• Marsilea hirsuta– cỏ bợ đẹp!

  Marsilea hirsuta– cỏ bợ
  Loài cây tiền cảnh lý tưởng cho cả người mới chơi và chuyên nghiệp

  Thảm Marsilea hirsutais trong hồ của chuyên gia Oliver Knott
  Marsilea hirsutais nhanh chóng thích nghi và bao phủ tiền cảnh với 1 màu xanh sẫm, ken dày sát nền. Chúng chỉ cao vài phân, phát triển chậm, dễ sống, hợp với người mới chơi ngay cả trong môi trường thiếu sáng. Với những người có kinh nghiệm, chúng sẽ tạo nên 1 tấm thảm dày, xanh mướt tạo cảm giác như hồ sâu hơn.
  Marsilea hirsuta đã được ươm trồng trong các trang trại từ những năm 80. Nhưng phải đợi tới năm 2000, chúng mới được nhân giống đại trà, và bây giờ thì rất phổ biến trong giới chơi thủy sinh.

  Marsilea hirsutais là 1 loài dương xỉ nước, thuộc họ Marsileaceae - cỏ bợ, được phát hiện từ thế kỷ 18 bởi nhà thưc vật học người Ý G. Marsili. Xuất xứ từ châu Úc nhưng ngày nay họ Marsilea đã trở thành "công dân" trên toàn thế giới. Ta cũng hay bắt gặp họ cây này trong môi trường tự nhiên ở châu Á, nhất là loài Marsilea quadrifolia. Ngoài ra loài Marsilea drummondii cũng dễ bị nhầm với Marsilea hirsuta. Trong môi trường tự nhiên, chúng thường mọc nổi trên mặt nước và ra cuống lá dài với bản lá chia 4. Trong khi ở dưới nước thì cuống lá sẽ ngắn hơn, lá chỉ có 2-3 thuỳ.

  Trong các trại ươm, Marsilea hirsutais cũng được trồng nửa cạn, chính vì thế khi mua về chúng có màu xanh sáng. Sau 1 thời gian trồng dưới nước, hình dáng và màu sắc lá sẽ thay đổi. Khi phát triển dưới nước chúng ra lá hơi giống trân châu nhật và cũng có lá chia ra 2,3 hay 4 thùy với màu sắc và kích thước khác nhau tùy vào điều kiện sinh trưởng.

  Khi trồng Marsilea hirsutais vào hồ, bạn nên loại bỏ những lá cạn già cỗi vì chúng sẽ không bao giờ thích nghi được với môi trường nước. Làm vậy sẽ thúc đẩy sự thẩm thấu vi sinh hydro-carbon trong quá trình cây chuyển sang lá nước. Lá mới mọc lên từ nền, lúc đầu giống như lá cạn, có thể chia thuỳ. Tuy nhiên sau đó các lá lớn hơn và không có thùy sẽ xuất hiện. Dần dà cũng có xuất hiện những lá cuống dài, ta nên loại bỏ để khỏi ảnh hưởng tới bố cục chung nơi tiền cảnh. Chia 1 chậu giống ra thành 6 cụm bằng kéo, dùng panh cắm từng cụm cách nhau 3-4cm. Vài ngày sau cây sẽ ra rễ mới, rồi thì lá nước sẽ mọc lên. Marsilea hirsutais là 1 ví dụ về loại cây tiền cảnh lúc mới trồng trông không ấn tượng lắm nhưng sau 1 thời gian chúng sẽ tạo nên tấm thảm xanh rì, dày dặn.

  Marsilea hirsuta thích nghi với biên độ rộng về ánh sáng, điều kiện CO2 và chúng phát triển tốt cả trong nước mềm và cứng. Không có CO2 và ánh sáng kém, chúng ngưng phát triển. Khi bổ sung CO2 và giữ độ pH trung bình là 7.0, chúng lan rất nhanh. Marsilea hirsuta thích hợp nhất ở nhiệt độ từ 20-26, khi nhiệt độ tăng cao cây sẽ rữa lá và chết.
  Đánh dấu bài viết đã update
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Marsilea hirsuta– cỏ bợ đẹp! started by Blue_Dolphin View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 35.34 Kb. compressed to 33.06 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.47%)]