• Về quê tìm thăm các nơi nuôi chim quốc

  Về quê tìm thăm các nơi nuôi chim quốc

  Trong dân gian, chim quốc là tên gọi của loài chim cuốc ngực trắng (Amaurornis phoenicurus). Đây là loài thường gặp hơn so với các loài gà nước khác. Chúng sống ở vùng đất ngập nước, đồng lúa hay ven sông.
  Từ khi viết xong bài "Chim cuốc" trong chủ đề "Ai xuôi con cuốc gọi hè", lòng cứ nao nao về loài chim đáng yêu và thôi thúc ngnghai về quê tìm lại những con chim này trong nông dân.
  Tôi rủ Sáu Nghinh, 1 cao thủ bẫy chim và nuôi chim, cũng là thổ địa của nhiều vùng có chim cò, cùng đi. Nơi chúng tôi đến là xã Bình Mỹ thuộc huyện Củ Chi, Tp. HCM.
  Không ngờ, sau bao năm chiến tranh, bom đạn cày phá, sinh thái đã hồi phục, loài chim quốc vẫn còn đây - vùng ruộng đồng sông nước như vầy:

  Ven sông rất nhiều lục bình và những cây bình bát:

  Nhiều ruộng rau muống, ruộng mía, và tràm được trồng dày đặc. Mùa này bông tràm nở:

  Dân ở đây còn nuôi bò sữa, bắt cá và trồng cây ăn trái như sầu riêng, dâu, măng cục, mít. Một số người chuyên lưới bắt tép và cá nhỏ cung cấp mồi cho thú chơi cá cảnh.
  Chùm dâu còn sót lại mùa này:

  Sự tồn tại của loài chim quốc một phần lớn cũng nhờ vào sự nhút nhát, sống ẩn trong bờ bụi, con người hiếm khi phát hiện được bằng mắt.
  Trước kia, không có chim mồi, người ta bẫy bằng cách gom đuổi quốc vào bống. Bống là thứ ống lưới bằng kẽm túm nhỏ lại ở một đầu, bên trong có đặt một cái toi hình phểu làm từ những nang tre mà khi chim đã chui qua thì không thễ thoát ngược trở lại được. Bẫy bằng cách này không thú vị,nên bây giờ các nhà nông chỉ tiêu khiển thú vui này bằng lụp và chim mồi. Họ thường rủ nhau đi bẫy cho vui. Bắt được nhiều hay ít không quan trọng, thú vị chính là xem con mồi của ai kêu hay hơn ngoài đồng.
  Chim bổi rất nhút nhát, rất lâu và khó thuần dưỡng thành chim mồi, nên người ta thường nuôi chim con mới nở bắt được ngoài đồng, hoặc chim con cản được từ những cặp chim thuần dưỡng được ở nhà để huấn luyện thành chim mồi.
  Có cùng màu lông, nhưng chim trống lớn hơn chim mái. Cả 2 đều có thể dùng làm chim mồi. Tuy nhiên, các con trống già ngày càng hung hản hơn, không hợp để đi bẫy nữa vì chim đồng có thể tránh sợ. Vì vậy quốc mái được chuộng làm chim mồi hơn,giá cao hơn. Thường người ta chỉ nuôi trong bầy 1-2 con trống để làm giống cản cho chim mái đẻ. Hiện nay, chim quốc nuôi tại nhà đều là chim được con người nuôi đẻ. Đây chính là nguồn để gây giống, cũng như để cho ra lò những con chim mồi tiếp, mặc dù ngày càng có nhiều người giải nghệ vì tuổi tác hoặc không có thời giờ chăm sóc nữa.
  1./ Điểm chúng tôi đến đầu tiên là nhà anh Út Cưng. Anh "đóng bộ" chuẩn bị đi đâu đó, may mà chúng tôi đến gặp kịp.

  Thấy có 5 con. Anh nói mùa này cản đẻ thất bại vì chim cha mẹ ăn thiếu chất sao đó nên mổ trứng ăn hết!
  Con trống rất sung:

  Anh Út cho xem 2 cái lụp bẫy quốc:

  Bài viết đã được update trên trang chủ tại đây.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Về quê tìm thăm các nơi nuôi chim quốc started by ngnghai View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 35.82 Kb. compressed to 33.53 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.40%)]