất dài,chúng đi theo đàn nhưng nhát lắm. Bốn con thả trong bể phải được 6 tháng rồi mà cứ thấy bóng người động đậy là chui tọt vào bụ cây. Bể chỉ có cây,không có đá,không lũa.Đá và lũa được bỏ ra dành chỗ khảo nghiệm cây trong môi trường của mình qua đó lựa trồng vào bể sau.
Mình thấy mục "phong thủy" cũng hay nên muốn nêu để các bạn góp ý giúp với ý tưởng chơi nhưng phải có kiến thức, có hiểu biết một chút thì mới hay.Có thế nào bạn góp ý thêm nhé.

planti
18-02-2008, 10:55 AM
Cảm ơn bạn.Tầng 5 nhà mình có mái bêtong,có cửa đi và cửa sổ. Chính xác thì mái tầng 5 có 3 phần gần bằng nhau: phần giứa bêtong mái bằng, phần trước mái chữ A bằng betong trên dán ngói đỏ, phần sau mái chữ A lợp tôn.
Hồ cá tầng 2 dùng bơm Atman EF3 để ở ngăn tủ dưới bể,có một cục sủi 2 cửa, một sưởi, một nhiệt kế và 4 đèn loại 1m. Trong bể thả Neon,tam giác,bống vàng,đầu đỏ,một loại của tàu màu đỏ sẫm; đặc biệt có 4 chú bắt ở ao trong nhà ngoại màu như cá rô nhưng sáng hơn. Bốn con này thân dẹt có chấm,có 2 râu rất dài,chúng đi theo đàn nhưng nhát lắm. Bốn con thả trong bể phải được 6 tháng rồi mà cứ thấy bóng người động đậy là chui tọt vào bụ cây. Bể chỉ có cây,không có đá,không lũa.Đá và lũa được bỏ ra dành chỗ khảo nghiệm cây trong môi trường của mình qua đó lựa trồng vào bể sau.
Mình thấy mục "phong thủy" cũng hay nên muốn nêu để các bạn góp ý giúp với ý tưởng chơi nhưng phải có kiến thức, có hiểu biết một chút thì mới hay.Có thế nào bạn góp ý thêm nhé.
Không biết nhà bác phần giữa nhà có giếng trời hay không? nếu có giếng trời nằm lọt vào vị trí giửa 2 mái chóp thì cực kỳ tốt.Khí Vượng luôn luôn luân chuyển trong nhà.Còn nếu chỉ là mái bằng thì tiếc thật. :laughing:.
Theo Bác mô tả, thì mái trước, mái sau là 2 chóp, vậy 2 chóp này che cho 2cái phòng jì? và ở giữa chắc là cầu thang rồi, nói vậy không biết có đúng không? Mái chóp trước có thể che cái sân, còn mái sau che ?vị trí đặt cái hồ ở vị trí nào? Cửa đi và cửa sổ ở trên đó mình nghĩ chỉ khi cần Bác mới sử dụng đúng hok?

quanbao
19-02-2008, 04:14 PM
Chào anh Thính95x, lý do tôi hỏi thời gian xây và vào ở là vì tôi nhìn theo Cục. Nếu anh vào ở trước năm 2004 thì tôi sẽ khuyên anh mang cái hồ cá lùi lại phía sau nhà vì lúc đó nhà anh thuộc Cục Song tinh đáo hướng mà lại là song tinh thất xích nữa chứ, để cái hồ cá ở đó mặc dù không cản dòng khí nhưng lại làm cho Thất xích hung hăng thì nhà cửa lôi thôi lắm(cái này tôi đã thấy và nghiệm chính xác rồi). Do anh vào ở trong năm 2004 nên nhà anh là Cục Tam ban xảo quái, một trong các cách cục tốt nhất của nhà ở, hay ở chổ là anh đã bố trí tương đối tốt để phù hợp với cục này rồi đó. Mấy điều quan trọng nhắn anh:
- Có dời hồ cá thì đừng bao giờ đem đặt đối diện với cửa chính hoặc cửa sau nhé.
- Cái cửa sau đừng bao giờ bít lại, nên dùng bình thường như cửa trước.
Giải thích dài dòng lắm nhưng nói tóm lại nó là điều kiêng kị khi nhà có Cục Tam ban quái. các cháu nhỏ còn đi học không, nếu còn thì bố trí bàn học ở tại góc Đông Nam của phòng cháu nó hay vị trí Đông Nam của nhà kết quả học tập sẽ khác ngay đấy. Đây là cung Văn Xương chủ về học vấn lại có hai sao Nhất và Tứ đến đó, Nhất tứ đồng cung khoa văn đỗ đạt.

hoainambeckham
22-02-2008, 12:29 AM
e mới học nuôi cá thoai....e có cái bể tròn nhỏ nhỏ xinh xinh ở fòng khách :D...e đang nuôi 1 con đầu lân 3 đuôi+2 con cá cũng nhỏ nhỏ xinh xinh(có sọc trên thân).....e mạng Mộc (Đại Lâm Mộc)....sinh lúc 2 h sáng.....mẹ e là chủ nhà...mạng Kim......e mún để cái bể ở fòng của e ( dùng để ngủ,chơi :D).....các bác tư vấn cho e với...thanks nhìu nhìu...!

quanbao
22-02-2008, 02:41 PM
Cái bể tròn đó chắc không lớn hơn cái bình nước lọc? để đâu tuỳ thích khỏi phải xem.

quanbao
25-02-2008, 03:44 PM
Quẻ đầu năm:

Khí vận luân chuyển và thay đổi theo thời gian. Các trường phái tĩnh như Bát Trạch Minh Cảnh, Dương Trạch Tam Yếu, Môn Lâu Ngọc Liễn... không đủ sức lý giải. Chỉ các phái tính toán theo cách của Kỳ môn mới phù hợp. Tôi chọn Huyền Không Phi Tinh xem một quẻ của năm cho bể cá đây:
Trung tâm: sao Nhất bạch đóng, thuộc hành thuỷ là sao tiểu cát, đem lại những điều lợi nho nhỏ, bể cá có thể đặt ở đây trừ những nhà có cách cục đặc biệt như Tam ban, Liên châu, Đã kiếp...(nếu có thời gian từ từ nói sau)
Tây Bắc: sao Nhị hắc đóng, sao này thuộc thổ đóng tại cung thuộc kim, nơi này lẻ ra rất xấu nhưng vì thổ sinh kim nên Nhị hắc... mệt mà bớt quậy phá, nếu kẹt quá có thể để hồ tại đây.
Tây: sao Tam bích đóng, sao này thuộc mộc đóng tại cung thuộc kim, sao đã xấu lại gặp kim mộc tương khắc nhau rất dữ, nếu là thầy mơ thì sẽ bảo người khác mang hồ cá để đây cho kim sinh thuỷ, thuỷ sinh mộc thì hết đấu đá, nếu làm theo thì lôi thôi cả năm, lý do thì dài hơn 5 trang này nên để khi khác nói. Tóm lại không để hồ cá ở đây.
Đông Bắc: sao Tứ lục đóng, sao thuộc mộc đóng tại cung thổ, thổ mộc tương sinh, mặc dù sao suy nhưng cũng không đến đổi nào, có thể đặt hồ cá ở đây.
Nam: sao Ngũ hoàng đóng, Ngũ hoàng thuộc thổ đóng tại cung hoả, ngũ hành không ảnh hưởng nhưng vì Ngũ hoàng hiện nay là sao tối độc, nên tránh không nên phạm, cung này Tuyệt đối đừng mang nước đến.
Bắc: sao Lục bạch đóng, Lục bạch thuộc kim đóng tại cung thuỷ nên kim thuỷ tương sinh, sao Lục bạch là sao tốt nên mặc dù đang thoái khí cũng còn tốt, nên đặt hồ cá tại đây.
Tây Nam: sao Thất xích đóng, Thất xích thuộc kim đóng tại cung thổ, thổ sinh kim nhưng tai hoạ là Thất xích là sao xấu nên ở đây càng mạnh thêm. Tây Nam vốn là Linh thần từ năm 2004-2024 nên rất cần nước. Công hai điều đó lại thì có thể đặt nước tại đây nhưng nên thận trọng, nếu tại đây có cửa lớn thì không nên đặt hồ cá. Thất xích sẽ mượn khí và thuỷ để hoành hành.
Đông: sao Bát bạch đóng, Bát bạch thuộc thổ đóng tại cung thổ nên tỷ hoà tốt. Bát bạch lại là cát tinh số 1 hiện nay, vị trí này rất nên đặt hồ cá, không nên nghĩ rằng thổ sẽ khắc thuỷ vì Bát bạch hiện nay đang nắm quyền cai quản, nếu có thuỷ sẽ không khắc thuỷ mà mượn thuỷ để vượng tài lộc cho chủ nhân.
Đông Nam: sao Cứu tử đóng, Cửu tử thuộc hoả, đóng tại cung mộc nên mộc hoả tương sinh, vả lại cưau tử là sao tiến khí nên tốt, rất nên đặt bể cá tại đây.
Vài...chục dòng lan man đầu năm cùng các bạn.

thinh195x
21-03-2008, 10:52 PM
Quẻ đầu năm:

Khí vận luân chuyển và thay đổi theo thời gian. Các trường phái tĩnh như Bát Trạch Minh Cảnh, Dương Trạch Tam Yếu, Môn Lâu Ngọc Liễn... không đủ sức lý giải. Chỉ các phái tính toán theo cách của Kỳ môn mới phù hợp. Tôi chọn Huyền Không Phi Tinh xem một quẻ của năm cho bể cá đây:
Trung tâm: sao Nhất bạch đóng, thuộc hành thuỷ là sao tiểu cát, đem lại những điều lợi nho nhỏ, bể cá có thể đặt ở đây trừ những nhà có cách cục đặc biệt như Tam ban, Liên châu, Đã kiếp...(nếu có thời gian từ từ nói sau)
Tây Bắc: sao Nhị hắc đóng, sao này thuộc thổ đóng tại cung thuộc kim, nơi này lẻ ra rất xấu nhưng vì thổ sinh kim nên Nhị hắc... mệt mà bớt quậy phá, nếu kẹt quá có thể để hồ tại đây.
Tây: sao Tam bích đóng, sao này thuộc mộc đóng tại cung thuộc kim, sao đã xấu lại gặp kim mộc tương khắc nhau rất dữ, nếu là thầy mơ thì sẽ bảo người khác mang hồ cá để đây cho kim sinh thuỷ, thuỷ sinh mộc thì hết đấu đá, nếu làm theo thì lôi thôi cả năm, lý do thì dài hơn 5 trang này nên để khi khác nói. Tóm lại không để hồ cá ở đây.
Đông Bắc: sao Tứ lục đóng, sao thuộc mộc đóng tại cung thổ, thổ mộc tương sinh, mặc dù sao suy nhưng cũng không đến đổi nào, có thể đặt hồ cá ở đây.
Nam: sao Ngũ hoàng đóng, Ngũ hoàng thuộc thổ đóng tại cung hoả, ngũ hành không ảnh hưởng nhưng vì Ngũ hoàng hiện nay là sao tối độc, nên tránh không nên phạm, cung này Tuyệt đối đừng mang nước đến.
Bắc: sao Lục bạch đóng, Lục bạch thuộc kim đóng tại cung thuỷ nên kim thuỷ tương sinh, sao Lục bạch là sao tốt nên mặc dù đang thoái khí cũng còn tốt, nên đặt hồ cá tại đây.
Tây Nam: sao Thất xích đóng, Thất xích thuộc kim đóng tại cung thổ, thổ sinh kim nhưng tai hoạ là Thất xích là sao xấu nên ở đây càng mạnh thêm. Tây Nam vốn là Linh thần từ năm 2004-2024 nên rất cần nước. Công hai điều đó lại thì có thể đặt nước tại đây nhưng nên thận trọng, nếu tại đây có cửa lớn thì không nên đặt hồ cá. Thất xích sẽ mượn khí và thuỷ để hoành hành.
Đông: sao Bát bạch đóng, Bát bạch thuộc thổ đóng tại cung thổ nên tỷ hoà tốt. Bát bạch lại là cát tinh số 1 hiện nay, vị trí này rất nên đặt hồ cá, không nên nghĩ rằng thổ sẽ khắc thuỷ vì Bát bạch hiện nay đang nắm quyền cai quản, nếu có thuỷ sẽ không khắc thuỷ mà mượn thuỷ để vượng tài lộc cho chủ nhân.
Đông Nam: sao Cứu tử đóng, Cửu tử thuộc hoả, đóng tại cung mộc nên mộc hoả tương sinh, vả lại cưau tử là sao tiến khí nên tốt, rất nên đặt bể cá tại đây.
Vài...chục dòng lan man đầu năm cùng các bạn.
Khó nhẩy. Đọc mãi mà chẳng hiểu gì sất, có lẽ quanbao phải giảng giải từ từ -từng chữ một và xem quẻ cho từng người chứ ra đầu bài rộng thế này thì giải sao nổi

cyborgx
06-04-2008, 06:35 AM
em cũng mạn phép hoi anh quanbao và các mọi người
em dang tính làm 1 bể trong phòng ngủ (tầng 2), kích thuoc 60x40x40cm
đặt trên kệ tivi (la cái tủ quần áo to có ô trống ở giữa)đối diện với giường ngủ và bên tay phải (nhìn từ tủ)là cửa nhà vệ sinh.việc để bể cá đối diện giường như thế có giống như việc có gương hoặc tivi đối diện với giường gây ko tốt cho sức khỏe không ạ
em sẽ về đo đạc lai hướng và nhờ mọi người chỉ bảo
em cám ơn

motor VN
06-04-2008, 10:06 PM
Chào các bạn ! Mình mới chơi cá cảnh khoảng 1 tháng nay. Trước khi mua bể mình cũng không tìm hiểu về phong thuỷ gì cả. Nhờ cả nhà chỉ giáo hộ:
Bể hình chữ nhật, Dài 1,26 m, cao 0,6m, (không tính phần chân bằng gỗ).
Bố mình sinh năm 1943 , bể cá kê ở hướng Tây của nhà, mặt bể quay bề hướng Đông. Bể màu xanh nước biển.
Không biết bể cá nhà mình có phạm điều kỵ gì không nhỉ ? Cả nhà xem giúp mình với.#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S
Cám ơn !

hoangnam55
07-04-2008, 11:08 AM
Chào các bạn ! Mình mới chơi cá cảnh khoảng 1 tháng nay. Trước khi mua bể mình cũng không tìm hiểu về phong thuỷ gì cả. Nhờ cả nhà chỉ giáo hộ:
Bể hình chữ nhật, Dài 1,26 m, cao 0,6m, (không tính phần chân bằng gỗ).
Bố mình sinh năm 1943 , bể cá kê ở hướng Tây của nhà, mặt bể quay bề hướng Đông. Bể màu xanh nước biển.
Không biết bể cá nhà mình có phạm điều kỵ gì không nhỉ ? Cả nhà xem giúp mình với.#:-S#:-S#:-S#:-S#:-S
Cám ơn !
theo phong thủy vị trí kê hồ cá tốt nhất là góc BẮC của ngôi nhà cần phải có la bàn để xác định hoặc hướng đông bắc vì đây là 2 hướng chủ về tài lộc(Luôn nhớ hồ cá phải được kê bên trái cửa ra vào nhìn từ trong ra) mình chỉ biết có vậy thôi,chúc vui

ngocp
07-04-2008, 11:52 AM
Khuyên bạn đừng xây hồ cá có non bộ sau nhà, nhất là nhà đang buôn bán được. Hồ cá có cả hòn non bộ bên trên khoảng 1m là loại khá lớn rồi, không phải muốn đặt đâu cũng được đâu. Các thầy phong thuỷ Trung Quốc dùng thứ này để thay sơn đảo thuỷ, đổi vận hạn cho nhà cửa. Khi nhà ở rơi vào cuộc song tinh đáo hướng hoặc song tinh đáo toạ thì sẽ xảy ra trường hợp: làm ăn lên thì hao người hoặc ngược lại nhà càng tăng người thì làm ăn thì lụn bại. Trường hợp đó nhà phong thuỷ sẽ xây một cái hồ cở 1, 2m có cả hòn non bộ trên đó ở tại vị trí song tinh để cứu vãn tình hình. Dân mình thấy hay mà không hiểu hết ý nghĩa đó cứ thích chổ nào thì làm chổ đó.
Theo mình nghĩ bạn nên mua hồ kiếng để trong nhà hay hơn.
Bác cho em hỏi.Em thuộc mạng thổ,tính đến nay trong nhà có 5 cái bể(hồ),có 4 cái nuôi cá 1 cái để ở chiếu nghỉ tầng 3 hiện chưa nuôi cá. Cái to nhất 1m55x68 để ở phòng khách.Em có 1 bể xi măng gần 1m để sau nhà nuôi rong đuôi chó và cá kiếm(định cho hòn đá vào cho giồng non bộ mà hơi ngại:confused:.Anh tư vấn giúp em vụ này cái xem thế nào cho hợp lý cái.Cảm ơn anh :D:Dnhiều

dgg
07-04-2008, 04:41 PM
Chào bạn quanbao
mình có một chút băn khoăn muốn nhờ bạn giúp đỡ .Mình là người thichs nuôi cá từ nhỏ .nên mình đã có một bể thủy sinh ở phòng khách tầng 1 rồi ,mới đây mình có xây thêm một bể nữa ở tầng 4 ( phòng thờ và sân chơi) bể này mình xây khá to chừng độ một chiều 2.5m và một chiều là 1m .ở giữa bể mình có làm thêm hòn nam bộ cũng khá hoành tráng .vậy mong bạn chỉ giúp mình như vậy có vấn đè không vậy.nhà mình hướng tây mà bể của mình nằm hướng nam tuổi mình là 1974 .

Bác nào cho em hỏi chút?
năm ngoái em có xây một chiếc bể ở trên tầng thượng .Bể của e nằm hướng nam có chiểu dài 2.6m+1m ở trong bể có làm một hòn nam bộ cũng khá hoành tráng .các bac giúp em xem như vậy có ảnh hưởng đến việc làm ăn ko ạ? thank

quanbao
08-04-2008, 08:58 AM
em cũng mạn phép hoi anh quanbao và các mọi người
em dang tính làm 1 bể trong phòng ngủ (tầng 2), kích thuoc 60x40x40cm
đặt trên kệ tivi (la cái tủ quần áo to có ô trống ở giữa)đối diện với giường ngủ và bên tay phải (nhìn từ tủ)là cửa nhà vệ sinh.việc để bể cá đối diện giường như thế có giống như việc có gương hoặc tivi đối diện với giường gây ko tốt cho sức khỏe không ạ
em sẽ về đo đạc lai hướng và nhờ mọi người chỉ bảo
em cám ơn

Bạn xem lại bể để như vậy có cao quá không, đối diện với giường ngũ là bên hông giường hay chân giường, cửa phòng bạn ở vị trí nào. Như vậy mới đủ để xem bạn ạ.

quanbao
08-04-2008, 09:42 AM
ngocp: cách mình nói ở trên là trường phái Huyền Không phong thuỷ Trung Châu, không dùng mệnh người trong nhà mà chỉ dùng toạ độ chính xác của hướng nhà đo bằng La Bàn để xác định vận khí hưng suy. Cách này tính toán rất phức tạp, khi thay đổi vận khí rồi thì có tác dụng ít nhất là 20 năm, nhiều nhất là 180 năm. Còn những cách dời vị trí đồ vật chỉ là tạm thời mà thôi, chỉ dùng được vài năm.
Theo mình bạn không nên làm non bộ trong bể khi chưa tính toán được vận khí nơi đó.

dgg: nếu bạn xác định chính xác cái bể cá lớn trên tầng thượng ở tại hướng Nam thì năm nay không hay đâu vì đây là hướng Lục Sát của mệnh bạn lại gặp phi tinh lưu niên xấu. Trong hai tháng: tháng 4 và tháng 8(âm lịch nhé) bạn làm việc này: rút hết nước trong đó ra chỉ còn non bộ. Đây là một cách thay sơn đảo thuỷ tạm thời trong những thời điểm xấu. Suy thuỷ hoành hành nên phải dùng sơn chế ngự lại "Cánh hữu thu sơn xuất sát quyết. Diệc kiêm vi nhữ thuyết". Sang năm bình thường không phải lo.

bigZidane
08-04-2008, 12:17 PM
Để hồ trong phòng ngủ có sao không anh em? Nghe nói bị mất tiền ha? :-)

trungtt
09-04-2008, 06:12 PM
Óa, tự nhiên đọc được bài này mà em lại đang làm 1 bể thủy sinh. Mạng em Thiên Thượng Hỏa có nên đặt bể cá trong nhà không, nếu được thì đặt ở đâu là tốt nhất hả các bác? Cám ơn các bác trước ạ!

quanbao
10-04-2008, 10:47 AM
Hồ cá đặt trong phòng ngũ bị thất thoát tiền bạc khi hội đủ 2 điều kiện:
1. Đặt ngay tại phương suy của hướng tinh(cái này phải dùng La bàn đo và tính).
2. Để nước từ hộp lọc chảy xuống nghe tiếng róc rách suốt ngày đêm.
Như vậy chỉ cần loại trừ điều kiện 2 thì không đến nổi nào, nhưng hồ cá đừng quá lớn.

Có nhiều người bàn luận việc mạng hoả không nên nuôi cá, mình cũng từng có nói qua. Nay nói lại cụ thể hơn(và chắc cũng sẽ làm phức tạp hơn): Mạng gồm 2 thứ là mạng tử vi và mạng phong thuỷ nhưng không ngoài ngũ hành Kim-Mộc-Thuỷ-Hoả-Thổ. Bạn nói Thiên Thượng Hoả chính là mạng tử vi đó, được tính theo Lục thập hoa giáp. Tuy nhiên có điều ít ai nắm vững đó là cùng một mệnh nhưng có nặng nhẹ khác nhau hoàn toàn. Ví dụ bạn mệnh Hoả nhưng là Thiên Thượng Hoả tức là Lửa trên trời thì nuôi cá vô tư đi vì 1000 cái bể cá cũng chẳng ảnh hưởng được bạn, ngược lại mệnh bạn lại khắc Thuỷ tốt lắm đấy(nghe ngược đời nhỉ vì Thuỷ khắc Hoả chứ có bao giờ nghe Hoả khắc Thuỷ đâu, nhưng đó lại là sự thật. Thiên thượng hoả được ví như Sét trời, bạn nào đã thấy sét đánh thẳng xuống sông, biển nổ lên những tiếng lớn, nước văng tung toé chính là hình tượng Hoả khắc Thuỷ đấy. Còn nước sông, biển có làm gì dược sét đâu?, nói chi đến cái bể cá). Trái lại bạn nào mệnh Hoả mà là Lô trung hoả(Lửa trong lò) thì cẩn thận vì nước hồ cá có thể dập tắt đấy, nhưng đừng lo nếu đặt bên cạnh bể một cái chậu cây thì xong thôi. Phức tạp nhỉ he..he..

trungtt
10-04-2008, 11:24 AM
Cám ơn bác quanbao nhiều nhiều, bác nói thế làm em yên tâm rồi, chứ nếu không cái bể vừa đặt lại phải mang đi đấu giá thì...buồn.

QDD
10-04-2008, 02:06 PM
Hic. Anh Quanbao và mọi người cho em hỏi với: Em mang hoả sn 1979, em có hồ cá đang nuôi cá 3 đuôi: 8 đỏ + 1 đen( định nuôi 1 con Kim long mà nhiều xiền wá chưa đủ để mua. Hic). Tại bể cá nhà em đợt này nhanh mọc rêu quá cho nên em muồn thả thêm 1 con cá trùi bể vào nữa được ko ạ? Thanks All!

quanbao
11-04-2008, 08:07 AM
10 con thì tính lại thành 1, tốt thôi.
8 cá đỏ là hoả sinh Bát Thổ, tài lộc nhỏ.
2 đen là nhị hắc, hoạch tài tinh(hoạch tài là tài đến bất ngờ dạng như trúng số vậy). Nhưng mà đừng nghe vậy rồi đi mua vé số nhe he..he..

QDD
11-04-2008, 11:27 AM
10 con thì tính lại thành 1, tốt thôi.
8 cá đỏ là hoả sinh Bát Thổ, tài lộc nhỏ.
2 đen là nhị hắc, hoạch tài tinh(hoạch tài là tài đến bất ngờ dạng như trúng số vậy). Nhưng mà đừng nghe vậy rồi đi mua vé số nhe he..he..
Thanks bác!
2 đen bác nói là tính cả 1 con cá đen + 1 con cá trùi bể luôn hả bác? thnks

dgg
11-04-2008, 12:00 PM
cám ơn bác quanbao.
Bác nói làm e lo quá ,vậy có cách nào khác nữa ko hay là bắt buộc phải xả nước vậy bác .e lả tin mấy vụ này lắm đấy .

ndl
13-04-2008, 08:48 PM
các bác cho em hỏi, nhà CC em đi thuê hướng chính Bắc. Bản thân em hình như là mệnh thổ (sn 19-02-1977). Nếu kê bể thì kê góc nào là đẹp ạ.

Ps: cửa vào sát tường bên Đông, thông ra bếp và thẳng tới là cửa ra ban công ngắm về hướng chính Nam.

quanbao
14-04-2008, 08:13 AM
dgg: trong phong thuỷ giải quyết một vấn đề thường có nhiều cách nhưng trong trường hợp này phải dùng "thu sơn xuất sát quyết", không cách nào khác được bạn à. Còn không thì phải...đập bỏ.

ndl: tuyệt đối đừng đặt bể cá tại Tây Bắc, tốt nhất thì đặt tại Tây Nam hoặc Nam, các vị trí khác không tốt cũng không xấu. Năm nay hạn chế mở cửa ban công hướng chính Nam ngắm cảnh bạn nhé.

ndl
14-04-2008, 12:29 PM
Ơ, sao bác biết em hay ra ban công ngắm cảnh hướng Nam nhỉ, hehehe. Bác xem thì xem cho chót, PM giải thích cho em cái vụ này cũng đc mà.
Đã thế tiện hỏi bác luôn là cái nhà CC là hướng Bắc, cửa vào nhà em cũng hướng Bắc - có sao kg bác ?

ndl
14-04-2008, 07:47 PM
Lò dò lại thấy bài này hay hay, bác nào quan tâm thì đọc và bình luận nhé:
Tác dụng của hồ cá trong phong thủy:
http://www.batdongsantphcm.com/tintuc/modules.php?name=News&file=article&sid=57#

quanbao
15-04-2008, 08:12 AM
Mình không giải thích rõ do nó hơi khó hiểu, thôi thì nói luôn vậy:
Bởi vì năm nay sao Ngũ hoàng đến phương Nam. Phương Nam tiên thiên là quẻ Càn, hậu thiên là quẻ Ly nên lửa cực mạnh, Ngũ Hoàng là sao hung lại thuộc thổ nên được hoả sinh. Tại đây theo tinh bàn của Huyền không phi tinh thì có hai sao bát bạch đóng tại đây. Bản thân bát bạch là sao tốt nhưng dễ lung lay(vì bát bạch là sao Tả phụ, là sao tuỳ tùng nên ít có chính kiến) và cũng thuộc thổ, nên đã hùa nhau giúp cho hung tinh Ngũ hoàng mạnh thêm. đây mới là nói về niên tinh, còn nguyệt tinh, nhật tinh, thời tinh nữa. Nếu niên-nguyệt-nhật-thời hội đủ các sao 2-5-7-9 thì có chuyện ngay.

Chậc, trường phái mình học phức tạp vậy đó, nếu bạn nào đọc thấy rối cũng thông cảm nha, không biết phải giải thích sao cho dễ hơn nữa.

Cửa chung cư hướng Bắc, cửa vào nhà cũng hướng Bắc luôn thì dùng tốt được 40 năm(chắc bác không định ở chung cư lâu đến vậy nhỉ), từ đây đến 2014 thì tốt dần lên rồi, nếu có nước ở đây thì tốt nhanh hơn(lưu ý tốt ở đây là được nhiều tiền bạc thôi bạn nhé; các chuyện khác như học hành thì hay trở ngại, người thân hay họ hàng cũng ít đến thăm bạn).

quanbao
15-04-2008, 08:25 AM
Bác Tienbm ưu ái tặng cho mình cái danh hiệu hay quá nhưng sợ là làm không nổi như quảng cáo he..he..

ndl
16-04-2008, 02:29 PM
ndl: Năm nay hạn chế mở cửa ban công hướng chính Nam ngắm cảnh bạn nhé.
Em phải hỏi kỹ câu này vì nhà em ngoài cái ban công hướng chính Nam ra còn có tới 2 cửa sổ hướng chính Nam lận. Em phải làm sao hả bác ?

Kể ra cái hướng chính Nam đấy toàn mang hại nhiều hơn mang lợi vào nhà cho em.
1- ra ban công hút thuốc - hại phổi :-S
2- mở cửa sổ thì gió đc một ít mà muỗi bay vào cả nắm luôn.~X(

doitoikoha
16-04-2008, 04:25 PM
nhà mình đặt hồ cá vậy được không vậy
http://i236.photobucket.com/albums/ff216/deptrai_nhatchuong/untitled.jpg

doitoikoha
16-04-2008, 04:28 PM
hình đầu là ở dứoi nhà hình 2 là ở trên lầu từ trái qua phải ,hồ đứoi nhà 1.2 m trên lầu 60 cm hình màu vàng là tủ thờ đấy mạng trong tử vi là mạng mộc trong phong thủy là mạng hỏa

doitoikoha
16-04-2008, 04:48 PM
quên nữa nhà mình ở hướng nam xem giúp mình nhé nhà sau dít chùa nữa hihi

suno
16-04-2008, 05:04 PM
Các bạn cho mình hỏi hướng hồ cá tính như thế nào, VD hồ các hường bắc nghĩa là hồ nhìn về hướng bắc hả (nhìn từ phía sau ra phía trước)?

antony1307
16-04-2008, 11:11 PM
Trái lại bạn nào mệnh Hoả mà là Lô trung hoả(Lửa trong lò) thì cẩn thận vì nước hồ cá có thể dập tắt đấy, nhưng đừng lo nếu đặt bên cạnh bể một cái chậu cây thì xong thôi. Phức tạp nhỉ he..he..
tiêu rồi :| hình như mình mệnh đó 1987 13/7 âm lịch để cái bể cá ngày chổ phòng khách kiêm phòng học + làm việt mồi lần ngồi máy tính thấy nó liền định để đó để ngắm khi căng thẳng :(

doitoikoha
18-04-2008, 12:06 AM
sưu tầm
Sự thật về thuật phong thủy?
Đỗ Hoàng Giang - Khổ lắm, nói mãi, nhàm tai... nhưng có vẻ như chẳng mấy ai biết rõ cái bí mật này, mà có biết vẫn... dị đoan mới lạ!

Ví dụ ngay ông bạn thân tôi vốn sùng tín, để xây một căn nhà 4 tầng đã chạy đôn đáo lựa thợ, chọn vật liệu, nhờ người giám sát quá trình thi công và đương nhiên không. thể thiếu một thầy địa siêu đẳng cúng vái thổ thần quản lý khu vực, chọn ngày giờ khởi móng, đổ trần xong lại còn hàn cả long mạch và yểm bùa chú bốn phương trừ tà... Tưởng rằng cẩn trọng đến thế không chút sơ sảy nào, nhưng nhà chưa hoàn thành thì bố mát, năm tiếp theo phải vướng kiện tụng liên miên, năm tiếp nữa con thi trượt Đại học, rồi đến sức khỏe bệnh tật mọc ra ầm ầm chẳng biết kêu ai vì đã xem phong thủy địa lý kỹ lắm rồi kia mà? Bà chị tôi cải tạo, lên tầng hai lợp tôn mỗi căn nhà cấp 4 cơ quan chia cho, cũng tất tả ngược xuôi từ Diễn sang Hà Đông nhờ thầy kén ngày giờ tốt, xem tuổi cả mẹ lẫn con, vậy mà mái chưa lợp xong đã thấy đơn hàng xóm gửi đến tận cơ quan khiếu nại chỉ vì lấn chiếm khoảng không tập thể! Cô bạn tôi thì khác, mua được mảnh đất ở Định Công bèn tức tốc xây ngay, khốn nỗi xem nhiều thầy quá mỗi người nói một phách, không biết tin theo ai, bèn chọn bừa một ngày dương và ngày âm có tống số đẹp nhất đào móng, xây ào ào thế mà mọi việc cũng ổn cả, chẳng làm sao? Chuyện cậu tôi lại càng vô thưởng vô phạt khánh thành ngôi biệt thự kiểu Pháp tại khu xóm Chùa xong, chỉ được hưởng thụ mỗi hai tuần đã phải ngậm ngùi khăn gói quay lại căn hộ lắp ghép cũ, vì có ông Tây thuê dài hạn nhà mới mất rồi, chẳng kịp biết ở tốt hay xấu nữa. Hình như đã thành thông lệ, hễ cứ chọn đất xây nhà xong tốt đẹp thì không sao, còn gặp biến cố trục trặc, mất mát thua thiệt gì là người ta đổ riệt tại phong thủy rồi ân hận vì không nhờ thầy địa lý giúp đến nơi đến chốn hoặc hậu đãi thầy chưa cẩn thận...

Kể qua vài câu chuyện mới thấy địa lý phong thủy vốn là một vấn đề tạo nên tâm lý và tác động rất lớn đến đời sống của con người từ xưa tới nay.

Nội dung gốc gác của phong thủy là một loại tri thức người ta dùng để lựa chọn và xử lý hoàn cảnh ăn ở của phần dương trạch (nhà ở cung điện, chùa chiền, bếp...) và phần âm trạch (lăng, mộ, huyệt táng...) nhằm mục đích thỏa mãn tâm lý và sinh lý của con người tránh cái xấu, lấy cái lành. Nếu nhìn trên khía cạnh khoa học, thì phong thủy chính là quan hệ tự nhiên vốn có giữa từ trường trái đất, địa tầng và sức khỏe sinh lý con người. Từ xưa phong thủy có hai trường phái Hình (dựa vào thế đất) và Khí (dùng âm dương bát quái suy ra lành dữ) cho nên hạt nhân cơ bản của phong thủy là nguồn sinh khí một khái niệm vô cùng rối rắm phức tạp bao gồm những quy định về long mạch, huyệt vị, dòng chảy, phương hướng... vì vậy phong thủy là quan niệm duy lý lưu truyền hàng ngàn năm, ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống hiện tại, trở thành một tín ngưỡng vô hình và là tục lệ ám ảnh xã hội mà không sao giải thích rõ ràng được. Cũng cần nói thêm, không chỉ ở riêng nước ta, các dân tộc trên bán đảo Ban Căng cũng từng đề cao yếu tố gió - nước tác động đến con người qua những nghiên cứu của Hipocrát Olimpia, Acrantit... rồi người Ai Cập cổ đại đã xây Kim tự tháp bằng đá theo hướng từ trường để nạp điện, hấp thụ các tia vũ trụ bảo quản xác ướp và hầu hết các nước Đông Á khác đều thịnh hành thuật phong thủy nhu Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Myanmar...

doitoikoha
18-04-2008, 12:07 AM
Thông qua rất nhiều điều nghiên xã hội sâu rộng, người ta có thể xác định được nguyên nhân phát sinh quan niệm phong thủy chính là vì con người nhận thấy sự nhỏ bé bất lực của mình trước thiên nhiên bao la bí ẩn, trở nên sùng bái thiên nhiên, tìm mọi cách để tương thích. hòa thuần cùng môi trường sống. Bởi vậy, người ta tôn sùng Trời (nơi quy định số phận sống chết sướng khổ của con người), Đất (nơi người ta phải sống phụ thuộc cả cuộc đời no đói lành dữ), Núi (nơi được coi là chỗ trú ngu của thần thánh). Gió (được coi là sự biểu hiện tính khí hơi thở của Trời), Nước (là nguồn gốc thủy tổ của mọi sinh vật có thể đem lại hạnh phúc hay tai họa khôn lường), Rồng (là linh vật giỏi biến hóa có thể tạo ra mây mưa, quản lý nước gồm chín loại rồng: quay đầu rồng biển, rồng sa, rồng động, rồng bay, rồng nằm, rồng ẩn, rồng lên mây, rồng tự bầy) và nơi tập trung khi mạch tốt nhất của đất được gọi là long huyệt), cuối cùng con người ta tôn thờ linh hồn của người đã chết, coi linh hồn bất diệt và chi phối đến người sống cho nên phải chọn đất lành cho người chết ngụ cư và phù hộ người sống.
Vậy xét cho cùng, bản chất của phong thủy là gì? Đó chính là khái niệm xoay quanh gió và nước. Về khí, các triết gia cổ đại cho rằng khí tồn tại ở mọi nơi, cấu tạo nên vạn vật và khí không ngừng vận động biên hóa quyết định đến họa phúc của con người cho nên khí là gốc của vạn vật có đất là có khí người ta sinh ra từ khí và trở về khí, người sống do khí ngưng tụ lại, người chết phải cần nơi tụ khí vì thế rất nên coi trọng phần mộ tốt để nuôi khí, sinh khí.

Gió cũng được chia làm 8 loại (bát phong), mỗi loại gió cách nhau chừng hai, ba tháng: gió đông bắc nóng, gió đông ào ào, gió đông nam hun đốt, gió nam rất to gió tây nam rét buốt, gió tây heo may, gió tây bắc rất độc, gió bắc lạnh lẽo. Thông qua cách xem gió (phong giác), từng loại gió gắn với hậu quả: nghèo túng, khốn khổ, tan vỡ, tuyệt diệt chết yểu, không con...

Về nước, quan trọng nhất là nguồn mạch, còn gọi là thảy khẩu, nơi nước đổ vào, chảy ra. Nơi nước chảy đi là địa hộ (cửa đất) bởi thế nước sinh ra của cải, bảo tồn đời sống. Cần phải phân biệt được hai loại nước lành (nguồn nước phải vươn xa, quanh co uốn khúc, quay vòng lại. chứa mạch ngầm) và nước xấu (réo ào ào xông tới ầm ầm hoặc có mùi thối). Có tám thần nước (chia ra làm nhiệm vụ theo các dòng sông, biển lớn): thần Lạc thủy là Mật Phi, thần Trường giang là Giang Phi, thần Tương giang là Tương Quân, thần Đống hải là Ngụ Hổ, thần Nam hải là Hồ Dư, thần Tây hải là Yêm Từ, thần Bắc hải là Huyền Minh và thần cai quản các hồ, suối, ao, giếng... nhìn chung là rất phức tạp phiền toái...

doitoikoha
18-04-2008, 12:08 AM
Rõ ràng là quan điểm gió - nước của người xưa nặng về mê tín dị đoan, xây dựng theo trí tưởng tượng để tự an ủi về những hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt và tai hại mà tri thức thời ấy không thể giải thích nổi.

Giờ đây, nếu nhìn nhận và phân tích thuật phong thủy theo quan điểm khoa học hiện đại, thì đúng là trên mặt đất có những vùng từ trường và địa trường phân bố hoàn toàn khác nhau. Mới đây nhất là cách giải thích những tác động, ảnh hưởng của tia đất ở những khu vực đang được quy hoạch, thi công xây dựng và một vài điểm nóng về tai nạn giao thông ví dụ như Pháp Vân - Cầu Giẽ như một số phóng sự báo chí đã đưa tin. Trên cơ sở nhận thức duy vật biện chứng, con người ta hoàn toàn có thế làm chủ phương pháp áp dụng phong thủy vào việc chọn đất, xây nhà ở.

Ngày trước, theo đúng nghiêm luật ra, một công trình kiến trúc hoàn thiện phải hài hòa với thiên nhiên để "nhận khí thiêng của sông núi, tinh hoa của nhật nguyệt", nhằm rèn luyện tinh thần, ý chí, tình cảm dưỡng khí của đất trời và bồi bổ tố chất cho cơ thể (vì lý do hồi ấy chưa điều chế được các loại vitamin tổng hợp)... tất nhiên phải tuân thủ vô số các điều kiện phiền nhiễu như chuẩn bị văn khấn, đồng hồ mặt trời, la bàn, thước đo và phải thuộc lòng ngũ hành, tam hợp, tứ cục, sinh khắc... để chọn cho được long mạch - vấn đề quyết định sự thành bại của thuật tướng địa. Nhưng cuối cùng, sự tài giỏi chính xác của thầy vẫn lại phụ thuộc vào ngộ tính thiên bẩm và các loại bùa chú treo, dán, chôn, yểm... tóm lại xem được chỗ đất làm nhà rất phức tạp, vã mồ hôi trôi tiền của, vô phúc gặp phải thầy địa rởm, dốt thì tai họa càng nặng nề. Tuy nhiên, một số điều kiêng kỵ của phong thủy xem ra cũng khoa học như: Nhà ở không được làm ở cửa ngõ ra vào trên sườn núi hoặc thung lũng tránh lũ quét và sét đánh. Nhà ở không được làm trên giếng cũ vì đất dễ lún gây đổ nhà hoặc rỉ nước mạch mang khí chất độc hay ẩm ướt dễ bị phong thấp. Nhà ở tránh con đường đâm thẳng vào mặt tiền để tránh các phương tiện tốc độ cao hoặc đêm tối lao vào gây tai nạn. Nhà ở không làm nơi ngõ cụt vì ra vào không thuận tiện, hỏa hoạn khó thoát thân. Nhà ở cạnh đền miếu xét về tâm lý cũng không ổn vì vắng vẻ quá tạo hình ảnh cô liêu xa cách cộng đồng, đông đúc quá thì không lúc nào được yên tĩnh...

Cây cối quanh nhà cũng có ảnh hưởng nhất định ví dụ cây to tuy cho bóng mát nhưng mùa mưa sẽ dẫn sét, điện vào nhà và rễ cây sẽ làm móng nhà yếu đi. Trong kết cấu nhà ở cái cửa có vai trò rất quan trọng vì nó là bộ mặt, yết hầu, khẩu khí (đường dẫn khí) của toàn thể kiến trúc. Về yếu tố Thủy tất nhiên nơi ở phải có nguồn nước trong sạch và dồi dào để phục vụ các nhu cầu đời sống khác như chăn nuôi, trồng trọt tưới tiêu. Về yếu tố Phong, nếu nhà chật hẹp, không khí lưu thông kém sẽ sinh ra ẩm thấp, bệnh tật vì sâu bọ, vi trùng, nhưng nếu gió lồng lộng suốt ngày tứ phía thì dễ cảm mạo, phong hàn, tai biến não. Người đang sống đã vậy, người đã chết cũng phải tham khảo một số địa thế đất xấu không được mai táng như nơi có đá tảng lổn nhổn, nước xiết đầu ghềnh, nơi đất cụt vô cảm, núi trọc cô đơn, miếu chùa hoang, vùng đất tù đọng núi đồi tản mạn, phong thủy buồn thảm, đất bẩn hẹp và nước ứ tù hãm... chưa biết lợi hại thế nào nhưng trước hết để tạo thuận tiện cho người thân thăm viếng mộ, tỏ lòng thành kính, tình cảm tốt đẹp với tiền nhân đã khuất điều này không có gì sai trái và đã thành phong tục của các dân tộc phương Đông từ bao đời nay.

Dẫu sao, đã là một tồn tại xã hội thì vẫn có những đặc trưng lạc hậu nhất định, càng ngày phong thủy càng không phù hợp với đời sống công nghiệp và trở thành công cụ trong tay những thầy địa lý ỡm ờ chuyên đi lừa bịp thiên hạ kiếm tiền. Nào là xoay tại vị trí xalông, giường ngủ cho hợp chủ mệnh giá 1 triệu, chặt bỏ những tác động ám địa, hãm chủ như cành cây chĩa vào nhà giá 2 triệu, chỉnh lại hướng bàn thờ để phát tài giá 3 triệu, đặt mộ đúng hướng, chọn đất tốt để phát số thì giá 5 triệu và hơn nữa... Nhưng tại sao các gia chủ và cả các thầy địa không tự đặt ra một câu hỏi đơn giản rồi tự tìm giải đáp xem: Tại sao các thầy siêu giỏi thế mà không tự đặt, chỉnh, sửa cho mình trở thành tỷ phú, vương giả để khỏi hành nghề này, kiếm tiền vất vả lại còn mang tiếng? Thực tế phát triển khách quan còn đang đẩy nhanh thuật phong thủy địa lý vào chân tường ví như chuyện xây nhà ở cho hàng ngàn hộ dân trong một chung cư cao mấy chục tầng thì đương nhiên vấn đề khảo sát địa tầng, chống lún tránh động đất, phòng cháy vô cùng quan trọng và các kỹ sư thiết kế trên máy đồ họa ba chiều cùng các nhà thăm đò địa tầng có thể giải quyết ổn thỏa mà không cần nhờ đến thầy nào cả. Ngoài ra, các nghĩa trang đều có quy hoạch hàng lối, đài hóa thân trở nên phổ biến và vệ sinh môi trường hơn, vì vậy thủ tục chọn hướng mộ tốt xấu, thế đất phát vượng... trở thành khái niệm phù phiếm của những ai lắm tiền, nhiều đất vì phú quý sinh lễ nghĩa mà thôi.

Khái quát lại thuật phong thủy là một hiện tượng văn hóa xã hội tồn tại khá dai dẳng, nếu phân tích kỹ gạt bỏ những thủ pháp, nghi lễ, hình thức mê tín bảo thủ câu nệ thì vẫn còn những kinh nghiệm dân gian đáng học hỏi phục vụ cho việc xây dựng nhà ở thuần túy. Tuy nhiên, với trình độ của khoa học kỹ thuật hiện đại thì thuật phong thủy cũng đáng xếp vào kho lưu trữ để ghi nhớ công sức tìm tòi sáng tạo của các bậc tiền nhân suốt quãng dài lịch sử nhằm phục vụ cuộc sống tốt đẹp yên lành hơn cho con người. Và tất nhiên, phong thủy không phải và không thể là một bộ môn bí hiểm thần kỳ, càng không phải là loại tri thức cao siêu chỉ được chân truyền riêng cho các thầy địa lý như họ đã và đang khuếch khoác bịp bợm để kiếm sống, đó chỉ đơn giản là phương cách để chúng ta tự quyết định lựa chọn ngôi nhà ấm cúng của mình an toàn hơn, tốt hơn và hạnh phúc hơn.

doitoikoha
18-04-2008, 12:09 AM
Bất cứ một nền văn hóa nào cũng tìm được chỗ đứng thích hợp trong quá trình phát triển của xã hội. Những tri thức cổ do người xưa để lại không chỉ bắt nguồn và tồn tại ở trong phạm vi vùng miền, khu vực mà còn tạo ảnh hưởng nhất định, lan truyền tương tác, du nhập mở rộng đến phạm vi châu lục. Phương Đông chúng ta giáp với một số nước nằm trên ngưỡng cửa lục địa Á - Âu nên cũng có đôi nét tương đồng về quan niệm phong thủy. Ví dụ Hy Lạp cổ đại có cuốn sách Bàn về gió, nước và hoàn cảnh cuốn sách này đưa ra một số quy định về quan hệ, tác động lẫn nhau giữa con người, xã hội và hoàn cảnh sống như: bệnh tật của cư dân thành thị thường liên quan tới vị trí nhà ở và hướng gió, nguồn nước và chất lượng nước quyết định tới sức khỏe con người, cư dân ở vùng nóng bức ẩm thấp sẽ sinh lười nhác không thích những hoạt động mạnh mẽ, cư dân ở vùng mưa nhiều khí hậu biến đổi thì cần cù, dũng cảm, nóng nảy, cư dân vùng khô cằn hình thể gày yếu, tính tình cố chấp. Một cuốn sách nữa thời Hy Lạp cổ có tên là Hồng Hải lại trình bày và phân tích mối quan hệ giữa con người và các dòng sông, nhưng tất cả các cuốn sách này đều có chung một đặc điểm là hoàn toàn không mang màu sắc mê tín, chỉ thuần chất khoa học. Cũng như vậy, người Ai Cập cổ đại cũng nghiên cứu một loạt những kỹ thuật đặc biệt khi xây dựng Kim tự tháp: tất cả các tháp đều nằm theo hướng từ trường Bắc - Nam của trái đất, tháp xây bằng đá hoa cương, có tính năng nạp điện, hấp thụ và bảo tồn tia vũ trụ, vỏ ngoài tháp xây bằng đá vôi có khả năng ngăn sự khuếch tán các tia năng lượng từ trong lòng tháp vì vậy nó bảo tồn các xác ướp được lâu dài. Những thí nghiệm hiện đại cho thấy: hoa quả để trong Kim tự tháp sau nửa tháng vẫn tươi nguyên, những người bị bệnh ngoài da hay thần kinh suy nhược đều điều trị rất hiệu quả trong tháp. Còn ở Châu Á, các nhà khoa học cho rằng các nước gần nhau về địa lý nên chịu ảnh hưởng và tiếp thu thuật phong thủy của nhau gồm có nhóm nước Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên. Tại Nhật, sau thời đại cải cách đã có cuốn Tác đình ký, đây là cuốn sách chỉ dẫn con người ta cách điều chỉnh dòng nước chảy sao cho mang lợi cho cư dân sống quanh đó nhất, đồng thời cũng giới thiệu cách trồng cây và loại cây giúp tránh bệnh tật ốm đau. Ngoài ra cũng có cuốn Cổ sự ký nói về cách bày biện, bố trí nội thất trong nhà và giữ thần trông bếp. Tại Trung Quốc, thuật phong thủy thịnh hành lâu đời nhất và có ảnh hưởng quyết định đến những trường phái địa lý, phong thuỷ khác ở các nước láng giềng, trong đó có nước ta, thông qua những bộ sách kinh điển đồ sộ như: Thất lược, Văn hiến thông khảo, Sùng văn tổng mục, Bạn thư ngẫu ký, Tứ khố toàn thư tổng mục, Bát trạch... Có thể nói, phong thủy liên quan chặt chẽ đến Nho giáo. Các sách phong thủy đều dẫn luận điểm của các bậc tổ sư đạo Nho như Khổng Tử, Chu Hy, Trình Di và đưa ra nguyên lý tam tài: Thiên - Địa - Nhân trong đó Địa là quan trọng nhất vì như cuốn Phong thủy khuyết danh viết: Trong ba đạo thì đạo đất là quan trọng hơn cả. Những gì đẹp đẽ ở trời đều do bởi đất. Phàm những gì phụ thuộc vào trời đều có gốc rễ ở đất. Thuật phong thủy Trung Hoa còn coi trọng Tam cương (khí mạch, minh đường, thủy khẩu) và Ngũ thường (long, huyệt, sa, thủy, hưởng): Đặc biệt là phong thủy rất tôn trọng trật tự đẳng cấp giống như ở triều đình phong kiến.

Phong thủy chỉ phát huy được tác đụng nhờ vào thầy phong thủy. Đặc trưng của các thầy phong thủy chính là những người không may mắn trên khoa trường vì gần như tất cả những thầy địa đều là những kẻ thi trượt, thất chí lấy phong thủy làm nghề nghiệp kiếm sống và quảng bá tài năng của bản thân trên một khía cạnh khác của kiến thức. Nước ta cũng chịu ảnh hưởng Nho giáo từ ngàn năm trước, nên những lý thuyết về địa lý phong thủy chủ yếu do du nhập vào rồi phát triển thêm dựa trên thuật phong thủy Trung Hoa, điều này rất dễ nhận thấy qua chuyện dã sử về thầy địa lý Cao Biền. Dân ta cũng được biết đến những nhân vật tinh thông địa lý thuần Việt nhất là Tả Ao, người gốc Hà Tĩnh, mà những kiến thức của ông đã được tập hợp thành bộ sách cùng tên rất nổi tiếng trong dân gian. Vậy rút cuộc phong thủy là tôn giáo hay mê tín? Hãy xét những đặc điểm chính của phong thủy rồi ta có thể đưa ra kết luận. Đó là:

Tính chất phổ biến rộng rãi. Kể từ hơn 2500 năm trước cho đến thế kỷ XXI phong thủy không những vẫn tồn tại cùng xã hội mà còn lan rộng tới mọi vùng miền và các tầng lớp xã hội, thậm chí nó còn hòa trộn vào tập tục địa phương một số nơi để hóa thân thành phong tục văn hóa cổ truyền.

Tính chất thần bí, nửa công khai: Không chỉ vì lý thuyết rối rắm phức tạp, mờ ảo của nó mà các thầy địa lý còn thêu dệt nhiều tích ly kỳ, lồng vào các nhân vật lịch sử hoặc dã sử rồi ra sức thổi phồng lên thành truyền thuyết về linh thiêng liêng, định mệnh của thuật phong thủy.

Tính chất vòng vo, rắc rối: Người ta vẫn đồn câu: ba năm tướng địa, mười năm điểm huyệt, như thế phải mất 13 năm mới xác định được nơi đất phát, còn tiếp theo có phát không phải đợi số! Hơn nữa, lý luận phong thủy không có hệ thống chặt chẽ và không thống nhất nữa các trường phái, tiêu chuẩn chính xác là do mồm các thầy phán xét.

Tính chất lừa bịp: Đã là thầy địa thì phải tán tụng phong thủy lên mây xanh mới có cửa kiếm ăn. Nhưng nếu tính ý ra thì hiểu ngay chẳng qua là thủ đoạn bán mộc - bán giáo của các thầy thôi: mộc tết không gì đâm thủng và giáo sắc đâm đâu cũng thủng, vậy mộc ấy bị giáo ấy đâm thì sao? Can cớ gì thầy không tự cứu lấy mình trước?

Tính chất bảo thủ giả hiệu: Các thầy địa thường khắng định mình nắm giữ những kiến thức, kinh nghiệm bí truyền, gia truyền không thể tiết lộ cho ai, chỉ mình hành sự để giữ thiên cơ! (thực ra thầy sợ nói ra mất bản quyền kiếm ăn). Nhưng sau lại thu nạp đệ tử để truyền lại mong sao có người nối nghiệp rồi tôn vinh tên tuổi mình?

Tính chất thực dụng: Thầy phong thủy tự đánh giá mình khi hành nghề cũng giống như thầy giáo hay thầy lang đều bán kiến thức để kiếm sống. Nhưng xét về bản chất thì không hề giống nhau bởi không gì có thể so sánh với tri thức và tính mạng con người, trong khi đó thầy phong thủy chỉ cốt sao cho thỏa mãn cái muốn của gia chủ về tài lộc, địa vị, tương lai nhằm kiếm khoản hậu tạ. Các thầy địa trong xã hội bây giờ hầu hết căn cứ vào tiền thù lao để định tướng địa, tiền càng nhiều thì xem càng kỹ, còn kết quả cụ thể thì đương nhiên phải đợi số rồi!

doitoikoha
18-04-2008, 12:10 AM
Từ xưa đến giờ, nhiều thầy phong thủy luôn tự vỗ ngực rằng chỉ giúp dân cầu phúc, nhưng khi vào cuộc rồi vẫn căn cứ vào nhu cầu ý muốn của gia chủ để tính giá cao thấp. Nói đúng ra thì họ coi đó là một nghề kiếm cơm, làm giàu bằng phương pháp thôi miên hóa những khổ chủ cả tin, ít hiểu biết thông qua những kiến thức cổ mù mờ, khẩu ngữ bí ẩn, dụng cụ thô sơ nội dung nhuốm màu hoang đường. Thuật phong thủy tuân theo một số nguyên tắc chính yếu cùng những nhu cầu kiên thức không giản đơn chút nào. Một số người cho rằng chỉ cần quen biết vài thầy phong thủy chuyện trò dăm cuộc, ghi chép đôi điều cốt lõi coi như đã hiểu về tướng địa! Nhưng đó chỉ là những thầy thấp tay, lòe bịp kiểu chợ búa thôi chứ muốn khẳng định mình là thấy địa trứ danh, có mác hiệu xịn cần phải đọc nhiều loại sách, kể cả sách quý hiếm, tư liệu, lịch sử, truyền thuyết kinh điển. Như cuốn cẩm nang Phong thủy giảng nghĩa giới thiệu: Bước đầu học địa lý, phải phân biệt âm dương, tam hợp, song sơn, ngũ hành, sinh vượng, tứ tuyệt rồi sau đến bát quái, long mạch, núi, địa hình... rồi tất cả những điều ấy đem ra thực hành cho cả người sống và người chết. Sau khi nhập môn xong, các thầy địa thực tập lại phải hiểu được những khái niệm thông thường nhất của nghề như Khí (một loại vật chất trìu tượng phát sinh từ tinh thần, tồn tại ở mọi nơi và không ngừng vận động biến hóa mà thuật phong thủy coi đó là yếu tố gốc của vạn vật), Tứ tượng (gồm Thái dương, Thái âm, Thiếu dương. Thiếu âm vận dụng vào địa hình xem tốt xấu, lành dữ), Bát quái (sinh ra từ thuyết âm dương, quy định ứng vào các vùng đất khác nhau để xác định phương vị), Hình thế đất (chủ yếu dùng để quan sát núi gồm có 5 thế rồng của 5 hướng, rồi lại căn cứ vào hình đáng, tư thế chia thành 9 rồng như rồng quay đầu, rồng bay, rồng nằm...).

Các thầy địa từ xưa khi hành nghề có rất nhiều dụng cụ đầu tiên phải nói đến la bàn, trên đó có đủ các thông tin cần thiết để phán. Tiếp theo là những biện pháp cứu vãn những điểm hung họa sắp hoặc đang xảy ra để biến hung thành cát như: Dùng mai thạch trân trạch thần - dùng gương soi trấn sơn binh. Các thầy còn sử dụng bùa chú yểm, vẽ lên cây, đeo vào người, treo trước nhà hoặc chôn xuống đất gọi là bùa Ngũ nhạc, bùa trấn tứ phương, bùa tam giáo cứu trạch... những bùa này vẽ bằng màu son lên miếng gỗ có kích thước quy định và treo theo ngày giờ. Các thầy cũng viết chữ lên tảng đá hoặc chôn yểm hình nhân, súc vật bằng gỗ, đất hay chiếu gương soi để trấn hưng (giờ đây nhiều nhà thành thị cũng đua nhau treo miếng gương bát giác lên cửa ra vào để trừ tà)! Thật ra tất cả những vật dụng này chỉ mang tính an ủi tâm lý chứ không thể ngăn chặn được điều gì. Ví như chỉ một chữ thiện hoặc phúc viết lên miếng gỗ mà có thể trừ được tà ma, đuổi bệnh tật, mang lại phúc lành thì tại sao mỗi chúng ta và cả thầy phong thủy nữa cứ đeo dăm bảy cái bùa trong người hoặc treo yểm từ trong buồng, giữa nhà ra vườn để mãi mãi được yên ổn giống như tiêm vac-xin phòng bệnh vậy? Nếu như hiểu rằng càng đeo nhiều bùa chú càng tết thì tội gì không đeo thay đồng hồ, dây chuyền, nhét vào ví để tiền lúc nào cũng vào như nước, mọi bệnh tật kể cả cúm gà, HIV, ung thư đều phải chào thua? Liệu có thầy địa nào dám chắc là dùng bùa chú đảm bảo không bị đạo chích đào tường phá két sắt không bị chập điện, hỏa hoạn và thậm chí động đất thì nhà chúng ta vẫn trơ trơ cùng tuế nguyệt? Và nếu thế những thầy phong thủy phải chung sức mở hắn nhiều tổ hợp sản xuất bùa cho toàn dân thì mới đủ đáp ứng nhu cầu! Có lẽ tập đoàn những thầy địa cũng đang có ý định ấy chăng?

Ngoài bùa chú ra, các thầy phong thủy dùng một số đồ nghề khác nữa như Thổ khuê (gậy căn cứ vào bóng nắng xác định phương hướng), Thổ quy (dụng cụ đo bóng nắng để phân định bốn mùa), những dụng cụ này ít nhiều mang tính khoa học ứng dụng. Bên cạnh đó, còn có Kim chỉ nam (một dụng cụ giống như cái môi múc canh xoay tròn tự do trên mặt bàn tròn, cán môi chỉ hướng nam trên mặt bàn khắc thiên chi, bàn đồng tâm chồng lên nhau: bàn tròn gọi là thiên bàn tượng trưng cho trời, bàn vuông gọi là địa bàn tượng trưng cho đất. Giữa thiên bàn vẽ chùm sao Bắc Đẩu, ngoài cùng có 28 sao và 12 chữ số. Địa bàn có ba tầng vẽ thập can và thập nhị chi cùng 28 sao). Khi hành sự trên thực địa, các thầy còn dùng cả thước đo đó là một dụng cụ bằng kim loại dài khoảng 1m, chỗ tay cầm giống như hai tai kéo khi gập lại còn khi mở ra sẽ xoay thành góc 90 độ, thực chất đó cũng là thanh sắt từ hoạt động theo nguyên tắc kim chỉ nam.

Mỗi thầy phong thủy đều có một bí quyết riêng không ai giống ai để khẳng định mình giỏi hơn hết thảy, chính vì vậy trên cùng một dụng cụ nhưng các thầy có thể phán hoàn toàn khác nhau và ai cũng cho là mình đúng còn các thầy khác sai tuốt! Nhưng dù sai hay đúng cũng không thể còn đất dụng võ nữa. Lấy ví dụ như cách tìm long mạch chẳng hạn. Long mạch trong thuật phong thủy vốn là một phạm trù hết sức phức tạp về lý thuyết và càng mông lung trên thực tế. Muốn tìm được long mạch phải xác đính được vị trí núi tổ. vì tổ sơn là căn nguyên của cát hung. Tìm được tổ sơn rồi lại phải phân định long mạch xấu hay tốt. Phân tích xong cuối cùng phải tính đếm xem có dùng được không bởi có những long mạch dài xa trên ngàn dặm, loại tương đối cũng vài ba dặm! Ngày xưa chuyện đơn giản vì đất quê ta mênh mông. dân cư thưa thớt chọn chỗ nào cũng ổn, nhưng bây giờ thì khác, nếu long mạch ở giữa đường cao tốc hay trong khu công nghiệp hoặc trúng vào khu vườn cây xuất khấu thì đố thầy địa nào dám cuốc đất lên mà yểm long mạch? Hơn nữa, cách xem cát địa còn phải phụ thuộc vào ngộ tính trời cho từng thầy, tức là mắt phải thấu thị xuyên qua mấy mét đất thì mới chọn đúng chỗ, mà muốn có đôi mắt thần kỳ ấy ngoài khả năng thiên bẩm ra thì không hiểu phải mất bao lâu thầy địa mới luyện được tuyệt chiêu ấy? Thời buổi bây giờ thị lực ai cũng suy giảm vì thiết bị điện tử, chắc là các thầy phong thủy dù muốn cũng không thể trông chờ vào những dược phẩm thông thường như Tobicom hay Rhoto để có ngộ tính cao siêu được!

doitoikoha
18-04-2008, 12:11 AM
Tất cả sách vở, kiến thức phương pháp, bí quyết về phong thủy của các thầy địa tóm lại chỉ nhằm đến một mục đích cuối cùng là chọn đất, nhà ở cho người sống (dương trạch) và chọn đất mộ huyệt cho người chết (âm trạch). Nhưng cơ sở của việc chọn lựa này có thể tin được không?

Trước hết, thuật phong thủy cho rằng có hai loại khí ảnh hưởng đến nhà ở là nạp khí và sắc khí Nạp khí là những loại khí dẫn đến nhà ở từ các phương hướng khác nhau. Sắc khí là loại khí tự bốc lên mang tính lành dữ từ nhà đất ở cả hai loại khí này đều được xác định trên cơ sở vô hình và không rõ ràng vì chẳng ai nhìn thấy, mọi tốt xấu đều do ý thầy địa phán quyết. Các thầy còn nói rằng trên nóc nhà thường có khí nhiều màu sắc với ý nghĩa khác nhau, nào là: tía phát tài, trắng mất của, đen phạm pháp, xanh cờ bạc. Dù thế đi nữa mà bây giờ mời thầy địa cao tay nhất đến xem trên nóc nhà chung cư 23 tầng có khí màu gì và ý nghĩa với ai thì chắc hẳn các thầy phải treo ấn chào thua!

Từ xưa đến nay trong lĩnh vực xây dựng, tất cả mọi người đều mong muốn tìm được miếng đất đẹp đẽ vừa đảm bảo kiến trúc bền vững vừa có thể sống tốt. Về nguyên tắc chung thì các triết gia cổ đều chung ý kiến là nhà ở phải hòa hợp với thiên nhiên, kề núi sông, đất đai màu mỡ và móng nhà không lún. Những điều này đều thực tế' có lý và thuật phong thủy cũng nêu ra những kiêng kị về khí, mạch của tướng địa như: không làm nhà trên sườn núi hoặc dưới thung lũng (tránh lũ quét hoặc sét đánh), nhà không được làm trên giếng cũ (để phòng ẩm thấp và khí độc), nhà không làm ở ngã ba đường (có thể nguy hiểm vì phương tiện giao thông)... Thuật phong thủy cũng có một số nhận định về cây trồng có lợi cho sức khỏe và sản xuất của cư dân nhưng lại kèm theo một loạt điểm báo vô căn cứ: cây cối bao quanh nhà thanh nhàn hạnh phúc, cây thùy dương trước cửa chết treo xà nhà, độc thụ chặn cổng mẹ góa con côi. trúc mộc quấn quýt đủ ăn nhiều lộc, cây hòe trước cửa vinh hoa phú quý... Nguồn nước quanh nhà cũng chia làm 6 loại cát hung và đều có ảnh hưởng đến gia chủ như: nước chảy uốn khúc đẹp gia cảnh phát đạt, nước hướng thẳng vào nhà mất người, ao to trước cửa không thọ, ao to sau nhà chết yểu... những điếu này không thể giải thích được nhưng thực tế thì lạc hậu vì thời nay ao cũng đang biến mất dần, đến cống rãnh cũng bị lấp đi xây nhà cho thuê thì ảnh hưởng của nước chỉ phụ thuộc vào mỗi nhà máy nước sạch và cùng lắm là thùng lọc gia đình mà thôi.

Về vấn đề nhà ở thì người xưa xây nhà rất hoành tráng (nếu so sánh với hiện nay): sân có tường rào, trong cổng có đình, tiếp đến sảnh lớn, bên trái là hiên, sau là buồng ngủ, bên phải là nhà học. Phòng ở còn chia làm 5 hình dáng theo tính chất ngũ hành, rồi kích thước nhà ở có quy định để tránh điềm dữ... những điều này cũng không ai lý giải được tại sao, có lẽ chỉ dựa vào kinh nghiệm phỏng đoán. Còn thời buổi bây giờ đất ở nông thôn cũng không nhiều để xây nhà thoải mái như vậy vì người đẻ đất không đẻ, thậm chí tại thành phố nơi tấc đất tấc vàng, sân chung tập thể cũng bị lấn chiếm làm của riêng thì ai dại gì bỏ phí từng cm2? phong thủy cũng cho rằng nhà ở tết nhất hình vuông, tường bao tết nhất hình tròn và cửa rất được coi trọng vì nó là khí khẩu (đường dẫn khí ra vào), cửa nên mở theo hướng dân gian ca tụng là Nam hoặc Đông - Nam thì rất thoáng mát nhưng dân mình còn sáng tạo cả nhà hình ống, nhà mỏng dính, nhà hình thang có cần gì đến phong thủy đâu? Nội thất trong nhà và các đồ dùng như giường, bếp, tủ đều phải đặt hướng tốt nhất nói vậy những gia đình ngũ đại đồng đường đến chỗ ngủ trên sàn còn thiếu nói gì đến xoay thường chọn hướng! Chỉ những nhà riêng 5 - 6 tầng diện tích mênh mông mới có điều kiện thực hành và bày đặt nội thất theo phong thủy và như vậy phong thủy chỉ có ý nghĩa với người giàu.

Qua phần đương trạch, thử bàn đến âm trạch. Người xưa cho rằng dương sao âm vậy nên nơi an táng tổ tiên ông bà cha mẹ cũng phải đàng hoàng, đẹp đẽ trước hết là chứng minh chữ hiếu, sau rồi ước muốn các cụ phù hộ cho hậu bối ăn nên làm ra, công thành danh toại. Chính vì tính thiêng liêng và tác dụng dài lâu này nên thuật phong thủy coi trọng âm trạch hơn đương trạch. Quan niệm chôn cất cũng là biểu hiện của nghi lễ nên mộ còn nhiều tên gọi khác nhau và thường do các pháp sư hay táng sư chủ trì nghi lễ. Gọi là phần mộ vì nó liên quan cả đến địa điểm chôn cất nữa. Phần mộ nguy nga và chuẩn mực nhất thuộc về các đế vương với những đặc điểm: diện tích rộng, trang trí bằng các hình điêu khắc đá như các động vật thiêng, binh lính hầu. Chỗ xây cất tốn kém nhất là tẩm, đây chính là nơi sinh hoạt của người chết ở ngay trong mộ. Trong khu mộ trồng cả cây, dựng bia đá, khắc tiểu sử công lao của người mất. Cứ như thế theo định chế cao thấp mà các đối tượng thấp hơn sẽ có mộ nhỏ hơn, những đồ tuỳ táng ít và không qúy, cuộc sống dưới âm nếu có cũng bình thường, còn đối với dân thì càng xoàng xĩnh và chỉ có các thầy phong thủy địa phương đứng ra chịu trách nhiệm tìm đất, chọn ngày giờ làm lễ, hướng dẫn gia chủ cách chôn cất sao cho có lợi nhất. Nhưng nếu áp dụng những hủ tục này vào xã hội bây giờ hẳn ta sẽ phát hiện nhiều điểm không ổn.

Thời trước còn chế độ phong kiến nên hình thức gia trưởng thống trị trong tư tưởng từng gia đình, khi đặt hướng mộ chỉ chủ yếu có lợi cho người đứng đầu gia đình hoặc trưởng tộc, chủ đất. Ngày nay mọi quan hệ đều bình đẳng, dân chủ và ai cũng muốn phấn đấu vươn lên trong xã hội, vậy nếu chỉ chọn hướng có lợi cho một người chủ hộ khẩu thì liệu có ích kỷ quá không? Còn muốn đặt hướng tốt cho cả nhà thì có khi phải xoay mộ theo cả 8 hướng mới đáp ứng cho tất cả mọi người được!

Điều kiện sống và thực lực vốn có của gia chủ sẽ quyết định việc đặt mộ theo hướng. Ví như ở nông thôn còn nghĩa địa làng hoặc nhà nào có đất riêng thì có thể đặt mộ theo hướng mình thích được (thậm chí các cụ còn cẩn thận lo trước cho mình cỗ áo gỗ tốt và xây trước sinh phần theo tuổi), còn ở những nghĩa trang quy hoạch thống nhất thì sao tự xoay mộ theo hướng vô nguyên tắc được? Hơn nữa, hiện nay phương pháp điện táng đang được đánh giá là văn minh và vệ sinh môi trường thì sau khi áp dụng phương thức này cần gì đến hướng đặt bình tro, chỉ cần một chỗ trên chùa là đủ.

Ngày xưa lạc hậu, sự sống chết do tự nhiên (vẫn gọi là số phận), còn ngày nay người ta chọn giờ mổ đẻ ra con quý tử và thậm chí chọn ngày giờ đẹp để rút ống thở ra cho cụ quy tiên! Vậy còn đâu là tính tự nhiên nữa, hoàn toàn do ý muốn chủ quan của con người chi phối kết quả. Nếu thế, tại sao ta không chọn giải pháp tôn trọng ý muốn của mình hơn là tung hô trí tưởng tượng của thầy phong thủy để đỡ phải tốn tiền oan?

doitoikoha
18-04-2008, 12:26 AM
xem ra phong thủy giống như phần mền Fix lỗi trong hệ thống để nó toàn bộ hệ thống chạy trơn tru hơn không có fix cũng được nhưng nó chạy chậm lâu lâu xuất hiện lỗi nhưng cũng không đáng kể mình thấy giống giống vậy đó :D:D
có cũng tốt không có thì cũng chảng chết đâu mà lo

phuongtrang
18-04-2008, 09:56 PM
Theo tôi thì chơi theo phong thủy ''pt'' cũng tốt, nếu không cũng chẳng sao....Tôi mạnh Hỏa tuổi " Bính Thìn " nhưng tôi chơi cả bể trong phòng ngủ,vì thay hồ nước mà...''phòng có điều hòa'' Ngoài ra phòng khách tui cũng chơi một bể có lúc chơi 3-4 em kà..kà..Nhà cũng không phải điều kiện nhưng cũng chẳng nghèo, sắp tới tôi kiếm em kkf tầm < 1000 usd thử hỏi pt có ảnh hương đến tôi kô? rõ ràng là kô rồi kinh tế tôi vân tôt.:laughing:

quanbao
19-04-2008, 09:03 AM
Bính Thìn là Sa Trung Thổ chứ không phải Hoả đâu bạn. Về phong thuỷ thì hồ cá trong nhà thực sự ảnh hưởng không nhiều, tuy nhiên có những thời điểm đặc biệt nó có thể làm nên chuyện thành bại đấy.

Trước đây tôi từng tranh luận rất nhiều trên vài diễn đàn về phong thuỷ. Đến khi gặp được vài cao thủ thực sự và được một số tài liệu cổ, sau khi đọc hết(dù chưa hiểu hết) tôi đã thôi tranh luận. Bài sưu tầm của bạn doitoikoha tôi không có ý kiến gì hết, với các sách viết về phong thuỷ bày bán trong các nhà sách hiện nay thì bài viết của bạn chính xác đấy, các sách phong thuỷ bán trên thị trường hiện nay được 5% của thuật phong thuỷ chân chính, 95% còn lại tiếc rằng phần nhiều là nói bậy mà thôi, diễn dịch sai, viết sai làm người đọc sai theo luôn, ví dụ như hai câu:
Chính sơn chính hướng lưu chi thượng
Quả yêu tao hình trượng
Từng được một phái có tiếng tăm tại Trung Quốc lý giải là lập hướng cần ở chính giữa của hướng như hướng Bắc thì ở 0 độ, hướng Nam thì ở 180 độ, không nên nghiêng lệch qua hai bên. Nay thì gần 100% sách trên thị trường Việt Nam lại dùng nó, dạy lập hướng cho nhà ở hay mồ mã dùng điểm trung tâm của hướng. Đâu biết rằng đây là một sai lầm rất lớn, hướng Bắc, hướng Nam có thể lập hướng như vậy, nhưng hướng Đông Nam, Đông Bắc... lập hướng kiểu đó là có hoạ ngay. Vì có sự lẫn lộn người thì tốt, người thì xấu khi dùng cùng một phương pháp mà phong thuỷ học bị nghi ngờ. Còn nhiều nữa nhưng thôi vậy vì tôi không muốn lại rơi vào việc tranh luận.

doitoikoha
19-04-2008, 01:41 PM
dậy xem dùm mình cái hồ cá trên kia mình post ảnh ở trên rồi ấy ^^

quanbao
21-04-2008, 08:00 AM
doitoikoha: bạn cho biết thêm thông tin này: gia đình bạn ở nhà này từ năm nào?. Vì phi tinh bàn có sự khác biệt lớn nên phải hỏi rõ lại.

doitoikoha
21-04-2008, 11:25 AM
@quan bao năm 1992 bạn ơi nhà mình nằm trong chợ nữa

quanbao
21-04-2008, 04:14 PM
Vậy là tốt lắm rồi bạn, hai hồ cá đều đặt đúng cách hết. Cái cửa chính trên lầu và bàn học đặt rất đúng chổ, người trong nhà khá thông minh nhưng hơi nóng tính.

Nhiều chuyện một chút: so với nhiều nhà khác thì vị trí bàn học của nhà này đã hơn hẳn rồi, tuy nhiên còn một chổ rất đắc địa, nếu đặt được bàn học tại đây(hoặc thường xuyên ngồi tại đây đọc bài, học bài) thì kết quả học tập tiến bộ nhiều. Đó là chổ cửa sổ ở tầng trên(bên tay trái hồ đen), tại đây là Đông Nam, vị trí sao Văn Xương, sao hội tại đây là 1-4-6, cả bộ 3 này đều là Văn Xương. Tứ Văn Xương hội một chổ thật hiếm có cho việc học tập.

doitoikoha
22-04-2008, 10:43 AM
vậy hả trước giờ toàn học sinh trung bình dời bàn quá đó chac thanh học sinh giỏ quá :D:D:D làm phiền tý nữa bếp nhà mình đặt như thế này có tốt không
http://i236.photobucket.com/albums/ff216/deptrai_nhatchuong/untitled-1.jpg

Nguyet
22-04-2008, 04:41 PM
Các tiên sinh cho em hỏi cái.chả là thế này,em rất khoái cá nói chung là tất cả các loại em đều thích,đợt này nhà em chuẩn bị sửa lại nhà e định đập bỏ hai cái bức tường ngăn 2 phòng để thành một phòng thôi,phòng này rộng cỡ khoảng 60m vuông nhà e hướng đông,e định làm hẳn một cái hồ cá trong nhà dài 3m rộng 90cm cao 1m bằng kính chịu lực để nuôi vài đàn cá cho nó vui.vậy bác nào có kinh nghiệm trong vấn đề nhạy cảm này giúp em cách đặt bể với,khoản này em mù tịt chẳng bít cái gì cả

quanbao
24-04-2008, 04:42 PM
doitoikoha: bếp là một trong 3 vị trí chính của nhà, không thể phán bừa được mà phải đo hướng nhà chính xác từng độ, phân cung điểm hướng, lập địa bàn phiên quái cửu tinh, so tuổi người nhà... mới tính được bạn ơi nên mình không thể căn cứ cái hình này nói được, bạn thông cảm nhé.

quanbao
24-04-2008, 04:46 PM
bạn nguyet: cái hồ của bạn gần bằng cái ao rồi, chỉ nói hướng Đông thôi chưa đủ đâu, bạn nên đo hướng chính xác là bao nhiêu độ mới được, bạn cho biết thêm thông tin sau:
- Diện tích nhà bạn(dài x rộng)
- Vị trí định xây hồ cá
- Nhà sửa lại kiểu nào: đập bỏ xây lại hay chỉ sửa bên trong nhà?. Nếu chỉ sửa bên trong nhà thì bạn cho biết gia dình bạn ở nhà này bao lâu rồi.

doitoikoha
24-04-2008, 06:52 PM
hix vất vả thế à đậy không được rồi....................

hoalq
02-06-2008, 09:15 AM
Xin chào anh QUanBảo,em có theo dõi những entry của anh và em thấy anh rất tận tình giúp đỡ mọi người.Em cũng đang có ý định làm một cái hồ cá cho nó đẹp nhà ma ko biết có hợp phong thủy ko.Có gì anh cho em lời khuyên nhé.Cám ơn anh trước.
Em và bà xã đều sinh nam 83(Em xem mạng phong thủy thì mạng em là Thổ còn bà xã là Kim.Ko biết tuổi này co chơi hồ cá đươc ko anh.Em định làm 1 cái hồ 1.5,0.5,0.7(D,R,C).Hiện tại 2 vợ chồng em đang ở căn hộ chung cư.Ngay cửa ra vào bước vào nhà em co đặt 1 bộ bàn ăn bằng kính hình chữ nhật,kế đến là phòng khách.Giờ em muốn đặt cái hồ cá giữa bộ bàn ăn và bộ sofa để ngăn phòng khách ra.Nhưng cái hồ cá nằm như vậy là đối diện với cửa ra vào luôn.Em cũng đangphân vân ko biết đặt như vậy có ảnh hưởng phong thủy gì ko.Anh có gì cho em lời khuyên nhé.Cám ơn anh nhiều nhiều.

ngominhtrung
02-06-2008, 03:53 PM
Đọc loạt bài về phong thuỷ của bác, chắc bác nghiên cứu rất sâu về vấn đề này. E cũng đã xem mấy nhà phong thuỷ chuyên xem về khí (có 1 quả dọi ý) và đã kê lại 1 chút. E muốn hỏi bác 1 tí. E sinh năm 1983 theo phong thuỷ là mệnh Thổ, nhà e hướng Đông Nam. Hôm qua e vừa mới mua 1 bể cá nhỏ thôi 45x50x20cm và đặt bể cá theo hướng Đông Nam trong phòng khách (hướng cửa chính). E nuôi 6 con cá (2 cá vàng, 2 cá nhỏ màu hồng, 2 cá nhỏ màu bạc e quên mất tên). K biết có hợp không, e thấy dạo này công việc của e và vợ e chán quá. Bác xem cho e nhé! Thank alot! Bác mà ở HN thì kiểu gì e cũng mời bác về nàh e xem hộ cho e. :)

ngominhtrung
02-06-2008, 04:00 PM
Hihihi e viết dc rồi. Bác quanbao ơi e đọc topic thấy bác nghiên cứu sâu về món phong thuỷ quá. E muốn hỏi bác 1 chút. E sinh năm 1983 theo phong thuỷ là mệnh Thổ. nhà e hướng Đông Nam, e mới mua 1 bể cá nhỏ 45x50x20cm, e đặt ở phòng khách theo hướng Đông Nam (đối diện với của chính). E nuôi 6 con cá (2 cá vàng, 4 con cá nhỏ e quên tên). Bác xem cho e đặt như thế có hợp lý k? Thank alot!

ngominhtrung
02-06-2008, 04:05 PM
Có lẽ e hỏi hơi nhiều. Thôi e hỏi nốt, e và vợ e đều sinh năm 83. Lần trước e cũng có mời 1 bác chuyên xem phong thuỷ ( xem về khí, sử dụng quả dọi và 2 cái que hình L bằng đồng). E đã kê lại đồ đạc trong nhà, nhưng xem ra mọi thứ vẫn không thuận lợi lắm, công việc của vợ chồng e k mấy sáng sủa. Bác quanbao có cách nào hướng dẫn e được k? Bác mà ở HN thì kiểu gì e cũng mời bác đến xem nhà cho e :)

quanbao
04-06-2008, 03:02 PM
hoalq: bạn cho biết thêm hướng nhà và thời gian bạn vào ở mới nói được bạn ạ.

quanbao
04-06-2008, 03:18 PM
ngominhtrung: dùng quả dọi và các que là để xác định luồng khí di chuyển trong nhà sau đó sắp xếp lại đồ vật trong nhà hợp lý với luồng khí đó. Đây là cách luận của trường phái Phong thuỷ cảm xạ. Tuy nhiên nếu chỉ như vậy thì chưa đủ. Vì như vậy mới chỉ là luận trạch(nhà) mà thôi chứ chưa luận mệnh người sống trong nhà đó. Với phong thuỷ thì Luận mệnh không luận trạch là tiểu hung, nhưng Luận trạch không luận mệnh lại là đại hung.
Công việc của hai bạn không thuận lợi không phải do hồ cá(vậy là yên tâm rồi nhé) mà do hướng nhà Đông Nam đó. Hướng Đông Nam 45 độ trong thời gian này hầu hết là tốt nhưng cũng có một vài độ số xấu. Nếu bạn có thể đo được chính xác hướng nhà thì cho hay(cho biết luôn năm vào ở nhé). Còn nếu không đo được thì cho biết có thể dời hướng bếp được không? nếu được mình sẽ lấy hướng bếp dùng kỳ môn Di cung hoán bộ thay hướng nhà xấu cho bạn.

ngominhtrung
06-06-2008, 09:41 AM
Cám ơn bác quan bao nhiều, e k biết có chính xác không, e nhìn trên bản đồ thì nhà e đúng hướng Đông Nam 45 độ (xê dịch chút ít). E vào ở năm 2005 (khoảng tháng 8), hướng bếp nhà e là hướng Tây Nam (vợ e nấu ăn quay mặt về hướng đó, chắc có lệch chút ít). Bác xem giúp e nhé. Cám ơn bác nhiều lắm! :)

ngominhtrung
06-06-2008, 10:31 AM
Hihihi e xem kỹ lại rồi. Chắc chắn luôn. Nhà e hướng Nam (Mặt tiền và cửa chính hướng Nam), bếp hướng Tây (vợ e nấu ăn quay mặt về hướng đó). Nhà e xây đầu năm 2005, e dọn đến ở tháng 8 năm 2005. Mong bác xem giúp e nha :) . Cám ơn bác nhiều lắm!

minhtien
08-06-2008, 08:25 PM
Lại la` những chuyện mê tín di đoan, nuôi thì cứ nuôi đj các bạn . ko sao đâu, yên tâm mà lo cho những em LH của mình thành hàng (Vjp) đj................he he.......

quanbao
11-06-2008, 08:11 AM
ngominhtrung: bạn xác định hướng theo cảm tính như vậy thì mình không dám phán bừa cho bạn đâu, nếu thật sự cần thì bạn phải tìm la bàn đo chính xác mới được.

ngominhtrung
11-06-2008, 10:09 PM
vâng dù sao e cũng cám ơn bác. E sẽ kiếm cái la bàn và đo chính xác vậy. Thank bác!

hung_leopard
28-06-2008, 01:07 AM
Chào các bác,

Mình vừa tham gia diễn đàn và có niềm đam mê nuôi cá rất lâu, nên cách đây 2 tháng minh có mua một cặp hồ kiếng dài 1 m/ hồ (vì 2 cái hồ đặt trên kê 2 tầng). nhà minh hướng đông nam, mình đặt hồ phía bên tường tay phải hướng từ trong nhà nhìn ra. Không biết có kỵ gì không mà từ ngày đặt cái hồ ở vị trí này minh thấy thu nhập không tốt, tiền đi ra hết . Mình tuối ất mẹo, mạng đại khe thủy. Có bắc nào cao kiến giúp mình với. Thành thật cảm ơn

viet_anh_HN
28-06-2008, 03:24 PM
các bac cho em hỏi với: em rất thích nuôi cá rồng hiện nay em đang nuôi một em Hồng Long. Em có dự định bắt thêm một em quá bối nữa. nhưng em không biết là liệu đặt 2 bể cá trong phòng khách về phong thủy có vấn đề gì không. Mong các bác tư vấn giúp em với

camaptrang
05-07-2008, 09:29 PM
theo em thì nuôi cá là do sỡ thích của mình ..... chẵng lẽ những người mạng hỏa ( như em chẵng hạn ) cấm nui cá .. vậy là cấm sở thích của mình rồi ..... nếu mình thích thì là ko ai cấm và ko cần phụ thuộc vào điều gì khác...........

nganhaco
12-07-2008, 12:37 PM
To quanbao: Em tuổi con khỉ - Canh Thân - 29 tuổi. Có 01 hồ thủy sinh và 01 hồ cá rồng..!.Đặt chúng như thế nào cho tốt nhất, phát huy tối đa vận may của mình vậy anh..?..
Cảm ơn trước nhé..!..Hậu tạ anh sau..!

huynh_long
02-09-2008, 11:26 PM
Gửi anh quanbao. Em sinh 1987, theo phong thuỷ thì thuộc mạng Mộc, theo tử vi thì thuộc mạng Hoả, mẹ em là chủ nhà sinh 1956. Em có một hồ cá nhưng không biết đặt ở hướng nào. Nay nhờ anh quanbao giúp ạ! Cảm ơn anh nhiều! Chúc anh sức khoẻ và hạnh phúc!

dEsTrOy
11-09-2008, 02:59 AM
bị nắng soi là sao vậy các anh..hic em có 1 hồ cá phòng để tủ đồ hết rồi..chỉ còn mỗi vi trí ngay cửa sổ thôi..:(..

nino
11-09-2008, 11:33 AM
bị nắng soi là sao vậy các anh..hic em có 1 hồ cá phòng để tủ đồ hết rồi..chỉ còn mỗi vi trí ngay cửa sổ thôi..:(..
người ta cữ để hồ cá chỗ này rất không nên, ảnh hưởng đến gia chủ và người nuôi cá
vì nắng vô thì sinh rêu, phải vệ sinh thường xuyên... nhưng mà lại lười vệ sinh hồ... thế thôi =)) =)) =))

dam dam conuong
11-09-2008, 12:27 PM
đúng rùi, ba cái này phải kiêng cử, kê hồ cho cẩn thận kẻo sạc nghiệp, táng gia bại sản lun chứ hổng phải chơi, mình có người bạn người hoa có công ti mà chỉ có cái việc đặt hồ cá mà coi đủ thứ sách, mời thầy tư vấn nữa chứ hihì, còn ai mạng hỏa mà chơi nguyên bồn trong phòng là khỏi ngủ lun đó

dEsTrOy
11-09-2008, 12:41 PM
người ta cữ để hồ cá chỗ này rất không nên, ảnh hưởng đến gia chủ và người nuôi cá
vì nắng vô thì sinh rêu, phải vệ sinh thường xuyên... nhưng mà lại lười vệ sinh hồ... thế thôi =)) =)) =))

hì vậy cũng còn may..ko xui hay ji`...thanks bác nhiều..
sinh rêu vậy em định buộc mấy cọng rêu vào đá cho cái hồ nó đẹp hơn..chắc khỏi chơi đèn wa'..haha..ko biết dc ko nữa...sợ rêu ko lên mà toàn rêu hại..:-<..là tèo..:(

kietvnpt
11-09-2008, 04:55 PM
chào bác quanbao!!
bác rành về phong thủy chỉ dùm em hướng đặt bể cá rồng với:
em sinh ngay 21/11/1979 nhà em hướng chánh bắc, xây năm 1983 sửa lại năm 2004 sửa toàn bộ nhà, phong khach =4.3x4.3m, kế đến là phòng ngủ và cuối cùng là nhà bếp.
bạn có thể chi giúp mình đặt bể cá ở vị trí nào trong phòng khách
( mặt tiền tính từ trái qua:tường=0.4m+cửa sổ:1.2m+tường:0.4m+cửa đi:1.8m+tường=0.5m =>4.3m.) cảm ơn!!!!

trungleba
04-10-2008, 10:29 AM
Hix hix Mình cũng mạng Hỏa bạn ơi,mình có cái hồ cá rộng khoảng 1 m để ngay trong phòng khách,nhưng mình để bên trái nghe nói là bên trái hợp hơn bên phải, mà mình thấy từ lúc mình chơi hồ cá đến giờ mình thấy trong người không có được khỏe cho lắm,mỗi lần thay nước hồ cá mình toàn là xách tay không ah mỗi lần như vậy khoảng 6..7 xô nước gì đó mệt đứt hơi luôn,không biết chơi hồ cá như vậy có ảnh hưởng đến vận mệnh của mình không vì nhà mình cũng hơi nhỏ cũng chẳng biết để hồ cá ở đâu nữa.Hướng để hồ cá hình như là Đông Nam thì phải mình nghĩ vậy.Lỡ đầu tư vào rồi giờ mà bõ thì tiếc lắm.

Kungfu
04-10-2008, 11:37 PM
Nếu chọn hướng tốt cho chủ nhà để đặt bể cá,nhưng lại không tốt cho các thành viên khác trong gia đình thì thế nào hả các bác?

tommyngan
30-10-2008, 09:05 AM
Em chẳng biết gì về phong thủy cả. Chỉ biết là bể cá kg đc kê ngay cửa sổ để tránh bị nắng "soi".

Nơi để bể cá thích hợp:
1. Theo đường cửa vào. Một nơi thích hợp để bể cá để nhận đc luồng khí thành công và may mắn.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-13.jpg
2. Sau cửa. Luồng khí đi bên cạnh bể cá nên kg ảnh hưởng đến đường đi của luồng khí.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-14.jpg
3. Để ở góc nhà. Tại vị trí này nó thể hiện sự thống nhất (nhát quán) và "hạnh phúc bí mật"
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-15.jpg
4. Trên đường đi giữa các phòng. Là một nơi lý tưởng đem lại may mắn cho mọi người trong nhà, nhất là chủ nhà.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-16.jpg

Nơi kg nên kê bể cá:
1. Để bể cá ngay ngòai cửa ra vào. Nơi kg hay, mang hết sự may mắn và tiền bạc ra ngòai đường.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-17.jpg
2. Để giữa 2 cánh cửa. Tại đây luồng khí đang thông từ phòng này sang phòng khác, bỗng nhiên bị bể cá "ngáng chân", xui lắm đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-18.jpg
3. Sát trần nhà (ceiling beam). Bể cá để nơi này giống như thanh kiếm sát hại mọi sự sống trong nhà
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-19.jpg
4. Đối diện với bếp. Nước với lửa phải cân bằng, có bể cá là nước nhiều hơn lửa rồi đó.
http://dizain-proect.ru/dizain/fen_shui/2/3_13-20.jpg


Trình độ dịch của em có hạn, các bác cho em biết như vậy đã đúng chưa ạ.

Chào bạn !

Bạn có thể vui lòng gửi lại mấy tám hình được không vì tôi chưa xem được ,nên không thể hiểu rõ lắm về vị trí đặt hồ cá.
cám ơn bạn nhiều

tommyngan
30-10-2008, 11:21 AM
Chào bạn Quanbao !

Nhà mỉnh nuôi tổng cộng 18 con bao gồm :

9 con cá ba đuôi ( 8 vàng +1 đen )

9 con cá chép ( 8 trắng + 1 đen )

mình mạng theo phong thủy là mạng thổ , hỏi như vậy thì có hạp không ?

tommyngan
31-10-2008, 04:04 PM
Chào bạn Quanbao !

Cám ơn bạn về bài viết rất hay và ấn tượng , tôi xin hỏi bạn vài điều chưa rõ mong bạn giúp cho , nhà tôi hướng cửa chính di vào là hướng tây nam , hồ cá của tôi đặ bên tay trái nhà nghĩa là khi ta bước vào nhà thì hồ cá nằm bên phía tay trái của ta. tôi mạng kim theo bạn tôi đặt hồ như vậy có tốt ko ?
cám ơn sự giúp đỡ của bạn
Thân chào !

file:///C:/DOCUME%7E1/huuloi/LOCALS%7E1/Temp/msohtml1/01/clip_image001.gif
<!-- / message -->

quanbao
01-11-2008, 04:46 PM
Cách mô tả của bạn không rõ lắm, nếu đứng từ trong nhà nhìn ra ngoài thì hồ cá của bạn bên tay trái hay phải?, đứng từ trong nhà nhìn thẳng ra cửa chính là hướng Tây Nam hay Đông Bắc?.
Nếu hồ cá nắm bên tay trái theo cách mô tả của tôi bên trên thì tốt; nếu nằm bên tay phải: hồ nhỏ(dưới 1m) thì không sao, hồ lớn quá nên dời về bên tay trái nhà(do có ảnh hưởng không tốt cho phụ nữ tỏng nhà).
Về hướng nhà thì tuy bạn nói chưa rõ lắm nhưng tôi nghĩ nhà bạn đắc cách Tam ban quái nên hồ cá đặt hai bên không sao, chỉ không nên đặt chính giữa nhà đối diện với cửa chính mà thôi.
Do hồ cá phần nhiều chúng ta đặt bên trong nhà nên các bạn không cần phải băn khoăn nhiều. Nếu nhà rộng, có sân vườn muốn đào ao lớn nuôi cá thì lúc đó mới phải lấy chính xác hướng nhà tính toán để tránh: Bát sát hoàng tuyền; Tứ lộ hoàng tuyền; cung: suy, bệnh, tử, mộ, tuyệt của vòng trường sinh; ngũ hoàng sát, phi tinh suy tử của vận; vị trí có thể làm điên đảo tinh bàn.
Thân chào.

tommyngan
04-11-2008, 08:54 AM
Cám ơn bạn Quanbao đã trả lời thư cho tôi , nhà tôi đứng trong nhà nhì ra là hướng tây nam , hồ mà đứng trong nhà nhìn ra là bên tay phải , như vậy là đặt hướng như vậy thì gọi là hướng gì bạn ? bạn nói đắc cách Tam ban quáilà gì ? mong bạn giả i thích giúp cho rõ hơn được ko ?
cám ơn bạn lần nữa, rất mong nhận được thư trả lời của bạn.

quanbao
05-11-2008, 11:05 AM
Như vậy nhà bạn toạ(phía sau) Cấn(Đông Bắc) hướng Khôn(Tây Nam).
- Tam ban quái, Liên châu quái, Thất tinh đã kiếp, Vượng sơn vượng hướng, Thượng sơn hạ thuỷ, Song tinh đáo hướng, Song tinh đáo toạ, Hợp thập là nhưng đại cục của môn phái Huyền không phi tinh. Nhiều chi tiết lắm không thể giải thích nổi trên diễn đàn này.
- Theo phái Huyền môn phong thuỷ thì nhà bạn không nên đặt hồ cá bên tay phải gần cửa chính nhà lý do: đó là cung Càn thuộc về người chủ gia đình, mà cung này thuộc Kim nên sinh cho thuỷ thành thế chủ sinh cho khách. Khách thuỷ lúc này mạnh lên nên khắc ngược lại hướng Khôn thuộc Thổ, do Khôn đại diện người phụ nữ lớn trong nhà nên tôi nói không tốt cho nữ chữ thật ra không tốt cho cả nam lẫn nữ.
- Tuy nhiên vì nhà bạn hướng Tây Nam trong vận này được Tam ban quái nên khí thông suốt 8 cung, không bị giới hạn từng cung do đó ngũ hành không thể luận như Huyền môn phong thuỷ bên trên. Vả lại theo phiên quái thức(là một phương pháp bậc cao trong phong thuỷ)thì lại như sau: do nhà bạn phía sau là Cấn(Đông Bắc) nên thuộc Cấn long, phiên hào quái Cấn theo phép biến của dịch thì Tây Nam được sao Tham Lang, Bắc được sao Cự Môn, Tây Bắc được sao Vũ Khúc, phía Nam nhằm sao Ngũ quỷ. Hồ cá bạn đặt ở Tây Bắc gặp sao Vũ Khúc nằm trong nhóm Tam cát tinh là tốt, sao này cũng trợ luôn cho cung Tây Bắc nên bạn cứ đặt hồ cá ở đó không sao đâu.
- Về phía Nam sao Liêm trinh thì nhiều người mới thấy nó đã chạy dài do động đến thì đủ thứ chuyện xảy ra, tuy nhiên nếu hiểu được pháp Ngũ quỷ vận tài(cũng là một phương thức cao trong phong thuỷ) thì có thể lợi dụng để diều khiển sao Liêm trinh mang tài lộc đến, tuy nhiên việc này phải kết hợp với một số yếu tố và quan trọng nhất là phải đo được hướng nhà một cách chính xác, sai một độ là...tiêu. Do đó tôi không trình bày cách này với bạn.

Vì đây chỉ là hồ cá nên luận theo 8 cung được rồi. Khi nào mua đất làm nhà, xây trụ sở kinh doanh, mộ phần... mới cần đo chính xác độ số để luận suy vượng 24 sơn, âm dương long, 60 thấu địa long, 72 xuyên sơn, 120 phân kim, tiêu sa, nạp thuỷ... Cộng hết những cái trên lại được 80% tốt-20% xấu là xem như quá tốt rồi. Vì phong thuỷ thực ra không có trọn tốt 100%; Lấy cái đa cát thắng cái thiểu hung là thầy phong thuỷ chính thống; Nói xác định được 100% phong thuỷ tốt cho gia chủ là thầy phong thuỷ...xạo.

Kết luận: vị trí bạn đặt hồ hiện nay là hợp lý, không cần di chuyển.

bille
10-11-2008, 05:41 PM
Chào bác quanbao,
Em nhờ bác tư vấn cho một chút. Em tuổi Canh Thân, nhà đang ở cửa chính hướng Đông Nam (từ trong nhà nhìn ra cửa). Em có cái bể cá dài 88cm đặt ở phòng khách thì đặt ở vị trí nào, mặt truớc bể cá quay về hướng nào là tốt nhất ?

Cám ơn bác nhiều nhiều....

boynqd
14-11-2008, 11:22 AM
Xin nhờ các bác giúp đỡ:
Mình sinh 22/08/1978 mình phong thùy trên mạng thì mình thuộc mạng hỏa (lửa trên trời), mình đang nuôi cá biển, như vậy có ảnh hưởng gì không (đến công việc).
Bể cá mình đặt dọc theo cầu thang (ngang nhà) từ cửa chính nhìn vào phòng khách nằm bên trái. mình đang dự tính nuôi 7 con cá cảnh biển vậy có hợp lý không các bác. mình vửa là giáo viên vừa mở công ty tại nhà vậy công việc làm ăn của mình có bị ảnh hưởng gì không? rất mong các bác tư vấn giúp. cám ơn nhiều.

hufahp
22-03-2010, 09:06 PM
Nơi kg nên kê bể cá:

Xin bổ sung
5. Không nên để dưới chân cầu thang . Lý do : Sách Phong thủy bảo thế :D. Nó viết dài lắm. Đặc biệt cầu thang dạng xoắn ốc hay dạng xương cá.
Trong khi đó rất nhiều người lại hay để bể ngay cạnh chân cầu thang. Vì muốn gọn nhà :D

ndl
22-03-2010, 10:57 PM
Xin bổ sung
5. Không nên để dưới chân cầu thang . Lý do : Sách Phong thủy bảo thế :D. Nó viết dài lắm. Đặc biệt cầu thang dạng xoắn ốc hay dạng xương cá.
Trong khi đó rất nhiều người lại hay để bể ngay cạnh chân cầu thang. Vì muốn gọn nhà :D


Vụ này mới quá, hufahp có thể nói rõ hơn đc kg, để dưới chân cầu thang thì ảnh hưởng gì ? Hay kiêng để dưới gầm cầu thang thui. #:-S


Tìm đc những thứ sau trên mạng:

Những "chống chỉ định" trong Khoa học Phong Thủy thực ra không có, bởi mỗi nhà mỗi người đều có mỗi hoàn cảnh khác nhau, nên phải xét từng trường hợp cụ thể. Về nguyên tắc Phong Thủy, gầm cầu thang thuộc vùng Âm, tối, nhiều bụi và ẩm tù đọng, không thuận lợi để bố trí các sinh hoạt hàng ngày vốn mang tính Dương và cần thoáng đãng. Do đó, trong nhà ở phố thị, nếu vì diện tích eo hẹp thì có thể tận dụng không gian gầm thang để làm kho hay tủ đồ (cũng thuộc âm) hoặc phòng vệ sinh (tất nhiên phải tính toán khoảng thoát đầu dưới thang và chỉ là dạng vệ sinh phụ). Còn hồ cá hay hồ nước làm cảnh vốn thuộc hành Thủy, linh động và cần thoáng đãng hơn vì đây không chỉ là nơi nuôi cá mà còn dành cho việc nhìn ngắm, chăm sóc cá, tính Dương nhiều hơn. Làm hồ cá dưới gầm thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn ẩm càng thêm ẩm, góc chéo thang khó thao tác dọn rửa thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu cầu thang thuộc loại thoáng (xương cá chẳng hạn) hoặc cầu thang ngoài trời thì yếu tố Dương quang (ánh sáng mặt trời) được bổ sung, hoàn toàn có thể làm được hồ cá hay hồ nước bên dưới. Vì vậy, bạn cần xem xét cụ thể cấu trúc cầu thang để tìm ra cách thức làm hồ cá nhà mình sao cho phù hợp với Phong thủy và tiện dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay hầu như ít nhà nào còn làm hồ cá cảnh - non bộ dưới gầm thang vì những nguyên nhân kể trên, có chăng là dạng hồ khô kết hợp tiểu cảnh xếp đặt một cách nhẹ nhàng, dễ thay đổi khi cần thiết


Trong phong thủy bể cá được coi là “Thủy”. Ngoài việc nó có giá trị thẩm mỹ, trang trí cho đẹp ra, nó còn có tác dụng tiếp nhận khí và hóa giải sát khí. Cá và nước cộng sinh càng khiến cho căn phòng trở nên sống động, đồng thời sản sinh ra tác dụng tích cực cho phong thủy căn nhà. Vì thế, những kiêng kỵ cho bể cá chính là những kiêng kỵ cho “thủy”.
Vị trí đặt bể cá thì cần chú ý những điều sau :
1. Bể cá không được đặt tại vị trí cát tường : Tát nước vào vị trí xấu để mong xua đuổi cái đen đủi, chuyển tai họa thành may mắn, biến hung thành cát. Do vậy ta chỉ được đặt bể cá tại vị trí xấu, không được để tại vị trí tốt.
2. Bể cá không được đặt sau bộ ghế sa lông: Theo phong thủy, nước để làm chỗ dựa thì không thể được. Vì thế nếu đặt bể cá sau bộ ghế sa lông, nơi mọi thành viên trong gia đình thường xuyên ngồi ở đó sẽ không có chỗ dựa, sẽ làm ảnh hưởng đến sự bình an của trạch vận.
3. <link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CUser%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:PunctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:UseFELayout/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:"\.VnCentury Schoolbook"; panose-1:2 11 226 0 0 0 0 0 0 0; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:swiss; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:3 0 0 0 1 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin-top:2.0pt; margin-right:0in; margin-bottom:2.0pt; margin-left:0in; text-align:justify; text-justify:inter-ideograph; text-indent:22.7pt; line-height:15.0pt; mso-line-height-rule:exactly; mso-pagination:none; font-size:11.0pt; font-family:"\.VnCentury Schoolbook"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-language:EN-US;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->[I]Bể cá không được đặt đối diện với bếp đun: Bể cá thuộc Thủy, bếp đun thuộc Hỏa. Thủy và Hỏa tương xung.
4. Bể cá không được đặt dưới thần Tài: Nếu kê thần Tài trên nóc bể cá sẽ đem lại điều không may mắn cho cả nhà, vì như vậy là phạm vào những kiêng kỵ của phong thủy “chính thần hạ thủy”.
5. <link rel="File-List" href="file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CUser%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtml1%5C01%5Cclip_filelist.xml"><!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:PunctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:UseFELayout/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><style> <!-- /* Font Definitions */ @font-face {font-family:"\.VnCentury Schoolbook"; panose-1:2 11 226 0 0 0 0 0 0 0; mso-font-charset:0; mso-generic-font-family:swiss; mso-font-pitch:variable; mso-font-signature:3 0 0 0 1 0;} /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin-top:2.0pt; margin-right:0in; margin-bottom:2.0pt; margin-left:0in; text-align:justify; text-justify:inter-ideograph; text-indent:22.7pt; line-height:15.0pt; mso-line-height-rule:exactly; mso-pagination:none; font-size:11.0pt; font-family:"\.VnCentury Schoolbook"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-language:EN-US;} @page Section1 {size:8.5in 11.0in; margin:1.0in 1.25in 1.0in 1.25in; mso-header-margin:.5in; mso-footer-margin:.5in; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} --> </style><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->Số lượng cá nuôi phải ứng với ngũ hành của người chủ nhà. Người ta dựa vào ngũ hành bát quái bản mệnh của chủ nhà để định ra số lượng cá nuôi cho phù phù hợp. Theo khẩu quyết “trời đất sinh thành” trong sách “Hà Đồ Lạc Thủy” là:
Thiên nhất (1) sinh ra Thủy, Địa lấy lục (6) để hợp thành.
Địa nhị (2) sinh ra Hỏa, Thiên lấy thất (7) để hợp thành.
Thiên tam (3) sinh Mộc, Địa lấy bát (8) để hợp thành.
Địa tứ (4) sinh Kim, Thiên lấy cửu (9) để hợp thành.
Thiên ngũ (5) sinh Thổ, Địa lấy thập (10) để hợp thành.

Căn cứ theo cách trên, chỉ cần tìm ra ngũ hành của chủ nhân ngôi nhà thì có thể biết được số lượng cá cần nuôi.

khuedhhh
23-03-2010, 08:17 AM
Xin bổ sung
5. Không nên để dưới chân cầu thang . Lý do : Sách Phong thủy bảo thế :D. Nó viết dài lắm. Đặc biệt cầu thang dạng xoắn ốc hay dạng xương cá.
Trong khi đó rất nhiều người lại hay để bể ngay cạnh chân cầu thang. Vì muốn gọn nhà :D
Phong thủy là cho bể cá nói chung chứ chú chơi thủy sinh thì làm gì phải lo phong thủy cho bể thủy sinh hả. Ngay số lượng cá trong bể của chú mấy chục con liệu có tính theo phong thủy không, còn màu sắc nữa chứ nhỉ, cứ chết con nào lại bỏ việc chạy qua chợ Hàng mua thì mệt lắm I-|....

Hecxogen
23-03-2010, 01:20 PM
Mình cũng thấy ko nên để dưới gầm cầu thang. Chứ còn để bên cạnh của một vế thì vẫn bình thường ?

thanhquymao
06-04-2010, 12:07 PM
Xin được hỏi thế việc nuôi cá trên sân thượng thì sao ?
Về kỹ thuật có gì hợp lý và không hợp lý ?
Về Phong thủy ?
Mong mọi người giúp đỡ

ducthuy
15-08-2010, 12:22 PM
hay quá,hôm nay có bác quanbao hướng dẫn,cũng vỡ ra được nhiều điều.nhưng em vẫn chưa rõ 1 số điểm,mong bác giải thích thêm.:-S theo tử vy em là Lư trung hỏa,còn theo phong thủy em là mệnh Mộc.thấy có bác bảo Lư trung hỏa ma chơi bể cá là ...tắt đèn luôn:(.bể cá nhà em hiện để hướng Đông Nam thì có phải đã tốt không cơ ạ?em nuôi cá màu đỏ thì ok không cơ?mong bác xem hộ em sớm nha?thank bác........:applause:

Ashikaa
17-08-2010, 11:46 AM
Mình mua 20 con neon vua, chả hiểu sao chết dần đến khi còn đúng 13 con thì ổn định và sống khỏe. Không biết có nên mua thêm không các bác ?

biplanhan
01-09-2010, 02:53 AM
CHào bác!!! Bác làm ơn cho em hỏi là bể quay về hướng đông nam hay đặt ở hướng đông nam, còn nữa em muốn nuôi 11 hay 16 chú cá có dc ko? cám ơn bac nhìu !!!

andylight
15-09-2010, 10:58 AM
cho em hỏi chút em thuôc mạng hỏa em mua cá nuôi trên sân thượng mà chỉ là cá nhỏ thôi không biết có được không hả mấy bác? XIn giúp em

andylight
15-09-2010, 11:02 AM
em sinh năm 1987 mạng hỏa em nuôi cá ở trên sân thượng không biết có được không vậy mấy bác?

NTD
21-09-2010, 04:03 PM
Nhân chủ đề phong thủy các bác cho em hỏi chút em sinh năm 1972 nhà cửa chính hướng đông bắc vậy em để bể cá hướng nào để hợp phong thủy,

gauxanh
24-06-2011, 04:02 PM
Em vừa mệnh hỏa vừa muốnkeerr 1 cái bể cả nhỏ nhỏ trên bàn vi tính và đặt trong phòng ngủ, theo như phong thủy thì chắc phải dẹp ý định hả các bác.

ndl
24-06-2011, 06:39 PM
Chài. Thớt của mình sống dai quá. Thớt này trả về chùa cho pháp sư thôi cụ GHT ơi.

longk
24-06-2011, 06:44 PM
phòng ngủ 10m2 mà muốn chơi tới 2 bể thì xử lí sao đây cụ ndl ơi :(

ndl
24-06-2011, 07:14 PM
phòng ngủ 10m2 mà muốn chơi tới 2 bể thì xử lí sao đây cụ ndl ơi :(

Cái này thì đơn giản. Trong phòng ngủ thì chỉ có mỗi cái giường to nhất chiếm 6m2, 2m2 làm đường đi lối lại, còn lại 2m2 thì chồng tầng lên tới 3 bể 1m2 cũng ổn mà.

NGHI_PhapSu
24-06-2011, 10:06 PM
phòng ngủ 10m2 mà muốn chơi tới 2 bể thì xử lí sao đây cụ ndl ơi :(
@ longk : theo tôi thì bạn không nên đặt thêm bể thứ 2 nữa bạn ah vì diện tích phòng ngủ của bạn là 10m2 thì không nên đặt 2 bể vì như vậy gọi là ĐA THỦY SUY TÂM đấy bạn .

---------- Bài viết thêm vào lúc 10:06 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:02 PM ----------Em vừa mệnh hỏa vừa muốnkeerr 1 cái bể cả nhỏ nhỏ trên bàn vi tính và đặt trong phòng ngủ, theo như phong thủy thì chắc phải dẹp ý định hả các bác.
@ gauxanh : bạn không nên đặt 1 cái bể cá nhỏ nhỏ trên bàn vi tính và trong phòng ngủ của bạn cũng vậy vì nó dễ sinh ra hay suy tư , âu lo làm hao tổn tinh thần của bạn , như vậy gọi là Ý LOẠN TÂM MÊ

thich_dong_vat
25-06-2011, 10:03 AM
mình mạng mộc, công việc lại liên quan đến hỏa, vậy chơi hồ cá có trung hòa lại đc kg vậy?

NGHI_PhapSu
25-06-2011, 10:10 AM
mình mạng mộc, công việc lại liên quan đến hỏa, vậy chơi hồ cá có trung hòa lại đc kg vậy?
@ thich_dong_vat : có thể được ... có thể được ... đó chú ơi ...!!! Mạng MỘC thì chú sinh năm nào vậy ?

ndl
25-06-2011, 01:02 PM
@ longK: đấy là thày phán đấy nhá. Nộp bể thứ hai vào kho đê.

thich_dong_vat
25-06-2011, 05:31 PM
@ thich_dong_vat : có thể được ... có thể được ... đó chú ơi ...!!! Mạng MỘC thì chú sinh năm nào vậy ?
Thạch lựu mộc, anh đoán thử xem nè, hehe, chánh phi là Hỏa trung kim, con ba đứa tuổi theo thứ tự Quý mùi, Ất dậu, Đinh hợi, vậy cái hồ cá đó có lợi kg nè?

NGHI_PhapSu
25-06-2011, 05:39 PM
Thạch lựu mộc, anh đoán thử xem nè, hehe, chánh phi là Hỏa trung kim, con ba đứa tuổi theo thứ tự Quý mùi, Ất dậu, Đinh hợi, vậy cái hồ cá đó có lợi kg nè?
@ thich_dong_vat :
CÀN Tây Bắc vi thiên , hữu long thế vi địa
Thủy nhập long tại CÀN , thanh long hiện tài an

thich_dong_vat
25-06-2011, 05:49 PM
mai em kiếm cây thước rồi mới giải mã câu này, nhức đầu thiệt, mà có ng nói hai mạng mộc - hỏa nhà em phạm cung lục sát, nhưng em thấy đg con cái và cha mẹ kg sao, chỉ có tiền tài và sức khỏe của bx là bị ảnh hưởng, nếu chế sát thì dùng vật phẩm gì để tăng đg tiền tài, nhưng em kg dùng tỳ hươu đc vì phạm vào vật linh của môn phái em học.

NGHI_PhapSu
25-06-2011, 05:55 PM
mai em kiếm cây thước rồi mới giải mã câu này, nhức đầu thiệt, mà có ng nói hai mạng mộc - hỏa nhà em phạm cung lục sát, nhưng em thấy đg con cái và cha mẹ kg sao, chỉ có tiền tài và sức khỏe của bx là bị ảnh hưởng, nếu chế sát thì dùng vật phẩm gì để tăng đg tiền tài, nhưng em kg dùng tỳ hươu đc vì phạm vào vật linh của môn phái em học.
@ thich_dong_vat : thanh long hiện tài an
Chú thấy chữ TÀI và chữ AN trong khẩu quyết trên có ẩn ý như nhu cầu mà chú mong muốn

thich_dong_vat
25-06-2011, 06:05 PM
Vậy thì em sẽ thay hoàng long ngọc bội bằng thanh long phù trước, mà quy hóa long có xử dụng đc kg a? đặt trên bàn thờ thần tài, cạnh lịnh kỳ của Quan Thánh Đế.

---------- Bài viết thêm vào lúc 06:05 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:03 PM ----------


àh quên, hiện tại em dùng "tiêu tai giáng kiết tường thần chú" để trấn cho hoàng long ngọc bội, sau này dùng luôn cho thanh long phù điêu có đc kg?

NGHI_PhapSu
25-06-2011, 06:10 PM
Càn Tây Bắc vi thiên là biểu hiện cho Phật , ông Tổ , ông Độ Mạng , bàn thờ ... là nguyên do chính để có cách giải quyết toàn diện nhất bởi vì chú đã nhập môn nhưng không giữ giới đầy đủ ...

thich_dong_vat
25-06-2011, 06:22 PM
hè hè, chớ la to cái vụ giới luật, cả làng biết hết rầu, em hiểu nhiều về Thiền tông, thực hành tốt Tịnh độ tông, sử dụng được Mật chú, nhưng phong thủy thì như là đi vào trong bão cát, mịt mù kg biết phương hướng luôn

NGHI_PhapSu
25-06-2011, 06:27 PM
hè hè, chớ la to cái vụ giới luật, cả làng biết hết rầu, em hiểu nhiều về Thiền tông, thực hành tốt Tịnh độ tông, sử dụng được Mật chú, nhưng phong thủy thì như là đi vào trong bão cát, mịt mù kg biết phương hướng luôn
@ thich_dong_vat : đã sử dụng được Mật Chú thì chú đã học , viết và sử dụng chữ PHẠN Phạm Thiên chưa vậy ta ?

thich_dong_vat
25-06-2011, 06:32 PM
vận khí thấy liên hoa khai trung đỉnh, mới đến đó thôi anh oy

---------- Bài viết thêm vào lúc 06:32 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:29 PM ----------


vận khí thấy liên hoa khai trung đỉnh, mới đến đó thôi anh oy, và có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong một đám tang từ lúc tắt hơi cho đến khi hoàn mãn, nhưng kg thích đi đám (vì nhiều lý do tế nhị) nên đã làm thất vọng sư phụ, giờ chỉ luyện khí hàng đêm và tụng vài câu chú mang tính cầu an thôi a ạh

NGHI_PhapSu
25-06-2011, 06:43 PM
Toàn bộ sách kinh của Phật Học đều được dịch từ 12 bộ sách ngoài ra còn có bộ sách thứ 13 của Phật Học thì nói về Phong Thủy của Phật Đạo ... Ở bên Nhật Bản vẫn còn lưu lại một phần của bộ sách này ...

Anh rất thích danh hiệu Phật sau đây :

Nam Mô Như Lai Huyền Tổ Thông Quán Pháp Tạng Thần Quang Binh Lực Phật


---------- Bài viết thêm vào lúc 06:43 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:38 PM ----------vận khí thấy liên hoa khai trung đỉnh, mới đến đó thôi anh oy

---------- Bài viết thêm vào lúc 06:32 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:29 PM ----------


vận khí thấy liên hoa khai trung đỉnh, mới đến đó thôi anh oy, và có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong một đám tang từ lúc tắt hơi cho đến khi hoàn mãn, nhưng kg thích đi đám (vì nhiều lý do tế nhị) nên đã làm thất vọng sư phụ, giờ chỉ luyện khí hàng đêm và tụng vài câu chú mang tính cầu an thôi a ạh

@ thich_dong_vat : như vậy thì không phải là vi phạm giới luật như anh đã nói ở trên ah ?

thich_dong_vat
25-06-2011, 08:51 PM
hì hì, số mình chưa đi vào con đường đó đc thì chịu thôi, có gắng sức mấy cũng chỉ làm thầy đc mấy chú chim nuôi thôi

tienvuong
04-10-2011, 04:44 PM
Gửi bác thic_dong_vat cùng toàn thể anh em.Em cũng rất thíc và đam mê sinh vật cảnh nói trung và cá cảnh nói riêng.
Trước đây em cũng có chơi qua 1 số loài cá và bể thủy sinh rồi<dạng amato thôi ạ>.Gần đây tự dưng muốn làm 1 bể cá rồng:x.Đọc bài của mioj người xong em xin mạn phép anh Em cho ý kiến nên nuôi loại gì ạ.
Em sinh năm 1982 mạng thủy
Vợ sinh năm 1986 mạng hỏa:crying:.
Theo cá bác em nên nuôi loại nào cho hợp ạ
Nuôi mạng kim thì hợp với em mà em sợ bà hỏa nhà em nó đốt cháy kim mất:(
<vợ em chăm sóc cá là chủ yếu :x>
cá bác cho em lời khuyên với ạ=((

NGHI_PhapSu
05-10-2011, 11:26 PM
Bạn nên nuôi cá rồng loại có tên là THANH LONG đấy bạn , loại này là phù hợp cho cả hai vợ chồng nhà bạn .

tienvuong
06-10-2011, 03:19 PM
Thanh long la hê mộc phải không bác.Thank bác nhé vậy em sẽ kiếm 1 em thanh long hiiiiiiiiii có phải là thủy >>mộc>>>>>>hỏa>phải không ạ

Hoangyen.tuaf
07-10-2011, 08:12 AM
Mệnh thổ nhà em thì nuôi cá gì được các bác? Mà mẹ em mệnh thủy, em gái mệnh kim.

NGHI_PhapSu
07-10-2011, 04:18 PM
Thanh long la hê mộc phải không bác.Thank bác nhé vậy em sẽ kiếm 1 em thanh long hiiiiiiiiii có phải là thủy >>mộc>>>>>>hỏa>phải không ạ
Đúng rồi đấy bạn . THANH LONG thuộc Mộc , Thủy sinh Mộc , Mộc sinh Hỏa .

---------- Bài viết thêm vào lúc 04:18 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:16 PM ----------Mệnh thổ nhà em thì nuôi cá gì được các bác? Mà mẹ em mệnh thủy, em gái mệnh kim.
Bạn nên nuôi KIM LONG khi còn sống chung với MẸ và em gái ..... bạn nhé .....!!!!!

thangmt
09-10-2011, 08:57 AM
mình hải trung kim nuôi thanh long có khắc quá không ạ,đôi điều nhờ giải đáp giúp ạ,chứ có điều kiện chơi kim cao lưng,18,24k,platium rồi ạ

NGHI_PhapSu
09-10-2011, 12:08 PM
mình hải trung kim nuôi thanh long có khắc quá không ạ,đôi điều nhờ giải đáp giúp ạ,chứ có điều kiện chơi kim cao lưng,18,24k,platium rồi ạ
@ thangmt : bạn nuôi KIM LONG thì phù hợp với mạng Hải Trung Kim hơn bạn nhé .

thangmt
09-10-2011, 12:54 PM
@ thangmt : bạn nuôi KIM LONG thì phù hợp với mạng Hải Trung Kim hơn bạn nhé .

tính nuôi kim long úc mà cái râu thấy ghét ạ hehe,kim long hồng vỹ và cao lưng theo cao nhân thì e nào hợp hơn ạ,e cảm ơn trước

NGHI_PhapSu
09-10-2011, 04:36 PM
tính nuôi kim long úc mà cái râu thấy ghét ạ hehe,kim long hồng vỹ và cao lưng theo cao nhân thì e nào hợp hơn ạ,e cảm ơn trước
@ thangmt : bạn chỉ nên nuôi KIM LONG HỒNG VỸ ...... là phù hợp với bạn nhất mà thoai .....!!!!!

thuyquan
03-01-2012, 01:38 AM
bạn nói đúng lắm, đọc bài viết của bạn nghiệm lại giật mình, từ khi đặt bể cá trên tủ thẳng cửa chính nhìn vào ông xã mình có tình cảm ngoài vô cùng oái oăm. mai mình sẽ chuyển hoặc thôi không để nữa hy vọng cắt được tình duyên trái khoáy kia.

Bình Nguyên
04-01-2012, 12:54 PM
Em hiện có 1 bể cá đặt ở phòng khách, nay muốn có thêm 1 bể nữa. Chọn mãi mới được 1 chỗ đặt bể, đó là gác lửng, nơi đặt bàn thờ, bể nằm phía trên đường luồng (đường nối giữa các phòng ở tầng trệt). Các bác cho em hỏi như vậy có phạm điều cấm kỵ nào không? (Ví dụ: bể nằm trên đường luồng nên hằng ngày phải nhiều lần đi dưới bể cá? đặt gần bàn thờ?)

bebooluv
12-01-2012, 11:34 AM
Với thời đại này thì phòng ngủ vừa là nơi làm việc. nơi thư giãn của nhiều người, vậy nếu đặt 1 bể cá nhỏ trong phòng ngủ , trên bàn làm việc ( diện tích khoảng 25x35, cao 40 - là 1 bể khá nhỏ ) thì có ảnh hưởng gì tới vấn đề phong thủy không ,và nếu mình chơi thủy sinh là chính , chứ không nuôi cá như cá rồng, cá la hán ( loại 1 mình 1 bể ) thì đặt bể trong phòng ngủ có sao không , vì đó cũng là nơi làm việc ???? , Mọi người trả lời và giải thích dùm !!! Xin cảm ơn!!!

lulu
13-01-2012, 01:19 PM
Với thời đại này thì phòng ngủ vừa là nơi làm việc. nơi thư giãn của nhiều người, vậy nếu đặt 1 bể cá nhỏ trong phòng ngủ , trên bàn làm việc ( diện tích khoảng 25x35, cao 40 - là 1 bể khá nhỏ ) thì có ảnh hưởng gì tới vấn đề phong thủy không ,và nếu mình chơi thủy sinh là chính , chứ không nuôi cá như cá rồng, cá la hán ( loại 1 mình 1 bể ) thì đặt bể trong phòng ngủ có sao không , vì đó cũng là nơi làm việc ???? , Mọi người trả lời và giải thích dùm !!! Xin cảm ơn!!!

Bể cá như vậy người ta rất kị đặc trong phòng ngủ bác à! Tiếg nước chảy (máy lọc, máy oxi), đèn... Rất không phù hợp với không gian của phòng ngủ.

bebooluv
13-01-2012, 01:53 PM
:(( , nếu đặt bể cá ở phòng khách thì chắc chắn rất đẹp , nhưng làm việc trên phòng riêng là chính, đặt bể cá dưới nhà thì cũng chả mấy khi ngắm cũng lười chăm :((

Bình Nguyên
27-02-2012, 09:56 AM
Em hiện có 1 bể cá đặt ở phòng khách, nay muốn có thêm 1 bể nữa. Chọn mãi mới được 1 chỗ đặt bể, đó là gác lửng, nơi đặt bàn thờ, bể nằm phía trên đường luồng (đường nối giữa các phòng ở tầng trệt). Các bác cho em hỏi như vậy có phạm điều cấm kỵ nào không? (Ví dụ: bể nằm trên đường luồng nên hằng ngày phải nhiều lần đi dưới bể cá? đặt gần bàn thờ?)
Chẳng có bác nào giúp em hết à? Buồn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

nicholas_1083
16-03-2012, 03:57 AM
mình mạng thủy 1983, nhưng chủ nhà là ba mình mạng kim 1955, nhà hướng chính nam, từ khi xây nhà năm 2009 (sửa chửa mới hoàn toàn) đến nay có làm 1 cái hồ cá bé bé bằng xi măng cao khoảng 15cm, dài khoảng 80cm ngay ngoài sân bên tay trái (từ trong nhìn ra) tức là cửa rào => sân nhà (hồ cá bên trái sân từ trong nhìn ra) => cửa chính. Vậy cho hỏi có phải hướng hồ cá là hướng tây và không nên đặt ở đó vì hướng tây không hợp và không nên đặt hồ cá ở vị trí đó không? đặt hồ cá ở đó có ảnh hưởng gì không? nhờ mọi người am hiểu phong thủy chỉ dẫn giùm và nên đặt hồ cá ở đâu. xin cảm ơn.

manhnk80
24-04-2012, 11:46 PM
Chào các bạn. Đam mê cá cũng lâu nhưng thực sự là không quan tâm đến phong thủy trong bể cá nhiều. Nhưng tìm hiểu mới thấy bể cá trong nhà rất quan trọng và kết quả vừa rồi nhà mình vừa lấp hai bể xi măng dưới tầng 1 mà tham khảo trên diễn đàn cũng thấy hợp lý.
Giờ mình có cái bể cá ở phòng khách có bố trí vị trí bể hiện tại và hai chỗ mình định chuyển sang (có hình vẽ minh họa ) có đầy đủ hướng. Rất mong các bạn chỉ cho mình biết vị trí kê bể hiện tại và vị trí mới có được không hay phải đặt ở vị trí nào khác. Bể hiện tại nuôi cá vàng đen, vàng, trắng. Bể 45x1200x45
Mẹ mình là chủ sinh năm 1953 (nữ) mình sinh năm 1980 (Nam)
Rất mong sự góp ý của các bạn.
http://nl0.upanh.com/b2.s29.d4/a2328df181fe04471255e9983340a539_43881820.nha1.jpg (http://www.upanh.com/nha1_upanh/v/arof7q1uerq.htm)

lulu
25-04-2012, 08:59 AM
Đam mê cá cũng lâu nhưng thực sự là không quan tâm đến phong thủy trong bể cá nhiều. Nhưng tìm hiểu mới thấy bể cá trong nhà rất quan trọng

Nhì avatar thấy hình như tượng của thánh bên Chúa, mà sơ đồ trong nhà thì có bàn thờ phật nhỉ!?

manhnk80
25-04-2012, 11:21 AM
Nhì avatar thấy hình như tượng của thánh bên Chúa, mà sơ đồ trong nhà thì có bàn thờ phật nhỉ!?
Lâu rồi thấy hình hay hay mình cho vào chứ mình theo đạo phật bạn ơi.
Có bạn nào tư vấn giúp mình với. Chứ mình đâu có rảnh mà up cả nhà mình vào để hỏi đâu.

Ant_fly
11-06-2012, 09:50 PM
Chào các bạn. Đam mê cá cũng lâu nhưng thực sự là không quan tâm đến phong thủy trong bể cá nhiều. Nhưng tìm hiểu mới thấy bể cá trong nhà rất quan trọng và kết quả vừa rồi nhà mình vừa lấp hai bể xi măng dưới tầng 1 mà tham khảo trên diễn đàn cũng thấy hợp lý.
Giờ mình có cái bể cá ở phòng khách có bố trí vị trí bể hiện tại và hai chỗ mình định chuyển sang (có hình vẽ minh họa ) có đầy đủ hướng. Rất mong các bạn chỉ cho mình biết vị trí kê bể hiện tại và vị trí mới có được không hay phải đặt ở vị trí nào khác. Bể hiện tại nuôi cá vàng đen, vàng, trắng. Bể 45x1200x45
Mẹ mình là chủ sinh năm 1953 (nữ) mình sinh năm 1980 (Nam)
Rất mong sự góp ý của các bạn.
http://nl0.upanh.com/b2.s29.d4/a2328df181fe04471255e9983340a539_43881820.nha1.jpg (http://www.upanh.com/nha1_upanh/v/arof7q1uerq.htm)

chài...sao lại có đến 2 cái bàn thờ trong phòng khách lun nhỉ...
hồ cá thì theo như phòng khách mình nghĩ có 2 chỗ để...1 là hướng chính Bắc nhưng lại cấn vách kính nhìn ra đường, coi như bỏ...2 là hướng Đông Nam là nó nằm cạnh bàn thờ - phía Nam của cái thông tầng...nhưng nằm cạnh bàn thờ thì ko bít ra sao nhỉ...hihi

Kamejoko
14-06-2012, 06:33 PM
chài...sao lại có đến 2 cái bàn thờ trong phòng khách lun nhỉ...
hồ cá thì theo như phòng khách mình nghĩ có 2 chỗ để...1 là hướng chính Bắc nhưng lại cấn vách kính nhìn ra đường, coi như bỏ...2 là hướng Đông Nam là nó nằm cạnh bàn thờ - phía Nam của cái thông tầng...nhưng nằm cạnh bàn thờ thì ko bít ra sao nhỉ...hihi
2 bàn thờ có nghĩa là nhà người ta có người mới mất nên chưa để chung với bàn thờ phật đc sau 1 thời gian mới đc dời sang..(đây là ý kiến riêng..mỗi nhà 1 khác.có gì sai sót xin thứ lỗi nha)

snakeneo
04-02-2013, 08:33 AM
Hên quá,mình đặt không phạm phong thủy...hjhj.................................................

tuansonyu
08-06-2013, 10:59 AM
chào các bạn,mình mới tham gia ko biết nhiều phong thủy
cho mình hỏi chút,mình có nuôi cá bằng bể xi măng hình chữ nhật và nuôi ở 1 cái ang(cái ang trồng cây cảnh ấy) cầu tròn trên sân thượng nhà mình
mình mệnh kim,bố mình mệnh mộc cả 2 bố con đều muốn nuôi cá
vậy cho mình hỏi nếu đặt bể thì nên đặt hướng nào là tốt nhất hợp lý nhất?
mà tính hướng của bể là tính theo hướng chiều dài của bể hay chiều rộng của bể?
nuôi cá bằng 2 bể,3 bể,.. có ảnh hưởng gì đến phong thủy ko?
có phải nên đặt bể cả bên tay trái hướng nhìn từ trong nhà ra ngoài thì trên sân thượng cũng vậy hả?

huylg
24-09-2013, 03:49 PM
Mình nghĩ là đam mê thì chơi thôi, chứ theo phong thủy thì chẳng chơi được cái gì cả

ThanhNM
10-01-2014, 10:26 AM
Ngày nào cũng vào xem hồ cá anh em. Nhà mình bé tí tẹo chả chơi được :((

lytraikg
28-12-2015, 03:53 PM
Tôi củng mạng hỏa như bạn nè, mà mê thủy sinh ghê..... tôi làm cái hồ tốn hết mấy chục chay chẳng ra hồn

dulichvamuasam
15-07-2016, 11:40 AM
cám ơn bạn đã chia sẽ bài viết này, rất hay để minh thử áp dụng coi sao

taxitaithanden
07-10-2016, 04:53 PM
Mình muốn sắm bể cá trong nhà. Vậy nên đặt hướng nào cho hợp phong thủy. Mình tuổi ngọ