• KIÊN QUYẾT VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG GÂY HẠI CHO CÁC LOÀI RÙA VIỆT NAM


  Hà Nội, 29/9/2010 – Chương trình “Triển lãm 1000 con rùa quý hiếm nhân kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long” đang diễn ra tại Vườn sinh thái Đầm Bông đã và đang khiến cho nhiều chuyên gia và nhà hoạt động môi trường lo ngại về số phận của các loài rùa ở Việt Nam.
  Là một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu ở Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn các loài động vật hoang dã (ĐVHD), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã cử các cán bộ Chương trình Bảo vệ ĐVHD của mình tới khu vực triển lãm để tiến hành điều tra các loài rùa được trưng bày tại đây.
  Kết quả điều tra cho thấy, có khoảng 16 loài rùa bản địa được trưng bày tại triển lãm với số lượng khoảng 340 cá thể. Trong số đó, rùa hộp ba vạch là loài ĐVHD quý hiếm được bảo vệ trong Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/03/2006 của Chính phủ, thuộc nhóm IB (Nhóm các loài động vật rừng nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại). Ngoài ra, rùa đầu to, rùa đất lớn, rùa răng, rùa núi vàng, rùa núi viền và rùa Trung bộ là những loài ĐVHD quý hiếm thuộc nhóm IIB (Nhóm các loài động vật rừng hạn chế khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại).
  Ngoài ra, theo quan sát của ENV, Triển lãm còn có gian trưng bày gần 300 bình rượu ngâm các sản phẩm động, thực vật hoang dã. Một phần nhỏ trong số đó là các bình rượu ngâm rắn, kỳ đà, tê tê (nhóm II và một bình rượu ngâm tay gấu (nhóm I.

  Theo ông Douglas Hendrie, chuyên gia quốc tế về rùa và cố vấn cao cấp của ENV, thành viên tham gia khảo sát, hầu hết các cá thể rùa tại triển lãm đều được săn bắt từ tự nhiên dựa trên độ tuổi cũng như một số dấu hiệu trên mai rùa hoang dã khác biệt khá rõ so với rùa được gây nuôi.
  Trước đó, ENV đã làm việc với các cơ quan chức năng nhằm xác minh tính pháp lý của hoạt động gây nuôi rùa của Tập đoàn KAT nhưng chưa trực tiếp thực hiện được việc điều tra. Kết quả điều tra từ cơ quan chức năng không cho thấy bất cứ dấu hiệu vi phạm nào từ Tập đoàn KAT và theo biên bản ENV được cung cấp hồi tháng 2/2010, Tập đoàn KAT đăng ký gây nuôi 03 loài rùa với số lượng cụ thể như sau: 40 cá thể rùa núi vàng, 650 cá thể rùa đất lớn và 750 cá thể rùa tai đỏ. Chỉ trong ngày đầu khai mạc Triển lãm, cán bộ ENV mới có được cơ hội tiếp cận một trong các cơ sở gây nuôi của Tập đoàn này.
  “Việc cho phép công chúng cơ hội tận mắt nhìn thấy và hiểu rõ những giá trị của loài rùa là hành động nên làm, nhưng những gì chúng tôi nhìn thấy tại Đầm Bông lại khiến chúng tôi nghĩ về một thực tế rất đáng buồn đang xảy ra với loài rùa trên khắp Việt Nam!” ông Douglas Hendrie cho biết, “Nạn săn bắt và buôn bán rùa phục vụ chủ yếu cho nhu cầu về thức ăn và thuốc chữa bệnh của Trung Quốc đã và đang làm suy giảm rất nhiều quần thể rùa tự nhiên của Việt Nam”.
  Nhiều bằng chứng cho thấy số lượng của hầu hết các loài rùa trong tự nhiên của Việt Nam đã giảm đáng kể trong 15 năm qua do một số lượng lớn đã bị bắt và bán trái phép sang Trung Quốc. Các quần thể rùa còn lại trong tự nhiên bị chia cắt và suy giảm nghiêm trọng. Trong số 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt của Việt Nam, 16 loài được Sách đỏ Thế giới xếp vào mức “Rất nguy cấp” hoặc “Nguy cấp”, 7 loài trong số còn lại xếp vào nhóm “Sắp nguy cấp”.

  Việc gây nuôi sinh sản các loài rùa tại các cơ sở tư nhân được xem như là một nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên, việc gây nuôi này lại rất phức tạp, chỉ một số loài nhất định có thể gây nuôi với thời gian tăng trưởng hợp lý và đem lại giá trị kinh tế, nhiều loài khác không đáp ứng được mục đích thương mại do khả năng sinh sản thấp, mỗi năm chỉ đẻ được vài trứng và phải mất nhiều năm mới trở thành rùa trưởng thành để đáp ứng yêu cầu thị trường.
  Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, ông Douglas Hendrie cho biết trên thực tế, nhiều trang trại gây nuôi ĐVHD ở Việt Nam luôn luôn tìm cách bổ sung các cá thể từ tự nhiên vào trang trại của mình. Trong khi đó, các trang trại nuôi nhốt ĐVHD nói chung ở Việt Nam chưa được quản lý chặt chẽ với việc thực thi pháp luật còn nhiều bất cập nên các chủ trang trại thường có các hoạt động gây nuôi “trá hình”, gây tác động xấu đến các nỗ lực bảo vệ ĐVHD.
  Bà Nguyễn Phương Dung – Phó Giám đốc ENV nói: “Nếu chúng ta muốn ngăn chặn nạn buôn bán ĐVHD trái phép, chúng ta cần quyết liệt hơn nữa để đóng cửa các cơ sở vi phạm pháp luật”. Bà Dung cho biết, ENV cần thêm thông tin để xác minh tính pháp lý của các loài ĐVHD ghi nhận tại đợt điều tra vừa rồi. ENV dự định sẽ gặp Chủ tịch Tập đoàn KAT sau ngày Đại lễ để thảo luận chi tiết về việc gây nuôi rùa tại đây. Cũng theo nhận định của bà Dung, vấn đề buôn bán và nuôi nhốt trái phép rùa tại Việt Nam quan trọng và đáng lưu tâm hơn nhiều so với việc triển lãm 1000 con rùa tại Vườn sinh thái Đầm Bông.
  “Câu hỏi đặt ra là chúng ta sẽ để lại được gì cho các thế hệ tương lai nếu các hành động bảo vệ rùa và các loài ĐVHD khác không được thắt chặt hơn? Nếu đích đến cuối cùng của các con rùa Việt Nam là nồi súp của người Trung Quốc, là các trang trại nuôi nhốt hay tại các cuộc triển lãm thì đó không chỉ là kết cục đáng buồn đối với loài rùa mà còn phản ánh sự thất bại của chính chúng ta trong những nỗ lực bảo tồn thiên nhiên!” Bà Dung nói.

  Nguồn: thiennhien.org
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 38.24 Kb. compressed to 35.99 Kb. by saving 2.25 Kb. (5.88%)]