• Sơ lược các giống gà trên thế giới - phần 3

  PHẦN 3:

  Gà Mía.

  TÀi liệu về giống gà này không nhìu. Nhưng hiện nay chúng cũng đang được nhân giống và bảo tồn.


  GÀ Tàu vàng Tam Hoàng


  Giống này đích thị du nhập từ Trung Hoa, sắc lông vàng, da vàng thịt ngon, sản lượng trứng cao, chúng được nuôi đại trà ỡ nông thôn miền nam. Giống gà này không có khã chiến đấu.


  GÀ nòi cựa.

  Người nam gọi là gà nòi, nhưng để phân biệt với giống gà nòi cũa Miền bắc, nên có nhìu nơi người ta gọi là gà cựa, hay gà nòi cựa. có lẻ Tôi củng không nên mạn phép bàn quá sâu về gà nòi bỡi vì chúng đã được nói đến quá nhiều, có một số tài liệu cho rằng xuất xứ cũa nó là do những di dân cỗ xưa từ Chiêm Thành khai phá vào miền nam, khi đi họ mang theo lương thực là những giống gia cầm. một số đã sống sót và phát triển nên dòng gà nòi ngày nay.
  Đây có thễ nói là một giống là ưu việt. sắc lông đa dạng đũ màu sắc, hình dáng thanh tú, hùng dũng, đặt biệt có cặp cựa dài và gất gan dạ hiếu chiến. đặt biệt rất nhanh nhen. Thịt cũa gà nòi rất ngon, sãn lượng trứng không nhìêu mỗi lứa chĩ từ 7-12 trứng. nhưng người nuôi gà nòi chỉ chú ý chúng như một dòng gà chọi. Nuôi và cung cấp gà chọi là một nghề đang ăn nên làm ra nông thôn miền nam. Người ta nuôi và gắn cho chúng một cặp cựa sắc khi đá. Đá gà trong Nam thường gắn liền với tiền cuộc. có khi lên rất cao. Cho nên đây là một hình thức cờ bạc mà nhà nước hiện hành đang cấm.

  Gà nòi
  MÃ KIM  Mã Mái


  GÀ NÒI ĐÒN


  Sẻ không quá đáng khi nói rằng Giống GÀ ĐÒN trụi cổ này là giống gà cổ xưa và có sự phân bố rộng rãi nhất trên thế giới. Chúng phân bố hầu hết các nước khu vực Đông nam châu á, trải dài qua Trung Hoa đến Ấn độ, Các nước Hồi giáo vùng Trung Đông, như Afganistan hay Parkistan đều có, Nhật bản, Châu Âu và cã nam Mỹ. Tuy rằng mỗi khu vực do đặt điễm khí hâu có khác cho nên cấu tạo cơ thễ chúng có chút ít khác nhau, nhưng nhìn chung chúng vẫn có rất nhìu nét tương đồng. Gà đòn là giống gà cổ trụi, chân cao, cốt lớn dùng đễ đá chân trơn, hoặt bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên cũa dòng gà chọi. gà đòn có thể trạng khá lớn so với các dòng gà khác, Gan lỳ và dũng mãnh, tuy không nhanh nhen như dòng gà nòi cựa, nhưng đòn đá rất mạnh.
  Gà đòn Việt nam có thễ nói là giống gà ưu việt nhất trong hệ thống gà đòn trụi cổ trên thế giới. hiện chĩ có ở Việt nam và Đảo Reunion. Ngày nay hầu hết các tĩnh phía bắc việt nam vẫn còn duy trì chọi gà đòn như một nét văn hóa cổ truyền, tuy nhiên Gà đòn lại chỉ thịnh hành từ miền Trung ra Bắc, trong Nam hiếm thấy gà đòn, mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể tìm thấy một số ở Hóc môn Bà Điễm và Cao Lãnh Đồng tháp. Ngược lại dòng gà cựa cũng chĩ thịnh hành ở miền Nam. Mong rằng một ngày nào đó hai dòng cựa và đòn Việt nam có thể dung hòa vào nhau, như một bảo tồn văn hóa. Gà đòn có hai dòng rõ rệt dòng mã chĩ ( mả Kim) và dòng mã lại ( mã mái).
  Có một số người hỏi, Khi xưa họ chơi gà đòn sau chuyển sang chơi gà cựa thấy thích hơn và không thích gà đòn nữa, Đúng hay Sai? Nếu ví gà đòn như vô địch thần quyền, thì gà cựa thiên về đao pháp (cựa) cho nên mức độ sát thương cao hơn, ăn thua nhanh hơn. Lối đánh nhanh và đẹp hơn. Gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. cái nào cũng có cái hay cũa nó. Một con gà đòn hay và thành danh, là một khẵng định cũa một giá trị cũa một Tông gà (bổn) và luôn cả danh tiếng cũa sư kê. Cho nên người ta chọi gà đòn còn vì danh dự hơn là mức độ ăn thua về tiền cuộc.
  Tuy nhiên một khi đã chơi gà chọi, cả cựa hay đòn, thì đó là một đam mê khó dứt ra được. Chọi gà có một sức hút mãnh liệt. bởi vậy nó rất dễ lôi cuốn người chơi thành một con bạc khát nước hơn là một nét văn hòa lành mạnh.


  Gà đòn Việt nam
  Mã kim


  Mã mái
  Gà đòn việt nam đã đóng lại phần các giống gà Việt nam, vậy các nước khác thì thế nào?
  Sỡ dĩ bên trên tôi gọi là Gà đòn Việt nam vì để các bạn phân biệt rỏ ràng dòng gà Việt nam với các dòng đòn khác. Ngoài dòng gà đòn việt nam các quốc gia Đông nam Á khác còn có giống gà đòn Shamo tập trung nhiều ỡ các nước như Indonesia, Malaysian philipin, Thái lan… Khu vực Trung đông và nam Mỹ và Ấn độ còn có một dòng Gà đòn khác đó là dòn Asil hay Aseel.

  Nhìn chung cả Shamo và Asil đều mang đặt trưng trụi cổ hay ít lông. Khung xương lớn. đòn mạnh nhưng nếu quan sát kỹ thì tỗng thể không hài hòa bằng gà đòn việt nam, quản hay cán hơi thô, chậu to di chuyễn chậm hơn. Và cấu trúc hình lông cũng khác ( phần đuôi, gà đòn Việt nam ít đuôi và không dài). Shamo và Asil cũng có hai dòng mã mái và mã kim

  HẾT PHẦN 3
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Sơ lược các giống gà trên thế giới. started by buud View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.96 Kb. compressed to 37.67 Kb. by saving 2.29 Kb. (5.73%)]