PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Một số dụng cụ đơn giản làm thức cám chim thành hạt



cuongdq
01-09-2007, 11:36 PM
Thông thường khi làm thức ăn cho chim chỉ cần trộn cám chim ( gạo,đậu phọng,ngô,đậu ...) được rang chín hoặc đồ chín với trứng gà rồi phơi khô hay xao vàng cho cim ăn là được . Nhưng cho ăn như vậy thức ăn là bột , khi chim ăn dính mỏ uống nước sẽ làm nước uống mau hư sẽ sinh ra chim uống nước dễ bị tiêu chảy, hoặc bị suy chim và giảm hót .V.V...
Người nuôi chim qua nhiều năm kinh nghiệm đã nghĩ ra cách làm thức ăn thành hạt, tuỳ theo loại chim mà tạo ra hạt to hay nhỏ để chim ăn được dễ dàng, đồng thời cũng để chim tiêu hóa và hấp thụ hết thức ăn . Tôi cũng đã thử làm bằng nhiều loại dụng cụ đơn giản như :
1. Dùng rổ lướt inox và miết thức ăn còn ướt qua ướt rổ, cách này dùng cho người nuôi chim ít :
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JhGhnnaI/AAAAAAAABnk/bJLiMoxJziM/s288/IMG_0003.jpghttp://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JO2hnm_I/AAAAAAAABkA/2o4QGY72ug0/s288/IMG_0002.jpghttp://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JKmhnm3I/AAAAAAAABjA/1SFiAC4M8Nc/s288/IMG_0203.jpg
2. Dùng máy xay cua ( xay thịt ) chế lại miếng lưới bằng cách khoan loại các lỗ theo ý muốn của mình ( đặt thợ thiện làm ). Cách này làm được nhiều và mang tính sản xuất chuyên nghiệp, có khi không dùng tay ma chế quay động cơ, làm cám rất nhanh
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JfGhnnYI/AAAAAAAABnU/r-yAd3x6Rws/s288/IMG_0014.jpghttp://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JNWhnm9I/AAAAAAAABjw/5rq6HaAlCkQ/s288/IMG_0017.jpghttp://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JZ2hnnSI/AAAAAAAABmY/abkT1hl-qcw/s288/IMG_0144.jpg
___________________________________________________
còn nữa : sẽ post tiếp

cuongdq
02-09-2007, 10:59 PM
3.Dùng máy xay cháo của Việt Nam tự chế, để tạo hạt cũng được. Loại này rẻ nhưng mau hỏng và dùng một thời gian thì không ra hạt nữa do lò xo ép mất tác dụng, không ép được sợi để làm thành hạt :
http://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JQWhnnCI/AAAAAAAABkY/wmSjzkLZ_yw/s720/IMG_0067.jpg

dientrung
02-09-2007, 11:09 PM
em nhớ là anh CUONGDQ có cái máy tạo hạt hay lắm mà, anh post ảnh lên mọi người xem đi.

cuongdq
02-09-2007, 11:16 PM
4. NGười Sài Gòn sử dụng một loại dụng cụ xay cháo của Mỹ và Pháp rất hiệu quả để làm hạt thức ăn cho chim . Loại này trước kia có nhiều nhưng đến nay cũng còn rất ít. Do chế tạo bằng thép tốt nên khi ép bột tạo ra sợi đều và tùy theo lỗ của lưới thép mà ra các loại sợi to nhỏ khác nhau :
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2Jh2hnnbI/AAAAAAAABns/O7mCn8I4JDE/s288/IMG_0007.jpghttp://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JT2hnnII/AAAAAAAABlI/LfUUv8ByVp0/s288IMG_0375.jpghttp://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JUGhnnJI/AAAAAAAABlQ/AVCJY5yBolQ/s288/IMG_0376.jpghttp://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JU2hnnLI/AAAAAAAABlg/cjUN8q1bqFI/s288/IMG_0381.jpg
Các kích cỡ lưới :
http://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JiWhnncI/AAAAAAAABn0/6Ix3I6OCJSo/s576/IMG_0009.jpghttp://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JUmhnnKI/AAAAAAAABlY/4AUYGZyCy9I/s576/IMG_0379.jpg

cuongdq
02-09-2007, 11:45 PM
6. Ví dụ làm thức ăn thành hạt cho chim : Làm bột cho chim vành khuyên
a. dùng đậu xanh chà vỏ cho vào đồ chín :
Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng đồng hồ, vớt ra để khô
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JP2hnnBI/AAAAAAAABkQ/wlQkWYOmG38/s576/IMG_0066.jpg
Cho vào xong , có vỉ trong để đồ cách thủy :
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JmGhnnjI/AAAAAAAABos/W2lJFs-c6W8/s288/Picture%20003.jpghttp://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2Jk2hnnhI/AAAAAAAABoc/x_27oity89U/s288/Picture%20001.jpghttp://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JlmhnniI/AAAAAAAABok/2PJVTauJGkA/s288/Picture%20002.jpg
Đồ chín vớt ra để khô :
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JOGhnm-I/AAAAAAAABj4/NyuDaTRnRE8/s576/Picture%20004.jpg
Dùng máy say sinh tố xay thật nhuyễn :
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2Ji2hnndI/AAAAAAAABn8/kzjlELb0Ge4/s576/IMG_0012.jpg
Dùng sàng lưới nhỏ lọc bột thật nhuyễn :
http://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JRmhnnEI/AAAAAAAABko/ww-U6uoo1Iw/s576/IMG_0343.jpg
Dùng cân, xác định khối lượng bột đậu xanh : 100gam dùng 6 trứng lòng đỏ + 1 muỗng đường cát đánh thật đều
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JQ2hnnDI/AAAAAAAABkg/ct0wrMv0Dos/s576/IMG_0342.jpg
http://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JbWhnnUI/AAAAAAAABmo/UjgzLpWkbhw/s288/IMG_0019.jpghttp://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JcGhnnVI/AAAAAAAABmw/VkRzN1mQXek/s288/IMG_0020.jpghttp://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JcmhnnWI/AAAAAAAABm4/AQOCRVnE_uU/s288/IMG_0021.jpg
TRứng + bột đậu xanh xay nhuyễn + đường : trộn thật đều và phải có kinh nghiệm để bột phải mềm
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JJGhnm0I/AAAAAAAABio/ind4LNOUg98/s288/IMG_0200.jpghttp://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JJWhnm1I/AAAAAAAABiw/SSWSg7DflcE/s288/IMG_0201.jpghttp://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JS2hnnGI/AAAAAAAABk4/mnWbEdbdn2A/s288/IMG_0347.jpg

cuongdq
02-09-2007, 11:52 PM
Khi có bột mềm thì đưa qua máy ép tạo ra sợi :
http://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JTWhnnHI/AAAAAAAABlA/5jUr67Ci8w8/s576/IMG_0348.jpg
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2Ja2hnnTI/AAAAAAAABmg/hQsjxhXmlpY/s576/IMG_0145.jpg
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JMGhnm6I/AAAAAAAABjY/XhwQy8OWwT4/s576/IMG_0207.jpg
Sau khi đã ép thành sợi thi đem phơi khô 1 nắng, sau đó xao nhỏ lửa cho thơm để nguội cất vào hũ cho ăn dần:
http://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JLmhnm5I/AAAAAAAABjQ/gDg1Gz3v9ZY/s576/IMG_0205.jpg
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2Jf2hnnZI/AAAAAAAABnc/Xke6gX_sLRI/s576/IMG_0349.jpg

cuongdq
03-09-2007, 12:03 AM
Với cách làm tương tự, ta có thể là ra bột họa mi, chào mào, chòe lửa,chòe than,cu gáy bằng cách xay thức ăn thô thật nhuyễn và ép thành hạt theo ý muốn cho chim ăn :
http://lh5.google.com/anhcuongdq/RlVfQTjO1RI/AAAAAAAABnA/vGREtBD4CH8/s576/IMG_0023.jpg
http://lh4.google.com/anhcuongdq/RlVfVDjO1SI/AAAAAAAABnE/0Nf3Aak9tBo/s576/IMG_0024.jpg
2http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JW2hnnOI/AAAAAAAABl4/O-jKG6Be-Zo/s576/IMG_0027.jpg
http://lh5.google.com/anhcuongdq/Rp2JYGhnnQI/AAAAAAAABmI/vxe8LJHrdC8/s576/IMG_0048.jpg
http://lh4.google.com/anhcuongdq/Rp2JYhnnRI/AAAAAAAABmQ/sOwKdgjD-Qc/s576/IMG_0049.jpg
http://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JjWhnneI/AAAAAAAABoE/mNFMFxB3lw4/s576/IMG_0044.jpg
http://lh6.google.com/anhcuongdq/Rp2JkWhnngI/AAAAAAAABoU/vZCifCHSb8w/s576/IMG_0046.jpg
http://lh3.google.com/anhcuongdq/Rp2JXmhnnPI/AAAAAAAABmA/1vqYN6zoxpM/s720/IMG_0047.jpg

binhnv
03-09-2007, 09:02 AM
Cám ơn Bác Cuongdq, bác hướng dẫn kèm ảnh thật là chi tiết, tôi xin bổ xung tí xíu đó là khi sấy cám không nên sao trực tiếp trên ngọn lửa dùng muôi đảo vì như vậy cám sẽ lại vụn ra. Tốt nhất là rải đều lên cái mâm sau đó bắc nồi nước và đặt cái mâm cám lên đun nhỏ lửa thỉnh thoảng đảo nhẹ cám lên như vậy vừa không bị cháy mà cám không bị vụn.

BLACK_CANARY
03-09-2007, 10:47 AM
em ko làm cám hạt nhưng cũng phải cám ơn bác cuong!!
bài viết của bác verry good.

anh_hung908
03-09-2007, 05:41 PM
. Tốt nhất là rải đều lên cái mâm sau đó bắc nồi nước và đặt cái mâm cám lên đun nhỏ lửa thỉnh thoảng đảo nhẹ cám lên như vậy vừa không bị cháy mà cám không bị vụn.

Công thức như thế còn quy trình làm em nghĩ mỗi người nên làm theo cách mình quen nhất (trước nay vẫn làm). Chứ ko có cách nào là kiểu mẫu cả. Em đã từng thử các cách rồi, làm như bác ưu điểm là ko cháy nhưng còn nhược điểm bác ko nêu. Đó là rất tốn thời gian #:-S và cám thường ko được khô -> dễ hỏng. Em cứ rang lại thấy hiệu quả nhất. Ngay cả tạo hạt cám cũng có nhược điểm là thành phần các hạt cám nó ko đều như khi mình làm cám bột, phơi nắng thì làm cám mất mùi, bay nhiều vitamin ...
Em nghĩ cân đậu mình nên cân lúc đậu còn khô. Vì sau khi đồ cân tuỳ thuộc vào độ ướt của đậu mà khi đó 1 lạng thực tế lượng đậu sẽ ko đều nhau. Nên cân đậu trước khi làm là chính xác nhất

pigbooxinh
03-09-2007, 08:05 PM
Bài viết các cậu thật tuyệt vời cách làm cám thì có nhiều công thức, mỗi người có cách làm và nhu cầu cấp ứng cho từng thời điểm khác nhau từ chim non --> ...
Cách làm của bạn sáng tao tuy hơi công phu một chút mà. Mình thấy làm cám cho chim khuyên nên để cả vỏ đậu xanh luôn thì tốt hơn tuy ko đẹp lắm nhưng nhiều chất bổ dưỡng

cuongdq
03-09-2007, 08:55 PM
Làm cám cho chim thường được chia ra làm 3 công đoạn :

Công đoạn 1 : chọn nguyên liệu
Công đoạn 2 : pha chế nguyên liệu
Công đoạn 3 : sấy nguyên liệu tạo thành phẩm
Các công đoạn trên , mỗi người đều có những cách chế biến, xử lý theo kinh nghiệm riêng của từng người, mà gọi là bí quyết nhà nghề .

Ví dụ làm bột cho chim vành khuyên :

+ Chọn nguyên liệu làm bột vành khuyên, ngoài đậu xanh + trứng+đường ra, có người còn cho them muối, mật ong, nhộng, tôm, phấn hoa.v.v…
+ Khi pha chế nguyên liệu với trứng có người trộn trứng luộc chin ngay với đậu xanh mới đồ lên còn ướt, rồi sấy khô cho chim ăn ngay không cần phải làm thành hạt . Trộn các nguyên liệu làm sao cho đều, các thành phần làm lần trước và lần sau phải đều và giống nhau ( đối với chim vành khuyên ) cũng là một nghệ thuật .

+ Sấy khô bột cũng có nhiều cách : có người phơi rồi sấy; có người cho lên cái mâm đặt dưới nồi nước nóng để sấy khô bằng hơi nóng ( như cách của binhnv nêu ở trên ); có người không cần sấy mà chỉ cần phơi khô ( bột nguội hay còn gọi là bột lạnh) cho chim ăn; có người sấy bằng lò vi ba… còn rất nhiều cách sấy khô, nhưng tất cả phải làm sao bột phải khô và chín đều như nhau .

Bột thức ăn làm ra sao cho phải đủ dinh dưỡng,thật khô, dễ tiêu hóa, chim ăn vào phải sung mãn : chim hót phải hót căng thi đấu bền lâu; chim chọi cũng phải lì lợm - bền – gan – nhanh - mạnh và cuối cùng người nuôi chim đạt đuợc mong muốn, yêu quý những con chim cưng của mình .

duongtm
20-11-2007, 12:55 PM
Tôi nhận thấy chim thích ăn hạt hơn là ăn bột. Như bon chòe nhà tôi chỉ tìm cách nhặt những hạt lạc to thôi còn bột thì gần như bỏ lại hết hoặc chỉ ăn khi quá đói mà thôi.

Nhân đây còn bài viết này, muốn nhờ các bác post lại hình để có thể làm theo. Muốn thúc cho mấy con chim ăn nhanh chóng lớn mà khó quá.

Cảm ơn nhiều ạ :applause: :applause: :applause: