PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Còi để gọi chimngnghai
28-05-2007, 01:53 PM
Còi để gọi chim

Ở tp. HCM, ngnghai đã từng thấy người ta dùng cái còi nhỏ làm bằng tre trúc hoặc bằng nhôm để tạo ra tiếng "xì" hoặc tiếng "ro" của mi, khướu mái nhằm kích cho con trống hót. Mi bổi mới về cửa hàng, thấy chủ tiệm dùng cách này( thổi cái này) để tách chọn chim trống ra riêng. Bạn nào biết hoặc có 1 cái còi như vậy, xin post lên cho mọi người xem!
Còn loài chim "cúm núm", 1 loại gà nước thường thấy bán rất nhiều để ăn thịt trên lề đường Pasteur, đoạn giữa hông Sở Ngoại Vụ và bệnh viện QT Columbia tp. HCM, thì bị bắt bằng lưới cũng do nghe tiếng còi giả tiếng kêu của chúng. Người ta biết giờ đi của chim trong tờ mờ tối, nên giăng lưới thẳng đứng ngoài trời, rồi nhắm hướng lưới, dùng còi gọi cúm núm trời bay đâm vào lưới. Tội nghiệp biết bao con chim muốn sum hợp bầy đàng như vầy!
Cũng có người có tài bắt chước tiếng chim, ngồi trong bụi hổ trợ hối thúc chim mồi. Um lên tiếng của loài cút, hoặc gáy giả tiếng gáy của gà rừng, ... Và hơn hết, nếu có tài huýt gió, ta có thể giao lưu với chú chim cưng của mình ở nhà nữa! Về khoản này thì Tạ Minh Tâm giỏi lắm. Đi rừng xem chim mà có TMT thì thật là tuyệt, khỏi cần cassette.. TMT có tài dụ chim rừng về rất gần chỗ núp.
Rừng Phú Quốc đặc biệt còn rất nhiều chích choè lửa, huýt gió 1 hồi là có chích choè lửa đáp lại ngay. ngnghai không có tài huýt gió, nhưng đã thử phát ra điệu "te tè té tẹ, té té tè te"- chim rừng đã đáp trả và xuất hiện đánh đuôi liên hồi tìm kẻ lạ. Được 1 phen sướng làm sao! Bạn nào chưa biết điệu này, hãy chiêm nghiệm lại với chú chích choè lửa cưng của bạn ở nhà xem sao!
Có lần ở London, từ 1 viện bảo tàng mỹ thuật đương đại ra 1 công viên để đến chiếc cầu đi bộ có tên là Thiên Niên Kỷ, 1 phụ nữ đã gây ngnghai chú ý bằng tiếng phát ra từ sản phẩm bán rong thú vị của cô. Đó là những cái còi để gọi chim( Bird Caller ). ngnghai đã mua 3 cái như sau:

http://img152.imageshack.us/img152/7684/p1070292gr5.jpg

http://img152.imageshack.us/img152/1459/p1070293tx9.jpg

http://img180.imageshack.us/img180/5099/p1070296mw0.jpg

Sử dụng bằng cách thổi và thụt, Cái lớn phát ra tiếng trầm hơn. Có chỉ dẫn cách sử dụng hẳn hoi và ghi dòng "sản phẩm được làm bằng tay" (handmade):

http://img483.imageshack.us/img483/6986/p1070287yh6.jpg

Trong đời, ngnghai đã từng vài lần nghe được thứ tiếng sáo thụt này, đâu đó từ nhà hàng xóm. Một số phim ành hay kịch ngày trước cũng có lồng tiếng của loại sáo thụt này để giả tiếng chim. ngnghai thấy dụng cụ này dễ nhại giọng yến hót, chích choè các loại, chèo bẻo. Sử dụng điêu luyện, ta sẽ tạo được nhiều tiết tấu để gọi, hay như lời người phụ nữ bán rong người Anh bảo là để "nói chuyện" với chim (talk to the birds...). Hì hì, một ước vọng có thể thành hiện thực đấy, các bạn ạ !

minhhieubf
28-05-2007, 03:58 PM
Ngoài Hà nội còn có 1 loại còi chuyên dành cho mi, cọi này nếu biết cách thổi sẽ cho âm thanh như tiếng của con Mi mái.. nó kích thích Mi trống hót căng hơn... Cái còi này thường làm bằng đồng hoặc inox, hình tròn nhỏ cỡ đầu ngón tay cái ... giá khoảng 5k 1 chiếc. cấu tạo rất đơn giản...
Nếu em không nhầm cái ncòi như của anh nnghai em thấy ở Nha trang, chỗ tháp bà cũng cõ bán nhưng bằng nhôm, nhỉnh hơn cái đũa 1 chút... tất nhiên không đẹp bằng nhưng khi thổi và chỉnh bằng cái que kéo cũng khá giống với tích huýt của chích choè....

ltdhong
28-05-2007, 04:08 PM
Ngày trước mình thường đi bẫy chim chích chòe than, chao chảo, nhưng trong hội (khoảng 4-6 người) thống nhất là ko dùng còi vì như vậy sẽ ko phân biệt được chim mồi hay hay dở và mất đi tính nghệ thuật trong bẫy chim.

ruacon80
28-05-2007, 05:04 PM
mấy đồng chí ngoài Hà nội post hình còi mi mái lên đi, cho anh nghai biết.cái này ở ngoài bắc ai nuôi mi cũng đều biết cả.không thiếu.
Theo mình biết thì còi này là sáng chế của người bẫy mi miền núi.Có thể là của người H'mong ( Người Mèo).Người Mèo nuôi mi ác chiến lắm. Đi sapa gặp ngày người H'mong xuống chợ. Đàn ông hay mang theo lồng họa mi để thi đấu với nhau. Tuyệt vời lắm.
Hồi bắt đầu biết đến còi gọi Mi là khoảng năm 1996.Híc, nhưng không phải ai sử dụng cũng đều tạo ra tiếng mi mái( ngoài bắc gọi là tiếng xùy) như nhau đâu.Phải tập đấy mới tạo ra được tiếng rè y như tiếng mi mái gọi.
Còn giả tiếng chim,híc...may mắn là mình bắt chiếc được tiếng khướu mái( ngoài bắc gọi là ro ro)ngày trước cũng khá đạt.Không hiểu bây giờ sao nữa:-S

Bạch Đề
28-05-2007, 08:44 PM
Nói về giả giọng chim thì,
Ở rừng Bạch Mã thì phải có ông đấy bắt chước húyt được phần đông hết cả tiếng chim rừng. Hình như trang
website chính của diễn đàn đã có lần post. Ông ta nói là tập tới cổ họng chảy máu. Ngày trước ông ta là dân bẫy bắt chim rừng số một. Sau này họ bắt phạt ông ta và lại cho làm kiểm lâm xem khu rừng này.

Còn về lúc trước mình có ghé khu Chợ Mới ở ĐN, trời có anh chủ tiệm chim. Anh ta đứng chỉ sau lưng mình mà huýt tiếng Chào Mào mà mình không phân biệt được cứ tướng con nào hót. Quả thật là hiếm, còn tiếng Khướu hót thì có thể dể mình cũng bắt chước được.

thanhtrung
28-05-2007, 09:26 PM
Mình thì không dùng còi vì không biết thổi, mình toàn dùng máy ĐT ( O2 x3 hoặc mấy chiếc TQ )copy file chim mái vào để mồi chim thôi

que_matrix
28-05-2007, 10:31 PM
Có loại còi như bác ngnghai thì thích nhỉ! Em đợt này lên Đà lạt mà có thì tuyệt cú!!

toannguyen
29-05-2007, 01:29 PM
còi để talk với chim thì mình thấy lâu rồi, hồi xưa đi bẩy khướu tôi đã gặp 1 số người sử dụng,no làm cho người đi bẫy chim đỡ khàn hơi mỏi cổ,, riêng tiềng ro cũa khướu mái tôi phãi tâp 4 tháng mới ro được và cũng tùy vào năng khiếu cũa mỗi người, co lẽ anh TMT là ca sĩ nên bắt chươc giọng chim dễ hơn người bình thườngthaat5 là tài năng nhĩ

boy_nha_ngheo
29-05-2007, 08:27 PM
CÁc Anh Ơi! 5k LÀ Bao NhiÊu TiỀn VẬy?
Em MỚi Tham Gia NÊn Ko HiỂu

cuongdq
30-05-2007, 08:14 AM
Ở quán chim Vũ Huy đường Lũy Bán Bích, co cô bán hàng người Huế, mỗi lần đến xem chim và mua đồ, tôi phải giả bộ chọn chim. Chủ yếu là để ngắm cô bán chim và nghe cô biểu diễn giả làm tiếng chim chào mào, họa my, chích chòe... phải nói rằng là nghe hoài ko chán vì giống quá là giống, không thể phân biệt được là cô huyt sáo hay tiếng chim hót . Muỗi lần qua đó ít nhất tôi cũng mất 1 tiếng để ngắm cô và nghe tiếng chim của cô, trời phú cho cô có khiếu giả tiếng chim. Quả thật là nhiều điều kỳ thú ở xung quang ta.

ruacon80
30-05-2007, 08:20 AM
Thông tin này của anh Cuongdq hay thật đấy.Cô bán chim đấy chắc chắn sắp có thêm 1 fan nữa rồi:laughing: ;)
Đúng như anh cuong nói.Có quá nhiều điều kỳ thú ngay bên cạnh chúng ta mà mình chưa được biết.

leducthangls
02-07-2007, 02:29 PM
tôi ở lạng sơn gần một chợ phiên ,người dân tộc đi chợ phiên nào cũng bẫy chim mang ra bán rất nhiều các lọai chim nhưng vì ko biết là chim gì nuôi như thế nào nên ko dám mua nuôi.tôi muốn mua những sách giới thiệu và nói về chim và cách nuôi chim, vậy mong các bác chỉ giúp địa chỉ nơi bán những sách này tôi xin cám ơn rất nhiều .

TDPhi
02-07-2007, 02:47 PM
tôi ở lạng sơn gần một chợ phiên ,người dân tộc đi chợ phiên nào cũng bẫy chim mang ra bán rất nhiều các lọai chim nhưng vì ko biết là chim gì nuôi như thế nào nên ko dám mua nuôi.tôi muốn mua những sách giới thiệu và nói về chim và cách nuôi chim, vậy mong các bác chỉ giúp địa chỉ nơi bán những sách này tôi xin cám ơn rất nhiều .

Sách nuôi chim tiếng Việt thì đa phần là của tác giả Việt Chương, hướng dẫn nuôi các loại chim phổ biến như: họa mi, sơn ca, yến hót, chích chòe than, chích chòe lửa, chích chòe đất, cu gáy, các loại chim cảnh nhỏ, các loại chim biết nói,... bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng sách.
Để nuôi chim bạn hãy chọn cho mình loại chim muốn nuôi, sau đó tìm đọc các bài trên Diễn đàn - theo mình là khá đầy đủ và những kinh nghiệm thực tế được rút ra từ quá trình nuôi của các thành viên, sinh hoạt trên Diễn đàn khi có thắc mắc bạn có thể hỏi và các thành viên có kinh nghiệm sẽ trả lời ngay, như vậy sẽ hay hơn và tiện lợi hơn rất nhiều.

phamvuthien
02-07-2007, 08:38 PM
CÁc Anh Ơi! 5k LÀ Bao NhiÊu TiỀn VẬy?
Em MỚi Tham Gia NÊn Ko HiỂu
bạn này chắc chưa chơi game online chưa biết,5k là 5000 đấy.Còn 5M là 5 triệu

phamvuthien
02-07-2007, 08:39 PM
mấy cái còi này có bán ở tp ko ,em cũng muốn mua một cái

GoldenCanary
13-07-2007, 09:59 PM
Còi để gọi chim
Trong đời, ngnghai đã từng vài lần nghe được thứ tiếng sáo thụt này, đâu đó từ nhà hàng xóm. Một số phim ành hay kịch ngày trước cũng có lồng tiếng của loại sáo thụt này để giả tiếng chim. ngnghai thấy dụng cụ này dễ nhại giọng yến hót, chích choè các loại, chèo bẻo. Sử dụng điêu luyện, ta sẽ tạo được nhiều tiết tấu để gọi, hay như lời người phụ nữ bán rong người Anh bảo là để "nói chuyện" với chim (talk to the birds...). Hì hì, một ước vọng có thể thành hiện thực đấy, các bạn ạ !

Hôm nọ GC đi Nha Trang cùng với gia đình và nhóm bạn. Mấy cô bạn thấy hoàng tử bé nhà GC nghịch ngợm nên vui, nhân tiện đi chợ Nha Trang thấy nó bán cái còi này, đâu 5 ngàn đồng, liền mua một cái về cho thằng bé.

Còi "hiện đại" không còn giống còi tre ngày xưa, bây giờ làm bằng nhựa, ngoài phủ sơn gì đó màu xánh nhũ bạc, hàng Trung Quốc, để trong túi giấy bóng, ngoài ghi tiếng Trung và vẽ hình con chim cùng hướng dẫn sử dụng.

Thấy con say mê thổi, thụt ra thụt vào cái ống, nhớ lại tuổi thơ chắt bóp tiền mẹ thỉnh thoảng cho để ăn quà, cả tuần nhịn mấy cây kem đá mới đủ mua cái còi này, sung sướng thổi réo rắt đến hụt cả hơi, ai không biết hỏi: "trong nhà có nuôi chim à? chim gì mà hót hay thế?" là trong lòng thấy sung sướng lắm!
Giờ thấy ông con trai say sưa thổi món đồ chơi yêu thích của mình hồi bé, lòng lại thấy lâng lâng...

Đến chiều, vớ đâu tờ báo Tuổi trẻ, trang giữa giật cái tít to đùng, đại loại: Sự nguy hiểm và độc hại của đồ chơi Trung Quốc, đọc một lèo...

Đêm, con trai yên giấc trên giường, lẳng lặng ôm hôn con, rồi nhè nhẹ lấy cái còi đem đi vứt.......

phamvuthien
13-07-2007, 11:58 PM
để em tiếp câu chuyên đang "..."của bác:rồi thằng bé tỉnh dậy nhận ra cái còi của mình đã mất,cu cậu biết được thủ phạm là ai liền...khóc,"bắt đền mẹ đó,mẹ chở con ra Nha Trang mua co con cái còi khác...hic..hic...(hahahahhaaaaa...)

duongtm
14-08-2007, 02:27 PM
Có loại còi như bác ngnghai thì thích nhỉ! Em đợt này lên Đà lạt mà có thì tuyệt cú!!


Còi này ở Đà lạt bán nhiều lắm mà, cạnh dinh Bảo đại

DucTu
04-09-2007, 07:00 PM
còi giả giọng mi mái ở Hn chỗ chợ mơ bán như mưa! nhưng thổi đc giống tiếng mi mái thì còn phải hoc lâu

Mechoi
12-09-2007, 06:40 PM
Ở quán chim Vũ Huy đường Lũy Bán Bích, co cô bán hàng người Huế, mỗi lần đến xem chim và mua đồ, tôi phải giả bộ chọn chim. Chủ yếu là để ngắm cô bán chim và nghe cô biểu diễn giả làm tiếng chim chào mào, họa my, chích chòe... phải nói rằng là nghe hoài ko chán vì giống quá là giống, không thể phân biệt được là cô huyt sáo hay tiếng chim hót . Muỗi lần qua đó ít nhất tôi cũng mất 1 tiếng để ngắm cô và nghe tiếng chim của cô, trời phú cho cô có khiếu giả tiếng chim. Quả thật là nhiều điều kỳ thú ở xung quang ta.

Hehe, anh cuongdq chắc là muốn nói đến chị Loan, vợ của anh Vũ - chủ tiệm chim Vũ Huy, lâu lâu vô nghe chị làm vài giọng xùy tiếng mi mái cũng được nhưng mà mua chim không được thì thôi chứ ngồi lâu kiểu anh cuongdq (đã nghe rồi còn ngắm nữa) thì chắc có ngày không nghe tiếng xùy mà nghe tiếng xì ................................ máu đầu mất.

vinhrau65
04-10-2007, 12:58 PM
còi này ko bít giờ còn bán ở TP ko ,bữa đi ĐL cũng thấy bán,mà thổi nghe nó sao sao ấy,có thể chỉ chim mới hỉu