• Hỏi & Đáp lý thú về Betta.

  Yêu cá Betta ngoài việc nuôi cho chúng khỏe đẹp ,thì việc tìm hiểu những vấn đề xung quanh liên quan đến cá Betta cũng là điều cần thiết ,giúp chúng ta có thêm kiến thức về những chú cá bé nhỏ đáng yêu này.
  Đọc các tài liệu, tạp chí uy tín của nước ngoài về cá cảnh ,thấy có nhiều điều hay về loại cá cá này nên mình mạnh dạn biên tập chia sẻ những kiến thức đọc được về chúng theo dạng Hỏi và Đáp với các bạn
  Trên box Betta của tui mình chưa có post bài dạng Hỏi và Đáp(tự hỏi và tự trả lời) này bao giờ,nên mình cũng thấy lúng túng lắm, mình xin phép đưa ra vài câu trước …Nếu các bạn thấy nó “Lý thú” và chấm là “Được” thì mình sẽ tiếp tục.Còn nếu thấy nó chẳng hấp dẫn tý nào thì xin cứ coi là 1 bài post chia xẻ bình thường , mình sẽ xin đóng chủ đề này và ngưng không post các câu tiếp theo .
  P/S:Các hình minh hoạ mình scan từ sách vào ,và dù cố gắng chỉnh sửa lại nhưng cũng chưa được đẹp cho lắm ,Mong các bạn thông cảm.
  Thân
  nlkhanh
  .
  Những câu hỏi đáp lý thú về cá Betta

  .
  Câu 1
  Hỏi: CÁ BETTA CÓ THỂ NGỬI ĐƯỢC KHÔNG ?
  Đáp: Vâng, thật sự chúng có thể ngửi. Phần lớn cá betta đều có lỗ mũi. Những cái lỗ mũi bé cỏn con ấy chứa đựng những bộ "cảm biến" để phát hiện mùi hoà tan trong nước và gửi tín hiệu về não. Mũi cá betta cũng giống như mũi cá mập, chúng có thể dùng để phát hiện "con mồi" từ rất xa.
  Cá betta cũng dùng khứu giác để phát hiện mùi do một "cô cá mái" toả ra. Mùi “hương” này cũng như tín hiệu báo cho anh chàng biết rằng nàng đã "chuẩn bị để ép".
  .

  .
  Câu 2
  Hỏi: CÁ BETTA CÓ THỂ NGHE ĐƯỢC KHÔNG ?
  Đáp: Vâng, thật sự cá betta có thể nghe do chúng có những lỗ tai. Mặc dù những lỗ tai này khác với tai con người nhưng chúng thật sự có tai. Lỗ tai của cá betta nằm sau lớp da gần mắt của chúng. Nhìn từ bề ngoài, chúng chỉ là những lỗ nhỏ li ti. Những tai này được gọi là tai trong ("internal" Ears). Chúng được bao bọc bởi một lớp "lông cảm ứng" (Sensory Hairs). Những chiếc lông này hoạt động như sau:
  - Cá betta nghe được âm thanh qua những sóng âm. Khi sóng âm di chuyển qua mặt nước làm các phân tử của mặt nước chuyển động. Sự rung động toả ra tác động đến lớp da và làm cho "lông cảm ứng" rung động theo.
  -Ngoài ra Cá betta cũng có thể nghe qua đường bên động mạch dọc theo thân mình ("Lateral Line"). Nơi đây một cái ống chứa đầy dung dịch rất nhạy cảm với áp suất của nước. Khi áp suất nước thay đổi, những tế bào thần kinh ở đường bên sẽ truyền xung thần kinh về các bộ phận làm con cá phản ứng lại. Và cơ chế này cũng khiến các chú cá Betta có thể nghe sóng âm vì âm thanh cũng phần nào làm thay đổi áp suất nước.
  .

  .
  Chú ý: Sóng âm được tăng lên 5 lần khi truyền trong nước. Do đó bạn không bao giờ được "búng tay" vào thành hồ của chú cá. Bản có thể tưởng tượng âm thanh mà chú có thể nghe thấy kinh khủng đến thế nào.
  Câu 3
  Hỏi: CÁ BETTA CÓ NGỦ KHÔNG?
  Đáp : Dĩ nhiên là chúng phải ngủ rồi. Tất cả các loài sinh vật đều phải ngủ để tồn tại. Nhưng ngủ ở cá có nhiều "biểu hiện" khác thường. Những chú cá sẽ chậm lại, "dặm chân" tại một chỗ. Nhiều chú cũng cuốn người theo một tư thế chữ L (đầu ngẩng lên, người nghiêng về một phía).Một sô chú ngủ dưới đáy hồ và cũng có khi một số chú nhìn giống như đã về "chầu ông bà" rồi.
  Cá Betta (hay cũng như tất cả các loài cá nhiệt đới khác) có vòng chu kỳ ngủ - thức như con người. Chúng ngủ ban đêm và hoạt động vào ban ngày.
  .

  .
  Chú ý: Bạn có thể thấy tận mắt một chú cá Betta ngủ vào ban đêm. Chú ta há miệng ra và cũng làm những động tác giống như bạn đang "ngáp".
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Hỏi & Đáp lý thú về Betta. started by nlkhanh View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 36.30 Kb. compressed to 34.01 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.31%)]