• Chút quà tặng Anh em diễn đàn

  Lai tạo yến nhà với Chim finch rừng
  Đây là bài của mình tuy chưa hoàn chỉnh nhưng đăng lên cho Anh em xem trước. Mình sẽ cố gắng hoàn thiện bài viết sớm. Đây hoàn toàn là một hướng đi mới trong nuôi Chim yến có thể sẽ có người thích hoặc không nhưng đó là sự lựa chọn của mỗi người. Mình đăng lên đây chỉ mong muốn Anh em việt nam có thêm hướng đi mới
  Cách đây hơn năm mình có viết một phần nhưng rồi chuyện gia đình công việc làm ăn bận quá lên mình không có thời gian tiếp tục bài viết và lỗi hẹn với một số bác trên diễn đàn. Đợt này đang nghỉ holiday mình sẽ cố gắng viết lại hết những kinh nghiệm mình có được trong quá trình lai tạo này. Các bác chú ý là mình chỉ sử dụng một số hình ảnh sưu tầm trên internet cho đủ dẫn chứng về hình ảnh( ngay bản thân mình hiện tại có một số loại mình vẫn chưa thành công trong lai tạo với lại mình chụp ảnh không được rõ lắm). Còn lại toàn bộ từ ngữ và kinh nghiệm trong bài viết này là hoàn toàn của mình tích góp được trong quá trình lại tạo không copy trên internet hay của bất cứ một ai. Cái này mình hoàn toàn chịu trách nhiệm
  Bây giờ mình bắt đầu nhé
  Lời nói đầu
  Thưa toàn thể anh em trên diễn đàn. Chim yến là một loài chim cảnh dễ nuôi sinh sản nhất, chỉ cần một chim đực và một chim mái trong điều kiện chăm sóc bình thường cũng có thể sinh sản được. Và như anh em cũng đã biết chim yến là một loài tạp lai chính vì điều này mà những nhà nuôi chim bên Anh Quốc đã là những người đi tiên phong trong công việc nghiên cứu và truyền bá kinh nghiệm lai tạo giữa chim yến nhà với chim finch rừng. Cũng từ kinh nghiệm của những người đi trước mà ngày nay chúng ta được thừa hưởng những dòng chim lai hoàn toàn mới với giọng hót và nội lực, thể lực mạnh hơn chim yến rất nhiều lần.
  Tại sao con người lại chọn lai tạo chim yến với chim finch? Theo tôi nghĩ chim yến có giọng hót quá trau truốt như một người ca sĩ được đào tạo bài bản nhưng ca từ thì từ đời này sang đời khác không có gì thay đổi khiến người nghe có phần nhàm trán. Trong khi đó chim finch( loài có thể hot được) thì có chất giọng rừng giống như người sơn nữ hát nhưng kẹt một cái là chim finch chỉ hót vào mùa giao phối( mùa giao phối của chim finch thường rất ngắn). Cho lên những người nuôi finch không thể thưởng thức được tiếng hót của finch quanh năm. Chính vì lí do này mà con người đã nảy ra ý nghĩ táo bạo là thay mặt bàn tay tạo hóa để lai tạo giữa chim yến và finch cho ra đời một dòng chim lai được thừa hưởng những gen tốt nhất từ bố mẹ và hơn thế nữa thừa hưởng giọng hót của finch và nội lực của chim yến.
  Nhưng cái gì cũng có mặt trái và phải của nó. Những dòng con lai F1 thì con đực hoàn toàn không có khả năng sinh sản và con mái thì chỉ có khoảng 15% là có khả năng sinh sản khi cho lai ngược lại với finch để cho ra thế hệ F2. Nhưng những con thuộc thế hệ F2 này thường là chim mái và màu sắc không được đẹp cho lắm và hoàn toàn không thể sinh sản được mặc dù chim vẫn đẻ trứng và có chu kỳ ấp trứng bình thường . Cho lên khi các bạn quyết định lai tạo chúng các bạn cũng phải xác đinh tư tưởng rõ ràng là các bạn phải nuôi báo cô những con mái vì chúng hoàn toàn không có khả năng tự kiếm ăn, mà nếu bỏ bê thì thật tội nghiệp cho một sinh linh. Như mình thì những con mái mình nuôi trong lồng avi lớn và có thể dùng chúng làm bố mẹ nuôi cho chim 7 màu rất tốt.
  Trước tiên mình giới thiệu tới các bạn hình ảnh của những loại finch có thể lai tạo với chim yến nhé
  Green finch

  Gold finch( giống này ở Việt Nam có người bán rồi)

  Green singer( Việt Nam mình gọi là thạnh yến châu phi)

  Himalayan green finch( đây là một dòng chim đẹp rất đáng để lai tạo)

  Yellow siskin

  Red siskin(Đây là thủy tổ của loài yến đỏ ngày nay)

  Geen finch Việt Nam( Theo mình được biết thì một số nơi đã lai tạo thành công loại này với chim yến nhưng bên mình không có nhưng mình nghĩ nó sẽ chung kỹ thuật với những loài khác thôi)

  Sau khi lai tạo thì sẽ có những thế hệ F1 như vậy
  Green singer x chim yến vàng( chú này là của mình có màu sắc giống thạch yến nhưng to gấp đôi, theo chủ quan mình nghĩ thì loại này khó lai tạo nhất vì hai chu kỳ sinh sản của hai loài hoàn toàn khác nhau. Còn khác nhau như thế nào mình sẽ giải thích ở phần sau )


  Red Siskin x chim yến vàng( chú này cũng là của mình to bằng chim yến mang trên người bộ cánh của chim finch nhưng màu sắc thì đỏ máu, đỏ hơn chim yến rất nhiều)  trong bức này các bạn sẽ thấy màu sắc rõ hơn


  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Chút quà tặng Anh em diễn đàn started by xaquehuong View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 40.32 Kb. compressed to 38.03 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.68%)]