• Rùa tai đỏ có thể mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn

  Rùa tai đỏ có thể mang vi khuẩn gây bệnh thương hàn
  Theo Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn, ngoài gây hại cho môi trường rùa tai đỏ còn là loài có khả năng mang vi khuẩn salmonella, vi khuẩn gây bệnh thương hàn đối với người. Đoàn kiểm tra của Bộ đã vào thị sát doanh nghiệp vừa nhập tới 40 tấn động vật này.
  > Nhập khẩu hàng chục nghìn rùa độc
  Trao đổi với báo chí chiều 12/7, ông Lê Thiết Bình, Trưởng phòng Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản (Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, rùa tai đỏ có xuất xứ từ Bắc Mỹ, có thể sống từ 50 đến 70 năm. Khi thoát ra tự nhiên, rùa tai đỏ sẽ cạnh tranh thức ăn, giao phối với rùa bản địa, dẫn đến lấn áp, ức chế hoặc tiêu diệt các loài sinh vật bản địa, phá vỡ cân bằng sinh thái.
  Ngoài ra, rùa tai đỏ còn có thể mang vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây bệnh thương hàn đối với người. Đây cũng là mối nguy hiểm cho người dân sống trong vùng sông nước.
  "Chính vì thế mà Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã xếp loài này đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới", ông Bình nói.
  Rùa tai đỏ đứng đầu 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: Đông Nhi.
  Trước thông tin Công ty Cổ phần nhập khẩu thủy sản Cần Thơ đã nhập hàng chục nghìn rùa độc từ Mỹ, ông Bình cho biết, đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã vào Vĩnh Long thị sát nắm bắt tình hình để kịp thời đưa ra hướng xử lý.
  Theo ông Bình, quan điểm của Bộ Nông nghiệp là không cho phép nhập khẩu loài động vật xâm hại môi trường này vào Việt Nam. Vì vậy, đơn vị cấp phép nhập khẩu rùa độc là Vụ Nuôi trồng thuỷ sản (trước là Cục nuôi trồng thuỷ sản thuộc Bộ Nông nghiệp) phải chịu trách nhiệm.
  Để xử lý toàn bộ số rùa tai đỏ trên, Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã yêu cầu Công ty cổ phần nhập khẩu thủy sản Cần Thơ sớm giải quyết số rùa trên.
  "Trước mắt công ty phải đăng ký lưu giữ số rùa tai đỏ hiện có, không cho thoát ra ngoài sông rạch, rùa đẻ trứng phải thu gom hủy hết. Từ giờ đến hết tháng 9 công ty này phải tìm cách tiêu thụ hết số rùa, còn không thì phải xuất khẩu qua nước thứ ba hoặc là trả về nơi đã nhập là Mỹ", ông Bình nói.
  Cũng theo ông Bình, để tránh tình trạng nhập khẩu các loài động vật xâm hại môi trường, Bộ Nông nghiệp đang thống kê các loài thuỷ sinh ngoại lai. Đến cuối 2010 sẽ ban hành danh mục các loài thuỷ sinh có nguy cơ xâm hại môi trường, các loài xâm hại môi trường.
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 41.07 Kb. compressed to 38.16 Kb. by saving 2.91 Kb. (7.08%)]