• Phân biệt Ranchu , Lionchu và Lan Thọ

  Bài viết được tổng hợp từ các bài báo trên mạng
  Chỉnh sửa + dịch bởi speedstar90
  Mọi sự copy xin vui lòng đề nguồn và người viết !
  Bài viết là sự so sánh giữa cá thuần , không lai tạp !
  Tổng quát
  Giống : Cá vàng lan thọ, cá vàng ranchu đều không có vây lưng và có bướu trên đầu
  Khác : Chỗ bướu trên đầu ranchu phát triển vừa phải chứ không to như lan thọ ( hay còn gọi là lion head .
  Phần lưng ở gốc đuôi của ranchu cong hơn lan thọ .
  Thân hình cá ranchu không thẳng mà tròn trịa hơn so với lan thọ

  Lan thọ (shou xing):
  Cá vàng Lan Thọ có tên khoa hoc Carassius auratus auratus , là một trong những loài cá cảnh có giá trị kinh tế cao. Cá hình tròn, ngắn giống quả trứng, đầu hơi rộng, có u thịt phát triển, vây đuôi tròn rộng, từ cán đuôi trở xuống chẻ 3 hay 4 nhánh, đuôi và thân tạo thành góc 45 độ; không có vây lưng, có một đôi vây ngực, một đôi vây bụng. Cá có nhiều màu sắc đỏ, trắng, hồng bạch, đen, ngũ hoa. Cá sinh trưởng và phát triển ở môi trường nhiệt độ 18 - 32độ C, thích hợp nhất 22 - 28 độ C, pH 6 - 8, ôxy hoà tan 4 - 8 mg/l. Là loài cá ăn tạp thiên về động vật (tính ăn thay đổi theo giai đoạn phát triển, sử dụng thức ăn công nghiệp trong quá trình sản xuất giống, từ ngày thứ 25).
  Lưng cá lan thọ hầu như bằng phẳng, chỉ hơi cong một chút ở gốc đuôi nơi thân nối với đuôi. Không được có dấu vết hay gờ thể hiện dấu vết của vây lưng. Khi nhìn từ bên trên, gốc đuôi hơi hẹp vào nhưng không được tóp. Ở một số cá, gốc đuôi hơi dài khiến cá trông không được cân đối.


  Vây hậu môn có hai thùy và đuôi nên nhô ra. Độ nhô từ 25% đến 75% chiều dài đuôi nhưng miễn sao phải vừa mắt chớ không nên cố tuân theo một con số cụ thể. Độ nhô ở đuôi quyết định khả năng bơi của cá. Nếu độ nhô dưới 25%, đuôi cá sẽ rủ xuống và cá sẽ bơi lúc lắc sang hai bên. Nếu độ nhô trên 75%, đuôi sẽ xòe quá rộng khiến cá bị trĩu xuống khi bơi. Đuôi phân tách trên 50% sẽ khiến cá bơi tốt nhất

  Lan thọ có thể lớn đến 20-25 cm

  Để lan thọ cũng như ranchu , lionchu phát triển tốt nên dùng các loại thức ăn có hàm lượng protein cao khoảng 40 > 50% và dùng loại chìm để tránh hỏng bóng của cá !  Ranchu (lan chou)
  Cá vàng ranchu có nguồn gốc từ Nhật Bản, và là dòng cá phát triển từ dòng lan thọ. Từ cá lan thọ, các nhà lai tạo Nhật Bản đã lai tạo ra cá ranchu như chúng ta thấy ngày nay. Trong các sách về cá vàng xuất bản ở Mỹ khoảng thời gian từ giữa cho đến cuối thế kỷ 20, lan thọ và ranchu được xem như là một dòng cá. Trên thực tế, ranchu là một dòng cá vàng hoàn toàn khác biệt với lan thọ.

  Giống như lan thọ, cá vàng ranchu cũng không có vây lưng và có bướu trên đầu. Ranchu khác với lan thọ ở chỗ bướu trên đầu phát triển vừa phải và phần lưng ở gốc đuôi cong hơn. Hơn nữa, thân hình cá ranchu không thẳng mà tròn trịa hơn so với lan thọ. Sau cùng, bướu ở ranchu tuy không to bằng lan thọ nhưng lại được người Nhật phát triển theo một tiêu chuẩn nhất định, khiến đầu ranchu có hình dạng rất đặc trưng.

  cá ranchu có thân ngắn, tròn và không có vây lưng. Độ rộng thân từ 5/8 đến 3/4 chiều dài thân. Sống lưng hơi cong và đột ngột quặp xuống ở gốc đuôi. Khi quan sát từ bên trên, sống lưng và gốc đuôi phải thật to và gốc đuôi không nên quá dài. Nếu đuôi là dạng đuôi kép thì các phần đuôi phải tách biệt trên 25%, bằng không phải hoàn toàn dính liền. Chiều dài đuôi bằng 1/4 đến 3/8 chiều dài thân, các thùy đuôi phải tròn và hơi nhô. Vây ngực và vây bụng nên ngắn và tròn tương ứng với đuôi. Vây hậu môn có hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Điểm đặc trưng của dòng cá này đó là các bướu nhỏ nổi lên một cách đều đặn trên đầu, mặt và nắp mang, và độ cong tại điểm nối giữa gốc đuôi và đuôi. Có hai loại vảy là ánh kim và bán kim. Vảy ánh kim gồm cam, đỏ-trắng, đen, xanh dương, đồng thau và trắng. Vảy bán kim gồm nhị sắc, tam sắc và vải hoa (có hay không có các đốm).

  Như mô tả ở trên, bướu trên đầu ranchu là một trong những đặc điểm chính và có thể chia thành ba vùng: đỉnh đầu, mặt và nắp mang. Bướu trên cả ba vùng phải phát triển đều và cân xứng. Người Nhật đánh giá cá vàng ranchu bằng cách quan sát từ trên xuống. Khi nhìn xuống, đầu cá phải càng vuông vức càng tốt.

  Ngoài đầu bướu, ranchu còn có phần lưng độc đáo. Lưng cá ranchu hơi cong ở phần trước gốc đuôi rồi đột ngột cụp vào ở gốc đuôi. Gốc đuôi rất to để hỗ trợ lưng và đuôi. Gốc đuôi rất to là đặc điểm độc đáo của ranchu và có thể được áp dụng để phân biệt với lan thọ. Hình dưới đây mô tả một con ranchu có gốc đuôi cực to khi nhìn từ bên trên.
  Ranchu có thể lớn đến 20-25 cm mặc dù kích thước cá trưởng thành 12-15 cm là phổ biến  Lionchu
  Là sự lai tạo tuyệt vời giữa lion head và ranchu

  Chúng lần đầu được lai tạo năm 1800 tại Nhật Bản , nhưng không được nhắc tới nhiều
  Cho tới khi Thái Lan lai tạo và được mọi người công nhận năm 2008

  Lionchu có tất cả những đặc điểm tuyệt vời : mào to đẹp của lionhead , đầu và người vuông vắn của ranchu , lưng cong gốc đuôi dầy và đuôi cong 45 độ của ranchu . Thậm chí lưng của lionchu nếu nói không quá thì còn đẹp hơn ranchu rất nhiều

  Hiện nay lionchu là loài cá được sưu tầm nhiều nhất trong các loại cá thân hình trứng không có vây lưng


  Trên thị trường hiện nay cá lai tạp nhiều nên có 1 số điều cơ bản nhận biết ranchu , lionchu , lionhead như thế này ( kinh nghiệm bản thân thôi )
  + Nếu cá lưng thẳng , hơi cong gốc đuôi >> Lan thọ
  + Nếu cá lưng cong , mào xẹp >> Lan thọ
  + Nếu cá lưng cong đều , cong đột ngột ở phần đuôi , gốc đuôi to , mào xẹp >> Ran chu hàng bị loại
  + Nếu cá lưng cong đều , cong đột ngột ở phần đuôi , gốc đuôi to , mào lên cao , đuôi đủ 45 độ >>> Ranchu mơ ước của mọi người ! Nhưng có thể bị loại do dáng bơi không đẹp , đuôi hậu môn thò ra ngoài đuôi chính , đuôi chính không xòe ....
  + Nếu cá lưng cong , lưng cao , cong tròn xuống ở phần đuôi , mào to , vuông 0r đưa ra đừng trước 1 chút , gốc đuôi to , đuôi cao >>> Lionchu
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Phân biệt Ranchu , Lionchu và Lan Thọ started by tranvuhuy View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 40.07 Kb. compressed to 37.78 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.72%)]