• Kinh nghiệm chào mào của anh_hung908, từ a đến z

  Hiện nay phong trào nuôi chào mào ngày càng phát triển. Bên cạnh những anh em chơi lâu rất giỏi, vẫn còn nhiều a e chập chững bước vào thú chơi này. Mình lập ra chủ đề này muốn chia sẻ với a e các kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình đi bẫy, nuôi dưỡng, huấn luyện chào mào.
  I. NÊN CHỌN CHƠI CHÀO MÀO GIÀ RỪNG HAY TƠ

  Trong bài viết này mình ko đề cập chi tiết về cách chọn dáng, bóng bộ(mào, hầu, yếm ...), cũng không nói về ưu nhược điểm của chim già, chim tơ trong quá trình nuôi(vd chim tơ thì mau thuần, chim già giọng hay...) vì những vấn đề này a e đã thuộc lòng rồi. Mình xin đề cập đến tầm vĩ mô, đó là chọn lọc tự nhiên, để từ đó a e có cái nhìn rộng hơn.
  Ngoài thiên nhiên, Từ tháng 1-3 âm lịch, những cặp chào mào bắt đầu phân chia lãnh thổ(thung). Giả sử vùng có 100 cặp chào mào, nhưng chỉ có 50 thung.
  50 cặp chim dữ nhất sẽ chiếm 50 thung và đuổi đánh các con khác dám lảng vảng vào lãnh thổ của chúng. Chim đã chiếm thung sẽ ở đó quanh năm suốt tháng, ko nhập đàn nữa(bằng chứng là mình đi đánh chim kể cả mùa thay lông hay mùa đông đều đánh được chim dữ canh thung). Khi có chim khác đến cặp chim chủ nhà sẽ chiến đấu để đuổi đối thủ, nếu thua thì ra đi, nếu thắng thì oai phong lắm. Cứ thế năm này qua năm khác chúng ít tiếp xúc với đồng loại, mỗi khi gặp nhau là chiến đấu -> tính nết càng giữ dằn, bài bản đấu đá được tôi luyện, thắng nhiều chúng sẽ có tâm lý "chả sợ bố con thằng nào" (đi bẫy lồng thích nhất gặp loại này đây, bẫy lưới lại chán vì mỗi cặp chả bõ)
  Còn lại 50 cặp chim hèn sẽ tiếp tục sống gần nhau, mùa sinh sản thì đẻ cạnh nhau mỗi đôi 1 cây, cây to thì 2-3 ổ. Sống bầy đàn, đi đâu cũng bị xua đuổi, chạy té khói -> chim hèn, dần mất đi bản chất đấu đá(đi bẫy lồng mà gặp bọn này thì xách lồng khẩn trương, mấy ông bẫy lưới lại thích vì làm một mẻ...)
  Một mùa 1 cặp đẻ 2-4 lứa. Chim con sau khi biết bay tốt sẽ bị bố mẹ đuổi khỏi thung, nhập với chim con của các cặp khác thành đàn. Cặp bố mẹ vẫn ở lại giữ thung, thay lông và bảo vệ lãnh thổ qua mùa đông. Đến mùa ss năm sau chu kì lặp lại. Đàn chim con sống cùng nhau, khoảng tháng 10 sau khi trổ mã sẽ tụ tập lại thi thố giọng hót để bắt cặp(có những hôm ta thấy cả đàn tụ tập hót râm ran đuổi nhau chí chóe chính là thời điểm bắt cặp). Sau khi bắt cặp chúng vẫn sống thành đàn qua mùa đông, đến mùa sinh sản mới đi tranh thung.
  Qua phân tích ở trên đã trả lời cho câu hỏi "Chọn chim già rừng hay chim tơ". Nếu đi đánh lồng thì càng già rừng càng tốt. Chim này thắng nhiều nên tinh tướng lắm coi trời bằng vung, vào lồng đấu đá thì rất áp đảo.
  Còn mua chim đánh lưới thì nên mua chim tơ, chim tơ khởi đầu là con số 0, chưa có kinh nghiệm đấu đá, chưa có cảm giác oai phong của kẻ chiến thắng. Nhưng cũng chưa bị đuổi đánh chạy phọt cả ... bao giờ . Chim đánh lưới mà chim già nuôi chỉ tốn công, sau này hiền lành lắm
  Miền bắc chim còn rất nhiều, đất vườn chật. Theo như phân tích ở trên có thể thấy lượng chim chiếm thung ít, chim đàn nhiều. Đây cũng là giải thích cho tỉ lệ chim hay ở bắc ít, các bạn ra chợ mua nuôi vài năm thả rồi kết luận là chim bắc đấu đá kém
  Miền trung đất rừng mênh mông, bị săn bắt nhiều nên số lượng còn ít. Thừa đất nên hầu như cặp nào cũng chiếm đc thung, nên cặp nào cũng có đấu đá cả-> có cảm giác tỉ lệ chim dữ cao.
  Thời gian mới chơi mình cũng toàn lên hoàng hoa thám hoặc ra chợ móc chim bổi, giờ hiểu rồi mới biết nuôi chim đó chỉ tốn công tốn cám và chuốc cái buồn vào mình(nuôi vài năm thả buồn lắm).
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Kinh nghiệm chào mào của anh_hung908, từ a đến z started by anh_hung908 View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 36.86 Kb. compressed to 34.57 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.21%)]