PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Tiếng gà gáyngovanto
15-10-2008, 12:55 PM
Chào các anh!
Tôi là thành viên mới, xin được đóng góp cùng diễn đàn một vài suy nghĩ của mình như sau:
Tôi có xem và chiêm ngưỡi các con gà trên diễn đàn đã đăng, đúng là rất đẹp nhưng đó mới là cái đẹp ở hình thức bên ngoài, chứ chưa thưởng thức cái hay ở tiếng gáy của mấy chú gà kia. Tiếng gà gáy, tiếng chim hót là thể hiện sự thanh bình của một khoản không gian phải không mấy anh. Nhưng tiếng gáy như thế nào mới là hay? Theo tôi gà tre gáy có âm thanh tầng số cao, trong treỏ, nhưng gáy nhịp 2, hay nhịp 3, ví dụ nha : e..è. hay e..é..e....

RongBatTu
15-10-2008, 03:02 PM
Gà nào cũng thường gáy 4 nhịp còn 1 số con gà có nhịp gay khác như 2 nhịp 3 nhịp và cũng có 1 số con có thể gáy đến 5 nhịp nữa
Gà tre tiếng gáy rất trong và thanh

vinh_xo
15-10-2008, 03:22 PM
mình thấy tre thừơng gáy rất hay ò ó o o o gáy vậy đí:Dnhưng mấy con tre tân châu đa số gáy yếu lắm tiếng gáy không thanh và trong như tre thường

nguoitayninh
15-10-2008, 04:21 PM
Mình nghe 1 số gà tre TC gáy và có nhận xét là Gà tre Tân châu gáy không hay bằng gà tre rặc , lý do là tiếng gáy không trong và không dài bằng gà tre rặc .

congqt
15-10-2008, 05:57 PM
Mình nghĩ tiếng gáy gà ta là hay nhất..mọi ngừoi công nhận vậy không...:D

skiem
15-10-2008, 06:23 PM
Bàn về hay dở của tiếng gáy có lẽ còn khó hơn chuẩn của gà tre Tân châu . Thông thường tiếng gáy to vang dài vừa phải có thể được coi là tiếng gáy đạt . Nhưng với điều kiện TP thì tiếng gáy quá to rất dễ bị hàng xóm <<Thăm hỏi >> lắm đấy .

ben binh duong
15-10-2008, 06:51 PM
mình lại thích nghe tiếng gà nòi đòn gáy... nghe hùng dũng và có uy lực...

Nguyen Hoang Ho
15-10-2008, 08:02 PM
Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Vinh và Trường,gà tre Tân Châu có ngoại hình đẹp nhưng tiếng gáy không thanh và hay bằng tiếng gáy gà tre thường,cũng không hay bằng tiếng gáy gà ác luôn !!!

cuong_gatre_hcm
15-10-2008, 08:14 PM
mình đồng ý với ý kiến của ngovanto (http://aquabird.com.vn/forums/member.php?u=35034) tiếng gà tre của mình trong và thanh hơn gà TC gà TC tuy đẹp nhưng có giọng gáy không bằng gà tre rặc thân

snakevn
15-10-2008, 09:34 PM
Lâu lắm rồi snakevn mới thấy có một topic mà mọi người có cùng quan điểm như thế. Mình cũng có cùng quan điểm như vậy. Theo suy nghĩ của mình, gà trống nếu tiếng gáy không hay thì mất đi 50% giá trị. Nếu như đại diện của phần xác là bộ lông mã thì tiếng gáy của một con gà trống chính là cái phần hồn. Thật ra nếu so sánh về âm hưởng, độ luyến láy thì tiếng gà gáy không thể nào bì được với tiếng chim nhưng tiếng gà gáy lại khuấy động một nỗi niềm nào đó sâu xa trong lòng người hơn bất kỳ loài chim nào khác. Có lẽ vì gà là loài lông vũ gắn bó với con người lâu đời nhất nên tiếng gáy của gà dường như đã dội vào cảm xúc chúng ta nỗi xao xuyến bồi hồi, có khi phấn khích vui nhộn, có khi quặn thắt cồn cào nỗi nhớ mênh mang. Nếu để ý lắng nghe thì âm hưởng của tiếng gà gáy hoàn toàn khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Khi no nê rững mái tiếng gáy của gà khác với khi đối mặt với kẻ thù. Nếu như tiếng gáy vào buối sớm mai đem lại cho ta cảm giác rộn ràng, khẩn trương bừng bừng khí thế một ngày mới thì tiếng gáy của gà lúc chiều tà nghe như xa xôi nghìn trùng. Có lẽ trong chúng ta ai cũng đã từng một lần nghe câu ca dao "Gió đưa cành trúc la đà. Tiếng chuông Thiên Mụ canh gà Thọ Xương". Tiếng chuông chiều hòa cùng tiếng gà gáy tạo nên một âm hưởng u mặc mà có lẽ cõi thiền cũng hiếm gặp. Tôi chưa từng có dịp được nghe khúc hòa tấu của gà và tiếng chuông chùa như câu ca dao trên nhưng tiếng gà gáy chiều hòa trong tiếng chuông nhà thờ kinh koong kinh koong thì tôi đã từng nghe qua hồi còn bé khi ở nhà bà nội. Thật sự không thể nào quên được và đã gần hai mươi năm rồi tôi không còn được nghe khúc giao hưởng nào như vậy nữa. Khi còn bé tôi hoàn toàn không có khái niệm về gà "Tân Châu" hay gà "tre thường" như các anh em trên diễn đàn bây giờ mặc dù lúc đó tôi cũng sở hữu một con gà giống y hệt con gà tân châu màu chuối vàng của bạn N.HUY đã post trong bài " Gà Tân châu chính hiệu đây nè anh em ơi..." Tiếng gáy con gà tre đó thật sự trong, thanh và rất đanh thép. Tiếng gáy không kéo dài như bọn gà tàu già nhưng cũng không cụt lủn như nhưng những chú chàng trống tơ. Không dài, không ngắn, không khàn đục, nó tựa như tiếng sáo chiều quê mà mãi đến bây giờ tôi cũng không tài nào quên được.
Tuy nhiên điều làm tôi nhớ nhất lại chính là tiếng gà gáy ở nhà bà nội vào buổi trưa. Tôi không bao giờ ngủ trưa khi còn bé trừ phi bị cha bắt buộc vào giường. Chính vì thế mà tôi có dịp nghe tiếng gà trưa. Mãi cho đến tận bây giờ khi đã lăn lộn trên trường đời vậy mà có đôi khi ngồi quán ăn trưa mà nghe tiếng gà gáy là tôi lại nao nao. Tôi không biết mọi người có cảm xúc thế nào khi nghe tiếng gà gáy trưa nhưng riêng tôi thì tiếng gà trưa thật đặc biệt. Nó không kích thích như tiếng gà gáy buổi sớm mai và cũng không trầm mặc như tiếng gà chiều, tiếng gà trưa luôn luôn đem lại cho tôi nỗi nhớ. Nhớ, nhớ và nhớ. Chẳng trách sao nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết rằng:
Nhớ biển miền Trung tiếng sóng đùa
Nhớ nhà cha mẹ, cảnh trường xưa
Nhớ chao ôi nhớ, trời xanh thế
Gà lại bồi thêm tiếng gáy trưa.
hay Lưu Trọng Lư cũng từng viết rằng:
Mỗi lần nắng mới hắt bên song
Xao xác gà trưa gáy não nùng
Lòng rượi buồn theo thời dĩ vãng
Chập chờn sống lại những ngày không.
"Chập chờn sống lại những ngày không". Nợ cơm áo phải trả bằng sở thích. Mong rằng một ngày nào đó, khi vơi bớt nợ áo cơm tôi lại có thời gian ngồi bên hiên nhà trong buổi trưa vắng nhâm nhi tách trà với bạn bè và được nghe tiếng gà gáy trưa.
Mong lắm thay ngày ấy!

Nguyen Hoang Ho
15-10-2008, 09:52 PM
Cám ơn anh Tùng vì một bài viết đầy xúc cảm như vậy...Tiếng gà gáy trưa thật sự đem lại nỗi bồi hồi cho những người con xa quê vì thời cuộc,vì miếng cơm manh áo như hầu hết anh em trên diễn đàn.Cuộc sống đô thị làm tiếng gà gáy ngày càng hiếm hoi...Nếu anh Tùng có dịp đi các nước Âu Mỹ mà được nghe tiếng gà gáy thật thì không những cảm thấy xao xuyến bồi hồi mà còn cảm thấy nỗi nhớ quê hương da diết.Tiếng gà gáy ở các nước này ở đô thị tuyệt nhiên không thể có vì luật lệ cấm nuôi gà trong thành phố quá gắt gao,chỉ có thể nghe được khi ra ngoại thành vào các ngày cuối tuần.
Thân

ben binh duong
15-10-2008, 11:59 PM
"Tiếng gà trưa" đó cũng là tên của một bộ phim Việt Nam...ko biết các bạn đã xem chưa nhỉ?

ben binh duong
16-10-2008, 12:01 AM
chính xác là "Tổ Quốc-Tiếng gà trưa"......xem xong là muốn về quê ngay...

nguoitayninh
16-10-2008, 09:19 AM
Đọc bài viết của anh snakevn (anh Tùng ) xong mình cảm thấy thật đúng với cảm xúc của mình từ hồi còn nhỏ đến giờ , nghe tiếng gà gáy buổi trưa thiệt là không chịu nổi . Buồn cũng không phải buồn , mà vui thì không phải , chỉ có cảm giác nhớ nhớ ngôi nhà cũ của mình , lòng thì nao nao mình cứ đi ra đi vô hoài . Có nhiều lúc mình ngồi ngắm đàn gà của mình cả tiếng đồng hồ chỉ để nghe nó gáy và bới đất tìm thức ăn , nhiều khi vợ mình cằn nhằn cho là mình vớ vẩn nhưng thật sự đó là sở thích của mình .
Buổi trưa vắng lặng mà nghe tiếng gà gáy thì nổi nhớ nhà , nhớ quê hương là số 1 .
Cám ơn bài viết của anh Tùng snakevn rất rất nhiều !!!
Gà nòi tiếng gáy cũng uy dũng , mạnh mẽ , nghe như tiếng thúc giục ra trận .
Gà tre , gà ác thì gáy thanh tao , nghe êm ả vui nhộn hơn .

trieukieu8284
16-10-2008, 09:38 AM
gà tre thông thường giọng của nó tép nhìu hơn bass. Ngồi nghe nó gáy chát là lỗ tai, còn gà nòi thì ngược lại. Những con gáy nghe chát như vậy thường đá rất hay. Gà gáy mấy nhịp đi nữa quan trọng là tiếng phải rỏ ràng trong trẻo, miệng phải hả to, không khép, ngước cổ cao lên khi gáy chứ đừng có cong vòng, đặt biệt hàm dưới không nên rung rung, có như vậy con gà mới đạt tiêu chuẩn lấy đai.

mengkut
16-10-2008, 04:05 PM
"Chập chờn sống lại những ngày không". Nợ cơm áo phải trả bằng sở thích. Mong rằng một ngày nào đó, khi vơi bớt nợ áo cơm tôi lại có thời gian ngồi bên hiên nhà trong buổi trưa vắng nhâm nhi tách trà với bạn bè và được nghe tiếng gà gáy trưa.
Mong lắm thay ngày ấy!
Thanks snakevn nhé! anh có cái cảm nhận thật sâu sắc của một người yêu quê hương tha thiết! Tôi và bao người khác cũng từng có cảm xúc khi nghe gà gáy như anh vậy đó.

5bong
16-10-2008, 04:50 PM
Mình đi xa quê đã lâu, mình cũng rất thích tiếng gà gáy. Hồi nhỏ ở nhà có nuôi rất nhiều gà nòi, mình thường hay so sánh tiếng gáy của con này với con kia. Đêm khua nghe gà gáy thật thích thú làm sao, gà gáy từng hồi từng hồi, mình lắng nghe và phân biệt từng tiếng gáy của các con gà, hôm nào đã qua 2 hồi gáy mà thiếu mất 1 tiếng gáy của con nào đó trong đàn là mình tốc mùng dậy kiểm tra ngay, quả là không sai con đó đang đứng ủ rủ.
Xa quê lên thị thành lâu quá làm mình rất nhớ tiếng gà gáy đêm khuya, cũng chính vì đó mà mình đã đi tìm gà để nuôi lại và nghe nó nao nao làm sao ấy.
Nhưng mình có cảm giác gà bây giờ làm biếng (lười ) hơn gà ngày xưa (khoảng hơn 20 năm về trước ) hay sao ấy. Gà ngày xưa ở quê mình khoảng trên 23 giờ đêm là đã bắt đầu có nghe tiếng gáy rồi, sau đó khoản 1 giờ sáng là có 1 hồi rộ lên tiếp đó là các hồi 2 giờ sáng, 3 giờ sáng, gần 5 giờ sáng là gáy liên tục cho tới khi sáng luôn.
Còn bây giờ mình đợi nó gáy hồi đầu là khoản 3 giờ sáng, sau đó gần 5 giờ sáng rồi nhảy xuống đất luôn
Hơn 1 năm trước mình có đọc 1 bài báo nói các nhà khoa học nghiêng cứu khoản hơn 1000 năm nữa thì con gà sẽ mất đi tiếng gáy luôn vì nó sống đầy đủ quá, con người đã cho nó tất cả rồi từ thức ăn cho tới lãnh địa luôn vậy nó còn tranh giành làm chi nữa mà gáy. Không biết nhận định ấy có đúng hay không nhưng mình có cảm giác là gà bây giờ đã lười hơn hồi xưa rồi đấy

tây cuồng
17-10-2008, 08:35 PM
A,E có tiếng chú gà hay post cho a,e thưởng thức đi .

5bong
18-10-2008, 08:32 PM
đây tiếng gà gáy đây, mình rất thích giọng gáy nghe hoang dã này nè

http://www.youtube.com/watch?v=WNGp_Rt2UmE

chimveto
18-10-2008, 10:11 PM
con gà đẹp vãi ko thể khen hết đc,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,