• Bồ câu đưa thư - bồ câu đua

  Thế nào là bồ câu đưa thư?
  Theo tầm hiểu biết nông cạn của mình (một năm nuôi bồ câu đưa thư) thì ngày xưa trong các cuộc chiến tranh, việc đưa thông tin từ chiếu trừng về kinh đô nếu bằng ngựa thì rất lâu. Quân tình khẩn cấp nếu không báo cáo kịp thời thì chỉ có thua mà thôi.
  Có một loài bồ câu biết định vị và bay về nhà ở một khoảng cách khá xa, có khi lên đến cả hàng ngàn km. Lợi dũng đặc tính đó của bồ câu mà họ nhờ con chim đó chuyển thông tin về nhà một cách nhanh chóng, vì thế chúng được gọi là bồ câu đưa thư.
  Nuôi bồ câu đưa thư như thế nào?
  Bồ câu đưa thư thì cũng nuôi như bồ câu bình thường, nhưng sẽ nuôi tại một cơ sở nào đó để nhận thư, khi muốn chúng đưa thư thì chúng ta mang chúng theo, đến khi cần chúng mang thư thì viết thư ngắn gọn buộc vào chân và thả chúng ra, chúng sẽ tìm đường bay về nhà và mang theo bức thư đó, người nhà chúng ta sẽ nhận được thư.
  Có phải giống chim bồ câu nào cũng có thể đưa được thư?
  Không phải giống nào cũng đưa được thư, mà chỉ có một số giống bồ câu đưa được thư mà thôi. Nếu có bạn nào đó ngày hôm sau đem bồ câu nhà mình đi xa chừng 3km rồi thả ra, sau đó quay về nhà ngồi đợi mãi chẳng thấy bồ câu nhà mình bay về thì đừng đến bắt đền tui đó nha.
  Huấn luyện bồ câu đưa thư như thế nào?
  Chúng ta mua chim con tầm từ 4 đến 8 tuần tuổi, nuôi chúng lớn khoảng 3 tháng thì có thể tập huấn gần trong vòng vài chục km với các khoảng cách tăng dần từ 1km; 5km; 10; 20km ... Nhưng với bản thân mình thì mình đợi đến khi con chim bắt đầu cặp đôi để sinh sản thì mới đem chúng đi tập huấn. Đến tuổi này thì có thể tập huấn các khoảng cách như 20km; 50km; 70km; 100km; 150km; 200km; 250km .... có những con hay thì tầm tuổi này đã bay đến 500km rồi.
  Ở sài gòn có một nhóm nuôi bồ câu đưa thư, chủ yếu sinh sống ở quanh khu vực chợ lớn. Ban đầu là một số người Hoa nuôi, sau đó một số người Kinh cũng thấy hay nên nuôi theo. Họ thường đem chim đi tập huấn các mốc như: Biên Hòa; Dầu Dây; Lonh Khánh; Xuân Lộc; Phan Thiết; Phan Rang; Nha Trang; Con Tum; Quy Nhơn; Đà Nẵng. Nhưng hiện nay thì chủ yếu hay tập huấn ở khu vực nha trang, còn khu vực đà nẵng thì thành công không cao, vì xa quá.
  Bồ câu đua là gì?
  Hiện nay thì việc thông tin liên lạc đã có điện thoại di động, nên việc dùng bồ câu đưa thư chắc chắn là chậm và thất lạc. Vậy những giống bồ câu đó thì họ để làm gì? Họ đưa chúng vào mục giải trí, đó là đua bồ câu. Hôm sau mình sẽ nói rõ về đua bồ câu như thế nào.
  Đây là hình ảnh vài con chim bồ câu đưa thư:

  Những nội dung trên là do mình hiểu sao nói vậy, mong rằng anh em bỏ qua cho những thiếu sót.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: bồ câu đưa thư - bồ câu đua started by hoàng dương View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 35.01 Kb. compressed to 32.73 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.53%)]