• [2014] Nhật ký chuyến du hí Singapore xem tép

  Đợt vừa rồi đi công tác Singapore, mình có tranh thủ sắp xếp đến thăm một vài tiệm thủy sinh, trại tép và giao lưu với cộng đồng nuôi tép tại đây để học hỏi thêm kinh nghiệm.
  Topic này xin mạn phép cập nhật cho anh em các thông tin mà mình thu thập được.

  Singapore là một đảo quốc nhỏ với mật độ dân số khá đông khoảng trên 6 triệu người, diện tích nhà nhỏ, thu nhập cao, cuộc sống căng thẳng nên các thú chơi cá kiểng, thủy sinh cũng khá phát triển tại đảo quốc này. Singapore còn là tổng hành dinh của trại Cá Qian Hu, một trong những trại cá thủy sinh và sản xuất thiết bị lớn nhất nhì châu Á.
  Phong trào nuôi tép kiểng bắt đầu ở Singapore khá sớm, từ năm 2004, lúc mà một con tép ong đỏ hạng A có giá tầm 800 ngàn. Cộng đồng nuôi tép tập trung ở 2 forum chính đó là Aquatic Quotient và AroFanatics.
  Trại đầu tiên mình đến thăm là CRS Haven, một thương hiệu khá lâu đời tại Singapore, từ năm 2007. Bác chủ tên là Colin đã chơi tép hơn 10 năm. Hồ tép của Colin được thiết kế thành từng hồ nhỏ, nước mỗi hồ chảy chung qua một hệ thống lọc rồi được bơm ngược lại vào, mỗi hồ rải một lớp nền ADA mỏng khoảng 1cm. Có một dàn hồ được thiết kế khá lạ, không có đất nền, phần kính dưới đáy được đặt xéo một góc khoảng 30 độ. Theo lời Colin nói là để phân và chất thải dồn vào một góc rồi hút ra ngoài.
  Khi được hỏi về chế độ ăn cho tép, Colin sử dụng thức ăn thương hiệu riêng của mình là CRS Haven. Trong đó có 2 loại đồ ăn đáng chú ý là thức ăn giúp tăng tỉ lệ sống sót cho tép con và thức ăn kích cho tép mái mang nhiều trứng, giảm thời gian xuống trứng bụng. Theo lời của Colin, thức ăn từ Nhật thường tập trung vào tăng màu sắc và độ dầy vỏ của tép trưởng thành thay vì khả năng sinh sản.
  Bác Colin có tặng mình một bộ thức ăn của CRS Haven, đợt này về sẽ dùng thử xem có đúng như lời của bác ấy quảng cáo hay không rồi review cho anh em .

  Trại của bác Colin hiện có các dòng tép màu Neo-Cardina lẫn tép ong. Đối với các dòng tép hot hiện nay như twb, pinto thì mình nhận thấy là nguồn tép giống ở đây rất đẹp, đẹp hơn cả tép nguồn Yu Centre mình mua của hieprock. Tép kk, panda có vỏ dầy, phần đen tách biệt rõ với phần trắng, đen thì đen bóng và trắng thì trắng ngần. Tép panda shadow thì có màu xanh đậm và đều, giống như panda shadow của Yu. Ngược lại, tép bán ở VN mình thì tép kk panda lúc mua về nuôi một thời gian mới để ý là màu đen không hẳn là đen tuyền mà có pha một chút màu nâu, có lẽ là do lai quá nhiều với ong đỏ gen hybrid chăng :-?.  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:41 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 03:39 PM ----------
  24/6 2014: Phòng tép Mathew
  Tranh thủ cuối tuần mình có dịp ghé qua giao lưu với mr. Mathew, anh chàng Singapore này đam mê tép đến mức xây hẳn một phòng tép quy mô ngay giữa nhà. Tại Singapore hơn 90% dân số nước này sống trong các căn hộ chung cư. Nên việc hi sinh một phần lớn diện tích nhà mình làm phòng tép, xin phép được bà xã, chứng tỏ Mathew rất có tâm huyết với thú chơi tép kiểng ( anh em hội tép chắc chắn ai cũng hiểu nỗi lòng không chỉ riêng ai này ))
  Các anh em ai muốn làm hẳn luôn một phòng tép thì có thể tham khảo mô hình này của mr. Mathew.
  Phòng tép có diện tích khoảng 6m2, được xây dựng tại 1 góc của phòng khách, một mặt là tường, một mặt là cửa sổ kính và 2 mặt còn lại được gắn cửa kính lùa và tường kính kín từ sàn đến trần.

  Phòng kín được vận hành bởi 1 máy lạnh 1 ngựa chạy 24/24. Giữ nhiệt độ ở 24-25 độ C. Theo Mathew thì nhiệt độ trong hồ luôn luôn ở mức 23 độ ( lạnh hơn nhiệt độ máy lạnh). Sử dụng máy lạnh chạy 24/24 sẽ giúp nhiệt độ hồ ổn định, tép không bị ảnh hưởng nhiều so với sử dụng chiller ( nhiệt đô luôn dao động lên xuống liên tục trong khoảng 1 độ C).

  Trong phòng tép có 2 bộ chân sắt, mỗi bộ chân có 4 tầng hồ. Mỗi tầng có 2 hồ lớn 90cm chia đôi thông nhau. Vị chi tổng cộng 24 hồ tép + tầng trên cùng là hồ chứa nước sạch. Mỗi hồ được nối với một máy lọc Eheim Professional3 600, vật liệu lọc chủ yếu là Power House S và mono ball của Nhật. Nước sẽ được hút lên mỗi hồ qua một chạc ba, sau đó qua lọc và đưa lại vào hồ bằng rainbar. Anh em để ý sẽ thấy có một máy bơm oxy tổng để trên cao, qua hệ thống ống chia cung cấp oxy cho tất cả 24 hồ.

  Theo Mathew, nước sau khi được lọc qua RO, sẽ được đưa lên hồ chứa, rồi thêm khoáng để đạt được GH cần thiết. Trên hồ chứa cũng có trồng cây để tạo vi sinh. Đặc biệt, Mathew chia sẻ bí quyết là có bỏ thêm vào hồ rơm từ lúa mạch ( barley straw), rơm lúa mạch có tác dụng diệt rêu và làm thức ăn cho tép. ( trong hình trên ta có thể thấy mấy cọng rơm rong hồ)
  Cận cảnh cách chia ống nước:


  Hệ thống top-up nước tự động mỗi khi thay nước.

  Về phần mềm nuôi tép, Mathew chia sẻ tất cả hồ đều sử dụng nền ADA, các hồ đều set được gần 2 năm. Điều đăc biệt mình để ý là không có hồ nào có sán cả. Hỏi Mathew thì được biết là Mathew cho ăn rất ít. Mỗi tuần chỉ cho ăn 1,2 lần. Tỉ lệ trung bình tép con sinh ra trống mái là khoảng 40% mái và 60% trống.
  Một số hình ảnh tép của Mathew:
  Tép ong:

  PRL:

  TWB:

  Hồ Pinto Bucep

  Chụp với chủ nhân phòng tép :">
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: [2014] Nhật ký chuyến du hí Singapore xem tép started by CatOhCat View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 40.07 Kb. compressed to 37.78 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.72%)]