• Làm vườn amateur:Thực hiện chậu hoa treo ban công

  Khái niệm chậu treo ban công không xa lạ gì với người trồng hoa.
  Nhưng làm sao để có đươc một chậu hoa ban công rực rỡ, dễ chăm: phù hợp với khả năng chăm trồng vốn hạn chế và quĩ thời gian càng hạn chế hơn nữa của người làm vườn amateur ?


  Một số lưu í quan trọng:
  - ban công đón nắng sáng: chơi hoa tốt hơn
  - ban công đón nắng chiều: chơi các loại cây có khả năng chịu nóng cao: lưỡi hổ, lưỡi mèo, ngà voi, xương rồng các loại.
  - ban công không có mái che, ban công thường bị tạt nước mưa: không nên trồng các loại hoa thân thảo mềm, dễ bị ngập úng, dập hỏng hoa lá

  Chuẩn bị làm một chậu treo/bồn treo ban công:
  Chậu treo: bán nhiều và sẵn ở những cửa hàng cây cảnh. Có nhiều hình dạng: chữ nhật, bán nguyệt, hình nón… Nên chọn loại chậu có khả năng thoát nước thật tốt: có lớp lót thoát nước bằng nhựa nhiều lỗ, hoặc lớp lót xơ dừa chuyên dụng. Máng treo chậu loại này thường bằng sắt, uốn hoa văn, được sơn tĩnh điện hoặc nhúng nhựa để hạn chế rỉ sét.

  Chất trồng: bản thân các chậu treo ban công có thể tích hạn chế: muốn trồng cây tốt, phát triển khỏe mạnh, ra hoa đẹp: chất trồng trong chậu cần được quan tâm ưu tiên, đảm bảo một thể tích nhỏ nhưng nguồn dinh dưỡng cho cây vẫn đầy đủ. Hiện nay các cửa hàng hoa/cây cảnh bán nhiều loại chất trồng/đất trồng: tùy mục tiêu trồng hoa, cây lá, cây quả… mà có sự lựa chọn chất trồng phù hợp. Đặc biệt lưu í chất trồng trong chậu treo phải luôn tơi, xốp, có khả năng giữ ẩm nhưng đồng thòi cũng phải có khả năng thoát nước tốt. Nếu đất bí, ngậm nước: thì bộ rễ cây sẽ bị úng ngập, cây sẽ chết nhanh chóng.

  Phân bón chậm tan: dù chất trồng đã là loại có dinh dưỡng tốt: việc sử dụng thêm một chút phân bón NPK loại chậm tan cho chậu treo sẽ giúp tuổi đời dinh dưỡng của chậu được lâu hơn. Tùy mỗi loại cây định trồng mà lựa chọn loại phân bón và lượng phân bón cho vào chậu thích hợp.

  Cây nguyên liệu: trừ phi bạn thích gieo hạt và chờ đợi cây lớn từ từ. Còn thì nên chuẩn bị cây nguyên liệu – cây cảnh có sẵn để trồng vào chậu treo: thì khi trồng xong sẽ có ngay một chậu treo đẹp.
  Tiêu chuẩn của cây nguyên liệu: là ở độ sung sức, bắt đầu vào giai đoạn phát triển hoa lá: để nhanh chóng mang lại vẻ đẹp cho chậu hoa.

  Vị trí treo chậu hoa: ban công, bờ tường… đều có thể treo chậu.
  Quan trọng là lựa chỗ phù hợp với yêu cầu sinh học của loại cây định trồng trong chậu. Đồng thời tạo được vẻ đẹp thẩm mĩ cho không gian khi nhìn ngắm.
  Lưu í nhỏ là chậu treo luôn chảy thoát nước xuống dưới. Chậu treo không phù hợp có thể va, rơi vào đầu người đi bên dưới gây thương tích à chỗ treo chậu lựa chọn sao cho không phiền hà đến sinh hoạt của gia đình.

  Dụng cụ làm vườn: một số dụng cụ làm vườn cơ bản cần có để làm chậu treo: bay/xẻng để xúc đất, kéo để cắt tỉa cành, bình/vòi để tưới nước, găng tay để giữ vệ sinh cho tay (hạn chế ấu trùng giun sán có thể từ đất trồng xâm nhập qua lớp da tay vào cơ thể).


  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:24 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:15 PM ----------
  Bắt tay vào thi công một chậu treo ban công:
  Dụng cụ làm vườn: ở đây tôi có 2 cái bay nhỏ để xúc đất và 2 cái kéo cắt tỉa.

  Chậu treo: để treo ở ban công phòng ngủ. Thành ban công có lan can bằng sắt. Nên tôi chọn phương án truyền thống: chậu treo chữ nhật. Bằng nhựa. Khung treo bằng sắt nhúng nhựa, hoa văn sắt uốn đơn giản:

  Chậu có 1 lớp lót thoát nước với những lỗ nhỏ li ti: lót dưới đáy chậu: giúp nước thoát xuống đáy chậu theo lỗ thoát chảy ra ngoài, nhưng đất thì không chui qua những lỗ li ti đó ra ngoài được

  Đôi găng tay rẻ tiền. Giữ cần thận có thể dùng nhiều lần

  Thử gá giá treo vào thành ban công: Ổn!


  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:27 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:24 PM ----------
  Hoa nguyên liệu: bồn ban công có mái che. Hướng đông bắc hứng nắng sáng. Chiều đủ sáng nhưng không có nắng trực tiếp. Mưa ít bị hắt: tôi chọn trồng một loài hoa rất đỏng đảnh – đặc biệt nhạy cảm với ngập úng và nắng gắt: Dã yên thảo.

  Phân bón nhả chậm: tôi chọn loại phân bón nhả chậm tỉ lệ NPK 15:15:15 của Thái lan. Loại này khá ổn, cây ít bị sock, ít bị cháy lá

  Đi găng vào:

  Chất trồng: tôi mua loại chất trồng sẵn Multi dành cho cây hoa, cây ăn trái: đây là một loại giá thể làm từ xơ dừa được xử lí hoàn thiện, có trộn thêm phân bón: giúp tơi xốp, khả năng giữ ẩm tốt và thoát nước cũng rất tốt. Một bao như thế này vừa vặn cho một chậu treo chữ nhật của tôi (chậu dài 60cm, ngang và sâu khoảng 20cm). Vì không hẳn là đất: nên trong ‘ngôn ngữ trồng hoa ’, người ta gọi nó là ‘chất trồng’, có người gọi là ‘’giá thể trồng cây’, có người lại gọi là ‘đất sạch’:


  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:32 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:27 PM ----------
  Mở bao ra:

  Xúc chất trồng đổ vào chậu:

  Được ½ chiều cao chậu thì rải một lớp NPK nhả chậm, trộn đều với chất trồng
  [IMG]https://lh5.googleusercontent.com/-9SM5ID2VF-4/TorXr2GDmMI/AAAAAAAACOE/bdHyqvd5MYs/s640/DSC06684.JPG[IMG]
  Trước khi trồng cây vào chậu: nhớ cắt tỉa lá hoa già, héo úa:

  Rồi trồng vào chậu:

  Với những cây hoa phổ biến ở SG: như Dã yên thảo, Dừa cạn rũ, Mười giờ: mỗi chậu treo chữ nhật 60cm dài như của tôi trồng 2 cụm là vừa đủ. Cần chỗ trống cho chúng tiếp tục phát triển nữa:

  Đổ chất trồng vào lấp những khe hở còn lại quanh gốc cây:

  Tưới đẫm nước, để ráo và treo lên lan can ban công:

  Thế là bạn đã hoàn thành xong một chậu hoa treo ban công – thao tác rất đơn giản:
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Làm vườn amateur:Thực hiện chậu hoa treo ban công started by GoldenCanary View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 42.34 Kb. compressed to 40.04 Kb. by saving 2.30 Kb. (5.43%)]