• Sturisoma panamense - Cá trực thăng, nuôi dưỡng & sinh sản.

  Sturisoma panamense - Cá trực thăng

  Cá trực thăng trong hồ của Blue.
  Thông tin:
  Họ: Loricariidae
  Dòng: Siluriformes (catfish)
  Lớp: Actinopterygii (ray-finned fishes)
  Tên gọi: Cá trực thăng
  Kích thước tối đa: 26.0 cm
  Môi trường: tần đáy, nước ngọt, pH: 6.5 – 7.2; dH: 25
  Khí hậu: Nhiệt đới; 20 – 22°C
  Vai trò: loài ăn rêu tảo, rất phù hợp nuôi trong hồ TS
  Tuổi thị: 4.5 - 14 năm nếu môi trường phù hợp
  Phân bố: trải dài từ trung tới nam Mỹ, lưu vực các sông dải Panama, Colombia, Ecuador.
  Sinh sản:

  Hình 1: Sturisoma panamense - Cá trực thăng
  Sturisoma panamense là 1 loài catfish khá thú vị, có thể đạt tới kích thước 25cm với bộ vây thanh mảnh như hình 1. Chúng thích hợp với nước cứng vừa và không phù hợp với môi trường pH thấp của nước mềm. Con trống được phân biệt bởi bộ ria quanh miệng, xem hình 2,3 để thấy sự khác nhau giữa trống và mái. Ở loài cá này con trống sẽ làm nhiệm vụ ấp trứng bằng cách nằm trên ổ trứng 5-6 ngày. Nó sẽ vệ sinh trứng, loại bỏ trứng ung, và cuối cùng là giúp cá con thoát ra khỏi vỏ trứng. Nếu con trống thấy ổ trứng bị đe doạ, nó sẽ đập vỡ trứng và giúp cá con thoát ra khỏi vỏ nhanh hơn với điều kiện trứng đã đủ ngày.

  Hình 2: phần đầu của con trống với bộ ria mép

  Hình 3: con mái thì không có ria…
  Nuôi 1 cặp trực thăng trong hồ 90 lít và thấy chúng nhanh chóng bắt cặp sau 2 tuần. Con mái có hiện tượng cặp kè con trống và bơi sát mặt kính. Con trống tỏ vẻ sẵn sàng và bơi ép sát vào con mái. Sau 1 vài giờ, chúng đã cho ra 1 ổ trứng chừng 90 quả như hình 4. Những ngày sau đó, con trống nằm lì trên ổ trứng để bảo vệ, canh chừng. Con mái thì bơi đi kiếm ăn va không đoái hoài gì tới nhiệm vụ cả. Những ngày đầu, trứng có màu trắng trong với nhân màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu sẫm như hình 5.

  Hình 4: Ổ trứng mới

  Hình 5: Trứng 6 ngày tuổi, sắp nở, đang được con trống canh chừng.
  Cá con mớ nở giống hệt bố mẹ cho dù mới chỉ 6mm như hình 6. Trong hình 7 ta có thể thấy cá con bơi cạnh cá bố. Sau khi nở, ta nên tách ngay cá con ra hồ khác tạo môi trường giàu ôxy hơn bằng cách sủi khí. Hồ nuôi cá bột phải được chuẩn bị trước sao cho hồ được phủ 1 lớp tảo mỏng cho chúng làm thức ăn. Cá con thường năm im 1 chỗ chờ thức ăn và sẽ chết vì đói khi không cung cấp đủ tảo.

  Hình 6: cá bột vừa nở

  Hình 7: Cha và con…
  (Blue_dolphin biên dịch từ nhiều nguồn)
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Sturisoma panamense - Cá trực thăng, nuôi dưỡng & sinh sản. started by Blue_Dolphin View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 35.62 Kb. compressed to 33.33 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.43%)]