• cùng chia xẻ kiến thức về tép ong và PRL

  Thời gian gần đây thấy rất nhiều anh em nói chuyện về PRL, mạn phép bà con mở topic này để anh em cùng ném đá ném gạch, hy vọng có 1 cái nhìn toàn diện về tép ong và PRL.
  đầu tiên là định nghĩa về PRL (Pure Red Line) của Silane - đại ca của làng chơi tép, một thành viên của GreenChapter, Mosura, cánh chim đầu đàn của dân chơi tép châu Á.
  PRL là tép ong thuần chủng không chứa gene Golden, tép con không bao h đẻ ra ong đen hoặc golder.
  nói về PRL, đơn thuần cũng là tép ong, nhưng đẹp hơn tép ong bình thường rất nhiều.
  về cách tạo ra PRL, Silane có chia xẻ là lựa chọn tép ong không chứa gene Golden, lai tạo qua nhiều thế hệ để đảm bảo chắc chắn nguồn gene là thuần chủng. Về phương diện này người Nhật giữ được nguồn gene rất tốt, nên có thể nói tép ong của Nhật có chất lượng trung tốt nhất trong số các nước chơi tép ong.
  Quay lại với tép ong, chúng ta có 1 bảng phân loại từ rất lâu rồi. Phân loại này dựa trên hoa văn có trên con tép chứ không nói gì về chất lượng hay nguồn gene của tép.

  Ngoài việc phân loại dựa trên hoa văn, còn có các tiêu chí để phân loại tép ong theo chất lượng. Cái này khó hơn rất nhiều so với việc so sánh dựa trên hoa văn. Mỗi diễn đàn, mỗi đất nước hay mỗi cá nhân lại có 1 tiêu chí khác nhau để phân loại chất lượng tép ong, cho đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa có 1 tiêu chuẩn thống nhất trên toàn thế giới. Mình xin nếu 1 số ví dụ:
  - hãng Benibachi (khá nổi tiếng) phân loại chất lượng dựa trên màu sắc và độ dày của phần sứ trắng, và phân hạng cũng từ B, A, S, SS, SSS. Việc này rất dễ gây nhầm lẫn với phân loại dựa trên hoa văn. Có thể hiểu thế này: 1 con tép có hoa văn SSS nhưng có thể có chất lượng hạng A dựa theo tiêu chí của Benibachi. Cái này rất là gây hoang mang.
  - phân loại của Silane (theo diễn đàn AQ - diễn đàn thuỷ sinh của Singapore), phân loại từ G1 đến G4 (G4 là thấp nhất, G1 là cao nhất) dựa trên độ dày của sứ, màu sắc của chân.
  * G1: toàn thân màu đầy đủ, đẹp, sứ dày, phần màu đỏ/đen rõ ràng, phần màu trắng rõ nét, chân đủ màu
  *G2: màu sắc kém hơn so với hạng G1 ở thân và chân
  * G3: màu sắc trung bình, có vài phần trong suốt ở các lớp vỏ, nhất là phần lớp vỏ giao với nhau và bụng (chỗ ôm trứng).
  * G4: màu sắc bị vỡ, nhiều phần trong suốt trên vỏ.
  Một số hình ảnh minh hoạ:

  Hạng G1 (về chất lượng) - SSS về mặt hoa văn

  Hạng G2 (về chất lượng) - SS No Entry (về mặt hoa văn)

  G3 - S V tooth

  G4 - SSS Mosura Crow

  Siêu xấu (Silane gọi là Total Failed) - SSS Mosura FlowerHead
  Tóm lại: Với mỗi con tép ong thì việc xấu hay đẹp rất là hên xui. Tuy nhiên với nguồn gene thuần chủng thì chất lượng của con tép được duy trì khá tốt. 1 cặp tép ong bố mẹ đẹp thường cho ra tép con có chất lượng tốt với xác suất cao. 1 cặp tép ong bố mẹ thường thường vẫn có thể cho ra tép con chất lượng nhưng xác suất thấp hơn nhiều. Cách cho ăn và chăm sóc cũng giúp cho chất lượng của tép được tăng cường.
  Với dân chơi tép ở nước ngoài, hiện tại người ta vẫn quan tâm rất nhiều đến nguồn gốc của con tép: xuất xứ từ trại nào, chăm sóc như thế nào, bộ gene của tép bố mẹ ra sao, bởi vì mỗi trại có 1 tiêu chí lựa chọn riêng và cách chăm sóc riêng, nên chất lượng không giống nhau. Ví dụ như trại Benibachi dựa trên tiêu chí tép khoẻ, đẻ dày, thích nghi tốt, Crimson lại lựa chọn nhiều về kích thước - tép trưởng thành của trại Crimson có thể có kích thước lên đến 2.5cm hoặc hơn nữa. Ellen, ngôi sao mới nổi của Đài Loan thì dựa trên màu trắng và màu đỏ.
  Để tổng kết bài viết này, mình xin đưa ra một số kết luận dạng hỏi đáp:
  * Hỏi: PRL là gì, nó có đẹp hơn tép ong tôi đang nuôi hay không?
  * Đáp: PRL nghĩa là tép ong thuần chủng, có bộ gene chuẩn. PRL có thể đẹp hơn và có thể cũng xấu hơn so với con tép ong bạn đang nuôi, nhưng xét một cách toàn diện thì chất lượng sẽ tốt hơn loại tép ong "hàng chợ" được nuôi đẻ không có lựa chọn.
  * Hỏi: Giá cả của tép PRL như thế nào
  * Đáp: cả tép ong "hàng chợ" và PRL đều có nhiều loại dựa trên chất lượng và hoa văn nên cũng có nhiều giá cả khác nhau. Trên thị trường gía cả phụ thuộc chủ yếu vào xuất xứ của con tép. Hiện tại như ở Việt Nam có cửa hàng Ebi-House phân phối tép ong PRL có xuất xứ từ trại Benibachi có chất lượng khác nhau với giá cả khác nhau từ 2tr/con đến 6,5tr/con (hạng A mix band đến SS xét về chất lượng).
  * Hỏi: Tép ong có nguồn gốc từ Trung Quốc có phải loại thấp nhất không?
  * Đáp: Đúng và sai. Ngay tại Trung Quốc có rất nhiều trại tép nuôi đẻ theo kiểu công nghiệp, lấy số lượng là trọng chứ không quan tâm đến chất lượng. Loại này được bán rất nhiều tại Việt Nam. Khi mua về, dựa trên chất lượng bể nuôi và thức ăn, chất lượng con tép có thể được cải thiện, nhưng sẽ rất tốn thời gian. Ngoài ra ở Trung Quốc cũng có nhiều trại tép nuôi dựa trên tiêu chí chất lượng, có sự lựa chọn, phân loại rõ ràng, và tất nhiên giá cả cũng cao hơn loại kể trên rất nhiều.
  * Hỏi: Tép có nguồn gốc Nhật có ngon hơn tép Trung Quốc?
  * Đap: đúng, nếu thực sự những con tép ong có nguồn ngốc từ Nhật Bản về sẽ có chất lượng ổn hơn rất nhiều. Chất lượng cũng khá hơn và việc cải tạo giống cũng dễ đàng hơn.
  * Hỏi: thông số để nuôi tép PRL có khác so với tép ong không?
  * Đáp: Không, PRL và tép ong có cùng 1 thông số tiêu chuẩn. Việc giữ ổn định các thông số giúp chất lượng màu sắc tốt lên rất nhiều.
  * Hỏi: PRL phải nuôi riêng một bể không hay có thể nuôi chung với các loại khác?
  * Đáp: xét về mặt lý thuyết, PRL có thể sống chung với tất cả các loại khác, nhưng sẽ làm mất đi buồn gene thuần chủng, làm cho chất lượng đi xuống rất nhanh. Nuôi chung PRL với các loại tép khác là một sự "vứt tiền qua cửa sổ".
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: cùng chia xẻ kiến thức về tép ong và PRL started by Kuang2 View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.62 Kb. compressed to 37.29 Kb. by saving 2.34 Kb. (5.90%)]