PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Chim ChÈo BẺohoangtrongphat
24-07-2007, 11:24 PM
Chèo bẻo thuộc họ chim cắt . Toàn bộ lông màu đen nhánh .Cũng có con điểm vài chiếc lông trắng ở dưới đuôi & hai cánh .
Đuôi của chèo bẻo dài & chẻ hình đuôi cá . Có nhiều râu trổ trông dữ tợn . Hai mắt tròn đen .
Chim chèo bẻo là loài chim rất hung hăng , không sợ bất kể loài chim nào . Khi tranh mồi hoặc bảo vệ tổ & chim non , chèo bẻo đánh cả quạ & cú mèo là hai loài chim có trọng lượng to hơn chúng rất nhiều ...
Trọng lượng mỗi con chèo bẻo khoảng 250 đến 300gram . Loài chim này có tiếng kêu khá to . Có cả giọng hót thanh & vang xa .
Chèo bẻo thường đậu ở các cành cây cao , lớp trên gần giống chim hồng tước . Khi thấy mồi thì xa ra bắt , chúng lao & phóng rất nhanh . Cũng có khi đang đậu trên ngọn cây nhìn thấy cào cào , châu chấu nhảy xuống bãi cỏ , chúng bổ xuống bắt bằng được .
Chèo bẻo thường làm tổ trên ngọn cây , hoặc ở các cành xa . Tổ của chúng được bệt rất chặt bởi rơm , cỏ khô quện với chất rãi nên chống đỡ được khi trời mưa to gió lớn .
Mỗi năm chèo bẻo đẻ hai đến ba lứa vào cuối xuân đến gần hết thu . Mỗi lứa từ ba đến bốn trứng . Cũng có khi đến năm trứng .
Trứng của chèo bẻo to gần bằng trứng chim sáo , màu xanh ghi . Những con có điểm lông trắng dưới đuôi & hai cánh thì trứng màu ghi trắng .
Chơi chim chèo bẻo phải có sân , vườn rộng . Lồng chim cỡ lớn , hoặc có thể làm ngay ngoài trời để chim có điều kiện bay nhảy . Mặt khác nghe giọng hót của chèo bẻo phải xa xa mới thấy hết tiếng vọng của âm thanh .
Hiện nay loài chim này chỉ thấy ngoài bãi sông , nơi thôn quê , hoặc những miền rừng hẻo lánh nên người chơi chim không mấy ai có chim thuộc . Chim chèo bẽo có màu đen như quạ lại hung dữ , chính vì vậy , chính vì vậy người chơi cũng không chuộng như các loài chim khác .
Tuy nhiên , nếu ta thuộc được chúng & có được một con chèo bẻo trong lồng treo cao ngoài vườn , lại làm lạ mắt cho những người trong " làng " chơi & giọng của chèo bẻo cất lên làm lạ tai với bất cứ ai có mặt ở đó !
______________________________________________
...em đến đây cho đời ta bớt dài cơn đau
đừng đi mãi đừng phụ người đừng quên ta xa ta không trọn lời...

ruacon80
25-07-2007, 09:16 AM
Ngoài bắc vào cuối thu đầu đông, khoảng tháng 11, tháng 12 (dương lịch) ra cánh đồng thấy từng đàn chèo bẻo đang rình săn mồi. Chúng đậu trên dây điện chao lên chao xuống. Chèo bẻo là chim rừng nên hầu như mùa này ở đồng bằng mới thấy. Cùng thời gian này mới hay thấy diều hâu về bay lượn vòng trên cao.
Loài chèo bẻo em thường thấy có đuôi khá dài và chẻ đuôi hình chữ V. Chèo bẻo ăn mồi tươi nhưng chủ yếu là ăn côn trùng ko thấy ăn chim con. Em mới chỉ bắn được loại này thôi chứ chưa thấy tổ bao giờ. Chim cực khỏe, móng vuốt và mỏ đều sắc, bắn trúng có khi vẫn không lấy được vì nó bay mất. Chim đuổi đánh cả quạ và cắt thì thấy nhiều người đều nói vậy. Chèo bẻo hót thì em cũng chưa nghe nên không biết loài chèo bẻo thường thấy có hót được không? hình như không thì phải :D

candat
25-07-2007, 09:37 AM
Chèo bẻo có phải là con chim biết nói bên nhà bác Hải không anh em .

ruacon80
25-07-2007, 09:46 AM
Đọc bài viết về phân loại chim chèo bẻo của anh nghai thì nhiều loại lắm. Hình như con ở nhà anh nghai là chèo bẻo đuôi cờ. Còn biết nói hay không thì chưa nghe nói đến :)

ngnghai
25-07-2007, 10:23 AM
Chèo bẻo được xếp riêng 1 họ gọi là Họ Chèo Bẻo/ Dicruridae (Không phải thuộc Họ Chim Cắt!)
Đuôi chèo bẻo chẻ đôi hoặc có 2 lông cờ dài hai bên(lông cờ có thể dài đến 50cm). Có các loai chèo bẻo như chèo bẻo đen, chèo bẻo xám, chèo bẻo xám má trắng, chèo bẻo mỏ quạ, chèo bẻo bờm, chèo bẻo lớn đuôi cờ và chèo bẻo nhỏ đuôi cờ.
Chèo bẻo đen là loại nhỏ nhất, thường thấy đậu trên đường dây điện thoại hoặc trên lưng trâu bò dọc theo đường mà 2 bên là ruộng đồng, đuôi chẻ đôi như đuôi cá. Các loại chèo bẻo khác thì sống ở rừng. Chỉ có chèo bẻo đuôi cờ là hót hay- chúng ở tận rừng sâu và bắt chước được nhiều giọng chim nên có được giọng hót giàu âm điệu.
ngnghai đã thấy chèo bẻo đuôi cờ ở rừng vùng nóng như Mã Đà(Đồng Nai), Đức Trọng. Chèo bẻo nhỏ đuôi cờ thì thấy ở rừng vùng lạnh như Suối Vàng(Đà Lạt).
Như các loại chim rừng khác, chèo bẻo chỉ đẻ 1 lần trong năm (Không phải 2-3 lần!).

kiatisak
25-07-2007, 10:49 AM
Bác nào có hình hoặc link hoặc image của chèo bẽo vui lòng pót lên cho anh em "rữa mắt" nha, mình từng thấy loài này ngoài tự nhiên rồi, ấn tượng khó phai luôn ...

TDPhi
25-07-2007, 10:57 AM
Bác nào có hình hoặc link hoặc image của chèo bẽo vui lòng pót lên cho anh em "rữa mắt" nha, mình từng thấy loài này ngoài tự nhiên rồi, ấn tượng khó phai luôn ...

Nó đây này bạn ơi, chim nhà anh NgngHai nuôi trong aviary đấy

http://www.aquabird.com.vn/home/gallery/files/1/2/ngnghai8.JPG

kiatisak
25-07-2007, 11:43 AM
Mình lên google tìm được 1 em, xin chia sẻ cùng anh em.
http://info.bio.sunysb.edu/rano.biodiv/Birds/Dicrurus-forficatus/drongo3.jpeg

que_matrix
25-07-2007, 01:27 PM
Con bác kiatisak là Chèo Bẻo Bờm phải không mấy bác? Có bác nào rảng post hết nguyên dòng CB lên coi cho đã đi...

TDPhi
25-07-2007, 01:43 PM
...Có bác nào rảng post hết nguyên dòng CB lên coi cho đã đi...


Đã có hình ảnh ở "Hỏi đáp - Kinh nghiệm - Danh mục chim bộ sẻ Việt nam" rồi, các bạn có thể xem thêm ở đây (http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=488&page=4) nhé

chaomaobongbong
25-07-2007, 02:03 PM
Em thích cái giống chèo bẻo mốc (chèo bẻo xám.)
Ai cũng biết bù cắt là kẻ thù của cu gáy và chào mào. Đi bẩy mà gặp bù cắt thì nguy hiểm cho chim mồi.
Nhiều người cũng từng khóc dỡ chết dỡ vì chim mồi bị bù cắt xơi. Và rất khó trị loại này. có đề phòng mấy cũng không thoát.
Nhưng cũng may, có giống chèo bẻo mốc, nó cắn con bù cắt rụng lông tơi tả. nó dí tới cùng chừng nào bay khỏi khu vực đó thôi. Con bù cắt vừa bay vừa la oát oát.
Mình nhìn cảnh tượng này thấy đã vô cùng, cảm thấy hả lòng hả dạ.

Còn một loại nửa là chàng tên (giống giống chèo bẻo đen) cũng cắn bù cắt khi xâm nhập khu vực tổ của nó, nhưng lâu lâu cũng thấy con bù cắt xơi thịt con chàng tên.

khuyenmian
21-10-2007, 07:19 PM
Chèo bẻo trong nam không biết thế nào ngoài bắc nó là chim di cư thì phải , ngày xưa mình nhớ vào tháng 10 nó bay về thanh từng đàn nhiều lắm mình đã từng đi đánh bẫy thòng lọng bọn này rễ lắm ,loài này rất dữ mình chỉ nghe thấy nó kêu chứ chưa nghe hót ,bây giờ đúng lịch thì đang là mùa di cư của nó rồi,nhưng hình như ngày càng ít thì phải nhìn lên trời thi thoang mới có đàn lẻ tẻ bay qua .

tuanpa
21-10-2007, 08:36 PM
tôi thường thấy bán ở trên chợ hoàng hoa thám loại chèo bẻo đen và xám