• Giáo sư Võ Quý - Vị Anh hùng môi trường

  (ANTĐ) - Ông được xem là một nhà hoạt động môi trường không biết mệt mỏi, người tiên phong trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Việt Nam. Năm nay, dù tuổi đã gần 80, ông vẫn tham gia đào tạo các thế hệ trẻ về môi trường và các hoạt động phục hồi những vùng đất bị suy thoái, đặc biệt là những nơi bị hủy hoại bởi chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh. Hiện ông là thành viên nhóm đối thoại Việt - Mỹ về việc giải quyết hậu quả chiến tranh hóa học của Mỹ đối với môi trường và con người Việt Nam.
  Giáo sư Võ Quý sinh năm 1929, ở Yên Hồ (Đức Thọ, Hà Tĩnh), được bạn bè, đồng nghiệp gọi là “nhà giáo”, “nhà sinh học”, “nhà điểu học”, “người bạn của thiên nhiên”. ở tuổi 80 nhưng ông vẫn khỏe mạnh, tinh tường lạ thường. Ngôi nhà của ông, ở khu chung cư Trung Văn, Từ Liêm cũng tràn ngập cây xanh, tiếng chim rộn rã. Hơn 30 năm trong nghề giáo, ông đã đảm nhiệm nhiều cương vị công tác khác nhau: giảng viên, Trưởng phòng Đào tạo (1975 - 1980), Chủ nhiệm Khoa Sinh học (1980-1990). Ông còn tham gia giảng dạy tại các trường đại học khác như: ĐH Sư phạm Hà Nội, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, ĐH Sư phạm Vinh... Ngoài ra, ông đã được mời giảng bài tại Đại học Wisconsin, Đại học Berkley (Hoa Kỳ), Đại học Oxford (Anh)... Từ năm 1985, ông sáng lập ra Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường trực thuộc ĐHQGHN - trung tâm đầu tiên của Việt Nam nghiên cứu và đào tạo về môi trường. Ông giữ chức vụ Giám đốc trung tâm trong 10 năm liền (1985 - 1995) và từ 1995 tới nay là Chủ tịch danh dự của Trung tâm.
  - Tạp chí Time của Mỹ vừa bình chọn ông là một trong 35 anh hùng môi trường 2008. Cảm giác của ông khi nhận được tin này?
  - Đầu tháng 9 vừa qua, một nữ phóng viên của Time thường trú tại Thái Lan gọi điện muốn phỏng vấn tôi. Cô ấy hỏi tôi một số câu hỏi có tính xác minh như có phải tôi sinh năm 1929 không... Rồi cô ấy cho biết sẽ cử một phóng viên ảnh của Time bay từ Hồng Kông sang để chụp hình tôi mà không cho biết tin gì về anh hùng môi trường. Tôi nói rằng có rất nhiều ảnh có thể gửi sang cho cô ấy, cách này đỡ tốn kém và mất thời gian. Nhưng nữ phóng viên đó nhất quyết khẳng định, ảnh phải do chính phóng viên Time chụp. Khi phóng viên ảnh đến, tôi thật sự choáng.
  Họ lôi ra hai máy ảnh cỡ lớn và hàng loạt các trang thiết bị hiện đại hỗ trợ. Chưa hết, anh chàng này chụp hình tôi tới cả 1.000 chiếc với lời giải thích: “Chúng tôi chụp 1.000 kiểu nhưng sẽ chỉ sử dụng 1-2 kiểu thôi”. Phải nói rằng, tôi rất xúc động và bất ngờ khi nhận được tin này. Tôi cũng không biết ai đã đề cử tôi. Tuy nhiên, đây thực sự là niềm vinh dự lớn không chỉ đối với tôi mà đối với các nhà khoa học về môi trường của Việt Nam.
  Giáo sư Võ Quý với người dân Đăk lăk trong một chuyến khảo sát
  - Nghề giáo không phải là ước mơ thuở nhỏ của ông. Vậy tại sao ông vẫn gắn bó với nghề này?
  - Tôi đến với nghề sư phạm như một định mệnh. Hồi nhỏ, tôi thích nghề y lắm. Đã nhiều lần toan từ bỏ nghề “gõ đầu trẻ” nhưng không thành. Không bỏ được thì nghĩ mình phải làm thật tốt. Thế rồi dần trở nên yêu nghề thật sự.
  - Những năm 1960, môi trường là vấn đề rất ít được quan tâm và hưởng ứng. Tuy nhiên ông lại một thân một mình dấn thân vào. Phải chăng cũng là một định mệnh?
  Năm 1988: Ông được tặng Huy chương vàng về thành tích bảo vệ động vật hoang dã và xây dựng khu bảo vệ thiên nhiên của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF)
  Năm 1992: Ông là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất cho đến nay nhận bằng Danh dự Global 5000 của Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc.
  Năm 1994: Ông nhận huy chương của Hiệp hội Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (IUCN) và giải thưởng hạng nhất của Đức về bảo vệ môi trường.
  Năm 1995: Ông nhận giải thưởng về môi trường của trường Đại học Michigan (Mỹ).
  Năm 2003: Ông là người thứ hai của châu á được trao giải thưởng Hành tinh xanh của Tổ chức Asahi Nhật Bản. Giải thưởng này có giá trị tương đương với giải thưởng Nobel.

  - Đối với tôi, đó là sự lựa chọn có nhiều may mắn và đúng đắn. Là một nhà sinh vật học nghiên cứu về chim, tôi phải đi nhiều nơi để nghiên cứu. Tôi nhận thấy chim rất nhạy cảm với môi trường. Vì thế để nghiên cứu chim tôi phải nghiên cứu về môi trường, nơi chim sinh sống. Trên thế giới, nhiều nhà khoa học chuyên nghiên cứu về chim cũng thường chuyển sang nghiên cứu về môi trường chứ không riêng gì tôi.
  Năm 1970, gặp GS Tôn Thất Tùng vừa đi họp ở Paris về vấn đề chất độc hóa học. Ông đã khuyến khích tôi nên tham gia nghiên cứu vấn đề môi trường và chất độc hóa học do Mỹ rải ở miền Nam mà tôi rất quan tâm. Năm 1971, tôi và một số đồng nghiệp đã xin đi miền Nam để khảo sát về hậu quả chiến tranh ở những vùng bị chất độc hóa học của Mỹ rải xuống.
  Nhưng do lúc đó chiến sự quá ác liệt nên chúng tôi không thể vượt qua vĩ tuyến 17. 3 năm sau, tôi lại xin đi lần nữa, mang theo đoàn công tác gồm 10 người. Ba tháng lặn lội đường Trường Sơn, chứng kiến hàng nghìn hecta rừng bị Mỹ rải chất độc hóa học, mọi sự sống bị hủy diệt một cách tàn khốc, tôi đã quyết định dành trọn cuộc đời cho môi trường.
  - Ngày ấy, có lẽ không ít người phản đối ý tưởng của ông?
  - Đúng như vậy. Vào thời ấy rất ít người quan tâm đến vấn đề môi trường. Ngay sau khi thống nhất đất nước, tôi được tham gia đoàn nghiên cứu Tây Nguyên phụ trách về lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
  Chúng tôi đã phải tranh luận gay go với các đồng chí phụ trách Tây Nguyên về vấn đề phá rừng một cách vô nguyên tắc để trồng cà phê, sắn, ngô. Lúc đó quả thật mọi người chỉ quan tâm làm thế nào để có đủ lương thực, dân không bị đói, còn rừng hay bảo vệ môi trường chẳng có ý nghĩa gì. Bây giờ, sau mấy chục năm chúng ta có thể nhận rõ hậu quả của việc phá rừng ngày ấy như thế nào.
  - Ông cũng là người thành lập Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường đầu tiên ở Việt Nam. Sau hơn 20 năm hoạt động, trung tâm đã làm được những gì thưa ông?
  - Tôi là người thành lập và chỉ đạo Trung tâm NCTN&MT từ năm 1985 đến 1995. Từ năm 1996 đến nay, tôi được Trung tâm tín nhiệm bầu làm Chủ tịch danh dự của trung tâm. Khi mới thành lập trung tâm, tôi cũng chưa có kinh nghiệm gì, chỉ cảm thấy cần phục vụ cho nghiên cứu và đào tạo thì làm. Lúc đó, trung tâm này là một trong bảy trung tâm trực thuộc trường ĐHTH Hà Nội (nay là ĐHQG Hà Nội) và là trung tâm đầu tiên cả nước nghiên cứu và đào tạo về vấn đề môi trường.
  Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, hiện nay Trung tâm NCTN&MT là một trung tâm lớn mạnh, có đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo nghiêm túc, có mạng lưới cộng tác viên ở hầu khắp các tỉnh và có mối quan hệ quốc tế khá rộng rãi. Trung tâm và cán bộ của trung tâm đã có 3 trên 5 nhiệm kỳ được chọn chủ trì các chương trình trọng điểm cấp Nhà nước về môi trường.
  - Trong những năm gần đây, nạn phá rừng diễn ra khá trầm trọng. Ông có bí quyết gì để ngăn chặn tình trạng này không?
  - Công việc này rất gian truân và cũng là công việc của cả nước. Đầu tiên tôi cũng chỉ làm thử ở một xã tại vùng núi nghèo ở Hà Tĩnh. Khi đến với dân, tìm hiểu cuộc sống của họ tôi đã hiểu ra rằng rừng và tài nguyên rừng (như người Việt Nam thường nói) là: bát cơm, manh áo của người nghèo.
  Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp này, tịch thu, xử phạt, tuyên truyền, giáo dục hiếm khi mang lại thành công. Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao đáp ứng được những nhu cầu cấp bách của người dân địa phương, xóa dần cuộc sống mà không cần phải phá rừng.
  Đầu tiên để dân đủ ăn, chúng tôi cử người ra Hà Nội tìm giống lúa phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở địa phương mang về Kỳ Thượng cho dân vay, có cam kết đầy đủ: nếu được mùa dân sẽ không đi phá rừng, nếu mùa thất bại thì chúng tôi sẽ đền cho dân bằng sản lượng như một vụ lúa bình thường mà dân thu hoạch được. Kết quả là vụ lúa đó được mùa.
  Tiếp theo là các dự án nhỏ giúp dân nuôi ong, làm thủy điện nhỏ, trồng cây ăn quả, chăn nuôi... tổ chức cho phụ nữ vay vốn sản xuất. Dần dần, dân no đủ, và họ đã tham gia tích cực vào việc bảo vệ rừng.
  - Thế còn Hà Nội, là một nhà nghiên cứu về môi trường nhiều năm, ông thấy thiên nhiên ở Hà Nội đã biến đổi như thế nào?
  - Hà Nội của chúng ta có những sự thay đổi quá lớn. Trong đó, có những cái thay đổi tốt nhưng có những cái thay đổi không tốt, nhất là thiên nhiên. Có nhiều sông hồ, nơi điều hòa nước mưa, đỡ ngập lụt, điều hòa khí hậu lại bị lấp đi thay vào đó là nhà cửa. Trận lụt vừa qua cũng là hậu quả của việc này. Những dòng sông và nhiều hồ của Hà Nội đã bị ô nhiễm quá nặng. Cây xanh trong thành phố cũng ít đi so với ngày xưa.
  Trước đây, vào mùa đông có rất nhiều sâm cầm, vịt trời ở hồ Tây, ngỗng trời, sếu ở các vùng quanh Hà Nội. Cò, vạc, cốc đen sinh sống quanh năm trên hàng cây ở Lò Đúc… nhưng bây giờ đến con chim gáy, chim sẻ cũng còn hiếm. Người thì nhiều lên, xe nhiều lên nhưng không gian sống, cây xanh và ao hồ thì ít đi, nạn ô nhiễm ngày càng trầm trọng.
  - Công việc chính của ông hiện nay là gì?
  - Hiện nay tôi làm việc ở nhà là chính. Tôi vẫn tiếp tục những nghiên cứu trước đây của mình và có tham gia các Hội đồng khoa học, Ban chấp hành TƯ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Hội Sinh thái học Việt Nam, Hội nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Việt Nam... Thỉnh thoảng lên lớp dạy cho sinh viên cao học và nghiên cứu sinh.
  - Được biết, cả gia đình ông đều theo ngành sư phạm. Ông có thể kể một chút về hậu phương của mình được không?
  - Tôi đã tham gia giảng dạy tại ĐHTH ngay từ những ngày đầu thành lập trường, năm 1956. Vợ tôi là cán bộ giảng dạy Khoa Tiếng Việt, nay đã về hưu, hai con trai tôi hiện nay là cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường thuộc ĐHQG Hà Nội.
  Hai em trai tôi và cả hai em dâu tôi nữa cũng là giáo viên. Các thành viên của gia đình tôi luôn luôn đồng tình với công việc nghiên cứu môi trường của tôi, và động viên tôi trong mọi công việc, những lúc gặp khó khăn.
  - Trân trọng cảm ơn ông!
  Huyền Khánh (Thực hiện)
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 50.87 Kb. compressed to 47.96 Kb. by saving 2.91 Kb. (5.72%)]