• Cá ngựa - Hippocampus

  Cá ngựa, một loài hải sản vùng nhiệt đới, chúng ta vẫn thường thấy treo bán khá nhiều ở các nhà hàng trên đường 1A đoạn qua khu vực miền Trung. Nó thuộc họ cá chìa vôi, có tên khoa học là Hippocampus.

  Loài cá này có thân hình kỳ dị: dáng người cong queo, mồm hình ống, mắt lồi, ngực lép, bụng ỏng, đuôi nhỏ xíu... bơi lắc lư, nhưng quý, hiếm. Được người đời xưa nay coi như là một vị thuốc bổ, dùng ngâm rượu, có thể giúp cho sức khỏe... của đấng mày râu thêm khỏe....
  Chuyện tự tình, sinh nở của cá ngựa cũng lạ: Con cá ngựa cái đẻ trứng, còn cá ngựa đực thì... đẻ con.
  Bụng cá ngựa đực thường to hơn bụng cá cái. Đặc biệt, ở duới bụng cá ngựa đực có một cái túi, được cấu tạo bằng hai lớp da mỏng. Mặt trong của cái túi này có vô số mạch máu nhỏ li ti...
  Cá ngựa trưởng thành, được 1-2 năm tuổi, là quãng đời có sức khỏe sinh sản tốt nhất. Cá ngựa cái đẻ trứng, mỗi năm khoảng 10 lứa. Mỗi lứa khoảng 100 đến 1.000 trứng. Lứa đầu ít, sau nhiều dần lên.
  Vào thời điểm cá ngựa cái chuyển dạ đẻ trứng, nó tìm đến với cá ngựa đực (thường vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối). Khởi đầu, là cuộc đuổi bắt lẫn nhau, chúng di chuyển liên tục. Rồi, cá ngựa đực mở rộng miệng túi (dưới vây hậu môn), cho cá ngựa cái đẻ trứng vào túi, đồng thời phóng tinh dịch thụ tinh cho trứng. Và, kể từ lúc đó, nó bắt đầu thời kỳ mang "bầu". Suốt thời gian mang "bầu" này, ổ trứng nằm trong túi cá ngựa đực dần dần phát triển thành phôi, và được cá đực nuôi dưỡng bằng việc cung cấp dinh dưỡng thông qua các mạch máu nhỏ li ti (như thể những dây rốn...) ở bên trong thành túi. Cái bụng chửa của cá đực ngày càng phình to, nặng nề. Nó lặn xuống sâu hơn, lộ rõ vẻ nặng nhọc, ít vận động, ít ăn.
  Thời gian cá ngựa đực mang "bầu"- vừa đủ cho ổ trứng nở thành các cô, chú cá ngựa con, thường là khoảng 10-12 ngày (trong điều kiện nhiệt độ nước biển nơi nó đang sống với cái bụng chửa vào khoảng 28-30 0C), hoặc 16-18 ngày (nếu nhiệt độ nước là 20-220C). Đến khi trứng nở thành cá con, thì cá ngựa đực chuyển dạ - nó cũng phải trải qua cuộc "vượt cạn" nhọc nhằn, giống như tất cả những người làm mẹ khác của muôn loài...
  Nếu bạn nuôi cá ngựa giống trong bể nhân tạo, thì nên nhớ, ngay sau khi cá ngựa đực vừa đẻ xong, phải vớt nó sang bể khác. Nếu để sống chung, có thể nó sẽ ăn thịt những cá con bé xíu đó.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Cá ngựa - Hippocampus started by checkbox View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 34.25 Kb. compressed to 31.96 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.69%)]