• Tổng hợp tất cả về rùa đầu to

  Rùa đầu to (Platysternon megacephalum)
  Sự phân loại:
  Rùa đầu to có đầu rất lớn không rụt được vào mai và đuôi dài. Khi mới được phát hiện, người ta xếp chúng vào họ Chelydra cùng với common và alligator snapping vì chúng có hình dáng tương đồng (đầu lớn, mai và yếm nhỏ, đuôi dài...) nhưng bằng các công nghệ hiện đại phân tích gien, ngừoi ta phát hiện ra chúng có họ hàng với các loại rùa đầm khác ở châu Á. Tuy nhiên sự tương đồng này ko thể hiện qua ngoại hình và quá trình tiến hóa của đầu to vẫn tương đối mù mờ. Chúng dc xếp vào họ riêng Platysternidae và ko có loài nào khác cùng họ này.
  Sinh học:
  Đầu to có chiếc đầu lớn hình tam giác không thể rụt dc vào mai. Tuy nhiên phần đầu dc phủ một lớp sừng dày và cứng.một điểm khác biệt nữa là chúng có xương sọ đặc và dầy trong khi nhiều loài rùa khác có xương rỗng(trong xương có nhiều khoảng trống li ti) Hàm trên có móc và 2 bên lại dc bao phủ bới 1 mảnh sừng khác, để lại một dải da mềm chạy từ mũi đến mắt đến khóe miệng. Hàm dưới gắn với 1 mảnh khác gần giống mỏ vẹt

  Đầu to sống ở vùng núi cao trong các sông suối nước chảy mạnh, ko có nước tù đọng. Vì thế đầu to cần nước mát, sạch, có dòng chảy trong bể.
  Đầu to thường hoạt động ban đêm, ban ngày lần trốn trong hang hốc dưới nước. Ban đêm chúng đi ăn đơn lẻ, chỉ ăn thức ăn động vật. Mỏ cứng có thể nghiền vụn tôm cua hay sò ốc, nó ăn cả cá, giun đất và vài loại động vật khác. Đầu to ăn nhiều, gần như sẵn sàng ăn bất cứ thứ j cử động trước mặt nó. Nói chung đầu to tương đối dễ cho ăn. Khuyến cáo ko cho ăn côn trùng dễ tắc ruột chết vì vỏ kitin của côn trùng ko tiêu hóa dc. Bác nào cho đầu to ăn sâu sẽ thấy nó ị ra các đốt vỏ sâu.
  Chân đầu to có màng nhỏ. Đầu to không fải rùa nước hoàn toàn mà là 1 loài bán cạn.Đầu to dùng móng vuốt và chiếc đuôi khỏe để trèo, chúng có thể bám rất chắc vào đá vì trong tự nhiên, chúng sống ở nơi nước chảy siết.Chiếc yếm của chúng cũng được thu gọn lại để tăng thêm sự linh hoạt cho các chi. Đầu to bơi kém, vì thế ko nên đổ nước quá sâu.

  Sinh sản:
  Mùa sinh sản từ tháng 5 đến tháng 8, trứng nở trong vòng 2 đến 3 tháng. Đầu to đẻ ít, khoảng 2 đến 6 trứng. Trứng hình viên thuốc con nhộng dài khoảng 4cm và đường kính 2,3 cm

  Các phân loài:
  Platysternon megacephalum megacephalum: đầu to Trung Quốc
  Phân bố: phía Nam Trung Quốc , Bắc Việt Nam
  đặc điểm:yếm vàng không hoa văn. lưng có gờ nhỏ, rìa mai sau có răng cưa nhỏ, hàm trên có móc lớn, rìa mép vàng, đây có lẽ là loại các bác thường nuôi. Con non màu sáng,vạch ở mắt màu trắng viền đen, yếm có vết đen nhưng khi lớn lên tất cả đặc điểm này mờ đi.

  Đính kèm 2210


  Platysternon megacephalum peguense: đầu to Miến Điện
  Phân bố: Miền Tây VN, Lào, Miến Điện, Thái Lan
  đặc điểm: yếm sẫm, rìa mai có răng cưa, miệng ko có hoa văn, hàm trên có móc lớn  Platysternon megacephalum vogeli: đầu to Thái Lan: đặc điểm: cao to đen hôi
  Phân bố: phía Bắc Thái Lan, Lào,Campuchia, Tây Nguyên
  đặc điểm: cao to đen hôi mồm ngắn, yếm đen, rìa mai trơn nhẵn, hàm trên có móc nhỏ hơn các loại khác. Sức khỏe và khả năng chịu nóng tốt hơn các phân loài khác.
  Đây là cu nhà anh Him, đại diện tiêu biểu


  Platysternon megacephalum tristernalis: đầu to Vân Nam
  Phân bố:tỉnh Vân Nam, trung Quốc
  đặc điểm:tương đối giống đầu to trung Quốc.Phân bố các mảnh sừng trên mai hơi khác nhưng em ko có ảnh nên ko biết.
  Platysternon megacephalum shiui: đầu to Bắc Việt Nam
  Phân bố:miền Bắc Việt Nam, (và có thể) đảo Hải Nam

  đặc điểm: toàn thân có các đốm đỏ, vàng, cam, hồng... rìa mai trơn, yếm trơn nhẵn, móc hàm trên lớn, dc coi là laọi đẹp nhất.
  Đây là bài sưu tầm từ nhiều nguồn, cả trong ABV. Các anh em vào bổ sung.
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 37.25 Kb. compressed to 35.00 Kb. by saving 2.25 Kb. (6.03%)]