PDA

Xem phiên bản đầy đủ : Cây Lộc vừnghienvpc
30-08-2006, 04:26 PM
Chào mọi người, tôi rất thích cây hoa Lộc vừng, tôi đã trồng được 5 năm, cây khoẻ, tươi tốt, gốc to nhưng mãi không thấy ra hoa. Các bác có ai biết cách làm sao cho cây ra hoa nhanh thì mách cho em với. Đa tạ.

ngnghai
07-09-2006, 11:07 AM
Mình mới vừa tậu 1 cây Lộc Vừng, cũng chưa có kinh nghiệm. Nghe bảo nếu khéo chăm sóc thì có thể có 3 đợt hoa mỗi năm. Khoảng giữa rằm tháng 10, ngưng tưới 3-4 ngày cho lá rụng bớt, sau đó vô phân(rắc hổn hợp bánh dầu và phân dynamic khoảng 1 nắm tay thôi vào chậu) rồi tưới nước lại, cây sẽ có hoa vào dịp Tết. À mà phải nắng 100% đó!
Lộc Vừng đang có hoa ở nhà:

http://img212.imageshack.us/img212/7392/p1050256qw1.jpg

http://img90.imageshack.us/img90/217/p1050276ph5tj4.jpg

http://img213.imageshack.us/img213/4714/p1050267lk5.jpg

Blue_Dolphin
07-09-2006, 11:11 AM
Đẹp quá anh Hải ơi, cây này quý lắm đó, chắc chuyển từ Bắc vô phải không ạ? Blue biết ngay bên bờ hồ Gươm có 1 cây cổ thụ, thường ra hoa vào mùa đông thì phải vì Blue nhớ lúc ngắm hoa thấy tiết trời rất giá buốt âm u, sắc lộc vừng làm cho lòng người ấm áp...

thànhcông
07-09-2006, 11:19 AM
Cây Lộc vừng của anh đẹp quá ...
Anh ngnghai ơi, nếu bón thuốc kích thích ra hoa có đựoc ko?

minhhieubf
07-09-2006, 11:23 AM
Cây lộc vừng cổ thụ ở Hồ Gươm có 9 gốc, phải nói là rất đẹp. Hồi còn học sinh em hay tập thể dục buổi sáng ở đó. Có một lần em thấy một cây con có lẽ mọc từ hạt hay gì đó trên một hòn đá nhỏ. Em đã đánh cây đó về trồng và cho đến nay đã đươc hơn 10 năm rồi thế nhưng vẫn ko có hoa. gốc thì mới chỉ to hơn ngón chân cái 1 chút thôi. dáng khá đẹp, hoàn tự nhiên chưa uốn nắn gì mấy. Có lẽ phải post lên cho các bác xem cho vui, nói xuông thế này hơi tẻ nhỉ. Mai em post heheh.
Ơ nhưng cây của bác Hải lại trồng cạn à, em cũng thấy có người trồng cạn nhưng đa số em thấy những cây ra hoa đều trồng nửa cạn và nửa nước. Cây bác đẹp quá. Mùa đông này em ra chụp cây lộc vừng 9 gốc ở Hồ gươm tặng bác xem nhé. Cây này nổi tiếng ở HN đó bác, ko ai ko biết

thànhcông
07-09-2006, 11:27 AM
ỐI...
Bác Hiếu có cây lộc vừng hồ gươm, hàng độc đó, hôm rồi vào sao ko giới thiệu nhỉ. Mai bác nhớ post đấy.

pyramid
07-09-2006, 11:28 AM
Cây lộc vừng của anh ra hoa đẹp hơn ngoài Bắc nhiều lắm đó...thoạt trông tưởng...hoa đào!
Hình như cây của anh là dạng trồng từ cây con nên có vẻ đẹp tự nhiên, sức sống mạnh mẽ, không biết loại khai thác từ trên rừng (thường là thân to, nhưng rễ yếu) có áp dụng kĩ thuật này được không?
Nhân tiện anh bật mí lun cách nào hãm cho lá bé tí như thế...
cám ơn trước

minhhieubf
07-09-2006, 11:36 AM
Em có cách này anh thử xem đúng ko nhé.: Đất pha cát vàng, để hơi cằn một chút, cứ lá to ra là ngắt luôn. Néu trồng nửa cạn thì cho ít đất, phần còn lại em thấy họ hay cho đá hoặc sỉ than

Blue_Dolphin
07-09-2006, 11:41 AM
@minhhiêubf: bác nói thế ngày mai có nhìu người mò mẫm dưới gốc cây ngoài hồ Gươm cho coi...
Mà nếu trồng cạn như bác Hải chắc phải chăm tưới nước phải không ạ?

pyramid
07-09-2006, 11:42 AM
@minhhieubf: làm cho cây cằn để lá nhỏ là cách khá phổ biến, nhưng khi áp dụng kĩ thuật ra hoa coi chừng là to trở lại...

Khoa_Nam
07-09-2006, 12:06 PM
Cây Lộc Vừng của anh Hải đẹp quá. Vừa đẹp dáng lại có hoa nữa. Cây này KN mới thấy lần đầu.

hienvpc
07-09-2006, 12:36 PM
Đúng thế bác Hiếu a, cay nhà em chăm quá nên lá to lắm, em trồng cây trong sân nên ánh nắng không nhiều đấy co lẽ cũng lf lý do cây chậm ra hoa. Em sẽ tia bớt lá. Anh Hiếu có cây này hơi bị độc chiêu đấy.

hienvpc
07-09-2006, 12:39 PM
Các bác thấy hội bán cây lộc vừng trên đường Hoàng Hoa Thám ra rất nhiều hoa đừng có mua nhé, hội nó toàn dùng keo 502 gắm vào đấy.

Devon_Melfice
07-09-2006, 12:46 PM
Nhà em cũng có cây lộc vừng, trồng trong hòn non bộ đẹp lắm, trong bồn thì thả cá cỏ sinh sôi nảy nở chật ních.. Phải công nhận là cây này lúc ra hoa cực đẹp, cây nhà em mỗi năm ra hoa vài lần (chắc cũng 2-3 lần gì đó). Ngoài ra lúc cây thay lá, lá mới nhú trông một màu đỏ trông cũng rất ấn tượng.
Em nghe nói là lộc vừng muốn ra hoa phải có nhiều nước, thấy có vẻ đúng phết. Cây nhà em thì trong hòn non bộ, cây bên Hồ Gươm thì khỏi nói... Các anh đánh nó lên hòn non bộ xem sao?
Cây nhà em năm nay ko đc tỉa tót gì trông hơi xấu :(.. Mấy năm trước ba em đều tỉa tót kĩ lắm, cây giữ dáng như thời con gái vậy :D, nhưng tự nhiên năm nay ba em lại ko tỉa nữa, nói là "để tự nhiên cho đẹp", em cũng chẳng dám đụng vào..

ngnghai
07-09-2006, 02:11 PM
Lộc Vừng bung hoa vào buổi chiều đến khoảng chín giờ sáng hôm sau thì tàn, các nụ hoa mới lại tiếp tục bung vào chiều... Xác hoa rơi vào buổi sáng đỏ tươi dưới mặt đất. Hoa cũng có thể đậu thành trái, nhưng thường người ta cắt bỏ toàn bộ các cuống hoa để dưỡng sức cho cây.

GHT
07-09-2006, 02:15 PM
Cây lộc vừng ở Hồ gươm nó ở đoạn nào vậy ta, em hỏi để hôm nào ra chụp ảnh, hình như nó bên Hàng trống ạ, hay bên Lê Thái Tổ vậy? Bác nào bít đoạn nào méc em nha.

minhhieubf
07-09-2006, 02:20 PM
Anh đùa hay giả vờ vậy. Ở HN mà ko biết thì bó tay luôn. Nó nắm gần cái toilet công công í, chênh chếc Công ty Điện lực TP.
Cái toilet này xây lại rồi, nó làm xấu cả cái cây lộc vừng.

GHT
07-09-2006, 02:24 PM
Vậy thì gần Công ty điện lực 1 đối diện sang rồi, Mai lên công ty thì lên gác chụp xuống chắc đẹp.

pyramid
07-09-2006, 02:26 PM
hihi, hôm đầu tiên Py ra Hanoi đã được thổ địa giới thiệu ngay cây lộc vừng lừng danh này...ngay mùa có hoa, chu choa ơi là lãng mạn...nhưng cái WC thì...giá mà nó được làm chìm xuống đất cho đẹp he?
còn cây lộc vừng có 9 gốc thì sao không thấy hắn giới thiệu nhỉ?

aquatichung
07-09-2006, 02:39 PM
AQH bốc phét 1 tí, chả là có mấy ông chơi cây cảnh bạn AQH kêu tôi vừa xem cây xanh đẹp nhất Hà nội khôgn còn gì để chê, rồi 1 ông khoe lên lạng sơn toàn thấy cây cảnh cổ thụ chúng nó bứng ở rừng và lừa các cụ bô lão mua rẻ có 1 5 triệu / cây, toàn cổ thụ tự nhiên mấy chục năm tuổi của làng, bọn buôn cắt bỏ hết cành chỉ để thân và gốc bán sang Trung quốc cỡ mấy trăm triệu. nhiều nhiều nữa mấy anh khoe biết nhiều cây đa đẹp ở Nam định, Ninhbình, Hải phòng.....AQH nghe các bạn nói cũng sốt ruột bèn nói tôi có cây Lộc vừng đẹp nhất Việt nam, mấy bạn ngơ hết cả người hỏi: ông mua bao nhiêu?. AQH thủng thẳng trả lời, chả mất đồng nào mất mỗi tiền gửi xe máy ở Hồ hoàn kiếm tha hồ mà ngắm.

Blue_Dolphin
07-09-2006, 02:44 PM
@bác Hưng: em bít bác gửi xe chỗ nào rùi nhá, đúng là "nhất cử lưỡng tiện mà"...chỗ đó iem có vào 1 lần duy nhất trong đời và thề không có lần 2...

TDPhi
07-09-2006, 06:41 PM
Hehehe, thấy mọi người bàn sôi nổi quá nên cũng xin góp một tý để thay đổi không khí, bài thơ này sưu tầm cũng đã lâu rồi gặp đúng chủ đề mới hay chứ.


Viết Dưới Hoa Lộc Vừng
Phía hồ gươm hoa lộc vừng lại nở
Em chưa về nhận nợ tháng năm sao ?
Sáng chớm lạnh chợt nhói lòng sắc đỏ
Chùm hoa kia cho nỗi nhớ cồn cào
Hoa lộc vừng nhắc anh hoài lối cũ
Những xôn xao tuổi hăm mốt cháy dồn
Em không về hoa đỏ cháy run run
Câu hát cũ cứ nẻ môi khô mắt
Hồ Gươm biếc nhắc anh thời dễ mất
Những xanh xao của nuối tiếc tình đầu
Ai đó lại giống em như tạc
Vừa đi qua, anh thèm một chút đau
Thôi ngoảnh mặt dù lộc vừng quắn đỏ
Gió hồ Gươm mùa đông réo buốt chờ
Anh nhớ về một người con gái khác
Sao vẫn hoài mang máng dáng em xưa ?
Thôi chúng mình xa như những cơn mưa
Mùa đông rộc gió dồn trong buốt ngực
Chợt nhận ra ngày xưa như chẳng thực
Em không về: xưa mãi chỉ như mơ
Anh hoang vu ẩn nấp phía câu thơ
Nước hồ Gươm cho xanh mềm nỗi nhớ
Hoa lộc vừng nhắc chói chang sắc đỏ
Em bây giờ ở đâu ...

Hoàng Anh Tú (DH Sân Khấu, Điện ảnh Hà Nội)

-------
Thêm một bài nữa để ai "máu Lộc Vừng" thì tìm đến.

Vua lộc vừng

Từ Hà Nội đi dọc theo QL 32 khoảng hơn 40 km thì đến khu trang trại sinh vật cảnh của bác Nguyễn Văn Tỏ ở thôn Cung Sơn, xã Tích Giang (Phúc Thọ - Hà Tây). Người dân ở đây quen gọi bác Tỏ với cái tên "ông vua lộc vừng", bởi lẽ khu vườn sinh thái rộng trên 1 mẫu đất có bạt ngàn cây lộc vừng và các loại cây cảnh khác có tuổi đời từ một vài năm cho đến hàng trăm năm. Mỗi năm nguồn thu từ cây cảnh, bác cũng được trên 100 triệu đồng.

Là người lính, bác Tỏ đã từng cùng đồng đội nhiều lần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước".Những năm tháng gắn bó với rừng, bác biết rất nhiều loại cây. Nhưng có lẽ chỉ cây lộc vừng đã làm bác mê đắm, hút hồn trước vẻ đẹp của nó. Lộc vừng đẹp nhờ bộ rễ dày, gân guốc như lực sỹ và nở những chuỗi hoa dài, màu đỏ, thật quyến rũ. Cây lộc vừng cứ ám ảnh bác mãi trong những chặng đường hành quân cũng như lúc bác xuất ngũ trở về địa phương. Với ý thức bảo vệ những cây lộc vừng cổ thụ đang bị mất dần trong những cánh rừng đại ngàn do nạn săn cây cổ thụ, bác Tỏ đã nảy ra ý tưởng trồng cây lộc vừng tại vườn nhà mình rồi ươm giống cây con phục vụ người chơi cây cảnh. Bác mạnh dạn mua khu vườn cạnh đường QL32 rộng trên 1 mẫu để trồng lộc vừng. Bác Tỏ lặn lội vào tận vùng Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An tìm những cây lộc vừng đã bị người dân đào bới khai thác trôi nổi để thu mua.

Hiện tại, trong vườn nhà bác Tỏ có gần 200 cây lộc vừng, có cây tuổi đời chỉ vài năm, có cây trên 100 năm, gốc to một người ôm không xuể. Bác chọn những cây lộc vừng nhiều tuổi nhất cho ra hoa, kết trái để lấy hạt ươm trồng. Cây lộc vừng từ khi trồng, trong vòng khoảng 2-3 năm là cây có tán, có hoa và có thể bán được. Cây đẹp (cây được tạo thế) có giá trị từ 1 triệu đến vài triệu đồng. Còn loại cây thường (cây 1 thân) thì giá từ 1 triệu đổ lại. Loại lộc vừng cổ thụ thì giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Nhưng trồng được một cây lộc vừng cổ thụ thì mất cả đời người, thậm chí hai, ba đời. Lộc vừng cũng là loài cây dễ tính, tuy nhiên người trồng cũng phải hiểu được đặc điểm lâm sinh của cây. Khi mua cây phải đánh cả bầu đất sau đó ủ cát xung quanh ươm cây cho rễ non ra rồi mới đem trồng. Thời điểm lộc của cây bắt đầu bật ra thì phải có lưới đen che nắng, che sương cho lộc non đẹp không bị táp lá. Bác Tỏ cho biết: Hiện nay,lộc vừng đang là "mốt" của những người chơi cảnh. Nhiều người quan niệm lộc vừng trổ ắt lộc sẽ đến, ở gia đình thì họ thường mua những cây lộc vừng trồng ở chậu. Còn các trang trại sinh thái, Cty thì "sính" cây cổ thụ hơn. Nhưng cây lộc vừng cổ thụ bây giờ rất hiếm, bởi nạn tàn phá rừng nhiều. Trong vườn nhà bác Tỏ cũng chỉ còn 60 cây lộc vừng có tuổi từ 60 đến trên 100 năm, hôm nào cũng có người đến hỏi mua, có người trả hàng trăm triệu đồng một cây nhưng bác Tỏ không bán, bác bảo để làm giống. Mỗi năm bác bán ra thị trường khoảng 100 cây lộc vừng giống.

Ngoài cây lộc vừng, trong vườn nhà bác Tỏ còn trồng trên 100 cây cảnh, cổ thụ các loại như: Sung, si, đa, sữa, cọ, cau vua... Nhưng nguồn thu chính trong vườn nhà bác vẫn là bán giống cây lộc vừng (chủ yếu cây từ 2-7 năm tuổi). Hiện tại, bác Tỏ đang có ý mở rộng vườn trồng lộc vừng để nhân rộng giống cây cảnh quý này, tạo điều kiện cho người chơi cây cảnh có cây mà không phải phá rừng.


Theo NNVN, 4/2004

ngogiuoc
07-09-2006, 07:52 PM
Ồ thồ thu' vị qua', quả là cây lộc vừng của các bác đẹp thiệt. Nhà em có trồng 1 cây rất là to nhưng chưa ra hoa, chắc tại chăm sóc không đúng cách. tiện đây nếu bác nào ở Bình Định muốn tìm thì đến vùng ven suối các xã Hoài Thanh, Hoài Sơn...thuộc huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định. Dân ở đó đi đào về rối chở đi nơi khác bán, to nhỏ cổ thụ cỡ nào cũng co', ba em tậu 1 cây d=60cm (còn nhưng cây to hơn) mà có hơn 3 trieu àh

xxxbopy
08-09-2006, 10:13 AM
Hôm nào anh em làm chuyến qua vườn của anh Nguyễn Văn Tỏ ở thôn Cung Sơn, xã Tích Giang (Phúc Thọ - Hà Tây) chơi 1 chuyến đi, đọc bài của bác free... mà em thèm quá!
Bác GHT: đã chụp ảnh đc cây Lộc vừng cổ thụ đó chưa?

minhhieubf
08-09-2006, 10:42 AM
lên lạng sơn toàn thấy cây cảnh cổ thụ chúng nó bứng ở rừng và lừa các cụ bô lão mua rẻ có 1 5 triệu / cây, toàn cổ thụ tự nhiên mấy chục năm tuổi của làng, bọn buôn cắt bỏ hết cành chỉ để thân và gốc bán sang Trung quốc cỡ mấy trăm triệu.
Em thấy đúng là bây giờ nhiều ông nhà giàu chơi ngông, cứ thích cây đại thụ lấy từ rừng về. Cây đấy thì đúng là quý thật nhưng nó chỉ quý ở độ tuổi cây mà thôi. Một cây to như vậy cành, lá cũ thì cắt bỏ hết chỉ còn cái gốc. Đến lúc trồng thì thân già, tay non trông ko hợp lý tí nào cả. Như ông cụ 70 nhưng tay chân thì lại của em bé.... Em nghĩ cái kiểu chơi này nên lên án thì đúng hơn...phá hoại môi truờng kinh khủng

xxxbopy
08-09-2006, 12:41 PM
Ông Hiếu Post cây Lộc vừng của ông lên đi, mấy hôm nữa tôi post mấy cây nhà tui để mọi ng tham khảo!

hienvpc
08-09-2006, 12:52 PM
Hội nhà giầu chơi lộc vừng giống theo kiểu thừa tiền, không hiểu biết gì cả. Phá hoại môi trường chúng ta cần lên án nhé

thànhcông
08-09-2006, 02:38 PM
Anh Hiếu bảo hôm nay post cây lộc vừng mà giờ vẫn chưa thấy đâu cả?

minhhieubf
08-09-2006, 02:52 PM
Mang máy đi nhưng quên ko mang dây cắm vào máy tính. Mai vậy nhé, sorry.
Cây nhà xxxbopy thì ác liệt lắm.

minhhieubf
09-09-2006, 02:10 PM
Hơi còi và mọc theo chủ nghĩa tự nhiên. Thân và rễ bám trên đá.
Thân , um tùm qua phải ko các bác, toàn là và lá:D :D
http://static.flickr.com/81/238186648_13df317ec6.jpg
gốc
http://static.flickr.com/94/238186649_6143275f7f.jpg

http://static.flickr.com/86/238186647_13df317ec6.jpg

Còn cây lan này post nốt.(cho em lạc đề tí nhé). nó đang ra hoa.
http://static.flickr.com/93/238186650_e120a2ab2d.jpg

ngnghai
09-09-2006, 03:34 PM
Lộc Vừng bonsai chịu ra hoa thì ai cũng trông chờ. Bonsai thì nếu có kinh nghiệm thì dễ ép nó ra hoa hơn là trồng cố định một chỗ dưới đất. Cái chậu có hoa mà mình cho xem là mới mua. Còn một gốc to đùng dưỡng đã 2 năm rồi thì vẫn chưa có dấu hiệu gì, trong khi thấy Lộc Vừng mọc ở các bờ sông rạch có được chăm sóc gì đâu mà vẫn thấy đâm hoa kết trái hoài! Nhà Hiếu có kinh nghiệm gì thì mách cho biết với nhé!

minhhieubf
09-09-2006, 03:50 PM
Trên diến đàn này có cây của nhà xxxbopy là ra hoa đều năm nào cũng có. Nhưng em thấy hắn cũng chẳng chăm bẵm gì. Để em bảo xxxbopy post cây của hắn lên.

thànhcông
09-09-2006, 04:11 PM
Cây của anh Hiếu đúng là chủ nghĩa tưk nhiên, cay còi cọc quá cũng chẳng ra hoa đâu. Bác chăm cho nó to lên rồi hãm lại.

GHT
10-09-2006, 04:36 PM
Đây là cây lộc vừng đơn thân, đối diện Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà nội.
1 cây khá đẹp và to.

http://img140.imageshack.us/img140/9580/cimg7724ch3.jpg

Còn đây là cây Lộc vừng 9 gốc mà các Bác nhắc tới.

http://img175.imageshack.us/img175/6851/cimg7729pa3.jpg

Trời hôm nay hơi nhiều mây + máy ảnh lởm+tay nghề yếu nên nó ra ảnh xấu wé.

Biển đề tên cây.
http://img176.imageshack.us/img176/5606/cimg7725qs9.jpg

Gốc cây hướng nhìn ra hồ.
http://img91.imageshack.us/img91/3226/cimg7728zy5.jpg

Gốc cây hướng nhìn ra Thủy tạ.
http://img175.imageshack.us/img175/1061/cimg7736ir3.jpg

Một số thân xà sát mặt nước hồ.
http://img175.imageshack.us/img175/3415/cimg7732iv5.jpg

http://img175.imageshack.us/img175/2528/cimg7735tz5.jpg

Và đây là WC khu vực bờ hồ đã được sửa chữa lại, một trong những nơi vừa phục vụ ăn uống và cả phục vụ WC.
Nơi đây trước kia là tụ điểm nổi tiếng của tệ tiêm trích và mại dâm đồng tính, không hiểu bây giờ còn không:devil: .

http://img168.imageshack.us/img168/665/cimg7737gx3.jpg

rotala
10-09-2006, 05:08 PM
Các bác cho mình hỏi chút :cây lộc vừng ở ngoài ta ,có giống hay bà con họ hàng với cây Mân ỏ miền trung ko các bác?

thànhcông
10-09-2006, 07:06 PM
Thế mầ mấy lấn đi qua em cứ tưởng là cây đa, hôm nào có hoa phải ra làm vài kiểu anh mới được. Cám ơn bác!

Devon_Melfice
10-09-2006, 10:02 PM
Em ở HN mà cũng chẳng biết cây này, chỉ biết là ở Hồ Gươm có cây Lộc vừng đẹp mà thôi :D..
Tiếc là em ko có máy ảnh, nên chẳng chụp đc cái cây lộc vừng con con nhà em lên cho các bác xem :)..

tienbm
10-09-2006, 10:32 PM
Một bông hoa Lộc vừng tienbm chụp lúc 21.20 tối, cánh hoa đã rơi phải không a Hải?
http://img90.imageshack.us/img90/5650/cimg2898ay6.jpg

Trong bài Hà Nội với cây xanh của nhà văn Băng Sơn cũng có nói đến 2 cây Lộc vừng bên bờ Hồ gươm và cũng nhắc đến chuyện có nhiều người không biết nó ở đâu:
Có hai cây đặc biệt, hoa không thơm nồng, bóng không cả, nhưng dân dã mà quí tộc. Đó là cây lộc vừng một gốc, chỗ ngã ba Trần Nguyên Hãn với Hồ Gươm và một cây lộc vừng nữa chín gốc chụm vào nhau, gần đấy. Cây cứ xõa cành ra mặt hồ mà soi gương làm đỏm. Mỗi năm lộc vừng nở hoa hai lần, từng dây hoa như sợi pháo treo la đà cành cao, cành thấp. Có khi mùa heo may, hoa rụng, thành tấm thảm đỏ quanh gốc và tấm thảm đỏ dệt từ nước Ba Tư theo sóng, bập bềnh trôi tận Hàng Khay, như trôi vài truyện truyền kỳ. Hoàng hôn hoa mới thầm thì thơm nhẹ. Hình như hoa chỉ ưa những ai yêu nó, yêu màu xanh Hà Nội, cảm thông nỗi niềm trời đất không gian, nên nói không ngoa, có nhiều người không biết cây lộc vừng ở chỗ nào.

Trích đoạn một câu chuyện tình liên quan đến Lộc vừng Hồ Gươm:

...Cái gốc cây xưa còn y nguyên đấy, tôi không cảm nhận được nó già hơn chút nào vì thân nó vẫn to lớn kềnh càng quấn quýt và xù xì như thế. Bây giờ tôi mới biết nó là cây lộc vừng. Vào mùa xuân cây xanh um mơn mởn mượt mà. Nó trổ hoa hai vụ xuân thu, lúc ấy trên trời dưới nước xanh rờn, đỏ rực...
http://gallery.nguoihanoi.net/data/media/53/ThuHN_GiaTong1.jpg

Vào một chiều êm ả, tôi mải mê ngắm những cánh hoa tàn rụng xuống hợp lại thành một tấm thảm đỏ bồng bềnh trên mặt nước, lòng man mác hoài vọng về một ký ức xa xăm... chợt nghe một giọng nữ trầm trồ: "Hoa cây gì mà kỳ lạ thế?". Tôi bừng tỉnh ngước lên: Một cô gái trẻ nhìn thảm hoa rồi lại nhìn tôi. Cô cảm thán trước vẻ đẹp lạ kỳ hay cô muốn hỏi? Chẳng ngại ngần chi, tôi nói thao thao, đại ý - Đây là cây lộc vừng. Lá nó giống lá cây sung. Người ta thường trồng nó bên bờ ao cho mát và cũng để giữ bờ. Không biết cây này bao nhiêu tuổi nhưng ít ra nó cũng đã sống cả trăm năm. Quanh bờ hồ này bao nhiêu cây có hoa sắc đỏ nhưng lộc vừng có vẻ đẹp riêng. Những cánh hoa của nó xếp ngang hai bên dọc theo một cuống dài ở giữa. Trong cơn mưa rào xối xả, những chùm hoa ấy đung đưa chao đảo trên những cành lá tươi xanh mềm dẻo như bay như lượn và mặt nước hồ xôn xao lay động hệt như có ai đang giũ tấm lụa đào... Cô lắng nghe chăm chú. Tôi chỉ cái thân cây to tướng nói tiếp vẻ hơi bí ẩn: "... Và chỗ này có thể làm nơi tránh tên rơi đạn lạc một khi bí quá...!". Cô nhìn tôi thán phục: "Anh học khoa sinh, khoa văn hay khoa nghệ thuật sân khấu đấy?". Tôi trả lời bâng quơ: "Những gì thiết thân cần hiểu rõ!"; "-Vậy cây lộc vừng này có kỷ niệm đặc biệt lắm với anh!". Tôi lảng chuyện: "Cô thử hỏi nó xem sao!". Chúng tôi bắt chuyện với nhau tự nhiên và thoải mái. Tôi tò mò hỏi tên cô. Cô ngần ngừ rồi trả lời tinh nghịch: "-Thì anh cứ gọi em là Lộc vừng đi!"... Mải chuyện, chúng tôi tới bến tàu hơi trễ. Chuyến tàu điện đi Cầu Giấy bắt đầu chuyển động. Cô gái lo lắng và cuống quýt... Dù không đi cùng một tuyến đường nhưng tôi cũng vượt nhẩy lên, kịp nắm tay cô kéo mạnh: "Lẹ lên, Lộc vừng!". Trên tàu người ta chen chúc. Bằng mánh riêng thời binh nghiệp, tôi len lỏi tìm được chỗ cho cô và cả cho tôi. Chúng tôi mặt giáp mặt nhìn nhau. Tôi nao nao trong lòng: đôi mắt em sao đen mà sáng thế...

Chúng tôi quen nhau từ đấy. Rồi chúng tôi yêu nhau... Bây giờ nàng đã là vợ của tôi với hai đứa con là hoa trái của mối tình khởi đầu từ đôi mắt ấy...

Gia đình tôi vào sống ở phía Nam nhưng Hà Nội lúc nào cũng thao thức trong tôi. Mỗi khi về thăm quê, tôi không thể không đến Bờ Hồ, đến bên cây lộc vừng ấy. Giờ đây không còn vết tích của con tàu điện ngày xưa nữa.../.

Xung quanh cây Lộc vừng của anh ngnghai mà nhiều kỷ niệm ghê ta

http://gallery.nguoihanoi.net/data/media/53/HoaLocVung1.jpg

Khoa_Nam
10-09-2006, 10:52 PM
Nhà văn Băng Sơn viết bài kỷ niệm này nhẹ nhàng và cảm động bác Tiến ạ. Quả thật, nếu không nhờ anh Hải gửi hình và mọi người trong này nói về cây Lộc Vừng thì đời tôi cũng chưa từng nghe qua cây Lộc Vừng nữa nói chi là thấy Hoa.

minhhieubf
11-09-2006, 09:19 AM
Xem mấy ảnh của anh GHT và bài của chú Tiếnbm mà mình thấy có lỗi với cây lộc vừng ở nhà quá. Lấy từ cây mẹ 9gốc mà cây con của mình còi cọc đáng thương ghê. Thôi hôm nay về phải chăm hơn mới được. Cây Lv 9 gốc này đối với em cũng nhiều kỉ niệm thời học sinh lắm.

xxxbopy
11-09-2006, 10:12 AM
Trên diến đàn này có cây của nhà xxxbopy là ra hoa đều năm nào cũng có. Nhưng em thấy hắn cũng chẳng chăm bẵm gì. Để em bảo xxxbopy post cây của hắn lên.
Hiếu ơi, nhà tớ mọi năm có mấy cây ra hoa cơ, năm nay chỉ có mỗi 1 cây ra hoa thôi, chán thế! Nhg mà nó ra liên tục, chắc khoảng 03 tháng nay roài! :laughing:
to GHT: Bác cho em mượn cái máy ảnh với, chụp post mấy bức lên k Hiếu nó cứ "cằn nhằn" nhé:D !

ngnghai
11-09-2006, 10:40 AM
Anh Tiến chụp hình hoa Lộc Vừng rõ quá, tôi đã có thử chụp cận ảnh hoa vào buổi chiều nhưng không đạt!
Quả là thiên nhiên và con người hòa quyện với nhau thật nồng nàn nếu ai biết hưởng như nhà văn Băng Sơn.
Không ngờ Lộc Vừng có ở khắp nước ta. Trong Nam thì Lộc Vừng mọc ở vùng có sông rạch cũng nhiều dưới một cái tên gọi khác là "Cây Chiếc". Dân họ duy trì chúng là để có bóng mát và giữ bờ ao, bờ rạch khỏi sụp lở, chứ không ai trồng làm cây cảnh ở nhà. Mãi sau này, nhiều mối lái vào Nam săn tìm thì nhà vườn kinh doanh cây cảnh mới "thuê đào" để cung cấp và từ đấy mới biết cây Chiếc còn có tên là Lộc Vừng- một cái tên rất hợp "phong thuỷ" cho " tài lộc"!
Phải công nhận là Hoa Lộc Vừng đẹp rất đặc biệt. Ngày trước các đại gia muốn có để thưởng thức ngay cũng khó vì cây ngoài đồng quá to để đem về nhà! Bây giờ thì có thợ đào chuyên nghiệp, máy xúc, máy nâng, xe tải hạng nặng. Nghe nói ngoài Hà Tỉnh, người ta còn huy động cả trực thăng để bốc các cây Lộc Vừng cổ thụ đã được bứng, ra khỏi khu vực bị vướn bởi đường dây điện nữa!
Câu hỏi của bạn rotala hỏi Lộc Vừng có phải là cây Mân ở miền Trung không? làm tôi liên tưởng đến cách gọi Lộc Vừng của dân quê Hà Tỉnh là cây Mưng! Nên chăng dấu cái tên Lộc Vừng để bảo vệ loài cây này!?
Ở các vùng sông nước TP.HCM, Lộc Vừng có vài loài lận: loại lá nhỏ,loại lá lớn, loại bông nhỏ, loại bông lớn, loại bông đỏ, loại bông trắng trắng. Hôm nào có dịp sẽ tìm để chụp hình kẻo người ta đào bán hết.

Blue_Dolphin
11-09-2006, 10:52 AM
Hồ Gươm mùa hoa lộc vừng
http://img.photobucket.com/albums/v309/hanoi/flowers/loc_vung-02.jpg
Trong số hàng trăm cây xanh được trồng quanh hồ Hoàn Kiếm và khuôn viên đền Ngọc Sơn từ bao đời nay, có một loài nở hoa vào đúng mùa thu: lộc vừng. Thời gian đua sắc khoe hương của loại hoa này cũng chỉ diễn ra chóng vánh trong vòng nửa tháng, rồi lại lụi tắt để ấp ủ cho mùa sau.

Hồ Gươm nên thơ dưới sắc thu vàng, cùng màu đỏ rực rỡ của hoa lộc vừng càng đẹp đến mê hồn. Từng dây, từng dây lộc vừng mỏng mảnh rủ xuống mặt hồ trông tựa một tấm mành lơ lửng. Nhiều nhà nhiếp ảnh trong và ngoài nước đã “đốt” không tiếc phim để có được những bức ảnh đẹp nhất về hồ Gươm lúc lộc vừng nở hoa. Vào thời điểm này trong năm, không chỉ khách du lịch đến thủ đô thích chụp ảnh dưới cây, mà cả người Hà Nội cũng không mấy ai bỏ lỡ cơ hội…
http://img.photobucket.com/albums/v309/hanoi/flowers/loc_vung-01.jpg
Loài cây này được đặt tên như vậy vì trong quả có những hạt đen nhỏ li ti như hạt vừng. Hai cây lộc vừng nép mình bên hồ Gươm đã làm đẹp và rạng rỡ hơn cho mặt hồ. Cánh hoa rụng xuống tạo thành những vạt màu đỏ thắm trôi nổi bồng bềnh, nhìn xa ngỡ như một tấm thảm nhung trải trên mặt nước.

Những bậc cao niên sống quanh hồ kể rằng, cứ vào mùa lộc vừng nở hoa là các cụ rùa thần lại nổi lên dưới tán cây. Chút tình quyến luyến ấy có lẽ đã được hình thành từ rất lâu giữa hai biểu tượng của hồ Gươm.
(Theo Vnexpress)

Rừng cây lộc vừng ở Quảng Trị đang bị tàn phá
http://www.vietnamnet.vn/dataimages/original/images52144_trang_locvung_249.jpg
Gốc lộc vừng bị thu giữ đang được chăm sóc để hồi sinh.
Nhiều người dân xã Hải Lệ, huyện Hải Lăng, đang ồ ạt kéo nhau lên rừng đào gốc lộc vừng cổ thụ về bán. Theo ông Võ Trọng Tài, Đội trưởng kiểm lâm cơ động tỉnh, nếu tình trạng trên kéo dài thì trong mùa mưa tới, người dân sẽ phải trả giá đắt bởi sự tàn phá của sông Thạch Hãn và sông Ba Lòng.

Cây lộc vừng (còn gọi là mưng) có bộ rễ dày, sum suê, thường mọc ở sát bờ sông, suối, có tác dụng giữ đất, giữ nước rất tốt. Quan niệm trong nhà có gốc lộc vừng sẽ mang đến tài, lộc của người dân một số tỉnh phía bắc đã tạo ra cơn sốt săn tìm loại cây này. Để đáp ứng nhu cầu của người chơi, hằng ngày người dân kéo nhau vào rừng đào gốc lộc vừng bán cho đầu nậu Lê Sơn và Nguyễn Thị Bông, người thôn Như Hải, xã Hải Lệ, kiếm vài chục nghìn mỗi gốc. Sau đó, số gốc này sẽ chở ra Nam Định bán. Ông Nguyễn Hữu Truyện, chủ tịch UBND xã Hải Lệ cho biết: "Hai đầu nậu là Lê Sơn và Nguyễn Thị Bông nhận tiền của khách hàng ở Nam Định. Có những gốc cây được treo giá 6,5 triệu đồng, phải thuê cả xe cẩu chở về".

Lực lượng kiểm lâm huyện Hải Lăng đã nhiều lần bắt giữ và xử phạt các đầu nậu. Ngày 27/6, họ bắt được 2 ôtô do Lê Văn Thành và Hoàng Ngọc Sơn điều khiển, chở 70 cây lộc vừng ra Nam Định cho chủ hàng Lê Sơn. Mỗi chủ phương tiện bị xử phạt 1.500.000 đồng, còn chủ hàng Lê Sơn bị phạt 700.000 đồng về hành vi vận chuyển trái phép lâm sản. Hai ngày sau, kiểm lâm huyện lại tiếp tục bắt giữ xe tải của Trần Ngọc Dân, quê Nam Trực, Nam Định chở 40 cây lộc vừng cho chủ hàng Ngô Thị Bông. Lần này chủ phương tiện bị xử phạt 1.000.000 đồng, còn chủ hàng bị phạt 500.000 đồng.

Để ngăn chặn tình trạng "chảy máu" rừng, ngày 2/7, Chi cục trưởng chi cục kiểm lâm tỉnh đã thành lập tổ công tác truy quét lâm tặc. Ngay ngày đầu, tổ truy quét phát hiện tại khu vực đập tràn thuộc xã Hải Lệ có 270 gốc cây lộc vừng. Hiện tại, kiểm lâm tỉnh đang bố trí lực lượng lên thượng nguồn nhằm ngăn chặn sự tàn phá loài cây này.

(Theo Lao động)

tienbm
11-09-2006, 11:03 AM
Sư tầm thêm tư liệu về Lộc vừng:

Cho lộc vừng nở hoa theo ý muốn

Nằm trong bốn loại cây cảnh quý: sanh, sung, tùng, lộc; lộc vừng là cây có thân và gốc đẹp, khi hoa nở có hương thơm, được nhiều người chơi cây cảnh ưa thích.

Thông thường lộc vừng mỗi năm ra hoa 2 vụ, vào các tháng 6 - 7 và 10 - 11 âm lịch. Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

Ngoài việc chăm bón đủ chất để ra nhiều hoa, ta phải tạo ra một bước đột biến về sinh lý cho cây. Nghĩa là phải làm cho lộc vừng trút bỏ toàn bộ lá già trong thời gian ngắn nhất, với bí quyết: tưới cho cây lượng phân kali hoặc natri hơi đậm. Sau 4 ngày toàn bộ lá xanh trên cây chuyển thành lá vàng và sau 3 ngày tiếp theo lá rụng hết. Sau khi cây rụng hết lá, hàng ngày ta tiếp tục tưới nước vo gạo để bồi dưỡng và kích thích cây phát triển lá mới. Khoảng một tháng mầm lá và mầm hoa sẽ đâm ra, khi hoa tàn, ta lại tiếp tục làm theo trình tự trên, thì lộc vừng lại tiếp tục nở hoa.
vietlinh

Và trên báo Hà Tây
Hoa lộc vừng (6/9/2006)

Hoa lộc vừng.
Từng đợt gió mát thoảng qua mang theo một cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Trên con đường được đổ bê tông sạch sẽ dẫn đến đình làng, Tâm bước từng bước chầm chậm, khoan thai. Cuộc sống nhộn nhịp với bao toan tính, lo lắng đã tan biến trong đầu cô từ lúc nào. Thật là lạ, mỗi lần về quê, bước đi trên con đường quê thân thuộc, Tâm lại thấy trong mình một cảm xúc kỳ lạ như thế!

Đứng trên bờ những thửa ruộng lớn rì rào sóng lúa, Tâm nhắm mắt lại, 2 tay giang rộng ra. Cô như cảm nhận được từng đợt gió man mác, nhè nhẹ đang tràn ngập khiến lòng cô nhẹ nhõm. Đột nhiên, đôi mắt cô mở ra, đầu nghiêng nghiêng, suy nghĩ: Ôi, mùi hoa gì thật dịu dàng! À, hoa lộc vừng, loài hoa thân yêu!
Trong tâm trí Tâm, hàng cây hoa lộc vừng trên bờ ao đình gắn bó với bao kỷ niệm tuổi thơ. Nó luôn theo cô trên mỗi bước đường đời. Từ xa nhìn lại, cây lộc vừng như một chiếc đèn lồng đỏ khổng lồ được thắp sáng bằng vô vàn ngọn nến cháy suốt ngày đêm. Những sợi hoa vừng dài, mềm, buông rủ xuống thật e lệ, thướt tha. Sợi hoa đo đỏ được gắn bởi mấy chục bông hoa nho nhỏ, xinh xinh như sản phẩm được làm ra từ tay những người thợ thủ công cực giỏi. Đó là sản phẩm thật tinh xảo, đẹp tinh khôi của tạo hóa. Hoa lộc vừng thường nở vào buổi chiều tối và sáng sớm. Có lẽ vậy mà loài hoa này có một mùi hương thật thanh khiết từ khí trời làm lưu luyến lòng người. Khoảng nước dưới ao đã bị bao phủ bởi màu đỏ của hoa lộc vừng. Thỉnh thoảng có chú cá phi lên khỏi mặt ao làm bức rèm hoa tản ra rồi khép lại. Trong không khí yên bình của buổi chiều quê, Tâm nhớ lại những kỷ niệm hồi còn nhỏ cùng với bao bạn bè.
Thuở ấy, vào mỗi buổi chiều hè, lúc hoa lộc vừng bắt đầu hé nở, Tâm cùng lũ trẻ trong làng đi hái hoa. Đứa nào cũng hào hứng ra trò. Trên khuôn mặt lấm tấm mồ hôi là nụ cười vui vẻ, Tâm cùng các bạn leo lên cây, khéo léo trèo từ cành này sang cành khác. Đứa nào cũng cố gắng lấy được những chùm hoa dài và đẹp. Người trên cây, người dưới đất, nói chuyện rôm rả, tiếng cười giòn tan. Hoa lộc vừng là một thứ đồ chơi thật hấp dẫn. Nó có thể trở thành món ăn mà Tâm cùng các bạn “bán” cho lũ con trai, hay có thể là đồ trang trí khi chơi trò “cô dâu chú rể”. Và mỗi lần như thế, khi vừa bước chân xuống mặt đất, bọn Tâm sẽ bị cụ Từ trông đình “tặng” cho một “bài ca” vì cái tội trèo leo. Thế là cả bọn ù té chạy một mạch về nhà, mồm la hét ầm ĩ mà không biết rằng phía đằng sau, cụ Từ đang mỉm cười và mắng yêu: “Cái lũ quỷ sứ”. Chưa hết, khi vừa về đến ngõ, Tâm và các bạn gái sẽ phải hứng chịu những trận đòn từ bố mẹ cùng lời mắng “Con gái mà nghịch như quỷ thế”.
Bao kỷ niệm ngọt ngào ấy trở về khiến lòng cô xao xuyến. Tâm bật cười: Ồ sao ngày ấy vui thế nhỉ! Lần nào cũng ăn đòn mà vẫn bướng bỉnh quá. Mải suy nghĩ, Tâm không biết rằng mẹ đang ở bên cạnh mình:
- Lại đang suy nghĩ lung tung gì thế con bé này?
- Con mà còn bé hả mẹ?
- Ừ! Cô lớn rồi! Nhưng đầu óc vẫn còn trẻ con lắm. Chắc lại nghĩ về hồi bé chứ gì? Gớm, hồi ấy sao mà cô cứng đầu thế, bao lần bị tôi đánh mà không chừa, vẫn leo trèo như con trai vậy!
Tâm cười, nụ cười rạng rỡ.
- Thôi về đi, mai cô phải đi rồi đấy.
Dưới ánh hoàng hôn mờ nhạt, Tâm bước đi bên mẹ. Cô thấy mình nhỏ bé quá. Ngày mai, cô trở lại với cuộc sống vội vàng, nhộn nhịp, phải xa vùng quê thanh bình với vườn cây trái ngọt. Tuy nhiên, gia đình cùng những sợi hoa lộc vừng khẽ lay lay trong gió luôn vẫy gọi Tâm trở về với kỷ niệm ngày xưa, thơ ngây, hồn nhiên, vô tư. Tất cả gắn bó với loài hoa lộc vừng thân thương!


Tản văn của Vũ Anh Đào

Blue_Dolphin
11-09-2006, 11:23 AM
Tàn sát... lộc vừng


TT - Cùng với chuyện xây biệt thự, mở nhà hàng sân vườn... hay giản đơn là chơi vài cây cổ thụ trong vuông sân mà cây lộc vừng ở vùng rừng Quảng Trị, Quảng Bình đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt diệt. Những cuộc săn lùng cây cảnh đã khiến nhiều cánh rừng bị đào bới một cách “dã man”, nhiều quãng sông có nguy cơ sạt lở...

“Cứu hộ” lộc vừng

Lộc vừng, loại cây mỗi độ xuân về lại trổ những mầm lộc hồng tươi, nõn nà mà theo quan niệm của dân chơi cây cảnh thì mang tới... tài lộc nên được nhiều người mê. Ai đã thấy những cây lộc vừng quanh hồ Gươm ở Hà Nội với vẻ đẹp của hoa rụng như tấm thảm hồng trên mặt nước thì hiểu sức quyến rũ của nó với giấc mơ tài lộc.

Còn với những dòng sông của vùng đất miền Trung vốn dốc và thường xói lở vào mùa lũ thì cây lộc vừng như một hiệp sĩ của bờ sông nhờ bộ rễ dày, gân guốc vững chãi bám sâu vào đất, góp phần giữ bờ sông, chưa kể vẻ đẹp của nó với ngàn lộc nõn khi xuân đến...


Từ đầu năm 2003 trở lại đây, khi những đại lý thu mua cây lộc vừng từ phía Bắc vào đặt trước tiền cho cơ sở thu gom và có bao nhiêu chở bấy nhiêu..., hàng vạn gốc lộc vừng cổ thụ đã theo xe ra tận Hà Nội, Nam Định... làm đẹp những trang trại, biệt thự.

Thậm chí nghe nói lộc vừng qua cả... Trung Quốc. Chúng tôi men theo triền sông Thạch Hãn, từ phía đập Trấm ngược lên Ba Lòng, hai bên bờ vẫn thấy những khoảnh đất bị bới đào nham nhở, dấu vết của những gốc lộc vừng bị bứng đi. Đấy chính là mối đe dọa xói lở khi mùa lũ lụt đang đến gần.

Đứng trước tình trạng lộc vừng bị tấn công dữ dội trên các vùng rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn, vùng Ba Lòng, Triệu Nguyên... Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị đã tung quân lên hồi đầu tháng bảy và thu giữ gần 300 gốc ngay tại khu vực tràn của đập Trấm. Chi cục kiểm lâm thông báo rộng rãi ai là chủ số lâm sản nói trên đến nhận nhưng chẳng ai “dại gì mà nhận”.

Tuy nhiên, tại địa bàn này không ai không biết có hai vị “trùm lộc vừng” là Lê Sơn và Nguyễn Thị Bông ở thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, Hải Lăng. Ông Tống Phước Châu, hạt trưởng Hạt Kiểm lâm (HKL) huyện Hải Lăng, cho biết trước đó hạt đã bắt giữ và xử phạt nhiều vụ khai thác trái phép cây lộc vừng.

Cuối tháng 6-2003, hai ôtô 74K 2649 và 34K 5215 do Lê Văn Thành và Hoàng Ngọc Sơn lái đã bị xử phạt khi đang chở 70 gốc lộc vừng ra Nam Định cho chủ hàng Lê Sơn. Chủ phương tiện bị phạt 1,5 triệu đồng, chủ hàng bị phạt 700.000 đồng về hành vi vận chuyển trái phép lâm sản.

Liền sau đó một chủ phương tiện khác là Trần Ngọc Dân quê Nam Trực, Nam Định cũng bị xử phạt khi đang chở 40 gốc lộc vừng cho chủ hàng Ngô Thị Bông. Dân bị phạt 1 triệu đồng, còn chủ hàng bị phạt 500.000 đồng...

Nhưng chuyện thu giữ số cây cổ thụ không dừng ở đấy. Sau khi mang hàng trăm gốc về trụ sở HKL Hải Lăng, không thể để cây chết khô, hạt đã phải “cứu hộ” bằng cách trồng lại số cây này trong khuôn viên của hạt.

Đất không đủ trồng, nước không đủ tưới, anh em bèn san sẻ cho HKL huyện Triệu Phong 130 gốc lộc vừng cổ thụ nhờ cứu hộ giùm. Cả mấy tháng hạn hán vừa qua ở Quảng Trị, anh em trong các HKL thay nhau che chắn và tưới nước hàng trăm gốc cây như thế.

Chiều 15-9, trao đổi với cán bộ của hai HKL, chúng tôi được biết chỉ có số cây được cứu hộ ở HKL Triệu Phong đã được UBND tỉnh đồng ý cho phép chuyển giao cho Công ty Công trình đô thị đưa ra chăm sóc tại lâm viên Đông Hà, còn hàng trăm gốc ở HKL Hải Lăng vẫn tiếp tục được... cứu hộ. Và đến nay số cây lộc vừng nói trên vẫn trổ... lộc trong vườn HKL.

Sau những đợt ra quân và xử phạt quyết liệt của ngành kiểm lâm Quảng Trị, cơn sốt lộc vừng tạm lắng xuống ở địa bàn này. Nhưng lộc vừng ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị vẫn tiếp tục bị đào bới và bị đưa về nằm ở ven quốc lộ, như một rừng cổ thụ.

“Xí nghiệp liên hiệp”... cây lộc vừng!

Trên một chặng đường ven quốc lộ từ cuối xã Vĩnh Chấp (Vĩnh Linh, Quảng Trị) ra xã Sen Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) là hàng chục khu vườn trồng đầy cây lộc vừng - cổ thụ có, vừa vừa có, trồng trong chậu, trồng giữa vườn, có nhiều khu vực được che lá tránh nắng... Nghĩa là hình như bao nhiêu cây lộc vừng trên rừng xanh đã được đội quân săn tìm mang hết về bày biện ngay “mặt tiền quốc lộ” này như thể một xí nghiệp liên hiệp cây lộc vừng.

Ngay trước trụ sở UBND xã Sen Thủy là một “đại lý lộc vừng” với cả trăm cây từ cỡ nhỏ (giá 100.000 - 200.000 đồng) đến loại lộc vừng cổ thụ mà theo lời chị Vân, chủ quán, giá 4-5 triệu/gốc!

Chồng chị, anh Dực, đứng ra thu mua cây, có khi theo thợ đào gốc lên tận rừng xanh đem cây về chăm cho nảy chồi đâm lộc mới bán lại cho các chủ cơ sở cây cảnh từ miền Bắc.

Cam, một dân chuyên săn cây lộc vừng, cho chúng tôi biết: trước đây chỉ tìm những cây nhỏ chở vào Đông Hà hoặc ra Đồng Hới bán cho vườn cảnh trồng vào chậu, chứ chưa đến mức săn cổ thụ như lúc này.

Bây giờ khi tìm được cây, nhiều khi trừ chi phí rồi cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng/ngày. Sống ở vùng đất nổi tiếng nghèo nhất nước mà thu nhập như vậy thì ngoài sự mong đợi nên chuyện săn lộc vừng đã kéo hàng loạt thanh niên trai tráng vào cuộc.

Giờ đây để kiếm một cây “được mắt”, theo lời Cam, phải đi xa hàng chục cây số, sau đó thuê xe chở về bán lại cho các chủ vựa cây.

Giờ đây cả một vùng quê Sen Thủy trở thành xí nghiệp liên hiệp... cây lộc vừng mà hầu như không ngày nào không có xe đến chở cây đi.

Có một điều băn khoăn mãi: cũng một loại cây ấy, cùng một vùng đất nhưng ở Quảng Trị việc khai thác mua bán, vận chuyển bị xử phạt nặng nề, còn ở ngay xã Sen Thủy - địa đầu tỉnh Quảng Bình - lại diễn ra công khai, rầm rộ. Và như thế lời kêu cứu của loài cây này vẫn còn khẩn thiết cùng với những dòng sông, khe suối đang bị đe dọa lở trôi...
(theo tuổi trẻ)

GHT
11-09-2006, 11:52 AM
Hoa Lộc vừng bên hồ Hoàn Kiếm.
http://img132.imageshack.us/img132/2005/hoalocvung1fg9.jpg
Hoa và hoa
http://img132.imageshack.us/img132/2351/thuhngiatong1qd4.jpg
Em không rõ tác giả ảnh này là ai, chỉ biết tên mail là Mèo cụt đuôi.
Xin phép tác giả được lấy hình làm tư liệu.

Khoa_Nam
11-09-2006, 01:00 PM
Anh Hải nói Lộc Vừng có màu trắng thì em nhớ ra rồi. Hồi đầu năm em đi ăm ở quán gì quên rồi, hình như là quán Ngọn ở trên đường đi ra Thanh Đa Bình Quới thì có thấy 1 cây trong quán đó. Lúc đó hoa chưa nở nên em cứ tưởng là cây Dâu. Mà nhắc lại cái quán đó cũng có vài chuyện để nói. Quán rất đẹp, phong cảnh hữu tình và trang trí khéo.

Ăn xong thì món ăn tính giá khá đắt xong họ lại cộng vào mấy phần trăm tiền phục vụ ( 10 % hay 20% hay 25% gì quên rồi). Chuyện này thì thật là lạ, không phải mình tiếc tiền hay dè xẻn gì nhưng cái gì cũng nên nói từ đầu ( họ có thể ghi trong bảng thực đơn hay gì đấy để khách biết)! Mình lấy làm lạ hỏi sao ban đầu không có nói chuyện này thì họ kêu hỏi Cục Du Lịch hay gì đấy sẽ rõ. Sau đó cũng phải trả vì trót nuốt vào bụng rồi thì làm sao bây giờ. Khi leo lên xe chuẩn bị đi về thì có người lại đòi tiền giữ xe. Mình hỏi nhà hàng sao lại tính tiền? Họ nói là người giữ xe đó không phải là của quán đó, quán không có chổ đậu xe! Không có chổ đậu xe thì tại sao cái bãi đậu xe lại nằm ngay trước cửa quán? Khi xe chạy tới thì chính anh bảo về mặc đồng phục chạy ra chỉ chổ cho đậu nữa. Thiệt là bó tay luôn.

xxxbopy
11-09-2006, 01:57 PM
Anh Tiến ơi! cho em hỏi 1 chút, trên bài viết của anh có nói:

...là phải làm cho lộc vừng trút bỏ toàn bộ lá già trong thời gian ngắn nhất, với bí quyết: tưới cho cây lượng phân kali hoặc natri hơi đậm. Sau 4 ngày toàn bộ lá xanh trên cây chuyển thành lá vàng và sau 3 ngày tiếp theo lá rụng hết. Sau khi cây rụng hết lá, hàng ngày ta tiếp tục tưới nước vo gạo để bồi dưỡng và kích thích cây phát triển lá mới. Khoảng một tháng mầm lá và mầm hoa sẽ đâm ra, khi hoa tàn, ta lại tiếp tục làm theo trình tự trên, thì lộc vừng lại tiếp tục nở hoa
Vậy đối với những cây chưa bao giờ ra hoa thì liệu bón nhiều phân Kaly, natri ... để kích thích rụng lá cây có ra được k & có ảnh hưởng gì đến cây k vậy anh? em định thử đối với mấy cây nhà em mà!

GoldenCanary
31-10-2006, 04:01 PM
Mọi người cứ nói lộc vừng lộc vừng, làm GC nhớ đến một cây cũng hơi giống giống, nhưng thân cao và tán không sum suê như thế, mỗi năm một mùa cũng nhả những tràng hoa dài đầy đặn như thế xuống gần đất. Nhưng hoa màu vàng! Vàng ươm như màu quả chanh chín! mà mỗi lần nhìn thấy GC iem đều xốn xang, bởi giữa Sài gòn thường chỉ có cây xanh, mấy khi được thấy một mảng vàng như thế trên tầng cây cao được! Đời GC iem chỉ nhìn thấy cây này ở 2 nơi: 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu, tp. Sài gòn, trong vườn một cơ quan nào đó, đâu FOSCO thì phải. 1 nữa không nhớ nổi ở đâu, chỉ khi nào thấy hoa mới nhớ!

Mùa không hoa, cây trông thường và không dễ nhận biết giữa vô vàn những cây cao khác! Nhưng khi nở hoa, thì thực sự thoát xác lọ lem!

Ấn tượng của GC iem về nhiều loại cây chỉ tủn mủn chắp vá như thế, đôi lúc tự trách mình thờ ơ. Nhưng rồi ngẫm đi ngẫm lại: đôi khi cũng chỉ cần thưởng thức cái đẹp đúng vào lúc nó thoát xác, để mấy sợi dây chùng trong tâm hồn mình nó căng lên, ngân lên vài ba giây, cũng đủ sung sướng hạnh phúc lắm rồi. Biết nhiều, biết kĩ... nhiều lúc cũng chẳng hay! - vẫn thường ngụy biện cho thói lười biếng của mình như vậy đấy!

@anh ngnghai: khi nào lộc vừng nhà anh lại ra hoa, nhờ anh báo GC iem biết dắt cả gia đình em đến chiêm ngưỡng nhé, hihi!

ngnghai
31-10-2006, 04:06 PM
Trái Lộc Vừng sau gần 4 tháng:

http://img529.imageshack.us/img529/7536/p1050453cb0.jpg

http://img529.imageshack.us/img529/5615/p1050457qg7.jpg

http://img248.imageshack.us/img248/9893/p1050484gk1.jpg

Cắt trái làm đôi, thấy trái Lộc Vừng chỉ có 1 hạt duy nhất! Không phải nhiều hạt nhỏ trông như vừng như bạn nào đã nói !

ut nguyen
31-10-2006, 05:40 PM
Mọi người cứ nói lộc vừng lộc vừng, làm GC nhớ đến một cây cũng hơi giống giống, nhưng thân cao và tán không sum suê như thế, mỗi năm một mùa cũng nhả những tràng hoa dài đầy đặn như thế xuống gần đất. Nhưng hoa màu vàng! Vàng ươm như màu quả chanh chín! mà mỗi lần nhìn thấy GC iem đều xốn xang, bởi giữa Sài gòn thường chỉ có cây xanh, mấy khi được thấy một mảng vàng như thế trên tầng cây cao được! Đời GC iem chỉ nhìn thấy cây này ở 2 nơi: 1 trên đường Nguyễn Đình Chiểu, tp. Sài gòn, trong vườn một cơ quan nào đó, đâu FOSCO thì phải. 1 nữa không nhớ nổi ở đâu, chỉ khi nào thấy hoa mới nhớ!
Mùa không hoa, cây trông thường và không dễ nhận biết giữa vô vàn những cây cao khác! Nhưng khi nở hoa, thì thực sự thoát xác lọ lem!
Ấn tượng của GC iem về nhiều loại cây chỉ tủn mủn chắp vá như thế, đôi lúc tự trách mình thờ ơ. Nhưng rồi ngẫm đi ngẫm lại: đôi khi cũng chỉ cần thưởng thức cái đẹp đúng vào lúc nó thoát xác, để mấy sợi dây chùng trong tâm hồn mình nó căng lên, ngân lên vài ba giây, cũng đủ sung sướng hạnh phúc lắm rồi. Biết nhiều, biết kĩ... nhiều lúc cũng chẳng hay! - vẫn thường ngụy biện cho thói lười biếng của mình như vậy đấy!
@anh ngnghai: khi nào lộc vừng nhà anh lại ra hoa, nhờ anh báo GC iem biết dắt cả gia đình em đến chiêm ngưỡng nhé, hihi!
cây mà GOLDEN CANARY nhắc đến có lẽ là cây BÒ CẠP NƯỚC, có người còn gọi là cây O SA KA. Cây này ngày xưa trong khuôn viên Fosco có thể làm nhiều người đi ngang đều sững sờ vì vẻ đẹp của nó. Tiếc rằng cây này đã bị đốn rồi.
tuy nhiên, cây này hiện nay đã được trồng nhiều nơi phổ biến lắm rồi. Ở Cần Thơ có hai hàng cây dọc theo đường từ bến phà vào thành phố nở hoa rất đẹp mỗi năm Xuân về.
Chăm sóc cây và tước lá cho ra hoa cũng rất dễ. Bạn nào thích , cứ đến các điểm bán hoa kiểng mà rước về. Bảo đảm vài năm sau là có cây hoa đẹp như ý.

minhhieubf
10-11-2006, 11:42 AM
Anh Hải còn hạt lộc vừng cứ để thật già trên cây khi nào nó rụng thì ươm là được 1 cây mới đấy. Cây lộc Vừng nhà em cũng ra đời từ hạt của cây Lộc vừng Hồ gươm mà.
Nhà em cũng mới mua thêm 1 cây lộc vừng nưa mới được khoảng 2 tháng mà đã ra hai lần hoa, sai ghê. Thấy bạn em nói cây lộc vừng này của em là cây nếp nên ra nhiều hoa.
Em cũng chăm sóc như các cây khác thôi tuy nhiên có cho nó ngập nước 1/3 gốc còn ngoài ra chẳng bón phân gì cả. Hy vọng năm sau nó lại ra hoa

Nts
11-11-2006, 01:54 PM
Lộc vừng là loài dễ trồng nhưng để có hoa thì hình như tùy cây thì phải. em nói thế không biết có đúng không vì em đã thấy có cây trồng lăn lóc nhưng vẫn ra hoa đều. Lộc vừng trồng làm cảnh từ lâu rồi nhưng mấy năm gân đây mới được chú ý và bùng nổ như bây giờ. Cây được ưa chuộng hoa đẹp-dễ chăm sóc(có khi không cần chăm sóc nều trồng nửa cạn nửa nước) và vì tên có chữ lộc. Em thây các cụ ở nhà thích chơi lộc vừng và đa, sung thành bộ Đa-Sung-Lộc có ý mang lại nhiều Lộc và Sung túc. Hì hì mạn phép viết đôi dòng :). Để em về tìm tờ báo có hình cây lộc vừng rất đẹp của hội SVC Hà tây. Cây nhỏ chỉ cao khoảng 40cm trồng từ hạt trên đá trong ang nước trông rất tự nhiên. Khi chụp hình cấy rụng hết lá chuẩn bị đâm chồi(Hình như đây là kĩ thuật tỉa lá để đến đơt triển lãm cây nhú chồi-áp dụng cho cả cây đa)

GoldenCanary
11-01-2007, 12:17 AM
Vừa rồi ra HAN có dịp ghé qua một số hàng cây cảnh, thấy lộc vừng được bày bán rất nhiều (chủ yếu là cây lớn khai thác từ nơi khác mang về), giá cả cũng rất đắt. Chậu nào cũng để nước lõng bõng do tính chất cây thích mọc bên ao, hồ, rạch, kênh...

Được nghe mẹ chồng đọc câu thơ này:
Cá lẹp kẹp với lá mưng (ở quê cây lộc vừng còn gọi là cây mưng)
Chồng cắn to miếng vợ trừng mắt lên!

Ý nói rằng: con cá lẹp (một loại cá ở quê) đem kẹp với lá cây non của cây vừng ăn chung rất ngon, cho nên ông chồng ăn tham, cắn miếng to quá bị vợ trừng mắt lên hăm dọa, hihi!

tandaudinh
18-01-2007, 11:04 AM
Đề tài này của mấy bác làm em nhớ tới Trảng Bàng chi lạ =P~. Cứ khoản ba tuần là em về nhà của người bạn ở Trảng Bàng một lần để được ăn rau cho thỏa thích. Tới bữa ăn, em hay ra sau nhà hái lá vừng non vô trộn chung với mấy loại rau khác để ăn cơm. Em thì em cực khoái món lá vừng, khi ăn vào thấy vị chát chát, thơm thơm hay lắm. Chiều cứ khoản 5 - 6 giờ là hoa nó nở, sáng ra là rụng xuống làm đỏ cả một . . . ao nhìn đẹp lắm mặc dù không lãng mạn như "hoa rụng ven sông". :D

TDPhi
01-03-2007, 10:22 AM
Lộc vừng còn gọi là cây Chiếc khế, tên khoa học: Barringtonia acutangula, cùng thuộc họ Chiếc (Lecythiadaceae). Thân mộc, cao 5 – 8m. Lá mọc xen nhưng thường tụ ở đầu cành như cây mọc vòng, phiến lá dài khoảng 8 – 20cm, xoan ngược, có răng cưa mịn. Chùm hoa thòng, 30 – 60cm, mang nhiều hoa đỏ, nở đêm và rụng sớm khi mặt trời bắt đầu lên. Quả to 3cm, có 8 cạnh tà, chứa 1 hột. Mọc hoang dựa rạch, từ Hà Giang đến Bình Dương, vì có dáng cây cổ thụ và cho nhiều hoa đẹp nên thường được trồng làm cảnh ở sân vườn, chùa, đình, công viên…
Lá non và đọt ăn được như rau, chát, trị tiêu chảy. Vỏ thân, cành được kinh nghiệm dân gian dùng trị đau bụng, tiêu chảy, sốt. Liều dùng từ 8 – 16g, sắc uống. Quả, hột chứa một saponin độc, glucosid triterpen, barringtosid A, B, C, barringtogenol…quả có độc không ăn được. Giã nát quả, hột dùng để thuốc cá, quả non ép lấy nước bôi trị chàm, khi bị côn trùng độc, rít, bò cạp, ong…chích có thể nhai nát lá hoặc quả Lộc vừng non đắp ngay vào chỗ vết chích sẽ giảm đau nhanh.

peter_parker
06-05-2007, 11:44 PM
Mình mới vừa tậu 1 cây Lộc Vừng, cũng chưa có kinh nghiệm. Nghe bảo nếu khéo chăm sóc thì có thể có 3 đợt hoa mỗi năm. Khoảng giữa rằm tháng 10, ngưng tưới 3-4 ngày cho lá rụng bớt, sau đó vô phân(rắc hổn hợp bánh dầu và phân dynamic khoảng 1 nắm tay thôi vào chậu) rồi tưới nước lại, cây sẽ có hoa vào dịp Tết. À mà phải nắng 100% đó!
Lộc Vừng đang có hoa ở nhà:
http://img212.imageshack.us/img212/7392/p1050256qw1.jpg
http://img90.imageshack.us/img90/217/p1050276ph5tj4.jpg
http://img213.imageshack.us/img213/4714/p1050267lk5.jpg
Nhìn bức ảnh này thì ai mà không mê lộc vừng, Mình đã từng mua một lúc 20 cây lộc vừng con về trồng vào một chậu nhựa, Mình rất mê lộc vừng.
Lộc vừng vừa có hoa đẹp, lại hợp nước, hợp với các bể non bộ cỡ lớn, nhưng trồng được cây ra hoa đẹp như của bác ngnghai quả là rất khó. Hoa đều, đỏ và đẹp quá! :applause: :applause: :applause:

phan son hao
06-06-2007, 10:51 PM
Giúp tôi với nhé
tôi rất mê lộc vừng nhưng chẳng làm sao để ra hoa được
Hào phansonhao@hn.vnn.vn:crying:

thanhphu
10-06-2007, 11:09 AM
cây này nhìn đẹp quá ko biết trong tp chỗ nào bán nữa,các bác chỉ em với

ORIGINALKAMFA
12-06-2007, 08:24 PM
Nhìn mấy tấm ảnh bác GHT chụp mình thấy tiếc quá. Năm 1998 mình có cơ hội ra Hà Nội và có hơn 5 buổi sáng bên bờ hồ. Nhưng thật tiếc là khi ấy mình không biết đến cây Lộc vừng.

phamvuthien
07-07-2007, 04:41 PM
mấy cây này cực hiếm,bác nào ở tp có biết chỗ nào bán ko,chỉ em với,tìm hoài mà ko có

Floret_Chip
14-07-2007, 07:52 PM
Mình thấy có 1 gốc lộc vừng lớn vào chậu đẹp ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Nhưng giá cao, mình hỏi 13tr. Bạn tới xem thử.

htg2k
31-10-2007, 10:55 AM
http://i223.photobucket.com/albums/dd280/htg2k/locvungmoi.jpg

các bác xem gốc này ra hoa sẽ như thế nào?

thanhtien
09-11-2007, 09:41 AM
quê mình cũng có ba cây ở ngay trước cửa đinh làng rất đẹp gốc mỗi cây phải ba người lớn ôm mới vừa.Chúng được trồng xung quanh một cái giếng rất to,bên dưới gốc cây là ruộng rau muống mùa hè bọn trẻ con ra đây chơi với hái hoa để ăn.Khi vào Saigon tôi muốn tìm một cây mà không biết ở đâu bán,bác nào biết chỉ cho mình với

xinh0614
17-11-2007, 01:20 PM
Nhìn rất khoái mắt, cây lộc vừng hiện o Saigon có nơi nào bán không vậy? Mà giá cả ra sao? Bà con nào biết xin chỉ giùm, xin đa tạ (chắc phải kiếm một cây để chăm cho kịp Tết)

luandv2004
22-11-2007, 08:19 PM
còn đây là cây lộc vừng của mình, tuy bé nhưng đã được gần 7 năm rồi đó vì mình trồng ở trên hòn non bộ nên bé hà tiêu vậy đó. các bác xem thử nhé.
http://aycu13.webshots.com/image/35092/2004556708748195859_rs.jpg
http://aycu35.webshots.com/image/34674/2004336437232994259_rs.jpg

dinhtu
30-06-2008, 02:04 PM
Đak lak có mà đầy.Lên ĐL vào rừng đào sợ mang về ko nổi.

hotricuonghn
25-08-2008, 10:40 AM
Cây lộc vừng dãng đẹp và nhiều hoa quá ..............

tunglahan
09-09-2008, 04:47 PM
Cây của bạn đã đủ nước và náng chưa? vì lộc vừng ưa nước và nắng nếu thiếu hai thứ đó nó sẽ không co hoa , còn chăm, bón bạn cứ cho nó uống nước vo gạo thì hoa vừa dài vừa nhiều.

cobber
02-10-2008, 09:07 AM
nhà em có cây trồng trên Bồ Hồ từ hồi em chưa đẻ. Các anh hôm nào qua xem thử,

eola
28-10-2008, 12:42 PM
Cây của ai mà đẹp vậy? làm thế nào mà cây ra hoa đẹo vậy anh hai?

TanBinh
05-11-2008, 02:46 PM
Tôi trồng trong chậu trên sân thượng được mấy năm, gốc nằng bắp tay cũng sần sùi đẹp phết, tưới tắm thường xuyên nhưng chỉ thấy lá cứ chả có hoa hoét giề. Lá to đùng nên chim về làm tổ 2 năm rồi. Cái mình cần là hoa thì lại chả có, bác nào có cao kiến gì để nó ra hoa mách cho tôi với.

Cuội
05-11-2008, 05:41 PM
Lang thang trên net chộp được bài viết này, đưa về đây chia sẻ cùng các bác yêu Lộc vừng:


Hoa lộc vừng khoe sắc bên Hồ Gươm

Trong nắng thu chiều tàn, Hồ Gươm thơ mộng hơn bởi những cành lộc vừng đỏ, thường nở hai vụ trong năm vào tháng 7 và 11 âm lịch. Hoa rủ bóng xuống mặt hồ, đẹp xao lòng nhiều người dân Hà Nội.

http://img139.imageshack.us/img139/113/hav2326yc5.jpg
Bên hồ Hoàn Kiếm, 2 cây lộc vừng cùng nhau khoe sắc.

http://img139.imageshack.us/img139/6046/hav2351au1.jpg
Hoa lộc vừng thường nở vào giữa mùa thu và thời gian hoa nở trong khoảng nửa tháng. Chiều chiều, vào lúc ánh sáng trời yếu dần, hoa bắt đầu nở, hương thơm nồng nàn. Thời điểm đẹp nhất của lộc vừng là vào ban đêm.

http://img135.imageshack.us/img135/8541/hav2286ig2.jpg
Ngay từ lúc mới nở, lộc vừng đã đỏ, hòa mình vào màu xanh của lá.

http://img185.imageshack.us/img185/9595/hav2291kl5.jpg
Rủ kín như buông mành.

http://img185.imageshack.us/img185/829/hav2300hc3.jpg
Lấp loáng cùng các vệt ánh sáng để tạo nên vẻ đẹp riêng.

http://img185.imageshack.us/img185/7470/hav2296oj4.jpg
Có những cành rủ xuống với những quả lộc vừng lác đác, trơ trọi. Hạt vừng có màu đen và trắng, còn hoa lộc vừng màu đỏ.

http://img219.imageshack.us/img219/2746/hav2333wn7.jpg
Đứng quan sát từ ven hồ, những cành lộc vừng trông bé nhỏ, cánh hoa bé li ti.

http://img219.imageshack.us/img219/7665/hav2362ie8.jpg
Trong ánh nắng tàn lộc vừng vẫn thể hiện được vẻ đẹp lãng mạn.

http://img142.imageshack.us/img142/7082/hav2366rj1.jpg
Những buổi sớm mai thu, khi sương sớm còn giăng mỏng qua con đường ven hồ, mọi người sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng một tấm thảm màu hồng hoa lộc vừng rụng xuống liên kết và bồng bềnh trên mặt nước.

Hoàng Hà - VnExpress

vinh_quangnam
06-11-2008, 07:32 AM
Quá đẹp anh Hải ơi.Cây đó khoảng bao nhiêu năm tuổi vậy anh?

meomap
18-11-2008, 03:57 PM
Lúc tuần rồi em có thấy 1 ông chở gốc lộc vừng đi bán ở đường Lương Định Của bên Q2. Cây dáng đẹp, có nụ hoa rồi. Ổng kêu 1tr lận. Em có xin số đt của ổng lại nè. Ai muốn mua thì gọi cho ổng. Em đang kiếm xin cây con để trồng thôi, mua mắc quá.

Mr Huy - 0902637767

Cuội
20-11-2008, 06:53 PM
Hôm chủ nhật tuần rồi Cuội lang thang về Vũng tàu ghé Quán Bar Navision Jazz Club của anh bạn (ngay hông Nhà thờ Vũng Tàu) nhòm thấy cây lộc vừng này trước cửa đẹp quá nên chộp về đây giới thiệu cho vui

http://img363.imageshack.us/img363/2861/39628842wc0.jpg

http://img401.imageshack.us/img401/9002/68130006ny1.jpg

khangndv
01-12-2011, 03:18 PM
Sao có lúc mình lại thấy người ta trồng lộc vừng trong nước ( ngâm trong nước luôn), có lúc lại thấy trồng trong chậu khô nhỉ? Như thế nào thì tốt hơn?

copra
04-06-2012, 08:11 PM
Em cũng tập tọe mua được cây lộc vừng khá đẹp về trồng. Hôm đầu các cành hoa vẫn tươi, nhưng ngày hôm sau thì bắt đầu héo úa. Có phải em bị bán hàng nó lừa dùng keo 502 gắn hoa vào không nhỉ. Em kiểm tra chân hoa khá kỹ nhưng không thấy dấu hiệu gì. Các bác có kinh nghiệm cho em xin ít ý kiến với.