PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Làm sao để hồ ximăng ngoài trời hết rêu?chaulahan
24-02-2006, 04:44 PM
Mình có một hồ xi măng ngoài trời đang nuôi một số chép nhật và vài cặp cá cảnh khác. Vì thường xuyên bị nắng rọi nên rêu mọc rất nhanh làm xanh nước, dơ hồ. Để dơ quá thì không chịu được nhưng mỗi lần thay nước phải vớt hết cá lên chậu, rồi chà rửa hồ thấy cực quá.
Các bác có cao kiến xin chỉ giúp.

Bờm già
24-02-2006, 06:40 PM
Có 2 phươn án cho bạn lựa chọn:
1. Lắp 1 hoặc nhiếu máy bơm có công suất lớn + thiết kế bộ lọc tốt, cho hoạt động liên tục + kết hợp với viếc làm mái che , hoặc giàn cây che nắng + thuốc diệt tảo. Phương án này hơi hao tiền, nên coi chừng bị má đánh đòn.
2. Để kệ nó, không quan tâm tới nó, không thay nước: lúc đầu nước sẽ có một màu xanh tươi tắn một cách kinh dị nhưng cá vẫn phát triển vô tư. Sau một thời gian, nước sẽ trong lại, hồ vẫn có rêu nhưng nước trong. (Đừng bắt mình giải thích tại sao - vì đó là kết quả quan sát thôi).
Và cuối cùng, cọ rửa + thay nước mới, không giải quyết được vấn đề đâu. Mình có 1 cái hồ chừng 10m2 đã thử hết cách rồi cũng đành chịu

chihong123
24-02-2006, 10:42 PM
Em có một hồ xi măng ngoài trời đang nuôi một số chép nhật và vài cặp cá cảnh khác. Vì thường xuyên bị nắng rọi nên rêu mọc rất nhanh làm xanh nước, dơ hồ. Để dơ quá thì không chịu được nhưng mỗi lần thay nước phải vớt hết cá lên chậu, rồi chà rửa hồ thấy cực quá.
Các bác có cao kiến xin chỉ giúp.
Theo mình thì bạn nên mua bạc lót lên hồ ( bên trong ) thì sẽ dễ lâu rửa hơn hoặc là bạn lót gạch men vào đó cũng được nhưng cách này có tốn kém . Thân

light
25-02-2006, 12:21 AM
Bạn thử thả một chú cá tỳ bà lau kính vào thử xem,mình nghĩ là hiệu quả ,bể ximăng thì không sợ xấu đâu

DNT_designer
25-02-2006, 01:01 AM
Bạn thử thả một chú cá tỳ bà lau kính vào thử xem,mình nghĩ là hiệu quả ,bể ximăng thì không sợ xấu đâu
Oài hoàn toàn ko nên, cái bọn tỳ bà này thì đi đâu cũng đều bị tẩy chay hết chứ ko riêng gì bể rong. Bác ko tính đến việc nó chu cái mồm gớm ghiếc ra để hút nhớt các cá còn lại sao:sick: đã thế nó còn có cái ngạnh sắc lắm, rất dễ gây thương tích cho mấy chú cá chép....
Nguyên nhân bị rêu là do bác nuôi cá chép, thuộc dạng ăn lắm ị nhiều+thêm ánh sáng mạnh nên rêu sinh sản rất nhanh, có cố gắng lau rửa cũng công cốc. Nếu ko còn chất bẩn, rêu sẽ rất đẹp và có màu xanh rất tự nhiên:applause: nhưng đó là khi nuôi các loại cỏ nhỏ mà thôi#:-S
Còn bác muốn nuôi chép thì biện pháp tốt nhất là rút toàn bộ nước ra, ngâm bể với dung dịch nước vôi trong rồi phơi khô ráo, súc rửa vài lần cho hết vôi rồi mới thả cá vào. Nhưng sau 1 thời gian(2,3tháng) rêu sẽ quay lại và phải áp dụng lại hoặc đơn giản hơn là đổ thuốc diệt rêu vào(hơn tốn xiền chút, lưu ý nên bắt cá ra rồi đổ thuốc tránh thiệt hại mặc dù thuốc có ghi ko hại cho cá:-S )

chaulahan
25-02-2006, 02:42 PM
Tin buồn các bác ạ!
Từ sau tết đến nay bận nhiều việc em chưa kịp thay nước, chà hồ thì sáng nay hai con chép nhật lớn đã ngửa bụng rồi, con ba đuôi thì cứu kịp.
Em có thả tì bà đó nhưng hình như không hiệu quả. Em sẽ thử theo cách các bác chỉ.
Xin đa tạ

Antishock
09-03-2006, 11:28 AM
Nhà tui cũng có 1 cái hồ ximăng , hồi mới xây nhà còn nhỏ dại nên chỉ cho người ta xây ngoài nắng , bây giờ nuôi cá ( chép Nhật & ba đuôi ) khoảng 2 tuần là nước hồ cá thành nước ... rau má luôn , thay nước hoài mệt xỉu luôn !!! Nếu hồ mà ở ngoài nắng thì bị nước xanh là chuyện đương nhiên KHÔNG THỂ NÀO TRÁNH KHỎI !!! Tui đang chuẩn bị " dời đô " , đang tính mua hồ kính đây !!!

player
09-03-2006, 11:53 AM
Hồ xi măng thì chỉ như bác Bom gia là đúng thôi, kinh nghiệm bản thân là cá chết do thiếu ô xi còn ông nào mà làm sạch đc rêu mình ngả mũ cúi chào ( tuần cọ một lần ?)

GoldenCanary
09-03-2006, 12:02 PM
Hồ xi măng nhà GC có rêu bám đầy thành hồ nhưng nước vẫn trong chứ không chuyển màu xanh. Và hồ thì chỉ thêm nước là chính chứ có khi 6 tháng chưa thèm thay nước!
Còn hồ nhà cô GC thì lúc nào cũng xanh lè.

Quan sát thì thấy:
- tuy cùng là ngoài trời nhưng hồ nhà GC không chịu nắng trực tiếp vào hồ, chỉ có chút nắng hắt vào buổi sớm, khoảng 1-2 tiếng đồng hồ là hết. Còn hồ nhà cô thì hứng nắng trưa thẳng vào.
-hồ nhà GC trồng một số loại cây thủy sinh, còn hồ của cô thì thả bèo--> lá bèo mục rữa rất bẩn, hôi !

Kết luận: tảo xanh phát triển do thừa ánh sáng và thừa dinh dưỡng!

khuyenmo
09-03-2006, 03:48 PM
Hay là bê hồ này vào nhà hoặc xây thêm mái để che đi :)

chaulahan
11-03-2006, 09:09 AM
Hay là bê hồ này vào nhà hoặc xây thêm mái để che đi :)
Giải pháp của bác khó thực hiện quá...
Hay là các bác biết loại cá nào chịu được cái hồ vừa rêu vừa nước đục vừa nắng chói nóng cả nước lên nữa như vậy chỉ dùm em đi. Đừng nói em nuôi cá rô hay tai tượng đấy nhé!

Bờm già
11-03-2006, 09:20 AM
Cá chết vì hồ sâu, diện tích mặt nước ít -> thiếu oxy, bạn cứ khắc phục cái đó tự khắc cá sống được chứ có gì đâu. Nếu không thích mua cá rô, cá tai tượng thì mua cá chép , cá lóc, cá trê, cá mè ... quên mất bạn mua cá sặc đi, nó cũng dễ sống đẻ nhiều mà bí mồi có thể bắt nó lên, cũng đã lắm.

Antishock
11-03-2006, 10:42 AM
Cho mình thêm ý kiến : NUÔI RÙA hay BA BA để làm kinh tế luôn đi !!!!!!!:laughing: =))

cacaca
11-03-2006, 01:19 PM
Em là người mới tham gia,cũng xin được góp ý kiến, có sai xin chỉ giáo lại nha:
Màu xanh trong nước là do tảo
Rêu xanh bám ở thành hồ , rong, các dũng cụ trong hồ.
Tỳ bà chỉ xử lý được rêu thôi, tảo thì bó mõm(dùng mõm ăn rêu).
Nhà em có hồ xi măng ở giữa trời, từ 10h tới 15 giờ, nắng chiếu trực tiếp luôn nhưng vẫn không có tảo.hì...Ban đầu khi mới xây hồ xong bì cũng mệt mỏi với tảo lắm 3 ngày là đổi màu!Nghĩ mãi, em nghĩ tảo phát triển quá nhanh do ngoài ánh sáng trực tiếp thì còn dinh dưỡng nữa, em quyết định trồng rong(loại rong đuôi chồn 2000đ/bó) để cạnh tranh dinh dưỡng với tảo (khôgn biết đúng không!).trồng khá nhiều= bằng cách mua các cậu bông nhỏ, bỏ đất, cát trồng rong và đăt vào các góc hồ.Kết quả hơn cả mong đợi: hồ trong vắt nhìn tận đáy!!! Có điều...nếu chưa từng làm bao giờ thì sẽ khôgn biết bao nhiều rong la vừa, đành cứ trồng nhiều nhiều 1 tí rồi nếu sáng ra thấy cá có vẻ mệt và ngáp nước thì bớt đi từ từ.
Em chắc chắn sẽ giải quyết được bọn tảo khó trị này.
Ngòai ra, các bác có thể mua súng nhật (tím,hồng) (hình như #50.000/ chậu) về đặt vào hồ.Sẽ góp phần làm trong nước, không tảo và sẽ rất đẹp vì giữa hồ có những bông hoa súng cực kì dễ thương.

player
11-03-2006, 01:56 PM
Trồng rong thì hai ngày là fải cắt một lần vì ánh sáng và dinh dưỡng tốt cho nó fát triển.
Ngày xưa nhà thì làm thế này : Các bác lấy một cái hũ sành lớn chút khoảng 20 - 30 cm đường kính, cao thì khoảng 1 tấc hay tấc rưỡi , miệng bằng 1/ 3 tới 2/3 đường kính. Có hết rồi thì chạy ra cái tiệm cạh tiệm bán đá kiểng đường Trường sơn ấy ( q TB ) mua 1 bao đất Cái Mơn ( fù sa ) 1bao nhiều lắm nhưng mua ít k bán . Xong thì cây hoa súng ( Thái lan cũng đc ) xin của ông LamVN ấy ( BD nhiều lắm ) đem bỏ vào hũ , lấy đất Cái mơn ( sau khi fơi khô đập nhỏ ) bỏ vào nhớ là không lèn hoặc là cho đất vào trước rồi đổ nước vào ngâm cho nó mềm ra cũng đc.
Cái này làm xong bỏ vào hồ thì khoảng tuần sau ( k thay nc ) thì hồ trong vắt ( hồ rộng thì làm hai ba lọ , sùng hai ba màu ) nuôi mấy con KOI là bá cháy. Không cần máy lọc gì cả , khi fân cá nhiều quá thì xả nước thôi.

Nhà thì cho thuê mất rồi nên hoa súng cũng chả còn mà cho, mua một cây nhớ chọn loại nó sinh đẻ bằng lá ấy thì tha hồ mà mang cho. Cũng có loại sinh sôi bằng hoa ( nó chìm xuống nước sau khi nở, rồi nở ra hạt ) nhưng nở một lần nhiều lắm cho không hết đâu .

Kinh nghiệm bản thân đấy, mong mấy bác có cái hồ xi măng đẹp. Nhớ là càng nắng thì súng càng lớn và nước thì cực trong.

chaulahan
11-03-2006, 04:49 PM
Cách của bác Cacaca và bác Player nghe hay và có lý đấy nhỉ. Cảm ơn các bác nhé. Nhất định em sẽ thử một phen xem sao. Hy vọng... hy vọng... hehehe

Bao Truc
18-04-2006, 01:39 PM
Hi các bác, mình cũng chơi 1 hồ cement ngoài trời nuôi đủ loại trong đó lực lượng nồng cốt là cá chép, hồ mình cũng bị rêu xanh bám đầy các thành vách & hòn non bộ, nhưng mình chỉ cần thay nước bình thường 2 lần/tuần thì nước hồ vẫn trong trẻo & đàn cá vẫn sống khỏe mạnh. Mình thấy thế nên cũng không cần dọn dẹp lớp rêu trong hồ chi cho mệt , & mình nghĩ rằng có thể lớp rêu ấy cũng hữu ích cho đàn cá (như mấy chú cá bảy màu hoặc mấy chú cá con mới sinh không ăn được thức ăn khô vì to quá k nuốt được, chỉ ăn rêu bám trong thành hồ nhưng vẫn sống khỏe mạnh) Mình nghĩ thế có đúng k nhỉ ? Thêm nữa, hồ mình có lớp rêu bám trông lại thấy đẹp một cách tự nhiên !
Bao Truc

nguyenhailam
22-08-2007, 03:35 PM
ồ rất đơn giản bạn chỉ cần mua 1 tấm lưới tre nắng màu đen treo cao cách bể cá khoảng 1m, mua 1 cái bơm nhỏ thôi cho nó chạy liên tục lọc qua 1 lớp bông để tuần hoàn nước và cuối cùng cho 1 ít thuốc diệt cỏ vào bể là Okee

phamvuthien
22-08-2007, 10:37 PM
nhà em thì hòn non bộ ko thấy bị rêu,nguyên do nhà em lót bằng gạch men,khi xây nhà còn dư gạch men,lát vào nên hồ ko bị rêu,bác thử lát vào đi,vừa sặch,sáng,nước trong,lại ko bị rêu

NHATHUY
22-08-2007, 10:40 PM
nhân nhân chính làm nước có màu xanh (do tảo) là ánh sáng, nếu đi cùng nhiệt độ cao thì nước càng xanh, bằng cách nào đó, khắc phục được nguyên nhân này thì hồ nước sẽ hết xanh.

Dark angel
29-08-2007, 12:08 AM
nuôi cá trong hồ xi măng thì cực rùi, nhưng các bác mỗi lần thay nước chịu khó lấy cái ống hút phân của mấy ẻm ra cho hết rùi thì thôi còn rêu thì kệ nó bỏ ra 10k mua em lau kiếng về là xong cà có gì đâu, hồ nhà em làm như thế vẵn đẹp như mơ........huyền mờ ^_^

TyBa
29-08-2007, 10:58 AM
Tôi cũng nuôi cá bằng hồ ximăng được 4 tháng rồi nhưng bể sạch bong không bị rêu hay nước xanh lè như các bạn. Thỉnh thoảng thấy hồ bẩn dùng vòi hút phân và cho thêm nước mới thêm vào thôi, bạn nào hồ bị mọc rêu nhiều ,nước bị xanh thì nên làm mái che cho hồ tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào hồ và thả vài cây bèo vào để làm xạch nước

baymaulove
03-09-2007, 01:25 PM
theo kinh nghiệm của em thì khi mới có bể xi măng nên dùng một ống hút nhỏ để hút bớt thức ăn thức ăn thừa của cá ở đáy bể rồi lọc nước đó có thể dùng lại đc hoặc bỏ đi. như thế đỡ một phần một tuần có thể thau bể 2 lần cái chính là hút đc nhiều cặn đáy để rêu ko có khả năng sinh trưởng nhanh

xuantruong0507
20-10-2007, 07:10 PM
Hic, nhà em cũng làm cái hồ ximăng để ngoài trời 4-5 tháng rồi mà nước vẫn xanh lè, có nuôi 4 con cá chép nhưng mà giờ không biết nó chết chưa nữa tại vì nước đục quá không thấy mấy con cá đó đâu hết. Em có thả mấy con cá sim vô trong đó không biết có bị mấy con chép kia ăn không nữa. Ngày xưa em có thấy mấy cái cây rêu thường hay bám vào hồ cá với lại trên bờ tường vào những mùa mưa đó. Em muốn trồng mấy cây rêu đó được không (cho giống thiên nhiên) không biết làm sao để mua được nó đây các anh chị em chỉ giáo.

aeolus
20-10-2007, 10:21 PM
Hic, nhà em cũng làm cái hồ ximăng để ngoài trời 4-5 tháng rồi mà nước vẫn xanh lè, có nuôi 4 con cá chép nhưng mà giờ không biết nó chết chưa nữa tại vì nước đục quá không thấy mấy con cá đó đâu hết. Em có thả mấy con cá sim vô trong đó không biết có bị mấy con chép kia ăn không nữa. Ngày xưa em có thấy mấy cái cây rêu thường hay bám vào hồ cá với lại trên bờ tường vào những mùa mưa đó. Em muốn trồng mấy cây rêu đó được không (cho giống thiên nhiên) không biết làm sao để mua được nó đây các anh chị em chỉ giáo.
Bạn thả vài con lau kính cho chúng ăn rêu. Thay nước thường xuyên, khi thay lấy bàn chải chà 2 bên thành hồ cho tróc hết rêu ra.
Để ý không cho cá ăn dư
Dùng mái che che bớt mặt hồ, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều. Cái này quan trọng nhất.

trinh phuong an
21-10-2007, 01:27 AM
Hic, nhà em cũng làm cái hồ ximăng để ngoài trời 4-5 tháng rồi mà nước vẫn xanh lè, có nuôi 4 con cá chép nhưng mà giờ không biết nó chết chưa nữa tại vì nước đục quá không thấy mấy con cá đó đâu hết. Em có thả mấy con cá sim vô trong đó không biết có bị mấy con chép kia ăn không nữa. Ngày xưa em có thấy mấy cái cây rêu thường hay bám vào hồ cá với lại trên bờ tường vào những mùa mưa đó. Em muốn trồng mấy cây rêu đó được không (cho giống thiên nhiên) không biết làm sao để mua được nó đây các anh chị em chỉ giáo.
Bạn cải thiện bộ lọc nước cho hoàn hảo sẽ hết tảo xanh ngay.Tảo phát triển nhờ chất hữu cơ trong nước kết hợp cùng ánh sáng.Với 1 bộ lọc hoàn hảo thì ch6at1 hữu cơ sẽ nhanh chóng bị chuyển hóa,tốc độ lưu chuyển của nước qua bộ lọc cũng guíp cho thời gian để các bào tử tảo xanh tiếp xúc với ánh sáng giảm tối đa.
bạn muốn có rêu xanh bám trên bờ tường & đá hòn non bộ thì cần tạo độ ẩm cho vật cần có rêu.Dùng bột năn khuấy với nước sôi tạo thành bột hồ lỏng sau đó quét lên vật cần tạo rêu.Nếu có ít rêu cạo từ nơi khác rải lên thì chỉ sau 1 tuần là có 1 thảm rêu tuyệt đẹp.Lưu ý là độ ẩm phải luôn duy trì.

tuanvutran
03-11-2007, 07:41 PM
bỏ rong vào thì cũng hạn chế riêu mọc nhanh
hiệu quả 50%

thekingx
07-11-2007, 08:24 PM
Nhà thang bạn mình cũng nuôi 1 hòn nbo65o65 rong rên wa chời mà thấy nc trong lắm, mình đem hồ foi nắng wai còn hem có rêu nè T_T

Vidolaem
07-11-2007, 09:06 PM
Cá chết vì hồ sâu, diện tích mặt nước ít -> thiếu oxy, bạn cứ khắc phục cái đó tự khắc cá sống được chứ có gì đâu. Nếu không thích mua cá rô, cá tai tượng thì mua cá chép , cá lóc, cá trê, cá mè ... quên mất bạn mua cá sặc đi, nó cũng dễ sống đẻ nhiều mà bí mồi có thể bắt nó lên, cũng đã lắm.
Pác này nói bậy wá, làm sao hồ sâu mà chết cá đc pác. nhà em cũng có hồ xi măng mà cá có chết đc, nhà em thì có thêm cái hòn non bộ thui, nhà em có trồng cây gần hồ cá nên cũng ít nắng rọi vào, các pác nên bỏ thẻm sỏi lớn hay sạn lớn thì nước trong hồ đc trong lắm, em đã làm thử và thấy nước trong lắm. Các pác thử xem

Vidolaem
07-11-2007, 09:16 PM
ồ rất đơn giản bạn chỉ cần mua 1 tấm lưới tre nắng màu đen treo cao cách bể cá khoảng 1m, mua 1 cái bơm nhỏ thôi cho nó chạy liên tục lọc qua 1 lớp bông để tuần hoàn nước và cuối cùng cho 1 ít thuốc diệt cỏ vào bể là Okee
Hix cách này có pác ở trên nói goài kìa, cách này vừa tốn xiền đầu tư vừa tốn xiền điện vừa bị má la nữa, hồ ngoài trời ko cần fải dùng máy lọc đâu pác

Vidolaem
07-11-2007, 09:18 PM
nhà em thì hòn non bộ ko thấy bị rêu,nguyên do nhà em lót bằng gạch men,khi xây nhà còn dư gạch men,lát vào nên hồ ko bị rêu,bác thử lát vào đi,vừa sặch,sáng,nước trong,lại ko bị rêu
Pác này lại nhầm lớn gạch men rất dễ có rêu bám vào, cách đó ko hịu wả đâu bạn ơi lại còn tốn kém nữa

mi_fa_son
07-11-2007, 10:17 PM
có 1 loại thuốc diệt rêu lam` trong hồ của trung quốc giá 5k 1 gói, mua thử xài đi...cực kì hịu wả lun,dỡ cực mà ít tốn kém....ah` ma` em mua loại này ở tịm Tân Xuyên đó...