• Lồng cu gáy-cách làm!

  Có lẽ trong giới chơi chim gáy không ít bác cũng muốn tự tay làm một chiếc lồng để dành cho chú chim mình thích. Em cũng vậy và đã từng làm được một chiếc nhưng tiếc là giờ chỉ có thể treo lên ngắm chơi thôi. Híc, híc,…
  Năm trước, cũng vì muốn tự tay làm một chiếc lồng nên em đã lặn lội sang tận xứ Sò Đo “tầm sư học đạo” hết một buổi, về nhà tìm mua vật liệu, lui cui làm hơn tháng trời mới hoàn thành. Thành phẩm trông cũng tàm tạm nhưng khổ nỗi cái lồng thấp quá cu đứng…đụng đầu với lại cầu đậu quá cong cu đậu lên hay bị…trợt!
  Biết được một vài bác có ý tưởng làm lồng em xin chia sẽ một vài kinh nghiệm. Hy vọng các bác có những chiếc lồng đẹp và tránh được vết xe thảm hại của em.
  1/Chọn mây: các bác ở thành phố HCM hoặc gần đó thì ra đường 3/2 gần bùng binh Cây Gõ có bán rất nhiều. Chọn mây tròn, bóng, các mắt đều nhau không chọn mây có da nhăn nheo vì đó là mây non. Mây đem về quấn vào cây tròn (tre, cau,..) để uốn, khoảng 2 ngày là được.
  2/Chọn tre-vót nan: chọn tre đừng quá già (dùng một thời gian sẽ bị rạn-em bị rồi), nên chặt tre vào mùa nắng (mùa mưa tre mộng nước thịt bở không bền), không chọn tre cụt đọt vì cây này chẳng bao giờ…già, thịt rất mềm không làm được. Chọn đoạn có mắt cách nhau khoảng hơn 30cm là tốt. Sau khi chọn được cây tre vừa ý thì lấy khoảng 3-4 đốt đẹp nhất, cắt từng đoạn (bỏ mắt) khoảng 30cm. những đoạn này chẻ ra dày cỡ 0.5cm để vót nan, lồng đường kính 30-35cm thì 40 nan là vừa, nhiều nan nhìn rậm lồng (cái này còn tùy người thích!) Sau khi chẻ xong các bác đừng vót ngay mà nên phơi trong mát khoảng 4-5 ngày cho ráo (bác nào kĩ thì đem ngâm nước vài tháng). Nếu chỉ làm vài cái chơi thì nên vót bằng dao, vót đầu lớn đầu nhỏ (nhìn thanh mà vô nan cũng hơn, nếu chịu khó dùng giấy nhám loại mịn chà sơ thì tuyệt).
  3/Uốn mây: muốn uốn mây phải có khuôn. Các bác kiếm miếng gỗ (gỗ tạp thôi) cỡ 40.40cm rồi lấy compa vẽ các đường tròn đồng tâm lên đó, tiếp theo kẽ 20 đường thẳng cách đều nhau xuyên qua tâm để được 40 ô bằng nhau. Lấy đinh 3cm (đã cắt bỏ đế) đóng quanh các đường tròn để định vị mây uốn (nhớ đừng đóng đinh trùng với giao điểm giữa đường thẳng và các đường tròn). Xong, các bác lần lượt cho mây vào từng đường tròn đã đóng đinh để tạo các vòng tròn cho lồng. Ở hai đầu mây các bác chừa ra khoảng 3-4cm để nối, các bác có thể cắt 2 đầu mây theo kiểu “xắt lát chả” hoặc cắt vuông góc, sau đó dùng dây thun buộc lại rồi nhỏ keo 502, khoảng 5 phút thì tháo thun ra. Vậy là được 1 vòng, các vòng còn lại cũng tương tự. Sau khi hoàn thành các vòng mây thì đặt lại vào khuôn và dùng viết bi (không dùng viết mực nước, dễ lem) đánh dấu lên mây tại các giao điểm giữa đường thẳng và các đường tròn rồi khoan lỗ trên mây theo các dấu đó (các bác lưu ý, vòng trên của lồng nhỏ hơn vòng dưới vì vậy khoan sao cho phù hợp để khi xỏ nan thì đầu nan hướng vào tâm của lồng-khi mới làm em bị vấp cái này nên mất toi mấy ngày mua mây về làm lại!!!)
  4/Làm đầu lồng (đầu gù-cái cục trên nóc lồng có gắn cái móc): Bây giờ thì quay lại cái khuôn một chút, ở tâm khuôn các bác đóng một cây đinh (đã cắt đế). Các bác dùng gỗ gọt tròn và khoan chính giữa một lỗ, sau đó đặt vào cây định giữa khuôn rồi lấy viết làm dấu như trên các vòng mây. Làm dấu xong lấy ra khoan lỗ sâu cỡ 1cm là được. Khoan xong các bác lấy căm xe máy uốn một cái móc gắn vào là ta đã có một đầu gù.
  5/Vô nan: lấy 4 cọng nan đầu tiên chia đều 4 góc xỏ liên kết các vòng cho đến đầu gù, rồi đến 4 cọng tiếp theo cho đến hoàn thành. Sau khi xỏ xong 40 cọng nan thì uốn nắn lại cho tròn đều, điều chỉnh độ cao phù hợp và nhỏ keo 502 (các bác lưu ý trước khi nhỏ keo phải gắn cửa lồng trước nhé, vì sơ suất em đã ngậm đắng nuốt cay 1 lần rồi)
  6/Các bộ phận khác: cầu đậu, chân lồng, cửa lồng. Mấy cái này thì tùy sở thích và óc thẩm mĩ mỗi người mà làm thôi. Riêng cầu đậu nên làm cao cách đáy lồng 3-3.5cm, đừng cong quá cu bị trợt, khó đậu (em bị rồi híc, híc,…)
  7/Đáy lồng: gồm 3 bộ phận cầu đậu, nan đáy và vòng mây đáy. Vòng mây đáy lồng nằm phía trong và vừa vặn với vòng chân lồng. Nan đáy nên vót to hơn nan thân lồng một chút. Phần dưới cầu đậu khoan 1 hàng lỗ để gắn nan đáy. Liên kết 3 bộ phận trên ta được đáy lồng.
  8/Hoàn tất: bây giờ liên kết phần đáy với phần thân. Cho đáy lồng vào vừa với vòng chân lồng rồi dùng thun cột lại để cố định, khoan xuyên từ vòng chân qua vòng đáy (hết khoảng 8 lỗ là được) rồi dùng nan (chuốt hơi to) đóng vô chốt lại là xong. Về phần chân lồng cũng khoan lỗ và chốt lại nhưng thay vì bằng gỗ thì ta nên dùng kim loại cho bền, chắc không sợ bị gãy khi lỡ va chạm mạnh. Các công đoạn này các bác cũng dùng keo 502 nhỏ vào nhé.
  9/Trang trí và bảo quản: đối với cầu đậu, cửa, đầu gù, chân lồng có thể đánh vecni cho đẹp và trước khi ráp. Sau khi ráp xong nên đánh 2 lớp dầu bóng lên toàn bộ lồng, lồng sẽ đẹp hơn lại hạn chế mối mọt và thấm nước làm mục mây và nan.
  10/Dụng cụ: khoan máy, búa đóng đinh, kìm cắt, đinh, thun, mũi khoan các cỡ từ 1mm, 1.5mm, 2mm,…-4.5mm, keo 502.
  Chúc các bác có ý định làm lồng sẽ có những chiếc lồng như ý!
  Tái bút: Em nuôi cu vì thích cái màu sắc, tiếng gáy mộc mạc của loài cu; chủ yếu nghe gáy, gù thôi nên có thể xem là amatuer. Viết bài này không có ý chỉ bảo gì cả, chỉ mong chia sẽ với các bác có ý định làm lồng với hy vọng các bác mới làm ít tốn công sức, thời gian và tiền bạc như em. Qua đó cũng mong các bác từng làm lồng hoặc chỉ mới có ý tưởng cho một kiểu lồng nào đó chia sẽ kinh nghiệm về cách làm, vật liệu, kĩ thuật, thẩm mĩ,… để chúng ta có thể làm một vài kiểu lồng phù hợp, tiện dụng cho loài chim chúng ta yêu thích. Bài này còn thô, đôi chỗ khó hình dung mong các bác thông cảm, hy vọng lúc trải nghiệm sẽ sáng tỏ phần nào.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:28 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:21 PM ----------
  Đây là cái lồng của em, sory ban quản trị cho phép em đưa lại!

  Còn đây là khuôn uốn mây

  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Lồng cu gáy-cách làm! started by caibangtiensinh View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.09 Kb. compressed to 36.80 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.86%)]