PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Chỉ dùm cách nuôi đại bàng nhỏthongpv
25-06-2006, 04:30 PM
Thân chào các Anh chi diễn đàn!
Hôm chủ nhật vừa rôi mình mua được một chú đại bàng non ở đường Hoàng Hoa Thám. Mình chưa biết chăm sóc như thế nào. Anh chị nào có kinh nghiệm về cách chăm sóc như thức ăn, nước uống v.v... chỉ giùm hộ mình. Co tập cho nó ăn thức ăn khô được không?

ngogiuoc
25-06-2006, 04:38 PM
Hồi trước mình cũng co' nuôi chim ăn thịt, nhưng mà đó là tụi chim cú. Mình chỉ cho chúng ăn thịt sống, thằng lằn lúc trời chạng vạnh tối. Mình nghĩ đại bàng cũng thế, chỉ ăn thịt sống, không ăn thức ăn khô được đâu.

thànhcông
25-06-2006, 05:31 PM
Mấy hôm trước mình cũng nuôi 1con cú, thái thịt lạc cho nó ăn thôi.
Nuôi bọn ăn thịt tươi này vất vả lắm, chắc nó chẳng chịu ăn thức ăn khô đâu.
Nuôi được 1 con đại bàng thì quả là 1 điều tuyệt vời đấy.

phongqn
25-06-2006, 06:29 PM
Chắc con của bạn là loại c him ăn thịt có tên là diều hâu , hay có nơi còn gọi là ó , ở Việt Nam mình ko có giống đại bàng , củng như chim ưng , nếu là đại bàng thì là loại chim rất quý hiếm ,nhưng là đại bàng hay diều hâu thì chúng củng cùng giống chim săn bắt , và chuyên ăn thịt sống , bạn có thể cho nó ăn thịt bò , heo , gà , cả chim nữa , hoặc thịt cá , vẩn có thể cho nó ăn mồi chế biến được , nhưng bột có hạt phải to hơn của chích chòe , nếu là chim con thì việt tập ăn bột ko có gì là khó , theo mình bột cho nó có thể làm giống bột của chích chòe là đủ , thỉnh thoảng cho ăn thêm thịt bò là được , chim ăn thịt , thì trong thành phần của thịt, ko có gì là ghê gớm lắm so với côn trùng của chim ăn côn trùng, nên việc cho ăn bột là hoàn toàn tốt thôi , mình thấy ở nước ngoài để bảo vệ các laòi chim đại bàng quý hiếm có nguy cơ bị diệt chủng , người ta vẩn nuôi chim non của nó cho đến lớn rồi thả vào thiên nhiên , mình thấy thức ăn rỏ ràng là loại bột tổng hợp , ko phải là thịt , nhưng rất tiếc là ko biết thành phần của nó hihihi , bạn có thể hỏi thêm các cao thủ về bột cho loài chim này thân !

ngogiuoc
25-06-2006, 06:37 PM
Mi`nh nghĩ việt nam có đại bàng chứ không như bạn phongqn nói, có điều nến nhìn bọn chim con thí khó phân biệt giữa đại bàng với chim ó hay diều hâu. Hồi trước gần chỗ mình ở đã có người từng nuôi đại bàng, nhưng khơng biết giờ có còn hay không, để tuần sau về quê ghé qua xem lại thử, nếu còn thì chăc giờ này nó cũng đã lớn. ma` không biết bác thongpv mua con chim con ấy bi nhiu vậy?

vanhkhuyen1983
25-06-2006, 07:24 PM
đừng cho ăn bột anh ơi
con ó đó chỉ ăn tươi thôi,cho ăn khô đảm bảo toi luôn em đã nuôi rồi mà
con đó ở Hoàng Hoa Thám là chim Ó đó

Cây với cá
25-06-2006, 09:36 PM
nếu là đại bàng thật thì anh có thể cho nó ăn thịt chuột ấy , thịt bò , heo , cá cũng ok ko sao hết đó .........nhưng xin nói lại là đây là thức ăn cho chim non đó còn chim lớn thì anh nên cho nó ăn thịt thỏ sẽ , chuột đồng (cóng), thịt bò và heo cũng được nhưng mau sạc nghiệp lắm anh à , cho chim con ăn ngày 3 cử , ít nhất cũng phải 2 cử ............do em thích xem thế giới loài vật (nhất là chim với cá ) và thường vào nhà sách để tìm những cuốn nói về loài vật nên cũng biết chí ít . hôm đó tình cờ vào nhà sách NGUYỄN VĂN CỪ lụm được cuốn chim ...chim ..gì đó nên xem ...học ké tí xíu ...hehhehhehe

que_matrix
25-06-2006, 10:40 PM
Theo như em thấy ở trên Discovery Channel thì mấy nhà động vật cho chim con ăn thịt như các bạn trên đã nói, chỉ có điều là phải nhúng nước ấm cho ấm miếng thịt 0 thì chim dễ bịnh lắm. Chúc bác thành công, À mà bác nhớ chụp hình lại cho cả nhà coi với nha!

huy123
25-06-2006, 10:45 PM
Loại chim đại bàng chắc khó có thể tập cho nó ăn thức ăn khô được, loại này rất thích ăn thịt bò vụn, một ngày cũng phải tốn ít nhất 1, 2 lạng thịt nên cũng hơi nhức đầu đấy. Không biết là ở VN có chim đại bàng hay không, chắc là có, vì đã có lần mình nhìn thấy người ta bán 1 con chim ưng hay đại bàng gì đó màu trắng (chắc chim non), ngoài ra hồi trước cũng thường thấy có những người đi xe Jeep xích 1 con đại bàng đứng ở thanh sắt phía sau xe đi lòng vòng ngoài đường.

phongqn
26-06-2006, 12:11 PM
Theo như mình nghỉ thì đại bàng ko có ở vùng nào của Việt Nam đâu , nhưng đôi khi bạn vẩn thấy nó ở việt nam , là do nó di cư từ vùng khác đến và bay lạc vào việt nam , nên đôi khi vẩn có ,nhưng ko phải là vùng sinh sống của nó
Nếu con đó là ó , thì vẩn có thể nuôi cho ăn mồi sống mà ko đến nổi quá tốn kém đâu , nếu chổ bạn có điều kiện một chút , chổ mình có người đã nuôi ó , mình thấy họ cho ăn . phổi , hoặc lòng heo bò , đồ phế phẩm của lò mổ thôi , nếu so với nuôi một con chó bẹcgie thì ít tốn kém hơn nhiều , mới nghe qua thì thấy những thức ăn đó có vẻ dể gây bệnh cho chim , nhưng ko sao nếu bạn chọn lòng của những con gia súc ko bi bệnh là được , loài chim này rất mạnh , ngoài thiên nhiên nó là tác nhân giúp cho cân bằng sinh thái , nó thường tiêu diệt bớt những con ốm yếu , bị bệnh hoặc thoái hóa , một số dòng chim này còn ăn cả xác chết nữa ..

ngogiuoc
26-06-2006, 01:50 PM
Hè hè mình tìm thấy tài liệu khẳng định Việt Nam có đại bàng nè :laughing: mà có tới 8 loài lận đoá
1.Tên Việt Nam: Đại bàng bụng hung
Tên Latin:
Hieraaetus kienerii kienerii
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5248.JPG
Chim trởng thành:

Trên và hai bên đầu, mặt lng vai và bao cánh đen hơi có ánh. Bao cánh sơ cấp và lông cánh nâu đen nhạt, lông cánh thứ cấp màu nhạt hơn ở phiến lông trong. Đuôi nâu thẫm có vằn nâu xám nhạt, các lông đuôigiữa gần nh đồng màu. Cằm, họng và phần trên ngực trắng, ít nhiều phớt hung, ở giữa ngực và hai bên họng có vạch dài màu đen. Phần dới ngực, sờn, bụng, đùi và dới đuôi hung thẫm, ở bụng và sờn có vạch đen. Dới cánh và nách lẫn lộn giữa hung và đen.
Chim non:

Mặt lng nâu; mỗi lông đều có viền màu nhạt hơn. Trên mắt có dải lông mày rộng trắng kéo dài lên đến trán. Má và hai bên có vàng lẫn trắng với những vạch đen ở giữa lông. Đuôi nâu thẫm có vằn ngang rộng màu xám và mút hung nâu nhạt. Mặt bụng trắng, đôi khi phớt hung nâu với ít nhiều dải đen. Mắt nâu thẫm. Mỏ xám chì với chóp mỏ đen. Da gốc mỏ vàng. Chân vàng xỉn.
Kích thớc:

Cánh (đực): 360 - 380, cái: 405 - 433; đuôi: 204 - 242; giò: 76 - 82; mỏ: 33 - 37 mm.
Phân bố:

Đại bàng bụng hung phân bố ở phần đông Nam Himalai, Đông nam ấn Độ, Miến Điện, Mã Lai và Philipin.
Việt Nam loàinày rất hiếm và chỉ mới bắt đợc ở Kontum.
2.Tên Việt Nam: Đại bàng bụng trắng
Tên Latin:
Haliaeetus leucogaster
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5250.JPG
Chim trởng thành:

Đầu và mặt bụng trắng tinh. Mặt lngxám tro,lông cánh sơ cấp xám đen nhạt. 2/3 phần gốc dới xám thẫm, 1/3 phần chóp đuôi trắng.
Chim non:

Mặt lng nâu, các lông viền hung nâu. Trên cánh có vằn hung nâu. Đuôi trắng có dải gần mút nâu thẫm. Cằm và họnghung nâu nhạt. Mặt bụng hung nâu. Các lông ở trên cổ và ngực hình mũi mác. ở chim trởng thành không có các lông này.
Mắt nâu gụ nhạt. Mỏ xám thẫm. Da gốc mỏ xám xanh nhạt. Chân trắng vàng nhạt hay xám nhạt.
Kích thớc:

Cánh (đực): 526 - 589, (cái): 560 - 606; đuôi: 208 - 260; giò: 92 - 99; mỏ 48 - 55 mm.
Phân bố:

Đại bàng bụng trắng sống ở bờ biển và các bờ sông lớn ở ấn Độ, Miến Điện, Đông Dơng, Mã Lai và châu úc.
Việt Nam loàinày có ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Trà Vinh và Côn Lôn
3.Tên Việt Nam: Đại bàng biển đuôi trắng
Tên Latin:
Haliaeetus leucoryphus
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5251.JPG
Chim trởng thành:

Trán và trớc mắt trắng nhạt chuyển thành hung nâu ở đỉnh đầu, gáy, trên cổ, lng trên và thành nâu thẫm ở phần dới lng, hông và trên đuôi. Đuôi nâu đen nhạt với một dải trắng rộng ngang ở giữa. Cánh nâu có ánh nâu đỏ, lông cánh sơ cấp đen. Cằm, họng và trớc cổ trắng nhạt hay hung nâu rất nhạt. Phần trên ngực hung nâu, phần dới ngực và bụng nâu. Sờn, đùi và dới đuôi nâu hơi thẫm hơn.
Chim non: mặt lng nâu, mỗi lông đều có phớt nâu nhạt hơn. Cằm, họng hung nâu, phần giữa các lông thẫm lng. Mặt bụng nâu nhạt, phần gốc lông màu hơi bầm hơn.
Mắt vàng. Mỏ xám đen, da gốc mỏvà góc mép mỏ màu vàng nhạt. Chân trắng xỉn.
Kích thớc:

Cánh (đực): 555 - 578, (cái): 558 - 598; đuôi (đực): 271 - 275, (cái): 274 - 291; giò: 98 - 106; mỏ (đực): 50 - 55, (cái): 59 - 62 mm.
Phân bố:

Loài đại bàng này phân bố ở biển Caxpia, Bắc hải, Bắc ấn Độ và Miến Điện.
Việt Nam chỉ mới gặp loàinày ở Nam bộ.

4.Tên Việt Nam: Đại bàng má trắng
Tên Latin:
Hieraaetus fasciatus fasciatus
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5247.JPG
Chim trởng thành:

Lông đầu có màu nâu và phần trên vai có vạch thẫm ở thân lông. Đuôi xám thẫm ở mặt trên và hơi trắng ở mặt dới với mút lông trắng nhạt, một dải rộng đen ở gần mút và những dải hẹp lờ mờ ở phần trong. Bao cánh nhỏ và nhỡ nâu có vạch thẫm ở giữa lông. Lông bao cánh lớn và lông cánh đen nhạt, có vằn và vệt trắng ở phần lớn phiến lông trong. Trớc mắt trắng, má và tai thay đổi từ trắng đến nâu hung và có vạch đen. Mặt bụngtrắng hay nâu hung, có vạch đen nhạt hay nâu thẫm. Dới cánh trắng ở gần mép và mâu thẫm ở phía trong. Nách nâu viền trắng.
Chim non:

Mặt lng màu nhạt hơn. Mặt bụng hung tơi hay hung nhạt có vách đen nhạt hay nâu thẫm, đuôi có vằn và mút trắng, lông cánh tam cấp và lông vai có nhiều vằn trắng hơn.
Mắt vàng tơi, mắt chim non nâu nhạt. Mỏ xám xanh nhạt, chóp mỏ đen. Da gốc mỏ và gốc mép mỏ vàng xỉn. Chân vàng nhạt.
Kích thớc:

Cánh (đực): 482 - 520, (cái) 530- 550; đuôi: 275 -288; giò: 99 - 102; mỏ: 43 - 48mm.
Phân bố:

Đại bàng má trắng phân bố ở Nam châu Âu và châu á. Trung Quốc, ấn Độ và Bắc châu Phi.
Việt Nam chỉ mới bắt đợc loàinày ở Trà Vinh.

#:-S #:-S #:-S co`n bốn con nữa

ngogiuoc
26-06-2006, 01:56 PM
5.Tên Việt Nam: Đại bàng mã lai
Tên Latin:
Ictinaetus malayenis
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5249.JPG
Chim trởng thành:

Bộ lông màu nâu đen nhạt, mặt bụnghơi nhạt hơn mặt lng. Một điểm dới mắt và trớc mắt trắng xỉn, các lông có lẫn đen. Đuôi đen nhạt có vằn xám.
Chim non:

Màu hơi nhạt hơn, lông ở đầu, gáyvà cổ có mút nâu hung nhạt. Trên đuôi có vệt trắng. Họng, ngực có điểm nâu hung hình bầu dục. Bụng và sờncó vạch nâu thẫm ở giữa lông. Mắt nâu thẫm. Mỏ xám xanh nhạt với chóp mỏ đen. Da góc mỏ và góc mép mỏ vàng. Chân vàng.
Kích thớc:

Cánh: 545 - 600; đuôi: 303 - 340; giò: 80 - 90; mỏ: 45 - 54mm.
Phân bố:

Loài đại bàng, này phân bố ở ấn Độ, Xây lan, Miến Điện, Thái Lan, Mã Lai, Xumatra, Bocnêô, Java và các đảo lân cận.
Việt Nam đã bắt đợc loàinày ở Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Lai Châu, Quảng Nam, Kontum, Bà Rịa, Tây Ninh và Châu Đốc.
6.Tên Việt Nam: Đại bàng trọc đầu
Tên Latin:
Aegypius monachus
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5258.JPG
Chim trởng thành:

Nhìn chung bộ lông màu nâu thẫm, lông cánh và đuôi đen. Mặt lngthờng thay đổi, ở chim non thờng màu nâu nhạt phớt hung, chim già màu rất thẫm. Cả lông bông ở đầu nâu nhạt, hay trắng nhạt. Vòng lông ở phần dới cổ nâu nhạt.
Chim non:

Màu nhạt hơn chim trởng thành. Mắt nâu. Mỏ nâu trắng nhạt, đôi khi gốc mỏtrên và mỏ dới vàng. Da gốc mỏ xám xỉn hay xanh nhạt. Chân trắng nhạt.
Kích thớc:

Cánh (đực): 715 - 825, (cái): 705 - 813; đuôi: 350 - 400; giò: 132 - 146; mỏ: 80 - 88 mm.
Phân bố:

Đại bàng trọc đầu phân bố ở Nam châu Âu, Bắc châu Phi, châu á (từ Tiểu á, Iran đến Mông Cổ, Tây Trung Quốc và Nam Liên Xô).
Việt Nam: thỉnh thoảng gặp một vài con ở vùng núi thuộc miền Bắc (Sơn Tây, Bắc Thái).
7.Tên Việt Nam: Đại bàng đầu nâu
Tên Latin:
Aquila heliaca heliaca
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5245.JPG
Chim trởng thành:

Các lông ở đỉnh đầu, hai bên đầu, gáy và hai bên cổ hung nâu nhạt. Trớc mắt hung nâu thẫm hơn và ít nhiều có vằn đen. Các lông trên cổ hung nâu nhng phần giữa lông đen hay hung thẫm. Đuôi có mút trắng nhạt, một dải gần mút đen, phần trong cuả đuôilà các dải xám và nâu thẫm len kẽ nhau. Phần còn lại của bộ lông nâu đen nhạt. Một vài con có thể có vài lông vai trắng, một số khác thờng là những con già có lông cánh và lông vai thẫm viền nâu hung. Phần dới bụng và dới đuôi hung nâu nhạt.
Chim non:

Mặt lng nâu hung, phần dới lng. hông và trên đuôi đồng màu phần còn lại viền nâu rộng. Lông cánh đen nhạt, chuyển dần thành nâu hung ở lông cánh tam cấp. Trừ ba lông đầu tiên, tất cả các lông cánh đều có mút vàng nhạt. Mặt bụng nâu hung nhạt, các lông đều viền nâu. ở ngực, bụng và sờn có mép viền rộng, ở họng, mép viền hẹp.
Từ bộ lông chim non đến bộ lông chim trởng thành còn có nhiều dạng trung gian và bộ lông càng về sau càng thẫm dần. Vào khoảng sáu năm tuổi thì bộ lông gần nh đen và có ít lông vai trắng. Mắt nâu gụ, ở chim non màu nâu. Mỏ xám xanh nhạt với chóp mỏ đen nhạt, Da gốc mỏ vàng lục nhạt. Chân vàng xỉn.
Kích thớc:

Cánh (đực): 570 - 600; (cái): 580 - 640; đuôi: 253 - 270; giò:
94 - 95 mỏ: (đực): 54 - 55, (cái): 60 - 66.
Phân bố:

Đại bàng đầu nâu phân bố ở Đông Nam châu Âu và vùng giữa châu á từ Mông Cổ đến Himalai. Về mùa đông chúng di c xuống ấn Độ và Đông Dương.
Việt Nam đã bắt đợc loài đại bàng này ở Bắc Cạn
8.Tên Việt Nam: Đại bàng đen
Tên Latin:
Aquila clanga
http://www.vncreatures.net/pictures/animal/5246.JPG
Chim trởng thành:

Nhìn chung bộ lông màu nâu gụ thẫm, mút các lông ở đầu và ở gáycó phớt màu hơi nhạt hơn. Lông cánh đen nhạt, lông cánh tam cấp nâu gụ. Đuôi nâu đen nhạt và mút đuôi thờng hơi nhạt hơn. Phần gốc của các lông toàn thân trắng, thỉnh thoảng lộ rõ ra ngoài, nhất là ở trên đuôi.
Chim non.

Lông ở đầu có mút, nâu nhạt rõ ràng hơn thân lông cũng có màu nhạt hơn. Lông cánh tam cấp nhạt, đôi khi trắng. Dới đuôi thờng trắng, đôI khi nâu. Mắt nâu. Mỏ xám xanh nhạt, chóp mỏ đen, mép mỏvàng nhạt. Da gốc mỏ vàng. Chân vàng xỉn.
Kích thớc:

Cánh (đực): 480 - 601, (cái): 530 - 5605; đuôi (đực): 240 - 260, (cái): 250 - 276; giò: 103 - 106; mỏ (đực): 45 - 50, (cái): 48 - 52mm.
Phân bố:

Đại bàng đen phân bố ở đông Nam châu Âu, Nam Xibêri, Trung Quốc, Tây nam ấn Độ. Mùa đông chúng di c xuống phía Nam đến châu Phi, ấn Độ, Miến Điện và Đông Dơng.
Việt Nam đã bắt đợc loàinày ở Sơn tây, Thủ Dầu Một và Sài Gòn.

ngogiuoc
26-06-2006, 02:07 PM
Nhìn sơ qua thì thấy con đại bàng đầu trọc trông giống con kên kên ở châu Phi quá ( thiệt ra ở Việt Nam cũng có tới 2 loài kên kên đóa :D ). Nhưng loài kên kên thì trụi cả lông đầu lẫn lông cổ, còn đại bàng đầu trọc thì chỉ....:D trọc đầu mà thui...:laughing:
Nghe mấy bác ở Hà Nội đồn hồi trước Thủ Lệ cũng có con này em cũng chẳng biết có đúng hông. còn đây là hình thiệt của chú no'
http://www.lagarenne.ch/photos/VautourMoine.jpg
http://www.ittiofauna.org/provinciarezzo/caccia/tabelle_specie/falconiformi/avvoltoio_monaco/images/aegypius_monachus04-400.jpg

huy123
26-06-2006, 08:30 PM
không ngờ ở VN mình cũng có nhiều loài đại bàng như vậy. Chắc bây giờ các loài này đều tuyệt chủng hoặc nằm trong sách đỏ vì lâu lắm mới thấy xuất hiện 1 con ở những chỗ bán thú rừng.

ngogiuoc
26-06-2006, 08:55 PM
Bác Huy nói đúng đó, chúng là các loài nằm trong sách đỏ, vì vậy bác Thongpv phải co trách nhiệm chăm sóc nó thật chu đáo, cố gắn nuôi nó cho đến khi đủ lông đủ cánh để rồi...trả lai tự nhiên nha :D

ngnghai
27-06-2006, 03:28 PM
Đại bàng, ó, diều, ưng, cắt ?

Sao mà phân biệt nhiều loại thế ! Mỗi loại lại có nhiều con khác nhau ! Như đại bàng(đb) thì có: đb đầu nâu, đb hung, đb đầu trọc,đb đen, đb má trắng, đb biển má trắng, đb Mã Lai.
May phước là ó chỉ có 1 con là ó cá hay còn gọi là ó biển !
Để dễ phân biệt, ta cứ hiểu đại bàng là loại oai phong lớn con nhất, cắt là loại nhỏ con-mình thon-cánh nhọn vắt chéo-đuôi dài, còn các loại khác như diều và ưng là những con có độ lớn trung gian vừa vừa.
Trong khi các con diều bay lượn săn mồi ngoài đồng trống thì các con ưng bay bằng cách vỗ cánh nhanh và chỉ lượn ngắn để săn mồi bên trong rừng.Còn loài cắt thì bay vỗ cánh rất nhanh và thường bắt mồi trên không.
Đặc điểm của họ chim này là đơn thê, chim mái lớn hơn chim trống. Loài lớn nhất trên thế giới là loài ở châu Mỹ có cánh dài 1150 mm. Ở nước ta, loài lớn nhất là đại bàng đầu trọc có cánh dài 825 mm, và loài bé nhất là cắt nhỏ có cánh dài khoảng 100mm.

Có thể thử nuôi chim con bằng thức ăn đóng viên dành cho mèo.

thongpv
27-06-2006, 04:09 PM
Em cảm ơn các anh đã chỉ bảo. Em thấy con chim của em không phải là đại bàng mà là chim ó thì đúng hơn. Ở nhà nó chỉ ăn thịt nạc thôi. Em mua phổi về cho nó ăn nhưng hình như chưa quen nên nó không đụng đến. Em không thấy nó uống nước!

ngnghai
27-06-2006, 06:25 PM
Nếu có hình xem thì sẽ dễ biết là con gì hơn !
Đã có nước trong thịt tươi. Loài này chỉ uống nước khi mất nhiều nước ở ngoài nắng. Dấu hiệu khát nước là khi nó hả mỏ(Không phải hả mỏ đòi ăn như chim con). Cũng đừng cưng mà cho ăn nhiều, chim sẽ bệnh đấy! Chim đói vậy mà khỏe và dễ dạy. Khi đói thì phổi gì nó cũng chén hết. Cần nhất là phải sạch và tươi, không dùng thịt đã ôi thiu hay thịt có mỡ ! Thịt để ngăn lạnh phải chờ mềm và hết lạnh mới cho ăn. Chim khi trưởng thành nên cho nó nguyên miếng to để nó tự bấu kẹp vào chân và dùng mỏ để xé từng chút để ăn! Như thế các cơ chân,cổ và mỏ được vận động - chim sẽ ăn ngon và khoẻ. Thịt thái nhỏ, chim sẽ nuốt trửng,chỉ thích hợp với chim con.

thànhcông
27-06-2006, 09:45 PM
Hôm nào lớn, cho nó tập bắt chuột, đỡ phải nuôi mèo roài.

ngnghai
28-06-2006, 09:31 AM
Muốn tập chim nuôi từ bé có bản năng tìm kiếm và săn mồi như đồng loại ngoài hoang dã rất khó, chỉ có người chuyên nghiệp tập luyện nó ngoài trời hằng ngày cả năm trời mới làm được thôi. Thành thử con chim của thongpv khi trưởng thành muốn phóng sinh cũng không ổn đâu vì nó sẽ chết đói hoặc rơi vào tay người khác. Số phận của nó kể từ khi bị bắt đã hoàn toàn lệ thuộc vào con người rồi !
@ thanhcong: Location mới hay hơn đấy!Cây Hoa Ban trong nam gọi là cây móng bò vì lá của cây này hình móng bò ! Trước đây chỉ có móng bò tím hoặc hồng, từ dịp kỷ niệm Điện Biên Phủ vừa rồi TP.HCM đã đem cây hoa ban trắng của ĐBP về trồng khá nhiều trên các trục lộ ở Hàng Xanh(đã có hoa). Hiện tại ở Đà Lạt,hoa ban trắng có thể thấy trên nhiều con đường, và cũng rất lạ là không thấy hoa ban tím hoặc hồng trồng ở thành phố này.

ngogiuoc
28-06-2006, 12:19 PM
Hôm nào lớn, cho nó tập bắt chuột, đỡ phải nuôi mèo roài.
Nói về chuyện nuôi chim bất chuột thì tớ cũng từng thấy. Người ta thường nuôi chim bìm bịp để bắt chuột, bìm bịp ở các vùng nông thôn có rất nhiều, giá lại rẻ, dễ bắt, giờ đang là mùa sinh sản của chúng. Mà khi nào chán thì đem ngâm rựu cũng tuyệt lắm

que_matrix
28-06-2006, 11:10 PM
Em nghĩ nếu ta nuông chiều chim quá chúng sẽ ỷ lại (như trẻ con vậy) như bón thức ăn tận mỏ. Điều đó khiến chim sẽ mất đi tính độc lập lẫn tập tính săn mồi. Vậy nếu ta có chú chim như vậy thì không thể giúp bắt chuột được. Lúc chim nhỏ thì mới phải đút chứ lớn tí nữa phải tự để chim mổ ăn lấy vì trong tự nhiên chim mẹ cũng không mớm mồi nhiều lắm. Nhỡ bữa nào kẹt không "đút" được thì chim chiụ nhịn đói à? Ta cũng nên tập chim bay và thường xuyên cho vận động thì lông lá mới mướt mát được. Đó cũng chỉ là vài dòng góp ý thôi chứ nói rõ thì không biết chừng nào xong nữa. Sao lâu quá không pót hình chim vậy. Pót đi cho bà con thưởng thức với.

QuanDang
08-07-2006, 11:30 AM
Theo tôi nếu chim đại bàng thì bạn nuôi rất khó vì nếu là non thì đa số những chú chim đó sẽ bị liệt chân,bạn biết sao ko? Vì sống ngoài thiên nhiên nó hay ăn rắn ếch nhái,bởi vậy nó mới sống dc.Còn mình nuôi hay bị liệt chân lắm bạn ah.theo như bạn tả chắc là ó rồi.Vì ở nhà tôi cũng nuôi 1 chú bắt ở Hoàng hoa thám mà.

thànhcông
08-07-2006, 03:29 PM
Location mới hay hơn đấy!Cây Hoa Ban trong nam gọi là cây móng bò vì lá của cây này hình móng bò ! Trước đây chỉ có móng bò tím hoặc hồng, từ dịp kỷ niệm Điện Biên Phủ vừa rồi TP.HCM đã đem cây hoa ban trắng của ĐBP về trồng khá nhiều trên các trục lộ ở Hàng Xanh(đã có hoa). Hiện tại ở Đà Lạt,hoa ban trắng có thể thấy trên nhiều con đường, và cũng rất lạ là không thấy hoa ban tím hoặc hồng trồng ở thành phố này.
Cám ơn bác đã quá khen, em muốn location lãng mạn 1 chút và cũng mang tính địa danh.
Tây bắc chả có đặc sản gì, có mỗi hoa Ban Trắng, mùa ban người dân tộc còn lấy hoa ban nấu canh ăn, món này ngon lắm (em chưa được ăn nhưng được nghe kể).

ngocanh
10-07-2006, 10:12 AM
[QUOTE=ngnghai]Muốn tập chim nuôi từ bé có bản năng tìm kiếm và săn mồi như đồng loại ngoài hoang dã rất khó, chỉ có người chuyên nghiệp tập luyện nó ngoài trời hằng ngày cả năm trời mới làm được thôi. Thành thử con chim của thongpv khi trưởng thành muốn phóng sinh cũng không ổn đâu vì nó sẽ chết đói hoặc rơi vào tay người khác. Số phận của nó kể từ khi bị bắt đã hoàn toàn lệ thuộc vào con người rồi !
Anh Ngnghai nói rất đúng, trước đây NgocAnh thường hay mua két và sáo non về nuôi, mỗi khi đi công tác xa nhà là cứ phải lo tìm người để gởi nuôi. Nhiều khi đi lâu quá đành phải thả cho bay đi, những lúc như vậy cứ lo lắng không biết tụi nó có thích nghi được với môi trường thiên nhiên hay không? Vì vậy mà từ sau dịch cúm đến giờ không dám và cũng không nỡ nuôi nữa vì cảm thấy là mình có lỗi khi tách tụi nó ra khỏi môi trường sống. NgocAnh nghĩ là nếu mọi người đừng mua chim non thì mấy người bán chim cũng sẽ thôi không đi lùng bắt và phá tổ chim nữa.

Ha Huy
10-07-2006, 04:26 PM
Ngày trước (cách đây hơn 1 năm) nhà iem cũg nuôi 1 con tương tự như con cắt các bác đang nói đến đấy. Toàn cho nó ăn phổi + thịt tươi thôi, nó gần như không bao giờ uống nước, gần người lắm, bắt của người ta nuôi lâu rồi nên đưa thịt là nó đớp liền. (nhưng mà hơi kinh vì nó mổ dã man lắm, không cẩn thận đứt tay như chơi)
Nhà em nuôi xích (như vẹt, két ấy), có phải nó ị cứ hẩy đuôi lên, làm một phát bắn xa cả mét không? Nuôi nó bẩn lắm nên sau nhà em cho người khác rồi!
Ở gần có ônng hàng xóm dạo ấy cũng nuôi 1 con đại bàng (khác con cắt hay ó gì đó của mình hoàn toàn - to hơn, mỏ, đầu... đều khác), ông ấy toàn đi bẫy chuột cho nó xơi thôi.
To THONGPV: Bác nuôi từ nhỏ lên thì sợ nó không biết bắt mồi đâu, dù mình cho nó con chuột, chim nhỏ động đậy nó cũng đớp!

thongpv
12-07-2006, 11:01 AM
Thân chào các Bạn.
Con chim mình nuôi cũng giống con của bạn Ha Huy miêu tả đấy. Hôm trước đi công tác, vợ ở nhà đã cho người khác nuôi mất rồi vì chăm cực nhọc quá. Con chim này phải thịt nạc tươi thì nó mới ăn còn không thì không ăn. Nó ị bẩn lắm chứ không phải như loài chim bình thường.

phoenix108
27-07-2006, 02:20 PM
:eek: chào cácbác to thongpv mình ko thấy con đại bàng của bạn nên ko biết nó là loại gì chứ con của mình nuôi [có pot ảnh đó] minh nuôi khoảng 18/20 tháng rồi củng chỉ cho ăn phổi bò tươi thôi[khoảng 2/300 gr mõi ngày là đủ] 1 tuần thì cho ăn thịt bò mua loại rẻ [đừng cho ăn philê ko đủ tiền nuôi đâu ]cũng khoảng đó lâu lâu cho nó ăn thêm rắn loại nhỏ [rắn nước ,lục ] hay tắc kè , rắn mối kẹt thì điu điu lớn cũng được ,mình nuôi lồng lớn 2mx2m cao 2m5 ở dưới để chậu nước ,thỉnh thoảng mình thấy nó tắm,mỗi ngày mình vào trong chuồng đứng đút cho nó ăn chừng vài ba miếng cho nó quen rồi vuốt đầu vài cái, còn lại mình bỏ vào máng đựng cho nó ăn chứ cho ăn hết thì lâu lắm,mùa thay lông vừa rồi mình nhặt được 20 cộng lông đuôi và lông cánh để dành chơikhi nào đủ minh sẽ làm cái mũ của tù trưởng da đỏ, à quên con đại bàng của minh nó lớn khoảng bằng con gà lôi [gà tây] trưởng thành, nhưng nhẹ kg hơn [hihi,vì để bay mà] bạn có xem phim ngũ quái saigon trên htv9 [luc 18 gi] con chim đó nhưng của mình lớn hơn 1 tý hình như chim đóng phim là chim còn non lông lá chưa tốt ,chưa trổ hết ,..vài dòng chuyện phiếm choi cùng các bạn hẹn khi khác nhé.....:applause: :applause:

thienqt
30-06-2008, 01:26 AM
:blushing:Xin chào các anh chị. Em muốn nói với các anh chị một điều chắc chắn là Việt Nam có chim Đại Bàng. Chẳng là ngày qua ông anh mình mới tặng mình chú chim Đại Bàng(anh mình là Kiểm Lâm mà!) hihi nhưng mình lại ko biết cách chăm sóc nó như thế nào cả! có anh chị nào có thể giúp mình về cách ăn uống, tắm rửa....con I gồ nhà em mới 1 tháng tuổi con

Ngọc_Quyên
14-07-2008, 06:20 PM
À giống này hùi trước em cũng có nuôi 1 lần,anh chỉ cần chuẩn bị lồng cho cao chừng 2m,tốt nhất là bao lưới quanh 1 thân cây rồi thả chim vào.Còn thức ăn thì khá dễ,anh nhờ ng` ta bẫy chim se sẻ cho nó ăn,giá vừa rẻ lại vừa tốt,cứ để sống mà thả vào lồng,đừng đứng nhìn nó gần quá,ko ăn đâu.tùy vào kinh tế 1 ngày cho ăn bao nhiu tùy anh,nó ko chết đâu,ăn no nó vứt à

hongnhut1995
16-07-2008, 06:33 PM
mí anh ơi cho em hỏi cho đại bàng ăn thức ăn của chó được ko loại thức ăn pate pedigrey cho chó ăn đó