• PHÁT HIỆN THÊM MỘT LOÀI RẮN MỚI CHO KHOA HỌC Ở TỈNH KON TUM, VIỆT NAM

  Nguồn: Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (http://vast.ac.vn/)
  Năm 2010 được Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (IUCN) chọn là năm đa dạng sinh học nhằm thúc đẩy các chương trình nghiên cứu và tăng cường hỗ trợ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học. Ở Việt Nam, chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có hàng loạt loài mới được công bố. Riêng lĩnh vực nghiên cứu về bò sát và ếch nhái đã liên tục có phát hiện mới gồm 6 loài mới cho khoa học và 2 loài lần đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam. Gần đây nhất, một loài mới thuộc giống rắn Mai gầm Calamaria vừa được công bố mới cho khoa học dựa vào mẫu chuẩn thu được ở khu vực rừng Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Loài rắn mới có tên là Rắn mai gầm sáng Calamaria sangi Nguyen, Koch & Ziegler, 2010. Mẫu chuẩn của loài này được thu thập trong chuyến khảo sát về đa dạng sinh học tại tỉnh Kon Tum năm 2001 với sự tài trợ của WWF Đông dương.
  Tên của loài rắn này đặt theo tên của TS. Nguyễn Văn Sáng (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật), nhằm ghi nhận những đóng góp của ông cho nghiên cứu bò sát và ếch nhái ở Việt Nam nói chung và về rắn nói riêng. Loài Rắn mai gầm sáng đặc trưng bởi các đặc điểm hình thái sau: có một vảy trước ổ mắt; 4 vảy môi trên trong đó vảy thứ hai và ba tiếp xúc ổ mắt; 9 răng hàm trên; 4-5 vảy môi dưới; 13 hàng vảy quanh thân; 192 hàng vảy bụng; 19 vảy dưới đuôi xếp thành hai hàng; đuôi rất ngắn, khoảng 6% tổng chiều dài cơ thể; lưng màu xám nâu với những đốm sẫm màu; bụng màu trắng, có các vệt sẫm màu chạy ngang; phía dưới đuôi có sọc sẫm màu.

  Việc phát hiện thêm loài rắn mới cho thấy còn rất nhiều loài bò sát, lưỡng cư sẽ còn được phát hiện và công bố trong thời gian tới ở Việt Nam.
  Rắn mai gầm sáng Calamaria sangi. Ảnh: Thomas Ziegler
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 40.53 Kb. compressed to 37.62 Kb. by saving 2.91 Kb. (7.18%)]