PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Chào mào đẹpBạch Đề
28-10-2005, 10:49 PM
Hình con này anh em coi cái ức của nó thiệt là hết chê ít ai có được em ức gióng vạy
Chim này tôi siêu tầm trên net thôihttp://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/48225954-b9f2-02000180-B.jpg
còn hai em này coi coi tướng tá thiệt là dữ dần
cái mũ lân loại này hung lắmhttp://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/34643441-8744-02000180-.jpg

crazhzone
29-10-2005, 11:31 AM
hồi trước mình nuôi 1 chú này , chóp mào song song với mỏ luôn , nuôi từ hồi lớp 7 , ko biết tuổi thọ củ nó được bao nhiêu nhưng đến năm đại học thứ nhất do già hay bệnh gì đó thì chết , nó thân chủ đến mức mở cửaundefined lồng cho nó suốt ngày mà chẳng đi đâu cả
đã bác nào thấy chào mào vừa múaundefined vừa líu chưa , đó đúng là tuyệc tác củaundefined thiên nhiên , con củaundefined mình hồi đó hay múa lắm

em hung
29-10-2005, 12:58 PM
đẹp ghê tiết là mình ko chơi chim mà chỉ trung thành với CÁ thui

thongpv
29-10-2005, 02:15 PM
Chào các bạn!

Minh mới mua được một con chào mạo Cho minh hỏi cách thuần loại chim này như thế nào cho tột Mỗi lần mình tham lồng là chú ta cứ nhảy loạn xạ een. Cho mình hỏi thêm cách phân biệt chim trống-mại Chim mái có hót không bạn?

Bạch Đề
30-10-2005, 12:27 AM
Chào ThongPV!

Chào Mào nếu bạn nuôi trong nhà ít người thì bạn khó lòng làm cho nó dạn lẹ,
Nếu bạn nuôi ở thành phố thì dể, hai nếu bạn ở gàn khu đông người bạn nên để lòng chỗ người ra vào nhiều nhất. Để nó thấy người hoài thời gian sẽ dạn lẹ lắm thôi không, ehehe nó nhảy có đôi khi tróc cả cái da đầu. Mật kệ nó khi dạn rồi thay lông sẽ đẹp lại.
Một năm thông người vào khoảng tháng 8 cho tói tháng 1 là mùa thay long của bọn Chóc Mào. Qua mùa thay long , khi thay lông bạn nên cho nó ăn cào cào khá khá vào, lòng đỏ trứng gà vào. Thay lông xong nó sẽ đẹp và dạn liền.

Còn về Chóc Mào huh? Nó không phận biệt được tróng mái đâu vì bề ngoài của nó gióng y à. Chỉ có cái khác là giọng hót, giọng chim mái thì dể nhận ra lắm vì chỉ có hai giọng là (vít tu hù) còn chim tróng thì nhiều giọng hót khác nhau nếu bạn để ý sẽ biết.

Thôi chào bạn

Bạch Đề

Bạch Đề
30-10-2005, 12:30 AM
Còn về phần chim múa liếu trên cầu trong lòng là loại khá thuần rồi , và dạn gọi là gàn chim mồi rồi mới múa liếu (người ta gọi đó là nói gió) thật là đẹp và đó là cái riêng biệt của gióng chim này nếu nuôi lâu. Còn nếu biết cách luyện đi bảy chim rừng nhiều lần thì còn hay hơn nhiều. Và đấu đá cũng nhìn sướng con mắt lắm các bạn ạ.

Bạch Đề

crazhzone
30-10-2005, 05:56 PM
Chào ThongPV!


Còn về Chóc Mào huh? Nó không phận biệt được tróng mái đâu vì bề ngoài của nó gióng y à. Chỉ có cái khác là giọng hót, giọng chim mái thì dể nhận ra lắm vì chỉ có hai giọng là (vít tu hù) còn chim tróng thì nhiều giọng hót khác nhau nếu bạn để ý sẽ biết.

Thôi chào bạn

Bạch Đề


không phải đâu bạn , bạn ko thấy chim mái vì chim trống và chim mái chúng khác nhau và xâu hơn chim trống nên người ta bẫy được là thả chim mái ra ( như chích choè than vậy ) nên bạn mới ko thấy chim mái bán ở bên ngoài , chim mái ko có vệt đỏ ở má và chùm lông dưới đuiôi cũng ko phải là màu đỏ , quê mình loại này rất nhiều nên mình biết rất rõ , bạn hoàn toàn yên tâm khi mua ngoài tiệm chắc chắn 100% là chim trống , đơn giản vì chả ai bán chim chào mào mái

thongpv
31-10-2005, 08:53 AM
Cảm ơn các bạn đã tư vấn. Con chào mào của mình sợ nhảy lồng đến nỗi bị tróc lông ở đầu mỏ gắn với đậu Trông rất tội nghiệp quá.

Bạch Đề
31-10-2005, 10:59 PM
ehehe ngày xưa tôi nuôi nhìn tội lắm thôi, nuôi chim già là vậy.
Còn nuôi non thì dạn lẹ hơn. Lúc nào cũng vậy chim mới ngoài rừng người ta bảy về nuôi cũng vậy nhưng qua một năm sau khi thay long nó sẽ dạn và đẹp lại.

coi77
02-11-2005, 12:21 PM
Nên mua con nào đã chịu ăn cám rồi, cộc đuôi cũng không sao, quan trọng là giọng và có dài tiếng hay không thôi, nhiều người đánh giá giọng chào mào là lanh chanh vui cửa vui nhà, con chim chào mào có giá trị khi biết líu véo von và nhiều âm điệu. Chào mào có lẽ là 1 loại chim chăm sóc khá dễ và nhanh mau quen người (đây cũng là một điểm khiến nhiều người thích nuôi) yêu cầu chăm dọn rửa để giữ vệ sinh (bọn này vừa bay nhảy vừa ị khiếp lắm) :)) hồi bé, nghỉ hè ở nhà bà nội, mấy anh em nhà em cũng nuôi 1 ổ chào mào 3 con thả rông như sáo, ngày đi bắt châu chấu ở ruộng rau muống, leo trèo ăn quả ở cây dâu, tối phi về cái hộp giấy ngủ như trẻ con ấy :) tiếc là vì dạn người quá nên bị mèo vồ xơi tái mất!

Bạch Đề
10-11-2005, 10:09 PM
không phải đâu bạn , bạn ko thấy chim mái vì chim trống và chim mái chúng khác nhau và xâu hơn chim trống nên người ta bẫy được là thả chim mái ra ( như chích choè than vậy ) nên bạn mới ko thấy chim mái bán ở bên ngoài , chim mái ko có vệt đỏ ở má và chùm lông dưới đuiôi cũng ko phải là màu đỏ , quê mình loại này rất nhiều nên mình biết rất rõ , bạn hoàn toàn yên tâm khi mua ngoài tiệm chắc chắn 100% là chim trống , đơn giản vì chả ai bán chim chào mào mái

Vì chim tróng và mái không phân biệt được chỉ có điều chim mái hót chỉ hai giọng
Còn chim tróng hót nhiều giọng và tướng nó to hơn con mái.
Bạn nói chim mái chỉ màu đen xám là sai lầm chim tơ rồi đó. Tôi nuôi Chào Mào cũng lâu lắm ở Đà Nẵng. Không ngừng nghiên cứu nên nói vậy vả lại tôi đọc hết cả mấy cái website của Mỹ hay nước ngoài cũng nói lạ vậy. Còn người ta bẫy được là trống là đúng vì chỉ có chim trống mới đấu và a vào lồng. Chim mái dính lồng là do tháy có mồi ăn thôi mà ít lắm.
mông ý kiến của bạn

Bạch đề

crazhzone
11-11-2005, 10:49 PM
Bạn nói chim mái chỉ màu đen xám là sai lầm chim tơ rồi đó.

Bạch đề
mình có nói chim chào mào cái có màu xám đâu . Mình chỉ nói nó giống như chích chèo than mái tức là xấu hơn con trống , hót dở hơn và ko ai bán chim chích chèo mái cả .Nếu mình nhứ ko nhầm thì chào mái có vẻ to hơn chào đực và hình như ko có đốm đỏ ở má mà màu ko tươi bằng , loại này về quê mình vùng nghĩa hưng nam định thì nhiều lắm nên chắc ko có nhầm lẫn đâu
hiện ở sài gòn người ta bán 2 loại chào mào . 1 loại chào mào ở nông thôn là loại mà chúng ta đang nói đến . 1 loại khác là chào mào núi có màu lông như màu lông khuyên , mào màu đen hình dáng tương tự loài kia chỉ khác màu lông và giọng hót

Bạch Đề
12-11-2005, 12:02 AM
Đây là hình của Thailand nuôi đẻ
các bạn thưởng thức
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/image001.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/image009.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/image012.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/image010.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/image008.jpg

Đây là hình của người bạn ở Cali gửi he tìm được trong website của ThaiLand
enjoy guys

crazhzone
13-11-2005, 04:18 PM
ko biết đây là chim mái hay chim non , nhưng chim mái hình như gần giống như thế này nếu đẹp hơn thì chỉ tươi hơn thế này 1 chút thôi ( vì lâu rồi ko về quê nên ko nhớ rõ )

http://img.photobucket.com/albums/v602/crazhzone/chaomaomai.jpg

Bạch Đề
23-11-2005, 08:54 AM
con nay` la`chim to* đo' ban. a`

canary lover
23-11-2005, 10:38 AM
con này ở quê mình gọi là má trắng ( chim tơ mới đi chuyền), muốn nuôi cho mau dạn thì nên nuôi lúc này. Chim chào mào mái cũng có má đỏ như chim trống, nhưng đầu của nó nhỏ hơn và hót dở hơn

Bạch Đề
24-11-2005, 06:25 AM
con` nuo^i lam` chim mo^i` chim chie^n' thi` kho' do'
tai. vi` chim to* giong. hot' te^. ho*n chim gia` va` kho^ng ranh` va` đa^u' bang` chim gia`

nam_cua_o
18-01-2006, 10:22 PM
Mình chỉ nuôi khuyên,nhưng mà đợt vừa rồi chết mất chẳng còn chú nào nên ra chợ HANG DA thấy chú chào mào mộc tượng đối đẹp mùa về nuôi thử. Các cao thủ nuôi chào mào cho minh xin ý kiến về chăm sóc và đánh giá nhe,mình chỉ đánh giá được khuyên thôi.

Bạch Đề
19-01-2006, 12:24 AM
Tôi không tự xưng mình là cao thủ, nhưng từ lúc biết nuôi chim ở Đà Nẵng cở 12 tuổi.
Tôi nuôi Vành Khuyên và Chào Mào. Khuyên ngày xưa đánh (bẩy) rất dể một ngày tôi có thể bẩy được 4 5 em là thường và lúc đó Khuyên không có phong trào bằng bây giờ. Cho nên tôi nuôi Khuyên bẩy bán lấy tiền nuôi Chào Mào mà thôi.
Chào Mào ở Đà Nẵng còn gọi là Chóc Mào, tôi thật là đam mê nuôi Chào Mào lắm. Ngày xưa nuôi chim bổi thiệt là cực vì thiếu kinh nghiệm. Có sự bán chim rồi học lén về chơi chớ ông ta không chỉ nghề. Sau này tôi đã qua Mỹ từ lúc 91 rồi, không còn cơ hội nuôi mà nghiền quá (tôi hên là lúc 2003 và 2004 tôi có về lại Đà Nẵng và cùng người bạn chiến hữu ngày đi bẩy thiệt đã và hy vọng 2007 này không có gì sẽ về bẩy tiếp. Nuôi Chào Mào mà không đi tập(dượt), đi bẩy thì chim không có căn lắm và không phát triễn được hết giọng hót của nó.
Nuôi Chào Mào, có người cho là nuôi chim tơ lên thì dể dạn hơn nuôi chim già. Nhưng vẫn có người thích nuôi chim già vì nó có kinh nghiệm rừng giọng hót có sẵn. Riêng tôi, tôi vẫn thích nuôi chim già. Vì nó đã hay sẵn ngoài rừng rồi và ép nó gần người nhiều là mâu dạn.
Cách nuôi chim bổi thì lựa con có dáng chim, đứng thế thẳng người, tức là mũ tóp rơm hay mũ tê giác, đòn dài thon gọn, to to cũng được nhưng đừng lấy bé quá coi chừng chim mái, ức dài đều hoạc ức cườm tức là có chấm chấm chung quanh ức, tách to tròn đỏ. Nếu mua ở chợ có con chim mồi nào kê gần coi coi nó dám đấu không, nếu có thì lấy em đấu là cái chắc. Còn không về giọng hót khó mà tìm được em nhiều giọng.
Từ bổi cho tới chim lớn bạn phải tặp nó tức là đêm đi treo nhiều chỗ, chỗ nào có chim mồi hay hót càng tốt nên nhớ không được kê gần lòng chim mồi người ta đấu lâu quá vì con mồi thì như người thầy lão luyện hai là đã wen lồng còn chim mình là bổi hay lở tức là thay lông lần đầu hay cở nuôi trong lòng một năm. Nó chưa được tặp luyện khá thì dể sợ chim mồi tức là chim sành đời rồi. Nhưng vẫn có ngoại lệ phần đông vẫn có mấy em nuôi một năm mà hay không thua cho chim mồi nên nói phải là may mới có một em như vậy
Chóc Mào thì nuôi đừng cho thấy nhau chúng mới hót nhiều và chim căn hơn.
Tại ngày này thành phố phát triễn chứ ngày xưa còn xóm làng đồ, lâu lâu vẫn có chim trời bẩy cũng vui lắm.
Nếu nuôi chim khá rồi có cơ hội đi bẩy chim sẽ căn và hót thêm được giọng chim vùng khác.
Chào Mào đặc biệt là giọng đỗ tức là giọng chim già giọng bất đầu như wad bất cứ khi nào cắt tiếng gọi là giọng đỗ. Và chim mỗi vùng có giọng riêng của vùng đó thật khá hay.
Mong các cao thủ viêt thêm để bổ sung
có gì tôi sẽ viết thêm
Chúc bạn thành công luyện thành con mồi của mình.
Và cũng gióng như Meetu đã nói nuôi rành rồi ghiền lắm
Bạch Đề

ngnghai
19-01-2006, 05:47 PM
Tặng cho Bạch Đề và các bạn yêu chào mào hình ảnh món khoái khẩu của loài chim này. Hình này được lấy từ diễn đàn Đại học Cần Thơ. Đó là trái của dây Bình Bát( quê tôi người ta gọi như vậy, mặc dù cũng có loại cây Bình Bát mọc ven sông rạch có trái như quả mảng cầu Xiêm!)
http://http://img16.imageshack.us/img16/5681/traibat4lo.th.jpg (http://img16.imageshack.us/my.php?image=traibat4lo.jpg)
Nuôi chào mào mà thỉnh thoảng cho ăn trái nầy hoặc cho ăn ớt hiểm thì màu lông đỏ ở đít chào mào sẽ tươi và không bao giờ bị nhạt đi. Thường thì màu lông đỏ ở gần mắt của chúng không bị phai, chỉ có màu lông đỏ ở đít nhạt đi rất nhanh do dinh dưỡng thiếu sắc tố.
Nếu nuôi chim con mà không có chim cha mẹ ấp thì đút một ít ớt để giữ ấm cho chim non cũng rất tốt. Chim chưa hề ăn ớt thường phải tập dần mới biết ăn.
Hồi nhỏ, bọn trẻ tụi tôi thường lấy một thanh từ cái gộng sắt của cái dù hư để chế tạo thành cái bẫy và treo vào đó trái Bình Bát chín đỏ để nhử chào mào. Với loại bẩy này (trông giống như cái móc treo quần áo), chim sẽ bị kẹp cỗ, nếu không thấy và mang xuống kịp thì chim sẽ bị ngạt thở chết.
Ngày trước, khắp thôn xóm ở TP.HCM đều có nhiều chào mào. Có thể tìm thấy ổ của chúng trong vườn, trên cây ngoài đồng hoặc quanh nhà. Nhiều ổ thấy ở vườn trầu, trong các khóm trúc hay trên các cây ăn trái như trâm, quít,...
Giọng chim chào mào ngày xưa rất hay: rổn rảng, lảnh lót và dài. Bây giờ thì người ta bắt để bán nhiều quá, ngoài thiên nhiên đa số chỉ còn là chim tơ, thiếu chim già-chim thầy để chúng dạy nhau tiếng hót. Đó là một sự thật đáng buồn ! Tôi rất kén giọng chào mào, từ vài năm nay vẫn chưa tìm được con nào có giọng vừa ý.
Chim nuôi từ nhỏ được cái lớn lên thả không đi, dạn người, đá tay, xoè múa- nhưng hầu như không bao giờ có con có giọng hót hay.
Chào mào trông rất đẹp khi nó hót và trông đẹp nhất khi chúng đấu hót với nhau. Cái dáng hùng dũng như vậy mà có thêm giọng hót hay thì còn gi bằng! Tôi đã từng có một con như vậy và bây giờ vẫn còn ao ước kiếm lại được một con như thế.
Chim sung mới chịu múa và nhiều người cũng thích chim mình múa. Riêng tôi thì tôi không thích màn biểu diễn này của chào mào vì thấy nó đánh mất vẻ oai phong ở cái cách mà nó vừa múa xoè( chớp mào và toàn bộ lông đầu ốp sát lại và nằm rạp xuống trông cái đầu bé hẳn đi, hai cánh buông xệ xuống rung rung trông"yếu ớt", mắt lờ đờ "si tình" không còn vẻ tinh anh như bình thường) vừa thè lưỡi rít lên tiếng the thé nho nhỏ ! Tuy nhiên, đây chỉ là cái nhìn thẩm mỹ của riêng tôi thôi, rất mong không làm phật lòng các bạn thích màn biểu diễn này của chào mào .

meetu
20-01-2006, 04:09 PM
Giọng chim chào mào ngày xưa rất hay: rổn rảng, lảnh lót và dài. Bây giờ thì người ta bắt để bán nhiều quá, ngoài thiên nhiên đa số chỉ còn là chim tơ, thiếu chim già-chim thầy để chúng dạy nhau tiếng hót. Đó là một sự thật đáng buồn !
Quá đúng! Chim mi, chào mào ...già rừng có giọng hót cực hay, đặc biệt được nghe chúng hót ở ngoài thiên nhiên thì người ta phải mê mẩn, đứng lặng mà nghe mà thưởng thức mà ước!
Ở giữa Thủ đô Han, nếu các bạn có dịp đến (trong Phủ chủ tịch và ở Thành Hà nội), khuôn viên trong đó rộng lớn- hàng nghàn m2, cây cổ thủ hàng trăm năm, có 1, 2 cặp chào mào. Giọng của chúng thì dân chơi sành điệu nhất cũng phải xuýt xoa,mong ước có được một em như vậy. Những cũng chỉ ước thôi vì ai mà dám mang lồng bẫy vào chỗ thâm cung bí sử đó để rước được em về! Có đợt mình vào đó tham quan, sau khi đựoc nghe chúng hót, chẳng biết cô hướng dẫn nói gì nữa, và mình chỉ đi trong đoàn người tham quan như đi trong cõi mộng du!
Tóm lại, chim hót ngoài trời nghe vẫn hay hơn chim hót trong lồng, mặc cho người chơi có chăm sóc công phu đến mấy.

meetu
13-02-2006, 10:34 AM
không phải đâu bạn , bạn ko thấy chim mái vì chim trống và chim mái chúng khác nhau và xâu hơn chim trống nên người ta bẫy được là thả chim mái ra ( như chích choè than vậy ) nên bạn mới ko thấy chim mái bán ở bên ngoài , chim mái ko có vệt đỏ ở má và chùm lông dưới đuiôi cũng ko phải là màu đỏ , quê mình loại này rất nhiều nên mình biết rất rõ , bạn hoàn toàn yên tâm khi mua ngoài tiệm chắc chắn 100% là chim trống , đơn giản vì chả ai bán chim chào mào mái
Vì chim tróng và mái không phân biệt được chỉ có điều chim mái hót chỉ hai giọng
Còn chim tróng hót nhiều giọng và tướng nó to hơn con mái.
Bạn nói chim mái chỉ màu đen xám là sai lầm chim tơ rồi đó. Tôi nuôi Chào Mào cũng lâu lắm ở Đà Nẵng. Không ngừng nghiên cứu nên nói vậy vả lại tôi đọc hết cả mấy cái website của Mỹ hay nước ngoài cũng nói lạ vậy. Còn người ta bẫy được là trống là đúng vì chỉ có chim trống mới đấu và a vào lồng. Chim mái dính lồng là do tháy có mồi ăn thôi mà ít lắm.
mông ý kiến của bạn
Bạch đề
Chim chào mào cái trông rất giống chim cái, má và dưới đuôi cũng đỏ như chim trống vì vậy rất khó phân biệt chim trống mái bằng mắt. Người ta thường phân biệt chim trống mái bằng cách nghe giọng: Chim mái chỉ có một giọng hót duy nhất ngắn, đơn điệu và một giọng gọi trống mà thôi. Vì vậy có thể thấy bạn Bạch đề nhận xét đúng về cách phân trống mái chim chào mào.

pre_press1402
13-02-2006, 10:58 AM
Nào nào. Cho tôi tham gia với. Chim chòa mào còn 1 điểm phân biệt đực cái nữa. Dễ nhất là nhìn cái mào. Mào có xu hướng ngả ra phía mỏ là 100% đực. Loại này là dể nuôi nhất trong các loại chim. Mới bẫy về cứ 1 quả chuối chín Rắc cám lên trên. Nếu không được cứ chặt đầu tôi đi. Muốn nhanh dạn người cứ trùm kín áo lồng 2 ngày. Ngày thứ 3 từ sắng sớm đeo treo ở chỗ đông người, rồi mở áo lồng. Xong. 1 tuần thấy người không nhảy loạn bậy nữa. Chú ý: Cần nhiều nước, phân rất hôi.

Bạch Đề
14-02-2006, 12:12 AM
Ngoài tịm bán chim trống nhiều là vì chim tróng mấu đấu hơn nên lúc nào cũng tới thấy chim mồi là nạt nộ con chim mồi để rồi eheh về vào lòng ăn chuối ăn bột.
Nhưng thỉnh thoảng mấy bạn của tui đánh chim cũng trúng chim mãi vì trong lòng có đồ ăn như chuối. Ngoài ra chim mái tách đỏ của nó có vẻ thưa hơn long lợt hơn cái này là tôi nghiên cứu sách báo nước ngoài. Còn về cách phân biệt tróng mái qua giọng hót là kinhk nghiệm nuôi từ Vietnam.

Bạch Đề

ngnghai
14-02-2006, 02:29 PM
Ở thành phố, người ta bán nhiều loại chim nội ngoại khác nhau từ khắp nơi cung cấp về nên người thành phố có thể tìm nhiều loại để nuôi. Nhưng nếu đi xa khỏi ngoại thành, dọc theo các hương lộ, tỉnh lộ, quốc lộ qua các miền quê, ta sẽ thấy người ta thường treo chào mào, cu gáy, hoặc con sáo trước hiên hoặc dưới bóng cây trước nhà. Vâng, đó là những con chim cây nhà lá vườn. Riêng con chào mào chắc là con chim bình dân đại chúng nhất vì dễ có dễ nuôi !
Tôi nhớ có một bài hát về đám cưới ( hình như tên là" Đám cưới trên đường quê"?): "Ô sáng hôm nay trên quê hương tôi, quê hương xinh xinh, quê hương hữu tình..." mà trong nền nhạc có cả tiếng chào mào hót nghe mà thấy chân phương, ngọt ngào tình cảm lắm!
Trong âm nhạc, giới trẻ thường thích tân nhạc, ít thích cổ nhạc. Tôi không nói tiếng hót của chào mào là cổ nhạc , nhưng thấy nhiều bạn trẻ còn rất thích chào mào nên thấy cũng vui lây! Quả thật, bằng dáng vóc đẹp,siêng hót và tiếng hót hay, chào mào cũng đã được nhiều bạn bình bầu khi chọn "tứ quí" ở forum chúng ta. Bạch Đề đã nhiều lần cho chúng ta thấy niềm say mê của Bạch Đề rồi. Tôi chỉ xin viết thêm một chút sau:

Thật ra, hồi nhỏ tôi chỉ nghe và gọi loài này là Hoành Hoạch Mòng( để phân biệt với các loài Hoành Hoạch khác như Hòanh Hoạch Vàng-còn gọi là Hoành Hoạch Ta, hoặc Hoành Hoạch Móc). Về sau này,lên thành thị thì mới nghe người ta gọi là chim Chớp Mào hay Chào Mào.
Ngày xưa, gia đình nội tôi trồng trầu và thường thấy ổ chim chào mào dưới chùm lá khô mà nội tôi đều cột vào trên đỉnh mỗi nọc trầu để che nắng cho những lá trầu bên dưới(Nọc là một loại cây được cắm thẳng một đầu xuống đất, cao khoảng 4m để dây trầu bám rễ vào và leo lên cao trong quá trình phát triển).
Hồi đó chỉ bắt chim con để nuôi, không bắt chim bố mẹ. Mãi sau này mới có người bày bắt chim bổi để nuôi !
Quê tôi không phải là nơi nhiều chào mào lắm vì thấy chúng sống từng cặp ở những lãnh địa riêng cũng xa nhau. Sau này có dịp đi đây đó, tôi mới thấy chào mào đi kiếm ăn hằng đàn lớn, đặc biệt ở các nương rẩy trong rừng!
Tôi chưa có dịp đến nông thôn ngoài Bắc, nhưng đã thấy khá nhiều chào mào ở các vườn cây chung quanh lăng Bác. Ở Lăng Miếu cũng có vài con.

GoldenCanary
14-02-2006, 03:23 PM
phân rất hôi.
Nhất trí đoạn này!
mà chả riêng Chào mào, những loài chim ăn hoa quả là chủ yếu giống Chào Mào như Sáo, Nhồng, Cưỡng... đều ị nhiều kinh khiếp, mùi rất ghê, dọn chuồng mệt nghỉ!

Nhà chật, nhà không thông thoáng, nhà không có vườn, người nuôi bận rộn công việc... --> không nên nuôi!

TDPhi
14-02-2006, 03:42 PM
Nhất trí đoạn này!
mà chả riêng Chào mào, những loài chim ăn hoa quả là chủ yếu giống Chào Mào như Sáo, Nhồng, Cưỡng... đều ị nhiều kinh khiếp, mùi rất ghê, dọn chuồng mệt nghỉ!
Nhà chật, nhà không thông thoáng, nhà không có vườn, người nuôi bận rộn công việc... --> không nên nuôi!

Vâng, vì vậy em cứ lăn tăn về sơn ca (vẩy cát ra nhà)~X( , chào mào (ị hôi)~X( , mấy quả này mà không kịp dọn có lẽ bà xã cấm luôn thì toi:crying: , thôi cứ tạm bằng lòng với khoen, chòe đã khi nào có mưu thì mới nghĩ tới mấy em kia

Bạch Đề
14-02-2006, 11:12 PM
Vâng chúng ăn bột và trái cây hầu hết trái mềm, và sâu bọ. Quả nhiên chúng là chim bình dân vì dể nuôi thôn quê mây cu con nít bỏ cơm chuối là chúng sơi hít.
Nhưng nói vậy không và là bình dân vì muôn tìm được một em hay để luyện thành con chim mồi tức là con để bỏ trong lòng bẩy đi bẩy chim rừng cũng gay lăm vì gióng này vào 11:30 trưa tới chiều 4 giờ là trốn vào bụi. Và cả chim mồi cũng bớt tiếng và chim hết căn khó bẩy bởi tìm em mà hót đấu từ sáng tới chiều quả là hím và thời này có em như vậy chắc cũng 500 to 600 quá. Và đó là người biết hàng bán, còn niếu hên thì đôi lúc con chim hay mà mấy dân chơi lơ tơ mơ không biết cái giá của con chim mình thì bán có 100 to 300
vì thấy tiền nhiều quá cho con chim mà rất hiếm chỉ về quê đồ mới có giá đó.

Ngày này những gióng chim hót, chim gì tôi cũng mê. Nhưng Chóc Mào vẫn là niềm đam mê của tôi.

Bạch Đề

PS: Nuôi Chào Mào cũng khá thú vị vì vào buổi trưa chúng hay nói gió rổn rảo trong miệng nằm đọc sạch nghe chúng nói gió quả là phê! :)

meetu
16-02-2006, 08:27 AM
Vâng, vì vậy em cứ lăn tăn về sơn ca (vẩy cát ra nhà)~X( , chào mào (ị hôi)~X( , mấy quả này mà không kịp dọn có lẽ bà xã cấm luôn thì toi:crying: , thôi cứ tạm bằng lòng với khoen, chòe đã khi nào có mưu thì mới nghĩ tới mấy em kia
Ô hay, bác này lạ quá. Bác đã chăm sóc khuyên và chòe không thấy ngán mà lại ngán chăm sơn ca và chào mào là sao nhỉ?!
Thực ra chăm sóc sơn ca và chào mào khá đơn giản, tốn ít công sức. Để sơn ca tắm cát không văng bẩn ra nhà, ta dùng băng dính trong dán vòng quanh lồng cao cỡ 5-7 cm. Thức ăn của chào mào chủ yếu là cám và hoa quả không sợ tốn và không hôi như khi nuôi chòe. Khi tự làm cám cho chào mào, ta nên độn thêm một phần cám viên do các nhà máy sản xuất vì loại cám này, nhà Sx đã nghiên cứu bổ sung chất hạn chế mùi hôi khi chim vệ sinh, bài tiết. Cho ăn hoa quả chín nhún cần cho ăn ít một, tránh dư thừa nhiều và khi chim ăn không hết ta cần loại bỏ phần dư thừa ngay.

HưngLTT
21-02-2006, 08:55 AM
Khi tự làm cám cho chào mào, ta nên độn thêm một phần cám viên do các nhà máy sản xuất vì loại cám này, nhà Sx đã nghiên cứu bổ sung chất hạn chế mùi hôi khi chim vệ sinh, bài tiết.

Bác nói chí phải, em tín nhiệm cái cám ba vì lắm, nó có thuốc giúp chim hấp thụ cám bã rất tốt, kô bị đi ỉa. Chăm chim mộc cũng nên pha thêm loại này vào giúp chim có đường ruột ổn định ngay từ đầu.
P/S: cám Ba vì xịn hình như là loại túi mặt ngoài màu vàng đỏ, mặt trong tráng thiếc trắng thì phải.

nguyenphuong
21-02-2006, 04:49 PM
Đúng thế, hiện tại cám khuyên của em em cũng cho một ít bột ba vì vào để chim khỏi đau bụng, ngoài ra nếu em nào chim mộc mới ăn chưa quen dễ bị tiêu chảy thì cho ăn thêm chuối cúng vì loại này có chất chát làm cho chim khỏi đau bụng

Bạch Đề
18-03-2007, 03:37 AM
Ngoài thiên nhiên chúng ăn toàn hoa quả màu đỏ, màu đỏ này giúp đít đỏ của chúng đỏ như vậy.
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodepj7.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodepj6.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodepj10.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep9.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep8.jpg

Bạch Đề
18-03-2007, 03:41 AM
Ngoài trời mà sung quá múa cầu, xoay cầu như vậy thì quá đẹp.
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep14.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep12.jpg
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep5.jpg

http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep4.jpg

Cặp chim này con mái nhất định là bên phải rồi, vì con mái mũ không công như con tróng,
và đầu thì nhỏ hơn.
http://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/chaomaodep13.jpg

NAMNHI
18-03-2007, 07:25 AM
Quả là bác là người ham mê chào mào thật đấy! Kiến thức của bác về Chào mào thật là sâu sắc . Anh em học được ở bác nhiều lắm. Cảm ơn bác nhé! Chúc bác luôn vui khỏe và ngày càng có nhiều bài hay, ảnh đẹp gửi lên diễn đàn để cho mọi người được học tập và chiêm ngưỡng!
Thân chào!

hoangvpb
20-03-2007, 01:34 PM
không phải đâu bạn , bạn ko thấy chim mái vì chim trống và chim mái chúng khác nhau và xâu hơn chim trống nên người ta bẫy được là thả chim mái ra ( như chích choè than vậy ) nên bạn mới ko thấy chim mái bán ở bên ngoài , chim mái ko có vệt đỏ ở má và chùm lông dưới đuiôi cũng ko phải là màu đỏ , quê mình loại này rất nhiều nên mình biết rất rõ , bạn hoàn toàn yên tâm khi mua ngoài tiệm chắc chắn 100% là chim trống , đơn giản vì chả ai bán chim chào mào mái

Ý kiến của anh như là chim CM mái không có vệt đỏ nơi má (sai 100%), đít nó không đỏ (cũng sai 100%), anh nhầm với loại cũng là chào mào nhưng không phải là loại mà diễn đàn đang bàn, hay là loại mà anh Bạch Đề đã POST đâu á. Chào mào mái em cũng đã từng nuôi để khích lệ chú chào mào trống, toàn thân, lông và màu y chang chú chim CM trống á, tuy khác ở chỗ: Đòn chim mái ngắn hơn CM trống, thân nhỏ hơn chim trống, màu sắc không đậm như chim trống, giọng chỉ có 1 từ hót duy nhất : "Pit pờ lìu" . Ngoài ra không có giọng nào khác, nếu anh đi mua chim bổi ngoài quán, khi tách lồng riêng ra, treo xa xa nghe tiếng không phải "Pit pờ lìu" thì đó là chim trống...Chúc anh có 1 chú chim CM như ý nhé..:)

hoangvpb
20-03-2007, 01:39 PM
ko biết đây là chim mái hay chim non , nhưng chim mái hình như gần giống như thế này nếu đẹp hơn thì chỉ tươi hơn thế này 1 chút thôi ( vì lâu rồi ko về quê nên ko nhớ rõ )
http://img.photobucket.com/albums/v602/crazhzone/chaomaomai.jpg


Đây là chú chim lứa (tức là chú CM con lên biết bay cho đến khi vẫn chưa mọc những sợi đỏ) đó anh à, chứ chim mái vẫn có má đỏ, đít đỏ đó anh ơi...

hoangvpb
20-03-2007, 01:42 PM
con này ở quê mình gọi là má trắng ( chim tơ mới đi chuyền), muốn nuôi cho mau dạn thì nên nuôi lúc này. Chim chào mào mái cũng có má đỏ như chim trống, nhưng đầu của nó nhỏ hơn và hót dở hơn


Nuôi như thế này lên thì chỉ cần qua 1 mùa thay lông để mọc má đỏ là nó dạn phắt á, nhưng những chú này muốn nuôi để nó hay thì phải đc kẹp bởi 1 chú mồi thật hay và nhiều giọng, theo đó chú CM này cũng phải có khiếu và hay nữa, ít đc chú nào lên mồi từ những chú chưa đỏ tách này mà hay...tốt nhất là nuôi mồi từ chim trời đã đỏ tách, tuy hơi khó chịu tại chú kô dạn nhưng đó không phải là vấn đề khi nuôi chào mào các anh nhỉ....đó mới gọi là cái thú của việc chơi chim, thuần dưỡng chim để có đc chú chim hay..

nuigio
23-10-2007, 04:59 PM
cặp chim này đẹp tuyệt, hai mũ lân trông oai ghê. Xin hỏi cặp chim này bạn chụp ở đâu vậy bạn?

nuigio
23-10-2007, 05:03 PM
con chim này anh Bạch Đề chụp đc ở đâu mà đẹp quá vậy anh. Con này bộ dáng và mũ rất đẹp, rất dạng, đứng trên dây điện mà đc như vậy thiệt là tuyệt.

Bạch Đề
24-10-2007, 12:29 AM
Phần đông chim tôi tìm thấy là ở trên mạng bạn à.
Hy vọng mai mốt về VN thì được cơ hội chụp chính tay mình vậy.

Thân chào,

thd
11-03-2008, 11:48 AM
Bạn nói có đúng ko vậy? theo mình được biết hì chào mào tương đối giống nhau mà. chỉ khác nhau ở giong hót mà thôi.

Bạch Đề
12-03-2008, 02:37 AM
Bạn thử xem bài viết của anh ngnghai sưu tầm "đề là chào mào trên thế giới" thì phải, được biết từ HN xuống đèo Hải Vân là một loại, và từ đèo Hải Vân xuống phía Nam và vùng cao nguyên là một loại, khác nhau là, tướng chim ở phía Bắc có vẻ to con hơn, cái này ai cũng biết rồi. Thêm một tin cho bạn biết là giống CM ở Ấn Độ có bộ tách đỏ to lắm, to gần bằng tách trắng, và bộ đuôi không có chấm trắng nơi cuối đuôi.

thân chào ban,

thd
05-04-2008, 09:06 AM
cho mình hỏi ti xui nha mình có nuôi một con chim nó đẽ được một trúng. liệu mình bỏ chim trống vào nó làm tổ và sinh con ko. mong các bác trả lời mình nhanh nha vì sáp hết mùa sinh sàn rùi. bác Bạch Đề có lời khuyên nào ko?

Bạch Đề
05-04-2008, 10:51 AM
hihi nếu thế thì chúc mừng bạn!
CM tôi chưa cho đẻ bào giờ, nhưng có đọc rất nhiều tài liệu.

Trước nhất bài cần cái chuồng cở 1 mét chièu ngang và chiều dài. Chiều cao hơn một mét cở cở 1.5 mét là ổn. Cho vào con trống và chậu cây bỏ cái ổ vào.
Mồi thức ăn chim CM cũng nuôi con từ côn trùng cho nên ban có thể ra chợ mua mớ sâu tươi/sâu còn sống về bỏ vài cái hủ chưa trong chuồng. Ổ CM thì chắc bạn đã biết nên bỏ thêm rơm hoặc lá dương liễu vào cho nó làm ổ.

Mùa này mới vào mùa ở phái Nam, chim con mới ra lò hihi.
Miền Trung thì giờ chim mới bắt cặp. Chưa hết mùa bạn à. Hết tháng 9 cơ.

Chúc bạn thành công nhé!

ndquochuyitdn
05-04-2008, 03:38 PM
hihi nếu thế thì chúc mừng bạn!
CM tôi chưa cho đẻ bào giờ, nhưng có đọc rất nhiều tài liệu.
Trước nhất bài cần cái chuồng cở 1 mét chièu ngang và chiều dài. Chiều cao hơn một mét cở cở 1.5 mét là ổn. Cho vào con trống và chậu cây bỏ cái ổ vào.
Mồi thức ăn chim CM cũng nuôi con từ côn trùng cho nên ban có thể ra chợ mua mớ sâu tươi/sâu còn sống về bỏ vài cái hủ chưa trong chuồng. Ổ CM thì chắc bạn đã biết nên bỏ thêm rơm hoặc lá dương liễu vào cho nó làm ổ.
Mùa này mới vào mùa ở phái Nam, chim con mới ra lò hihi.
Miền Trung thì giờ chim mới bắt cặp. Chưa hết mùa bạn à. Hết tháng 9 cơ.
Chúc bạn thành công nhé!
Bác đi bẫy ở trung mang lần nào chưa nghe đồn chim ở đó là hay nhất,hôm rồi về quê thấy toàn se sẻ nản luôn,bẫy mà đi xa quá thì không có điều kiện,xưa chào mào 10k 1 con chừ 40k/1con mà toàn chim xấu không

thenhan
25-04-2008, 06:11 PM
mình nghe tiếng chim Miều núi Kim Phụng rất hay,bạn nào rành về chim vùng này chỉ cho mình với.Thank

chaomaodalat
07-05-2008, 09:10 PM
BD nói đúng đấy.trống mai màu sắc y nhau bạn ơi.chỉ khác là con trống nhìn sang hơn :laughing: tướng to,mào cao...nếu đi bẫy sẽ biết em nào là trống liền ah.bạn đem tơ hoặc mái đi chỉ nghe quyt tieu quiu thoi:laughing:

thandieu16
08-05-2008, 09:45 PM
theo như mình nhìn thấy con chim trên là con chim tơ (còn gọi là chim lứa non chưa trổ)
không biết sau này nó trổ thành chim trời trống hay mái nữa .........

minhyeuca
16-06-2008, 08:07 AM
chào bác Bạch Đề em mới có một em chào mào có một móng hậu trắng không biết nó có được hay không? rất mong tin bác

caubetomo
04-07-2008, 05:15 PM
các bác ơi em có một đôi chào nào con. Bác nào biết nuôi chỉ cho em với.Em cảm ơn nhiều nhiều

Hiền cô nương
05-07-2008, 09:22 AM
các bác ơi em có một đôi chào nào con. Bác nào biết nuôi chỉ cho em với.Em cảm ơn nhiều nhiều

Cho ăn cào cào non và bột được trộn với một ít nước. Nhưng thường thì người ta cho chim ăn cào cào, vì như vậy chim mau lớn khôn, lại to xác nữa. Trong lồng nên có giấy báo ló ở phía dưới, trong lồng nên đặt hai lu : một chứa bột và 1 chứa nước. Thường xuyên tập cho chim đứng trên cầu. Khi chim mọc phủ lông, thấy đã cứng cáp thì nên tập cho chim tự mổ ăn. Khi chim thấy đói, bạn không nên thả cào cào vào miệng nó mà nên ngắt bỏ hai chân sau và thả vào lu chứa bột, chim đói quá sẽ mổ và ăn.
Còn khi chim lớn lên phải cho chim tắm nứoc, sưởi nắng, học giọng...., bạn có thể tham khảo ở những bài viết khác!
Chúc chim bạn sớm trưởng thành và căng lửa!

Hiền cô nương
05-07-2008, 09:32 AM
chào bác Bạch Đề em mới có một em chào mào có một móng hậu trắng không biết nó có được hay không? rất mong tin bác


CM có móng trắng thường được gọi là Bạch Đề thì phải, loại này do ít và hiếm nên người ta rất quý. Người ta quan niệm rằng những con chim như vậy thường là chim đầu đàn và rất dữ, thuộc loại quý tướng. Thường thì ngón giữa hay ngón thới có móng trắng là quý hơn so với những ngón khác. Chim của bạn có móng hậu ( thới) trắng vậy là đẹp rồi, chúc mừng bạn nha!
Còn chim hay hay không có lẽ phụ thuộc vào người nuôi, bột, cách chăm sóc và huấn luyện, chim hay mà chăm sóc không đúng, chế độ dinh dưỡng không hợp lý thì cũng như không thôi.
Chúc mừng bạn nha!

vinh_quangnam
09-07-2008, 10:03 AM
Mình xin góp ý kiến với bạn Zone là ; chim trống là chim có má đỏ to hơn, đòn chim trên vai cánh to hơn,thường đứng dáng cao hơn( so khi đi với chim mái), nhưng chim mái má đỏ vẫn có, đít vẫn đỏ, giọng hót thì như anh Bạch Đề đã nói khá rỏ, chỉ có giọng wit tu wiu thôi không có nhiều giọng như chim trống , con chim mà bạn chụp hình lên Diễn đàn là con chim tơ, con non chim chưa trổ má tía đỏ. còn hình mà anh Bạch Đề đưa lên 2 con chim nuôi đẻ ở ThaiLan thì theo tôi con chim ở hướng gần mình(bên tay phải mình ngồi so với màn hình) là con trống.
Mong các bác hãy góp ý kiến thêm để diễn đàn tốt hơn nhé.Thân chào~X(

cao_nguyen
10-07-2008, 11:09 AM
chào mào này ở đăklak em nhiều lắm nhưng người t5a không thích nuôi nó

SaoMyDuc
16-07-2008, 10:30 AM
Bác Bach De ah bác nhìn hộ xem con CM này của em là trống hay mái nhé http://i341.photobucket.com/albums/o369/zom10x/DSCF0407.jpg?t=1216176243

Lưu Khang
16-07-2008, 12:10 PM
Con này đuôi xòe cũng đẹp đấy , nhưng chả thấy đỏ má đỏ chôn gì cả , em này mái rồi , tuyển một hót boy cho em nó thôi, trông có vẻ cũng căng rồi !

SaoMyDuc
16-07-2008, 03:23 PM
http://www.charliesbirdblog.com/%7Echarlie/BKK12oct05/bulbul.jpg

SaoMyDuc
16-07-2008, 03:23 PM
http://www.camacdonald.com/birding/DesJardin/White-cheekedBulbul%28DD%29.jpg

SaoMyDuc
16-07-2008, 03:24 PM
http://members.cox.net/arniesdca/birds3/red%20whiskered%20bulbul%20r.jpg

SaoMyDuc
16-07-2008, 03:24 PM
Em gửi ảnh mấy con CM em tìm được góp vui cùng bác BachDE

LÊ ĐỨC ANH
21-07-2008, 01:20 PM
anh BĐ ơi cho em hởi là em có hai con chào mào 1 con mồi rất là dử và 1 con bả cở 2tháng rùi .khi con CM mồi của em hót thì con bả hót theo có vẻ muốn đá con mồi của em luôn cho em hỏi chao mào của em có thể mang đi bảy đc ko ! thank!

nhilanthan
16-08-2008, 06:09 PM
em cũng có 1 chú chào mào đầu trắng tưởng tá khỏi chê luôn,mà em ko biết cách post bài để em hoc dã rồi post lên cho mọi người chiêm ngưỡng nha-_-

sonanh
22-08-2008, 02:32 PM
chú cm đầu trắng àh, nhanh lên bạn đang háo hức chào đón

sonanh
22-08-2008, 02:42 PM
mình gửi một vài ảnh cm của mình các bác cho ý kiến nhé! hôm nào mình sẽ post file của nó lên
http://i415.photobucket.com/albums/pp239/sonanhloan/IMG00004-1.jpg

http://i415.photobucket.com/albums/pp239/sonanhloan/IMG00001.jpg

http://i415.photobucket.com/albums/pp239/sonanhloan/IMG00004.jpg

http://i415.photobucket.com/albums/pp239/sonanhloan/IMG00003.jpg

http://i415.photobucket.com/albums/pp239/sonanhloan/IMG00003-1.jpg

Manxadaica
24-08-2008, 10:34 PM
Thế không phải chim chóp mào mái sẽ không có cái vòng đen trước ngực hả các anh?
Chim chóp mào có cái vòng khít nhau thế tháy hiếm quá nhỉ?

danghohai
24-08-2008, 11:27 PM
bác nói đúng rùi . chào mào có ức vòng quang cổ hiếm lắm .
em cung có nuôi vài em chào mào mà không biết lấmo để các bác đánh giá giúp em . một con đả 5 mùa rồi đi bẫy khỏi chê bổi về là chít với ẽm liền

old_moonlight
25-08-2008, 12:19 PM
Thêm mấy tấm hình của chim chào mào nữa cho các bác xem cho vui, mấy hình này mình đã post trên birdquangnam.very.to
http://users5.titanichost.com/thegioixanh02/Chimdep/C1.jpg
http://users5.titanichost.com/thegioixanh02/Chimdep/C2.jpg
http://users5.titanichost.com/thegioixanh02/Chimdep/C3.jpg

bahung074
25-08-2008, 12:34 PM
em của old-moonligh nhìn tướng tá viềng cổ nửa kìa đả ghê phải chi mình có một em chắc chỉ là ước mơ thôi.

quami
26-08-2008, 10:46 AM
con của mình hôm qua bán rồi 400nghìn, buồn quá vì ông ta năn nĩ bán rồi!huhuhuhu. các pro cho ý kiến con cm mình thử nhé

ngonamdauquan
27-08-2008, 06:00 PM
Hic hic đẹp quá bác ơi. Nhìn những chú chim non dễ thương làm sao..

daibp
08-09-2008, 05:27 PM
chào mào của bác old_moonlight thuộc loại hàng đỉnh rồi... cứ nhìn cái viền cổ là nhỏ dãi....
Mà hình như em nó cũng có tuổi rồi phải không bác?

minhhp2002
08-09-2008, 10:14 PM
mình có một chú chào mào 6 năm lồng chim già lắm,không biết sợ chim nào mau mỏ kinh khủng, nhưng chỉ lỗi cứ nghe chim ngoài thì nó bám nóc lồng quặp đuôi làm hỏng hết bộ đuôi của nó tui tiếc lắm. chú chim này sở vào người thì xòe lông múa hót, đặc bệt đến mùa bẫy thì không biết bao nhiêu chú vào lồng vì con chim chào mào này. Cái tội phá lông đuôi ai biết cách chỉ giùm tui bó tay rồi

anhnam
09-09-2008, 01:13 PM
QUOTE=Bạch Đề;17996]Hình con này anh em coi cái ức của nó thiệt là hết chê ít ai có được em ức gióng vạy
Chim này tôi siêu tầm trên net thôihttp://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/48225954-b9f2-02000180-B.jpg
còn hai em này coi coi tướng tá thiệt là dữ dần
cái mũ lân loại này hung lắmhttp://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/34643441-8744-02000180-.jpg[/QUOTE]

Chim Chào Mào cũng thăng trầm với người chơi
----------------------------------------------
Chim Chào Mào là loài chim vườn gần nhà, gần gũi con người như con chim chích chòe than, nhưng dễ nuôi cho ăn, mau mắn hót ỏn ẻn suốt ngày, vì vậy mình chọn nó là con chim để nuôi đầu tiên, cũng bởi cái giọng không giống ai, nghe quen quen khi còn nhỏ thấm đẩm hồn quê. Nuôi lâu ngày nghe riết cũng chán, với lại còn tham nuôi nhiều chim rừng khác, nên đành lòng thả chim.
Bởi nghe tiếng chim rừng như chích chòe, họa mi, sơn ca hót lảnh lót, vang dội sướng tai hơn, đem đi ra hội dượt chung với mọi người thích thú hơn. Nhưng hể thấy hay nghe tiếng Chào Mào của ai nuôi, lại làm cho mình luyến tiếc.
Cho đến bây giờ cái tính của mình cũng vậy khi thèm nghe, thì chọn mua cho được về nuôi đến khi nào chán thì thả cho chim tìm tự do chớ không bán, mà cũng không thích cho ai. [anhnam]

hoangmozi
09-09-2008, 08:46 PM
không phải đâu bạn , bạn ko thấy chim mái vì chim trống và chim mái chúng khác nhau và xâu hơn chim trống nên người ta bẫy được là thả chim mái ra ( như chích choè than vậy ) nên bạn mới ko thấy chim mái bán ở bên ngoài , chim mái ko có vệt đỏ ở má và chùm lông dưới đuiôi cũng ko phải là màu đỏ , quê mình loại này rất nhiều nên mình biết rất rõ , bạn hoàn toàn yên tâm khi mua ngoài tiệm chắc chắn 100% là chim trống , đơn giản vì chả ai bán chim chào mào mái
Vì chim tróng và mái không phân biệt được chỉ có điều chim mái hót chỉ hai giọng
Còn chim tróng hót nhiều giọng và tướng nó to hơn con mái.
Bạn nói chim mái chỉ màu đen xám là sai lầm chim tơ rồi đó. Tôi nuôi Chào Mào cũng lâu lắm ở Đà Nẵng. Không ngừng nghiên cứu nên nói vậy vả lại tôi đọc hết cả mấy cái website của Mỹ hay nước ngoài cũng nói lạ vậy. Còn người ta bẫy được là trống là đúng vì chỉ có chim trống mới đấu và a vào lồng. Chim mái dính lồng là do tháy có mồi ăn thôi mà ít lắm.
mông ý kiến của bạn
Bạch đề
dạo này người ta toàn bẫy lưới để bán nên tỉ lệ chim mái khá nhiều.
sau khi giăng lưới xong người ta sẽ đập đuổi chim vào lưới. chào mào trống thường bay tại ngang nên hầu hết đều dính lưới, chim mái thường bay lên cao nên tỉ lệ bị dính lưới ít hơn

phuckrongno
10-05-2011, 07:39 PM
chào các bạn ,củng là lời nói thật thường khó nghe . bạn j đó ở trên nói là CM mài với CM trống khác nhau là vô căn cứ .vì loài chim nay T mái giống nhau lắm .còn nói mái má không đỏ chỉ trắng thôi là cũng sai ,đó là chim con lên nên má chưa đỏ ,chưa tới mùa sinh nở của CM người ta lây lưới bẩy có khi tới hàng nghìn con 1 lần bẩy ,Vì không có chim non nên con nào cũng má đỏ không lẻ toàn là trống . còn bạn j ở trên nói phân biệt trống mái qua giọng hót là đúng ,, vì mái có mổi 1 giọng la ,,wet weo ,, trống thì ngược lại ..còn tuổi thọ của CM thì theo ai mình không biết chứ mình là hiện giờ còn luôn ,, giờ vẩn hót , đem tới gương đá vô tư , nó nhỏ hơm mình 21 tuổi .. mình 41t nó 20t rồi . hôm trươc về dỗ cha mình ở nhà ,tính quay 1 đoạn video pot cho các bạn xem ,, nhưng ông anh trai mình đem nó ra bè tôm nuôi rồi .mà mình thì gấp quá về rôi đi ngay nên không ra đươc bè tôm ..mình hỏi ông anh mình tình hình nó như thế nào ,ông nói nó vẩn như xưa hót nhiều và rất hiếu chiến , các bạn nếu thấy lạ thì cứ nghe và nghiệm thôi nhé đừng nói là không tin nghe chưa ,vì mình là người lớn không nói dối ,, và cũng rất gét ai nói dối với mình ,, chào các bạn ..

---------- Bài viết thêm vào lúc 07:39 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:29 PM ----------


con bạn j đó nói là bắt chim bằng lưới .rồi chim trống bay tạt ngang còn mái thí bay lên . nói vậy càng sai nứa , người ta bắt chim lưới là thế này ,ban ngày ngươi ta tìm 1 đàn chim nào nhiều chim , người ta đi theo đàn ,cho tới tối CM sẽ tâpf trung vào 1 cây nào đó ngủ , lúc đó người ta bao lưới ..lúc này bay ngang cũng chết ,mà bay bổng cũng tiêu ,ở khu của mình có khi 1 đêm người ta bẩy lưới vài nghìn con .. và người ta bán 5000đ 1c nói chung là chết cũng nhiều , theo các bạn thì không lẽ mái chết cả và trống thì còn ..rồi các bạn đoán xem còn bao nhiêu con mái ? và các bạn có dám nói là tiệm chim không có bán mái sao ?hehehe ,, chỉ 1 cach phân biệt tốt nhất là .. hót thôi .. chuc các bạn có được những chú chim hay

coduong
12-05-2011, 11:46 AM
các bác cho em hỏi
em mới mua 1 con bổi
to xác, mào cao và to
đít đỏ chót
em thấy vậy mua luôn
nhưng từ khi về đến nay chưa há miệng, chế độ ăn uống khá đầy đủ?
như vậy là sao ạ

phuckrongno
12-05-2011, 05:34 PM
ôi mình viết rất nhiều bài mà sao ko thấy nhỉ ,, sao mất hết vậy các bạn .. bạn nào am hiểu chỉ cho mình với nhé

chao_mao_tn
12-05-2011, 07:08 PM
các bác ơi em có một đôi chào nào con. Bác nào biết nuôi chỉ cho em với.Em cảm ơn nhiều nhiều

thì bạn cứ trôn cám với sâu khô la đc rùi.rùi cho thêm trái cây tuơi vào . nói chung là có cám là chim sống thôi.loại này an tạp lam bạn oi.cào cào ,trứng kiến,đế....v.v......chúc bạn nuôi tôt há

chaomaobt
13-05-2011, 09:24 PM
các bác cho em hỏi
em mới mua 1 con bổi
to xác, mào cao và to
đít đỏ chót
em thấy vậy mua luôn
nhưng từ khi về đến nay chưa há miệng, chế độ ăn uống khá đầy đủ?
như vậy là sao ạ

Bạn chưa cho biết là đã mua về bao lâu rồi? nhà bạn có nhiều chim chào mào khác hay không? chào mào cũng tùy con mà có thể mở miệng nhanh chậm khác nhau. hình dáng bên ngoài không nói lên được là chào mào có nhanh hót hay không. bạn cứ chịu khó chăm sóc 1 thời gian theo chế độ mà anh em trên diễn đàn đã tư vấn. rồi từ từ em nó tự tin thì sẽ cất tiếng hót thôi. chúc bạn thành công

HUNG CU GAY
03-06-2011, 06:57 AM
Nhờ các bác đánh giá dùm em, chim này đã 3 mùa.
http://i1203.photobucket.com/albums/bb393/chaomaoimage/29052011059.jpg
http://i1203.photobucket.com/albums/bb393/chaomaoimage/29052011058.jpg

dnc.cuong
12-07-2011, 03:07 PM
con này tướng nói chung là sấu bạn nuôi được 3 mùa cũng giỏi.theo mình cho em nó về với tự nhiên thì tốt hơn

haibeobg
14-07-2011, 02:05 PM
không phải đâu bạn , bạn ko thấy chim mái vì chim trống và chim mái chúng khác nhau và xâu hơn chim trống nên người ta bẫy được là thả chim mái ra ( như chích choè than vậy ) nên bạn mới ko thấy chim mái bán ở bên ngoài , chim mái ko có vệt đỏ ở má và chùm lông dưới đuiôi cũng ko phải là màu đỏ , quê mình loại này rất nhiều nên mình biết rất rõ , bạn hoàn toàn yên tâm khi mua ngoài tiệm chắc chắn 100% là chim trống , đơn giản vì chả ai bán chim chào mào mái cái cách phân biệt trống mái của bạn mình nghe ko ổn.vì lợi nhuận người ta có thể làm khác chứ ko như bạn nói đâu.tốt nhất ko có kinh nghiệm phân biệt nên nhờ người có kinh nghiẹm mua jup.hoặc mua của người quen(có bảo hành)nếu ko có các điều kiện trên bạn phải trả học phí thôi.

Tuệ
11-08-2011, 12:00 PM
Theo mình biết thì chim này : http://img.photobucket.com/albums/v602/crazhzone/chaomaomai.jpg là chim truyền ( chim má trắng ) chứ không phải là mái , chim trống rất giống mái ta rất khó phân biệt kể cả là người chơi chim lâu năm cũng có thể nhầm lẫn

huhtavn
16-08-2011, 01:26 PM
Vâng, vì vậy em cứ lăn tăn về sơn ca (vẩy cát ra nhà)~X( , chào mào (ị hôi)~X( , mấy quả này mà không kịp dọn có lẽ bà xã cấm luôn thì toi:crying: , thôi cứ tạm bằng lòng với khoen, chòe đã khi nào có mưu thì mới nghĩ tới mấy em kia

Với khoen, chòe, đối với em thì lại thấy ngại khoảng sâu tươi, vì bọ nó cũng vung vãi lung tung, có khi rơi xuông đất, mà nhà có trẻ con thì lại sợ bọn sâu này chui vào tai thì mệt lắm lắm.

Nhớ có lần mới vào Tp.HCM thấy con Chỏe Lửa đẹp lại hót hay nên mua về nuôi. Một hôm tối đang ngủ thì thấy lỗ tai đau và nhức kinh khủng, trong đầu lúc đó em nghĩ chắc chắn là có con sâu trong tai rồi. Thôi luôn chạy kh kịp la í ới cả nhà trọ lúc đó hơn 12h đêm điều thức cả, cuối cùng là 1 con kiến lửa :), may mắn. Từ đó về sau là em sợ khoảng sâu tươi này luôn.

tung1978
11-09-2011, 07:40 PM
con này tướng nói chung là sấu bạn nuôi được 3 mùa cũng giỏi.theo mình cho em nó về với tự nhiên thì tốt hơn

Bậy quá ( em xin lỗi spam tí ) nói vậy là không tôn trọng người chơi rồi và tướng xấu mà lại " cho em nó về với tự nhiên " , tôi cũng chỉ là dân nghiệp dư nhưng chơi chim mà chỉ vì " tướng nói chung là xấu " mà lại bỏ 1 em nuôi những 3 mùa ,cũng có kỷ niệm gắn liền với nó chứ và tiếng em cất lên mới là ......đỉnh cao ( có nhiều người còn không cao bằng ) . Chúc bạn vui.

Micon
07-10-2011, 02:02 PM
Hình con này anh em coi cái ức của nó thiệt là hết chê ít ai có được em ức gióng vạy
Chim này tôi siêu tầm trên net thôihttp://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/48225954-b9f2-02000180-B.jpg
còn hai em này coi coi tướng tá thiệt là dữ dần
cái mũ lân loại này hung lắmhttp://i14.photobucket.com/albums/a339/guitare8/34643441-8744-02000180-.jpg
Cái con ức kín này chắc không còn tự do ngoài trời nữa. Làm gì có con chim đẹp thế mà lại để yên cho đậu ngoài trời nhỉ?

trunghv
22-10-2011, 09:24 PM
Hình ảnh trên thật tuyệt vời. những chú chim đó là chim rừng hay đang co chủ nhân vậy? giống này là ở đâu vay các bac?

tuyenchimcanh
24-10-2011, 01:22 PM
mình hiện có 3 chú chào mào nhưng không đẹp lắm mình chưa biết cách poot ảnh lên thôi ai biết hướng dẫn mình với nhé

longnapo
11-11-2011, 05:36 PM
nuôi chào mào lâu rồi, hết bị trộm, rồi công việc, khi ổn định lại muốn chơi, nhưng thưa các bác các chú em mới 24 tuổi mà khó tính ghớm, mấy bữa đi kiếm em bổi mà không ra con mình ưng. Giá bổi mùa thay lông này cũng 200k 1 em rồi.
Mấy hôm trước mới chạy ra chợ, lão người quen mới tuyển đc 2 em, mỗi em có 1 cái đẹp. 1 đứa giọng trong cao, nổ giọng kép, tướng chơi nhởi trong lồng được. Nó cũng khá chiến. Còn một đứa he he, nói phải tội cứ y như đột biến gien, to vật, mào dựng, yếm dài, họng bò vưon vươn, chiều nay mới thỏ thẻ tuyền giọng 6, hơi trầm và chưa tự tin, chắc em nó ngại nhà mới, đem ra thử với con kia thấy quả múa ghè rất điêu, chuyển sang lồng bẫy luôn. Cả 2 mới đứng lồng sơ sơ. Hi vọng 1 năm nữa lại có chim mồi chơi với các cụ !

Andrea_Pirlo
15-12-2011, 04:29 PM
sao lại chim T mới có tách đỏ còn chim mái thì không.chắc bác gì nhầm rồi.con chim trên là con chim non chưa thay lông nên không có tách đỏ.nói chung theo em thì phân biệt trống mái chuẩn 100% khi nghe thấy giọng đổ...Em là người không biết gì nên mỗi lần đi chọn chim đều phải ngồi đợi thật lâu nghe thấy nổ mới bắt còn không thì thôi.

laphue
21-12-2011, 02:21 PM
CHÀO BẠN BẠN CHỈ CẦN MỘT CÁI LỒNG VUÔNG NHỎ THẢ CHIM VÀO TREO Ơ NƠI CÓ NGƯỜI QUA LẠI , THINH THOANG BẠN ĐỨNG TRƯỚC LỒNG ĐỂ CHO CON CHIM NÓ QUEN .NHƠ LÀ PHẢI TREO THẤP THÔI.CÒN PHÂN BIỆT TRỐNG MÁI THÌ PHẢI NGHE GIỌNG HÓT HOẶC TREO SAT CHIM MỒI THẤY CHIM MỒI NÓ BƠI LÀ CHIM MÁI CHÚC BẠN THÀNH CÔNG

nhoc con
12-01-2012, 04:16 PM
CHÀO BẠN BẠN CHỈ CẦN MỘT CÁI LỒNG VUÔNG NHỎ THẢ CHIM VÀO TREO Ơ NƠI CÓ NGƯỜI QUA LẠI , THINH THOANG BẠN ĐỨNG TRƯỚC LỒNG ĐỂ CHO CON CHIM NÓ QUEN .NHƠ LÀ PHẢI TREO THẤP THÔI.CÒN PHÂN BIỆT TRỐNG MÁI THÌ PHẢI NGHE GIỌNG HÓT HOẶC TREO SAT CHIM MỒI THẤY CHIM MỒI NÓ BƠI LÀ CHIM MÁI CHÚC BẠN THÀNH CÔNG

ặc....mình thấy chim mồi hay chim đấu gì gặp trống vân bơi vậy mà......................suy ngẫm.........

BoyDtQn
09-02-2012, 09:10 PM
mình mới nuôi CM,thấy loại này thuần dx hơn chim vành khuyên rất nhiều.chơi chim là để luyện trí lên bạn đừng nóng vội.cứ đóng kín áo lồng,chỉ đến tối lúc cho ăn thì mở ra.chắc 1 tuần là nó đã khá quen rồi

căươn
18-02-2012, 10:42 PM
chim đẹp quá kết quả mũ lân và quả yếm khít kia quá

BoyDtQn
11-03-2012, 11:39 AM
hehe.ngày mai minh nhập thêm 2 e chào mào Nam Đông va Aluoi về.sướng quá>>>>>>>>>>.

Tuyến - IT
16-03-2012, 10:32 PM
hehe.ngày mai minh nhập thêm 2 e chào mào Nam Đông va Aluoi về.sướng quá>>>>>>>>>>.

Mình cũng đang muốn nhập 1 em Nam Đồng và 1 em A lưới mà chưa có nguồn nhập, chẳng quen biết ai cả, đi thì quá xa

Lưỡng Nhãn
22-03-2012, 01:39 PM
Theo mình biết thì chim này : http://img.photobucket.com/albums/v602/crazhzone/chaomaomai.jpg là chim truyền ( chim má trắng ) chứ không phải là mái , chim trống rất giống mái ta rất khó phân biệt kể cả là người chơi chim lâu năm cũng có thể nhầm lẫn
Là chim chuyền nhưng 90 % là mái rồi, vì nhìn cái đầu, cấp mình và viền má đỏ là địch thị mái...

troixanhbaola
23-03-2012, 11:10 AM
quả là những chú chim đẹp, ước gì được nghe giọng của máy chú này (^_^)

meodl
06-06-2012, 11:47 AM
Chim có yếm đẹp quá, ko biết có phải là chim ở Việt Nam ko

sơn bọ
22-07-2012, 12:10 PM
Chào mào A Lưới thì nhất rồi , có dịp em đã từng đi qua TT A Lưới nằm trên đường HCM thấy phong trào bà con chơi chào mào dữ lắm , đi trên đường cứ chốc lại thấy các em cầm lồng bẫy đi bẫy chim

jaydinh
17-08-2012, 10:09 PM
2 con chào mào ở ảnh thứ 2 thì đúng là không chê được ở điểm gì , hihi

ly the kiet
31-08-2012, 12:39 PM
mình có một chú chào mào 6 năm lồng chim già lắm,không biết sợ chim nào mau mỏ kinh khủng, nhưng chỉ lỗi cứ nghe chim ngoài thì nó bám nóc lồng quặp đuôi làm hỏng hết bộ đuôi của nó tui tiếc lắm. chú chim này sở vào người thì xòe lông múa hót, đặc bệt đến mùa bẫy thì không biết bao nhiêu chú vào lồng vì con chim chào mào này. Cái tội phá lông đuôi ai biết cách chỉ giùm tui bó tay rồi
cái này thì thua rồi bác ơi. tật này ko thể trị hết được đâu.vì tính nó là vậy rồi.cứ nghe tiếng chim khác là chụp lồng cắm bộ đuôi vào nan lông rối.có thể cho vào chuồng lớn nuôi cho thay lông thử xem kết quả. hên sui! hihi

baoquocdang
28-10-2012, 07:37 PM
chu chao mao tren cung co yem giao, minh nghe noi nhieu nhung chua nhin thay o ben ngoai bao gio, gia ma minh co co hoi thi tot qua.

---------- Bài viết thêm vào lúc 08:37 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:33 PM ----------


minh cũng đã từng nuôi hai chú chào mào mí đỏ nhưng ko may một chú bi sổng mất, bây gio minh đang nuôi một chú mào lan, tuy chưa thuôc lắm nhưng mình thấy mũ và yếm của no dầy và đậm hơn hai chú chào mao lân này.

rickky
05-01-2013, 01:00 AM
1 em thì kín ức, 2 em ở dưới mào lân ngũ đoản. nhìn thôi cũng đã thèm dỏ dãi rồi ;))

cuongludu
02-02-2013, 09:44 AM
cm đẹp quá , hiếm có lắm ..............................................

mrhamvui
25-03-2013, 03:53 PM
quá đỉnh cho ảnh trên yêm liền , mào lân.

mechimmc
20-07-2013, 04:25 PM
:confused::confused::confused::confused::confused::confused:cho hoi chao mao non co nen lam moi khong

Hiển Bảo Khánh
22-07-2013, 01:37 PM
Chào mào non mà làm mồi cũng được, nhưng chỉ bắt được chim non thôi hihi .

daigiabaoloc
22-08-2013, 07:54 AM
không hẳn đâu bác, chào mào non mà đi tập dợt từ nhỏ mó bắt còn siềng hơn chào mào bổi rất nhiều, tuy nhiên chất giọng thì ko được hay réo rắt như bổi.

minh-kt
12-12-2013, 10:41 AM
ức chim trên chắc gọi là liên hoàn hả các bác? em này chác khó kiếm, còn 2 em này gọi là mồng lân phải không

jaydinh
27-10-2014, 08:56 PM
hai em ở ảnh bên dưới thật là đẹp quá đi mất , hihi

nguyenminhche
01-11-2014, 04:27 PM
hình ảnh đẹp quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

minh_lc
02-12-2014, 02:36 PM
Chim đẹp quả là khó tìm. Nhìn mà thấy thèm thôi. Có cơ duyên thì sẽ có lúc sở hữu...........

PHIOMON
11-12-2014, 09:01 AM
hy vọng như người, cây sam ăn rồi phụ thuộc
http://www.youtube.com/watch?v=AcncclWCFnw

ltdhong
11-12-2014, 10:18 AM
Cây này ở đâu có nhỉ ?

camchaomaotingo
07-05-2015, 01:08 AM
Đúng là chào mào (http://www.camchaomaotingo.com) đẹp thật, mình thích 1 con mà ko biết bao giờ mới sở hữu được.

ngoc_tanlong
16-06-2015, 12:29 AM
Đúng là chào mào (http://www.camchaomaotingo.com) đẹp thật, mình thích 1 con mà ko biết bao giờ mới sở hữu được.
Có đam mê thì có liền thôi bạn ơ!!://///////////-$

diendanchaomao
19-07-2015, 10:41 PM
Thừa nhận là chim đẹp thật, những con chao mao (http://www.diendanchaomao.com) này muốn sở hữu theo mình cũng không ít tiền đâu, thấy có nhiều con cả bạc triệu chứ đâu có đùa. :(