PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Một cách để chữa Họa Mi bị mất giọngdang sen
20-01-2010, 03:04 PM
Chào tất cả anh em !!!Đã lâu rồi không vào được Diễn đàn AVB để chia sẽ cùng anh em.... Nay rất vui mừng Diễn đàn đã hoạt động lại bình thường.. Trước hết chúc mừng Ban quản trị diễn đàn AVB đã khắc phục được sự cố, để cho anh em có điều kiện được chia sẽ niềm đam mê Chim, Cá, Thú, Cây cảnh...V.V...Một lần nữa xin chân thành cảm ơn Diễn đàn AVB đã cho anh em những người như chúng tôi có nơi để chia sẽ, học hỏi.
Mi bị khàn giọng....Mình xin đưa ra một tuyệt chiêu mà nhiều cao nhân có lẻ.....chưa kịp nói ra; Mình đã thử nghiệm thành công cho hai (02) chú chim Mi của mình bị "cảm nắng" do phơi năng quá nhiều . Hôm nay, sau một thời gian điều trị việc hai (02) chú Họa Mi ở nhà bị "mất giọng" do phơi nắng quá nhiều; bằng cách: lấy giá đổ xanh rữa sạch, bóp cho dập ra, lấy nước sôi trụng kỹ, lấy nước vừa trụng xong để nguội, cho chim uống khoảng vài ba ngày là sẽ có biến chuyển tốt ngay. Chúc các bạn thành công !!!

hungvnonline
20-01-2010, 07:19 PM
Cảm ơn bác. Cái này em mới nghe lần đầu. Nhưng em hỏi thêm chút là nếu chim bị khàn lâu rồi thì có chữa được không và thời gian là bao lâu.

buukhung
20-01-2010, 08:18 PM
nghe hay thật đấy!! hi hi... lại học hỏi được thêm kinh nghiệm rùi....

mostwanter
20-01-2010, 09:09 PM
cách này của bác Lại Văn Sâm nhà ta hay sử dụng để giữ giọng đấy :)

white_wolf
20-01-2010, 10:40 PM
Có 1 cách mà mình biết đó là lấy lá cây trúc làm cần câu, đun sôi xong để nguội cho chim uống để chữa khàn giọng cho Họa Mi rất tốt.

triếtgà
21-01-2010, 10:27 AM
cách này của bác làm y hệt như nhưng ca sỹ hay làm đấy, cách này không chỉ chưa khàn giọng cho chim mà con cho cả người nữa đấy

dang sen
21-01-2010, 02:11 PM
Cảm ơn bác. Cái này em mới nghe lần đầu. Nhưng em hỏi thêm chút là nếu chim bị khàn lâu rồi thì có chữa được không và thời gian là bao lâu.
Theo như sự hiểu biết của mình thì nếu chim bị khàn lâu thì người ta gọi là biến chứng mất giọng đấy-RẤT NGUY - ( hoặc cũng có thể khi ta công chim quá cũng xảy ra hiện tượng khàn tiếng ). Tuy mình chưa gặp hiện tượng này nhưng bạn có thể vận dụng một cách nữa mà mình từng thử với loại chim chích chòe nhé ( hơi tốn kém một tý): tủ áo lồng chim lại, cắt chế độ ăn cám; chuyển sang chế độ ăn mồi tươi bằng dế ( hoặc cào cào), vẫn nước giá đỗ; áp dụng trong vòng 3 tuần đến 01 tháng - vẫn tủ áo lồng - theo dõi xem chim hót có chuyển biến giọng tốt không. Nếu không có chuyển biến thì coi như chim đã mất giọng thật rồi.....Tùy chủ nhân xử lý !. ( cách trên mình đã thử thành công với chim chòe lữa bị mất giọng do bị "cảm nắng" đấy ) . Chúc bạn thành công. Thân chào!

hungvnonline
21-01-2010, 02:26 PM
Mình mới mua lại một em mi mộc nghe giọng khàn khàn. chủ cũ của nó bảo mới bắt được 2 tháng chim vẫn còn nhát nên mình phán đoán chim này cũng mới khàn giọng hoặc cũng có thể ở rừng nó cũng đã bị thế nên minh đang áp dụng chữa trị cho nó hết khàn may chăng được. cảm ơn các bác đã chỉ giáo.

A Páo
05-02-2010, 12:51 AM
E nghe 1 bác cũng phải tầm cao tuổi rồi cũng vẫn đang nuôi HM
ông bác bảo chữa khàn giọng có nhiều cách lắm ...cách của bạn nói cũng đúng
còn cách này nữa ....than củi ....kiếm củi sạch đốt lấy than đen lúc đang cháy cục than đang đỏ nhúng vào nước con chim mình uống để nguội vớt nhữg cái cặn ra ...uống hết 1 cóng nước đó là có biến chuyển ...nhiều con khỏi luôn....có con phải 2>3 cóng ...( cái này e chưa thử lên ko biết nữa ....các bác đừng thử nhé không lại hỏng chim thì chết e ,,,e nói mọi người cùng tham khảo thôi )
Cả cách này nữa cắt lát miếng chanh mỏng bỏ vào cóng nước ...cho chim uống đến khi nào khỏi thì thôi .......( e cũng chưa thử nốt ...tại chưa có con nào giọng bị khàn )
Nhiều người bảo e cho mật ong ....muối >>>>>>>>những thứ đó cho vào càng khàn thêm đó đừng nghe các bác nhé 2 thứ đó HM ko ăn được đâu nóng lắm đó

hocvien
05-02-2010, 08:28 PM
Hic đọc nãy giờ ko biết chọn cách nào sao mà nhiều thế, chắc kiếm con Mi về thử cách của Sói trắng và của dangsen quá. thánk các Bác rất nhiều :):)

cuboxitin
05-02-2010, 08:42 PM
Cách của dang sen thì mình đã sử dụng rồi rất hiệu quả mà lại đơn giản dể làm nửa.

ruacon80
06-02-2010, 01:04 AM
cho ăn giá đỗ là giữ giọng hoặc đỡ mất giọng khàn là dành cho cả người các bác ah. Quan trọng con chim các bác mất giọng do đấu hót, chọi sợ mà ra hay do yếu tố thức ăn kém, hay do thời tiết mà thành. từ đó mà chọn ra phương án chữa trị thôi :D

Maidungcp
26-02-2010, 01:36 PM
hay quá cám ơn các bác nhé trước em bị nhiều con khan giọng mà chữa được đành bán rẻ đi tiếc quá ....

hoalinh
26-02-2010, 04:42 PM
Chào các bác !
Em cũng học mót được cái kinh nghiệm chữa khàn , em xin đóng góp. Các bác tìm cái tổ con Tò Vò rồi nướng lên, tán nhỏ cho vào coóng nước cho chim uống ( dùng 2 ngày 1 tổ ). Các bác dùng khoảng 3 đến 5 tổ là ok ... Cái bệnh bị khàn là chủ yếu chim bị thiếu khoáng các bác ak.
Thân chào !

hoa_mi_trong
26-02-2010, 05:17 PM
Vậy còn con chích chòe lửa bị khàn giọng ko bít dùng cách này chữa trị cho e nó dc ko nhỉ bác!!!!!!!

dvhung
09-05-2010, 11:26 PM
còn em vừa rồi cũng có người mách chữa cho mi bị khàn dọng là:dùng cạo lấy một it vỏ ngoài của cây trúc thả vào cóng nuóc cho chim uống. hoặc lá cây trúc 3 cái lá của nó cũng đuợc.
- ngoài ra còn cách nũa là dùng hạt tiêu số lượng là 3 hạt thả vào cóng nước cho uông 2 đến 3 ngày là oke.
em cũng chua thử như có bác người dân tộc chỉ cho vây.anh em cứ dùng thư có kết quả thì báo cho anh em nhé