• Huấn luyện viên chim bồ câu

  Huấn luyện viên chim bồ câu

  Bảy gi sáng, tại công viên Bách Thảo(Hà Nội), nhiều người tụ tập quanh hồ nước ngắm nhìn một ngườiđàn ông mặc bộ đồ của nông dân Nam bộ, cổ quấn khăn rằnđang cho bầy bồ câu trắngăn. Nhìn ông, người ta liên tưởngđến hình ảnh một ông tiên giữa bầy chim trong câu chuyện cổ tích.  1.000 chim bồ câu tr
  ắng cho đại lễ Ngàn năm Thăng Long
  Mỗi buổi sáng, ông Phạm Tài Thu b
  ắtđầu bằng việc thay nước cho bầy chim. Nước cho chim uống phải là nước máy sạch đã được pha thêm thuốc chống dịch bệnh cho gia cầm. Đứng giữa công viên Bách Thảo, ông tuýt còi để tập hợp bầy chim lại. Nghe tiếng còi của ông, những con đang mải chơi liền bay về nơi tập hợp. Khi đàn bồ câu đã về đủ, ông rắc bắp, lúa cho chúng ăn. Theo ông Thu, mỗi ngày, đàn bồ câu này ăn hết khoảng 1 tạ các loại hạt. Sau khi cho chúng ăn no nê, ông mới bắtđầu buổi huấn luyện.
  Ông Phạm Tài Thu cho biết,
  đây là đàn bồ câu trắng ông đã gầy dựng và huấn luyện để phục vụ cho ngày đại lễ Ngàn năm Thăng Long. Để có được 1.000 bồ câu trắng này, suốt hơn một tháng, ông đi các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên lựa chọn từng con chim khỏe mạnh rồi đưa về Đà Nẳng nuôi dưỡng và huấn luyện. Trong hơn một ngàn con bồ câu, ông chọn ra 10 con chim đầu đàn, cho chúng luyện tập theo một chế đđặc biệt. Khi những con chim này đã quen với các hiệu lệnh, ông thả chúng vào giữa bầy để những con khác bắt chước theo. Mỗi lần cho ăn là ông thổi còi, dần dần, chỉ cần ông thổi một tiếng, cả bầy chim dù đang chơi đâu cũng lập tức bay về.
  Ròng rã suốt ba tháng tr
  ời, khi đàn chim được huấn luyện thành thạo, ông đưa đàn chim ra Hà Nội chuẩn bị cho đại lễ Ngàn năm Thăng Long. Và t nửa tháng nay, những người dân đi tập thể dục công viên Bách Thảo lại được ngắm nhìn hàng ngàn cánh bồ câu trắng chao lượn trên nền trời xanh. Theo ông Thu, trong ngày đại lễ Ngàn năm Thăng Long, đàn bồ câu trắng khi nghe hiệu lệnh của ông sẽ đồng loạt bay lên bầu trời Hà Nội và sẽ lượn quanh lăng Bác Hồ. Đặc biệt, đàn chim của ông sẽ xếp thành hàng ch "Thăng Long Hà Nội" trong ngày đại lễ.
  Ông Thu nói: "Do m
  ới huấn luyện, nên để chim xếp thành hàng ch này, thì phải rải thóc theo hình ch, nhưng nếu huấn luyện lâu, theo quán tính, đàn chim có thể tđộng xếp thành ch, hay biểu tượng mình muốn mà không cần rải thóc nữa".
  Đam mê tr thành nghiệp
  Ông Phạm Tài Thu kể, t
  nhỏ, ông đã theo cha cho chim ăn và chăm sóc chúng. Lúc đó, không dùng còi như bây gi, mà mỗi lần cho chim ăn, cha ông lại dùng mõ gõ để gọi đàn chim về. Trưởng thành, ông đã vào ngành công an. Năm 1998, ông đã xin ra khỏi ngành công an và lên Đà Lạt trồng hoa phong lan, và bắtđầu gây dựngđàn chim bồ câu, ông chọn lựa nhiều giống của Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản đưa về Đà Lạt để huấn luyện. Ông huấn luyện cho đàn chim có thể xếp ch, xếp hình. Nhiều cặp cô dâu, chú rể đến chụp hình cưới còn thuê ông Thu điều khiển đđàn chim xếp thành hình trái tim cho họ chụp hình.
  Gầy d
  ựng thành công đàn chim câu cho vườn hoa Đà Lạt, ông huấn luyện thành công bầy chim cho công viên văn hóa Đầm Sen Tp. HCM, rồi ra Đà Nẳng gây dựngđàn chim hơn một ngàn con cho công viên Phạm Văn Đồng thuộc bán đảo Sơn Trà. sau đó, ông lại gầy dựngđàn chim cho ngày Đại lễ ngàn năm Thăng Long. Để di chuyển cả ngàn con chim tĐà Nẳng ra đến Hà Nội, ông Thu phải dùng xe tải để vận chuyển các lồng chim. Ra đến nơi, đàn chim bị mệt, một số con không chịu được quảng đường xa và thời tiết thay đổi đã chết, nhưng sau đó những con còn lại đã hồi phục rất nhanh và tiếp tục đươc huấn luyện ch ngày đại lễ. Theo ông Thu, sau ngày đại lễ, ông sẽ đđàn chim này lại cho công viên Bách Thảo chăm sóc.
  Nghệ nhân Phạm Tài Thu cho biết, hiện nay, ông
  đang nuôi hơn 50 trẻ mồ côi và truyền nghề huấn luyện chim bồ câu cho các em này để sau đó ông muốn sẽ gây dựng những vườn chim hòa bình khắp cả nước, trong đó, mỗi vườn hoa, công viên sẽ có một đàn bồ câu trắng.
  bài và ảnh Hà Dịu (Saigon Tiếp Thị,ngày 4.10.2010)
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Huấn luyện viên chim bồ câu started by ngnghai View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 63.44 Kb. compressed to 61.11 Kb. by saving 2.33 Kb. (3.67%)]