• Một ít kinh nghiệm nuôi cá Rồng của Shelookred (PHẦN III)

  CẨM NANG CHĂM SÓC VÀ NUÔI DƯỠNG CÁ RỒNG (PHẦN III VÀ HẾT )

  Hệ thống lọc nước:

  Bộ lọc nước trong bể cá là điều bát buộc để có thể bảo quản cho nước trong bể được tốt . Thông thường có 3bộ phận lọc trong hệ thống lọc nước :
  1. Phần bông lọc ; 2. Phần bộ phận lọc hóa học; 3. Phần bộ lọc vi sinh vật

  1. Bộ phận bông lọc: được dùng như một phương pháp để có thể gạn lọc, các chất dơ, giữ lại các thức ăn dư thừa/cặn bả và phân cá, nhưng hoàn toàn không hửu hiệu để thanh lọc những những hóa chất độc hại mà ta không thể thấy được trong nước .

  2. Bộ phận lọc hóa học: có tác dụng làm thay đổi các thành phần hóa chất trong nước của bể, ví dụ như loại peat moss( rể /tàng của rêu sphagnum khô) có công dụng làm giảm độ pH, và san hô vụn sẽ làm tăng độ pH . Than hoạt tính và zeolite (chú thích : là một số các hóa chất hổn hợp dưới dạng gần như đá sỏi được bào chế bởi các công ty chuyên về dịch vụ cá cảnh) có khả năng hấp thụ hầu hết tất cả các loại thành phần hóa chất trong nước . Tuy nhiên, than hoạt tính và các loại đá zeolite này có ngày hết hạn của chúng, vì thế sau khi khả năng hấp thụ các chất hóa học của chúng đã được tận dụng đến mức tối đa mà vẩn chưa được lấy ra khỏi hệ thống lọc nước , chúng sẻ có tác dụng ngược trở lại . Tất cả các thành phần độc tố hóa học đã được hấp thụ từ trước, giờ đây được tống trả ngược trở lại trong bể nước . Những thành phần độc tố hóa học này sẽ tích tụ, dâng cao tạo nên những thay đổi lên xuống không nhất định trong bể có thể gây nguy hiểm và thậm chí đưa đến tử vong cho cá rồng .

  3. Bộ phận lọc vi sinh vật: có tác dụng tích tụ và phát triển các vi sinh vật hửu ích trong chu kỳ nitrogen để chuyển hóa ammonia/nitrite/nitrate. Thành phần này của bộ lọc hoạt động rất hửu hiệu trong việc bảo quản và giữ cho nước bể được trong vì chúng cũng có thể thanh lọc đi những cặn bả nhỏ li ti trong bể nước cá rồng .
  Tôi đề nghị là các bạn nên chọn một hệ thống lọc nước nào mà bạn nghĩ sẽ hửu hiệu nhất mà các bạn thấy cần, vì về dâu dài, hệ thống lọc này sẽ giúp các bạn loại bỏ đi rất nhiều các phiền toái có liên quan đến phẩm chất của bể nước . Ví dụ nếu có sự phối hợp giữa bộ phận bông lọc và bộ phận loc vi sinh vật sẽ cho bạn một bể nước thật trong vắt .

  Các hệ thống lọc hiện có : Loại lọc thiết kế bên trên của bể, loại lọc canister ( để bên ngoài bể), loại lọc để bên trong bể, loại lọc đáy ,và loại bộ lọc với hộp nước tràn (thoát nước) <<<<< (loại lọc wet/dry) .

  Loại lọc thiết kế bên trên của bể có motor dùng để hút nước qua hộp lọc với bông lọc và nước sẽ được đổ trở lại xuống bể . Thông thường loại lọc này có lưu lượng nước cao và thường được dùng trong thể loại bông lọc nước .

  Loại lọc canister đặc bên ngoài bể cá : nước trong bể sẽ được hút qua ống nhưa, chuyển vào bên trong của máy lọc canister, được thanh lọc qua các ngăn/tầng lọc và sau đó được bơm ngược trở về bể chánh qua một ống nhựa khác . Loại lọc canister này có thể dùng cho cả 3 loại bộ phận lọc như đã nêu trên, tùy thuộc vào các filter media xử dung. (bông lọc, bio-balls, ống mem v.v…).

  Loại lọc đặc trong bể dùng để thanh tẩy nước ngay tại trong bể chánh . Nước sẽ đuoc hút bởi motor và trả ngược lại sau khi nước đã được lọc . Máy lọc này thường chỉ được dùng để thanh lọc các cặn bả/phân cá, nhưng không thể áp dụng để xử dụng như máy lọc với bộ phận lọc hóa học và vi sinh vật vì nó quá nhỏ .

  Loại lọc đáy sẽ được đặc sát với đáy bể và thường được xử dụng nếu trong bể có rải sỏi . Dưới lớp sỏi, bộ loc vi sinh vật sẽ phát triển và thanh lọc các chất cặn bả lắng đọng vào trong sỏi .

  Loại lọc nước qua bể phụ (Sump filter) được thiết kế với một bể phụ bên ngoài, trong đấy có thể để rất nhiều các bộ phận lọc filter media . Nước từ bể chánh được hút và chuyển xuống bể phụ (sump), sau khi nước đã được thanh lọc qua các filter media, sẽ được bơm ngược trở về bể chánh bên trên với một máy bơm cực mạnh . Loại lọc này cũng tương tư như loại lọc canister vừa nêu trên, nhưng có lợi điểm là nó to lớn hơn rất nhiều . Đối với loại lọc này, chúng rất đa dạng trong chức năng , tùy theo các vật liệu lọc của bộ phận lọc mà bạn chọn để xử dụng .

  Loại lọc tràn (hộp thoát nước) là loại lọc có hộp thoát nước được thiết kế ngay trong bể cá rồng . Nước sẽ tự động tràn vào trong hộp thoát nước, và sau đó sẽ được bơm ngược trở bề bể bởi máy bơm . Loại lọc này được dùng chủ yếu là để nuôi dưỡng và phát triển nhóm vi sinh vật hửu ích để xử lý các độc tố cho cá .


  Vật liệu lọc bao gồm: bông lọc, peat moss, san hô vụn, miếng sponges, than hoạt tính, đá zeolite, sintered glass, quả cầu nhựa, men ống .

  Bông lọc dùng cho bộ lọc các chất cặn bả, phân cá .

  Peat moss dùng để giảm độ pH một cách chậm rải, và san hô vụn dùng để tăng độ pH . Xin lưu ý là ta không nên xử dụng quá nhiều 2 loại filter media nay, vì nếu quá nhiều, chúng sẽ thay đổi độ pH, và cá rồng có thể bị shock . Sự thay đổi về pH không nên quá 0.2 trong một ngày .

  Các vật liệu lọc và bông lọc bọt biển (sponges) được xử dụng trong bộ lọc vi sinh vật .

  Than hoạt tính có khả năng hấp thụ tất cả các chất hóa học và giữ các chất hóa học này như một thùng rác, tuy nhiên, khả năng hấp thụ của than hoạt tính có giới hạn của nó, vì khi khả năng này đã được tận dụng đến mức tối đa, thì lập tức các chất hóa học đã được lưu trử sẽ được trả ngược lại vào nước . Vì thế sau một thời gian xử dụng than hoạt tinh trong một thời gian cố định nào đó, thường là khoảng 2 tháng, thì ta nên lấy than hoạt tinh ra . Ngoài ra, than hoạt tinh còn có khả năng hấp thụ hết tất cả các loại thuốc và vitamins cần thiết cho cá rồng , vì thế không nên xử dụng than hoạt tính trong thời gian này (Ghi chú của người dịch : đây là một trong những lý do tại sao moneyless không bao giờ dùng than hoạt tính trong bể của cá rồng, nhưng dùng hay không là tùy sự lựa chọn của người chơi)

  Đá zeolite có tác dụng hấp thụ hầu hết các độc đố ammonia trong bể qua phương cách thay thế các ions Cl- (chloride) cho các ions NH4+ (ammonium) . Cái bất lợi của đá zeolite là khi xử dụng chúng, bể cá sẻ không còn thức ăn cho nhóm vi sinh vật hữu ích, vì bọn này tiêu thụ ammonia như là nguồn thức ăn chính . Vì thế ta không nên dùng đá zeolite trong thời gian mới set up bể, mà chỉ nên dùng đá zeolite trong những lúc bị ngộ độc ammonia mà thôi .

  Sintered glass (tên gọi của một vật liệu lọc sản xuất bởi công ty EHEIM, tại Germany) cho đến bây giờ (vào thời điểm bài này được tác giả viết) là vật liệu lọc thượng hạng vì mặt diện tích mặt phẳng dành cho vi sinh vật hửu ích làm nơi cư trú và phát triển . Vì thế sintered glass rất hửu hiệu nếu dùng trong bộ lọc vi sinh vật, tuy nhiên không nên xử dụng chung cùng một ngăn với bộ lọc bông lọc, vì những lổ hổng li ti trong sintered glass sẽ bị nghẹt vì các chất dơ và cặn bả . Vật liệu lọc của Eheim có mặt phẳng 450 mét vuông/lít nước và Biohome với 250 mét vuông/ lít .

  Ống gach men hình trụ (ceramic rings) được chia làm 2 loại : loại có mặt phẳng gồ ghề và loại có mặt phẳng láng . Loại mặt phẳng gồ ghề có công dụng hửu ích hơn trong việc phát triển nhóm vi sinh vật hửu ích . Vật liệu lọc loại này được dùng trong bộ loc vi sinh vật .

  Vật liệu lọc bằng nhựa gồm có những quả cầu vi sinh bằng nhựa với nhiều mặt phẳng kéo dài và thường được dùng trong các bộ lọc vi sinh vật .

  Cuối cùng, tôi muốn lưu ý về chất chlorine được xử dụng để khử một số vi sinh vật trong nước tại Singapore . Vì trong thời gian dich bệnh SARS, hàm lượng của chất chlorine trong nước máy đã được gia tăng , cùng vào thời điểm này chất chloramine cũng đã được cho vào bồn nước dự trử bởi bộ thủy cục để có tác dụng hổ tương với chlorine . Hai chat; này rất độc hại đến cá rồng . Tôi đề nghị là trước khi xử dụng nguồn nước máy, ta nên để cho nước chảy qua lớp than hoạt tinh và khử chlorine vàn chloramide ít nhất là 1 ngày trước khi thay nước . Xin lưu ý thêm là loại dung dịch dùng để khử chlorine không thể khử chloramide , vì thế cần phải cho nước chảy qua than hoạt tính để dùng than hấp thụ độc tô này ( ghi chú của người dich : hiện tại trên thị trường đã cho trình làng và bày bán loại dung dich khử anti-chlorine and anti-chloramide rất hửu hiêu, có tác dụng tức thời, nên không cần phải cho nước máy chảy qua than hoát tính, nếu đã xử dụng loại dung dịch này để khử chlorine và chloramide ).

  Giới thiệu các vật liệu loc nên dùng trong hệ thống lọc : Các vật liệu lọc của công tyt Eheim, quả cầu nhựa vi sinh, biohome, và gạch men hình tru.

  Giới thiệu các hệ thống lọc nước nên dùng : Eheim

  KHÔNG NÊN chùi rửa các vật liệu lọc trong cùng một lúc .Một khi nhóm vi sinh vật hử ich bị mất đi, sự ổn đinh về môi trường sinh thái trong bể cá rồng đã bị thay đổi và phải bắt đầu lại từ đầu nên cần một thời gian rất lâu để có thể tái tạo lại môi trường sinh thái ổn định như trước ( khoảng 6 tháng ) . Vì thế nên lưu ý đến tầm quan trọng của nhóm vi sinh vật trong bể . Nhóm vi sinh vật hửu ích trong bể không thể dùng tiền để mua mà cần thời gian ( ghi chú của người dịch một khi bể nước đã được khoảng 2 tháng tuổi, nếu các bạn set up hệ thống lọc đúng cách thức, không cần biết hệ thống lọc nào, thì các bạn không cần phải cho thêm men vi sinh. Lý do đơn giản là lúc ấy môi trường sinh thái của nhóm vi sinh hửu ích đã ổn định và chúng đã có thê” “tứ lực cánh sinh” tự sinh sôi nảy nở . Các nhà sản xuất lợi dụng yếu điểm này của những ai vì không thông hiểu cặn kẻ quá trình tạo lập và phát triển của nhóm vi sinh vật hửu ích, nên cứ khuyến khích là cho thêm men vi sinh vào. Sự thật là sau khoảng 2 tháng, nếu các bạn cho thêm men vi sinh vào bể cá rồng, thì chẳng khác gì vất tiền ra cửa sổ ). Một cách khác, là các bạn nên chùi rủa từng phần các vật liệu lọc của hệ thống lọc trong các lần thay nước và nên thay mới các vật liệu này sau một thời gian dài xử dụng chúng. Bộ bông lọc nên thay thường xuyên, ngoài ra các vật liệu lọc khác chỉ nên thay sau mổi 6 tháng là đủ .

  Các thứ cần bổ sung

  Điểm cuối cùng trong bài viết mà tôi muốn đề cập đến là các thứ cần bổ sụng . Những thứ được đê cập trong phần này có thể được coi là hàng “ xa xỉ phẩm” có thể giúp cho cá rồng phát triển khỏe và tốt .
  Các loại dung dich bổ sung các khoáng chất với hàm lượng thấp nhưng cần thiết cho cá rồng, vì chúng giúp ích cho sự phát triển của nhóm vi sinh vật hửu ich . Đồng thời chúng giử gìn nước trong trạng thái tốt và chúng cũng rất cần để giúp cho cá trong một số chức năng của quá trình chuyển hóa trong cơ thể . Nên dùng các dung dich này trong mổi lần thay nươc, S7 là tên của nhản hiệu nên dùng, không nên dùng quá tham và xử dụng hàm lượng quá độ nếu bể cá không có nhiều cá .

  Giới thiệu các sản phẩm nên dùng: Geoliquid, Vbooster, Dennerle S7

  Các loại dung dịch bổ sung cần thiết để cho thêm vitamins giúp cho sức khỏe và sự phát triển tốt của cá rồng . Các loại này đồng thời còn có tác dụng kích thích cho sự lên màu của cá một cách tự nhiên . Xử dụng chúng không theo một hàm lường nhất định và định kỳ nhất đinh nào.

  Giới thiệu sản phẩm nên dùng : Dennerle Vmaxx .

  Đến đây thì bài dịch đã kết thúc, nhiệm vụ của tôi tạm coi như là hoàn thành . Tôi đã cố gắng trong khả năng tiếng Việt hạn hẹp của bản thân để dịch thật sát nghĩa, theo đúng những ý tưởng của tác giả muốn truyền đạt đến người đọc . Hy vọng bài phỏng dịch vừa rồi sẽ mang lại một vài điều bổ ích và hửu dụng cho các bạn mới bước vào cuộc chơi hay đã thâm niên . Trong các phần ghi chú/lưu ý của người dịch, tôi bổ sung, khai triển thêm chút ít những điểm mà tôi nghĩ tác giả không nói rõ, không truyền đạt được hết những điểm mà tác giả muốn gởi gấm đến người đọc, hoặc một vài điểm cần được cập nhật hóa . Nếu các bạn tìm thấy một điểm chi nho nhỏ hửu ích trong bài dich để cho thú chơi được thêm phần khởi sắc, thì quả thật đó là mục đích của bài dịch . Mong lắm thay !!!
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Một ít kinh nghiệm nuôi cá Rồng của Shelookred started by tathan View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 54.99 Kb. compressed to 52.05 Kb. by saving 2.95 Kb. (5.36%)]