PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Chăm chim hoạ mi mùa thay lôngHưngLTT
18-09-2005, 10:51 AM
Hoạ mi (HM) nuôi trong lồng con thay lông sớm, con thay muộn, con thay sớm thường thì từ T7 âm là bắt đầu thay, con muộn thì cuối năm. HM thuộc (thuần) thì thay lông sớm và ổnh định hơn HM mộc (bổi). Viết về cách chăm chim HM thay lông thì đã có rất nhiều sách đề cập đến ví dụ như sách của Việt Chương, nay tôi chỉ dám mạo muội trình bày cách chăm chim HM thay lông theo kinh nghiệm nuôi hiện tại của bản thân (tôi cũng học hỏi của nhiều người khác thôi):
Dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông: HM sắp thay lông thì lông bắt đầu xác, quăn và nhiều con còn có cảm giác như lông cháy, khi duỗi cánh thì các lông cánh có pha màu lá chuối khô, khi đó chúng ta cần phải chăm chim cẩn thận hơn (có người thì lại ngược lại - khi chim thay lông xong mới chăm tốt, làm như thế con chim sẽ lâu nổi và thay lông sẽ lâu và không đều). Về thức ăn thường thì các bạn nuôi HM hót bằng cám cò trứng hoặc ngô trứng, ta chỉ cần cho chim ăn cám theo tỷ lệ 3-4 lòng đỏ trứng gà/1lạng cám cò (hoặc ngô), lấy thêm lòng trắng hay không và bao nhiêu thì tuỳ các bạn nhưng đừng lấy tất nhé. Tăng cường mồi tươi châu chấu hay dế, tăng cường ở đây tôi chỉ lưu ý là thường xuyên và đều thôi. Nuôi chim HM bạn nên tập cho con chim của mình ăn mồi tươi, nếu con nào không ăn thì hôm nào rảnh rỗi bạn tháo cóng đựng cám ra và cho vào lồng ít mồi tươi, nó sẽ phải ăn thôi, nhớ lắp lại cóng đựng cám nhé. Không nên cho chim HM ăn sâu qui vì chim sẽ bị bó lông và lông khi thay sẽ bị quăn. Về lồng trại ta nên phủ áo lồng vào một chút, để chim chỗ tĩnh và mát, có độ ẩm càng tốt, tối cho đi ngủ sớm và phủ kín áo lồng. Cho chim tắm thường xuyên nhưng đừng dọn lồng nhiều (1 tuần trở lên hẵng dọn), tôi thấy cách này khá hay, chim thay lông rất nhanh nhưng cách này hơi khó cho các bạn nhà không được rộng vì hơi mùi một tý. Nếu có điều kiện các bạn cho chim tắm buổi chiều làm sao để chim trước khi phủ áo lồng cho đi ngủ chim chưa khô hẳn lông, nhiều người cho là cách này làm chim yếu nhưng tôi lại nghĩ là chim HM thân nhiệt cao nên kô ảnh hưởng mấy đâu, làm như vậy chim HM tuột lông rất mau (KN từ chim nhà luôn). Chim HM thương thay lông theo trình tự từ lông đầu, lông cánh, lông người, lông đuôi và lông âu cánh, sau mỗi một đợt trút lông chim nuôi lông măng ra hẳn rồi trút tiếp đợt mới. Nuôi HM tôi thường cho chim ăn thêm lạc sống, ngày 1-2 hạt cũng được ăn lạc giúp cho chim có đường ruột tốt và sắc lông mượt mà. HM khi đã có bộ lông mới hoàn chỉnh vẫn cần khoảng 1 tháng để lông mới ráo hẳn, lúc này chim bắt đầu sung và hót nhiều, nên cho chim tắm nắng. Các bạn vẫn nên chăm tốt nhé, chúc chú chim HM của các bạn có một bộ lông mới hoàn hảo và độ sung nhé.

HưngLTT
27-09-2005, 04:24 PM
Đồng chí HM của tui gần xong roài, lông âu cánh và lông đuôi dài đủ là xong, sắp có chim chơi rồi đây.
http://i13.photobucket.com/albums/a288/hungltt/P1010025.jpg
http://i13.photobucket.com/albums/a288/hungltt/P1010023.jpg

coi77
28-09-2005, 09:59 AM
Con Mi của bác đẹp quá, mấy hôm nữa con Mi của em và con Mi của khuyenmo gửi thay lông xong nắng ráo cho tắm rửa, em cũng làm vài pô lên khoe cả nhà.

Nhìn kỹ thấy mặt con này khá dữ chứ không hiền như con nhà em :(

HưngLTT
28-09-2005, 03:07 PM
Cám cò là loại cám gà của hãng "Con Cò". Các cửa hàng chim ở HN thường bán cám mộc là cám Con Cò, có hai loại 028A và 028B. Tôi thì nuôi chim bằng cám gạo, nhưng nghe nhiều người nuôi HM bằng cám cò nói dùng loại 028A hạt nhỏ dễ làm và chất lượng hơn đấy. Các bạn có thể mua được loại cám cò 028A ở CH chim ông Đới - HHT(rất tiếc là địa chỉ thì tôi kô nhớ, chỉ nhớ tên chủ CH thôi) hoặc CH của ông Đông - đi từ dốc Đốc Ngữ lên thì rẽ phải - CH ở bên trái đường, giá khoảng 6.000đ/kg.

HưngLTT
28-09-2005, 03:17 PM
Đc Coi ui, tui mù tịt về chụp ảnh lại chẳng biết chỉnh chọt cái máy C720UZ nên chụp nó bị nhiều noise quá, đc Coi hình như là thành viên của photo.com.vn thì phải, đc có thể hướng dẫn vài chiêu để chụp hình nó nét hơn kô, ai lại chụp cùng thời điểm mà cái thì sáng cái thì tối chán quá (thỉng thoảng có đi ngoại tỉnh với các bác bên NTNA nhưng chẳng tiếp thu được gì :( )

coi77
28-09-2005, 03:31 PM
Chụp chim hay chụp cá đều nên sử dụng chức năng chụp thể thao của máy là OK nhất (em thì dùng chế độ M để chỉnh tốc độ, ánh sáng, Iso sao cho phù hợp để chụp). Bác đừng ham chụp cận quá mức, cứ chọn khoảng cách nào làm cho con chim không nhảy qua lại quá nhiều và lấy được nét nhất thì chụp. Em cũng lọ mọ mãi không chụp được cho con Mi nhà em vì lồng Mi nan mau quá, chụp lên khó đẹp. Muốn chụp được đẹp phải có nắng ráo, để chế độ ko đèn flash chắc là ok hơn.

Không có gì bằng mình tự mày mò và sẽ có nhiều kinh nghiệm bác ạ :D

HưngLTT
28-09-2005, 03:36 PM
Originally posted by coi77@28 09 2005, 04:59 PM
Con Mi của bác đẹp quá, mấy hôm nữa con Mi của em và con Mi của khuyenmo gửi thay lông xong nắng ráo cho tắm rửa, em cũng làm vài pô lên khoe cả nhà.

Nhìn kỹ thấy mặt con này khá dữ chứ không hiền như con nhà em :(

19220

Đc còi quá khen, HM thay lông mới nó thế ấy mà, con này của tôi dữ lắm vẫn dẫy đùng đùng nhưng mà để con đực khác trước mặt nó là nó quên hết xung quanh xuống bàn chiến ngay, đánh nhau từ đầu đến cuối kô hót hét búng cánh gì cả. Con này tôi mới nuôi khoảng 6 -7 tháng thôi, hôm 8-5 vừa rồi chẳng cần cho vào lồng phóng gì cả tôi cho ra sới chọi được gần 1.300 điểm (đuổi được 8 hay 10 con gì đấy hihi :) ).

pires07
13-10-2005, 03:27 PM
hix hix hix... con HM của em, nhát quá nhảy chân móc vào nan lồng bây giờ chỉ đứng được có một chân, ko biết nó có khỏi ko hả các bác? bình thường cứ mở lồng là nó hót từ sáng đến chiều, cả tuần nay im de.. nhìn nó mà đau cả ruột... ko biết liệu sẽ thế nào bác nhỉ?

nó ko ăn cào cào, cũng chẳng ăn điêu điêu hay thạch sùng, chỉ ăn dế và sâu qui thôi. dạo nào em cho ăn sâu qui thay cám bồi dưỡng nó.. ko biết như vậy có ổn ko nhỉ ?

p/s: em chỉ khoái chim HM hót thui, để nó chọi xong, lỡ có gì thì xót lăm.

khuyenmo
13-10-2005, 03:46 PM
Nói chung HM nên cho ăn dế và châu chấu thôi, cho ăn ít sâu thôi. Chứ cho ăn sâu thay cám thì nhiều quá. Phải cho ăn cám chứ, bạn thử tưởng tượng bạn phải ăn thịt cả ngày xem nào...chắc cũng không thích lắm.
Quan trọng bạn chú ý xem phân chim có bình thường không chứ ? Nó đứng một chân thì cũng không đáng lo lắm, bạn chú ý xem chân có bị mất móng hay sưng không ?
Nuôi HM bạn chăm cho tắm thì nó cũng dạn người lên đấy. Chú ý đừng để nó nhảy loạn cả lên. Bạn chịu khó tìm xem trên 4rum này có nhiều người bàn về cách thuần chim HM đấy
Bạn nuôi được lâu chưa ?

coi77
13-10-2005, 03:50 PM
Đừng cho ăn sâu quy, nóng lắm!! Cho ăn châu chấu và dế là ngon lành nhất, cám vẫn phải có chứ! Ai lại bỏ thế! Cứ yên tâm là chó liền da, gà liền xương, mấy hôm nữa là bình thường thôi, chú ý là xem mức độ nặng nhẹ thế nào, nhỡ có tật thì phí!

@bác HưngLTT hôm nào bia bọt tý đê, hội Mi AquaBird vẫn thỉnh thoảng ngồi ở quán bia Tuất đầu Trần Nguyên Hãn, đối diện cây xăng hàng Vôi, chẹp chẹp cua bấy bao bột chiên và cơm cháy chiên pate ngon lắm và tốn bia phết ực ực

pires07
13-10-2005, 04:00 PM
yes thanks các bác, em sẽ điều chỉnh khẩu phần ăn của nó sao cho hợp lý, ko biết ở HN có cho HM ăn điêu điêu ko nhỉ?(con này giống thằn lằn nhưng dươi dài lắm cách đây vày năm mấy con HM và chích choè lửa em nuôi rất khoái món này)

con chim HM này của ai á, thấy nó hót liên tục gần nhà em cả tuần, em liền mượn bẫy về bẫy nuôi cũng được hơn 4 tháng rồi, chắc của ai để xẩy nên bay mất.

p/s: mà buồn cười lắm, cho nó ăn thằn lằn thì nó chỉ mổ nát cái đầu con thằn lằn + ăn cái đuôi rụng ra còn bao nhiêu bỏ lai, khó hiểu thât.
ah, chân nó ko xưng nhưng cứ đơ đơ ấy.

khuyenmo
13-10-2005, 04:05 PM
Thế thì sau một thời gian nó sẽ khỏi, chụp áo lồng vào cho nó đỡ nhảy.

cuoptrengianmuop
13-10-2005, 04:11 PM
Bạn cần xem rõ là do nó đau chân hay gãy cẳng, nếu đau thôi thì không vấn đề gì cả.
Nếu gẫy thì bạn có thể làm nẹp cho nó.

Cần chú ý nhất là hiện nó đã đau rồi, tránh mọi hoạt động là nó sợ, bất ngờ dấn đến nhẩy loạn => đau hơn hoặc bị nặng hơn!

pires07
13-10-2005, 04:22 PM
theo em thì nó gãy đó nhưng ko dám bắt nó ra làm nẹp vì sợ nó nhảy gãy luôn cẳng còn lại thì thồi rồi. hàng ngày vẫn chùm kín lồng chỉ he hé một chút cho nó nhìn ra ngoài thôi.

hy vọng nó chóng khỏi.

HưngLTT
18-10-2005, 11:14 PM
yes thanks các bác, em sẽ điều chỉnh khẩu phần ăn của nó sao cho hợp lý, ko biết ở HN có cho HM ăn điêu điêu ko nhỉ?(con này giống thằn lằn nhưng dươi dài lắm cách đây vày năm mấy con HM và chích choè lửa em nuôi rất khoái món này)

con chim HM này của ai á, thấy nó hót liên tục gần nhà em cả tuần, em liền mượn bẫy về bẫy nuôi cũng được hơn 4 tháng rồi, chắc của ai để xẩy nên bay mất.

p/s: mà buồn cười lắm, cho nó ăn thằn lằn thì nó chỉ mổ nát cái đầu con thằn lằn + ăn cái đuôi rụng ra còn bao nhiêu bỏ lai, khó hiểu thât.
ah, chân nó ko xưng nhưng cứ đơ đơ ấy.

Cái con điêu điêu mà bạn kể trên còn có tên nữa là Thảo Long thì phải, con này giống thằn lằn nhưng bé lắm và đuôi dài hơn cái đũa ăn cơm. Ông anh tôi ở Lạc Long Quân có người nhà trên tàu Bắc Nam hay mang Thảo Long sống ra Bắc cho, HM ăn con này nóng lắm, tôi nghe người ta bảo là dùng bột Thảo Long khô để làm mồi công đấy.

pires07
19-10-2005, 02:36 PM
đúng roài... cả chích choè cũng rất khoái ăn món này... hồi đó mình nuôi hay thả điêu điêu vào cho nó ăn nhiều con hắu ăn nuối chửng còn dư một khúc đuôi tòn ten ở mỏ nhìn buồn cười lắm...

bạn thích ko? khi nào có dịp ra HN tui mang chục con ra làm quà cho. hì hì hì...

HưngLTT
22-10-2005, 08:59 PM
Một chú nữa cũng gần được 2/3 roài
http://i13.photobucket.com/albums/a288/hungltt/P8210013.jpg


@ Pires07: cám ơn bạn rất nhiều, nhưng thôi bạn ạ, làm thế líc kích cho bạn quạ

meetu
24-10-2005, 01:10 PM
Chao cac ban choi chim mi!
Thao Long la ten mot loai ran, nhin giong nhu con than lan, nhung ngươi rat nho than, dai co20cm,song o cac go doi co mien trung du, o HN nhung nam 75 tro ve trươc con rat nhieu(lang Ngoc Ha, Dai Yen, Vinh phuc (HN).O Son tay hien van con nhieu loai nay. Chim mi choi cho an Thao Long cuc ky tot. Nhin cung hoi ghe, khi bi tan cong cung ha mieng, the lươi nhung can khong dau va khong co loc doc, toi da di băt cho mi an rat nhieu. De kiem dươc phai chon ngay nang to, thao long moi hay ra.

pires07
25-10-2005, 04:39 PM
em thì toàn mua sẵn ko hà..
ở HCM thấy trong Thảo Cầm Viên vẫn hay có con này, ngoài ra ở Bình Quới khi đi câu cá cũng thỉnh thoảng thấy bò lung tung.

HoạMi cũng tuỳ con có con ăn có con ko ăn.... chả hiểu tại sao nữa.

free_as_abirds
02-11-2005, 04:56 PM
Xin cho hỏi là cho ăn thằn lằn có được không?? Xin cám ơn

HưngLTT
02-11-2005, 10:24 PM
Cũng chưa thử nhưng e rằng con thằn lằn HM kô xơi đâu ạ vì nó to quá, đc có đk thử cắt cám (cho cóng cám ra ngoài) thử xem, nếu HM có ăn thì chắc chỉ xơi cái đuôi kô thôi.

GoldenCanary
03-11-2005, 10:02 AM
Thằn lằn có phải con thạch sùng không? trong này GC thấy người ta gọi thằn lằn là thạch sùng. Nếu đúng là thạch sùng thì Mi, Khướu, Chòe "chơi" đẹp. GC thấy cả 3 loài đều chịu ăn cả. Nhưng bắt cái con này mệt lắm, vì nó bò, lẩn rất nhanh. Ở nhà mà có thạch sùng là GC tòan cầm cái chổi chạy theo.. rượt! :p

free_as_abirds
03-11-2005, 10:21 AM
Kinh nghiệm bắt thạch sùng hỏi tuanbnd nhé!! Cứ vào báo Nhân Dân vào buổi tối sẽ thấy 1 ông mặc áo may - ô, mồm ngậm thuốc lá, tay có cái chun xăm xe đạp thì đích thị là tuấn bnd nhà ta hi hi.

to HTTL: Anh ơi con Thăng lằn có con nhỏ lắm mà, loại sơ sinh ấy, nó chỉ to hơn thạch sùng 1 tẹo mà. Nếu băm nó ra như chả có được không nhỉ??

HưngLTT
03-11-2005, 02:23 PM
Các pác ơi con thằn lằn nó kô phải là con thạch sùng đâu (bọn nó chỉ có quan hệ cùng loài bò sát thì phải !!???), thạch sùng thì hay sống trên tường nhà, bé con hơn. Con thằn lằn (nhiều nơi gọi là rắn mối) thì sống ngoài nhà, vườn ruộng to và có màu thẫm, loại này phàm ăn lắm, móc con châu chấu vào nhử nó là câu được ngay. Tôi chỉ thấy mấy bác nuôi gà chọi là hay nhờ bọn trẻ con đi bắt về cho gà ăn thôi.
@F_A_A: nếu kiếm được con nhỏ (loại sơ sinh - rzã man wé :( ) thì chắc HM nó ăn đấy. Nếu đc muốn băm ra làm vào cám thì theo tôi là Đc nên làm bằng tắc kè thì tốt hơn nhiều. Đc ra cổng chợ Đồng Xuân (phố Hàng Khoai) mua lấy 1 em giá hình như khoảng 25-30n thì phải (tuỳ theo mùa), đc bảo người bán họ làm cho luôn, muốn để nguyên da và đuôi thì để (da và đuôi tắc kè làm cho chim nóng và căng-sung nhanh lắm đấy ;) ). Mang về băm nhuyễn (hoặc xay) trộn vào làm cám cho HM ăn. Cám tắc kè HM ăn "hạp" lắm đoá :) .

pires07
04-11-2005, 10:02 AM
thì ra còn có chiêu băm ra nữa chứ, trước giờ em để nó tự xử ko hà, cái đuôi và đều thì okie còn cái mình thì nó bỏ.

theo em biết thì mấy con nào mà nhúc nhích được cỡ như thạch sùng hay điêu điêu thì Hoạ Mi, Chích choè, khứu con nào sung đều xơi tái hết.

coi77
19-02-2006, 02:10 AM
Mi nhà em ko thèm sơi thạch sùng nhá!! Em toàn bắt thạch sùng trong lồng Mi cho em RSR ăn thôi.

1 chú Mi nhà em thay lông xong, vẫn căng, hót điên cuồng nhưng lông cánh ko đẹp, bị xệ cánh, các bác cho em hỏi tại sao ạ! Em đang tính bổ sung thêm bột nhộng vào cám, nhưng sợ chúng nó lại thay lông tiếp!

HưngLTT
21-02-2006, 08:43 AM
Mi nhà em ko thèm sơi thạch sùng nhá!! Em toàn bắt thạch sùng trong lồng Mi cho em RSR ăn thôi.
1 chú Mi nhà em thay lông xong, vẫn căng, hót điên cuồng nhưng lông cánh ko đẹp, bị xệ cánh, các bác cho em hỏi tại sao ạ! Em đang tính bổ sung thêm bột nhộng vào cám, nhưng sợ chúng nó lại thay lông tiếp!
Nhiều khả năng chim nhà Coi chưa thay hết lông cánh, bị dắt lông. Hai cánh bị xệ thể hiện con chim bị thiếu lực, cần phải chăm sóc bổ sung, cho tắm nắng. Chim được chăm tốt thì khi thay lông xong (đã ráo hẳn) rất sung và đẹp, lông lá mướt mát, tuyết lông nổi, hai cánh thu vắt chéo.

hoacomayvcu
05-04-2006, 11:42 PM
Có ca tiết mục Beer hả.Hay đó thời tiết chuẩn bị nóng roài,nếu các bác khi nào họp uống beer thì nhớ pm cho em với nhé.Em ủng hộ tích cực luôn!!!!

dientrung
25-07-2006, 04:04 PM
Chào các bác,

Các bác nuôi Mi hót cho em hỏi một số kinh nghiệm nuôi Mi nhé, em mới chơi Mi thôi, kiến thức cũng biết qua sách vở thôi, thực tế thì chưa có.
- Em mới mua được 01 con Mi mộc về được 01 ngày, hôm nay nó chịu đứng lồng rồi, không nhảy nhiều, đầu, trán không bị trầy sướt gì cả... sáng nay em bỏ cóng cào cào vào cho nó, nó còn nhảy đến mổ vào tay em nữa... vậy con Mi của em nó đã dạn chưa? hay là tại nó sợ nên mới cắn mình? em "trùm mền" nó kỹ lắm, trùm kín được 01 ngày, sáng nay em đã cho nó tắm lần đầu tiên, nó cũng tắm, nhưng không nhiều lắm chỉ ướt đầu và cánh thôi.
- Hôm nay, là ngày thứ 2, em chưa nghe tiếng nó gì cả, chỉ đứng chơi rồi ăn không à???:blushing: vậy con Mi em có chậm hót quá không?
- Em đọc sách của Việt Chương và một số sách khác, thấy họ chỉ làm thức ăn cho Mi chỉ có gạo tấm trứng thôi, không có sách nào nói cho anh cám Con Cò hay Ba Vì gì cả.... vậy thức ăn tốt nhất cho Mi là gì? Gạo tấm trứng hay cám? em không cho nó ăn sâu.
- Thức ăn hiện nay em cho Mi ăn là: 250gr gạo tấm + 5 lòng đỏ trứng gà luộc + 1 muỗng cafe đường cát + vỏ trứng gà (của 05 quả trứng luộc) xay nhuyễn + 1 muỗng cafe bột Vitamin tổng hợp.
- Do Mi mới đem về, mà ở tiệm chim người ta cho ăn cám Con Cò không nên em sợ Chim bị sốc nếu đổi thức ăn em làm nên ngày đầu em cho ăn thức ăn của họ + cào cào, hôm thì trộn 50% cám Cò và 50% gạo tấm trứng em làmg + cào cào... vậy có được không các bác?

Các bác cho em vài ý kiến chia sẻ kinh nghiệm nhé, nhất là về thức ăn và mức độ dạn của Con Mi em.

Cảm ơn mọi người,

meetu
26-07-2006, 10:29 AM
@ dientrung:
- Thức ăn cho chim HM bạn làm như vậy là ổn, cần quan tâm tính ổn định của thức ăn. Người ta thường cho HM mộc ăn cám cò là vì ở CH chim đang quen phải ăn loại cám này và vì chống bệnh đi ỉa của chim!
- Chim mộc mới về dám mổ tay chỉ là phản xạ tự nhiên. Chim không nhảy, đâm vỡ đầu cũng chưa được xem là chim dạn vì có thể chim còn yếu, khi thể lực tốt chúng sẽ nhảy rất nhiều. Những con HM phương đầu, già rừng thường đầu chán vỡ, chẩy máu bê bết trong một thời gian khá dài, với trường hợp này ta cũng đừng nản và không sợ để chim tiếp xúc chỗ đông người, khi có tuổi lồng (trên 8 tháng), chăm đúng cách đã thay lông lồng xong chim tức khắc sẽ dạn.

thànhcông
26-07-2006, 10:37 AM
Em có 1 con mi đực, nuôi trên 1 năm rồi:
- Mới nghe thấy nó hót duy nhất 1lần.
- Đầu chưa bao giờ khô máu.
- Cứ thấy người đến gần là húc tường tự sát.
Bác meetu có cách nào thuần hóa nó ko ?

meetu
26-07-2006, 10:59 AM
@ Thanhcong: Lạ thật, chim HM vỡ đầu là chuyện thường, chứ 1 năm mà chỉ nghe được hót có 1 lần thì quả là hiếm thấy. Có thể có vài lý do để suy diễn:
- Chim quá non
- Chim quá hèn kém
- Do người nuôi: để chim bị suy yếu, bị hoảng loạn...
- Cả 03 nguyên nhân trên.
Theo mình, bạn nên phóng sinh và tuyển con chim khác mà chơi!

Ha Huy
26-07-2006, 11:07 AM
To bac thanhcong : Con này k phải Họa My nữa rồi, hehe, Họa My nuôi 1 năm mà bình thường thì sáng sớm nó gào cho mất ngủ luôn! Bác nên thả ra, nó có dáng dấp của một Hèn Sĩ đấy hoặc vì bác...cho ăn 1lần/tuần v.v... -> đau yếu triền miên, mạn tính rồi!

dientrung
26-07-2006, 01:15 PM
Các bác nói làm em rung quá, con Mi em mới nuôi được 3 ngày, cũng chưa nghe tiếng nó gì cả...:blushing: . Đúng là cái thú nó nằm chỗ ngồi đợi Con chim của mình ngày một khá hơn, chứ nuôi con thuộc về hót ngay chắc cũng mau chán lắm... bác nhỉ.:)

thànhcông
26-07-2006, 01:47 PM
Cám ơn các bác, em đến phải phóng sinh con này thôi.
Năm ngoài mua của mấy bà bán gà, vể treo được vài ngày thì bị mèo vồ trượt.
Từ đó đến nay cứ như vậy hoài, nản quá !!!

xxxbopy
26-07-2006, 01:59 PM
Công ơi, vậy mà chịu khó nuôi đến tận bây giờ sao? cho nó ra ngoài rừng gặp vợ con đi nhé! nuôi vậy làm gì?

dientrung
28-07-2006, 09:39 AM
@ dientrung:
- Thức ăn cho chim HM bạn làm như vậy là ổn, cần quan tâm tính ổn định của thức ăn. Người ta thường cho HM mộc ăn cám cò là vì ở CH chim đang quen phải ăn loại cám này và vì chống bệnh đi ỉa của chim!
- Chim mộc mới về dám mổ tay chỉ là phản xạ tự nhiên. Chim không nhảy, đâm vỡ đầu cũng chưa được xem là chim dạn vì có thể chim còn yếu, khi thể lực tốt chúng sẽ nhảy rất nhiều. Những con HM phương đầu, già rừng thường đầu chán vỡ, chẩy máu bê bết trong một thời gian khá dài, với trường hợp này ta cũng đừng nản và không sợ để chim tiếp xúc chỗ đông người, khi có tuổi lồng (trên 8 tháng), chăm đúng cách đã thay lông lồng xong chim tức khắc sẽ dạn.
Cảm ơn bác, con Mi em hôm nay trông nó sỏi ghê, chắc hôm mới bắt về nó hơi mệt, mấy hôm nay cho em phơi nắng và trùm mềm nên trông em tươi và đẹp trai hẳn ra, nhảy nhiều hơn mấy hôm trước nhưng nó khôn lắm các bác nó nhảy khéo lắm không bị trầy sướt gì cả... hôm qua treo nó sau nhà, có mở áo lồng một chút và mở băng tiếng chim họa mi em "lụm" trên forum này cho nó nghe trong 30 phút, em thấy nó nhẩy hơi nhiều, hay bám vào thành lồng và đưa mỏ ra rồi nhìn trời nhìn đất gì không biết nữa... có phải tại nó sợ không? (em mở băng nhỏ tiếng lắm, nghe như tiếng chim ở xa)... em có nên cho nó nghe tiếp không hay thôi?
Các bác chỉ giúp em nhé.

Slave_4_6
10-08-2006, 09:51 AM
Các pác giúp e tí.
E nuôi 1 con Mi được gần nửa năm rồi. Nó hót đều vào buổi sáng, trưa và chiều, giọng hót to, rõ, luyến láy và hót truyện nữa. E cũng chăm sóc khá tốt, e mua cám làm sẵn cho Mi bán ở HHT, hàng ngày em cho ăn thêm ít thịt bò cắt nhỏ, tắm táp đều đặn. E chăm sóc theo như những lời khuyên e đọc được trên 4rum này. Nhưng e có 2 điều muốn hỏi, mong các pác giúp em.
Thứ nhất, con Mi của em rất hay nhẩy lộn ngược, như diễn viên xiếc í. Nó nhẩy xuống sàn lồng rồi nhẩy bật ngược lại. Vậy có cách gì làm cho nó hết nhẩy như thế nữa không. Nhìn nó nhẩy e ngứa con mắt quá cơ.
Thứ hai, e cho nó ăn thêm thịt bò, có pác nào có kinh nghiệm về vụ này không. Cho e tí lới khuyên để em điều chỉnh chế độ ăn cho nó phù hợp.
E rất cám ơn trước các pác nhiều nhé. E chưa có nhiều kinh nghiệm mà. Con Mi này là con đầu tiên e nuôi.

đặng đình trọng
10-08-2006, 09:04 PM
:laughing: Các cao thủ ơi, nếu khong có cám con cò tôithay bằng gói BA VÌ có được không vậy?Chỗ tôi kiếm không ra cám con cò.Cám ơn rất nhiều .

tuanpham1972
11-08-2006, 09:25 AM
Bạn cho ăn cám Ba vì thì cũng như cám con cò thôi, chất dinh dưỡng cũng nhiều lắm, ra phân cũng khô và đẹp nữa, bạn nên cho pha trộn 1/2 cám Ba vì + 1/2 gạo rang xay nhuyễn + trứng rồi xấy khô. Cho chim HM ăn vậy sẽ tốt hơn, nhưng chỉ là HM nuôi hót thôi nha. Chúc bạn thành công.

tuanpham1972
11-08-2006, 09:30 AM
con HM của bạn được gọi là lộn mèo rồi, đã thành tật rồi thì có suốt đời không cách nào hết được nhưng bạn chỉ có thể hạn chế bằng cách nâng cây cầu lên cao chút thì nó sẽ bớt nhảy lộn mèo thôi. Thông thường những con chim bị lộn mèo thì sức lực rất khoẻ, hơi xấu chút nhưng do bạn mua nó đã bị vậy rồi hoặc do bạn không biết cách chăm sóc để nó hoảng sợ quá cũng bị lộn mèo. Không sao đâu, nếu nó đẹp và mình thích là ok rồi. Chúc vui vẻ.

tuanpham1972
11-08-2006, 09:47 AM
Bạn nuôi chim HM 1 năm mà vẫn chưa chơi được chứng tỏ bạn rất đam mê + kiên nhẫn, đây là đức tính mà người HM nên có, rất tốt. Mình chưa thấy chim HM của bạn ra sao nhưng nghe bạn nói như vậy thì mình nghĩ bạn nuôi chim suy quá (người mới nuôi chim lần đầu thường hay vậy) hoặc do nhà gần nhà bạn không có chim HM nào khác hoặc bị con chim HM khác căng lửa hơn nên đè nó hoặc bạn không đi dợt thường xuyên ... có rất nhiều nguyên nhân. Nhưng con HM của bạn vẫn còn nhát thì có lẽ là do chim suy quá. Nếu vậy thì cần bỏ ra 1 tháng để chăm sóc kỹ lưỡng như sau:

1- Thức ăn cho nhiều trứng chút, sấy thật khô. Xem chim có bị ra phân tiêu chảy không - rất dễ bị suy khi bị tiêu chảy.
2- Cho ăn nhiều cào cào vào buổi sáng.
3- Tắm và làm sạch lồng chim hằng ngày.
4- Phơi nắng hàng ngày vào khoảng 9 -10h sáng (Khoảng 15 -30 phút) sau khi vừa tắm xong.
5- Trùm áo lồng lại và cho chim ngủ nơi yên tỉnh nhất, không có ánh sáng đề chim được yên tỉnh mà phục hồi sức lực ngay sau khi phơi nắng xong.

Cứ làm liên tục như vậy thì sau 1 tuần bạn sẽ thấy chim HM của bạn sẽ khác hẳn, khi có đủ sức lực thì chim sẽ bớt nhảy thôi. Nên để thêm 1 con Mi mái gần lống chim nhưng không cho thấy mặt Mi mái này. Chúc bạn thành công.

dientrung
14-08-2006, 11:54 AM
Các bác cho em hỏi, Mi thay lông có giống như mấy con khác không? có nghĩa là rụng từng mảng từng mảng lông trên đầu, mình hay là lâu lâu mới rớt 1, 2 cọng lông? Mi của em mới bắt về được 3 tuần, chắc cuối năm mới thay lông được các bác nhẩy... :). 02 tuần trước thấy trong lồng có 1, 2 cái lông cánh, đuôi nhưng tuần rồi thì chẳng thấy cái nào.... lông trên người nó vẫn mướt (chim bổi mà), chứ không xơ xát hay héo... như các bác kể.
Em chăm tốt lắm, chim ra phân khô trắng và đẹp nữa... em tự hào cái vụ nó "ra phân" ghê... :) nên chắc không phải tại chim yếu mà ko chịu thay lông đúng mùa...

tuanpham1972
14-08-2006, 02:09 PM
Chim HM của em rụng lông là do vận chuyển hoặc hơi nhát do là chim bổi nên khi bắt về nhà nuôi thì có thể rớt vài cọng lông, không sao hết. Em cố gắng cho chim ăn nhiều cào cào chút, khi nào thấy lông cánh bắt đầu rớt là dấu hiệu của việc chim thay lông, không cần lông còn mướt nhưng đến mùa thì chim vẫn thay lông nhà, rất tốt. Chim HM là loài chim hoang dã thường bay đi tìm mồi ngay cả khi thay lông, nên không giống như Gà là thay lông 1 cách ồ ạt, riêng chim thì thay lông từ từ để còn đủ lông để bay đi tìm mồi hoặc tránh các nguy hiểm từ loài chim ăn thịt khác, khi nuôi trong lồng thì bản tính hoang dã đó vẫn thể hiện trong chim, đặt biệt là chim HM. Yên tâm đi không sao đâu. Chúc thành công.

dientrung
14-08-2006, 02:58 PM
Chim HM của em rụng lông là do vận chuyển hoặc hơi nhát do là chim bổi nên khi bắt về nhà nuôi thì có thể rớt vài cọng lông, không sao hết. Em cố gắng cho chim ăn nhiều cào cào chút, khi nào thấy lông cánh bắt đầu rớt là dấu hiệu của việc chim thay lông, không cần lông còn mướt nhưng đến mùa thì chim vẫn thay lông nhà, rất tốt. Chim HM là loài chim hoang dã thường bay đi tìm mồi ngay cả khi thay lông, nên không giống như Gà là thay lông 1 cách ồ ạt, riêng chim thì thay lông từ từ để còn đủ lông để bay đi tìm mồi hoặc tránh các nguy hiểm từ loài chim ăn thịt khác, khi nuôi trong lồng thì bản tính hoang dã đó vẫn thể hiện trong chim, đặt biệt là chim HM. Yên tâm đi không sao đâu. Chúc thành công.
Chào anh tuanpham1972, em vẫn cho Mi ăn cào cào mỗi ngày, hôm trước anh có chỉ em lâu lâu cho nó 01 con điêu điêu, hihi, hôm qua và sáng nay em cho nó xơi 02 con/ngày (loại nhỏ nhất, do em sợ nó chưa quen, nếu thấy con lớn nó sợ ko ăn), ai dè, bỏ vào nó chơi tuốt luôn chỉ còn dư 01 khúc đuôi :). Nó ăn ngon lành, chắc mai mốt mỗi tuần cho nó xơi 02 con điêu điêu... sao người ta cứ bán mỗi lần 4 con không bán lẻ,... làm hôm qua em mua 04 con, cho ăn 2 còn để dành 2 con để hôm sau cho Mi ăn (cứ sợ nó chết thì ăn ko tốt) ...:)
Anh cho em hỏi, có cho Mi ăn đậu phộng không anh? em thấy có tài liệu bảo trong thời kỳ thay lông thì bổ sung thêm đậu phộng (<10%) để lông chim mượt? nếu đúng thì em sẽ chuẩn bị một ít bột đậu và bột tôm để bổ sung vào cám cho nó ăn trong giai đoạn thay lông...:blushing:
Cảm ơn anh,

tuanpham1972
14-08-2006, 03:21 PM
2 con điêu điêu em nên để dành , tưới nước thôi thì nó sẽ sống, không chết đâu, khi nào chim thay lông thì không cho ăn điêu điêu nữa nha. Ăn đậu phộng cũng ok nhưng coi chừng lạm dụng nhiều quá sẽ không tốt đâu, nên cẩn thận nha. Chúc em vui vẻ.

dientrung
14-08-2006, 04:17 PM
To: tuanpham1972
phức tạp quá ha, em cứ tưởng điêu điêu bổ vì giàu đạm động vật nên cho chim ăn thì tốt cho sức khoẻ chứ, nhất là trong thời kỳ thay lông (chim yếu)... té ra... đúng là chơi và tìm hiểu sâu thì mới thấy sự phức tạp của nó... em chưa hiểu vì sao không cho ăn điêu điêu trong thời kỳ thay lộng --> sợ nóng phải không anh? --> nếu vậy thì cứ cào cào non, tươi là tốt nhất, bất kỳ lúc nào cho ăn cũng được.
Vậy điêu điêu chỉ nên cho ăn trong thời kỳ thúc chim căng lửa phải không anh? nếu đã căng rồi cũng không cho ăn nữa hay sao?
Đậu phộng em sẽ pha thêm nhưng < 10% (ít lắm), để đảm bảo đủ lượng vitaminA cho nó nhưng sẽ ko làm nó béo lên hoặc khàn giọng đâu... :) cảm ơn anh.

GIANGNT
16-08-2006, 08:42 AM
Tôi đã xem trong công thức làm cám chim họa mi của bạn và tôi có vài góp ý về cách làm cám mi:
- Không nên cho đường cát ( họa mi không hợp với chất ngọt )
- Không nên cho bất kỳ loại vitamin nào ( vì chưa có cơ sở để cho đúng liều lượng nên rất dễ làm con chim hỏng đường ruột sẽ không chơi lâu dài được. Bạn nên biết vitamin rất dẽ bị phân hủy bởi nhiệt độ )
- Không nên làm trứng đã luộc rồi, theo tôi bạn rang kỹ gạo để hạt nở và sau đó mới xay nhẹ vỡ nhỏ ra ( cũng có thể cho gạo tấm vào rang bằng lò vi sóng với mỗi lần 1-2 phút sau đó bỏ ra tờ báo cho bay hết nhiệt rồi lại cho vào lò tiếp , cách này làm tuy hơi lâu nhưng chất lượng rất tốt) gạo để thật nguội có thể cho một ít đỗ tương xay đã rang rồi (tỷ lệ 1/10, nếu được khô đỗ tương là tốt nhất) trộn lòng đổ trứng gà vào (từ 1-3 quả/lạng) . Ủ gạo trứng khoảng 30 phút cho trứng ngấm vào trong hạt gạo rồi rang lửa nhỏ nhiều lần(như vậy sau khi rang hạt gạo của bạn sẽ xốp và thơm như bánh quy, bóp nhẹ là vỡ vụn. Như vậy con chim ăn mới tiêu hóa tốt được). Nếu bạn có lò sấy (nên mua loại lò sấy y tế, có thể chỉnh nhiệt độ từ 30-250oC ) thì bạn cho vào lò sấy để nhiệt độ từ 40-50oC và sấy khoảng 8-12 giờ.
Còn đỗi với chim thay lông, có bạn ít cho tắm thậm chí cho rất nhiều mồi (vì nghĩ rằng bồi bổ cho con chim). Tôi cũng đã chơi chim chọi tương đối lâu (cũng đạt thành tích tương đối), với kinh nghiệm của mình tôi nhận thấy những cách trên đều không hợp lý. Trong thời gian thay lông thường con chim sẽ không được khỏe vì vậy nó sẽ không hấp thụ được thức ăn nhiều đạm (sẽ dẫn đến phân kém), bạn nên làm loại cám nhạt hơn (làm cám nhật nó sẽ hấp thụ tốt hơn và ăn sẽ tăng khối lượng lên đủ calo cần thiết). Mùa thay lông rất quan trọng đối với chim họa mi, người chơi cần để ý nhiều để duy trì cho con chim chơi hay hơn năm trước ( thường ở Hà nội nhiều người chơi do kinh nghiệm non có tiền đầu tư được con chim rất hay nhưng chỉ sau vụ thay lông là phong độ giảm dần, nếu nuôi tốt thì con chim sẽ ngày càng hay cho tới năm thứ 4). Bạn nên để ý khi con chim thay lông tạo ra một loại cám để làm sao phân vẫn đẹp như thường ( nhiều người nghĩ rằng chim thay lông là phân kém, theo tôi thì đó là do làm cám chưa tốt và cho ăn mồi quá nhiều . Khi con chim thay lông con chim khỏe phân vẫn đẹp ). Khi con chim thay lông mỗi ngày cho thêm một viên lạc sống (cho chất lông mới đẹp lên), mỗi ngày tắm đếu một lần, dọn lồng thật sạch, chỗ để phải thật tĩnh, lồng không nên rộng quá để chim khỏe và ngủ sâu.Khi đã bắt đầu ra lông măng cần phơi nắng nhiều hơn (con chim sẽ đỏ lên và lông bó chặt vào người). Bạn nên quan sát lông bụng con chim nếu khỏe lông bụng bó chặt vào người không lòe xòe. Thức ăn chưa hợp lý hoặc con chim hoạt động quá nhiều cũng dẫn đế tình trạng lông bụng lòe xòe. (bạn cứ liên tưởng lông bụng con chim như một chiếc áo người đang mặc, nếu gầy nó sẽ lùng bùng). Nhiều người nghĩ rằng nuôi con chim HM béo quá nó sẽ không hay, tôi thấy nuôi được một con chim HM béo rất khó vì thường nuôi béo được nó sẽ rất nhanh căng và di chuyển rất nhiều sẽ tự điều tiết trọng lượng cơ thể.
Chúc bạn nuôi được con chim tốt.

dientrung
16-08-2006, 09:27 AM
Chào anh, gặp anh, em mừng quá, đã đọc nhiều bài của anh rồi nhưng chưa có dịp trao đổi cùng anh. Anh Tuanpham1972 cũng có "chỉ điểm" cho em là nếu gặp khó khăn gì thì cứ hỏi anh ấy hoặc anh GIANGNT :), em thì thấy anh là thành viên của hội Mi chiến Hà Nội chắc cũng bận lắm nên nhiều khi không dám hỏi mấy câu "dễ quá" :).
Vậy mà sách dạy nuôi chim Hoạ Mi nào cũng để công thức làm cám có 2 muỗng cafe đường cát cả ~X( , may mà em cho chỉ có 1 muỗng thôi.
Có vài thuật ngữ trong nghề em chưa hiểu hết, vì dụ anh nói "nên làm cám nhật cho chim ăn trong mùa thay lông"... em chưa hiểu cám nhật là sao?
Ngoài Hà Nội gọi Đỗ tương không biết có phải là loại mà trong Nam hay gọi là Tương hột không?
Lồng em đang nuôi con Mi là loại lồng 64 nan, không biết như vậy có rộng quá hay không? có phải thay lồng khác hay không? nếu thay thì lồng thế nào là tốt nhất.
Về trứng trộn cám thì tại nhiều người dạy làm trứng luộc, với lại mùa cúm gà em sợ làm trứng sống chim ăn có bị lây bệnh không nên luộc cho chắc ăn.
Về Vitamin nếu như không bổ sung cho chim thì em sợ chim thiếu vitamin. loại này chim cảnh (bảy màu, yến,...) thấy người ta hay trộn vào cám...với lại em thấy người ta hay cho Gà uống B1, không biết anh có ý kiến gì khác không?
Có lẽ HM thích hợp với khí hậu ngoài Bắc nên nuôi thuận tiện hơn trong Nam. Hôm trước em cũng tập cho con Mi ăn lạc sống (2 hạt) nhưng sau đó em thấy nó đi phân có nhiều nước đen, em sợ quá nên thôi và tăng % cám con cò trong gạo trứng lên để trị bệnh tiêu chảy, sau đó thấy nó đi phân đẹp trở lại (trắng, khô) không biết có phải tại cho ăn lạc sống hay không? Vậy đối với Mi thì chỉ cho ăn lạc sống hay lạc đã rang trộn cám?
Loại lò sấy như anh nói có bán ở đâu? và giá cả thế nào, anh cho em biết để em tìm mua.
Anh cho em hỏi, có cần cho chim ăn cà rốt không để cho màu lông chim đẹp (đậm hơn), cách làm bột cà rốt thế nào?
Có cần bổ sung bột tôm vào cám hay không? nếu cần thì cách làm bột tôm thế nào?
Cảm ơn anh rất nhiều.

GIANGNT
16-08-2006, 02:52 PM
Trong bài có lỗi chính tả "cám nhật" thực ra là cám nhạt
Không nên cho lạc đã rang vào cám ( nếu cho thì nên cho một chút khô lạc ). Chim ăn lạc sống thì phân rất khô và trắng, nếu đen xem lại thành phần của cám có thừa đạm không.
Cho tôm vào cám rất tốt cho chim họa mi nhưng chỉ cho tỷ lệ 1/10, muốn trộn vào cám thì bạn xay tôm cùng một chén nước ( chén uống trà ) và đánh tan vào lòng đỏ trứng gà sau đó trộn với gạo. Như vậy tôm cũng sẽ ngấm đều và hạt gạo nào cũng có tôm và trứng.
Lò nướng thì có thể mua tại các cửa hàng bán thiết bị y tế ( ở Hà nội mua tại phố Phương mai, loại không có quạt gió 450.000đ; có quạt gió khoảng 700.000-800.000đ).
Cho chim ăn cà rốt xay vào cám cũng được, trước đây tôi cũng đã có anh bạn trên Lào cai trộn cà rốt với cám (cám ngô), con chim ăn mỏ đỏ gần như mỏ con yểng. Ở Hà nội thì gần như không có ai trộn cà rốt vào cả.

dientrung
16-08-2006, 03:26 PM
To: GIANGNT
Cảm ơn anh, như vậy em sẽ không trộn lạc vào cám mà em sẽ nghiền nhuyễn 1 hạt lạc sống/ngày cho vào cám nhưng chỉ cho ăn trong mùa thay lông thôi đúng không anh?
Em có cho chim 1 cóng cát nhuyễn và chất khoáng để củng cố đường ruột cho nó...:)
Con Mi em hiện giờ có lông bụng và lông trên mình bó sát người chứ không lè xè, có lẽ do chim rừng mới về nên vẫn còn khỏe... không biết sau khi được em "chăm sóc" nó có còn được như vậy không? =)), nghe nói nuôi Mi khó lắm nhưng cũng liều nuôi luôn...
Thế còn lồng, em sử dụng lồng 64 nan có đúng không anh?

GIANGNT
16-08-2006, 03:52 PM
Lồng cho chim thay lông mình thường nuôi vào lồng chiến ( cỡ đường kính 36-37cm ) còn số nan không để ý lắm vì có lồng nan mau hoặc nan thưa. Nuôi vao lồng cỡ vừa phải để chim ít hoạt động, nhanh béo dễ thay lông.

dientrung
17-08-2006, 09:09 AM
:blushing: Hôm qua đi làm về, em lấy thước ra đo đáy lồng chim Mi của em, hihi... hên ghê vừa đúng 37cm như anh nói. Em đợi con Mi ăn hết 200gr gạo trứng đã làm, sau đó sẽ làm lại gạo trứng mới theo công thức và cách làm như anh đã chỉ cho em... cảm ơn anh.

dientrung
18-08-2006, 08:16 AM
Mấy bác ơi, chim đi phân thế nào (màu gì) thì bị bệnh tiêu chảy? Em tập nó ăn lạc sống như mấy bác trên diễn đàn chỉ, em nghiền nát 2 hạt lạc sống trộn vào cóng cám nhưng sau đó em thấy nó đi phân có nhiều nước màu đen nhưng nó vẫn trông lanh lợi chứ không ủ rủ như chim bị tiêu chảy, lông vẫn ép sát vào người chứ không xù... em thấy thế nên đã không cho lạc sống vào cám nữa để phân nó ổn định lại... các bác cho em hỏi như vậy có phải con Mi em bị tiêu chảy ko? :(

tuanpham1972
18-08-2006, 08:43 AM
Nếu Trung không có lòng tự tin hoặc cứ đem chim HM ra để thử nghiệm thì chắc chắn em không thể nuôi HM được đâu, có lẽ câu nói này của anh quá thật nên có thể làm cho Trung buồn nhưng đó là sự thật, anh không biết nói sao cho Trung hiểu nhưng trước hết muốn nuôi chim HM thì nên nghiên cứu cách ăn uống, sở thích và cách sống của chim trước nha, sau đó thì áp dụng các công thức làm bột của anh Giang Hào Nam, nên nhớ chim chưa thay lông thì không nên áp dụng công thức của chim thay lông, nếu Trung không nghe anh nói thì cứ việc thử 1 thời gian đi, khi nào không còn cách nào khác thì hãy hỏi anh Giang Hào Nam, tuyệt đối không đem chim HM ra thử các loại bột nha, em sẽ 100% thất bại, anh đã help rất nhiều người và cũng hiểu được tâm lý của những người mới biết chơi, thật ra nuôi HM không khó nhưng điều quan trọng nhất là phải có lòng tự tin và kiên nhẫn. Chúc em vui vẻ.

dientrung
18-08-2006, 09:07 AM
:blushing: , có gì mà buồn đâu anh... trong "nghề" này thì các anh là người đi trước có nhiều kinh nghiệm và dĩ nhiên những kinh nghiệm này cũng đúc kết từ không ít lần thất bại, em may mắn chơi Mi sau này nên được nhiều sư huynh chỉ.
Nuôi Mi thì em thấy có nhiều trường phái nuôi, mỗi trường phái đều có cái hay riêng, em nghĩ cách nuôi như anh GIANGNT là đại diện cho miền Bắc, còn cách nuôi của anh đại diện cho miền Nam, dĩ nhiên em hiểu nuôi trong điều kiện của miền Nam thì áp dụng cách nuôi của anh chỉ là đúng nhất vì phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng (em vẫn áp dụng cách nuôi của anh đấy chứ)... riêng phần lạc sống, em nghĩ cũng rất logic nếu cho Mi ăn (1, 2 hạt) bổ sung phần vitaminA tự nhiên mà... với lại em cho tỉ lệ rất thấp (1,2 hạt cho cả 1 cóng gạo trứng) vì nghĩ với tỉ lệ này con chim có thể làm quen dần mà không bị sốc do lạ thức ăn, em nghĩ cần cho nó làm quen với lạc sống nếu không khi thay lông nó không ăn thì dỡ lắm..:blushing: nhưng em không ngờ con Mi của em nó "nhạy cảm" ghê, chút xíu là không được... có như vậy mới biết "tính nết" nó chứ :(
Sau này em sẽ cẩn thận hơn khi điều chỉnh thành phần trong thức ăn của Mi (Mi khó chịu hơn Than và Lửa anh ha)... em cũng kỹ tính lắm khi cho món nào lạ vào là theo dõi liên tục phân của nó để biết mà điều chỉnh cho kịp thời. Có điều chưa biết hết các bệnh của Mi qua việc nhìn phân nên mới hỏi các anh là phân lỏng có màu đen có phải bệnh tiêu chảy không?
Anh tuan đừng giận em nhé... mới chơi nên hay "táy máy" :blushing:

tuanpham1972
18-08-2006, 09:33 AM
Anh không bao giờ giận em đâu, nhưng muốn remind để không tội nghiệp con HM thôi, theo anh được biết nhiều cao thủ nuôi HM ở TP này không bao giờ cho HM ăn đậu phộng (lạc) nhưng con HM khi thay lông vẫn đẹp và mướt như thường, vẫn chơi rất hay và hay hơn năm trước. Đậu phộng là dạng hạt nhiều dầu và chất xơ, đậu phộng sống rất dễ bị nhiểm khuẩn hơn là đậu phộng rang, anh never cho chim HM ăn đậu phộng nên không biết ra sao? tại sao Than và lửa lại thích hợp khi cho ăn Đậu phông rang, còn HM thì cho ăn Gạo rang, các tiền bối đã cũng suy nghĩ rất nhiều nên mới cho ăn như vậy và tất nhiên là có nguyên do của nó, em suy nghĩ đi hoặc tìm hiểu thêm qua tài liệu. Tại sao Gà đá lại cho ăn lúa mà không cho ăn Gạo (không có lớp trấu bên ngoài) ??? Chúc em thành công và anh biết em sẽ còn hỏi nhiều nhiều nữa.

dientrung
18-08-2006, 09:55 AM
Đúng là được trao đổi nhiều với anh thật thú vị, có lẽ em không cần phải đọc thêm quyển sách nào về nuôi HM nữa đâu, thứ 1: trong nước chưa có quyển nào viết đạt; thứ 2 người viết sách có thể chưa bao giờ nuôi Mi trong khi người nuôi Mi nhiều thì lại không viết sách (thời gian đâu mà viết...:laughing: )
Gần 1 tháng trôi qua kể từ ngày bắt đầu thuần con Mi này, đến nay em đã biết gần hết "tính nết" con Mi của em, món ăn nào thích và không thích; hợp và không hợp; dĩ nhiên em biết được từ việc quan sát nó là chính và "hỏi nhiều"... chứ như trước đây, chưa nuôi nhưng đọc sách nhiều rốt cuộc là lý thuyết chỉ đúng khoảng 20% so với thực tế thôi... con Mi này có duyên với em lắm anh Tuấn nhé, hôm mới bắt về do chưa có kinh nghiệm nên lúc cho vào lồng (tiệm chim gói nó vô 1 bao giấy em cầm về) em để xổng nó, em tưởng là xong rồi... không biết sao nữa, sau khi bay ra đường, nó lại bay vô nhà lại (chắc nó hoảng quá) và còn đậu trên cái lồng, em dụ một hồi nó chịu chui vô lồng lại...:laughing:
Em thấy nó đi phân có chút lỏng em cũng sợ lắm nhưng được cái nó vẫn khỏe chứ ko ủ rủ, sáng nay thấy nó ăn cám (gạo trứng + cám con cò không có lạc sống) quá trời thấy thương ghê...:blushing: chắc nó không bị nặng lắm nên không ảnh hưởng "nội lực"... em sẽ thận trọng hơn sau này... cảm ơn anh.

congminh
18-08-2006, 11:08 AM
Nếu Trung không có lòng tự tin hoặc cứ đem chim HM ra để thử nghiệm thì chắc chắn em không thể nuôi HM được đâu, có lẽ câu nói này của anh quá thật nên có thể làm cho Trung buồn nhưng đó là sự thật, anh không biết nói sao cho Trung hiểu nhưng trước hết muốn nuôi chim HM thì nên nghiên cứu cách ăn uống, sở thích và cách sống của chim trước nha, sau đó thì áp dụng các công thức làm bột của anh Giang Hào Nam, nên nhớ chim chưa thay lông thì không nên áp dụng công thức của chim thay lông, nếu Trung không nghe anh nói thì cứ việc thử 1 thời gian đi, khi nào không còn cách nào khác thì hãy hỏi anh Giang Hào Nam, tuyệt đối không đem chim HM ra thử các loại bột nha, em sẽ 100% thất bại, anh đã help rất nhiều người và cũng hiểu được tâm lý của những người mới biết chơi, thật ra nuôi HM không khó nhưng điều quan trọng nhất là phải có lòng tự tin và kiên nhẫn. Chúc em vui vẻ.

tuanpham nói đúng ý mình lắm. Đừng nên chăm sóc chim quá mức sẽ ko tốt. Cứ ý mình thích nuôi thế nào thì cứ thế ấy mà làm hoài là ok. Mình nuôi nó chứ đâu phải nó nuôi mình =)) Nói thế là các bạn hiểu ý mình chứ: Chim gì cũng vậy khi mới bắt về thì nuôi thế nào sau này vẫn thế ấy là tốt nhất. Chỉ khi nào chim sung sức cần đi đấu đá mới bồi dưỡng thêm cào cào, điêu điêu là tuyệt rồi. Làm cám tùm lum lằng nhằn rất mất công mà ko hề hiệu quả đâu. mình nói thế là từ kinh nghiệm xương máu đó các bạn ko tin thì tùy. Chúc vui vẽ nhé:applause: :applause: :applause:

dientrung
18-08-2006, 11:38 AM
Anh Congminh nuôi nhiều chim không vậy? anh chuyên về chim gì? anh có hay đi dợt chim không? để có cơ hội gặp gỡ giao lưu... ai như ông tuanpham, anh ấy có nhiều kinh nghiệm mà chẳng chịu chơi lại, năn nỉ cách nào cũng không thèm...:(

congminh
18-08-2006, 11:41 AM
Mình nuôi cũng nhiều nhưng Bà xã nhằng quá nên bán bớt chỉ còn giử lại những em chiến thôi. Hiện giờ là: 2 chòe lửa, 4 chòe than, 3 họa mi, 3 chào mào, 1 khứu bạc má (chim chuyền mới bắt được 2 tháng). Thân

luisbrother7
19-08-2006, 02:54 PM
Chào Bạn CN !
Tôi ở Gia lâm rất mê nuôi chim, đang mong muốn tìm 01 em choè than " Mĩ mãn" .Nếu bác có hoặc biết nơi đâu bán thì mách bảo giùm: Email luisbrother7@yahoo.com- Ánh 0903200663
Vô cùng cảm ơn
Ánh Gia lâm

GIANGNT
21-08-2006, 08:36 AM
Chào Bạn CN !
Tôi ở Gia lâm rất mê nuôi chim, đang mong muốn tìm 01 em choè than " Mĩ mãn" .Nếu bác có hoặc biết nơi đâu bán thì mách bảo giùm: Email luisbrother7@yahoo.com- Ánh 0903200663
Vô cùng cảm ơn
Ánh Gia lâm

Ánh có thể đi sang Cổ Loa ( qua chợ khỏang 100m về phía Đông anh) có CH bán chim của anh Đức có một chú chòa than đẹp, hay ( có thể chơi hót tốt và chơi chọi ).

luisbrother7
21-08-2006, 11:40 AM
Ánh có thể đi sang Cổ Loa ( qua chợ khỏang 100m về phía Đông anh) có CH bán chim của anh Đức có một chú chòa than đẹp, hay ( có thể chơi hót tốt và chơi chọi ).
Chào bác GiangNT!
Vô cùng cảm ơn bác, vì Em không biết rõ khu đó mong Bác chỉ rõ đường tới nhà anh Đức hoặc cho Em số điện thoại được không ( nhắn tin cho Em vào số 0903200663 thì càng tốt)
Xin chân thành cảm ơn!
Ánh Gia lâm

luisbrother7
21-08-2006, 11:48 AM
Chào bác GiangNT!
Vô cùng cảm ơn bác, vì Em không biết rõ khu đó mong Bác chỉ rõ đường tới nhà anh Đức hoặc cho Em số điện thoại được không ( nhắn tin cho Em vào số 0903200663 thì càng tốt)
Xin chân thành cảm ơn!
Ánh Gia lâm

dientrung
25-08-2006, 09:30 AM
Chào các bác chơi Mi, :)
Cho em hỏi, các bác chỉ em xem, phân chim có màu xanh lá cây (nhạt thôi) như màu của cào cào non thì chim có bị bệnh gì không? con Mi em đang thay lông được 1 tuần nay, vẫn ăn những loại thức ăn như trước (gạo trứng trộn cám cò, bột ca rốt ), có điều em cho ăn cào cào mỗi ngày nhiều hơn, trước đây phân nó trắng và sệt như ya-our... nhưng tự nhiên sáng hôm nay thấy phân vẫn trắng như thế nhưng có pha chút màu xanh nhạt (như màu cào cào non). Chắc không phải tại nước uống và gạo trứng, do em thay hàng ngày không bị hư. Con chim vẫn lanh lợi, lông bụng vẫn sát người không lè xè và nó vẫn ăn uống bình thường chứ không biếng ăn, thậm chí nhiều hơn trước đây (cào cào: khoảng 60 con/ngày, gạo trứng: 2 muỗng cafe/ngày)... có vẻ không phải bị tiêu chảy.
Bác nào biết chỉ em với nhé... nếu là bệnh, em sợ để lâu chim suy...

tuanpham1972
25-08-2006, 10:01 AM
anh đại diện Diễn đàn này trả lời cho Trung chút được không? anh đã nói chim của em ra phân như vậy là rất ok, tuy nhiên con HM thông thường vào buổi sáng vừa mới thức dậy sẽ ra 1 loại phân khác thường (chỉ có 1 vào buổi sáng mà thôi) có màu xanh lá cây và chút nước nên hơi mềm, con nào cũng vậy hết đó là bản năng của con HM thôi, nếu con nào vào buổi sáng mà không có loại phân này thì cần phải coi lại cách nuôi, nên Trung yên tâm mà nuôi như vậy nha, không quậy phá cho chim sợ, không đem chim ra thí nghiệm nữa nha ... thân chào em trai.

dientrung
25-08-2006, 10:31 AM
được anh trả lời thì quá được rồi (lần sau đừng có hỏi như vậy nhé :)), em có biết đâu, hôm trước anh nói phân trắng, khô là ok. Em làm theo y chang, nó cũng ra phân trắng khô nên em yên tâm, tự nhiên có thêm phần xanh nhạt, em mới phát hiện ra hồi sáng nay.... anh bảo em không lo sao được? :blushing: tại thông thường người ta đoán chim có bị bệnh không thông qua diện mạo của nó (ủ rủ, xù lông, biếng ăn,...), còn em toàn là xem phân chim thôi (theo em thì phân chim thể hiện khá rõ con chim có khỏe mạnh không)b-(
Anh nói em mới biết chứ, vậy là yên tâm rồi, từ sáng đến giờ cứ lo lo....:) thanks anh nhiều nhé, khi nào có chim ngon nhớ cho em hay đấy, em qua "ngía" nó 1 tí :blushing:

dientrung
28-08-2006, 09:33 AM
Em có nghe một vài cách chăm sóc cho HM đang thay lông, nhiều ý kiến rất trái ngược nhau nhưng nghe cũng rất có lý, có lẽ là do khác nhau về trường phái chơi hoặc vùng (miền Nam, Bắc, Trung), các bác xem và cho ý kiến để cùng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm nhé:
- Tắm nước: có tài liệu khuyên vẫn cho tắm nước đều, nhưng có tài liệu lại cho rằng thỉnh thoảng mới cho tắm, do tắm nhiều thì lông mọc không đều và không đẹp, đa số các bác ở miền Nam chọn cách này, chỉ có duy nhất có 1 điểm chung là đừng dọn lồng (trên 1 tuần mới dọn 1 lần). Theo em, thì khí hậu trong Nam nóng ẩm chứ không như Hà Nội, nên nếu không tắm chim thường (kể cả trong mùa thay lông), con chim sẽ mau dơ, nên cần tắm thường. Riêng con Mi của em đã thay lông được 1 tuần, và 2, 3 ngày nay nó rớt lông nhanh và nhiều quá nên em cũng đang phân vân không biết có cho tắm tiếp không tại sợ nó lạnh...:), nên em quyết định 1 tuần tắm 2 lần cho nó thôi lúc nắng gắt (không biết có đúng không)?
Phần dọn lồng: đa số là khuyên không dọn lồng, mục đích là để nhiệt phát sinh do chất thải của chim sẽ kích thích chim thay lông nhanh hơn. Em thì lại thấy, nếu để vậy thì hôi đến độ mình còn không chịu được, trong giai đoạn này ai cũng cho chim ăn nhiều cào cào và các món có nhiều đạm động vật nên phân hôi nhiều hơn. Nếu để vậy, con chim có bị suy đường hô hấp không? Em thì mỗi lần cho tắm thì dọn lồng...:)
- Thức ăn: có tài liệu khuyên nên bồi bổ cho chim trong giai đoạn này (em thường tăng cường cào cào, dế), nhưng cũng có ý kiến nên hạn chế do chim đang yếu nên khả năng hấp thụ cũng kém.
Ý kiến nào thấy cũng có lý các bảc nhẩy...:). Mong các chiến hữu nuôi và "khoái" Mi tích cực cho ý kiến nhé và nhớ có phần "hùng biện" giải thích lý do luôn nhé...đây sẽ là những điều mà các bạn mới chơi Mi rất cần biết.
P/s: con Mi em sáng hôm qua nó đã hót, lần đầu tiên từ khi đem về đến nay (5 tuần rồi) mới nghe nó hót...:), nó đang thay lông vậy mà cũng ráng hót... khoái ghê ...:), hôm nay trông nó thảm thương ghê, lông te tua hết... đầu thì trọc từ phần mũi đến đỉnh đầu, đang lúng phún lông măng đen, lông cánh thì còn có vài cọng, mình và ngực thì cũng lã tả rồi... theo "tiến độ" như vậy chắc 4 tháng là Mi em hoàn chỉnh các bác nhẩy....:) còn các em Mi của các bác thế nào rồi...?

tuanpham1972
28-08-2006, 11:34 AM
Hỏi nhiều vậy không biết trả lời sao? Đúng là mỗi người chơi Mi đều có cách thay lông khác nhau, hiện nay cũng chưa ai dám khẳng định là mình nuôi thay lông đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên theo ý kiến riêng của anh có thể trả lời cho Trung chút nha: đúng là ăn cào cào và dế nhiều chút vì chim HM cần dinh dưỡng để nuôi thay lông, về bột thì ăn ít đạm để cho chim dễ tiêu hóa. Thật ra khi chim thay lông thì mình cứ nghĩ rằng giống như chim bệnh vậy, rất yếu nên khi tắm thì cần trời thật nắng, tránh gió, trùm áo lồng cho kỹ, có thể cho tắm 2-3lần trong tuần, còn về việc dọn dẹp lồng thì nên cho chim tắm sẵn dọn luôn, vì chỉ có 2 ngày thôi nên lồng cũng không dơ nhiều đâu, nên treo chim nơi nào tránh gió và hơi nóng chút thay vì là để lồng chim dơ để tạo nhiệt cho con chim, có thể tạo nhiều vi khuẫn và chất dơ tạo ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của chim. Chim của Trung thay lông như vậy thì khoảng 1,5 tháng là xong thôi không phải 4 tháng đâu. Chúc chim của Trung thay lông sớm và hót nha. Thân chào.

dientrung
28-08-2006, 11:52 AM
hihi, vẫn là ý kiến của anh hợp với suy nghĩ của em :), em có tăng cường cào cào non tươi và dế cho nó, cám thì vẫn như vậy chẳng thêm bớt gì cả...:), em trùm kín suốt ngày lẫn đêm. Tuần nay em mới áp dụng chế độ tắm 2 lần/tuần (T5 và CN), chứ tuần trước mỗi ngày mỗi tắm... thấy nó cũng khoái (nhưng lúc đó lông còn nhiều). Nhưng nó rớt lông nhanh quá thì có vấn đề gì về dinh dưỡng hay chế độ nuôi không hoặc sức khỏe chim hay không? chứ em thấy chim của các bạn khác phải mất mấy tháng...

GIANGNT
28-08-2006, 01:36 PM
Về chế độ tắm và vệ sinh lồng cho chim vào mùa thay lông Trung cũng nên đều đặn mỗi ngày /lần giống như chế độ nuôi bình thường. Nhiều người cho rằng ít tăm, ít don lồng chim thay nhanh hơn, điều này cũng đúng tuy nhiên khi con chim thay lông mà lồng bẩn, ít được tắm nó sẽ yếu, ăn sẽ giảm do vậy chất lượng lông mới cũng không tốt sang năm sau trước mùa thay lông sẽ bị úa vàng trong thời gian dài trước khi rụng và trông rất xấu ( con chim cũng không hay được). Tắm nhiều con chim sẽ có bộ lông bóng cho đến khi rụng (gần như không có dấu hiệu kém lông trước khi thay. Để cho con chim thay lông một cách tự nhiên là tốt nhất không cần phải cho thay nhanh làm gì cả ( tắm đều, không nên trùm kín áo lồng, phơi nắng đủ để tạo sắc tố cho lông mới). Khi thay một cách tự nhiên xong con chim căng trở lại rất nhanh vì nó có sức khỏe tốt ( bộ lông cũng ốp chặt lạ ngay ). Thường ở Hà nội trước đây nuôi thay lông đều ủ lồng ít tắm bây giờ thì những người nuôi tốt đều không làm vậy. Một con chim khi được tắm nhiều (không sợ giảm độ căng như nhiều người tưởng vậy) nó sẽ ăn nhiều hơn, ngủ sâu hơn ( cũng như con người thôi) do vậy sẽ rất khỏe và nhanh căng. Những con thay lông do thay ép ( để cho trút lông nhanh bằng nhiều cách ) phải mất thêm khoảng 2 tháng nữa mới đạt phong độ ( thời gian nghỉ thay lông cũng như thay tự nhiên và hiệu quả chơi của năm kế tiếp rất kém ).

dientrung
30-08-2006, 09:01 AM
hihi, mấy hôm nay không vào được diễn đàn nên không xem được bài của anh, đúng là mỗi miền, mỗi người đều có cách nuôi hay... càng nghiên cứu thì càng thấy được nhiều trường phái chơi khác nhau, thú vị thật... nếu có dịp đi công tác tại HN, thế nào em cũng sẽ tìm anh cho bằng được, ít nhất cũng phải có 1 ngày đi xem Hội Mi chiến HN mới thỏa mãn :) mùa này Mi đang thay lông chắc hội Mi chiến ngoài ấy cũng ít có dịp hội họp hả anh?

GIANGNT
30-08-2006, 09:17 AM
Hiện nay hội viên của Hội chim HM chọi Hà nội rất đông, do vậy lịch thi đấu tổ chức vào tất cả các CN hàng tuần tại chùa Kim Liên (Cổng làng Nghi Tàm). Vào mùa thay lông, tại các buổi chọi số lượng chim tham gia có giảm nhưng vẫn đạt được khoảng 20-30 cặp/ trận. Vào mùa thay lông xong số lượng tham gia vào khoảng 40-60 cặp/ trận.

dientrung
30-08-2006, 09:44 AM
Nếu anh có bất cứ hình ảnh nào của Hội Mi Chiến tại HN thì post lên cho anh em trong Nam xem với nhé... trong này thì chủ yếu là than - lửa - khuyên - đất, chứ Mi thì cũng không nhiều lắm... cảm ơn anh nhiều nhé

luisbrother7
30-08-2006, 11:14 AM
Nhờ Bác GIANGNT và các Anh khám bệnh gíup Mi Nhà tôi!
Tôi hiện có hai con Mi. Con ở lồng trúc rất hăng và hiếu chiến hót cũng siêng và hay lắm, tuy nhiên không hiểu sao vào luc này không phải thời điểm thay lông mà sao lông trông xấu thế. Con trong lồng sắt đã nuôi hơn 1 năm đang hót tốt tự nhiên rất ít hót lông xù và đang có biểu hiện cánh bị xệ cánh. Cả hai treo cách xa nhau, cũng còn có 1 con mái để ở xa. Về chế độ dinh dưỡng thì có lẽ là ổn, tôi làm cám theo định lượng như sau: 1kg cám cò + 01 lạng tôm khô + 01 bơ vừng tất cả rang chín + 01 thìa cà phê bột khóang (tốt cho lông) + 10 lòng đỏ trứng sau đó sấy khô, trước đây cào cào ăn thoải mái vì tôi tự đi bắt được nhưng bây giờ không dám cho ăn vì ngoài đồng ruộng đang ở thời điểm phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra cứ 02 ngày dùng thịt bò tươi băm nhuyễn trộn với cám (nói ở trên) cho ăn lượng khoảng bằng 01 quả chanh/mỗi con (bọn chúng rât thích ăn nên ăn rất tốt món này). Về tắm, 02 ngày tắm 01 lần, ngày nào cũng dọn chuồng ( không thì mất vệ sinh lắm) đã đặt cho con trong lồng sắt 01 cái lồng mới, cả hai con đều đã rất dạn- Tôi chỉ có điều kiện chơi Mi hót ( Vì ở cuối đất Gia lâm, gần Hưng yên ) tuy nhiên rất thích Mi chọi vì có nguồn Mi phong phú từ các bạn chơi và buôn bán Mi ở Thái nguyên nhưng chưa có kinh nghiệm và điều kiện nuôi vậy xin có vài câu hỏi như sau:
- Làm thế nào để cho Mi hót nhiều
- Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh như trên đã phù hợp chưa
- Chim mái có ảnh hưởng gì đặc biệt đến chim chọi, chim hót
- Những thức ăn nào tốt nhất cho Mi
- Cuối cùng, làm thế nào để post ảnh lên diễn đàn cho mọi người cùng xem (tôi sẽ post ngay sau khi có chỉ dẫn từ mọi người)
Nhờ Bác GIANGNT và mọi người xem tướng và bắt bệnh giùm - cảm ơn rất nhiều.

dientrung
31-08-2006, 03:56 PM
Chào bạn,
Đầu tiên mình xin đề cập đến phần cách post hình lên diễn đàn, vấn đề này đã được ban quản trị diễn đàn hướng dẫn rồi, bạn có thể tham khảo tại đây (http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=1316.).
Có một chỗ bạn cần lưu ý, mùa này đang là mùa thay lông chứ không phải như bạn đã nói "tuy nhiên không hiểu sao vào lúc này không phải thời điểm thay lông mà sao lông trông xấu thế" hihi... đa số các loài chim đều thay lông vào mùa mưa hoặc sau mùa sinh sản... có thể dấu hiệu mà bạn nói là biểu hiện của chim đang thay lông nên con chim thường yếu lực, và dĩ nhiên sẽ biếng hót... cho dù bạn có chăm sóc và dinh dưỡng tốt, vì vậy bạn cần có chế độ nuôi cho phù hợp, điều này đã có rất nhiều bài nói rồi.
- Chim bị xệ cánh có thể bạn ít cho tắm nắng, trong chế độ nuôi của bạn mình thấy rất chu đáo rồi tuy nhiên chưa thấy bạn đề cập đến chế độ tắm nắng cho chim... bạn xem lại nhé.
- Chim siêng hót hay không còn tùy vào từng con chim, nhưng thông thường chim căng lửa (nhất là sau khi thay lông) chim sẽ hót nhiều nếu bạn siêng cho chim đi dợt và dinh dưỡng tốt thì chim sẽ nhanh căng và giữ lửa cũng lâu lắm.
- Thường người ta nuôi Mi mái để kèm cho Mi trống mau dạn và lên lửa, đặc biệt với chim nuôi để chọi, có khi mỗi trống cần 01 mái. Chim nuôi hót thì cũng không thật cần thiết lắm, bạn chỉ cần chăm chim cho tốt là ok..
- Thức ăn tốt cho Mi gồm có cám (như bạn đã nói) nhưng thiếu cào cào là không được đâu, bạn phải có đều đều cho nó (ít cũng được nhưng cần thiết phải có), không có thì cho nó ăn dế, hiếm nữa thì thay bằng thịt bò cũng tốt (nếu nó chịu ăn) hoặc bột tôm trộn cám để đảm bảo chất đạm cho nó.
Nếu bác ở gần HN thì có thể liên hệ anh meetu hay anh GIANGNT để mấy anh ấy chỉ cho kinh nghiệm nuôi, các anh ấy đều là cao thủ của hội Mi chiến HN.
Một vài ý kiến của em (chưa có kinh nghiệm lắm đâu :)), nếu sai sót, các anh bổ sung giúp em nhé.

luisbrother7
01-09-2006, 11:21 AM
Mời mọi người xem ảnh của hai chú Mi nhà tôi
http://i95.photobucket.com/albums/l124/luisbrother7/96cf26cf.jpg
http://i95.photobucket.com/albums/l124/luisbrother7/81ddf5b4.jpg
http://i95.photobucket.com/albums/l124/luisbrother7/IMG_0014.jpg
http://i95.photobucket.com/albums/l124/luisbrother7/IMG_0058.jpg
http://i95.photobucket.com/albums/l124/luisbrother7/a7fb83a8.jpg
http://i95.photobucket.com/albums/l124/luisbrother7/850d23cf.jpg
Mọi người nhớ cho ý kiến nhé.
Cảm ơn rất nhiều!
Luisbrother7

mecacanh
05-09-2006, 06:36 PM
Mi của bác mình dài quá không được đẹp cho lắm...xin lỗi nhưng nói thật

GIANGNT
06-09-2006, 09:09 AM
Nhìn vào hình trên thì cả hai con chim đều có hình thức tương đối tốt (chơi hót ), con chim để trong lồng trúc có chất lông và mắt đẹp và chắc chắn tương lai sẽ hay hơn ( có thể dùng để chơi chọi được ).
Hai con chim này sắp thay lông, hiện lông cánh đã ánh đỏ cả rồi. Nhìn theo ảnh trên thì chim cũng không yếu (trước khi thay lông đa số đều thế này cả, trừ trường hợp nuôi ở chế độ cao chăm sóc kỹ thì lông trước khi thay trút vẫn có thể đẹp)
Bạn cần xem lại công thức cám của mình, trong thành phần cám cò có rất nhiều chất: chất xơ, bột, đạm, vitamin ... . Sau khi trộn trứng mà sấy nóng quá thì có thể làm mất phần lớn viatmin trong cám (vitamin dễ hòa tan trong nước và phân hủy bởi nhiệt). Cũng không cần thiết phải cho vửng vào cám có thể thay bẳng khô lạc hoặc khô đỗ tương.
Không nên cho chim Họa mi ăn thịt bò vì hay gây ra các bệnh tiêu hóa và làm xơ lông chim và có thể thay thế bằng tôm (tôm đồng tươi) hoặc nhộng với tỉ lệ 1/10 .
Bạn nuôi hót thì thử theo cách này nhé:
Với 1kg cám:
+ Lọc lấy bột ngô mềm (bỏ hết phần cật cứng) rang thơm: 700g
+ Bột đậu tương rang : 100g
Trộn đều xay lẫn với tôm (hoặc nhộng) rang lại cho thật chín và khô, để nguội.
Đánh tan 10-20 lòng đỏ trứng cùng 1-2 chén nước lã ( để trộn đủ ẩm toàn bộ số cám).
Ủ khoảng 30 phút, bóp đều (hoặc xay nhẹ) cho lên rang lửa nhỏ hoặc sấy.
Trộn thêm 200g cám cò đã xay vỡ nhỏ như cám và trộn vào cám.
Với thành phần cám trên thì không có thời gian cho ăn mồi tươi ( châu chấu, dế ) cũng được.
Khi sấy cám có thể dùng lò sấy 40oC trong 10 giờ hoặc sấy bóng đèn (lấy một chiếc chậu nhôm to đặt bóng đèn 100W vào trong và đặt trên miệng chậu chiếc mâm nhôm và rải cám lên trên).
Lưu ý: chỉ cho con chim ăn cám cong mùi thơm do vậy bạn chỉ làm lượng cám vừa đủ để không cần bảo quản lâu ( 15-20 ngày làm 1 lần)

luisbrother7
06-09-2006, 10:41 AM
Gửi bác GIANGNT và Anh dientrung!
Thật không sao ta xiết vui mừng vì thấy ý kiến của bác Giang và anh dientrung đều rất đúng.
bác GIANGNT nhìn Mi nhà tôi thật là tinh tường, đến hôm nay cả hai con đã bắt đầu rụng lông bắt đầu thời kỳ thay lông. Về chế biến cám tôi sẽ làm theo cách chỉ dẫn của bác GIANGNT
Xin chân thành cảm ơn mọi người!

phoenix108
08-09-2006, 02:36 PM
kính chào các bạn ,riêng giangnt và dientrung nhờ các bạn hôm rày mình được biết nhiều về mi đấy ,mình thích nuôi nhiều loại chim ,nhưng vế mi thì mình bí ,mình đã đọc thuộc lòng sách về mi của bác việt chương nhưng sao nuôi hoài mà nó ko sung cũng tức nhưng nuôi đã lâu quyến luyến nên loại bán đi cũng thấy thương nên lại để thành thử ra bây giờ có đến 6 con trống và 2 mái tuy nhiên chơi được chỉ có 3con ,5 thôi [1 thằng muốn chơi thì chơi muốn nín thì nín cả ngày] còn lại 2con thì câm lặng chỉ khi nào đem đi chổ vắng sau vườn nhà cách bầy khoảng 50 m và ko nhìn thấy nhau thì mới mở miệng chơi lai rai . mình nghiên cứu làm bột đủ cách nhưng có lẽ sẽ làm theo giangnt mình thấy có lý xin hỏi giangnt mình bỏ vào lò viba sấy có được ko và trứng thì trộn tươi hay là luộc chín rồi trộn [như là bột than ,lửa ] hồi trước có tiệm họa mi ở bến xe tây ninh của các anh em miền bắc bán mi rất nhiều [chỉ mi thôi] có cách pha bột rất lạ là cho cả trứng vịt lộn sống vào xay nhuyễn luôn 1kg cám 6 trứng +10 trứng vịt lấy cả tròng trắng+100gr thịt bò+100gr tép
mình có làm thử nhưng chim ăn bị đi phân lỏng và lông bị cháy quắn với lại bột này mau bị hỏng ,chua ...làm mình phải cho mi uống trà bắc 3,4 ngày mới hết tiêu chảy. hiện tại chim đang thay lông nên mình chỉ cho ăn cám bavì ko thôi+cào cào già ngày/7,8 con ,mình thấy có bán bột mi của thương hiệu phượng hoàng ko biết có bạn nào đã dùng chưa cho mình biết ý kiến, à giangnt nè mi bị sút móng có ra lại ko vậy. 2 con mi mái của mình tự nhiên bị hư 1 mắt cũng cùng 1 bên,bạn có kinh nghiệm thấy như vậy là sao .[có phải bị để nắng chói nhiều quá ko] hôm nào có điều kiện mình chụp hình nhờ bạn cho ý kiến nhé, ,vài dòng với các bạn hẹn gặp lại ,mong tin....:applause:

=+

dientrung
08-09-2006, 04:36 PM
Chào anh, về Mi chắc nhờ 02 anh GIANGNT và anh Tuanpham1972 có ý kiến thêm. Theo em, hai anh có phong cách chơi tiêu biểu cho 02 miền Bắc Nam.
Riêng em, chỉ có ý kiến vậy để anh tham khảo nhé.
- Nuôi Mi không nên để con suy gần các con đang căng lửa... làm sao nó hót nổi...anh nên để các con suy ra chỗ yên tĩnh, ghép mái cho nó bớt nhát.
- Chim thay lông không nên cho ăn cám Ba Vì, lông chim sẽ không đẹp. Theo em, nuôi Mi nên chịu khó làm gạo trứng cho nó ăn (hợp với nó lắm). Cách làm anh GIANGNT có hướng dẫn rồi.
- Cào cào là thức ăn chính không phải thức ăn phụ như sách của Việt Chương nói :), nếu 1 ngày cho ăn có 5, 7 con thì làm sao sung nổi...con Mi của em, 1 ngày nó xơi 50 con cào cào + dế kia, em phải ép nó ăn mồi tươi đấy, anh cho ăn cào cào nó dễ sung hơn... lâu lâu thưởng 1 em điu điu tươi :) (cái này anh tuanpham1972 chỉ em :)).
- Theo em biết thì móng chim rụng rồi không mọc lại được. Vì vậy cố gắng đừng để nó bị rụng móng... (nói chuyện huề vốn :blushing: ).
À, anh nhớ cho nó tắm nắng/nước thường xuyên nhé, Mi thích hợp với khí hậu lạnh nhưng nuôi trong miền Nam lại là khí hậu nóng ẩm, vì vậy cần thường xuyên cho nó tắm mát anh ạ...

GIANGNT
22-09-2006, 08:18 AM
kính chào các bạn ,riêng giangnt và dientrung nhờ các bạn hôm rày mình được biết nhiều về mi đấy ,mình thích nuôi nhiều loại chim ,nhưng vế mi thì mình bí ,mình đã đọc thuộc lòng sách về mi của bác việt chương nhưng sao nuôi hoài mà nó ko sung cũng tức nhưng nuôi đã lâu quyến luyến nên loại bán đi cũng thấy thương nên lại để thành thử ra bây giờ có đến 6 con trống và 2 mái tuy nhiên chơi được chỉ có 3con ,5 thôi [1 thằng muốn chơi thì chơi muốn nín thì nín cả ngày] còn lại 2con thì câm lặng chỉ khi nào đem đi chổ vắng sau vườn nhà cách bầy khoảng 50 m và ko nhìn thấy nhau thì mới mở miệng chơi lai rai . mình nghiên cứu làm bột đủ cách nhưng có lẽ sẽ làm theo giangnt mình thấy có lý xin hỏi giangnt mình bỏ vào lò viba sấy có được ko và trứng thì trộn tươi hay là luộc chín rồi trộn [như là bột than ,lửa ] hồi trước có tiệm họa mi ở bến xe tây ninh của các anh em miền bắc bán mi rất nhiều [chỉ mi thôi] có cách pha bột rất lạ là cho cả trứng vịt lộn sống vào xay nhuyễn luôn 1kg cám 6 trứng +10 trứng vịt lấy cả tròng trắng+100gr thịt bò+100gr tép
mình có làm thử nhưng chim ăn bị đi phân lỏng và lông bị cháy quắn với lại bột này mau bị hỏng ,chua ...làm mình phải cho mi uống trà bắc 3,4 ngày mới hết tiêu chảy. hiện tại chim đang thay lông nên mình chỉ cho ăn cám bavì ko thôi+cào cào già ngày/7,8 con ,mình thấy có bán bột mi của thương hiệu phượng hoàng ko biết có bạn nào đã dùng chưa cho mình biết ý kiến, à giangnt nè mi bị sút móng có ra lại ko vậy. 2 con mi mái của mình tự nhiên bị hư 1 mắt cũng cùng 1 bên,bạn có kinh nghiệm thấy như vậy là sao .[có phải bị để nắng chói nhiều quá ko] hôm nào có điều kiện mình chụp hình nhờ bạn cho ý kiến nhé, ,vài dòng với các bạn hẹn gặp lại ,mong tin....:applause:
=
+
Sấy cám bằng lò vi sóng cũng tốt, với 0,5 kg cám sau khi đã làm chín nguyên liệu để nguội trộn trứng (có thời gian cho trứng ngấm vào bột) bạn chỉ sấy 5 lần (2lần đầu 3 phút/lần; 3 lần sau2phút/lần) sau mỗi lần sấy đổ ra tờ báo rải đều cho bay hơi tới khi thật nguội mới cho vào sấy lần tiếp theo (tờ báo kê lên miếng gỗ để tránh hơi ẩm hấp từ nền nhà lên).
Trứng thì tốt nhất trộn trứng sống (chỉ lấy lòng đỏ) vì như vậy mới hút vào trong bột được để tạo độ xốp cho cám (nếu cần có thể đánh tan kỹ lòng đỏ trứng với 1-3 chén nước tùy theo số lượng cám làm sao để hỗn hợp trứng+nước thấm đủ toàn bộ bột. Theo cách làm này thì cần phải sấy nhiiều hơn mới khô được và ưu điểm của cách này là cám rất xốp làm chim tiêu hóa tốt hơn ).
Trứng vịt và trứng vịt lộn cho vào cám cũng được , tuy nhiên cho ăn thức ăn này chim không được sung ( trứng vịt mang tính lạnh ).
Cũng không cần thiết cho ăn thêm thịt bò; con chim chỉ cần ăn thừa đạm một chút thì trông nó xuống rất nhanh do không hấp thụ hết ( lông bụng lòe xòe; mỏ vời ra; mặt lép; các khớp ngón chân không có độ bóng).
Vào mùa thay lông con chim ít vận động thì nên giảm lượng mồi tươi xuống ( để ý nhìn xem phân con chim cứ khô, trắng, nhỏ là được ).
Chim bị sứt móng thì vẫn mọc đẹp bình thường; nếu gẫy thì sẽ mọc lạ nhưng không đẹp (trường hợp cụt hẳn vào phần đệm thịt thì sẽ không mọc lại được).
Chim bị hỏng mắt có các nguyên nhân:
+ Đỏ lên sưng to sau đỏ chuyển trắng mờ: do nhảy hoảng đập mắt vào nan lồng
+ Lên chấm trắng nhỏ trong mắt : do thức ăn có chứa nhiều chất nóng ( cho ăn sâu, thảo long ... ); cho ăn thịt bò lâu ngày cũng là 1 nguyên nhân).

Slave_4_6
23-09-2006, 09:50 AM
À, thì ra là không nên cho ăn nhiều thịt bò hả bác. Có thể là e cho ăn nhiều quá rồi. E fai điều chỉnh khẩu phần cho con Mi của e luôn. Cám ơn bac GNT nhé. Sáng nào e cũng cho ăn 1 ít thịt bò.

congminh
04-10-2006, 08:14 AM
Gởi bạn GIANGNT xem thử công thức cám của mình nhé, nếu còn thiếu gì mong bạn bổ sung thêm:
- 500g bột gạo lức (bán ngoài Siêu thị) dạng dùng cho trẻ em ăn dặm.
- 200g bột ngủ cốc (bán ngoài Siêu thị) dạng dùng cho trẻ em ăn dặm.
- 500g cám Ba Vì.
- 20 quả trứng gà.
Cách làm:
Đánh đều 20 quả trứng lấy cả lòng trắng (mình nghỉ sẽ tốt cho lông, như bạn nói cần thêm 1-2 chén nước thì mình khỏi cần nước, có lòng trắng là đủ trộn rồi). Trộn bột ngủ cốc và bột gạo lức vào nhồi cho đều, cán ra phơi nắng khoảng 2h sau đó bóp đều, trộn cám Ba vì vào bỏ vào chảo cho vào một ít dầu ăn rồi sao cho đến khi khô. Để nguội cất vào lòn dùng dần.
Bột này mình nuôi tất cả đám chim của mình đấy: Chích chòe lửa, chích chòe than, mi, khướu, chào mào. Khi chim có lửa mình trộn thêm 1 ít sâu khô.
Mong bạn cho ý kiến
Minh .

GIANGNT
04-10-2006, 08:37 AM
Gạo lứt ở siêu thị cũng có nhiều loại ( loại gạo này rất tốt vì còn nhiều vỏ cám, có nhiều thành phần vi ta min) tuy nhiên bạn cần chọn loại gạo "không dính" thì tốt nhất.
Bột Ngũ cốc: cần phải xem chi tiết thành phần ghi trên vỏ bao ( loại bột này bày bán ở siêu thị hay có các chất béo: đường, sữa ; các thành phần này không tốt cho chim), bạn có thể thay bằng bột ngô.
Cũng cần lưu ý: gạo lứt, bột ngô đều làm từ gạo tẻ, ngô tẻ ( chính vì vậy thành phần bột ngũ cốc có cả bột ngô mà trên bao bì không thể ghi chi tiết hơn).
Ở Hà nội có phố chuyên xay bột cho trẻ em, chắc trong TP HCM cũng có những CH như vậy; bạn có thể ra đó đặt họ rang và xay luôn cả ngô và gạo ( họ rang bằng lò vi sóng và rang chín rất đều sau đó xay ra ).
Cám Ba vì thì bạn nên đổi sang loại loại cám con cò 28B (cám này thích hợp với chim cảnh hơn) ; chỉ trộn thêm vào sau khi đã sấy xong cám ( loại cám này cũng giống cám Bavì có nhiều thành phần: vitamin, chống hôi, mốc... khi vào nhiệt sẽ bị phân hủy sinh ra những chất không tốt cho chim ).
Không nên cho dầu ăn vào cám chim vì các loài lông vũ đều không hợp với chất dầu. (thường phải tách bớt dầu khi cho lạc hoặc đỗ tương)

congminh
04-10-2006, 10:50 AM
Mình ko có lò sấy nên khi rang khô mà ko co 1 ít dầu ăn thi cám dể bị cháy. Nếu ko có dầu ăn thì phải lửa thật nhỏ=thời gian làm khô cám rất lâu. Trong thành phần bột ngũ cốc là: Đậu xanh, đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, mè, đường kính trắng.
Mình cũng định thay cám con cò nhưng lúc trước mình co cho con Khứu ăn cám con cò nó bị gãy mỏ nên sợ quá lại chuyển qua cám Ba Vì.
Rất cám ơn bạn cho ý kiến.
Cho mình hỏi thêm nếu chỉ cho sâu khô ko để chim căng lữa, ngoài ra còn món gì nóng khác ko. Vì xài sâu khô chim sau này sẽ thay lông rất chậm. Mình có thể thay bằng món khô nào ko (VD: Tôm khô, Mực khô, Thịt bò khô,...) bạn thấy sao?
Rất mong hồi âm.

dientrung
04-10-2006, 10:53 AM
Các anh cho em hỏi, trong thời gian thay lông việc có lồng Mi mái bên cạnh có ảnh hưởng xấu đến Mi trống không?
Theo quan sát bên ngoài thì con trống có vẻ "tự tin" hơn, chịu đứng im chứ không tông lồng như trước đây. Con mi em sắp xong lông rồi, mấy hôm nay đã hé áo lồng một ít nhưng nó nhảy dữ quá (chắc tại trùm lâu ngày), do đó em kè mái vô nên anh chàng chịu đứng im, nhưng ko biết làm thế có ảnh hưởng đến quá trình thay lông của Mi trống không?
Các anh cho em ý kiến nhé.

GIANGNT
05-10-2006, 08:34 AM
To Congminh:
Chim Họa mi bản chất không ưa nóng cũng như về thức ăn: rất hợp và thích ăn thức ăn mát, khi cho các chất đạm nóng vào cám thì làm con chim căng rực lên tuy nhiên đây chỉ là hình thức căng sổi thôi ( kể cả con chim sức khỏe đang yếu cũng căng; độ căng không giữ bền ).
VD: chim HM chọi khi nuôi ăn nóng để "công đánh" thì khung điểm thường ngắn hơn, nếu con chim đang yếu mà "công" lên để chọi thì nó đánh tốc độ rất nhanh, thiếu chính xác ( gần như trúng cửa là chính),tuy nhiên khả năng chịu đòn sẽ được tăng lên, sau buổi chọi sẽ ngấm đòn sâu (con chim khỏe thì mới có sức chịu sâu) và sau này sẽ nhát đòn dấn và hỏng không chơi chọi đỉnh cao được.
Thông thường nuôi được con chim đều, lựa chỗ nuôi, ghép mái tốt , ổn định trọng lượng cơ thể trong 10-15 ngày (trọng lượng nặng nhất của con chim) thì nó sẽ đạt căng tự nhiên.
(nếu bạn để ý thỉnh thoảng nó sẽ bay lồng lộn trong lồng: đó là hiện tượng "phởn" của chim).
Về vấn đề trọng lượng đạt: bạn có thể quan sát lông bụng chim. Ví như bộ lông chim như một chiếc áo nếu gầy thì cảm thấy chiếc áo rộng thùng thình; nếu béo chiếc áo căng chặt.
Về thức ăn:
+ bột ngũ cốc có đường thì không nên tiếp tục cho ăn;
+ tôm khô: thường hay có tính mặn (nhiều hoặc ít) cũng không tốt cho chim
Bạn có thể thay thế bằng tôm đồng tươi, nhộng tằm với tỷ lệ thấp; Nếu làm tôm thì khi bảo quản cám rất dễ mất mùi và mốc vì vậy khi làm phải làm chín tôm kỹ và sấy khô.
Sấy cám làm sao đủ khô và trọng lượng cám vẫn nặng không để khô xác quá mất hết chất trong cám ( yếu tố này tương đối khó).
To DienTrung:
Họa mi khi thay lông nếu để mái sát gần là cần thiết để cho con chim khỏi hoảng (nếu là chim mộc) và khỏi sục quá (nếu là chim thuộc) để chim đạt độ béo (dễ thay lông và chất lượng lông mới tốt) và lông mới khi chưa khô thì không bị va quệt và gãy. Tuy nhiên nên quay lồng để không cho nhìn nhau.

congminh
05-10-2006, 08:44 AM
Rất cám ơn Bạn Giang, mình sẽ làm theo cách mà bạn nói. Hy vọng mùa này con mi của mình sẽ chiến đấu tốt hơn.
Thân chào.

dientrung
05-10-2006, 10:15 AM
To DienTrung:
Họa mi khi thay lông nếu để mái sát gần là cần thiết để cho con chim khỏi hoảng (nếu là chim mộc) và khỏi sục quá (nếu là chim thuộc) để chim đạt độ béo (dễ thay lông và chất lượng lông mới tốt) và lông mới khi chưa khô thì không bị va quệt và gãy. Tuy nhiên nên quay lồng để không cho nhìn nhau.
Vậy khi nào thì nên cho chúng thấy mặt nhau hả anh GIANGNT? :-* Con Mi em thay lông gần xong, nên em đã hé áo lồng một tí? sợ trùm lâu ngày nó sẽ hoảng khi mở áo lồng nên em cặp mái cho nó, để cách nhau khoảng 1m, và cho chúng thấy nhau thông qua chỗ hở của áo lồng theo hình chữ V ngược :D
Anh có ý kiến gì khác không?

GIANGNT
05-10-2006, 02:19 PM
Thỉnh thoảng cho chim nhìn nhau cũng được, nếu con mái có hiện tượng cong người "ti,ti ..." liên tục và con đực có hiện tượng lắc lư người hoặc trèo cóng đạp hoặc bù đầu cắp rác thì tách để xa ra. Trường hợp đực mộc khi đã thay lông xong mà dát người quá thì cứ hé lồng để chờ thay lông hoàn toàn và cho ra lồng cỡ nhỡ thì không sợ sứt mặt hoặc hỏng đuôi. (ở lồng nhỡ hoặc to, con chim sẽ nhảy hết tầm của nó phần dư lực không đủ mạnh để khi đầu va vào nan gây sứt ).
Khi thấy con chim có hiện tượng giảm căng hoặc hoảng người thì tùy theo có thể tách mái hoặc cho mái gần ( đực ở gần mái lâu cũng giảm xung ) đó là người chơi "lựa cách ghép mái" ( vấn đề này còn tùy thuộc vào sự hám mái của từng con đực ).

dientrung
05-10-2006, 02:51 PM
Phức tạp quá anh nhỉ. Con Mi em là con mộc 1 mùa, gần xong lông nhưng vẫn còn nhát lắm anh à. Khi ghép mái thì em thấy con mái vẫn đậu trên cầu và ăn bột, thỉnh thoảng kêu ro ro... chứ chưa nghe sùy..., con trống thì có vẻ như muốn "xít lại gần" vì nó cứ muốn nhảy xuống cửa, có điều nó bớt nhảy loạn xạ lên... không biết như vậy là đã chịu cặp chưa?
Anh có kinh nghiệm chỉ em cách kè mái với nhé.
À, quên lồng cỡ nhỡ là cỡ nào anh? 56, 60,...??

GIANGNT
05-10-2006, 03:14 PM
Chim mộc muốn để khỏi sứt đầu thì chỉ cần cho ra lồng cỡ rộng 43-45 cao 60-70 là được rồi , quan sát thấy chim nhảy nhiều hơi gầy thì kéo áo lồng hẹp đi một chút là được.
Hàng ngày để chim mái cách xa, không cho nhìn cho nó gọi đực (chim đực sẽ căng nhanh ), thỉnh thoảng mới để gần hoặc cho nhìn (lúc cho ăn, trước và sau lúc tắm cho chim đực đỡ hoảng người).
Khi mái đã "ăn" đực thì nó sẽ bớt "sùy" và "ti" nhiều hơn.

dientrung
05-10-2006, 03:29 PM
Anh dùng nhiều thuật ngữ mà em chưa biết quá.
"Sùy" thì em biết: tức là khi con Mái kêu tiếng này, con trống sẽ hót ngay :)
"Ti" thì em chưa biết... có phải kêu ro ro không anh?
Con Mi em chưa cứng lông nên em cũng chưa muốn thúc nó căng lửa, khi nào nó cứng lông (khoảng 1 tháng nữa) em sẽ tách mái để mái sùy cho nó nhanh căng.
Lồng em hiện dùng để cho nó rớt lông là lồng rộng 37, cao 42 (loại 64 nan), em đã chuẩn bị lồng mới nhỏ hơn, rộng khoảng 36cm, cao 40cm (loại 60 nan), khi nào cứng lông em sẽ cho nó ra lồng này :)
Như mô tả vậy là Mi trống và mái của em đã chịu cặp phải ko anh? ko có con nào tỏ vẻ sợ con nào hết :)

thuhuong
31-10-2006, 07:13 PM
Để họa my thay lông mau không cần quá cầu kỳ như vậy, theo kinh nghiệm của mình thì cứ tối đến quây lồng chim song thì tháo máng đựng phân ra, để dưới đó là một chậu nước nhỏ, vài ngày lông rụng ầm ầm. Làm như vậy đỡ mất công tăm cho chim (đối với bác nào không có thời gian). Nên cho ăn mồi tươi nhiều trong thời gian này làm như vậy chóng có chim chơi

dientrung
03-11-2006, 09:54 AM
Để họa my thay lông mau không cần quá cầu kỳ như vậy, theo kinh nghiệm của mình thì cứ tối đến quây lồng chim song thì tháo máng đựng phân ra, để dưới đó là một chậu nước nhỏ, vài ngày lông rụng ầm ầm. Làm như vậy đỡ mất công tăm cho chim (đối với bác nào không có thời gian). Nên cho ăn mồi tươi nhiều trong thời gian này làm như vậy chóng có chim chơi
Chào bạn, thấy tên bạn có lẽ là girl hả :), nếu đúng là girl mà nuôi Mi như vậy thì diễn đàn này có mình bạn thôi đấy.. cao thủ cao thủ...
Ý kiến của bạn thật hay, thực ra cách đó cũng là nhằm duy trì độ ẩm cho chim thay lông dễ như cách mà các bác đã nêu trong topic này như cho chim tắm lúc sắp đi ngủ, hay treo lồng chim chổ hơi ẩm... mình thấy cách của bạn cũng không ngoài mục tiêu trên nhưng không lẻ chiều nào mình cũng phải tháo lồng ra, cho vào lồng 1 bát nước, rồi sáng lại lấy ra hay sao? cũng mất công lắm à nha :)
Bạn làm theo cách này cho chim nhà rồi à? vậy nó thay lông nhanh không? mấy tháng thì xong lông?

tiencuong
15-11-2006, 11:35 PM
Chào các anh em trên 4rum.
Mình có 1 em HM đang thay lông nhưng cho mình hỏi tại sao em HM nhà mình cái mỏ trên lúc nào cũng dài hơn mỏ dưới là sao? Lúc trước cũng bị nên mình cho ăn lạc sống nhưng đc mốt thời gian lại bị.
Vậy mong anh em trên 4rum chỉ mình cách chữa với. Xin cảm ơn.

dientrung
16-11-2006, 11:12 AM
Chào các anh em trên 4rum.
Mình có 1 em HM đang thay lông nhưng cho mình hỏi tại sao em HM nhà mình cái mỏ trên lúc nào cũng dài hơn mỏ dưới là sao? Lúc trước cũng bị nên mình cho ăn lạc sống nhưng đc mốt thời gian lại bị.
Vậy mong anh em trên 4rum chỉ mình cách chữa với. Xin cảm ơn.
Theo mình thì có thể con chim của bạn ăn uống không đủ chất nên không khỏe -> ít vận động. Hơn nữa, bạn nên để trong lồng Mi 01 cầu mài (có giấy nhám), để mài mỏ và móng. Mình nghĩ, bạn nên lắp cầu mài vào lồng trước và bổ sung khoáng chất cho chim (có nhiều bài nói vấn đề này rồi), từ từ con Mi sẽ mài mỏ trên để bằng với mỏ dưới... bạn nên làm ngay nếu để lâu ngày, mỏ trên có thể bị gãy và chảy máu.... Chúc bạn có 01 con Mi tốt và đẹp :)

tiencuong
16-11-2006, 07:33 PM
Cảm ơn bạn rất nhiều mình sẽ làm ngay.
Chúc vui vẻ.

anhngoc
31-12-2006, 12:20 PM
Xin chào tất cả mọi người. Mình là một thành viên mới của diễn đàn. Tạo acount lâu rồi nhưng chỉ vào đọc rồi lại ra ít khi post bài.
Các bác chuyên về HM cho mình hỏi tí nhé. Mình ở Hà Nội, mùa này châu chấu không còn dế thì bán đắt ơi là đắt (hôm nay ra chợ mơ 1 nghìn chỉ mua được có 6 con). Nhà mình có nuôi 4 con Mi (3 đực 1 cái) nếu mà mua dế cho ăn hàng ngày thì cũng hơi bị tốn kém vì vậy nên đang tính không biết ngoài côn trùng ra thì có thể cho ăn gì khác thay thế và bổ xung (Dế vẫn cho ăn nhưng chắc 1 tuần/1, 2 lần thôi). Trong diễn đàn có nhiều bài viết về việc không nên cho HM ăn thịt bò, lại cũng nói cho ăn trứng vịt lộn không tốt lắm vậy nếu để thay thế côn trùng thì cái gì là tốt nhất (tôm, tép chẳng hạn). Cho ăn bao nhiêu thì vừa, nhất thiết phải là đồ tươi hay có thể bỏ tủ lạnh?
Các bác giúp cho ý kiến với.
Mình nuôi Mi bằng cám chuyên cho HM bán ngoài cửa hàng ở chợ mơ. Người ta nói là nhà làm (đắt lòi mắt, 10 nghìn/2 lạng). Theo như ông chủ quán bảo thì 1kg cho khoảng 20 quả trứng gà, + ngô + 100 g lạc + vừng + 2 lạng tôm. Thấy cho chim nhà mình ăn cũng khá ổn. Từ chỗ không hót bây giờ chúng nó hót khá nhiều tuy là chưa căng. ( Cũng không biết là vì cám hay vì dế? vì ngoài cám ra gần như ngày nào mình cũng cho ăn khoảng 20 con dế. Bởi vì trước đây 1 nghìn còn mua được khá nhiều).
Thế nhưng bây giờ khi nguồn côn trùng đang bị đe dọa trầm trọng (đặc biệt sắp tới nếu cúm gà người ta sẽ dẹp các hàng chim thì mình cũng hết nguồn mua dế).
Dài dòng một tí nói túm lại là các bác giúp ý kiến xem ngoài côn trùng ra Mi có thể ăn gì khác nhé

anhtien0508
06-01-2007, 05:19 PM
Xin chào tất cả mọi người. Mình là một thành viên mới của diễn đàn. Tạo acount lâu rồi nhưng chỉ vào đọc rồi lại ra ít khi post bài.
Các bác chuyên về HM cho mình hỏi tí nhé. Mình ở Hà Nội, mùa này châu chấu không còn dế thì bán đắt ơi là đắt (hôm nay ra chợ mơ 1 nghìn chỉ mua được có 6 con). Nhà mình có nuôi 4 con Mi (3 đực 1 cái) nếu mà mua dế cho ăn hàng ngày thì cũng hơi bị tốn kém vì vậy nên đang tính không biết ngoài côn trùng ra thì có thể cho ăn gì khác thay thế và bổ xung (Dế vẫn cho ăn nhưng chắc 1 tuần/1, 2 lần thôi). Trong diễn đàn có nhiều bài viết về việc không nên cho HM ăn thịt bò, lại cũng nói cho ăn trứng vịt lộn không tốt lắm vậy nếu để thay thế côn trùng thì cái gì là tốt nhất (tôm, tép chẳng hạn). Cho ăn bao nhiêu thì vừa, nhất thiết phải là đồ tươi hay có thể bỏ tủ lạnh?
Các bác giúp cho ý kiến với.
Mình nuôi Mi bằng cám chuyên cho HM bán ngoài cửa hàng ở chợ mơ. Người ta nói là nhà làm (đắt lòi mắt, 10 nghìn/2 lạng). Theo như ông chủ quán bảo thì 1kg cho khoảng 20 quả trứng gà, + ngô + 100 g lạc + vừng + 2 lạng tôm. Thấy cho chim nhà mình ăn cũng khá ổn. Từ chỗ không hót bây giờ chúng nó hót khá nhiều tuy là chưa căng. ( Cũng không biết là vì cám hay vì dế? vì ngoài cám ra gần như ngày nào mình cũng cho ăn khoảng 20 con dế. Bởi vì trước đây 1 nghìn còn mua được khá nhiều).
Thế nhưng bây giờ khi nguồn côn trùng đang bị đe dọa trầm trọng (đặc biệt sắp tới nếu cúm gà người ta sẽ dẹp các hàng chim thì mình cũng hết nguồn mua dế).
Dài dòng một tí nói túm lại là các bác giúp ý kiến xem ngoài côn trùng ra Mi có thể ăn gì khác nhé
Giá ngoài ấy nếu vậy thì rẻ bằng phân nửa trong này đấy bác ạ,trong đây 1 nghìn 3 con dế,còn bột cho Mi đá ăn có loại 10 nghìn/lạng,có loại 40 nghìn/lạng,chắc người nhịn cho chim ăn qua' :laughing: .

anhngoc
10-01-2007, 06:32 PM
Ối dời ơi!!! Thế thì gay go quá nhỉ. Thế thì anh em lại càng phải vắt óc suy nghĩ xem dùng gì để thay mồi tươi được chứ. Hay là cho nó ăn thịt mình:laughing:

anhtien0508
10-01-2007, 09:50 PM
không sao,đã đam mê thì cứ chơi đi các bác,chim mình mập còn mình ngày 1 ốm đi ấy mà,kaka,vui thôi

con_nha_giau
19-01-2007, 10:11 AM
anh em cho mình hỏi
Mình mới mua 1 con HM
Về nhà nó cứ kêu ke ke liên tục thỉnh thoảng lại hót xen vào 1 câu.
Cho hỏi do làm sao vậy và cách chữa trị???????????????
Nó kêu liên tục, giá mà thay = hót thì tốt

anhtien0508
19-01-2007, 10:53 AM
nó bị thiếu chim mái đó bạn ơi,nhà có chim Mi mái không,kè mái vô hết kiu à

anhngoc
23-01-2007, 01:50 PM
Các anh ới ời!!! nhà em có 2 con Mi. 1 con mua trước một con mua sau nên con mua sau về hình như bị bọn mi cũ hót đè. Con đấy mua về 2 tuần nay rồi mà nó không dám hót. Em theo dõi thì thấy thỉnh thoảng nó có mở miệng hót trộm nhưng nghe mấy con kia dọa là nó im luôn. Có cách nào đê nó dám hót không hả anh. (em đã cố gắng để chúng xa nhau rồi nhưng nhà không đủ rộng nên không sao tách hẳn chúng ra được) có cách gì không hả các anh

tuanpham1972
23-01-2007, 05:09 PM
Các anh ới ời!!! nhà em có 2 con Mi. 1 con mua trước một con mua sau nên con mua sau về hình như bị bọn mi cũ hót đè. Con đấy mua về 2 tuần nay rồi mà nó không dám hót. Em theo dõi thì thấy thỉnh thoảng nó có mở miệng hót trộm nhưng nghe mấy con kia dọa là nó im luôn. Có cách nào đê nó dám hót không hả anh. (em đã cố gắng để chúng xa nhau rồi nhưng nhà không đủ rộng nên không sao tách hẳn chúng ra được) có cách gì không hả các anh

Để Mi mái gần con trống mới mua 24/24 cho nó tỉnh chim thì vài ngày sẽ hót thôi, cố gắng không cho nó thấy mặt con Mi cũ, ngoài ra nên cho chim căng lửa chút thì tính hung hăng sẽ xuất hiện thôi. Chúc bạn thành công.

anhngoc
24-01-2007, 04:28 PM
Ồ vậy hả anh!! thế mà em cứ tưởng để mái gần trống thì chim trống sẽ không hót. Lại có người nói là ép hai con vào với nhau con trống dễ mất lửa. Nhưng mà anh Tuấn nói thì em tin. Em sẽ thực hiện ngay. Cảm ơn anh nhiều

con_nha_giau
02-02-2007, 12:08 PM
Các bác ơi em có con Mi. Những lúc không có người nó cũng nhảy lên nhảy xuống là sao vậy. Ko phải nó sợ mà cứ nhảy lên nhảy xuống hoài. Có cách nào khắc phục ko vậy. Nếu sức để nhảy mà nó dùng để hót thì tốt quá

anhtien0508
02-02-2007, 12:16 PM
Chắc chim bạn nuôi căng quá rồi,nó muốn đi chọi đấy, bạn nuôi hó thì nên nuôi căng lửa vừa thôi,nhà có con mi mái hay mi trống nào khác không mà no như vậy hả bạn?Thường thì bị như vậy là con chim căng lửa quá,no nóng quá không biết làm gi nên nhảy chụp đó mà,đem ra xỗ 1 phát xem sao?Biết đâu có con chim chọi hay.

con_nha_giau
02-02-2007, 02:14 PM
Vậy hả bạn, nhưng bạn bảo nuôi căng vừa vừa là thế nào vậy. Tôi chỉ chơi Mi hót thôi. bạn chỉ tôi cách nào để con chim nó hót nhiều là được

congminh
02-02-2007, 04:29 PM
To con nha giau: Muốn mi hót nhiều thì bạn nên bung hết áo lồng ra cho nó mau dạn nó sẽ hót nhiều, còn nếu cứ trùm như đi dợt thì nó sẽ sung và đòi đá thôi.

anhtien0508
02-02-2007, 05:21 PM
Bạn làm như anh Công Minh nói ấy,bung hết áo lồng ra,cho no nghe tiếng mái xùy(nếu không có mái xùy thì mở băng catset tiếng mi mái)nó hót nhiều sẽ giảm căng thôi,chim bạn nuôi hót thì chỉ nên trùm áo lồng lại buổi tối thôi,còn ban ngày cứ mở hết ra,nếu làm như vậy mà nó vẫn không hót mà vẫn như vậy bạn nên cho nó đi chọi,bởi cái nết của con chim đã như vậy.

LacViet
15-03-2007, 03:26 AM
Chà, các bài viết trong chủ đề này hay quá. Em mới chập chửng bước vào nghề nuôi chim hót nên cần các sự hướng dẩn của các anh. Em nuôi cá cảnh thì có chút ít kinh nghiệm chứ nuôi chim thì gần như mù tịt. Em chỉ nuôi vài con yến phụng (parakeet) và hoàng yến (canary) cho vui thôi, chứ nuôi chim xịn như Họa Mi hay Chít Chòe thì chưa nuôi bao giờ, bây giờ là lần đầu nuôi nên không tránh khỏi bở ngở. Đọc các bài viết trên chắc chắn sẽ giúp em thật nhiều trong việc nuôi con chim Họa Mi của em mới tậu về. Để một hai hôm cho chim quen lồng chổ mới rồi chụp vài tấm hình nhờ các anh em nhận xét. Cám ơn các anh em trên diễn đàn đã viết nhiều bài bổ ích. Hy vọng sẽ còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các anh.

titans30000
08-04-2007, 07:35 PM
Các bác ơi giúp em với ! Chả là con họa my yêu quý của em đang căng lửa nhưng chỉ một hôm sơ ý em không treo vào nhà để nó ở ngoài giàn hoa thế là bị chuột vào lùa , đang từ một con họa my đẹp , hót hay lại máu đá , bây giờ trông nó lừ đừ thật thảm hại , ăn nó cũng ăn ít hơn , em cho nó ăn dế nó cũng chả thèm ăn , làm thế nào bây giờ hả các bác

tuanpham1972
09-04-2007, 10:30 AM
Chim bị hoảng nhiều do Chuột, bạn nên treo lồng chim và trùm áo lồng, để nơi yên tỉnh 1 thời gian, kèm theo con Mi mái, vẫn cho ăn uống - tắm - phơi nắng bình thường, sau 1 thời gian chim của bạn sẽ hết hoảng thôi, và sẽ lên lửa lại bình thường, cần nhẹ nhàng khi cho ăn uống và di chuyển lồng chim. Chúc bạn thành công.

congminh
09-04-2007, 12:23 PM
Lúc trước mình cũng có 1 con mi bị chuột cắn đứt 1 móng, nó ko leo lên nổi cầu, chỉ nằm dưới bố lồng. Vậy mà khi nuôi nó khỏe thì nó còn hung dữ hơn lúc chưa bị chuột cắn. Hi vọng bạn sẽ có con mi tốt, nó đã chiến đấu sống còn với con chuột sau này sẽ đá rất lỳ... hihihi

dientrung
09-04-2007, 12:33 PM
Anh Minh lại nhắc đến chú Mi con rồi,... có một con như vậy ai mà chẳng tự hào anh ha?:), mà biết đâu nếu nó không bị chuột cắn có khi lại không dữ được như vậy? cảm ơn chú chuột...:)

anhtien0508
09-04-2007, 10:00 PM
Hehe,chìm cò mà,khó nói lắm,biết đâu nhờ trải qua biến chứng cuộc đời thì nó mới trở thành con cọp thì sao? Anh Trung cảm ơn chuột vậy còn không biết đem 2 con mi ở nhà ra cho chuột nó cắn vài cái cho thành cọp nữa,khà khà.

tấn đạt
06-06-2007, 02:46 PM
con mi của con dạo này sau nó thất thường wa', nó hay bị rụng long, ít hot nửa

congminh
07-06-2007, 01:00 PM
Mùa nay là mùa thay lông nên hầu hết họa mi đều như thế cả, bạn nên cho nó ăn mà ngủ nhiều để có sức mà thay lông.

thapbat
07-06-2007, 03:57 PM
Con mi nhà em đó , đá thắng 2 trận nhưng mún đá tiếp , ma hok còn chim để đá , bác ta tự phá 2 mong của minh 2 , nhưng vẫn còn đúng tren 6 cầu ma 2hok đc vững lắm

a_thiện
07-06-2007, 06:09 PM
thapbat.mi của bạn nuôi căng lửa wúa xá rồi nếu được wua bên mình chơi đi có cimh cho bạn sổ đó bên mình là cội vườn rau .anh TIẾN biết đó cà fê mình bao nhớ mời thêm anh em mê mi

thapbat
07-06-2007, 09:28 PM
Nếu là mi ma chuyễn cội thi nó hok đá đâu , phải làm wen với cội mới cơ . HIện giờ em đó mình bán rùi , mua con bổi về nuôi chơi . Sáng nào cũng đem chim lên mái tôn cho phơi nắng . khoản luc 7-8 giờ . Đem lên cũng mệt nhưng vì cho chim sung

nguyennamhome
06-07-2007, 07:13 AM
Các bác cho em hỏi, Mi thay lông có giống như mấy con khác không? có nghĩa là rụng từng mảng từng mảng lông trên đầu, mình hay là lâu lâu mới rớt 1, 2 cọng lông? Mi của em mới bắt về được 3 tuần, chắc cuối năm mới thay lông được các bác nhẩy... :). 02 tuần trước thấy trong lồng có 1, 2 cái lông cánh, đuôi nhưng tuần rồi thì chẳng thấy cái nào.... lông trên người nó vẫn mướt (chim bổi mà), chứ không xơ xát hay héo... như các bác kể.
Em chăm tốt lắm, chim ra phân khô trắng và đẹp nữa... em tự hào cái vụ nó "ra phân" ghê... :) nên chắc không phải tại chim yếu mà ko chịu thay lông đúng mùa...
tôi cũng là một lính mới vào nghề, hiện tôi nuôi rât nhiều loại chim, tôi muốn hỏi các bác là tôi làm chung cám cho mi, choe và chào mào được không và cách làm như thế nào

tanhnue
08-07-2007, 10:22 PM
Bạn nguyennamhome thân mến!Đúng ra thì đối với mỗi loại chim: chòe, chào mào, mi cần một loại cám khác nhau.Tuy nhiên, nếu bạn chỉ nuôi chim hót và quỹ thời gian của bạn eo hẹp thì bạn có thể làm cám chung cho cả ba loại theo công thức sau:
0,5kg cám Ba vì + 0,1kg lạc rang giã nhỏ + 05 trứng gà (cả lòng trắng) đem trộn đều với nhau rồi xao hoặc phơi khô. Ngoài ra, bạn cho ăn thêm châu chấu hoặc sâu khoảng 3 lần/ tuần.
Chúc bạn thành công!

thinhlovebirds
17-08-2007, 09:56 AM
em là thành viên mới,em mới mua 1 con HM,nhưng nó lại có vòng trắng ở cổ,các bác có biết đó là giống j k? nó hót to mà cug hay,chỉ tội k hay hót cho lắm.các bac giúp em nhe!thank u

longhuy
15-09-2007, 10:34 PM
bài này hay quá , mình mới có được 2 chú , 1 chú được bạn HN tặng khá hay. bị tàu lửa dật 2 ngày đường mà về tới nhà mình , sáng sớm mai trêu lên hót như điên, hay. cảm ơn MCT đã tặng mình chú chim tuyệt. mình đang cho ăn cám bavi và tôm rang , lòng đỏ trưng gà, trộn đều vậy được kô......

tuanminh
07-10-2007, 06:06 PM
có ai chỉ tôi cách làm cám họa mi với cám ơn nhiều

alibaba83
24-10-2007, 05:00 PM
em có một cách cho mi ăn lạc sống rất hay và đẹp,m các bác lấy một cái ống nứa cho viên lạc vừa vào rồi cắt bằng đàu mặt đi cho viên lạc ko chui lot được rồi lấy khoan, khoan một lỗ sát dươi chân ống nứa để chim mỏ vào đó để ăn hạt lạc bên trong, tuỳ các bạn cắt dài hay ngắn còn mình thì cắt 10 phân đủ 5 hạt lạc, các bác trang trí cho đẹp

Nguyên Thảo
08-11-2007, 08:10 AM
Chào các bác,

Nhân chủ đề "Chăm HM vào mùa đông" nhà em lại nhớ lại một kỷ niệm thời đã hơi xa rồi, khoảng đầu thập niên 1980. Lúc đó nhà em nuôi mấy con hoạ mi. Vào mùa đông giá rét, đi kiếm thức ăn tươi cho HM thật khó khăn. Một hôm, nhà em nhớ lại rằng theo bác Tô Hoài trong "Dế mèn phưu lưu ký" thì mùa đông châu chấu ngủ trong bẹ dừa hay bẹ chuối, tức tốc nhà em mặc áo ấm, cầm panh, túi nilon rồi mò ra khóm chuối phía Trường Thủy Lợi và thật sung sướng là cứ giở bẹ chuối già nào ra là y có gần chục em châu chấu nằm ngủ xếp lớp trong đó. Thậy quý hóa nhà bác Tô Hoài, thế là chim HM nhà em qua được nhiều mùa đông và rất khoẻ mạnh. Phải rồi, những người có óc quan sát tinh tế thế thì mới viết được những tác phẩm để đời.

Nhân tiện cho nhà em nêu một ý kiến nhỏ: ở đây mới thấy các bác chia sẻ kinh nghiệm chọn chim, nuôi chim,... nhưng chưa thấy các bác sưu tầm sách hay, bài viết hay về hoạ mi. Nhà em được biết rằng chỉ có con người và hoạ mi là có luật thành văn khi bước ra sới đấu. Có bác nào tìm được cuốn "Luật chọi hoạ mi" có thừ thời Hồng Đức không? post lên cho cả nhà thưởng thức thì tuyệt quá.
Chia sẻ,
Nguyên Thảo

alibaba83
08-11-2007, 09:08 AM
con mi của em vừa thay lông song chưa ráo hẳn sáng có cần phai bùm lại ko hay là tôi đi ngủ moi phải bùm mong cac bác chỉ giáo

candat
08-11-2007, 10:35 AM
Chào các bác,
Nhân chủ đề "Chăm HM vào mùa đông" nhà em lại nhớ lại một kỷ niệm thời đã hơi xa rồi, khoảng đầu thập niên 1980. Lúc đó nhà em nuôi mấy con hoạ mi. Vào mùa đông giá rét, đi kiếm thức ăn tươi cho HM thật khó khăn. Một hôm, nhà em nhớ lại rằng theo bác Tô Hoài trong "Dế mèn phưu lưu ký" thì mùa đông châu chấu ngủ trong bẹ dừa hay bẹ chuối, tức tốc nhà em mặc áo ấm, cầm panh, túi nilon rồi mò ra khóm chuối phía Trường Thủy Lợi và thật sung sướng là cứ giở bẹ chuối già nào ra là y có gần chục em châu chấu nằm ngủ xếp lớp trong đó. Thậy quý hóa nhà bác Tô Hoài, thế là chim HM nhà em qua được nhiều mùa đông và rất khoẻ mạnh. Phải rồi, những người có óc quan sát tinh tế thế thì mới viết được những tác phẩm để đời.
Nhân tiện cho nhà em nêu một ý kiến nhỏ: ở đây mới thấy các bác chia sẻ kinh nghiệm chọn chim, nuôi chim,... nhưng chưa thấy các bác sưu tầm sách hay, bài viết hay về hoạ mi. Nhà em được biết rằng chỉ có con người và hoạ mi là có luật thành văn khi bước ra sới đấu. Có bác nào tìm được cuốn "Luật chọi hoạ mi" có thừ thời Hồng Đức không? post lên cho cả nhà thưởng thức thì tuyệt quá.
Chia sẻ,
Nguyên Thảo

Em đọc bày viết của bác sao nghe ấm lòng quá - Nhưng không biết dạo gần đây bác còn chơi Mi không vậy , thật đáng tiết nếu bác không chơi nữa , bây giờ hiếm có người nào chơi tài hoa tài tử như bác .

Phải chi diển đàn ta có nhiều bật cao nhân chịu lộ diện thì hay quá .

thapbat
08-11-2007, 12:49 PM
Diễn đàn thì cao nhân đầy , chứ biết ra hơi mệt mà nói cũng khó tả , chứ hẹn nhau đi uốn cafe là lòi ra các cao nhân liền ấy mà , có lân đi chung với chú Kia ( thanh viên mới gia nhập hội gần nhà em ) thấy chú cứ hỏi mà ae nhìn thấy chú ấy giống như là không biết chơi chim vậy đó , ai ngờ 1-2 ngày đầu chú ấy con ngại ngại , qua ngày thư 4 -5 thì chú ấy mang ra 4 con mi chiến , đá với con mi chiến của ông trong hội , đá hào hết , thấy đần dần quen quen thì chú ấy bắt đầu chuyền đạt kinh nghiệm hiếm thấy , thật bái phục

alibaba83
08-11-2007, 04:07 PM
chào các bác con mi nha em bây giờ mới thay lông xong nhung vẫn chưa căng lắm thỉnh thoảng mới hót em đã mở bùm ra và đang áp mái ở bên cạnh theo các bác có nên áp mái hay ko ? với lại thay lông em bùm lại bây giờ mở bùm ra có vẻ nó hơi nhẩy nên em áp mái mong các bác chỉ giáo nên làm thế nào, bum lại để một tháng nữa hay để cùng với mái cho nó đỡ nhẩy.

alibaba83
13-11-2007, 04:09 PM
chu mi dở nhà em thay lông dc nủa tháng rồi nhưng ma ko căng lám em xin hỏi làm cách nào để cho chim nhanh căng, treo ra ngoài thì hót rất nhiều nhưng để trong nhà thì ko căng như treo ngoài xin các bác chỉ giáo cho

haihp
14-04-2008, 12:16 AM
hình như bác coi77 là thợ chụp hình thì phải cửa hàng ở đâu vậy bác cho anh em đến học hỏi nhé

levanloc
22-04-2008, 10:03 AM
chào các bạn.
các bác nuôi mi cho mình hỏi thăm tí, mình có chú mi được người ta tặng,hót tốt và siêng miệng nhưng không chịu tắm ở lồng tắm nên lông không đẹp,nói chung là không chịu sang lồng nhưng lại thích tắm ở cóng nước,cứ cắm đầu vào cóng má tắm.
bác nào biết cách gì giúp với ,thank nhiều.

phuongct
10-06-2008, 01:09 PM
theo mình thì bạn cứ để 2 lồng mở cửa cho đâu vào nhau,để hm làm quen với lồng tắm,vài lần sẽ quen thôi

vinhhunghp
11-07-2008, 11:16 AM
Các bác cho em hỏi chút, em mới bắt một chú HM mộc lông rụng nhiều wa, vậy muốn cho HM mọc lông nhanh và nhanh căng thì làm cách nào? Có lên chùm kín áo lồng cả ngày không? Mong các cao thủ chỉ giáo

NGHI_PhapSu
11-07-2008, 04:44 PM
chào các bạn.
các bác nuôi mi cho mình hỏi thăm tí, mình có chú mi được người ta tặng,hót tốt và siêng miệng nhưng không chịu tắm ở lồng tắm nên lông không đẹp,nói chung là không chịu sang lồng nhưng lại thích tắm ở cóng nước,cứ cắm đầu vào cóng má tắm.
bác nào biết cách gì giúp với ,thank nhiều.
Bạn nên cho chim phơi nắng trưa từ 11h30 đến 12h00 , tùy theo sức chịu nắng của chim . Khi bạn phơi nắng xong thì sang chim qua lồng tắm ,bạn nên để lồng tắm chim ở ngoài nắng , một lát sau chim sẽ tắm . Nếu chim vẫn không chịu tắm thì bạn lại để thêm một cái lồng tắm nữa bên cạnh , cho Mi Mái vào tắm trước , sau đó cho Mi Trống vào tắm sau . Mi Trống sẽ bắt chước Mi Mái tắm theo . Lưu ý : phơi nắng trưa từ 11h30 đến 12h00 chỉ áp dụng khi chim không chịu tắm mà thôi . Khi chim chịu tắm rồi thì bạn nên phơi nắng chim vào buổi sáng mà thôi .Chúc bạn thành công !!!

NGHI_PhapSu
11-07-2008, 05:00 PM
Các bác cho em hỏi chút, em mới bắt một chú HM mộc lông rụng nhiều wa, vậy muốn cho HM mọc lông nhanh và nhanh căng thì làm cách nào? Có lên chùm kín áo lồng cả ngày không? Mong các cao thủ chỉ giáo
Bạn nên treo chim nơi thoáng mát , yên tĩnh và hơi ẩm ướt , thường xuyên có hơi nước bốc lên càng tốt , cho chim tắm hàng ngày . Không nên trùm kín áo lồng , nên trùm hé cửa hình chữ A mà thôi . Khi chim đang thay lông , chim thay hết lông và chế độ dinh dưỡng khi thay lông đầy đủ dinh dưỡng thì chim sẽ nhanh căng lửa . Khi chim đang thay lông bạn nên đem Mi Mái đi gửi nơi khác . Bạn nên tham khảo bài Cám Thay Lông mà mình đã viết lên diễn đàng . Chúc bạn thành công !!!

HOASAC
24-07-2008, 11:23 AM
Về chế độ tắm và vệ sinh lồng cho chim vào mùa thay lông Trung cũng nên đều đặn mỗi ngày /lần giống như chế độ nuôi bình thường. Nhiều người cho rằng ít tăm, ít don lồng chim thay nhanh hơn, điều này cũng đúng tuy nhiên khi con chim thay lông mà lồng bẩn, ít được tắm nó sẽ yếu, ăn sẽ giảm do vậy chất lượng lông mới cũng không tốt sang năm sau trước mùa thay lông sẽ bị úa vàng trong thời gian dài trước khi rụng và trông rất xấu ( con chim cũng không hay được). Tắm nhiều con chim sẽ có bộ lông bóng cho đến khi rụng (gần như không có dấu hiệu kém lông trước khi thay. Để cho con chim thay lông một cách tự nhiên là tốt nhất không cần phải cho thay nhanh làm gì cả ( tắm đều, không nên trùm kín áo lồng, phơi nắng đủ để tạo sắc tố cho lông mới). Khi thay một cách tự nhiên xong con chim căng trở lại rất nhanh vì nó có sức khỏe tốt ( bộ lông cũng ốp chặt lạ ngay ). Thường ở Hà nội trước đây nuôi thay lông đều ủ lồng ít tắm bây giờ thì những người nuôi tốt đều không làm vậy. Một con chim khi được tắm nhiều (không sợ giảm độ căng như nhiều người tưởng vậy) nó sẽ ăn nhiều hơn, ngủ sâu hơn ( cũng như con người thôi) do vậy sẽ rất khỏe và nhanh căng. Những con thay lông do thay ép ( để cho trút lông nhanh bằng nhiều cách ) phải mất thêm khoảng 2 tháng nữa mới đạt phong độ ( thời gian nghỉ thay lông cũng như thay tự nhiên và hiệu quả chơi của năm kế tiếp rất kém ).

Chim Họa mi thay lông có nên cho ăn trứng kiến không ? Nhờ các anh chỉ giáo thêm

trinh phong
08-08-2008, 11:33 AM
theo mình thì nên cho chim hm ăn chứng kiến để chim thay lông nhanh:blushing:

trinh phong
08-08-2008, 12:07 PM
bác thử nuôi nó gần một con HM mài xem nhưng trước tiên bác nên trùm áo lồng khoảng một tuần để nò lành vết thương rùi dần dần hé áo ra từ từ

leojin
18-08-2008, 07:05 PM
Các anh cho em hỏi tý em vừa bắt 1 chú Mi bổi 2 mùa về đã rất dạn và hót tốt nhưng được 2 ngày đến hôm nay nó rớt vài cộng lông ức và 2 cộng lông đuôi vậy có phải nó chuẩn bị thay lông không hay bị sốc gì đó mà rớt lông, em vẫn cho ăn cám ba vì như chủ cũ cho ăn chưa dám thay cám và cào cào, không cho ăn sâu tươi lẫn sâu khô, chim dạn nhưng em vẫn trùm nửa áo chứ không bung ra chắc chắn không phải hoảng hay nhảy quá nên rớt lông, xin mọi người chút ý kiến em cảm ơn nhiều, thân!

phamanhminh
19-08-2008, 12:59 PM
mấy huynh ơi,con mi của minh la mi con mới 4 tháng tuổi ah, mà sao tối tắt đèn nó nhảy lồng 1 lúc rồi mới ngủ làm lông đuôi gãy hết,xót quá

LongApa
19-08-2008, 05:09 PM
Không việc gì đâu bạn ạ. Vì chưa ngủ nên khi ánh sáng thay đổi nó nhảy vậy thôi. Có hôm nhảy có hôm không đấy.
Trùm áo lồng từ sớm sẽ giúp nó yên tâm không nhảy và ngủ sớm đấy.
Mùa hè này thì nên treo ở những chỗ thoáng mát nhé!

akayhg
28-08-2008, 11:03 AM
Tớ đang nuôi hoa mi bổi được khoảng 8 tháng nó đang thay lông đuôi như tại sao cứ mọc ra là nó lại cắn cho quăn tít lại, ko hiểu thức ăn thiếu chất gì mong các cao thủ chỉ giáo.

mamaaroi
28-08-2008, 07:10 PM
bác cho nó tắm nhiều vào, hoặc xem lại khẩu phần ăn xem, bác đừng cho nó ăn sau nhé không thì cứ gọi là quăn tít

gachoivodanh
07-09-2008, 11:14 AM
~X(các bác ui cho em hỏi mi có ăn dược thăng lằng con không ạ các bác cho em í kiến nha

DungVIP
14-09-2008, 02:00 AM
chào các bác ,em là người mới tập tọe chơi chim ,hôm trước em mới tậu một em họa mi về ,trước khi tậu em về thì ở cửa hàng ,họ có thử cho em nghe thì em nó có hót nhưng khi về nhà thì em nó cứ lặng thinh (em mua được 2 tuần rùi )thử cả băng đĩa ,và cho ở gần chim thuần của hàng xóm mà em nó vẫn lặng thinh ,em là thành viên mới xin các bác chỉ giáo giúp em ?vì thực ra là kinh nghiệm của em vẫn chưa có~X(mong các bác chí giáo giúp em ?em xin cảm ơn

akayhg
16-09-2008, 11:10 AM
AE cho hỏi luôn tý. Chim họa mi đang thay lông có nên ép mái không, nếu có thì nên ép như thế nào cho có hiệu quả?

minhvinhtuy
16-09-2008, 01:03 PM
Chào bạn DungVIP. Bạn thử mua cái còi thổi ra tiếng của mi mái [5k một cái, bán ở chợ Hàng da- phải tập một lúc mới thổi được,nhờ ng bán hướng dẫn cho] chắc chắn em nó sẽ hót.Bạn cũng nên để nó cách xa con chim thuần của hàng xóm ra,để gần nó sợ nó ko hót đâu. Rồi sẽ đến lúc nó hót nhiều quá, nhức hết cả đầu, nếu nhà bạn ko rộng mà lại có ng già thì nhanh lắm,lúc đó nếu cần nó hót hoặc ngừng hót theo ý của mình thì tôi sẽ chỉ cách cho bạn.

akayhg
16-10-2008, 03:41 PM
chào các bác ,em là người mới tập tọe chơi chim ,hôm trước em mới tậu một em họa mi về ,trước khi tậu em về thì ở cửa hàng ,họ có thử cho em nghe thì em nó có hót nhưng khi về nhà thì em nó cứ lặng thinh (em mua được 2 tuần rùi )thử cả băng đĩa ,và cho ở gần chim thuần của hàng xóm mà em nó vẫn lặng thinh ,em là thành viên mới xin các bác chỉ giáo giúp em ?vì thực ra là kinh nghiệm của em vẫn chưa có~X(mong các bác chí giáo giúp em ?em xin cảm ơn
Xin chào bạn nếu bạn mới nuôi mi mà muốn được thưởng thức ngay giọng ca vàng của nó thì nên tìm mua lấy một chú mi thuần rồi là chơi được ngay. Còn bạn mua mi bổi ở cửa hàng nuôi thì phải thật kiên trì hãy để em nó ở nơi yên tĩnh một chút sáng sớm em nó sẽ có một vài điệu chào buổi sáng lâu lâu nó mới quên và hót nhiều dần lên. Bạn cần phải để tránh xa con mi thuần của nhà hàng xóm ra ko thì nó xẽ chẳng bao giờ dám hót nữa đâu vì bị bắt nạt đấy. Tốt nhất là kiếm cho nó 1em chân dài ở cạnh để yên tâm hơn. Thân

HanhHG
28-10-2008, 02:13 PM
TO Dungvip Pác Akay nói đúng đó nếu bạn mới nuôi thì nên mua một em thuộc về để chơi cho có tý kinh nghiệm rồi hãy nuôi mi bổi vì thuần mi bổi cũng lắm công phu, trước đây tôi cũng đã phải bỏ đi rất nhiều em mà sau này mới biết là mình nóng vội tính ăn xổi ko kiên trì để luyện nó thành danh( Có nhiều con rất tốt mà lúc đó lại ko có kinh nghiệm nuôi nên bỏ đi, bây giờ có tý vốn thì lại ko có nhiều mi mộc tốt nữa). Nên nuôi chim mộc thì phải kiên trì và học cách chăm sóc cho con chim ko biết sợ.

ech com
21-04-2010, 11:26 AM
AE cho hỏi luôn tý. Chim họa mi đang thay lông có nên ép mái không, nếu có thì nên ép như thế nào cho có hiệu quả?


Theo mình thì mi thay lông vẫn ốp mài bt để tạo cho em nó cảm giác thoải mải hơn, vì thời gian này em nó bị phủ áo lồng cả ngày, lại không đc hót hét gì nên dễ bị stret. ỐP mái cũng là cách hay để mi thay lông nhanh hơn.

mavanz
01-06-2010, 10:42 AM
Chào pires07 con HM của bạn bị bạn làm hỏng mất rồi >>Bạn kém hiểu biết quá, HM hay bất cứ con gì khi ăn phải đuôi thạch sùng đều bị liệt chân hết . Vì đuôi thạch sùng có chứa chất độc ( để tự vệ khi loài khác tấn công ) bạn không tin thì hãy thử lấy 2 cái đuôi thạch sùng cho 1 con gà to ăn thử và hôm sau sẽ khác biết 100% con gà không chết thì bị liệt 2 chân>> mình thử rồi nhé. chúc HM của bạn chóng bình phục

bachmivuong
01-06-2010, 10:59 AM
Chào pires07 con HM của bạn bị bạn làm hỏng mất rồi >>Bạn kém hiểu biết quá, HM hay bất cứ con gì khi ăn phải đuôi thạch sùng đều bị liệt chân hết . Vì đuôi thạch sùng có chứa chất độc ( để tự vệ khi loài khác tấn công ) bạn không tin thì hãy thử lấy 2 cái đuôi thạch sùng cho 1 con gà to ăn thử và hôm sau sẽ khác biết 100% con gà không chết thì bị liệt 2 chân>> mình thử rồi nhé. chúc HM của bạn chóng bình phục

lần đầu nghe bác nói HM ăn thạch sùng HM bị liệt vậy mà con nhà em nó cứ táng nhiệt tình bỏ cả con vào nhoắng cái là hết sạch luôn mà chẳng bao giờ thấy bị sao cả, có khi em cho ăn 3 4 ngày liên tục nếu em bắt dc mà có thấy bị sao đâu bác. quan niệm mới quá chẳng hiểu ra sao luôn

donphuong_docma
02-06-2010, 12:21 AM
lần đầu nghe bác nói HM ăn thạch sùng HM bị liệt vậy mà con nhà em nó cứ táng nhiệt tình bỏ cả con vào nhoắng cái là hết sạch luôn mà chẳng bao giờ thấy bị sao cả, có khi em cho ăn 3 4 ngày liên tục nếu em bắt dc mà có thấy bị sao đâu bác. quan niệm mới quá chẳng hiểu ra sao luôn

Đúng rồi
Nhà em chòe Than ,HM đều cho ăn thạch thùng hết có làm sao đau .ăn hết ko còn j cả .........................

mavanz
03-07-2010, 12:57 PM
Ý em nói là không nên cho ăn đuôi thạch sùng chưa không phải không cho ăn thạch sùng, trước đây em nuôi gà chọi cho ăn đuôi thạch sùng là bị liệt chân đó tuy nhiên cũng do cơ địa của từng con nhưng cách tốt nhất là cho ăn thạch sùng bỏ đuôi để an toàn

saolant
03-07-2010, 01:57 PM
Ý em nói là không nên cho ăn đuôi thạch sùng chưa không phải không cho ăn thạch sùng, trước đây em nuôi gà chọi cho ăn đuôi thạch sùng là bị liệt chân đó tuy nhiên cũng do cơ địa của từng con nhưng cách tốt nhất là cho ăn thạch sùng bỏ đuôi để an toàn
Khứu nhà em tai từ đầu đến đuôi con thằng lằn mà vẫn nhảy nhót hót hét om xòm phát mệt luôn ý chứ. Chắc bác nhầm con gì rồi.

saolant
07-07-2010, 05:02 PM
Họa mi nhà em đang thay lông, nhìn xơ xác ghê, hiện còn 3 cái lông đuôi chưa rụng. Các bác cho em hỏi HM thay lông bắt đầu từ đâu ( đầu, cánh .. ) kết thúc ở đâu (đuôi ???)? Em cho nó ăn dế, trứng kiến, trưa nào cũng được tắm phơi nắng chút đỉnh, em muốn biết khi nào nó hoàn toàn thay lông xong để thúc mồi cho nó hót. Chứ cả tháng ko nghe nó hót hét gì buồn thui. Hì hì

baddoctor
16-07-2010, 07:35 PM
Bạn hiền nói vậy còn thiếu một thứ nhé .... cổ nhân đã nói : <<Một trà , một rượu, một đàn bà......>> nhân tiện cho mình hỏi làm sao cho Họa mi ra lông đuôi đẹp sau khi thay lông vậy ?

mostwanter
27-07-2010, 03:53 PM
Lông đã bắt đầu đến thời kì úa vàng rồi. Chắc tầm trên nửa tháng nữa là thay lông rồi. Năm nay mùa mưa đến sớm chắc sẽ thay lông sớm hơn chút so với các năm

jocker
28-07-2010, 12:05 PM
Đúng rồi.E mi nhà mình lông cũng đã chuyển sang khô,xơ,Hôm vừa rồi no' còn tự nhổ 1 chiếc lông đuôi.Chắc khoảng nửa tháng nữa là thay lông thôi.Mà tôi cứ lăn tăn là tại sao nó lại tự nhổ lông,mặc dù nhày nào cũng tắm,mồi tươi cho e nó?Chắc tại đợt vừa rồi trời nóng quá.!

lengochoan
01-08-2010, 09:36 PM
hai thứ đó nói hại ta lúc nào không hay, anh chỉ thích một thứ..........xem cám on em.

ndmvn
18-08-2010, 09:45 PM
a ơi con chym họa my nhà e rụng tí lông đuôi h làm ntn cho nó thay ồ ạt cho nhanh. 5 hôm nay chả thấy rụng cái lông nào hĩ @@

HUY HNNT
17-01-2011, 11:42 AM
Chim thay lông là phải để nơi yên tĩnh , không ốp mái , cho an thức ăn bổ và mát thì mới đổ hết lông cũ được .

for_bird
18-01-2011, 08:18 AM
Cám ơn các bác, thêm được nhiều kinh nghiệm chăm chim rồi.

BEMECHIM HOAMI
30-01-2011, 09:56 PM
Ôi sao mỗi người một cách thế nhỉ ....................................Vậy thì cách nào đúng đây các bác ơi ?

konkua
29-03-2011, 07:32 PM
:) cho tắm lúc chiều tối bằng nước ấm pha chút dấm, sau đó trùm áo lồng cho đi ngủ luôn, 3-4 lần là lông trút ầm ầm lại Ko ảnh hưởng gì đến chim :)

angela
28-04-2011, 07:44 AM
mi mình thấy rớt lông lai rai mấy cọng lông nhỏ nhỏ chứ không phải lông cánh lông đuôi hay lông đầu...không biết như vậy có phải là sắp thay lông không ạh!

huyduclc
28-04-2011, 01:54 PM
Chắc là thay điểm mùa hè thôi bạn ơi, chắc không phải thay toàn bộ đâu, thay lông tổng thể thì thường là thay từ đầu xuống và thay vào tháng 8 đến tháng 10

angela
28-04-2011, 07:27 PM
Chắc là thay điểm mùa hè thôi bạn ơi, chắc không phải thay toàn bộ đâu, thay lông tổng thể thì thường là thay từ đầu xuống và thay vào tháng 8 đến tháng 10

thay lông điểm vậy có làm chim mất lữa ko bạn??? .

kentnt
20-07-2011, 09:44 AM
Hoạ mi (HM) nuôi trong lồng con thay lông sớm, con thay muộn, con thay sớm thường thì từ T7 âm là bắt đầu thay, con muộn thì cuối năm. HM thuộc (thuần) thì thay lông sớm và ổnh định hơn HM mộc (bổi). Viết về cách chăm chim HM thay lông thì đã có rất nhiều sách đề cập đến ví dụ như sách của Việt Chương, nay tôi chỉ dám mạo muội trình bày cách chăm chim HM thay lông theo kinh nghiệm nuôi hiện tại của bản thân (tôi cũng học hỏi của nhiều người khác thôi):
Dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông: HM sắp thay lông thì lông bắt đầu xác, quăn và nhiều con còn có cảm giác như lông cháy, khi duỗi cánh thì các lông cánh có pha màu lá chuối khô, khi đó chúng ta cần phải chăm chim cẩn thận hơn (có người thì lại ngược lại - khi chim thay lông xong mới chăm tốt, làm như thế con chim sẽ lâu nổi và thay lông sẽ lâu và không đều). Về thức ăn thường thì các bạn nuôi HM hót bằng cám cò trứng hoặc ngô trứng, ta chỉ cần cho chim ăn cám theo tỷ lệ 3-4 lòng đỏ trứng gà/1lạng cám cò (hoặc ngô), lấy thêm lòng trắng hay không và bao nhiêu thì tuỳ các bạn nhưng đừng lấy tất nhé. Tăng cường mồi tươi châu chấu hay dế, tăng cường ở đây tôi chỉ lưu ý là thường xuyên và đều thôi. Nuôi chim HM bạn nên tập cho con chim của mình ăn mồi tươi, nếu con nào không ăn thì hôm nào rảnh rỗi bạn tháo cóng đựng cám ra và cho vào lồng ít mồi tươi, nó sẽ phải ăn thôi, nhớ lắp lại cóng đựng cám nhé. Không nên cho chim HM ăn sâu qui vì chim sẽ bị bó lông và lông khi thay sẽ bị quăn. Về lồng trại ta nên phủ áo lồng vào một chút, để chim chỗ tĩnh và mát, có độ ẩm càng tốt, tối cho đi ngủ sớm và phủ kín áo lồng. Cho chim tắm thường xuyên nhưng đừng dọn lồng nhiều (1 tuần trở lên hẵng dọn), tôi thấy cách này khá hay, chim thay lông rất nhanh nhưng cách này hơi khó cho các bạn nhà không được rộng vì hơi mùi một tý. Nếu có điều kiện các bạn cho chim tắm buổi chiều làm sao để chim trước khi phủ áo lồng cho đi ngủ chim chưa khô hẳn lông, nhiều người cho là cách này làm chim yếu nhưng tôi lại nghĩ là chim HM thân nhiệt cao nên kô ảnh hưởng mấy đâu, làm như vậy chim HM tuột lông rất mau (KN từ chim nhà luôn). Chim HM thương thay lông theo trình tự từ lông đầu, lông cánh, lông người, lông đuôi và lông âu cánh, sau mỗi một đợt trút lông chim nuôi lông măng ra hẳn rồi trút tiếp đợt mới. Nuôi HM tôi thường cho chim ăn thêm lạc sống, ngày 1-2 hạt cũng được ăn lạc giúp cho chim có đường ruột tốt và sắc lông mượt mà. HM khi đã có bộ lông mới hoàn chỉnh vẫn cần khoảng 1 tháng để lông mới ráo hẳn, lúc này chim bắt đầu sung và hót nhiều, nên cho chim tắm nắng. Các bạn vẫn nên chăm tốt nhé, chúc chú chim HM của các bạn có một bộ lông mới hoàn hảo và độ sung nhé.

Thank bác, cũng bắt đầu vào mùa thay lông rồi.... là 1 người mới bi bo vào nuôi, có bài viết của bác làm em yên tâm phần nào :D

conanking
20-07-2011, 02:43 PM
mình co chú mi bỗi lỡ đang thay lông nhưng lại ko chịu ăn cào cào, chỉ ăn trứng kiến thôi, mình muốn hỏi ăn trứng kiến mỗi ngày có tốt không vậy?

LENH HO XUNG
02-08-2011, 01:15 PM
Chú HMi của mình đã hơn 18 tháng rồi mà không thay lông , xin cho mình hỏi như thế có sao không vậy ?

trint
02-08-2011, 08:59 PM
Chú HMi của mình đã hơn 18 tháng rồi mà không thay lông , xin cho mình hỏi như thế có sao không vậy ?

Bạn hỏi bác HUY HNNT ấy, hoặc là hỏi HUNG NEW ấy , toàn là dân chinh chiến cả đấy , NGHI pháp sư cũng là một CAO CAO THỦ đấy

nghiado
02-08-2011, 10:40 PM
Chú HMi của mình đã hơn 18 tháng rồi mà không thay lông , xin cho mình hỏi như thế có sao không vậy ?
Chào bác lang thang lại gặp ngay người cùng cảng ngộ , chú nhà em cũng 18 tháng rồi chưa chịu rớt lông .
sau bao nhiêu đắn đo , mình quyết định lột sạch lông trên người em nó :) , cũng tội nghiệp nhưng ai bảo .... chịu hết nổi rùi .

quangminhptc
05-08-2011, 03:58 PM
Mùa này họa mi bắt đầu thay lông rồi đây. Các bác xem có kinh nghiệm gì truyền đạt thêm cho ae đi

KtsBim
06-08-2011, 05:59 AM
mình co chú mi bỗi lỡ đang thay lông nhưng lại ko chịu ăn cào cào, chỉ ăn trứng kiến thôi, mình muốn hỏi ăn trứng kiến mỗi ngày có tốt không vậy?
Trứng kiến là vô địch rồi còn gì hả bác ơi. Nhưng nếu được nên rèn ăn cào cào. chim ăn cào cào lên chim nhanh

Bạn hỏi bác HUY HNNT ấy, hoặc là hỏi HUNG NEW ấy , toàn là dân chinh chiến cả đấy , NGHI pháp sư cũng là một CAO CAO THỦ đấy
Đúng là mấy bác ấy toàn là cao thủ với phật thủ không thôi bác ahj

linhv
06-08-2011, 08:45 PM
Chú Bim không ngủ được hay sao mà lên mạng chém sớm thế nhỉ! Chắc lại mấy em mi khủng hót to quá đây mà !

angela
08-08-2011, 05:24 PM
cho em hỏi chim sau khi thay lông kohảng bao lau là có thể đep đi dợt được.mi của em đả thay xong bộ đuôi nhưng vẫn thấy còn rớt lông cánh là sao các anh.tại em nghe nói thay xong đuôi là chim thay xong lông mà???

fanchoethan
08-08-2011, 07:12 PM
mấy pro cho em hỏi em mi của em từ bổi lên đang thay lông mùa đầu sắp xong lông rồi,vậy khi nào có thể mang em nó đi dợt được vậy mấy pro,ở nhà em nó đã hót sổng lai rai và đi chuyện suốt rồi,mong mấy pro hướng dẫn người mới chơi mi như em

Hai_Nhai
08-08-2011, 11:46 PM
mấy pro cho em hỏi em mi của em từ bổi lên đang thay lông mùa đầu sắp xong lông rồi,vậy khi nào có thể mang em nó đi dợt được vậy mấy pro,ở nhà em nó đã hót sổng lai rai và đi chuyện suốt rồi,mong mấy pro hướng dẫn người mới chơi mi như em
Đừng nóng vội mà hỏng con chim bạn ah, sau khi chim thay lông xong hoàn toàn bạn nên đợi ít nhất là 2 tuần-1 tháng cho khô lông đã, bạn nên để ý đến thái độ của chim mà đem đi dợt. Đa số khi thay lông chim đều bắt đầu lên lửa, if ko cẩn thận thì lại hỏng chim đấy. Thân

ndhai
09-08-2011, 08:55 AM
Đừng nóng vội mà hỏng con chim bạn ah, sau khi chim thay lông xong hoàn toàn bạn nên đợi ít nhất là 2 tuần-1 tháng cho khô lông đã, bạn nên để ý đến thái độ của chim mà đem đi dợt. Đa số khi thay lông chim đều bắt đầu lên lửa, if ko cẩn thận thì lại hỏng chim đấy. Thân


Bạn nuôi nó thì phải biết khi nào nó bắt đầu căng trở lại sau khi thay lông để đi dợt, còn thời gian 2 tuần hay 1 tháng thì ko chắc đâu, nó phải theo tình trạng cuả từng con chim

fanchoethan
09-08-2011, 02:21 PM
Bạn nuôi nó thì phải biết khi nào nó bắt đầu căng trở lại sau khi thay lông để đi dợt, còn thời gian 2 tuần hay 1 tháng thì ko chắc đâu, nó phải theo tình trạng cuả từng con chim

thank các pro đã hướng dẫn tận tình,ko hiều sao em mí này của em lúc trước dạng lắm,từ khi trùm lồng thay lông em nó nhát đi nhiều,giờ em cũng chỉ dám trùm áo lồng chữ A,chứ ko dám bung ra như trước,ko biết khi em nó căng lửa em nó có dạng lại như xưa ko mấy pro

angela
10-08-2011, 12:31 AM
thank các pro đã hướng dẫn tận tình,ko hiều sao em mí này của em lúc trước dạng lắm,từ khi trùm lồng thay lông em nó nhát đi nhiều,giờ em cũng chỉ dám trùm áo lồng chữ A,chứ ko dám bung ra như trước,ko biết khi em nó căng lửa em nó có dạng lại như xưa ko mấy pro

mi em cung bị như bạn này trùm lồng thay lông giờ mở ra thấy em nó nhát quá.Mùa này là mùa lông thứ 2 của em nó!

ndhai
10-08-2011, 08:52 AM
thank các pro đã hướng dẫn tận tình,ko hiều sao em mí này của em lúc trước dạng lắm,từ khi trùm lồng thay lông em nó nhát đi nhiều,giờ em cũng chỉ dám trùm áo lồng chữ A,chứ ko dám bung ra như trước,ko biết khi em nó căng lửa em nó có dạng lại như xưa ko mấy pro

Khi nó thay lông, yếu sức, bạn trùm lồng thiếu ánh sáng một thời gian dài nên nó sẽ nhát hơn trước là đương nhiên, khi căng thì nó sẽ dạng như xưa thôi, đừng làm nó hoảng là được.

hay_doi_day_
15-08-2011, 08:36 PM
ăn sâu quy nhiều họa mi sẽ bị khô lông khàn giọng và nguy hiểm nhất là bị mờ mắt ( kinh nghiệm từ lần đầu chơi chim ) chúc bạn thành công...

NTPhu
23-08-2011, 02:06 PM
Mình thấy chi cần chăm tốt con chim có sức khỏe đến mùa thay lông là nó sẽ thay thôi.

Huyquoc
24-08-2011, 11:43 PM
Không biết ti tiếng anh nào cả. Nói bằng tiếng việt may ra.

Huyquoc
01-09-2011, 09:11 PM
thì gì vậy, mới tham gia chưa biết mấy. các bác có kinh nghiệm chỉ giáo

huunhut
08-09-2011, 11:01 AM
con họa mi của em đang rớt lông cho ăn cám ba vì được khơng mấy a.tại e mới chơi họa mi ah.mong mấy a tư vấn dùm e

huunhut
08-09-2011, 11:05 AM
e nghe mấy người anh nói họa mi thay long nên cho ăn cám gacon ...mọi người thấy có đươc ko.tại e mới tập chơi ah

fanchoethan
09-09-2011, 08:32 PM
e nghe mấy người anh nói họa mi thay long nên cho ăn cám gacon ...mọi người thấy có đươc ko.tại e mới tập chơi ah

cám gà con ăn cũng tốt bạn ah,mình thì trộn trung theo tỉ lệ như vầy 1 kí cám gà con 1 bịch cám bavì 500g trộn thêm 15 lòng đỏ trứng,chim ăn tốt và lông muợt bạn ah,ngày cho ăn thêm 1 hạt đậu phộng sống,đậu phộng thì cho ăn vào mùa thay lông,cám gà con có chất chống đi chảy và cám bavì có chất chống hôi phân nên mình trộn chung,anh em cùng nhau thảo luận thêm nhé

dung_hoamihot
09-10-2011, 08:49 PM
Chào các bác,

Các bác nuôi Mi hót cho em hỏi một số kinh nghiệm nuôi Mi nhé, em mới chơi Mi thôi, kiến thức cũng biết qua sách vở thôi, thực tế thì chưa có.
- Em mới mua được 01 con Mi mộc về được 01 ngày, hôm nay nó chịu đứng lồng rồi, không nhảy nhiều, đầu, trán không bị trầy sướt gì cả... sáng nay em bỏ cóng cào cào vào cho nó, nó còn nhảy đến mổ vào tay em nữa... vậy con Mi của em nó đã dạn chưa? hay là tại nó sợ nên mới cắn mình? em "trùm mền" nó kỹ lắm, trùm kín được 01 ngày, sáng nay em đã cho nó tắm lần đầu tiên, nó cũng tắm, nhưng không nhiều lắm chỉ ướt đầu và cánh thôi.
- Hôm nay, là ngày thứ 2, em chưa nghe tiếng nó gì cả, chỉ đứng chơi rồi ăn không à???:blushing: vậy con Mi em có chậm hót quá không?
- Em đọc sách của Việt Chương và một số sách khác, thấy họ chỉ làm thức ăn cho Mi chỉ có gạo tấm trứng thôi, không có sách nào nói cho anh cám Con Cò hay Ba Vì gì cả.... vậy thức ăn tốt nhất cho Mi là gì? Gạo tấm trứng hay cám? em không cho nó ăn sâu.
- Thức ăn hiện nay em cho Mi ăn là: 250gr gạo tấm + 5 lòng đỏ trứng gà luộc + 1 muỗng cafe đường cát + vỏ trứng gà (của 05 quả trứng luộc) xay nhuyễn + 1 muỗng cafe bột Vitamin tổng hợp.
- Do Mi mới đem về, mà ở tiệm chim người ta cho ăn cám Con Cò không nên em sợ Chim bị sốc nếu đổi thức ăn em làm nên ngày đầu em cho ăn thức ăn của họ + cào cào, hôm thì trộn 50% cám Cò và 50% gạo tấm trứng em làmg + cào cào... vậy có được không các bác?

Các bác cho em vài ý kiến chia sẻ kinh nghiệm nhé, nhất là về thức ăn và mức độ dạn của Con Mi em.

Cảm ơn mọi người,

Nếo bạn chỉ choi mi hót.thỳ theo như mình nghĩ cứ cám con cò mà cko nó bem + mồi tươi đều là ổn không cần phải cầu kì quá, còn hót nhiều hay không là do tố chất của con chim chứ không phải là cám , cám cũng chỉ là một phần cái quan trọng mấu chốt nhất là mình có 1 con có tố chất hay và nước nuôi ổn cho em nó ổn định là được chứ cám này cám lọ nhiều lúc không có thời gian thì cũng mệt với em nó gia phết đấy ............!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1

tiencuongmobile
12-11-2011, 04:17 PM
Tôi nuôi một em hm trước đây chịu kho hót nhưng từ ngày bị đứt cái dây rơi lồng xuống đất tầm 2 mét từ đó tịt ngoi luôn ,. Bây giờ tâm 3 tháng rồi khá thuần đứng cạnh lồng k nhẩy nữa cám., sâu. Dế nhưng vẫn k chịu mở mồm ,. Vừa rồi mới mua 1 e mái ốp cho nhưng cung chỉ kêu zec zec ,. Chứ k chịu hót mà nuôi chú này cũng 7 thÁng rồi thả đi cũng tiếc công quá vì vậy nhờ a e chỉ giáo giup

tinthanhhoa
20-01-2012, 08:14 PM
em cảm ơn bác vì bác đã đưa ra cách chăm sóc chim mùa thay lông
năm mới em chúc bác và gia dình mạnh khoẻ và gặp nhiều may mắn

huynguyenprg
06-02-2012, 02:15 PM
cám ơn bác đã truyền lai kinh nghiêm chăm chim mùa thay lông,em là dân vừa tập chơi nên rất muốn tim hiểu thêm thông tin để biết cách chăm scs chú chim của mình,thank bác

xyz_badboy_xyz
27-02-2012, 11:18 AM
mấy hôm trước chim nhà e bị rụng mỗi ngày 1 cọng lông cánh, hôm nay thì 1 cọng cánh và 1 cộng lông với vài cọng lông mình.. E lại vừa mang chim từ Sg về Kon tum.. như vậy có fai tại bị shock mà chim thay lông k các bác.. E đem về đc 1 tuần rồi ạ.. 2 hôm đầu nó còn hót đc vài câu.. bây h chỉ hót chuyện buổi trưa thôi ...

tinthanhhoa
05-04-2012, 01:44 PM
Các bác ơi cho em hỏi một chút được không ah. không hiểu sao chú chim nhà em thay lông mãi mà chẳng thấy mọc các bác a
em cũng không biết vì sao nữa và chẳng thấy lông của chú chim đó rụng đi đâu em tìm không thấy cái lông nào rơi ra nhà cả .
Buồn quá em chẳng có chim chơi rồi , thay hai năm chưa xong

minhtuyetcumeo
07-07-2012, 04:24 PM
mình mới nuôi một chú HM, cũng chưa có kinh nghiệm gì cả.C:applause:
ảm ơn ban nhiều nhé!

thansau
11-09-2012, 12:55 PM
[QUOTE=tinthanhhoa;1156341]Các bác ơi cho em hỏi một chút được không ah. không hiểu sao chú chim nhà em thay lông mãi mà chẳng thấy mọc các bác a
em cũng không biết vì sao nữa và chẳng thấy lông của chú chim đó rụng đi đâu em tìm không thấy cái lông nào rơi ra nhà cả .
Buồn quá em chẳng có chim chơi rồi , thay hai năm chưa xong[/QUOTE
đơn giản thôi bạn bán nó đi rồi mua con khác là có chim chơi ngay thôi.....

logtukz
11-09-2012, 10:14 PM
[QUOTE=tinthanhhoa;1156341]Các bác ơi cho em hỏi một chút được không ah. không hiểu sao chú chim nhà em thay lông mãi mà chẳng thấy mọc các bác a
em cũng không biết vì sao nữa và chẳng thấy lông của chú chim đó rụng đi đâu em tìm không thấy cái lông nào rơi ra nhà cả .
Buồn quá em chẳng có chim chơi rồi , thay hai năm chưa xong[/QUOTE
đơn giản thôi bạn bán nó đi rồi mua con khác là có chim chơi ngay thôi..... nói vậy thì nuôi chim làm gì

pham quang vu
14-09-2012, 03:09 PM
Các bác cho em hỏi bây giờ băt đầu là mùa thay lông của chim họa mi phải không ạ, con mi mọc dở em mới mua thấy lông cánh và lông đuôi gãy xác xơ,còn lông đâu thì rụng hết , nhìn đầu nó trơ bóng ra hay lắm vậy lông đầu nó có mọc lại được các bác nhỉ , em mơi chơi mi nên chưa biết có gì các bảo em với, em xin cám ơn.

khongluan
25-09-2012, 11:28 PM
[Trước đây mình vẫn cho HM của mình ăn thạch sùng, chỉm rất căng. Tuy nhiên có 1 chú ý nhỏ là chỉ nên cho ăn đuôi thạch sùng thôi và tuyệt đối không cho ăn những con thạch sùng đen. UOTE=GoldenCanary;18524]Thằn lằn có phải con thạch sùng không? trong này GC thấy người ta gọi thằn lằn là thạch sùng. Nếu đúng là thạch sùng thì Mi, Khướu, Chòe "chơi" đẹp. GC thấy cả 3 loài đều chịu ăn cả. Nhưng bắt cái con này mệt lắm, vì nó bò, lẩn rất nhanh. Ở nhà mà có thạch sùng là GC tòan cầm cái chổi chạy theo.. rượt! :p[/QUOTE]

saymechimhoami
01-01-2013, 07:47 PM
em có con mi bị mèo chộ đầu tung vào lòng trọc lốc ,không biết có ra lông lại không ,các bác giup em với

Dietyeutruma
09-02-2013, 09:13 PM
Bạn cứ nuôi tốt là chim lại mọc lông trở lại. Chỉ ngại chỗ da bị cào rách, da sẽ bị sẹo không mọc được lông.

quang_lợn
14-02-2013, 10:08 PM
Thay lông là một quá trình chăm và tích : nuôi thanh , nghỉ tĩnh , ăn đủ , ngủ yên

Sơn Hải Phòng
04-03-2013, 09:08 PM
Thay lông là một quá trình chăm và tích : nuôi thanh , nghỉ tĩnh , ăn đủ , ngủ yên
Anh nói rõ hơn được ko, sao nghe lý thuyết thế hả bác

mrtuanto
08-03-2013, 04:00 PM
Thay lông là một quá trình chăm và tích : nuôi thanh , nghỉ tĩnh , ăn đủ , ngủ yên

1 Câu ngắn gọi xúc tích dẽ hiểu...Chuẩn ko phải chỉnh

hoanglongtlcb
11-07-2013, 10:32 PM
chào các bác, e mới chơi họa mi các bác cho e hỏi là nhìn vào đâu mà biết đc chim thay lông đên đâu vậy. màu lông mới với màu lông cũ nó khác nhau hay ntn vậy?

cuongquephong
18-07-2013, 06:48 AM
chào các bác, e mới chơi họa mi các bác cho e hỏi là nhìn vào đâu mà biết đc chim thay lông đên đâu vậy. màu lông mới với màu lông cũ nó khác nhau hay ntn vậy?

Màu lông mới nhìn sẽ tối màu và đen hơn, tươi hơn, lỗng cũ cháy hơn bác à. Sau một thời gian lông mới sẽ đổi màu như bình thường.

hoanglongtlcb
18-07-2013, 07:52 AM
Màu lông mới nhìn sẽ tối màu và đen hơn, tươi hơn, lỗng cũ cháy hơn bác à. Sau một thời gian lông mới sẽ đổi màu như bình thường.
cảm ơn bác cường đã chỉ giáo. dạo bác mất tích đâu vậy, chim cò bác dạo thế nào?

funnymonkey
29-06-2014, 02:11 PM
Cảm ơn bác, tiện thể các bác cho em hỏi, mùa này thì có nên cho chim ăn sâu gạo ko

tellmewonder
20-08-2014, 09:33 AM
Các cao thủ cho hỏi
Nhà mình 2 trống, 1 mái . khoảng cách tối đa có thể giữa 2 con trống là 4m.
Con mái thì lúc treo cạnh con trống này , lúc treo cạnh con trống kia!
Với diện tích và điều kiện như vậy. Không thay đổi được thì xin cho ý kiến!
Là: Chim thay lông sạch hết không ah! Sẽ có tình trạng gì xảy ra. Hạn chế bằng cách nào đến mức có thể?
xin cảm ơn

hoanglongtlcb
20-08-2014, 03:53 PM
chào các bác. chim họa mi đang thay lông có nên cho nhảy lông phóng hay lồng chạy đất ko ạ ???

BinhLaocai
23-08-2014, 05:59 PM
Mình vẫn cho lồng chạy đất bình thường. Cho khay tắm ngay trong lồng chạy đất. Cào cào tăng cường hết cỡ. Cám tăng cường đạm. Chim vẫn căng và trút lông bình thường

chuquangyensd
26-08-2014, 01:59 PM
Bác bình nuôi chim thật đỉnh cao. e chăn chim mà thay lông thì e phải ủ, chùm áo lồng kín thì mới được. chim mới thay lông nhanh. cào cào, dế chăn ngày 8 con.

Antony-sg
29-08-2014, 01:43 PM
Bác Binhlaocai là cao thủ rồi.
Chim cò nói chung là giống sống ngoài tự nhiên, tính hoang dã rất cao. Khi mình nuôi nhốt thì nó bắt buộc phải thay đổi để thích nghi hoặc DIE, nên khi chim thay lông mình nghĩ nên để bình thường tự nhiên là tốt nhất. Trùm lồng chỉ là để tránh hư lông măng thôi hặc chim quá nhát. Mình thì cứ chăm như thường, nắng nôi vừa phải, vẫn chạy đất, chỉ không cho phóng thôi, ăn đồ mát, cào cào, thỉnh thoảng cho vài con dế cho đỡ cuồng chim, vẫn ra cội nhưng không mái, không kè.

BinhLaocai
01-09-2014, 10:45 AM
Lý do vì sao mình chăm chim thay lông với chế độ ăn uống như vậy ?
Lý giải như sau:
Mùa này, khí hậu đã bớt nắng oi. Chim đẻ xong, sau một mùa sinh đẻ chim xuống sức. Tuy nhiên: Mùa này Hoa trái chín rụng đầy vườn, các loại hoa quả ở rừng, ở vườn chín rụng, sâu bọ nhiều vô kể ( Đục ăn trái rụng ). Dế, cào cào....cũng đang sinh sôi phát triển ồ ạt nhất trong năm....
Lũ chim chọn mùa này để trút lông vì thức ăn quá dồi dào, tha hồ lựa chọn và...Không phải bay nhảy đi kiếm ăn xa.
Vậy thì cớ gì các bạn đã cho chúng vào lồng, ăn lương khô cho sống lại còn cho ăn kham khổ thì...còn gì là chim

nghilinhyen
09-09-2014, 05:59 PM
Các bác cho em hỏi với ạ. Con mi của e thay lông mà no nhảy suốt ngày. Ko hót gì cả. Cứ nhảy lên nhảy xuống. Chim e là chim thuần rồi a. E nuôi độc thung. Quanh nhà em ko có con nào

hung sg
28-09-2014, 12:52 PM
Mình vẫn cho lồng chạy đất bình thường. Cho khay tắm ngay trong lồng chạy đất. Cào cào tăng cường hết cỡ. Cám tăng cường đạm. Chim vẫn căng và trút lông bình thường

Đồng ý với bác, em cũng cùng cách này. Nhưng góp ý là chỉ dùng cho chim thuộc, bổi thì tiêu đấy hì hì

hieu_HP
16-11-2014, 10:33 PM
Bác Bính ơi! Bác cho em xin số điện thoại của bác nhé, nếu bác ngại không muốn nói trên diễn đàn này thì bác gửi vào mail cho em (trunganh_mb195@yahoo.com). Thực lòng em rất muốn gặp bác!