• Một ít kinh nghiệm nuôi cá Rồng của Shelookred (Phần I)

  Như đã có hứa với các bạn là sẽ dịch bài viết về cách chăm sóc và nuôi dưỡng cá rông của trại Shelookred, nhưng bài khá dài, tôi chỉ mới dich được khoảng 1/2 mà đã mỏi cả mấy ngón tạy, xin nghĩ tí , rồi sẽ dịch nốt phần còn lai .  CẨM NANG NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC CÁ RỒNG (TRÍCH NGUỒN AROWANA CARE BY SHEELOOKRED)/người dịch MONEYLESS

  Nuôi dưỡng Cá Rồng
  Chăm nom và nuôi dưỡng cá rồng không phải là công việc dễ làm , trên thực tế những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cá rồng đều phải được quan tâm . Đối với cá rồng, sự phát triển và lên màu tốt của cá tùy thuộc vào huyết thống và 40% còn lại tùy thuộc vào sự nuôi dưỡng của bạn . Tuy có 60% chúng ta không làm gì được vì ngoài tầm tay, 40% còn lại là một con số phần trăm nặng không nhỏ quyết đinh được sự phát triển của cá trong tương lai . Vì thế, rất quan trọng là chúng ta nên làm trong hết khả năng trong việc nuôi dưỡng cá .

  Cẩm nang cho người mới chơi

  Chuyện đầu tiên là ta phải chuẩn bị cho cá rồng . Đây là một chuổi quá trình dài theo dõi sự phát triển của cá dưới sự nuôi dưỡng của bạn . Cộng thêm giá tiền mà bạn phải trả để mua cá không phải là một số tiền nhỏ . Vì thế, sự đam mê là điều cần thiết căn bản cho khởi điểm của bạn . Ta không nên có những ý nghĩ là sẽ bỏ cuộc chơi dan dỡ giữa chừng
  Việc quang trong nhất trong phương cách nuôi dưỡng chú cá rồng yêu của bạn có thể tìm thấy trong phần bên dưới của bài này .
  Những chuyện gì cần phải làm trước khi ta cho cá rồng vào bể sẽ được đề cập đến trong phần bên dưới .
  Chu kỳ chuyển hóa của bể bắt buộc phải được hoàn tất để tạo nên một hệ thống sinh thái ổn định trước khi ta cho cá rồng vào bể . Chu kỳ này cần khoảng 2 tuần để hoàn tất (lưu ý của người dich: 4-6 tuần thay vì là 2 tuần; 2 tuần nếu áp dụng phương pháp hạt giống (seedling), có thể tác giả của bài viết muốn nói đến phương pháp này). Nước phải được khử chlorine và chloramines và chờ đợi chu kỳ nitrogen hoàn tất với hệ thống lọc nước tôt . Chỉ nên mang cá rồng về khi bể nước đã hoàn tất chu kỳ này . Chu kỳ nitrogen của bể cá có thể thực hiện qua 2 phương cách :
  1. Cho một giống loại cá khác để thử nghiệm nước . Cá neon tetra là loại cá “thử nghiệm nước” tốt nhất, vì chúng rất nhạy cảm với các độc tố trong nước . Phân cá và thức ăn dư sẽ kích thích sự phát triển của nhóm vi sinh hửu ịch Kiểm hàm lượng của ammonia trước khi cho cá vào bể .
  2. Hằng ngày nên dùng dung dich để kiểm hàm lượng ammonia bàng cách nhỏ từng giọt dung dich ammonia vào ống thử với nước bể . Hàm lượng của ammoni lúc ban đầu sẽ tăng vọt, và rồi sẽ giảm xuống zero. Khi ammonia giảm xuống zero, thì đó là dấu hiệu cho biết nhóm vi sinh hửu ích đã sinh sôi và đang phát triển (Đây là ý của tác giả trong 2tuần là đây, nhưng đó chỉ mới là ammonia, còn phần của nitrite nữa, xin các bạn lưu ý).
  3. Các thành phần lọc như (bioballs, ceramic rings v.v…) của bể nước củ nên được xử dụng trong bộ lọc của bể mới để kích thích sử phát triển của những nhóm vi sinh hửu ích .
  4. Bạn cũng có thể cho vào bể nước các khoáng chất cần thiết cho cá và dung dich “blackwater” aka (tương tư. như nước ngâm với là bàng khô, trước khi cho cá rồng vào bể, vì điều này rất tốt cho cá .

  Ta cần phải làm gì sau đó:

  1. Trước khi mang cá về, ta nên kiểm lại độ pH của nước trong bể cá rồng đang ở của nước trong bể mà bạn chuẩn bị cho cá rông.

  2. Sau khi mang cá về nhà, đặc bọc nylon đang chứa đựng cá với nước trong đấy vào bể cá, và để như thế trong 10 phút đầu tiên . Cách thức này sẽ làm cho nhiệt độ của nước bên trong túi nylon chứa đựng cá trở nên tương đương với nhiệt độ của nước trong bể . Kế tiếp, múc và đổ một lượng nước nhỏ khoảng một ly nước của bể vào trong túi nylon với khoảng cách là 5 phút trong vòng 30 phút . Phương cách này sẽ giúp ích cho cá rồng quen dần với nước bể mà nó sẽ được thả ra trong chốc lát .

  3. Cá rồng là giống cá khỏe, ta có thể cho cá thẳng vào bể ngay lập tức sau khi mang về . Tuy nhiên, không nên mạo hiểm như thế . Cẩn thận lúc nào cũng tốt hơn là sự hối tiếc .

  Những điều cần lưu ý:

  1. Không di chuyển cá bằng vợt bao giờ .Cá rồng rất dể tróc vẩy, bầm dập trên da, hoặc thậm chí đuôi cá cũng có thể bị gảy . Ta nên dùng túi nylon, mở rộng miệng túi để lùa cá vào một cách tự nhiên và chậm rải . Khi có những thay đổi đột ngột, hay bị làm giật mình, cá rồng rất dể bị stress . Khi bị stress trầm trọng, cá rồng cần một thời gian khá lâu để lấy lại sự quân bình và bơi lội với vóc dáng kiêu sa như trước .

  2. Lúc nào cũng chỉ nên mua cá rồng với giấy xác nhân (certificate) để ta biết rỏ chắc chắn giống loại của cá rồng .

  Kích thước của bể cá rồng

  Ưu tiên hàng đầu không chi khác hơn là kích thước của bể, vì đó là nơi cá sẽ sinh sống . Kích thước tối thiểu cho một con cá rồng trưởng thành là 120cmx60cmx60cm. Tuy nhiên nên có một bể với kích thước càng lớn càng tốt trong khả năng của bạn . Tôi đề nghị là những ai chơi cá rồng không nên tiết kiệm trong chuyện mua sắm bể cho cá rồng, vì các ly do sau :
  • Cá rồng nhỏ phát triển rất nhanh về kích thước nếu được cho ăn uống đầy đủ và đúng mức . Vi1 thế, ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều và tránh được nhiều phiên toái nếu ta cho cá vào một bể với kích thước thoải mái và rộng lớn từ ngay lúc ban đầu

  • Một bể cá rồng với kích thước nhỏ sẽ làm còi đi sự phát triển bình thường của cá rồng và cá sẽ trở nên nhìn rất dị hợm . Ảnh hưởng của còi cọc một khi đã xảy ra, không thể thay đổi ngược lại được .

  • Thêm một yếu tố nữa là người chơi cá rồng lúc nào cũng nên chuẩn bị những bể với những kích thước thật thoáng rộng cho cá rồng .

  Môi Trường Sống

  Cảnh vật chung quanh trong bể cá có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đên sự phát triển của cá rồng .
  Background : Có thể bạn cho đây không là yếu tố quan trọng, nhưng thật sụ nó có tác dụng rất quan trọng đến sự lên màu của cá rồng . Đối với huyết long, background màu đen thường được xử dụng . Background màu đen sẻ kích thích sự lên màu đỏ rực hơn dưới tác dụng của ánh đèn với công suất mạnh . Đồng thời màu đen giúp ich cho cường độ óng ánh của vẩy . Kim Long Quá Bối /Kim Long Hồng Vỹ cần background nhạt màu hơn , thí dụ như màu xanh . Màu xanh sẻ kích thích màu sắc của vẩy leo lên lưng mau hơn . Tuy nhiên , bù lại, màu xanh sẽ làm cho sự óng ánh của vẩy không sáng được bằng màu đen . Tôi đề nghị là đối với giống loại rồng Kim Long, ta nên xử dụng mà background nhạt khi còn cá còn bé và đổi sang màu đậm hơn khi sự lên màu của vẩy đã thỏa mản được sự mong muốn của ta. Vì thế ảnh hưởng và tác dụng của background nên được khai thác và xử dụng đến mức tối đa .
  Vật nhọn/Đồ trang trí: KHÔNG NÊN để các vật nhọn, sắc cạnh trong bể, vì cá rồng yêu quí của bạn sẽ khó tránh được thương tích . Những vết thương nhẹ có thể phục hồi dể dàng, tuy nhiên, những vết thương do sự lở loét không cần thiết khi xảy ra trong nước có thể mời gọi nhiểm trùng một cách không cần thiết, và rất có thể đi đến tử vong .

  Nền sỏi: Thật sự không cần thiết trong bể cá rồng, nhưng tôi nghĩ nếu có cũng không sao, nếu nền sỏi thường luôn được chùi rửa hút trong trường hợp các chất bẩn và phế thải được thu gọn sạch sẽ .

  Cây thủy sinh : Bể cá rồng khi có cây thủy sinh hay rong rêu trong bể rất tốt cho cá rồng, vì chúng cho chất beta-carotene thiên nhiên trong bể, mà beta-carotene thì lại rất cần thiết cho sự lên màu của cá (đây là điều mà moneyless thường hay góp ý . Bể cá có rêu là một bể cá tốt . Chỉ tại ta nhìn thấy mất thẩm mỹ, chứ nếu đứng từ trên quan điểm của cá rồng, thì đây là một điều cực kỳ tốt ). Tuy nhiên xin ghi nhớ một điều là sau khi tắt đèn, trong bóng tối, cây thủy sinh và rong rêu sẽ canh tranh với cá rồng khí oxygen , vì thế lúc nào ta cũng phải giữ cho lượng oxygen trong bể thật là đầy đủ .

  Nấp đậy: Nấp đậy cần phải kín và an toàn . Đây là điều tối cần thiết cho cá rồng, vì chúng phóng rất tài . Chắc chắn bạn không muốn cá rồng của bạn phóng vọt ra ngoài bể để tự sát .

  Ánh đèn

  Lượng quang phổ của những tuýp đèn và công suất quyết định một phần nào sự phát triển về màu sắc của cá rồng .

  Huyết long :đèn với công suất manh hơn thường được dùng với mục đích “phơi dèn” cá . Những loại đèn với wattage và công suất cao như đèn cho cây thủy sinh thường được dùng . Các loại đèn này kích thích được sắc tố đỏ nơi Huyết Long . Đã có bằng chứng cụ thể về khoa hoc về tác dụng của ánh đèn về sự lên màu của sắc tố đỏ, nhưng kiến thức về khoa học của tôi rất là giới hạn để bàn thảo chuyện này trong bài viết này . Tuy nhiên, tôi đã được thấy kết quả của sự “phoi+ đèn” và đã đi đến kết luận là một hệ thống đèn tốt cho Huyết long là điều cần thiết phải có . Hơn thế nữa, còn có loại đèn làm cho cá rồng nhìn đỏ hơn (chú thích của người dich .. aka đèn đèn NAN), cũng có thể dùng kèm thêm để phối hợp và kích thích sự lên màu của huyết long. Huyết long thường hòa lẩn màu sắc của chúng theo môi trường sống chung quanh . Trong một môt trường nước không sáng cho lắm, cơ thể cá rồng sau khi được “phơi đèn” sẻ kết hợp với môi trường nước hơi ngâm đen này để cho ra màu sắc đỏ rực rở hơn(chú thích của moneyless ---> tác giả đang muốn nói đến tác dụng của lá bàng và ảnh hưởng của nó lên màu sắc của huyết long; hy vọng các bạn đọc giờ đây sẽ hiểu tại sao đối với HL, ta nên xử dụng lá bàng mà đã được đề cập và lưu ý rất nhiều lần trên diễn đàn cá rong6` của ABV) . Nhưng tốt hơn cả vẩn không gì tốt hơn sự kích thích của ánh nắng mặt trời . Cá rồng HL nên đước để thật sự phơi nắng dưới ánh mặt trời , nếu không được như thế, thì cũng nên để cho bể cá rồng được rọi chiếu bởi ánh sáng mặt trời . Cuôi cùng, các loại đèn đỏ/hồng, thường được biết đến với tên gọi là đèn TFC cũng rất tốt để kích thích sự lên màu của HL, vì khả năng của HL hòa lẩn vào màu sắc của môi trường sống .

  KLQB: đèn thông thường thường được xử dụng với kết quả tốt . Không cân những loại đèn cực mạnh, vì với ánh đèn quá manh, sẽ đốt cháy hàng vẩy thứ 6, và sẽ làm giảm khả năng lên màu của vẩy hàng thứ 6 . Hầu hết, những người chơi giống Kim Long Châu Á, chỉ bật đèn lên khi cho cá ăn, hoặc những khi cần xem cá . Có người hoàn toàn tắt đèn ( Đây là lý do tại sao moneyless thường góp ý với các bạn trên diển đàn là nếu muốn màu của quá bối leo lưng mau, thì tắt đèn, tuy nhiên hoàn toàn không mở đèn và nuôi trong bóng tối, thì là một điều không nên) . Tuy nhiên khi nuôi cá KL trong bóng tối sẽ làm giảm đi độ sáng của vẩy . Tôi đề nghị là khi còn bé, KL nên được nuôi dưỡng trong môi trường gần như không ánh sáng, và chỉ bật đèn lên khi vẩy hàng thứ 6 đã lên màu khá nhiều . Lúc này là lúc ta nên mở đèn càng nhiều càng tốt (chú thích của moneyless 4 tiếng đèn/ngày là quá đủ cho QB trong thời gian này ), để có được sự lên màu của vẩy hàng thứ 6 cũng như cường độ sáng của vẩy .

  LƯU Ý : Ánh đèn với công suất cao tốt cho sư lên màu của cá rồng HL, nhưng cũng nên biết là dưới ánh đèn như thế, sẽ tạo ra nước xanh và “phơi đèn” quá nhiều giờ sẽ làm hại đến mắt của HL . Sức khỏe của cá không nên được đánh đổi cho sự lên màu của cá ( đây là lý do tại sao moneyless không bao giờ phơi đèn cá HL cả, vì làm thế là đốt giai đoan, không tốt tí nào).
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Một ít kinh nghiệm nuôi cá Rồng của Shelookred started by tathan View original post
  Comments 1 Comment
  1. Eclipse's Avatar
   Thanks, tài liệu tham khảo rất bổ ích cho người mới chơi cá rồng ah!
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 55.94 Kb. compressed to 52.85 Kb. by saving 3.10 Kb. (5.54%)]