• Mùa chim làm tổ.

  Đợt gió mùa đông bắc cuối cùng thỉnh thoảng thổi qua mé đông sườn núi làm đám lá già như co rúm lại vì cái lạnh vẫn như dao cứa vào thịt da ấy, bình minh đã qua rất lâu mà mặt trời chưa lộ diện, mây xám trắng và sương đục vẫn phủ kín vùng núi rừng và các đèo quanh co, nơi đây đang bắt đầu mùa du lịch nhưng vẫn còn yên lắng lắm

  Thoang thoảng trong gió, mùi ngai ngái của lá cây rừng sau một đêm phơi sương là âm thanh hỗn tạp quen thuộc của một ngày mới, ồn ào và rõ nhất vẫn là tiếng gọi đàn của các con áo già bạc má(Bạch đầu ông)…xen lẫn một đôi tiếng khướu trên chóp cao của khu rừng vọng lại, một tiếng gà rừng gáy nhanh và dứt khoát, một tiếng cu gáy trầm và vang sâu vào khe suối: cục cú cu…cù cù- một giọng gáy thổ, hậu hai chính hiệu! và vài tiếng cu gáy giọng đồng, kim đáp lại. Không gian bắt đầu ấm dần lên vì ánh sáng mặt trời chiếu rọi và âm thanh của dàn đồng ca hỗn tạp đó.

  Mặt trời lên nhanh làm sáng cảnh vật, nhìn rất rõ một con cu rừng đậu tít ngọn cây chò ở nhánh khô ngoài cùng, nằm ven trục đèo có tên là cua số 3- đường ôtô du lịch Bà Nà, nó đậu ở đó thật lâu và chốc chốc lại bay lên cao hơn, lượn một vòng. Từ phía dưới đèo nhìn lên sẽ thấy thân hình nó màu xám trắng nỗi bật sau ngọn núi đen thẩm làm nền, hắn đáp xuống và tiếp tục gáy, hắn gáy gọi bạn tình, tiếng gáy nghe du dương và tràn đầy cảm khoái; mùa này đang bắt đầu mùa chim làm tổ và cũng là mùa cho các hội viên hội cu gáy Miền Trung thi nhau xách lồng cu mồi đi bẫy, từng tốp hai xe máy rẽ vào các đường nhánh đi các xã miền núi để tìm cội, nơi các chú gáy vẫn thường hay chọn làm tổ.
  Đó là tiếng gáy của con chim cu già, ba của thằng Lớn sau đợt di cư tháng trước từ vùng Bán sơn địa lên miền cao rừng núi Bà Nà, nơi đây thật hiểm trở chỉ có xe ôtô vượt đèo, băng dốc 15km để lên đỉnh. Một lát sau một con cu khác bay đến đậu bên con gáy già, hắn gù hai sạt ngắn nhưng chỉ để làm duyên với con gáy kia, con gáy bị gù không đáp trả chỉ đứng im xỉa lông thật bình thản, đó là cô vợ mới của hắn- một chị mái tơ vừa bị mất chồng vào cuối mùa năm ngoái. Thằng Lớn cũng được ba nó phân cho vùng đồi cao trên cua số 4, mỗi cua cách nhau một cây số nhưng do đèo dốc nhiều nên hắn chỉ cách năm chục mét ở độ cao so với ba hắn mà thôi, khi ba hắn hoặc hắn gáy thì cả hai đều nghe rất rõ và gần, mục đích là để ba nó kèm cặp cho đủ hết kinh nghiệm sống trước khi trở thành trụ cột dòng họ như ba hắn. Hắn cũng đã có bạn tình vào tuần trước, một chị cũng vừa chồng chết trong vụ tai nạn: Rắn đột kích ban đêm, chỉ có cô vợ là thoát nạn!
  [Từ trên núi cao, nơi các Gáy đang bình yên nhìn ngắm giang sơn của mình, quan sát xa xa về phía cánh đồng chỉ còn thấy như từng ô vở máu xám nhỏ, không thứ tự, hắn- các chú gáy đã thấy các bác nông dân đang bắt đầu làm đất cho vụ Đông- xuân, mùa vụ chính trong cả năm ở vùng này và… dòng họ nhà cu gáy, từng cặp một hối hả làm tổ cho những đứa con sắp chào đời của chúng./.

  Hoà Vang, Đà Nẵng, mùa xuân Tân Mão-2011.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Mùa chim làm tổ. started by minhtrithanhtra View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 35.41 Kb. compressed to 33.12 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.46%)]