• Cây Không Khí mới cũ - Đông Tây (P1)

  Khi còn sinh hoạt trong Hội Xương rồng Hà Nội (1996 -2001) - Hội chơi đủ loại xương rồng, cây mọng nước và những loại cây có đặc điểm hình thái, đặc tính sinh trưởng kỳ lạ, mình cũng thấy hơi tò mò về Cây không khí. Nhưng hồi đó ham Xương rồng với Hoa đá quá nên trong nhà cũng chỉ có vài cây Tillandsia mà người Hà Nội gọi là Hồng Nam Hương còn mấy cây Tillandsia medusa đã là đồ hiếm rồi chẳng dám chơi.
  Thông tin kỹ thuật về Cây không khí chưa có nhiều, bà con có người vẫn còn trồng nó trong chậu với đất đàng hoàng, khá hơn thì trồng vào trấu hun. Nói chung là thiếu về giống và yếu về kỹ thuật.
  Đến năm 2003 khi vào Sài Gòn, nhờ bạn bè đưa đi mà mình gặp anh Vinh, một tay chơi cây có hạng ở Thành phố. Hồi đó anh đã có cây Kim hổ ( ngoài Bắc gọi là Thúng vàng - Golden Barrel) đường kính tới 1m, trổ bông chi chít. Hoa đá và cây mọng nước thì nhiều cây cực kỳ lạ lùng. Nhưng chiếm vị trí trang trọng trong bộ sưu tập của anh là nhóm cây không khí.
  Cây anh nhập từ Mỹ về được gắn lên những chiếc thìa gỗ, muỗng gỗ rất xinh. Hỏi mới biết cây không khí bên đó gắn lên gỗ bằng loại keo thực vật đặc biệt chứ không phải keo con voi như mình nghĩ. Cứ thế treo cả cụm trang trí đó lên, phun nước mỗi ngày, lâu lâu cho ít phân bón lá mà cây tốt lạ, ra hoa nữa mới hay.

  Cây không khí kết hợp cùng với Râu rồng và Ấm kiếm (Gấm sứ muội xanh)
  Năm rồi lại vào Nam, thăm nhà anh bạn mới xây thấy bộ đồ chơi cây không khí của anh thật đã. Nó như những mảnh ghép còn thiếu bổ sung cho những góc nhỏ trong vườn, thứ mà mình tìm kiếm lâu nay hóa ra lại chính từ những nhánh cây độc đáo này.  Có động lực rõ ràng rồi, bắt tay vào hành trình sưu tập cây họ Dứa (Bromeliaceae) và nhất là cây không khí thôi. Lên mạng tìm thông tin thấy Thái Lan cũng nhiều nhưng chưa có dịp qua, ngó qua nhà Chị Na (China) thấy cũng tạm ổn. Khăn gói quả mướp sang Quảng Châu vài chuyến thì cũng đem về được mấy loại.
  Lại ngó tiếp sang Mỹ thấy có bác Paul ngâm cứu vụ Tillandsia rất kỹ, đến 40 năm có lẻ. Mê cả sách của bác ấy mà chưa có cách mua.
  Có thông tin về Triển lãm hoa quốc tế ở Thượng Hải, vậy là quyết định lên đường sau 2 ngày chuẩn bị mọi thứ. Đến sân bay Pudong, việc đi tìm một khách sạn rồi sau đó thuê phòng, tìm đường ra Triển lãm là một câu chuyện hài vì tiếng Anh ở đó không phổ biến mà tiếng Trung của mình rất hạn chế. Kinh nghiệm đi tầm cây ở nước ngoài sẽ được tập hợp lại trong bài viết sau cho bạn nào ham ra ngoài sưu tập "đồ chơi".
  Vừa vào đến khu trưng bầy thì đập ngay vào mắt là gian hàng Cây Không khí, tiêu ở đây khá nhiều thời gian vì nhiều giống quá, hoa hết cả mắt, vui nữa là lại có cả sách của bác Paul cũng bán ở đây.

  Gian hàng giới thiệu Cây không khí của bác Paul (USA)  Cuốn sách Tillandsia nổi tiếng
  Bất ngờ hơn nữa khi đang ngắm nghía chụp choẹt thì xuất hiện một bác Tây giới thiệu cuốn Tillandsia II . Ra bác đó chính là Paul T.Isley III - tác giả cuốn sách.

  Tác giả cuốn sách Tillandsia II - Paul T.Isley III đang viết lưu bút cuốn sách cho TungLam Garden
  Chuyến đi của mình thật là may mắn và thành công ngoài mong đợi. Hỏi han một hồi về tình hình chơi Cây Không khí và cây họ Dứa ở Việt Nam, bác Paul đã lưu bút trên cuốn sách mình mua và không quên nhắc đi nhắc lại việc giữ liên lạc thường xuyên và những gì bác ấy có thể hỗ trợ cho công cuộc sưu tập Cây Không khí của mình :
  "To Cao Tung Lam - my first customer in Viet Nam. How special !
  Best Wish.
  Paul T.Isley III
  19-4-2013 "

  Thật thú vị !
  (Còn nữa)
  TungLam Garden
  (nguồn http://hoatreo.blogspot.com/2013/04/...ng-tay-p1.html)
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Cây Không Khí mới cũ - Đông Tây (P1) started by tunglam View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.14 Kb. compressed to 36.83 Kb. by saving 2.31 Kb. (5.91%)]