• Các bước để làm một chiếc LỒNG CU GÁY QUẢ ĐÀO đẹp .

  .

  Bài viết này Giỏ Thóc xin được tặng Diễn đàn ABV nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 (6/2004 - 6/2012)

  Chào ACE box chim cu gáy.

  Hôm nay Giỏ Thóc tôi mở Toppic này để trình bày với AE quá trình tôi phục dựng lại nguyên mẫu chiếc lồng Lepzic huyền thoại của Cụ Văn Giang mà trước đây tôi đã có dịp giới thiệu, bài viết này gồm các phần chính sau :
  1 – Phần mở đầu.
  2 - Các bước phục dựng lồng theo nguyên mẫu:
  . Phần này giới thiệu chi tiết bằng hình ảnh quá trình làm từ chuẩn bị vật liệu, dụng cụ, khuôn mẫu…..đến khi làm hoàn thiện chiếc lồng.
  . Phân tích ưu nhược điểm của từng loại vật liệu và cách thức gia công qua từng bước.
  . Những mẹo nhỏ, khuôn, cữ, dưỡng, đồ gá… để gia công dễ dàng , đẹp và chính xác hơn.
  . Các cảnh báo, biện pháp an toàn trong khi gia công .
  3 – Giao lưu trao đổi kinh nghiệm :
  Giỏ Thóc tôi sẽ có trách nhiệm trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc, tư vấn về vật liệu, dụng cụ, cách làm cho những AE có nhu cầu.
  4 – Cách đánh giá nhanh một chiếc lồng cu gáy quả đào đạt yêu cầu.
  5 – Thú chơi lồng chim của người Hà Nội (lồng cu quả đào).
  .
  Ngoài mục đích chính Giỏ Thóc tôi đã nêu ở trên thì tôi còn mong muốn bài viết này kết hợp với các bài viết kinh điển khác như : Thế nào là con gáy hay. Kỹ thuật nuôi cu gáy. Hỏi gì đáp nấy. Nhánh thế và kỹ thuật đánh lụp. Ký sự… Bói cu…..và các bài viết “ khéo tay hay làm” như : Làm lụp bẫy. Đan lưới lụp. Làm sào. Đan giỏ thóc. Làm dò bẫy….tạo nên những món đặc sản riêng của Box chim cu gáy, tạo nên nét khác biệt của diễn đàn ABV so với một số diễn đàn sinh vật cảnh khác.

  ….và bây giờ bài viết xin được bắt đầu.

  1 - Phần mở đầu :

  Thưa ACE box chim cu gáy, có rất nhiều bạn chơi và những người quan tâm đến lồng chim cu có gọi điện, gửi thư cho tôi hỏi về kích thước CHUẨN của lồng chim cu quả đào, bằng sự hiểu biết, quá trình quan sát, tìm hiểu qua những vị cao niên, bạn chơi đi trước thì tôi xin có vài lời : Các loại lồng dùng nuôi chim hót chủ yếu có hình quả chuông mà từ xưa ảnh hưởng theo thú chơi của người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam ta như lồng nuôi chim khuyên, họa my, chào mào, chích chòe….đều có kích thước chuẩn như đường kính thân lồng, số vanh ngang, số nan lồng, chiều cao….căn cứ vào những con số tiêu chuẩn ấy mà người làm lồng miền Bắc, miền Trung hay miền Nam đều có thể làm ra những kiểu lồng mà chỉ nhìn qua là người chơi có thể dễ dàng phân biệt được đâu là lồng khuyên cao, lồng khuyên lùn, đâu là lồng my mái, lồng my chiến, đâu là lồng chào mào, đâu là lồng chòe lửa….khác chăng chắc chỉ khác nhau về chất lượng vật liệu, độ kỹ khi gia công hay các nét chạm khắc làm đẹp mà thôi chứ chẳng có người làm lồng chim nào lại làm lồng chim khuyên cao với số vanh ngang của lồng sơn ca hay số nan của lồng chòe lửa cả nhưng đối với lồng dùng nuôi cu gáy nói chung và kiểu lồng quả đào nói riêng thì lại khác, có thể nói rằng bên cạnh thú chơi chim cu gáy thì lồng nuôi chim cu gáy cũng được người nông dân Việt Nam chế tác ra từ khi biết trồng ra cây lúa làm lương thực, sau những tháng ngày vất vả mưa nắng trên đồng, lúc nông nhàn thì dùng những vật liệu có sẵn của địa phương mình để làm ra những chiếc lồng cu nhằm thỏa mãn thú chơi, những chiếc lồng được làm ra từ suy nghĩ, cảm hứng, đặc trưng văn hóa sống vùng miền của người nghệ nhân “chân đất- áo nâu” nên cũng có cấu tạo, kích thước, kiểu dáng rất phong phú và đa dạng mà AE đã biết như lồng quả đào kiểu Thái Bình, Nam Định, lồng cu kiểu Thanh Hóa, Bạc Liêu, kiểu Đồng Nai, Long An, Bắc Giang….ngay trong một địa phương như Hải Phòng thôi mà cũng có hai dòng lồng cu tiêu biểu mà kiểu dáng và kích thước cũng hoàn toàn khác nhau là lồng Cụ Cáp và lồng Thủy Nguyên. …
  Vật liệu dùng làm lồng cu cũng hết sức phong phú, chủ yếu là những loại vật liệu sẵn có của địa phương nếu không muốn nói là vật liệu quanh vườn nhà, gắn liền với đời sống người nông dân như các tỉnh đồng bằng có gỗ, mây, tre, các tỉnh miền núi hoặc bán sơn địa thì dùng cây trân châu(canh châu), lụi, móc (đủng đỉnh), miền biển thì chơi bằng dây gân, dây kẽm, gỗ…ngay đến lồng Thủy Nguyên thời gian gần đây dùng loại vật liệu cao cấp , khó kiếm , bền hơn thì cũng là sừng trâu, con vật gắn liền với đời sống của người nông dân Việt Nam.
  Qua tìm hiểu thì tôi chưa thấy người làm lồng nào hay tài liệu nào nói đến kích thước chuẩn của lồng chim cu cụ thể là thế nào, số nan lồng là bao nhiêu, vật liệu gì….mà người chơi chỉ có thể căn cứ vào kiểu dáng, chất lượng mà nhận xét đây là chiếc lồng đẹp theo kiểu địa phương nào, sành chơi hơn thì có thể chắc chắn là kiểu lồng do ai làm ra…
  Giỏ Thóc tôi viết những dòng này ngoài sự tự hào về thú chơi mình đam mê mà còn muốn những AE nào có cùng đam mê làm lồng cu thì có thể hoàn toàn thoải mái về tư tưởng khi tự tay làm chiếc lồng cu cho mình và biết rằng đang làm đúng với “bản sắc riêng” của thú chơi, tiếp nối truyền thống để thú chơi ngày càng phát triển.
  Tôi lấy tên bài viết này là : “ Các bước để làm một chiếc lồng quả đào đẹp” với mục đích giới thiệu lại quá trình làm lồng cu của tôi theo kích thước nguyên mẫu một chiếc lồng cu đẹp của Cụ Văn Giang đã được người chơi và bạn bè thế giới công nhận (không phải kích thước CHUẨN của kiểu lồng quả đào nói chung). Đây không phải là bài viết hướng dẫn làm theo mẫu vì để làm giống mẫu thì hết sức phức tạp và Giỏ Thóc tôi cũng không có ý ép AE phải làm theo như vậy nhưng qua những trải nghiệm “người thực việc thực” của tôi, những hình ảnh cụ thể mang tính chất “cầm tay chỉ việc” thì những AE thích thử sức căn cứ vào đó mà có thể tự làm cho mình và bạn bè những chiếc lồng quả đào đẹp theo ý mình (Giỏ Thóc tôi cũng sẵn sàng giúp đỡ nhiệt tình những AE thích làm lồng theo kiểu “phức tạp” về dụng cụ, vật liệu, số liệu mẫu mã cụ thể mà tôi có).
  .
  Hãy thử sức cùng tôi.

  Trân trọng !

  2 – Các bước phục dựng theo nguyên mẫu

  Trong phần này tôi sẽ trình bày cụ thể chi tiết bằng hình ảnh các bước phục dựng sau :
  - Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu.
  - Làm khung đáy lồng.
  - Làm khung cửa lồng.
  - Ghép khung cửa vào khung đáy lồng.
  - Làm khung tạo phom lồng.
  - Phương pháp để làm một cây nan lồng chim đạt yêu cầu.
  - Các bước vào nan lồng.
  - Làm lỗ đổ thóc.
  - Làm cầu đậu.
  - Làm móc lồng.
  - Đánh dấu seri lồng.
  - Sơn bảo quản và làm đẹp.
  - Làm cửa lồng rồng
  Qua các bước này coi như Giỏ Thóc tôi có thể là tạm trả lời cho AE các câu hỏi : Làm bằng dụng cụ, vật liệu gì ?. Làm như thế nào ?. Tại sao phải làm thế ?.
  A – Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ :
  Để làm chiếc lồng theo mẫu Lepzic thì cần có các loại vật liệu cơ bản sau :
  - Mây có đường kính 12mm, 10mm dùng để làm khung đáy và khung cửa lồng.
  - Mây có đường kính 7-8mm dùng để bo sống lưng lồng.
  - Mây có đường kính 4mm bo chân nan.
  - Dây thép (dây kẽm chì) đường kính 3mm dùng để làm sống lưng cốt lồng.
  - Dây thép lò xo 1,5mm (loại làm lụp) dùng để tạo phom thân lồng.
  - Gỗ để làm cầu đậu.
  - Nan tre đường kính 1,5mm dùng để vào nan lồng.
  - Nan tre đường kính 3,5mm làm nan đáy.
  - Dây cước câu cá số 5 dùng để buộc nan.
  Dụng cụ tối thiểu cần có như dao, khoan nhỏ, cưa, kìm , búa...v.v còn rất nhiều loại vật liệu , dụng cụ, đồ gá tôi sử dụng không tiện liệt kê lên đây, tôi sẽ giới thiệu cụ thể qua từng bước.
  Để cho chính xác thì các con số về kích thước có trong bài viết tôi dùng đơn vị đo là mm.
  .
  B - Làm khung đáy lồng .
  .
  Đây chắc là việc cần làm đầu tiên trong các công đoạn làm lồng, có thể coi như làm nền móng khi xây một ngôi nhà.
  Mây có đường kính 12mm (mây 12), mây 10 nên ngâm nước vài ngày cho mềm và cuốn vào vật định hình cho thành dạng lò xo như hình, để khô là OK.Để cho chủ động về kích thước và số liệu thì nên gọt, dũa sơ qua những mắt mây cho cây mây được đều trước khi ngâm uốn.  Ngoài các dụng cụ tối thiểu ra thì tôi còn dùng một số loại dụng cụ chuyên dụng để tạo nguồn nhiệt ổn định khi nắn uốn mây tạo khung ( tôi đã có bài viết phân tích về nguồn nhiệt tại trang 10 ...Giỏ Thóc độ...).

  -Đèn khò ga mini :dân điện lạnh hay dùng để hàn ống máy lạnh...và hàng thịt cầy hay dùng làm màu cho thịt hấp, vấn đề này chắc bác Hoàng ĐL rành...he..he.
  Ưu điểm : nhiệt độ cao, ổn định, giá thành rẻ (đầu khò giá khoảng 100 K), một bình ga đầy có thể dùng liên tục khoảng 7 tiếng.
  Nhược điểm : khó điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn 100 độ, tắt bật phải dùng 2 tay.
  - Súng nhiệt : có cấu tạo như máy sấy tóc nhưng có công suất lớn 2000w.
  Ưu điểm :dễ điều chỉnh nhiệt độ từ 40 - 700 độ C, tắt bật bằng bóp cò một tay, nhiệt cao nhưng ít gây cháy mây vì chỉ thổi hơi nóng chứ không phun lửa như đèn ga...
  Nhược điểm :tốn điện vì có công suất lớn, giá thành cao (mua tại hãng BOSCH khoảng 2000K, tàu là 300 K)...
  - Bật lửa đèn khò :rất dễ mua và giá thành rẻ (30 K ), dùng để uốn các góc hẹp của dây thép lò xo .
  Vành đáy lồng có hình ô van, chiều dài phủ bì 220mm, chiều rộng 213mm.
  Để làm vành đáy được tròn đẹp, giống với mẫu thì tôi có chế bộ khuôn bằng sắt có lòng trong hình ô van như kích thước, mua vài cái vam kẹp (vam 100) ngoài hàng sắt.

  Để trong khi làm được thuận tiện và thoải mái tôi còn chế tạo ra một cái bàn gá có cấu tạo hai miếng gỗ tròn nối với nhau bằng 3 cây ren M6 dài 500mm, miếng tròn dưới để dẫm chân cho chắc, miếng trên có hình giống đáy lồng bằng gỗ dầy và phẳng.

  Với cái bàn gá này thì khi làm tôi kẹp lồng vào đó và ngồi làm rất thoải mái và chính xác, AE sẽ còn thấy cái bàn gá này phát huy tác dụng ở nhiều công đoạn.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Các bước để làm một chiếc LỒNG CU GÁY QUẢ ĐÀO đẹp . started by giothoc View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 44.47 Kb. compressed to 42.11 Kb. by saving 2.36 Kb. (5.31%)]