• Tìm Hiểu Gà Chọi ( Gà Đá ) phần 1

  Đông Nam Á có rất nhiều giống gà chọi nổi tiếng, và trong đó Việt Nam cũng là một nước có giống gà chọi làm cho những nước khác phải kinh hoàng bởi những thế đánh khôn khéo, sự nhỏ nhoi về hình dáng nhưng có sức bền và độ dẻo dai...( như người Việt Nam vậy ).
  Hôm nay, Hiền cô nương xin được nói về một số điều để các sư kê và những ai yêu thích trò chơi này tham khảo, và hay đóng góp ý kiến để có thể giao lưu, trao đổi, học hỏi những cái hay, cái đẹp để ngày càng làm cho trang http://www.aquabird.com.vn phong phú.
  Gà Nòi Việt Nam
  Xuất Xứ
  Không ai biết gà nòi Việt Nam có nguồn gốc từ đâu. Xuất xứ khởi thủy của nó không thể truy cứu được vì thiếu tài liệu. Hơn nữa, nước Việt phải trải qua một cuộc nội chiến kéo dài 30 năm khiến hàng triệu người phải bỏ mình, nhà cửa tan nát lại càng khiến cho các tài liệu gà nòi khác đều khan hiếm.
  Nghệ thuật đá gà ở Việt Nam là một truyền thống văn hoá lâu đời đã đựơc ghi chép cách đây ít nhất là 700 năm. Có thể Việt Nam là quốc gia duy nhất có giống gà nòi đòn trụi cổ, mặt mũi bặm trợn như thường thấy vì giống gà này không có xuất xứ từ những quốc gia khác. Trong những thập niên gần đây, gà nòi đã được xuất cảng qua các quốc gia láng giềng như Thailand, Indonesia, và Malaysia. Những người Việt hiện sinh sống ở Hoa Kỳ cũng đã đem đựơc trứng gà nòi qua đây và ấp nở thành công. Ngoài ra, chỉ có một nơi duy nhất có giống gà nhìn không khác gì gà nòi, đó là đảo Reunion Island.
  Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà nòi. Qúy độc giả có nhu cầu nghiên cứu có thể xem thêm tài liệu của nhóm chuyên gia Nhật Bản đựơc đăng tại địa chỉ www.accessexcellence.org. Tài liệu này cho biết gà đã đựơc thuần hoá cách đây 8000 năm tại Đông Nam Á trong một khu vực phạm vi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, nơi mà loại gà rừng đỏ hiện đang sinh sống ngày nay. (Qúy độc giả có thể đọc bản tài liệu bằng Anh ngữ tại đây. http://www.accessexcellence.org/WN/S...tochicken.html )
  Định Nghĩa
  Theo pho tự điển "Đại Nam Quốc Âm Tự Vị" của tác giả Hùynh Tịnh Của (Quyển II, bản in năm 1896 - trang 155) thì chữ "Nòi" có những nghĩa sau:
  Nòi = dòng, giống.
  Gà Nòi = Gà người ta nuôi cá độ, chính là giống gà tốt.
  Rặt Nòi = thật giống, thật nòi, không lộn lạo, chính là một máu một thịt, không phải chạ.
  Để Nòi = Để nối sinh
  Nòi Ăn Cướp = Quân ăn cướp, con cháu kẻ cướp.
  Tự Điển Gustave Hue, xuất bản năm 1937 ghi:
  Lấy Nòi = Gây giống, cho nhảy đực
  Giữ Phường Nòi = Giữ giống dòng
  Tự Điển DICTIONNAIRE ANNAMITE-FRANCAIS soạn thảo bởi Génibrel, J-F-M xuất bản năm 1898 cũng có những định nghĩa tương tự.
  Danh từ gà nòi được dùng để gọi chung cho cả gà nòi đòn lẫn gà nòi cựa. (thường đựơc gọi tắt là gà đòn và gà cựa)

  Gà đòn
  Gà đòn là loại gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng để đá chân trơn hoặc bịt cựa. Gà đòn được chia ra hai loại rõ rệt. Đó là loại gà mã lại (còn gọi mã mái) và gà mã chỉ.
  Mã Lại

  Gà "mã lại" còn đựơc gọi là gà "mã mái", là loại gà có lông bờm và lông mã ngắn và tròn theo hình bầu dục. Gà mã lại có lông đuôi chính xoè ra như đuôi tôm và không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung phủ dài trên lớp lông đuôi chính.
  Nguồn gốc
  Theo tài liệu riêng của hai hội viên của Hội Gà Nòi Việt Nam thì gà mã lại bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Theo lời kể của một vị sư kê lớn tuổi ở miền Bắc là bác Tùng Trễ thì người dân miền Bắc đã đá gà mã lại từ thời Pháp còn đô hộ Việt Nam. Chúng ta chưa có đầy đủ dữ kiện về khoảng thời gian gà mã lại được đưa vào Nam nhưng chúng ta có thể đoán rằng những sự kiện lịch sử như cuộc di cư năm 1930 của đồng bào miền Bắc vào Nam để làm nhân công trong những đồn điền cao su của Pháp ít nhiều cũng có liên hệ trong sự hiện diện của gà mã lại ở miền Nam.
  Một sự kiện lịch sử khác xảy ra vào năm 1954 khi đất nước Việt Nam bị chia đôi bởi hiệp định Geneva và có hàng triệu đồng bào miền Bắc di tản vào Nam cũng có thể có liên quan tới sự hiện diện của gà mã lại ở miền Nam.
  Xám Mã Lại

  Những con gà mã lại có bộ lông màu xám lợt hoặc đặm đều đựơc gọi chung là xám mã lại. Các tay nuôi gà thường chuộng gà xám có bộ lông khô như câu:
  Nhất xám khô, nhì ô ướt.
  Hợp cách về màu
  Hiện tại thì những người chơi gà nòi ở Việt Nam chưa đặt ra một tiêu chuẩn nào về hợp cách của một con gà nòi và bộ lông của nó. Tuy nhiên, đối với những vị sư kê đã từng đá gà ở miền Nam thì sự hợp cách cũng đã được nhiều người chú ý và áp dụng. Những dữ kiện về hợp cách của màu lông sau đây là dữ kiện do một hội viên của Hội Gà Nòi Việt Nam cung cấp. Những dữ kiện này không phải là tiêu chuẩn chính thức do một cơ quan có thẩm quyền nào đặt ra mà chỉ là những dữ kiện đã từng được các vị sư kê tại miền Nam áp dụng thời trước năm 1975.
  Màu chân
  Gà chân trắng được xem là hợp cách và thượng hạng cho tất cả các màu lông ngoại trừ gà xám mã lại và ó mã lại có bộ lông màu nâu.
  Màu mỏ
  Màu mỏ phải giống màu chân nếu không thì là không hợp cách
  Màu mắt
  Gà có màu mắt trắng xanh là thượng phẩm. Gà này khôn
  Mắt màu trắng thường là nhất phẩm. Gà dữ
  Mắt màu đen là nhị phẩm. Gà hiểm
  Mắt màu vàng thau là tam phẩm. Gà lì
  Mắt màu đỏ là gà tồi. Gà này dễ bị loà ở nước khuya.
  Hợp cách cho gà Xám Mã Lại là:
  Chân vàng + mắt vàng = Hạng nhất
  Chân xanh + mắt trắng = Hạng nhì
  Chân đen + mắt trắng = Hạng ba
  Chân trắng = Thất cách
  Ô Mã Lại

  Gà ô mã lại là loại gà có màu lông đen tuyền. Đây là loại gà tiêu biểu đông đảo nhất.
  Hợp cách của Ô Mã Lại:
  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất
  Chân đen + mắt trắng = Hạng nhì
  Chân đen hoặc xanh + mắt vàng thau hoặc đen = Hạng ba
  Gà ô mã lại mà có một vài cọng lông trắng nơi cánh và đuôi (gián cánh) vẫn được xem là hợp cách.
  Gà ô chân trắng đựơc nhiều người ưa chuộng như câu:
  Gà ô chân trắng, mẹ mắng cũng mua.
  Gà trắng chân chì, mua chi thứ ấy.
  Ô Bông

  Gà ô bông có bộ lông đen và trắng pha lẫn.
  Con ô bông có thân hình rắn chắc này đã từng thắng một trận thư hùng quan trọng của các danh sư. Theo lời tường thuật của một vị sư kê có mặt tại hiện trường thì đối thủ của nó là một danh kê ở miền Trung và bị nó hạ ở khoảng phút thứ bảy của hiệp một với đòn mu lưng. Khi bị đòn thì đối thủ nằm xoặc cánh dãy đành đạch trước khi chết.
  Hợp cách của Ô Bông:
  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất
  Chân đen + mắt trắng = Hạng nhì
  Chân đen hoặc xanh + mắt đen = Hạng ba
  Ó Mã Lại (điều)

  Gà mã lại có bộ lông đỏ hoặc nâu đều đựơc gọi chung là Ó Mã Lại. Tuy nhiên, hợp cách của mỗi loại hơi khác nhau.
  Hợp cách của gà điều:
  Chân trắng + mắt trắng = Hạng nhất
  Chân vàng + mắt vàng = Hạng nhì
  Chân xanh + mắt xanh = Hạng ba
  Chân đen = Thất cách
  (Lưu Ý:Có một bất đồng về hợp cách của gà điều. Theo dữ kiện của một hội viên khác trong HGNVN và nhiều sư kê mà anh quen biết tại miền Trung thì gà điều có chân trắng là thất cách.)
  Ó Mã Lại (nâu)

  Hợp cách của Ó mã lại có bộ lông màu nâu:
  Chân vàng = Hạng nhất
  Chân xanh = Hạng nhì
  Chân trắng = Hạng ba
  Nhạn
  Gà mã lại màu trắng ít được ưa chuộng vì thường bị thua.
  Gà nhạn có chân đen được xem là thất cách.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Tìm Hiểu Gà Chọi ( Gà Đá ) !!! started by Hiền cô nương View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 41.54 Kb. compressed to 39.25 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.52%)]