• Phương thức nuôi dưỡng Huyết Long trở thành những nhà vô địch

  Sau đây là bài phỏng dịch của Joseph Tan, người thắng giải nhì loại Huyết Long ở giải Aquarama 2005 . Trong bài viết này, Joseph Tan tiết lộ rất nhiều chi tiết bổ ích, và bí quyết để nuôi dưỡng những nhà vô địch Huyết Long tương lai . Tôi chọn dịch bài viết của giải nhì, vì bài của Joseph Tan có nhiều nhiều thông tin hửu ích, hơn bài phỏng vấn của người thắng giải nhất . Các bạn nào có hứng thú thì xin tiếp tục đoc . Reference từ arowanaclub.com
  Raising a Winner by Joseph Tan

  Joseph Tan (trái) nhân cup từ Dr Ling ( AVA)
  Tôi bắt đầu thích cá rồng vào năm 2000 . Là người mới tập tành chơi, nên tôi không muốn phải chi một số tiền lớn vào thời điểm đó (và ngay cả hiện tại, tôi cũng vẩn không có nhiều tiền), vi sợ cá sẻ chết dưới sự chăm sóc của tôi . Bạn bè đề nghị với tôi rằng, Panda Aquatics bán cá rồng với giá rất phải chăng và hợp lý . Vì thế vào ngày định mệnh đó, tôi bắt đầu chuyến đi đầu tiên đến trại cá .
  Khi đến trại cá Panda Aquatics, tôi nói chuyện với một người đàn ông, và một cách đơn giản, tôi nói với ông ta là tôi muốn có một con cá rồng đẹp ( về sau, tôi biết được người đàn ông này là chủ trại cá). Ông ta đề nghị tôi hảy quan sát bể cá với những huyết long nhỏ . Bể này có khoảng 10 con huyết long với kích thước khoảng 15cm đang bơi lội trong bể . Tôi đã có tham khảo một số thông tin khá hửu ích về cá rồng trên mạng, và chưa có kinh nghiêm mua cá rồng, nên tôi tìm lựa một HL “khiêu gợi” với thân hình cân đối . Thật là vui, thú vị, và rất khó để lựa vì khi trong bể có đến cả 10 con cá nhỏ bơi lội tung tăng khắp mọi nơi . Một chốc sau, tôi bị nhức đầu vì phải theo dỏi chúng bơi lội trong bể . Không lâu sau đó, một HL nhỏ nhận được sụ chú ý của tôi, vì nó liên tục bơi lội trước mắt tôi . Khi mới bắt đầu quan sát, con cá này nhìn cũng không đến nổi tệ . Là người Singapore khó tính, tôi muốn một HL đẹp nhất . Cứ mổi lần tôi nhìn chung quanh bể, cặp mắt của tôi cứ phải đi trở ngược về cô ta . Cô ta rất gan dạ, luôn luôn bơi lội phía trước , và lúc nào cũng xòe múa cái đuôi cánh quạt to lớn trước mặt tôi . Có một con HL to lớn hơn, cũng muốn tranh dành sự chú ý của tôi . Cuối cùng, sau khi ngồi ở đó cả tiếng ( thật sự thi tôi quên bẳng đi thời gian đã trôi qua), tôi không thể quyết đinh chọn con HL nào . Tôi yêu cầu ông chủ trại cá, Mr. Kan, giúp đở tôi trong sự lựa chọn . Ông ta nói “ chọn con cá với vi đuôi lớn đó” . Với sự hướng dẩn như thế, tôi không thể từ chối . Cô cá với vi đuôi thật lớn là con cá rồng đâu tiên mà tôi sẻ nuôi nấng một cách nghiêm túc để thử nghiệm . Ông Kan nói “Một sự lựa chọn tốt, cá tốt . Nếu không hài lòng, có thể mang trở lại bất cứ lúc nào . Tôi đã trở lại thêm vài lần nữa, nhưng không phải để trả cô có đuôi cánh quạt lớn, mà để mua thêm cá rồng .

  Aquarama 2005 Kích thước lớn, Loại 1 - Giải nhì
  Thật tình mà nói, tôi thích đuôi cánh quạt, tuy nhiên, những đặc điểm khác của cô ta không phải là những điểm mà bạn sẻ mong đợi ở một huyết long chất lượng . Màu sắc của cô ta tẻ nhạt, không có sự óng ánh của vẩy, và không có những đặc điểm mà người chơi đòi hỏi ở một huyết long đầy tiềm năng như : môi đỏ, vi đỏ đậm, hàng viền vẩy tốt, vẩy có màu sắc xanh v.v… Cô ta không có những đặc điểm vừa nêu trên, và thật sự màu sắc của nền vảy của cô ta là màu xanh lá cây . Màu đỏ của vi/kỳ thì cũng tạm ổn . Tuy nhiên, vì tôi là người mới tập tành chơi và không quan tâm cho mấy . Tôi biết nếu như là bạn, thì hầu hết sẻ không chọn cô cá này vì ngoại hình của cô ta . Tôi vui mừng, vì đã tin tưởng sự góp ý của ông Kan, và 4 năm sau, cô ta trở thành một sự may mắn rất lớn cho người mới tập chơi như tôi .
  Sau đó, tôi “bắt cá” về nhà, và từ đó cô ta bắt đầu cuộc hành trình với tôi trong những thí nghiệm thật “kỳ lạ”, khác hẳn với phương pháp nuôi cá huyết long . Cô ấy trở thành một “con heo” để cho tôi thí nghiệm bằng các phương pháp nuôi cá Koi đầy sáng tạo vào thời điểm bấy giờ . Một trong những điều tôi đã làm là ngâm cô ấy trong potassium permanganate trong 3 ngày !
  Tháng 6, 2001
  Khi cô ta bắt đầu quen với bể mới, cô ấy có một thói quen lạ nhưng rất dể thương để xin ăn, hay gây sự chú ý bằng cách rượt đuổi những ai đứng trước bể, hay táp trước mắt họ . Vì thế tôi đặc tên cô ấy là Rotty ( tên gọi ngắn của giống chó Rotweiler) . Lúc này, Rotty đã bắt đầu có những vết chấm trên mang, và những vết nâu li ti trên viền ngoài của vẩy . Thật là kỳ diệu, kinh nghiệm đầu tiên của huyết long đang đổi màu . Từ ngay lúc đó trở về sau, tôi nghĩ rằng mình đã nuôi cá đúng cách với phương pháp của chính mình . Vì thế tôi vẩn cứ phải tiếp tục và duy trì những gì tôi đã làm . Vào tháng 6, tôi bắt đầu chụp vài tấm ảnh của Rotty . Lúc này cô ấy đươc khoảng 30cm . Cơ thể đã đầy hơn, bản rộng ra, và màu sắc đã bắt đầu lan, nhưng không đậm nét .

  Tháng 6 2001

  Tháng 6 2001
  Tháng Giêng, 2002
  Vẩy của Rotty phát triển đậm nét với màu cam . Thật tình mà nói, tôi nhận thấy đây là thời điểm thay đổi rỏ nét nhất về màu sắc, phẩm chất của màu sắc . Rotty lúc này đã được 46cm chiều dài, và chiều ngang đã phát triển rất nhiều, nên Rotty lúc bơ lội nhìn như môt trái thủy lôi . Màu sắc hai bên nấp mang lan rộng hơn, và cặp môi phát triển ngày càng đỏ hơn . Cô ta vào lúc này trông rất bắt mắt .

  Jan 2002

  Tháng giêng 2002
  Tháng 4, 2003
  Tôi mua một bể bằng mica ép, và quyết đinh thử xem có thể kích thích sự phát triển của cô ta, vì tôi biết rằng, thời điểm phát triển tột bực về kích thước của Rotty săp sửa chấm dứt . Rotty được nuôi trong bể này với kích thước 245cm x 94cm x 61cm để bên ngoài bên công, với chút ít ánh năng mặt trời . Tuy nhiên, Rotty bắt đầu ăn ít lại, mặc dù kích thước từ hai vai của cô ta, nhìn từ trên xuống , phát triển dày và đầy hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy Rotty tuy ăn ít lại, nhưng vẩn đầy đủ dinh dưỡng .

  Tháng 4, 2003
  Tháng 10, 2003
  Rotty rất thích ánh nắng của mặt trời vào buổi chiều . Màu sắc của vẩy ngày càng đậm nét, và dầy hơn trên toàn cơ thể của Rotty . Nhưng chẳng lâu sau đó, tôi cảm thấy không thích nhìn Rotty từ phía trên nhìn xuống nữa, vì chán . Lúc này, cô ta được khoảng 51cm . Tôi thật sự thất vọng với sự phát triển về kích thước, nhưng rất hài lòng với sự phát triển của màu sắc trong giai đoan này . Tôi bắt đầu dự tính để mang Rotty trở lại vào bên trong nhà . Thật sự là tôi lo lắng, vì có nhiều người đã cảnh báo với tôi rằng màu sắc sẻ giảm đi khi Rotty không còn được phơi nắng nữa . Đây là thời gian khó khăn, vì tôi phải có một sự lưa chọn, nhưng cuối cùng, tôi quyết đinh mang Rotty trở vào trong nhà . Tôi lập kế hoạch và phương án để di chuyển bể với kích thước quá lớn, và Rọtty Quá trình này mất 4 tháng .
  Tháng 2, 2004-2005
  Rotty được di chuyển vào bể mới, và không lâu sau đó, bắt đầu đùa giởn với tôi . Tôi lo lắng đến phát khiếp vì lo sợ là màu sắc của Rotty sẻ nhạt dần đi . Vì thế giai đoạn ngồi cắn móng tay để canh chừng bắt đầu . Tôi chỉ có thể nói rằng, ngược với tất cả những suy nghĩ rất phổ biến, màu sắc của Rotty vẩn không thay đổi, và lại ngày càng phát triển thêm trong những tháng tiếp theo . Về sau tôi phỏng đoán là chỉ có hai giả thuyết : 1. Rotty thừa hưởng những đặc tính di truyền về màu sắc cực kỳ tốt ; 2. Màu sắc của Rotty là màu sắc thật, chứ không phải giả tưởng . Bể bằng mica ép của Rotty lúc nào cũng thật sáng, và cô ta lúc nào cũng ở trong một bể nước thật trong . Vì thế, cơ thể của Rotty không có trổ màu đậm đen hơn, để tạo cái giả tưởng là màu sắc trở nên đỏ hơn . Từ lúc được di chuyển vào bên trong, màu sắc không phai nhạt đi . Tuy nhiên , sư tiến bộ về màu sắc của Rotty, cũng giống như sự phát triển về kích thước, phát triển ở một mức chậm . Kích thước và dáng dấp của Rotty tạo cho cô ta bơi rất chậm, nhưng với một vóc dáng thật oai vệ, hùng dũng .

  Tháng 2, 2004

  Tháng 2, 2004

  Tháng giêng, 2005

  Tháng giêng, 2005
  Vài kinh nghiệm chia sẻ
  Để mang lại màu sắc và kích thước của Rotty, tôi có một quy luật "vàng" cho thú chơi mới của tôi . Tôi quyết tâm càng đơn giản hóa tối đa thú tiêu khiển mới càng tốt, và không bao giờ trở thành nô lệ cho Rotty . Với quy luật này trong tâm khảm, kim chỉ nam của tôi để nuôi Rotty như sau:
  1) Chăm nom phẩm chất của nước
  2) Phát triển tột bực về kích thước
  3) Theo dỏi sư phát triển với rất nhiều KIÊN NHẨN
  Ở đây, tôi không dám nói là tôi đã làm tất cả mọi chuyện đều đúng, hay phương pháp của tôi là cách tốt nhất để nuôi cá rồng, tuy nhiên những phương thức này là những điều tôi đã làm , không thay đổi trong những năm vừa qua .
  Chăm nom phẩm chất của nước
  Từ ngay lúc ban đầu, tôi có 3 tiêu chuẩn .
  Tiêu chuẩn nước không thay đổi
  pH- Càng không thay đổi chừng nào thì càng tốt chừng ấy . Để giử vững độ pH, tôi đã chọn pH ít nhất từ 7,5-8 . Để có được độ pH này, tôi tạo khoảng đệm của nước bể với san hô vụn . Tôi không theo dỏi GH, KH và tất cả những tiêu chuẩn khác của nước . Độ pH là tiêu chuẩn duy nhất mà tôi theo dỏi . Đây là việc hoàn toàn KHÔNG BẮT BUỘC
  Thay nước
  Trong 4 năm vừa qua, tôi chọn một thời điểm thay nước cố định trong vài tuần , mổi lần thay nước ít nhất là 25%, không bao giờ tôi trể nải trong chuyện này . Đây là việc hoàn toàn BẮT BUỘC
  Không thay đổi thời điểm bảo quản hệ thống lọc nước của bể
  Bảo quản trọng tâm của hệ thống bể nước bằng cách thường xuyên rửa các thành phần của máy lọc mổi tuần . Không một lý do nào khác có thể chấp nhận được . Đâ là việc hoàn toàn BẮT BUỘC .
  Những phương thức mà tôi tránh không xử dụng . Toi tránh không xử dụng, vì những phương thức này có thể cản trở những tiêu chuẩn vừa nêu trên :
  Nước đen . Có thể nước đen có những hửu ích của nó, tuy nhiên rất khó cho tôi để giữ đúng hàm lượng của nó, vì chế độ thay nước theo đinh kỳ hàng tuần của tôi, có thể làm Rotty bị thêm stress . Rotty chưa bao giờ được nuôi trong một môi trường nước tanic acid ngâm với lá bàng .
  Dung dich để nâng phẩm chất của nước . Lý do tương tự như nước đen .
  Tôi tin vào phương cách bảo quản phẩm chất của nước là chìa khóa để mang lại sự phát triển tuyệt vời của Rotty . Như mọi người vẩn thường nói “ bảo quản phẩm chất nước tốt, cá sẽ phát triển tốt “
  Phát triển tột bực về kích thước
  Dựa trên nền tảng của phương thức nuôi cá chép Nhật bản, sư phát triển tốt nhất của cá rồng về kích thước sẻ xảy ra trong 2 năm đầu tiên, sau đó, nó sẻ chậm dần đi, và kích thước sẽ phát triển ở một mức độ chậm .
  Tôi hoàn toàn tin rằng không có nguồn thức ăn nào có thể kích thích sự phát triển tột bực về kích thước bằng nguồn thức ăn sống/tươi . Tuy nhiên, tôi cũng lo sợ về việc cá có thể nhiểm bệnh từ các nguồn thức ăn như ở cá mồi . Vì thế, tôi bắt đầu tìm kiếm nguồn thức ăn nào mà sẻ không tạo nên bệnh cho Rotty, đồng thời dể dàng để lưu trử chúng . Cuối cùng, tôi tìm thấy câu trả lời ở Superworms .
  Không lâu sau đó, tôi bắt đầu xử dụng PondMasters Vita-superworms như là một loại thức ăn chính . Những con superworms nay được cho ăn các loại vitamins và khoáng chất, và sau đó sẽ được thảy cho Rotty ăn . Thể chế dinh dưỡng của Rotty như sau :
  Năm thứ 1
  80% superworms, 20% tôm đông lạnh. Cho ăn ngày 2 lần
  Năm thứ 2
  80% superworms, 20% tôm đông lạnh . Cho ăn ngày 2 lần
  Năm thứ 3
  60% superworms, 40% tôm đông lạnh . Cho ăn ngày 2 lần
  Năm thứ 4
  50% superworms, 50% tôm đông lạnh . Cho ăn ngày một lần .
  Trong giải Aquarama 2005, Rotty đo dài được 58,42cm
  Xin lưu ý vì thể chế dinh dưỡng với nhiều chất đạm, tôi đã quan tâm đặc biệt đến việc bảo quản phẩm chất của nước . Phẩm chất của nước sẻ suy giảm rất nhanh nếu bạn lười thay nước, khi cho cá ăn môt thể chế dinh dưỡng như trên . Vì thế, nếu bạn thuộc loại “lười”, thi nên thay thế môt chế độ dinh dưỡng ít chất đạm hơn cho cá rồng của bạn .
  Theo giỏi sự phát triển với nhẩn nại
  Rotty chỉ mới được 15 cm khi tôi mang cô ta về . Tôi đã tạm mượn lý thuyết nuôi cá chép Nhật bản để theo giỏi kích thước và sư phát triển của Rotty . Đây là một thử thách lớn nhất, vì không có điểm tựa nào tham khảo, nếu thất bai . Tuy nhiên những suy luận hơp lý cuối cùng đã thành công và cho đến ngày hôm nay tôi vẩn tiếp tục theo xát những phương thức trên . Để những phương thức này có thể khả thi, bạn nên chọn kích thước của cá đúng với tuổi . Cá rồng bị hảm sự phát triển, với chiều dài 15cm có thể đã một tuổi!!! Vì thế, nếu bạn chọn những loại cá như thế, các phương thức nêu trên sẽ không thực hiện được .
  Hảy lưu ý các điểm sau đây :
  Năm thứ 1
  Kích thước phát triển từ 1,3cm -2,54cm/mổi tháng . Vì thế , vào tháng 6, 2001, Rotty dài thêm được 15cm. Đừng cố gắng để bay đến mặt trăng, và đừng nên cố gắng để cá bạn có thể dài 2,54cm mổi tháng như một số người chơi cá rồng đã loan tin . Tôi chưa bao giờ có thể đạt được kich thước như thế . Nếu giả thuyết 2,54cm/tháng là đúng, thì cá rồng dài 15cm của bạn sau một năm sẽ có một kích thước kinh hồn là 45,72cm.
  Nấp mang của Rotty bắt đầu khởi sắc và vẩy bắt đầu rỉ sét trong 4 tháng đầu tiên . Sau đó, màu sắc ngày càng đậm và rỏ nét hơn, kể cả khi Rotty tiếp tục phát triển về chiêu dài và bản chiều ngang .
  Năm thứ 2
  Rotty đo được 45,72cm . Màu sắc của hai nâp mang lan rộng ra, và màu của vẩy ngày càng rỏ ràng hơn . Màu sắc vẩn tiếp tục phát triển ngày càng đậm nét . Kích thước phát triển chậm lại .
  Năm thứ 3
  Rotty đo được 51cm . Màu sắc của vẩy đã phát triển đến 2/3 chiêu dài của cơ thể . Màu sắc trở nên đậm nét hơn với màu cam đậm . Cô ta ăn ít đi, nhưng vóc dáng bơi trở nên oai vệ vì kích thước và trọng lượng ! Sự phát triển của kích thước dậm chưng tại chổ .
  Năm thứ 4
  Màu sắc và vẩy trở nên một màu cam thẩm, và nằm giữa lan ranh của màu đỏ nếu được rọi đúng ở một góc độ ánh sáng . Rottý lúc này đo được 58,42cm trước giải Aquarama 2005 . Rotty ăn ít đi, nhưng trọng lượng vẩn đuọc duy trì .
  Có một chuyện rất rỏ ràng là màu sắc của Rotty phát triển đều với kích thước . Đây là dấu chỉ của huyết long với phẩm chất cao . Tôi đã thấy nhiều huyết long, sự phát triển của màu sắc dừng hẳn lại, và không bao giờ phát triển thêm mặc dầu đã được chăm nom rất kỷ sau này . Thật là một sai lầm và không đúng với sư thật khi bạn kìm hảm sự phát triển về kích thước của cá rồng, để cho màu sắc bắt theo kịp với kịch thước . Nếu bạn làm thế, cá rồng của bạn sẽ không bao giờ phát triển được hết tiềm năng về kích thước .
  Đã 4 năm hay hơn trôi qua cho Rotty và cá nhân tôi . Bây giờ, Rotty sống trong một bể với thể tích 900 lít trong năm vừa qua . Bể nước được thiết kế với hệ thống lọc nước “ướt và khô” và được bơm bởi máy bơm Eheim . Rotty sống trong môi trường anh sang nhân tao . Tôi đã chia sẽ với bạn ở đoạn trên về mối lo là màu sắc của Rotty sẽ nhạt dần đi . May mắn thay, mọi chuyện đêu không là như thế . Ngược lại, màu sắc của Rotty ngày càng phát triển manh mẻ hơn dưới ánh đèn nhân tao . Rotty là một bằng chứng sống, hùng hồn nhất với di truyền tốt, chăm sóc kỷ, màu sắc vẩn có thể phat triển thêm mặc dù được nuôi dưới môi trường đèn nhân tao . Đèn của Rotty bao gồm một tuýp đèn trắng dài 152,4cm, 1 tuýp đèn NAN dài 122cm và 1 tuýp đèn PL dài 152,4cm . Đèn được mở lên 8 tiếng/ngày trong 6 tháng vừa qua . Trước đó, đèn của Rotty là 2 tuýp đèn trắng dài 152,4cm ! Như tôi đã đề cập, không có chí là hào nhoáng cả, tất cả rất đơn giản .
  Tôi hy vọng là các bạn có thể rút ngắn lại thời gian học hỏi từ bài viết này . Một lần nữa, tôi muốn lưu ý là những gì trong bài viết này không phải là tất cả . Tôi tin chắc rằng có rât nhiều phương thức hửu hiệu hơn để mang ra hết tiềm năng của cá rồng . Tôi vẩn còn đang học hỏi, và rất mong được học hỏi từ các bạn .
  Rotty là một thí dụ điển hình thật, và tốt để minh chứng rằng dưới điều kiện bình thường, đơn giản, champions vẩn có thể được nuôi dưỡng .
  HẢY ƯỚC MƠ VÀ BỀN CHÍ DỒNG THỜI HẢY DÙNG NHỮNG SUY LUẬN ĐƠN GIẢN
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Phương thức nuôi dưỡng Huyết Long trở thành những nhà vô địch started by moneyless View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 54.25 Kb. compressed to 51.96 Kb. by saving 2.29 Kb. (4.22%)]