PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Cần trợ giúp nuôi cá xiêm con !!!meoconkitty
28-02-2006, 01:30 PM
Vừa rồi con cá nhà mình có sinh một bầy cá con, nhưng mình không biết cho nó ăn gì hết nên sau khoảng 1 tuần nó rơi rụng còn khoảng 20 con. Sau đó, mình tìm mua được bo bo cho nó ăn. Không biết có phải mình cho nhiều bo bo vào hồ nước chứa cá con không mà hiện nay chỉ còn khoàng 10 con thôi. Tiếc quá ! Xin các anh chỉ giúp cách nuôi dưỡng cá con với ! Mình chỉ mới nuôi lần đầu thôi ! Mình có phải thay nước thường xuyên cho cá con không ?

kingmax1987
28-02-2006, 02:22 PM
ne em tai em chua co kingnghiem thoi dung lo hoac ca trong chua biet nuoi con.nha anh anh ep de dc ca bay lon roi dep lam.ca con dung t6hay h20.0989973650

meoconkitty
28-02-2006, 03:19 PM
Anh có thể chia sẻ kinh nghiệm về cách nuôi cho em với. Em chưa có kinh nghiệm gì hết nên rất lo !

thangok
28-02-2006, 04:25 PM
huhu mấy nguời sướng thật! kiếm được bo bo !tui ở phú yên ko kiếm đâu ra bo bo cho cá con ăn đây nè !ngoài bo bo ra cá con ăn gì nữa vậy ? xin mấy huynh có kinh nghiệm hãy chỉ giáo giùm em

Blue_Dolphin
28-02-2006, 05:10 PM
Để ép cá xiêm, bạn nên chọn 1 cái hồ nhỏ bằng sành, sứ, để ngoài trời, cho thêm rong đuôi chó hoặc tạo 1 cái ổ như hình sau:
http://www.aqualandpetsplus.com/Betta,29.jpg
Sau khi con mái đẻ xong bắt ngay ra,trứng sẽ nở sau khoảng 24-32 giờ, để con trống chăm sóc trứng và cá bột.
Nếu cho cá bột ăn bo bo, tỉ lệ cá con sống sót cao ( 70-80%), không kiếm được bo bo có thể dùng bột lòng đỏ trứng gà phơi khô nghiền nhỏ, trộn với thức ăn khô cũng phải nghiền nhỏ. Nhớ cho ăn ít một, kẻo thức ăn dư làm chết cá con. 2 tuần trở ra là cho ăn trùn chỉ được rồi.

Sea69
28-02-2006, 06:11 PM
Mình cũng dùng 1 hồ nhỏ bằng sành để ngoài trời . Chỉ lấy lá nho để tạo ổ . Thức ăn không kiếm được bo bo chỉ dùng bột lòng đỏ trứng gà phơi khô nghiền nhỏ , cho cũng ít để tránh bẩn nước nhưng tỷ lệ chết vẫn là 100% . Mong các bác chỉ giáo .

Solid Blue Discus
28-02-2006, 06:32 PM
hai ngày đầu cá mới nở không cho ăn!
ngày thứ 3 bắt đầu cho ăn lòng đỏ trứng gà nghiền nhỏ phơi khô, cho thật ít, ví con cá con nhỏ xíu không ăn nhìu được..
khoảng 2 tuần sau, cá klớn hơn, mới bắt đầu cho ăn bobo!
SB vẫn nuôi như thế, tỉ lệ sống 90%.
Thân!

vietho
28-02-2006, 11:11 PM
Tại sao bạn đã có đến 30 bài viết rồi mà vẫn viết không dấu như vậy, đề nghị bạn vào chỉnh sửa lại nhé
(tienbm)
May huynh chi nguoi ta nhu vay , hen chi ca chet het .

Theo minh , cu tu nhien theo truyen thong , ca de xong , vot ca mai. Khoang 3 ngay trung no, khoang 7-10 ngay ca con biet boi, cho long do trung ga ( khoi luoc , chien , xao nau gi gi het ) cu tha 1,2 giot vao, va cu the la co 1 dan ca con dep va khoe .
Ca cua ban se chet , neu ban khong nhan biet duoc ca con biet boi la nhu the nao? va nen cho no an luc nao? Vi con tuy trung gia hay non ? ca trong khoe hay ko? nen thoi gian khong chinh xac de lam theo quy luat .
Suc khoe cua ca con tuy thuoc vao luong thuc an ( Ban cho nhieu qua ca con se chet ) .
neu ban can them thong tin , den xem minh ep .Va cu the ma lam theo, chac chan ban se co rat nhieu ca con dep va mau lon.

It thong tin , ko biet giup dc gi cho ban . Neu can gi goi cho minh 090.8.603.600 Minh chi nuoi Betta .
Than chao,

dthong
01-03-2006, 04:15 AM
cái topic có vẻ hay đây, tui ép cá có khi sống nhiều, có khi chết cũng nhiều . Trước đây tui bỏ nhiều rong, cho chút sình ở đáy trước khi ép cá con ra thì thấy sống nhiều nhưng sau này nguồn rong và sình của tui bị nhiễm con thủy tức , nó ăn hết cá con nên sau này phải đổi cách này cách kia cá chết nhiều, oặt ẹo . Mới đây tui thử cách này có vẻ khá hơn . Đó là tui lấy 1 cái xô khoảng 10 lít, bỏ cá mái vào và cho ăn đều đặn, giỡn trống vài ngày trước khi ép . Trong xô, bỏ thêm nylông cắt sợt cột vào cục đá cho chìm xuống nước . Trong thời gian này mỗi ngày cho vài giọt Liquifry (tương đương với dung dịch trứng). Nhớ bỏ không khí sủi bọt nếu không nước sẽ dơ . Bọt khí cho nó sủi trong đống nylông để tăng thêm khả năng làm sạch nước . Khi ép thì tắt bọt khí cho đến khi cá con bơi ngang thì cho bọt khí lại nhưng đừng mạnh quá cá sẽ bị nhồi . Mỗi ngày cho ăn 3-4 giọt liquifry . Sau 4-5 ngày hút đáy cho sạch . Thay khoảng 1/4 nước vào để tránh nước dơ . Hoặc bạn có thể sớt cá con qua 1 thùng hình chữ nhật lớn hơn, cho nước thấp khoảng 10 cm thôi . Khoảng 1 tuần cho ăn bo bo . Tốt nhất là để bo bo riêng 1 chậu rồi vớt 1 ít vào, còn bỏ hết bo bo vào thì trong đó có thể có những con vật ăn cá con mà mình không biết lẫn vào .
Bạn Vietho, bạn cho ăn lòng đỏ trứng tươi như vậy là mỗi ngày hay chỉ cần cho ăn 1 lần thôi ?
Bạn thangok,
Nếu chỗ bạn không có bo bo thì hỏi người ta có bán trứng tôm biển (brineshrimp) không đem về ấp nở rồi cho ăn cũng được nhưng cho ăn bo bo là #1 .
Mấy huynh khác,
Cá con của mấy bạn có bị cỡ to nhỏ lẫn lộn không ? Có cách nào cho nó không bị vậy không ? tui thì phải bắt cá nhỏ riêng, cá lớn riêng cho ăn ít đi chờ cá nhỏ lớn lên rồi mới cho vào chụng

meoconkitty
01-03-2006, 10:43 AM
Cám ơn mấy anh đã chỉ giáo. Em sẽ thực hiện theo. Nhưng em không có nhiều thời gian , do đó, sáng trước khi đi làm là em cho 1 bịt bobo vào, có thể cho nhiều thức ăn quá nên cá bị chết.

vietho
01-03-2006, 11:24 AM
Trước tiên cho mình xin lỗi vì không đánh dấu tiếng Việt . Vì tối hôm qua , mình tắt đèn hết chuẩn bị đi ngũ nên không thấy đường đánh dấu .

Theo mình thấy cách của anh dthong là bỏ sình , cũng có hiệu quả lắm đó.Nhưng mất thời gian đi kiếm sình sạch ( khó nhất la ở Thành Phố để kiếm sình ).

Còn cách sủi khí , mình chưa thử qua , nhưng mình cũng đã từng nghe nói .

Mình chỉ cho vai cọng rong vào 1 cái chậu ( cở 7 cm nước cũ ) . Cho cá mái vào trước ( tất nhiên là fải cho trống và mái làm quen , nếu muốn ép tiếp lần sau ). Sau khi cá con nở , mình cho 2,3 goit lòng đỏ trứng sống ( chỉ cho tiếp khi thấy 2,3 giọt đó đã hết )

Còn đến giai đoạn nuôi cá , thi mình chia nhỏ 1 chậu thành 3 chậu hoặc 4 chậu ( tùy vào lượng cá con ) .Như vậy sẽ khắc fục tình trang con lớn con bé.

Mình theo dõi chất lượng nước ( chỉ cần đủ oxy, không dùng máy sủi ) để bỏ bo bo vào.

Cá con sống trong môi trường tốt ( nước và ánh sáng tốt) thì sau 35 ngày sau , cho ăn trùng chỉ , thế là chúng ta có 1 đàn cá con tha hồ mà chọn lựa cá đẹp để lai tạo thêm .

Cho ăn trứng tôm biến cá sẽ có màu sắc rực rỡ , tươi tắn ,khoẻ mạnh .Nhưng mình không thể tìm được nguồn thức ăn này .Chỉ có bo bo , trừng chi , lăng quăng ......

Cách mà nuôi hồ kiếng , mình chưa thử qua .Nhưng dùng cách đó , cá con rất ít bị bệnh ,màu sắc tốt ( nếu nuôi Betta kiểng ) nhưng đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư nhiều thiết bi hơn .

Mình ép cá đôi khi cũng thất bại , vì bệnh nấm ( nguyên nhân la không điều chỉnh được lượng thức ăn thích hợp )

Lưu ý: Loài Betta này có thể ăn những vi sinh vật sống trong nước , chính vì vậy đừng nên cho quá nhiều thức ăn vào mà cá vẫn chịu đụng được .

Nhưng kinh nghiệm cuối cùng là bạn fải ép nhiều , thì càng ngày bạn sẽ chuyên nghiệp hơn và cá sẽ khoẻ hơn .Vì qua những lần ép đó , chính bạn sẽ biết được: nên làm gì để cá con sống khoẻ ............

" Thất bại là mẹ thành công " đúng không các bạn .

Thân chào.

cuongphat
01-03-2006, 01:02 PM
trước kia mình cũng đã nuôi cá xiêm ép cá con, cũng đau đầu về vấn đề này.đã thử đủ thứ cho ăn các thứ nhưng rồi cũng được phần kinh nghiệm.đây là cách nuôi cá xiêm con của mình,cá xiêm trước khi cho ép phải chọn cá mái nhìn thấy trứng ở bụng màu vàng. cá trống thì phải nhả bột trên mặt nước.để trống & mái trong 2 cái keo khoản 3 ngày rồi thả vào cái lu nhỏ .cá đẻ xong bắt cá mái ra. 1 tuần sao bạn cho vào 1 giọt mở ăn mỗi ngày cá con sẽ ăn lấy và lớn lên khoản 30 ngày sau thì bạn có thể cho ăn những thứ khác được rồi, còn cách này cũng rất đơn giản là cho ăn cải sà lách.lấy cải bỏ vào nước ngâm rả ra rồi cho ăn chút ít mỗi ngày thì cũng nuôi cá con lớn được.đây là kinh nghiệm cách ép nuôi cá xiêm con lớn lên của mình .chúc các bạn thành công để có được bầy cá đẹp

bunhoc
12-04-2006, 01:26 PM
các bác cho minh hỏi cho cá lam quen như thế nào chỉ dẫn cụ thể được ko, vì mình thấy có cho làm quen hay ko thì cá trống vẫn đá cá mái tơi tả và có thể đá chết, hic tội nghiệp

lia thia
12-04-2006, 09:46 PM
bạn có thể đặt cả hai con vào trong hai cái lọ đặt gần nhau cho đến khi cả cá trống có vẻ hiền lại ,cho cả hai vào chung rùi đậy nắp hở .

babylove
13-04-2006, 11:24 AM
Kinh nghiệm của em xin được truyền lại cho bác ( tất nhiên là 1 phần thui nghen ). HỒi trước em hay nuôi cá beta, có lần em ép được gần 400 con. Vì bác chỉ hỏi là nuôi cá con sao thui nên em sẽ chỉ bác nuô cá con. Khi cá con mới nở, bác cho cá con ăn nước cải xà lách ngâm, cá con sẽ ăn ấu trùng do cải phân hủy ra ( bác lấy 1 cái hũ nhỏ, cho nước vào, cho cải xà lách vào, ngâm khoảng 1 tuan ). Mỗi lần ăn bác cho mấy thìa nước, tùy theo số lượng cá con, một ngày cho ăn 2 lần. Khoảng 10 ngày sau thì bác có thể cho ăn bobo được rồi, cũng tùy theo số lượng cá con mà cho, đừng nên cho nhiều quá nghen. Chúc bác nuôi chúng tốt.

meoconkitty
13-04-2006, 11:37 AM
Mình chưa có kinh nghiệm nhiều ! Theo kinh nghiệm của mình. Bạn cho 2 con làm quen bằng cách để 2 lọ gần nhau, sau 1,2 ngày, khi bạn thấy cá trống nhả bọt thì có thể thả cá mái vào. Bạn nên thả vào buổi chiều. Buổi sáng hôm sau là cá mái sẽ đẻ.
Nếu cá mái chưa sẵn sàn (do nhát quá hoặc do trứng chưa đủ chín ) thì không nên ép.
Mình thấy khi nào cá trống cũng rượt đuổi cá mái, đến khi cá mái chịu đẻ mới thôi.

Chúc bạn thành công.

bunhoc
15-04-2006, 05:36 PM
các bác cho hỏi khi trứng đã lòi ra ngoài thì trứng đã già chưa, vì tôi vẫn chưa thấy cá có vẻ bơi khó nhọc như người mang bầu hehehe

DÉNOJILL
16-04-2006, 05:58 PM
cho hỏi hồ ép cá nếu đề trong nhà thì cá có đẻ ko tại sao con đực lại cắn con cái khi được ép trong nhà

bunhoc
17-04-2006, 05:13 PM
dù để ngoài hay trong nhà thì con đực cũng sẽ cắn con mái , ko ít thì nhiều, nếu ta cho chúng làm quen với nhau tốt nhất là 1 tuần, mỗi ngày cho nó soi 2 tiếng một ngày. thì cá đực sẽ bớt cắn hơn vì mái đã chịu hắn rồi mà.

lêsang
17-04-2006, 06:04 PM
Ở Thái Lan em thấy họ cho cá con ăn bánh sandwich bị rữa ra để trọng một cái thùng gần mấy tháng trời , mà thấy mấy con cá con khoái lắm. Họ thường cho cá ép trong một bể cá .Lúc đầu họ cho tách cá mái và cá trống như nuôi cá la hán vậy đó coi chừng nào hai con chịu họ mới tách ra .

handtohand
18-04-2006, 03:04 PM
Nói chung mỗi người điều có kinh nghiệm cho riêng mình vì thế ban meoconkitty có thể tham khảo nếu như thấy cái nào mà bạn có thể áp dụng thì bạn hảy thử vả lại nuôi cá xiêm đẻ cũng rất là dễ đẻ vì khi bạn muốn cho cá có tỉ lệ trứng cao bạn phải lựa chọn con mái nào vừa to và bụng nó cũng phải to thì tỉ lệ trứng sẽ cao và tỉ lệ đậu trứng cũng cao,và tất nhiên bạn phải chọn cá trống thật tương xứng với cá mái.Đó là kinh nghiệm của mình vì mình từng nuôi cá xiêm bán.
Đây là kinh nghiệm nuôi cá xiêm của mình mong bạn tham klhảo mà làm vốn kinh nghiệm riêng của mình.
Như đã nói ở trên thì bạn hãy chọn cá mái và trống như thế cũng có thể bạn sẽ có thể lựa cá trống và mái theo ý mình miễn là phải chắc cá khoẻ.Khi cho cá ép mình để cá trong hồ kiếng(dài 20, ngang 10) sao khi cá đẻ bắt cá mái ra đẻ cá trống coi và chăm sóc trứng.sau khoảng 2-3 ngày cá nở nhưng vẫn để cá cha nuôi con trong khoảng 1 tuần lễ cho cá con bơi mạnh hơn.Và mình còn hồ ximăng bỏ nước và lục bình,bèo nhớ lục bình và bèo bạn vớt trước 1 tuần và rửa sạch để trong hồ và nhớ xem có các loại cá ngoài đồng lẫn trong đó ko nha và sau 1 tuần cá con đã bơi lội tốt thì bạn hãy thả nó vào hồ ximăng (nhung hãy xem có cá đồng ko nha kẻo chúng ăn hết cá con đó) và như thế bạn có thể áp dụng là cho cá ăn lòng đỏ trứng phơi khô như các bạn ở trên đã nói vàdo hồ lớn ko thể kiểm soát nên riêng với mình thì mình vẫn ko cho no ăn vì cho ăn như thế sẽ làm hư nước và thức ăn dư có thể sẽ lên mốc và làm cá con chết mà cá sẽ có sẵn thức ăn do mình đã bỏ bèo và lục bình vào hồ ximăng trước nên có nhiều loại vi sinh vật sẽ sinh sôi trong đó vì thế sau 2-3 tuần thả cá bạn có thể cho cá con ăn bo bo vì khio được 4 tuan cá đã đủ lớn để ăn bobo khi cá lớn nữa bạnh có thể cho ăn lăng quăng và trùng chỉ và dối với hồ của mình một lần mình cho ép từ 3-4 bầy vì vậy cá mỗi lần đem lên chai ko có chỗ để .Chúc bạn thành công
Và rất tiếc mình ko còn nuôi cá xiêm nữa vì bỏ nó ở hồ ximăng ngoài trời người ta bắt hoài nên mình ko còn nuôi nếu ko mời bạn đến xem rồi nhưng mình biết có nhiều chỗ người ta ép bán nên nếu rảnh mình sẽ dẫn bạn đi xem va nếu muốn bạn có thể mua vài em về làm giống.Hiện mình đang chuyển wa nuôi cá dĩa.Thân

toi yeu cay co
24-04-2006, 07:58 AM
Cá con mới nở tránh tuyệt đối làm động hồ cá ,yếu tố này có thể làm chết hết cá con .

dthong
24-04-2006, 09:18 AM
Dung dịch lòng đỏ trứng để 1 tuần có bị sình lên không ?

Thong Tran
24-04-2006, 11:43 AM
Bạn phải để dung dịch lòng đỏ vào tủ lạnh thì mới không bị sình.

vanhoang
24-04-2006, 02:58 PM
kinh nghiệm của tôi là phải cho cá con ăn ngay sau khi chúng biết bơi ngang.Cho ăn bo bo là tốt nhất.Lưu ý không bỏ quá nhiều bo bo bị chết làm thúi nước.còn nếu bỏ quá trễ hay quá ít thì tỉ lệ cá con sống không cao ,chênh lệch kích thước con lớn con nhỏ.

n-b
24-04-2006, 08:19 PM
Khi cá mới nở vài ngày ,ta cho vào bể vài lá xà lách(bảo đảm cá sẽ ít chết bởi vì có nhiều trứng nước được sinh ra).Khoảng một tuần sau thì cho ăn bo bo,nhớ chọn loại nhỏ thôi nha,loại lớn cá ăn không được đâu.ĐỪNG CHO ĂN NHIỀU cá dễ bị chết lắm đấy(mình cũng không hiểu vì sao,có lẽ cá bị say).có thể cho ăn thêm lòng đỏ trứng.Khi cá lớn hơn thì cho ăn trùn chỉ xắt nhỏ,bao đảm lón nhanh như thổi,nhớ thay nước tốt là được rồi.:applause:

anh_hung908
24-04-2006, 09:40 PM
Em thấy các bác chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá con vậy cũng ổn ổn rui (^_^)
Bác nào pro có thể chỉ cách để có thể lai tạo được đàn cá tốt theo cả hai hướng đó là chọi và làm cảnh(Cách chọn cặp bố mẹ, cách lai..........)

handtohand
25-04-2006, 06:15 PM
à cách bác nói là lai tạo giống mới nghiêng về cả hai phía đá và làm cảnh có lẽ hơi khó đây vì thường cá đuôi dài đó là khuyết điểm của nó vì khi chọi nhau cá thường bị cắn đuôi và do đau wá nó sẽ chạy vì thế ko đá được lâu còn về chọi cá lâu va dai sức nhất là kể đến loại đuôi ngắn là chọi lâu nhất nhưng ve phần làm cảnh có vẻ ko thu hút được người chơi cảnh hơn đuôi daì.Nhưng mình có thể nói với bạn như thế này nếu cá đuôi dài bạn thường xuyên cho đá sẽ tạo cho cá tính bền và dai hơn ko sợ bi đau nữa vì mình từng tập như thế cho cá nhưng mỗi lần như vậy dưỡng đuôi cá lại mệt lắm.Thân

anh_hung908
25-04-2006, 10:03 PM
Bác ơi ý em là mình nuôi hai loại đó riêng mà. Em có nói vừa cảnh vừa đá đâu

dthong
26-04-2006, 11:39 AM
để có 1 đàn cá chọi tốt thì cả bố & mẹ phải từ 2 đàn cá có thành tích . Và kết quả cũng may rủi nữa giống như ép cá HM vậy . Bố mẹ HM nhưng không phải 100% cá con sẽ HM . Còn cá cảnh thì bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn đẹp về đuôi và tùy theo màu nào mình muốn thì sẽ chọn bố mẹ cho ra màu đó . Việc lai tạo màu sắc cần thêm kiến thức về di truyền của mỗi loại màu .

vanhoang
26-04-2006, 01:46 PM
thông thường thì trống hay/đẹp kết hợp mái hay/đẹp sẽ cho ra bầy con hay/đẹp.Cần phân biệt cá hay với cá có thành tích.nếu cá hay mà người nuôi dỡ làm cho nó yếu ớt,hay huấn luyện cá chưa đủ xung,mạnh; khi ra trường lại cáp chạn thiếu thì trở thành bại tướng dưới tay người.Lúc đó cá hay cũng bị coi là cá dỡ.Hưởng được di truyền cách đá,nết chịu đòn hay là điều kiện cần nhưng chưa đủ đối với một bầy cá hay.Môi trường nuôi cũng ảnh hưởng rất lớn.cá nuôi hồ đất khác với nuôi hồ xi măng hay hồ kiếng,thùng nhựa...rồi còn khoáng chất,độ pH...thức ăn là lăng quăng cũng khác trùng chỉ,bột công nghiệp...

anh_hung908
26-04-2006, 04:59 PM
Ví dụ con cá hay, mà khi đá vì lý do nào đó nó chạy thì khi mình đem ép liệu được ko bác.
Cá trống thì lựa bằng cách cho oánh nhau chọn con thắng còn cá mái lựa cách nào. Rồi môi trường nuôi có ảnh hưởng thế nào (nếu được bác cho các điều kiện của bác nuôi cá đá)
Em ở Hn mê cá chọi từ nhỏ lâu lắm rồi ko chơi nữa nhưng thấy các bác chơi lại thấy máu máu. Đúng là diễn đàn ta nhiều pro thật

bunhoc
26-04-2006, 06:07 PM
cá mái thì lựa con nào có vảy to, mình dài khi có trứng thì giống hình con ách bích vậy. không nên lựa mái mình bầu bầu, ok

dthong
27-04-2006, 04:14 AM
Người ta dùng cá mái của bầy có thành tích, chọn cá nào thon, nhìn giống cá đực . Nói chung thì cùng cha mẹ thì chất lượng khá giống nhau. Còn riêng tui thì đá cá mái cùng chạn cùng bầy với nhau xem con nào có vẻ nổi bật nhất . Cá mái tách riêng khoảng 4 ngày có thể đá được y chang cá trống, cũng câu mỏ và chiến thuật cũng giống các con đực cùng bầy .

vanhoang
27-04-2006, 09:54 AM
cá trống mà thua chạy khi chưa đủ tang thì không nên giữ làm giống.trong trường hợp do nuôi chưa tới hay cáp thiếu chạn mà thua thì phải xem xét lại.Tốt nhất là chọn những con răng bén,có thế đá hiểm,bền dẻo và thắng những đối thủ có trình độ.
Chọn cá mái cũng từ bầy có cá trống dữ dằn,đá hay,dù chết không chạy.Cho cá mái đá nhau để chọn con ưng ý nhất.
Gọi là cá hay cũng chỉ là tương đối .Tháng này cá mình đang vô địch,qua tháng sau hay đi trường khác đã bị hạ bệ là thường.Tóm lại bạn cứ tuyển chọn,tuyển chọn,gây giống ,nuôi lớn ,đá thắng...,đá thua,đổ bỏ...rồi lại tuyển chọn tiếp...có như vậy cuộc chơi mới hào hứng phải không?

anh_hung908
27-04-2006, 10:36 AM
Hix cho em hỏi: - cá trống mái độ tuổi nào ép là tốt nhất
- trước khi ép bồi dưỡng thế nào
- cá con bao nhiêu tuổi thì tách bầy.
Cá chọi ngoài Bắc em thấy răng rất sắc, mỗi lần bục là xin đối phương một nhúm vẩy hay miếng vây ko à. Cá nếu khỏe đá tầm nửa tiếng là có đổ máu vì thế ngoài này toàn chơi cối xoáy để đỡ hỏng cá (lắc chai để tạo dòng nước xoáy hoặc xóc lên xuống có khi còn lôi dép ra kê để đập chai xuống cho mạnh làm con cá mệt rất nhanh rồi bỏ chạy). Chứ em ko hình dung được trong Nam đá ko cối xoáy lúc thắng thì con cá cũng nát bét rồi có dưỡng được lại ko và có máu như cũ ko. Nếu các bác có dịp ra ngoài này em dẫn các bác đi lựa vài con về lai, đảm bảo đá kiểu thi răng sắc thì okie
các Bác có thể cho em biết chế độ chăm sóc cá con của bác ko

quocvh
27-04-2006, 11:16 AM
Theo như các bạn nói thì dã man quá, thua thì đổ bỏ a?? Con nào có nét đá tốt thì giữ lại là đúng rồi.
Hiện tôi cũng còn giữ một dòng cá chiến, chuyên đá phần đầu, cắn không nhả. Có lần chỉ cần quần cỡ 5 phút là đối phương đi 2 kì dưới liền, mang rách toác. Lứa này là do lúc trước nuôi thử lấy kinh nghiệm thôi, cá này cực dễ nuôi, dễ đẻ.
Do không thích loại để chọi này nên không quan tâm lắm. Nhưng tôi biết để có một con chọi chiến thì ngoài kiểu gen, phải có chế độ luyện tập như võ sĩ vậy. sơ sơ như vậy nè
- Luyện sức: như bỏ nó vô chỗ có cỡ 5 con mái sẵn cho nó rượt mấy con đó. 5 phút vớt ra...
- Luyện tính: lấy cây đũa, bịt đầu đen rồi đánh nhẹ vô thân hoặc đuôi của nó. Chủ yếu là làm nó fury lên. Chú ý đừng cho nó cắn đũa, hư răng. Hoặc nâng cao hơn như: nhỏ giọt nước lên đầu nó.
Luyện như vậy thì khi lâm trận, nó sẽ không hỏi han đối thủ gì hết. nhớ cho dưỡng sức trước khi chiến đấu nhé.

lia thia
27-04-2006, 11:29 AM
gud idea !!! ý kiến của quocvh hay lắm !!! làm cách này cá sung hơn khi chiến đấu và sẽ khỏe khi ép !!!

vanhoang
27-04-2006, 12:50 PM
@anh hung : theo suy luận của tôi chơi cối xoáy như vậy thì con chạy chưa chắc là con dỡ hơn.ta có thể chọn những con thật xung thật máu,khi cho sừng thì cắn chai ầm ầm,những con hăng máu như thế khi bị xóc có lẽ ít bị stress hơn .ở HN cá chiến mua ở đâu ?tôi có dịp ra khu vực 36 phố (hình như Hàng Đậu?)vài lần nhưng không thấy,toàn cá dĩa với ông tiên...không biết đem cá lên máy bay có được không?

anh_hung908
27-04-2006, 01:12 PM
Anh vanhoang có dịp ra đây kêu em dắt đi lên làng cá chọi của HN, cách hàng đậu vài km thôi, còn vụ đem lên máy bay được hay ko thì em ko biết nhưng cá chọi có thể giấu vào những cái hộp nhỏ hơn cái chén chắc giấu kĩ cũng thoát he he.
Chính vì chơi cối xoáy như vậy nên ngoài này người ta ko chọn con răng sắc và vẩy chắc vì như vậy cũng chẳng để làm gì. 1 trận con cá chỉ cắn nhau được vài phát thôi. Thường con nào khôn khi xoáy biết chạy vào giữa dòng nước thì ít tốn sức hơn

gamblerhn
27-04-2006, 01:25 PM
Từ cách đây 20 năm mình đã thấy ở HN chơi cá chọi đá rồi. Cá chọi ở HN nếu không "cối" "xoáy" thì chỉ có nước đánh nhau đến chết thì thôi, chứ ít khi để nguyên có con chịu chạy trước.

Cá chọi ở HN thì ở Nghi Tàm, Yên Phụ trước đây nuôi nhiều, nhưng giờ thì chỉ còn lác đác.

dthong
27-04-2006, 01:38 PM
Luật ở HN chơi xoáy thì như vậy khi chọn cá để ép bạn phải chọn con nào chịu bị xoáy . Dĩ nhiên nếu có răng bén vẩy chắc thì vẫn là 1 lợi thế . Cá ít bị thương thì ít bị sốc hơn . Con nào thon, bản lóc hoặc đũa thì khi xoáy sẽ tự đi theo dòng nước thoăn thoắt . Khi luyện cá có thể thử xoáy nước cho cá bơi ngược dòng cho quen nhưng đừng lạm dụng cá sẽ bị nhát vì kiệt sức . Trong Nam không xoáy nước nên khi đá xong con cá nát bét giống như trong mấy hình dưới đây và không dùng đá lại được nữa .
http://i72.photobucket.com/albums/i163/dthong/bettafight/stomach.jpg
http://i72.photobucket.com/albums/i163/dthong/bettafight/losermay24_1.jpg
http://i72.photobucket.com/albums/i163/dthong/bettafight/LoserJune5.jpg
http://i72.photobucket.com/albums/i163/dthong/bettafight/June5result.jpg

vanhoang
27-04-2006, 04:29 PM
@dthong: bạn kiếm ở trang nào mà có mấy tấm hình hay ghê.Rõ ràng là hai chiến sĩ chênh lệch trình độ và răng vẫy quá nên một chú sắp nghẻo rồi mà chú kia gần như còn y nguyên.

dthong
28-04-2006, 02:07 AM
Mấy tấm hình trên do Tum ở www.fighterbetta.com cung cấp để chào hàng khi anh ta mới bước vào nghề xuất cá đá sang Mỹ . Ở trường đá đôi khi cũng gặp trường hợp chênh lệch chất lượng như vậy . Có khi con cá tháng trước giữ chức champion, tháng sau xuống chất lượng là bị như con cá bị bại vậy .

anh_hung908
30-04-2006, 02:03 PM
Em có mấy con cá cái mua ngoài chợ định ép thử 1 2 đàn cho quen tay rồi mua cá tuyển về ép.
Hôm nay cao hứng cho 2 con đá thử. Đá theo luật ko cối xoáy
Được 30 phút chưa con nào chạy mà vây te tua, vẩy bong tróc hết trơn em xót quá lôi ra xoáy vài xoáy.
Tổng kết lại: - thời gian chiến: 40ph (30ph đầu ko xoáy)
- Số lần xoáy : 10 lần (mỗi lần lắc 4 vòng)
- Bất phân thắng bại (do em xót quá nên tách ra trong lúc hai chị 1 chị bụng mang dạ chửa còn một chị mới sinh nở được 3 hôm vẫn vác dép vác guốc táng nhau:D )

Blue_Dolphin
30-04-2006, 02:14 PM
Bác này ngộ nghĩnh ghê! chưa bao giờ tui được xem cá mái đá, chắc lại bắt chước kiểu túm tóc giật đầu...

anh_hung908
30-04-2006, 02:17 PM
[QUOTE=Blue_Dolphin]Bác này ngộ nghĩnh ghê! chưa bao giờ tui được xem cá mái đá, chắc lại bắt chước kiểu túm tóc giật đầu...[/QUOTE

Hai chị này còn chơi đòn hiểm xé quần áo đối phương bác ơi:D :D :D

calahandoc
06-05-2006, 08:49 AM
chào các bác ,em cũng là người nuôi cá đá.em xin hỏi vài điều: dùng hồ thủy tinh ép cá đc ko? Và cần hồ rộng cỡ nào thì vừa ?

calahandoc
06-05-2006, 08:55 AM
cho en hỏi ép cá hồ thủy tinh dc ko ?và kích thước hồ cỡ nào thì vừa?

bunhoc
06-05-2006, 05:52 PM
hồ thủy tinh cũng ok, khoảng 20x30 là vừa, khi ép bỏ một lá bàng lớn vào để cá có chỗ tạo ổ và tránh tan bọt

quocvh
08-05-2006, 09:11 AM
Hồ thủy tinh phải rộng tối thiểu là 15x20, tối đa theo tôi là 20x40. Rộng quá không tốt, cá trống phải đi gom con hoặc cá con chết cao. Nhớ đổ nước vừa đủ. Tốt nhất là 12-15, đừng đổ nhiều quá, mất sức cá trống.
Điều quan trọng nữa là bạn nên vây cái hồ kiếng lại. Lúc cá đẻ & nuôi con, chúng không muốn có cảm giác bị đe dọa cho cá con. Nếu nuôi trong nhà không có ánh sáng trời thì nên sử dụng chế độ chiếu sáng thích hợp. Cá cũng có đồng hồ sinh học đấy. Nhớ để nơi kín gió và che chắn hồ tốt tránh tan bọt, chết cá con.
Chúc bạn có bầy cá con đẹp bằng hồ kính.

longhong
12-05-2006, 10:00 AM
Các bác nhầm lẫn giữa ổ càn cá và bể nuôi dưỡng cá con. Các bác chỉ người ta dùng hồ hẹp để cản và nuôi cá con thì cá con chết hết là đúng?
Ổ cản cá nhỏ thôi, có mặt thoáng khoảng 20cm x20cm ( hoặc chậu có đường kính 25cm )là vừa. Mực nước khoảng 7cm-10cm.
Còn nơi nuôi dưỡng cá con thì càng rộng càng tốt, mực nước có thể từ 10cm đến 70cm.
Khi cá con đã biết bơi ngang ( khoảng 4 ngày tuổi ) thì đổ ổ cản ra nơi nuôi dưỡng cá con. Nhớ đổ phải nhè nhẹ giảm thiểu mức động xao động cá con. Các bác không sợ cá con chết đâu. "Thử đi rồi sẽ thích ngay mà".
Bí quyết thành công của việc ép cá là hồ nuôi dưỡng cá con. Các bác phải chuẩn bị hồ nuôi dưỡng cá con này ít nhất là 1 tuần trước khi đổ cá con vào. Các bác phải tạo môi trường của hồ nuôi cá con này có nhiều vi sinh vật để làm môi cho cá con bằng các cách sau:
- Bỏ rơm, cỏ thật kho khô như bác Vietho. Trước khi bỏ nhớ trụng nước sôi để tránh vi khuẩn, nấm gây hại cho cá con.
- Bỏ xác mía, lá mía thật khô. Nhớ phải rữa, vắt xác mía thật kỹ và phơi khô, nếu không sẽ làm thúi nước và cá con chết. Bỏ xác mía vừa phải và trụng nước sôi trước khi bỏ.
- Dùng cải xà lách trụng nước sôi. Nhớ bỏ vừa phải.
Các bác cứ làm như thế, sau một tuần nhìn vào hồ nước thấy trong không có bọt là OK, có thể đổ cá con vào.
Sau khi đổ cá con vào hồ các bác chọn bo bo sống rữa sạch cho vào. Nhớ cho vừa phải.
Nếu làm tốt, các bác có thể có đàn cá con sống đến lớn cỏ thể đạt 1500con. Có khi đến 2000con.
Nếu không có hồ lớn để nuôi cá con thì đổ cá con vào các hồ nhỏ.
Chúc các bác thành công.

huong
12-05-2006, 10:47 AM
mèo con kitty ơi,chị cũng thích nuôi cá xiêm như em,nhưng chị nuôi đợt nào chết sạch đợt nấy nên rất hiểu tâm trạng của em.Mặc dầu đã tham khảo những kinh nghiệm của các bậc tiền bối nhưng cá vẫn chết.Ngộ thiệt,nhưng mà thua keo này-bày keo khác;chêt con này nuôi con khác!
Người gủi:huong_nh4

longhong
07-06-2006, 04:38 PM
Bạn Meoconkitty chắc đã nuôi cá lia thia con thành công rồi phải không mà không thấy lên diễn đàn nữa. Nếu đã thành công thì xin chúc mừng bạn. Nếu chưa thì bạn cứ nêu câu hỏi lên diễn đàn để longhong có thể giúp được gì thì giúp.
Trong các khâu nuôi cá lia thia, khâu nuôi cá con mới nở là khó nhất. Đặc biệt đối với những người đi làm như bạn. Longhong cũng đi làm cả ngày và cũng mài mò nhiều cách nuôi dưỡng cá con nên cũng có ít nhiều kinh nghiệm có thể chia sẽ cùng bạn.

meoconkitty
08-06-2006, 12:34 PM
Chào bạn longhong !
Mình rất cảm ơn bạn đã quan tâm. Mình vần thường xuyên vào diễn đàn nhưng thấy mấy anh em trao đổi nhiều rồi nên mình chỉ đọc tin thôi.

Thật ra thì mình mới nuôi nên chưa có kinh nghiệm gì cả, được anh em chỉ bảo cá mình đã sinh được một bầy, nhưng khi còn nhỏ cứ chết lai rai nên đến giờ mình còn được khoảng 30 con, nhưng do không có chổ nuôi, chẳng biết xử lý mấy con cá mái thế nào nữa, cá mình nuôi nên bỏ thì tiết lắm. Do đó mình cũng chưa ép tiếp lứa nào khác.

Rất cảm ơn các anh chị !:applause:

cedric
09-06-2006, 10:28 PM
Xin đóng góp với diễn đàn một kinh nghiệm khi ép cá : khi cá con đạt đến độ tuổi 3 tuần thì hay xảy ra hiện tượng cá chết, và số lượng cá con trong đàn giảm đi đáng kể. Các bạn cứ nghỉ là do thức ăn, nhưng thức ăn chỉ là một yếu tố thôi. Yếu tố khác rất quan trọng là : khi được 3 tuần tuổi, cá con bắt đầu phát triển hệ thống mang cá để có thể hấp thụ khí oxy trực tiếp từ không khí. Đây là một giai đoạn rất nhạy cảm và tế nhị, chỉ cần một cơn gió thoảng nhẹ thôi cũng đủ làm cá con chết. Vì vậy ở giai đoạn này, các bạn nên đậy thật kín bể nuôi. Khi cho ăn, các bạn cũng chỉ nên mở nắp đậy hé nhỏ thôi. Cho ăn xong , đậy lại ngay để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của lớp không khí trong bể nuôi. Và giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tuần. Sau giai đoạn này, nếu các bạn cho ăn đầy đủ thì cá con sẽ lớn nhanh như thổi và số lượng đàn cá sẽ được duy trì đông đúc. Chúc các bạn thành công!

thànhcông
10-06-2006, 12:07 PM
cho en hỏi ép cá hồ thủy tinh dc ko ?và kích thước hồ cỡ nào thì vừa?
Ẹp hồ nào ccũng được nhưng theo mình ép trong hồ xi măng là tốt nhất.
Khi ép thì ngăn một góc nhỏ cho cá em, khi nào nở, cá con khoẻ thì gỡ ngăn, bắt cá bố ra.

wonbi
06-07-2006, 09:30 PM
vậy mình dùng bể ép để dưỡng cá con luôn đc k hay fai chuyển nó qua bể khác??????

lia thia
06-07-2006, 10:47 PM
tùy bạn, nếu chỉ có một chỉ một thì số lượng sẽ ít hơn khi bỏ vào một chậu khác lớn hơn !!!

xxxbopy
18-07-2006, 12:05 PM
Bạn Meoconkitty chắc đã nuôi cá lia thia con thành công rồi phải không mà không thấy lên diễn đàn nữa. Nếu đã thành công thì xin chúc mừng bạn. Nếu chưa thì bạn cứ nêu câu hỏi lên diễn đàn để longhong có thể giúp được gì thì giúp.
Trong các khâu nuôi cá lia thia, khâu nuôi cá con mới nở là khó nhất. Đặc biệt đối với những người đi làm như bạn. Longhong cũng đi làm cả ngày và cũng mài mò nhiều cách nuôi dưỡng cá con nên cũng có ít nhiều kinh nghiệm có thể chia sẽ cùng bạn.
Em mới nuôi HM, thấy con đực & con cái có thể cho ép đc rồi nên xin bác chút kinh nghiêm. Hì hì hì :D
Bác cho em hỏi là theo bác cách tốt nhât để chăm cá con (mới nở) nên cho ăn loại gì, vì ngoài Bắc - Hn bây h tìm Thủy trần (bobo) khó lắm bác à. rau xà lách, trứng tươi, trứng khô ... nhiều thứ quá nên càng đọc càng rối trí bác ạ! :D :D :D
Mong tin!:-*

THUYTRANG
18-07-2006, 02:25 PM
Xin đóng góp với diễn đàn một kinh nghiệm khi ép cá : khi cá con đạt đến độ tuổi 3 tuần thì hay xảy ra hiện tượng cá chết, và số lượng cá con trong đàn giảm đi đáng kể. Các bạn cứ nghỉ là do thức ăn, nhưng thức ăn chỉ là một yếu tố thôi. Yếu tố khác rất quan trọng là : khi được 3 tuần tuổi, cá con bắt đầu phát triển hệ thống mang cá để có thể hấp thụ khí oxy trực tiếp từ không khí. Đây là một giai đoạn rất nhạy cảm và tế nhị, chỉ cần một cơn gió thoảng nhẹ thôi cũng đủ làm cá con chết. Vì vậy ở giai đoạn này, các bạn nên đậy thật kín bể nuôi. Khi cho ăn, các bạn cũng chỉ nên mở nắp đậy hé nhỏ thôi. Cho ăn xong , đậy lại ngay để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm của lớp không khí trong bể nuôi. Và giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tuần. Sau giai đoạn này, nếu các bạn cho ăn đầy đủ thì cá con sẽ lớn nhanh như thổi và số lượng đàn cá sẽ được duy trì đông đúc. Chúc các bạn thành công!
Bạn cho mình hỏi đến bao nhiêu ngày thì có thể với cá trống ra vậy, cá trống có ăn cá con không? Mấy bữa trước cá của mình nở ra nhiều cá con lắm mà hôm nay chỉ còn có khoảng 10 con hà :crying: :crying: buồn quá.
Mình cũng làm như các tiền bối chỉ vậy nhưng tỉ lệ chết rất cao tỉ lệ sống chỉ còn vài chú...hic hic

Son Q4
18-07-2006, 02:27 PM
Nở ra cá Con thì phải theo dỏi nếu thấy cá trống ăn con thì vớt con trống ra luôn....he he vớt bắng tay tránh cá con vướng vào vợt thì thiệt hại đáng kể nhé....

thànhcông
18-07-2006, 02:31 PM
Bạn cho mình hỏi đến bao nhiêu ngày thì có thể với cá trống ra vậy, cá trống có ăn cá con không? Mấy bữa trước cá của mình nở ra nhiều cá con lắm mà hôm nay chỉ còn có khoảng 10 con hà :crying: :crying: buồn quá.
Mình cũng làm như các tiền bối chỉ vậy nhưng tỉ lệ chết rất cao tỉ lệ sống chỉ còn vài chú...hic hic
Cứ khi nào thấy cá con tự bơi được (lơ lửng trong nước), ko còn bám trên bọt hoặc thành bể là có thể vớt cá bố ra (khoảng 5-7 ngày). Đúng là phải vớt bằng tay, ko được dùng vợt.
Phải cố gắng thôi, ai nuôi chắc cũng vậy, một vài đàn đầu thiệt hại nặng nề, sau dần mới tích lũy nhiều kinh nghiệm.
Chúc bạn thành công!

Devon_Melfice
18-07-2006, 04:04 PM
Hồi trước có thời gian mình cho các chọi mới nở ăn sữa bột :D.. Mỗi tội nước bị váng, nếu chỗ rộng thì dễ xử lý, chỗ hẹp thì hơi mệt :D..

tim_lam95
25-07-2007, 01:42 PM
chao cac bac
ca cua em dc 7 ngay tuoi roi ma sao cang ngay cang it lai vay,co cach gi ko boi vi` dan` ca cua em bay gio chi con duoi 50 con

XxVirgoxX
25-07-2007, 03:06 PM
mấy bác cho em hỏi cá con cở bao nhiêu tháng thì đem nuôi riêng được vậy.Cám ơn các bác nhìu

halfmoonpro92
26-07-2007, 11:01 AM
Khoảng 1-2 tháng còn tùy vào cá của bác ...........,,,,,,,,,,,,,,,,

hungthanh
26-07-2007, 11:33 AM
cá khi nào lên màu đen rõ thì đem nuôi riêng ( từ 2 tháng trở lên )

halfmoonpro92
26-07-2007, 09:39 PM
Tốt nhất là mọi người nên phân biệt cá chọi đực cái rồi nhốt riêng nhé

bancovn
26-07-2007, 10:27 PM
Em có nghe nói là có bí quyết để ép đẻ cho ra cá trống hay mái, dựa vào nhiệt độ gì đó.Có anh em nào biết chỗ bán ảtemia số lượng ít ko,em muốn mua dùng thử, mua nhiều đắt quá,sợ bỏ uổng, với lại em cũng đang tập ép cá, 1 tuần mới ép 1 cặp -> mua nhiều phí.

halfmoonpro92
27-07-2007, 11:30 AM
Cho em hỏi artemia là cái gì vậy nhỉ em ko bít ............

bancovn
27-07-2007, 10:39 PM
Artemia là 1 loại trứng tôm mặn để khô trong hộp dành cho cá mới nở (như betta,HM chẳng hạn) rất nhiều chất dinh dưỡng,nhưng mỗi lần cho cá bột ăn phải pha trong nước muối loãng,sục khí nhiều giờ liền thì ấu trùng mới nở được.Loại này rất tốt, chỉ có điều hơi mắc nếu nuôi ít và nhỏ lẻ.

fresh_man1505
01-08-2007, 11:30 AM
Xin hỏi mọi người Hà Nội mua chọi cảnh (không phải loại chuyên chiến đâu) ở đâu? Ai biết chỉ dùm với