• Một ít kinh nghiệm nuôi cá Rồng của Shelookred (phần II)

  CẨM NANG NUÔI DƯỠNG VÀ CHĂM SÓC CÁ RỒNG (phần II)

  Thức Ăn

  Tự khắc chúng ta đã biết thức ăn là yếu tố tối quan trọng ảnh hưởng toàn phần đến sư/ phát triển của cá . Nguồn thức ăn đa dạng mà ta xử dụng để cho cá rồng ăn, tổng hợp lại tạo nên chế độ dinh dưỡng của cá rồng để cá có sự phát triển khỏe, tăng hệ thống miển nhiểm và kich thích màu sắc . Một số người chơi cá rồng tin tưởng vào nguồn thức ăn đa dạng, một số khác chú tâm vào một loại thức ăn nào thôi . Kết quả ai đúng sai, vẩn chưa được khoa học chứng minh . Tôi cho cá rồng của tôi ăn một loại thức ăn chính chủ yếu và phụ trội vào đó các nguồn thức ăn khác ..
  Cá rồng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên món ăn khoái khẩu cho chúng là côn trùng, và loại thức ăn mà chúng chán ghét nhất là loại thức ăn “chết” . Tôi bắt buộc phải nhấn manh ơ” đay là loại cá vàng được dùng như cá mồi để cho cá rồng ăn cần được cho vào nơi “tạm giam” để thanh lọc những con đang có bệnh . Lý do cho sự tạm giam này là để giới hạn tối thiểu khả năng lây bệnh của cá mồi sang cho cá rồng .

  Nguồn thức ăn : nhái, tôm/tép, cá , con rit, sâu qui, super worms, dế, châu chấu, gián, thạch sùng, chuột con, và thức ăn hột/ khô

  Thức ăn hột/khô :Đây là loại thức ăn cá rồng chán ghét nhất, nếu cá rồng phải chọn, thì đây sẽ là thức ăn mà chúng sẽ ăn sau chót . Rất nhiều người chơi cá rồng cảm thấy muốn tập cho cá rồng ăn đồ khô cực kỳ khó khăn . Muốn tập cá rồng ăn đồ khô đòi hỏi sự kiên nhẩn và huấn luyên . Phương cách huấn luyên có thể thực hành bằng cach bỏ đói chúng cho đến khi cá rồng chịu khuất phục vì cơn đói và phải ăn . Tôi đề nghị nếu phương cách bỏ đói chỉ nên được áp dụng với những con cá rồng đã hơi lớn, và không nên ép chúng, nếu chúng ghét thức ăn khô . Tôi chưa bao giờ cho cá rồng của tôi ăn thức ăn khô vì tôi tin thức ăn song và tươi là loại thức ăn tốt nhất cho cá rồng

  Nhái : Chứa đưng rất nhiều chất đạm và rất tốt để kích thích sự phát triển về kích thước từ các con cá rồng còn non . Nhái thường được bán tại các tiệm bán cá cảnh, và rất dể để tập cho cá rồng chấp nhận nhái trong phân thực đơn của chúng .

  Tôm/tép sống :Có thể xử dụng để cho cá rồng ăn, nhung chỉ nên cho cá rồng đã phát triển về kích thước ăn, và nhớ là nên cắt bỏ đi các phần sắc nhọn của tôm/tép vì chúng có thể chọc thủng đường ruột của cá rồng còn non .

  Tôm tép đông lạnh . Loại thức ăn này nên là nguồn thức ăn chánh cho cá rồng huyết long vì chúng chứa đựng rất nhiều chất beta-carotene để kích thích cá rồng lên màu .Ngoài ra, tôm/tép đông lanh là nguồn calcim rất tốt, tuy nhiên tôi đề nghị nên cho cá rồng với kích thước lớn ăn loại thức ăn này để nhuận trường cho cá . Chúng thường được bán tại các chợ dưới dạng đông lanh . Một số cá rồng cần phải được huấn luyện bằng cách bỏ đói, trước khi chúng chấp nhận loại thức ăn này . Tuy nhiên đây là nguồn thức ăn rất đáng được khuyến khích để tập cho cá rồng ăn .

  Côn trùng: đây là nguồn thức ăn khoái khẩu của cá rồng . Cá rồng rất dể bị “nghiện” loại thức ăn này, vì thế chỉ nên cho chúng ăn cầm hơi như là loại thức ăn phụ trội, ăn tráng miệng . Không nên dùng loại thức ăn này như là món ăn chánh vì chúng có thể từ chối tất cả mọi loại thức ăn khác . Khi cho ăn nhiều loai thức ăn này với lớp vỏ cứng bao bọc bên ngoài ( kể cả tôm khô), có thể tạo nên triệu chứng bị “lòi trỉ” nơi cá rồng . Bệnh trỉ nơi cá rồng cần một thời gian lâu dài để chữa trị bằng cách cho cá ăn các loại thức ăn nhiều mở . Superworms, sâu qui, và dế nên được cho ăn cà rốt, củ gất, hoặc loại bột tảo trước khi cho cá rồng ăn để thuyên chuyển chất beta-caroteine cho cá rồng .

  Thạch sùng/ chuột con : Nếu bạn bắt thạch sùng trong nhà cho cá rồng ăn, nên xem xét kỷ lưỡng để biết chắc là chúng không bị thuốc xịt rầy . Chuột con thì tôi chưa bao giờ thử, nhưng có nghe nói là rất tốt vì có nhiều chất đạm cho cá .
  Một vài loại thức ăn lạ như : thịt được lát mỏng (thịt heo, thịt bò), kỳ nhôn/kỳ đà, chuột con .

  Bảo quản nước

  Nước đối với cá rồng như không khí đối với chúng ta . Bảo quản phẩm chất nước tốt sẽ tạo nên một môi trường sống tốt, lành mạnh cho cá phát triển .

  Điều kiện của nước : Cá rồng thích sống ở độ pH hơi acid từ 6.5-7.0 . Với khoảng pH như thế này giúp cho màu sắc của cá rồng lây lan dể dàng hơn ( chú thích của moneyless>>> ý tác giả muốn nói đến sự lây lan của sắc tố đỏ nơi huyết long), nước mềm, độ KH và GH thấp . Đồng thời nước bể cá rồng nên cho thêm nước blackwater (nước ngâm lá bàng khô) để có được màu giống như nước chè/trà là màu nước của cá rồng trong thiên nhiên . Nước lá bàng còn có chất humic acid giúp cho cá rồng phát triển và có khả năng làm cho chúng bớt bị stress .

  Thay nước : Nước bể cá rồng nên được thay thường xuyên với những lần thay khoảng 20% tuần với kết quả rất là khả quan . Chu kỳ thay nước thường sẻ được quyết định bởi hàm lượng nitrate trong bể . Nếu siêng, nước có thể được thay 10% 2 lần tuần . Đối với những ai đang chuẩn bị đem cá đi thi, thì nước sẽ được thay mổi ngày . Thay nước thường xuyên rất cần thiết không cần biết bạn có hệ thống lọc nước hửu hiệu như thế nào, vì phẩm chất của nước trong bể không thể nào so bì được với nguồn nước trong thiên nhiên . Một số lượng muối nên được cho vào bể trong mổi lần thay nước để giúp cho cá rồng giảm stress, và giúp chúng phòng chống lại một số bệnh . Đồng thời muối có tác dụng rất bổ chống phòng chống lại trường hợp cá bị ngộ độc nitrite . Nước sạch cần phải có để giũ hàm lượng của ammonia ở mức zero, và nitrite ở mức dưới 0.3mg/lít .Cuối cùng không nên thay hơn 50% thể tích của bể cá trong một lần thay nước, hay làm công tác vệ sinh bộ bông lọc hay các phụ kiện của bộ lọc nước cùng một lúc, vì làm thế sẽ thay đổi khá nhiều các hợp chất hóa học của nước trong bể, và cá rồng sẽ lảnh nhận hậu quả không cần thiết . Xin ghi nhớ là cá sẻ không đẹp nếu cá không khỏe và cá chỉ có thể khỏe khi phẩm chất của nước sạch .

  Một vài điều cần lưu ý:
  1. độ pH của bể có thể giảm đến rất nhiều qua thời gian . Vì thế ta nên kiểm độ pH ít nhất 1 lần/ tuàn hay môi 2 tuần . Ở độ pH không thích hợp, hệ thống miển nhiểm của cá rồng sẻ bị suy giảm, vì cơ thể cá rồng không thể thích nghi với các độ pH đó . Khi độ pH xuống đến 5 hay thấp hơn, cá rồng dể bị nhiểm vi khuẩn, và khi đô pH là 9 hay cao hơn, dể dẩn đến tử vong cho cá rồng .

  2. pH giữa 7.5 va 8.5 là khoảng pH tốt nhất để cho nhóm vi sinh hửu ích phát triển .
  3. Những cụm/nhóm vi sinh hửu ich rất nhạy cảm với tia cực tím , kể cả ánh sáng của đèn ta xử dụng trong nhà . Khi chúng ta làm công tác vệ sinh cho hệ thống lọc nước của bể cá, nên lưu ý vấn đề này . Chúng sẽ hoạt động hửu hiệu nhất trong môi trường hoàn toàn tối, tuy chúng vẩn có thể hoạt động trong môi trường được che bớt ánh sáng .
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Một ít kinh nghiệm nuôi cá Rồng của Shelookred started by tathan View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 47.72 Kb. compressed to 44.77 Kb. by saving 2.95 Kb. (6.18%)]