• Phần 2: Phân loại cây sứ Thái


  Sở thích Hoa Sứ Thái thật sự bùng nổ lần đầu tiên khi ngườI trồng hoa có sự chọn lưạ nhiều hơn và công việc chăm sóc cây hưá hẹn cho ra hàng trăm giống lai khác nhau. Một điều mà chúng ta cần phảI hiểu, dù như thế nào đi nưã thì tất cả các giống sứ lớn lên từ những hạt giống đều là giống sứ lai tạo và cây sứ tự bản thân nó rất ít khi thụ phấn và đốI vớI mỗI một cây con thì nó sẽ có sự khác nhau (tính không thuần chủng cuả cây sứ). Tôi đã từng biết 1 ngườI trồng hoa ưa thích sự phân loạI rành mạch, từ công việc chăm sóc hàng ngàn cây sứ, ông ta đặt tên cho mỗI cây trong bộ sưu tập cuả mình như là phân biệt từng giông khác nhau, ghi chép tỉ mỉ sự khác biệt giữa lá, hoa, đặc tính phát triển nhưng cuốI cùng ông ta không thể tiến đến việc đặt tên cho tất cả những cây sứ.
  Trong buổI ban đầu cuả cây sứ Thái, thật thú vị khi tìm ra cây sứ Thái đầu tiên có hoa màu trắng hay màu đỏ. Tuy nhiên sau đó có những thay đổi kỳ lạ trong việc nhân giống, trong số những cây giống có những cây mang đặc điểm tiêu biểu được chọn lọc nhanh và đúng hướng tạo ra những hạt giống có chất lượng cao- ví dụ thực tế là vài giống đỏ cuả Đài Loan cho ra 100% hạt giống cho ra cây hoa đỏ khi đã được lai giống (Muggle: cây có gen mạnh thể hiện màu đỏ do đó khi lai vớI cây khác gen này vẫn vuợt trộI cho ra cây con vẫn mang màu đỏ). Từ việc này đặt ra một vấn đề cấp bách cho những ngườI lai tạo giống phảI rất thận trọng trong việc đặc tên một giống lai mớI cho những giống cây được con ngườI lai tạo - việc đó dẫn đến mở ra sự cảI tiến mạnh mẽ vượt qua giớI hạn những giống lai hiện hữu trước khi chọn lọc và đặt tên mới.
  Cây Sứ Thái Hybrids có rất nhiều loại khác nhau, từ dáng vẻ, cành nhánh. màu sắc và hình dạng của lá cho tới màu sắc của hoa nên thường người ta phân loại theo nhóm:
  Muggle trình bày 2 cánh phân loại:
  I. Phân loại theo cấu trúc và đặc tính của cây
  1. Sứ nhiều hoa (Adenium obesum):
  Cây cao, thân mảnh khảnh vớI bản lá rộng, bề mặt bóng láng phớt đỏ nhẹ. Ra hoa vào mùa đông và xuân, sau một khoảng thờI gian lạnh khô, khi đem vào vùng ấm, ẩm cây ngưng ra hoa.
  Hình dáng hoa rất đẹp vớI màu trắng lan dần sang đỏ thẫm, mọc khít từ đầu mút đến các cành nhỏ vào tận thân chính.
  Sứ nhiều hoa mang rất ít đặc tính của dòng cây hybrids, do nó rất cứng cáp, đặc biệt nhiều hoa, và phát triển khá tốt trong chậu.
  Hầu hết các dòng Sứ hiện nay đều có liên quan đến 2 dòng : A. multiflorum và A. somalense var. somalense, do ngườI ta dùng 2 dòng này để tạo ra các hạt giống chuyên cho việc trồng trong chậu. Và trong quá trình tạo hạt giống naỳ, ngườI ta hạn chế bớt các đặc tính của loạI cây Hybrid để các hạt giống naỳ phù hợp hơn vớI điều kiện trồng trong chậu về sau.
  Hình minh họa là một cây trắng "tinh khiết (Khao Pra Pa Phan) của Thái, và cây đỏ nhung với màu đỏ lan tỏa từ trong ra ngoài rìa cánh hoa làm ta có cảm giác như có sự lan tỏa nhiệt từ trong ra ngoài. Hai cây này thể hiện dãy màu mà dòng sứ Adenium obesum có thể đạt được.

  2. Adenium swazicum:
  Đây là dòng Sứ được xem như khó trồng nhất, hoa có màu từ tím nhạt hoa cà đến gần đỏ thẫm. LoạI naỳ được ưa thích bởI màu sắc đặc biệt của hoa, hoa nở daỳ đặc tự nhiên. Giống như các dòng cây vô tính khác, Sứ swazicum có thân khá mềm, các cành nhỏ và cuống hoa nhiều khi rủ oặt xuống, tuy nhiên, vẫn có thể chọn ra được một vài loạI có thân đứng khá thẳng, cho hoa sậm màu vớI hình dáng hoa khá đẹp.
  Hình minh họa cây Sứ Màu tiá: một cây rất đặc biệt rất đẹp của dòng A. swazicum được sử dụng để nhân giống rộng rãi.

  Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tạo ra được hạt của Sứ swazicum. BởI việc thụ phấn cho dòng Sứ naỳ là cực kỳ khó khăn do cấu trúc ống của hoa thì hẹp và cứng, vì thế rất khó bộc lộ được phần nhuỵ mà không làm hỏng cấu trúc của hoa. Cho dù có thụ phấn được thì “trứng” chỉ có thể daỳ dần lên mà không bao giờ hình thành được trái bất kể thờI gian bao lâu.
  NgoàI ra, dòng Sứ Swazicum vô tính và nhiều dòng cây hybrids khác đều rất nhaỵ cảm vớI rệp đỏ.

  3. Adenium arabicum:
  Dòng Sứ này khác biệt vớI các dòng Sứ khác bởI cấu trúc thân nổI bật và độ dày lá vượt trộI, rất mọng nước so vớI các dòng khác. Do đó dòng arabicum mang nhiều đặc tính của giống cây sa mạc nhất.
  Hạt Sứ arabicum đặc biệt khá to, nẩy mầm nhanh và cho ra những cây giống có thân cứng cáp. Hình dáng cây khá đa dạng, và hiện nay đang được nghiên cứu nhằm tạo ra dạng thân, nhánh cao hơn dòng hiện taị.
  Hình minh họa là một cây thuộc dòng Arabicum với dáng cây nhỏ hơn, lá nhỏ và có nhiều cành nhánh:

  [SIZE="3"]Có vài giống Sứ đẹp như ''những đoạn văn trong tiểu thuyết''. Một giống trong số đó được bán ở Bangkok ban đầu với tên "Adenium socotranum" và tên hiện tại là Golden Crown (Vương miện hoàng triều), một trong những giống đẹp nhất với thân cứng cáp, lùn, củ mập mạp, lá màu xanh xậm và dài, lá dày và trơn bóng. Hoa điển hình, nhỏ và thường có màu tiá.
  Hình minh họa là trái của một cây Adenium arabicum, trái mập mạp và sẽ lớn lên, dài ra theo thời gian:

  4. Adenium somalense var. somalense:
  Một cây Sứ lớn dòng Adenium somalense var. somalense; cây này trưng bày tại Thái và rao bán với giá US$25,000 !

  Một dòng sứ mạnh mẽ, cây cao và phát triển rất nhanh thành một cây sứ 'Khổng lồ" một cách nhanh chóng và sẽ phát triển rất nhanh trong điều kiện trồng trực tiếp xuống đất vườn. Một dòng cây "mắn đẻ" và có khả năng lai giống cao. Cây sứ này thuộc giống sứ nhiều hoa và là cây sứ được dùng để lai tạo ra hầu hết các giống Sứ khác trên thế giới. Một đặc tính được truyền lại cho thế hệ cây lai sau này là trên lá có 1 đường gân đỏ chạy dài xuống đến tận cuống lá.
  5. Adenium somalense var. crispum:
  Đây là một dòng cây được lai tạo ra gần đây, được xem như một dòng phụ của cây Adenium somalense, nó có nhiều điểm rất khác biệt với những dòng sứ trên. Với kinh nghiệm bản thân, những nhà trồng Sứ nhân giống vô tính tại Mark Dimmit USA và thu được rât ít cây giống, đa phần các cây này khó sống (có khả năng do thuốc diệt nấm Macozeb). Điểm đột phá là tính rắn chắc của cây, dáng vẻ đặc biệt, bộ lá có vân nổi lên như cẩm thạch và rất nhiều hoa, với những cánh hoa gợn sóng. Đây là một dòng hoa rất đặc biệt mà khi không nhìn thấy nó ta không thể tưởng tượng được là có dòng cây này tồn tại.
  Hình minh họa một cây vô tính ở Mark Dimmit USA:


  6. Adenium bohemianum: (Sứ cùi)
  Đây là một dòng sứ khá đặc biệt, nó có hoa giống với hoa cây A. swazicum, có lá rộng bản, có thời gian ngủ (vào cuối mùa thu cây rụng hết lá trong thời gian dài và khi mùa xuân đến cây đâm chồi nảy lộc và ra hoa mới), hoa ít. Sứ cùi hiện nay cũng có một số dòng Hybrid khá đẹp như màu đỏ nhung, vàng viển đỏ...

  7. Adenium oleifolium:
  Đây là một dòng sứ rất mới, đòi hỏi điều kiện sống rất khắc khe nên thường hầu như rất ít người trồng được cây này, ngay cả những vườm ươm cũng rất ít thàng công với dòng cây này.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Phần 2: Phân loại cây sứ Thái started by Muggle View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 41.93 Kb. compressed to 39.64 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.46%)]