PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Hỏi cách làm cám cho chào mào mau có lửaphuonglovehoang
29-07-2008, 07:07 PM
em muốn học cách làm cám cho chim mau có lửa mong các bác chỉ dạy:applause:. xin các bác trả lời nhanh~X(

Lưu Khang
29-07-2008, 09:01 PM
em muốn học cách làm cám cho chim mau có lửa mong các bác chỉ dạy:applause:. xin các bác trả lời nhanh~X(
Cho ăn strongboy ,mau lửa lắm hót điên ko bít mệt :laughing: nhưng hại chim
Theo cách dân gian : cho ăn chất cay nóng mạnh như : ớt ( kàng cay càgn tốt )
:x Chúc chim ban sớm lên lửa

vinh_quangnam
30-07-2008, 04:44 PM
Bạn nên cho ăn đậu phụng rang và trứng gà trộn bột.Đậu càng nhiều càng tốt.mau lữa.ok!

duongtm
30-07-2008, 05:05 PM
Bạn nên cho ăn đậu phụng rang và trứng gà trộn bột.Đậu càng nhiều càng tốt.mau lữa.ok!

Không được đâu chú Vinh ơi. Chào mào mà cho ăn nhiều đậu phụng đi ỉa chỉ có nước thôi, xem lại đê.

Mấy con chào mào của anh hồi xưa, hôm nào hết cám cho ăn tạm cám chòe là chỉ có nước không. Giờ thì cho hết rồi :D

dongnghiep
31-07-2008, 06:06 AM
Khi mới chơi chim bạn đừng nên nóng vội, mình sợ chim mau có lửa thì củng sẽ mau tắt thôi bạn à. Hảy chăm sóc nó như chế độ mọi người đã từng làm, khi đó bạn có chú chim đẹp và hay.

phuonglovehoang
31-07-2008, 08:42 AM
:-*xin cám ơn các bác nhiều .:applause:mong thêm có nhiều lời :laughing:khuyên từ các bác hihi

sucave
31-07-2008, 03:31 PM
trên diễn đàn nói nhiều về vấn đề cám cho chim lắm rồi.bạn cố gắng bỏ tí thời gian tham khảo là biết liền thôi mà

huynhngochien
11-09-2008, 11:15 AM
bạn nên cho ăn trái cây và siêng mang chim đi dợt.Ok

carmen
12-09-2008, 01:13 AM
Cho ăn strongboy ,mau lửa lắm hót điên ko bít mệt :laughing: nhưng hại chim
Theo cách dân gian : cho ăn chất cay nóng mạnh như : ớt ( kàng cay càgn tốt )
:x Chúc chim ban sớm lên lửa
Ông này nói đúng này.
Còn vấn đề cho ăn cám đậu phộng thì ko ổn đâu. Chào mào ăn gạo chứ ko ăn đậu phộng.

livelyandlove
16-09-2008, 01:57 AM
Ko biết trang này nhiều kiểm duyệt bài viết này có đến được các bạn ko :D. Mình cũng có cách làm cám cho chào mào các bạn nào đọc được thì làm thử cho ăn và cho y kiến nhé :D. Nguyên liệu : Cám cò ( cám gói Ba Vì ) , Chuối tây , trứng gà , và vài viên B1 ( vì chào mào dễ bị hỏng chân nên có chút để có ích sau này ) , 1 chút ớt bột . Cách làm : Cho tất cả nguyên liệu trộn lẫn rồi cho vào máy ép hạt ( loai máy xay thịt chê thêm 1 tấm màng luới ) rồi đem sao khô . Hoặc bạn nào ko có máy đó thì có thể bóp chuối với cám trước sau đó cho dần các nguyên liệu còn lài vào ( Tỉ lệ thế náo se~ dc tích lũy sau nhiều lần làm)

dang sen
17-09-2008, 04:14 PM
Hãy mua một con chích chòe lửa treo cạnh chào mào...sẽ mau lên lửa.....Nếu không lên lửa hảy lấy 1/2 lon gạo rang cho chín xay nhỏ + 4 lòng đỏ trứng gà >>> hai thứ trộn đều>>>>phơi khô hoặc sấy nhẹ . Cho chào mào ăn mau lên lửa . Lưu ý: cần cho ăn kèm theo cứ 3 ngày thêm 1/2 quả cam hoặc trái cây khác như thanh long,quýt, bơ........

luhanh
27-09-2008, 09:41 PM
Này bạn mình thấy chào mào bổi mình mua về con nào hót thì tối ngay hôm đó đã hót còn em nào lười thì theo mình nghĩ chỉ nên cho đi đỡ công chăm chứ có thay cám mình làm rồi nhưng chẳng có kết quả

dang sen
30-09-2008, 03:33 PM
em muốn học cách làm cám cho chim mau có lửa mong các bác chỉ dạy:applause:. xin các bác trả lời nhanh~X(
Muốn chào mào mau có lửa ư ?.ai lại không muốn ! Nhưng cần phải chú ý đến việc thường xuyên: Cám cho chim; phơi nắng cho chim; tắm cho chim ( đồng thời phải thường xuyên vệ sinh lồng chim ).
Cám: 1lon gạo rang cho chín+ 7-9 lòng đỏ trứng gà>>>>phơi nắng hoặc sấy nhẹ cho chín trứng.
Phơi nắng: 1 Tuần phơi nắng khoảng 3 lần ( mỗi lần khoảng 20- 30 phút - nắng buổi sáng từ 8h đến 10 càng tốt).
Tắm cho chim: Sau khi phơi nắng xong ( trong lúc chim tắm tranh thủ vệ sinh lồng chim ).
+++ kết hợp cho chim ăn thêm trái cây ( cam, quýt....2 hoặc 3 ngày 1 lần cho ăn trái cây ).
Chúc bạn có chú chào mào căng ..........cổ hót.

dang sen
30-09-2008, 03:39 PM
Bạn luhanh ơi ! bạn nuôi không được thì phóng sinh chứ sao lại cho chim ..Zổm người khác vậy ? chim bổi mới về còn tùy con dạn thì hót liền.còn con nhát thì lâu hót chớ.

daigiabaoloc
30-09-2008, 08:31 PM
theo em thì không quan trọng về cám lắm, quan trọng mình phải chăm sóc thường xuyên và giữ sự ổn định cho chim trong mọi hoàn cảnh khó khăn, 10 chú chào mào của chỉ ăn cám gà và mỗi tuần 2 lần trái cây một lần càocào, chú nào cũng căng cả.

tay trong tay
20-08-2010, 06:16 PM
Mình xin gop ý thế này, đối với chào mào thì cám không cầu kỳ , chòe than đá , và họa mi , lắm dâu , vì bản chất của chào mào thức ăn chính vẫn là các loại trái cây, đơn giàn bản vần có thể mua cám bavi trộn trứng la ok , nhưng có nhược điểm là nuôi lâu dài , sắc lông chim sẻ nhac nhạc , cảm giác nhìn vào như chú này nuôi thiếu nắng vậy , cám bavi co thẻ cho ăn khi chim bổi mới mua ve tạp cho ăn cám thi ok , nuôi về sau nên đổi cám thì tốt hơn , còn ve cám cho chào mào cung dơn giản thôi , ta co thể trộn , các loại ngủ cốc lại là ok , vd : dau xanh , dau nanh, dau dỏ , bắp , gạo lức , kèm theo dam nhu trưng gà , vv......... tùy theo thòi tiếc ta có thể cho đậu phụng vào nhưng tỷ lệ it , la ok , minh củng xin gop ý với mấy bác như vậy . nếu có điếu kiện mình sẻ trình bảy ok hơn ,

mavanz
21-08-2010, 11:28 AM
Muốn chim có lửa : Mách cho các bạn nhé

Cho ăn cám ba vì ( ko trộn pha )+ thi thoảng cho ăn mồi tươi càng tốt + Hạt ớt ( cho cả quả đã xẻ ra làm 4 cánh ) + Quả Na
Đảm bảo hót như điên ( chú ý : hạt ớt giúp cho lông đuôi đỏ đấy ngoài tự nhiên chào mào + chim khuyên cũng rất thích ăn hạt ớt ) cứ cho ăn đi chết tôi bắt đền. Tuy nhiên nếu căng thì phải tặng cho tôi 1 chú, Người lớn nói nên giữ lời

lamvlam
24-08-2010, 12:16 AM
Muốn chào mào mau có lửa ư ?
DỤC TỐC BẤT ĐẠT......bạn hãy suy nghĩ câu này.
thân

Thang bom
24-08-2010, 01:42 AM
Nếu muốn cho Chào mào có cốt tốt, ngoài lựa chọn về con giống, nước nuôi cũng phải tốt, cám rất quan trọng nó chiếm 85% cho con chim có cốt cách tốt, sau này thi đấu rất lâu và bền chim. Việc làm cám cho Chào mào cũng rất công phu và cầu kỳ. Đây là bí quyết riêng của các Nghệ nhân chơi Chào mào tại Huế và Nha Trang bạn nên liên hệ học hỏi. Ngoài ra chào mào cần phải được tắm và tắm nắng thường xuyên trong tuần. Mùa này có nhiều châu chấu non, chào mào ăn rất tốt nhanh căng. Nếu bạn không làm được cám nên mua cám Gold vàng của Trung Quốc, đây là loại cám hoa quả dành cho khuyên nhưng chào mào ăn vào rất căng, hay hót

duyhoian
24-08-2010, 01:16 PM
Cái chi mau có thì cũng mau tàn, thời gian sẽ trả lời

Theo kinh nghiệm chơi chào mào của mình cũng như nhiều loại chim đấu trường thì bạn nên chú ý phân của nó lỏng hay đặc cục, buổi sáng mở trùm mag thấy phân nước dưới đáy lồng thì không nên đi dợt vì chim đang mệt, mà thấy phân cục khô thì nên đem đi dợt.

Ăn trái cây nhiều sẽ làm chim xuống lửa vì trái cây mát, hơi đi nghịch lại chút, 2,3 ngày cho hắn ăn ít cam thì ok, ăn trái cây nhiều chim sẽ bỏ bột mà bột là thức ăn chính.

Chim có lửa và lữa bền chỉ có châu chấu, cào cào non, ngày nào cũng 10 con cào cào non, bảo đảm có lửa nhanh, chim nhà của Duy thì đặt châu chấu tháng, nghĩ vài bữa chim xuống thấy rõ.

Công thức bột, mỗi người mỗi cách, mỗi ý nhưng cũng với mục tiêu là làm cho con chim mình đạt trạng thái tốt nhất và cũng nên thay đổi chút ít thành phần bột tùy theo sức khỏe con chim, chim đang căng lửa mà cứ cho ăn mấy thứ nóng và thì chim sẽ sinh ra nhiều bệnh không hay như cắn đuôi, cắn chân, cứ bu lồng đòi đá và không chịu hot đấu giọng.

Tắm nước và tắm nắng nhiều và thường xuyên ngày một thì tốt cho sức khỏe chim, giải bớt stress cho chim, co vài con chim khi vao lồng tắm hot kinh lắm vì nó mừng khi được tắm, theo dõi nếu tắm có vẻ thích thú thì nên để cho chim tắm lâu chút, cho đến khi nó đứng trên cầu rỉa lông thì ok, đêm ra phơi nắng tầm 1 tiếng trở lại, cũng tùy theo nắng và thái độ con chim nữa. tắm xong mà để chỗ mát thì lông chim dễ bị mục và khô nên phải phơi nắng.

Còn rất nhiều điều phải làm hơn nữa nhưng nhũng cái căn bản Duy nêu lên chừng đó cũng đủ rồi và điều quan trọng nhất là do nết con chim nữa

nguoinhaque
24-08-2010, 03:10 PM
Không nên chú ý nhiều đến chuyện làm thế nào để con chim mau lửa bởi Bạo phát- bạo tàn, Cái chính bạn nên tham khảo cách nuôi dưỡng làm sao cho con chim của mình bền lực khi thi đấu và luôn theo dõi chim để có thể điều tiết, can thiệp kịp thời mỗi khi chú ấy có biểu hiện khác lạ. Bài viết của Duyhoian cũng đã là rất đầy đủ và cũng chỉ bấy nhiêu thôi bạn theo được và đều đặn hàng ngày là Okie rồi.

minhdinh
24-08-2010, 04:22 PM
theo kinh nghiệm của mình thì 1 long gạo + 5 lòng đỏ trứng gà và 1/4 gói cám ba vì, thỉnh thoảng cho ăn thêm chuối tây và 1 tuần nên cho ăn cam 1 lần( chú ý là có con hợp và có con không hợp, thấy có hiện tượng đau bụng là lấy cam ra). còn mồi tươi thì ngày khoảng 5-10 con cào cào non là ok rồi. Ngoài ra còn có chế độ dợt chim và tắm nắng và nước nữa.
chúc các bạn có những chú chim như mong muốn

duyhoian
25-08-2010, 02:50 PM
Duy thì không khuyến cáo cho lắm đậu phụng, vì đậu phụng rất nóng cho chim, có bỏ vào bột thì nên bỏ ít thôi, chim rất khó tiêu hóa, đậu phụng thích hợp hơn với các loại chim ăn mồi nhiều và chim để đi đá độ thông lồng, nhằm với mục tiêu làm cho con chim nóng trong người mà nóng trong người dễ sinh ẩu đả, hiiii. Lúc trước cũng chơi họa mi chọi và chích chòe than đá độ và mình cảm thấy hơi ác khi dùng những thứ này vào và thấy hiệu quả cũng nhanh nữa, rất nóng.

Khuyên nên dùng nhất cho bột là lòng đỏ trứng gà, tốt nhất và nhiều nhất trong thành phần cám chim, càng nhiều càng tốt. Có nhiều cách sử lý lòng đỏ trứng gà nhưng 2 cách phổ thông hay dùng là luộc trứng gà và lấy lòng đỏ ra phơi nắng tầm 2 ngày và nghiền ra hột nhỏ, tầm bằng hạt tấm là ok và trộn chung với cám cho ăn, Cách thứ 2 Duy cũng hay làm là lấy lòng đỏ trứng gà rang sơ với cám ba vì để cho dính cục và lòng đỏ bám vào cám ba vì, nên bỏ cám ba vì lên trước sau đó đổ lòng đỏ trứng gà lên để ít dính cục, hoặc có bạn không dùng cám ba vì thì nên dùng tấm, loại bằng nửa hạt gạo, đem rang sơ cho vàng hoặc dùng gạo đỏ cũng rất tốt.

Theo Duy thì con người ăn cơm còn chim thì ăn gạo tấm, hiiii, rất cần thiết và bổ sung dinh dưỡng, ngoài ra còn có nhiều loại đậu như đậu xanh, đậu nành cũng nên dùng, giúp chim mập và cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nên bổ sung như canxi.......

Các bạn đừng nghĩ chào mào ngoài trời ăn sâu thì vào lồng cũng cho nó ăn sâu, không chắc là nó sẽ ăn nhưng nó sẽ mổ và vứt tỷ lệ cao, nhất là sâu gạo, nếu chim chụi ăn thì ok chứ không ăn cũng không ép. Cấm tuyệt đối dùng sâu khô, rất độc và theo DUY thì cũng không có chất lượng gì bù lại ngoài hình con chim không đẹp, cháy lông, lông bị sơ và khô, nếu chim đang mùa thay lông, lông mọc ra sẽ bị cong và quắn, trong thành phần cám ba vì có sâu nhộng và cũng có tác hại đến bộ lông con chim lúc thay lông.

Chào thân ái

phamvannam_hd
25-08-2010, 03:21 PM
Kiến thức về việc chăm sóc nuôi dưỡng chào mào của A. Duy thật đáng khâm phục rất mong anh sẽ chia sẻ nhiều hơn nữa những bài viết có chất lượng đúc kết từ kinh nghiệm của mình cho anh em mới chơi học hỏi để chăm sóc cho những chú chim đúng cách!

thanhmuc
08-05-2011, 12:33 PM
Các bậc cao nhân!.
Cho em hỏi: chào mào của em bổi lên đứng lồng được rồi đi dợt cũng nhiều vậy mà sao em ép mãi mà vẫn không căng lửa được ngày nào cũng ăn cào cào vào buổi sáng, 1 ngày ăn cam 1 ngày cà chua rồi chuối ớt đà lạt, cám thì em tự làm " cám ba vì 1/3 gói trộn 3 lòng đỏ trứng gà phơi khô cho ăn dần" 2 ngày tắm 1 lần vậy mà em nó vẫn không căng lửa được.
Các bậc cao nhân chỉ giúp em cách nào cho em nó chơi tốt hơn không?
thank các bác nhiều.

hoangdoberman
17-05-2011, 12:29 AM
bác cho ăn nhiều hoa quả cũng không phải là tốt đâu, theo em thì cách ngày cho ăn 1 lần thôi,mỗi lần cho miếng bé thôi. Ăn cám và mồi tươi mới tốt,con hoa quả như con người mình ăn rau thôi

KtsBim
17-05-2011, 02:30 PM
Cám nuôi cũng chỉ là một phần cái quan trọng là dợt dãi, ngủ nghỉ của chim cũng ko nhỏ đâu ạh. miinhf thì quna trọng nhất là ngủ nghỉ của em chim