• Các bước để làm một chiếc LỒNG CU GÁY QUẢ ĐÀO đẹp .

  .

  Bài viết này Giỏ Thóc xin được tặng nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 Diễn đàn ABV (6/2004 - 6/2012)

  Chào ACE box chim cu gáy.

  Hôm nay Giỏ Thóc tôi mở Toppic này để trình bày với AE quá trình tôi phục dựng lại nguyên mẫu chiếc lồng Lepzic huyền thoại của Cụ Văn Giang mà trước đây tôi đã có dịp giới thiệu, bài viết này gồm các phần chính sau :
  1 – Phần mở đầu.
  2 - Các bước phục dựng lồng theo nguyên mẫu:
  . Phần này giới thiệu chi tiết bằng hình ảnh quá trình làm từ chuẩn bị vật liệu, dụng cụ, khuôn mẫu…..đến khi làm hoàn thiện chiếc lồng.
  . Phân tích ưu nhược điểm của từng loại vật liệu và cách thức gia công qua từng bước.
  . Những mẹo nhỏ, khuôn, cữ, dưỡng, đồ gá… để gia công dễ dàng , đẹp và chính xác hơn.
  . Các cảnh báo, biện pháp an toàn trong khi gia công .
  3 – Giao lưu trao đổi kinh nghiệm :
  Giỏ Thóc tôi sẽ có trách nhiệm trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc, tư vấn về vật liệu, dụng cụ, cách làm cho những AE có nhu cầu. Trong phần “Các bước phục dựng…..”, để cho phần trình bày được liên tục rất mong AE theo dõi và chuẩn bị câu hỏi chứ đừng commen hỏi ngay, tôi sẽ bắt đầu trả lời từ phần Giao lưu này trở đi vì rất có thể những câu hỏi của AE ở phần trước thì tôi lại phân tích ở phần sau…
  4 – Cách đánh giá nhanh một chiếc lồng cu gáy quả đào đạt yêu cầu.
  5 – Thú chơi lồng chim của người Hà Nội (lồng cu quả đào).
  .
  Ngoài mục đích chính Giỏ Thóc tôi đã nêu ở trên thì tôi còn mong muốn bài viết này kết hợp với các bài viết kinh điển khác như : Thế nào là con gáy hay. Kỹ thuật nuôi cu gáy. Hỏi gì đáp nấy. Nhánh thế và kỹ thuật đánh lụp. Ký sự… Bói cu…..và các bài viết “ khéo tay hay làm” như : Làm lụp bẫy. Đan lưới lụp. Làm sào. Đan giỏ thóc. Làm dò bẫy….tạo nên những món đặc sản riêng của Box chim cu gáy, tạo nên nét khác biệt của diễn đàn ABV so với một số diễn đàn sinh vật cảnh khác.

  ….và bây giờ bài viết xin được bắt đầu.

  1 - Phần mở đầu :

  Thưa ACE box chim cu gáy, có rất nhiều bạn chơi và những người quan tâm đến lồng chim cu có gọi điện, gửi thư cho tôi hỏi về kích thước CHUẨN của lồng chim cu quả đào, bằng sự hiểu biết, quá trình quan sát, tìm hiểu qua những vị cao niên, bạn chơi đi trước thì tôi xin có vài lời : Các loại lồng dùng nuôi chim hót chủ yếu có hình quả chuông mà từ xưa ảnh hưởng theo thú chơi của người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam ta như lồng nuôi chim khuyên, họa my, chào mào, chích chòe….đều có kích thước chuẩn như đường kính thân lồng, số vanh ngang, số nan lồng, chiều cao….căn cứ vào những con số tiêu chuẩn ấy mà người làm lồng miền Bắc, miền Trung hay miền Nam đều có thể làm ra những kiểu lồng mà chỉ nhìn qua là người chơi có thể dễ dàng phân biệt được đâu là lồng khuyên cao, lồng khuyên lùn, đâu là lồng my mái, lồng my chiến, đâu là lồng chào mào, đâu là lồng chòe lửa….khác chăng chắc chỉ khác nhau về chất lượng vật liệu, độ kỹ khi gia công hay các nét chạm khắc làm đẹp mà thôi chứ chẳng có người làm lồng chim nào lại làm lồng chim khuyên cao với số vanh ngang của lồng sơn ca hay số nan của lồng chòe lửa cả nhưng đối với lồng dùng nuôi cu gáy nói chung và kiểu lồng quả đào nói riêng thì lại khác, có thể nói rằng bên cạnh thú chơi chim cu gáy thì lồng nuôi chim cu gáy cũng được người nông dân Việt Nam chế tác ra từ khi biết trồng ra cây lúa làm lương thực, sau những tháng ngày vất vả mưa nắng trên đồng, lúc nông nhàn thì dùng những vật liệu có sẵn của địa phương mình để làm ra những chiếc lồng cu nhằm thỏa mãn thú chơi, những chiếc lồng được làm ra từ suy nghĩ, cảm hứng, đặc trưng văn hóa sống vùng miền của người nghệ nhân “chân đất- áo nâu” nên cũng có cấu tạo, kích thước, kiểu dáng rất phong phú và đa dạng mà AE đã biết như lồng quả đào kiểu Thái Bình, Nam Định, lồng cu kiểu Thanh Hóa, Bạc Liêu, kiểu Đồng Nai, Long An, Bắc Giang….ngay trong một địa phương như Hải Phòng thôi mà cũng có hai dòng lồng cu tiêu biểu mà kiểu dáng và kích thước cũng hoàn toàn khác nhau là lồng Cụ Cáp và lồng Thủy Nguyên. …
  Vật liệu dùng làm lồng cu cũng hết sức phong phú, chủ yếu là những loại vật liệu sẵn có của địa phương nếu không muốn nói là vật liệu quanh vườn nhà, gắn liền với đời sống người nông dân như các tỉnh đồng bằng có gỗ, mây, tre, các tỉnh miền núi hoặc bán sơn địa thì dùng cây trân châu(canh châu), lụi, móc (đủng đỉnh), miền biển thì chơi bằng dây gân, dây kẽm, gỗ…ngay đến lồng Thủy Nguyên thời gian gần đây dùng loại vật liệu cao cấp , khó kiếm , bền hơn thì cũng là sừng trâu, con vật gắn liền với đời sống của người nông dân Việt Nam.
  Qua tìm hiểu thì tôi chưa thấy người làm lồng nào hay tài liệu nào nói đến kích thước chuẩn của lồng chim cu cụ thể là thế nào, số nan lồng là bao nhiêu, vật liệu gì….mà người chơi chỉ có thể căn cứ vào kiểu dáng, chất lượng mà nhận xét đây là chiếc lồng đẹp theo kiểu địa phương nào, sành chơi hơn thì có thể chắc chắn là kiểu lồng do ai làm ra…
  Giỏ Thóc tôi viết những dòng này ngoài sự tự hào về thú chơi mình đam mê mà còn muốn những AE nào có cùng đam mê làm lồng cu thì có thể hoàn toàn thoải mái về tư tưởng khi tự tay làm chiếc lồng cu cho mình và biết rằng đang làm đúng với “bản sắc riêng” của thú chơi, tiếp nối truyền thống để thú chơi ngày càng phát triển.
  Tôi lấy tên bài viết này là : “ Các bước để làm một chiếc lồng quả đào đẹp” Với mục đích giới thiệu lại quá trình làm lồng cu của tôi theo kích thước nguyên mẫu một chiếc lồng cu đẹp của Cụ Văn Giang (không phải kích thước CHUẨN của kiểu lồng quả đào nói chung). Đây không phải là bài viết hướng dẫn làm theo mẫu vì để làm giống mẫu thì hết sức phức tạp và Giỏ Thóc tôi cũng không có ý ép AE phải làm theo như vậy nhưng qua những trải nghiệm “người thực việc thực” của tôi, những hình ảnh cụ thể mang tính chất “cầm tay chỉ việc” thì những AE thích thử sức căn cứ vào đó mà có thể tự làm cho mình và bạn bè những chiếc lồng quả đào đẹp theo ý mình (Giỏ Thóc tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình những AE thích làm lồng theo kiểu “phức tạp” về dụng cụ, vật liệu, số liệu mẫu mã cụ thể mà tôi có).
  .
  Hãy thử sức cùng tôi.

  Trân trọng !

  2 – Các bước phục dựng theo nguyên mẫu

  Trong phần này tôi sẽ trình bày cụ thể chi tiết bằng hình ảnh các bước phục dựng sau :
  - Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu.
  - Làm khung đáy lồng.
  - Làm khung cửa lồng.
  - Ghép khung cửa vào khung đáy lồng.
  - Làm khung tạo phom lồng.
  - Phương pháp để làm một cây nan lồng chim đạt yêu cầu.
  - Các bước vào nan lồng.
  - Làm lỗ đổ thóc.
  - Làm cầu đậu.
  - Làm móc lồng.
  - Đánh dấu seri lồng.
  - Sơn bảo quản và làm đẹp.
  - Làm cửa lồng rồng
  Qua các bước này coi như Giỏ Thóc tôi có thể là tạm trả lời cho AE các câu hỏi : Làm bằng dụng cụ, vật liệu gì ?. Làm như thế nào ?. Tại sao phải làm thế ?.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Các bước để làm một chiếc LỒNG CU GÁY QUẢ ĐÀO đẹp . started by giothoc View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 40.14 Kb. compressed to 37.86 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.70%)]