• tặng anh auphang một bài dịch về loài rùa batagur

  tặng anh auphang một bài dịch về loài rùa batagur
  Các loài thuộc chi batagur trước đây gần như chỉ có một loài là batagur baska, Nhưng khoảng thời gian gần đây, với việc xác nhập 4 thành viên từ hai chi khác nhau, chi batagur trở nên đa dạng hơn với 5 loài, cụ thể là:
  · Batagur baska
  · Batagur borneoensis trước đây nằm trong chi Callagur
  · Batagur dhongoka trước đây nằm trong chi Kachuga
  · Batagur kachuga trước đây nằm trong chi Kachuga
  · Batagur sylhetensis trước đây nằm trong chi Kachuga
  Mỗi loài trong chi sẽ được đề cập đến ở topic này theo một số bài viết.
  Batagur baska

  1.Thông tin cơ bản:
  Tên Trung quốc: 巴达库尔龟
  Tên Trung Quốc thông dụng: 潮龟
  Tên tiếng Anh: Batagur, hoặc còn được gọi là: tuntong
  Tên tiếng Pháp: Batagur Malais
  Tên tiếng Tây Ban Nha: Galápago Batagur
  Tên latinh: baska
  Giới: động vật (Animalia)
  Ngành: Động vật có dây sống (Chordata)
  Lớp: Bò sát (Reptilia)
  Bộ: Rùa Testudinata (Testudines)
  Họ: Rùa đầm Bataguridae (Bataguridae)
  Chi: Batagur
  Chiều dài: Có thể dài tới hơn 60 cm
  Rùa Batagur với pháp luật- Tình hình nguy cấp:
  Tại khu rừng ngập mặn phía tây thái lan, Một người đánh cá thực sự rất ngạc nhiên khi ông đánh bắt được một con rùa khổng lồ. Đây là loài rùa quý hiếm mà 20 năm trời mới gặp lại ở khu vực này của thái lan.
  Biết đây là một phát hiện bất thường, các tỉnh ven biển Thái Lan với sự giúp đỡ của quỹ động vật Hoang Dã (WWF) của Thái Lan và chuyên gia Ngành tài nguyên ven biển đã quyết định thăm dò và nghiên cứu. Các địa điểm nghiên cứu cách Bangkok khoảng 800km.
  Tại Thái Lan, Cam Pu Chia ,Việt Nam và Malaysia, Batagur đã được xếp vào danh sách nhóm loài cực kỳ nguy cấp (CR). “Từ WWF, nhà sinh vật học người Thái ChavalitVidthayanon cho biết: “Ngày trước, người dân vùng này thường xuyên ăn thịt, trứng và mai rùa, Mỗi năm có đến hang ngàn con bị ăn thịt”.
  Bây giờ quần thể hoang dã của rùa batagur có nguy cơ suy giảm và tuyệt chủng, đặc biệt là ở Thái Lan. Bị bắt, bị trộm trứng, môi trường sống tự nhiên suy giảm và việc các bãi biển để làm tổ ngày một biến mất đang đẩy loài rùa này đến bờ vực tuyệt chủng và là những mối nguy hiểm chính đối với chúng. Ngoài ra, vô tình mắc phải lưới của ngư dân cũng đe doạ cho sự tồn tại của loài này.
  Dân làng người Thái nói trên đã bắt được một con rùa cái nặng 28kg và dài hơn 50 cm. Một số người nghi ngờ rằng con rùa này đã bị bắt khi tìm cách lên bãi biển làm tổ đẻ trứng.

  Tiến sĩ wei Deya cho biết “ Những con rùa cái của loài này có phần may mắn vì chúng không dung làm thịt được và cũng không bán cho những lái buôn hàng tươi sống, Chúng tôi đang đề nghị lên chính phủ giải pháp bảo tồn loài là thu nhặt trứng của các con con, ấp nở và nuôi dưỡng đến khi đủ lớn để thả về tự nhiên”
  WWF- Thái lan lên kế hoạch tìm kiếm con rùa này ở thượng nguồn sông Mê Công (Klong Tum) để nghiên cứu và tìm cách bảo tồn loài này.
  “Ở Thái Lan loài này đã từng được coi là tuyệt chủng, Nhưng việc phát hiện ra con rùa cái ở khu vực rừng ngập mặn phái Tây đã làm thay đổi quan điểm nói trên và sẽ mở ra một hướng mới quan trọng trong bảo tồn”- Theo WWF- Thái Lan. SongpolTippayawong cho biết thêm:” Việc tìm thấy chú rùa này cho thấy loài này vẫn tồn tại trong sinh cảnh tự nhiên, Sự đa dạng phong phú trong tài nguyên về loài này vẫn còn, Chúng cần phải được bảo vệ”.
  Rùa rừng ngập mặn- Batagur (Batagur baska) là loài rùa nước ngọt lớn nhất châu Á. Chúng sống trong các nhánh sông ven biển Andaman và vùng cửa sông, từ Bangladesh , Myanmar, Thái Lan, Malaysia, cho đến khi Indonesia (trên đảo Sumatra). Chúng còn được phân bố ở vùng vịnh Thái Lan và Biển Đông, cụ thể là ở hai nước Cam pu chia và Việt Nam. Các con sống ở ven biển và các con có kích thước lớn thường ăn thực vật. Những con rùa batagur nhỏ có thức ăn chủ yếu là tôm ,cua.
  Mô tả:
  Rùa batagur có đầu nhỏ, chân có màng bơi, bàn chân có bốn ngón. Cơ thể (da) và mai có màu nâu đen đến đen hạt dẻ, Bụng yếm thường có màu nhẹ như xám nhẹ đến trắng. Những con non mới nở hay còn bé thường có màu mai sang, khi trưởng thành nâu dần đến đen. Vào khoảng thời gian cuối năm, từ tháng mười một đến tháng Giêng là thời gian Những con rùa cái lên bờ cát làm tôt (vào lúc nước triều dâng). Trong giai đoạn sinh sản, chúng thường có xu hướng tìm về thượng nguồn của rừng ngập mặn. đẻ trứng trong bồn cát nới bái biển yên tĩnh. Những con rùa cái thường chia trứng của chúng ra thành ba ổ, tổng cộng lên tới hơn 20 trứng. Sau khoảng hơn 2 tháng trứng sẽ nở.

  Batagur baska- Thói quen:
  Ở Trung Quốc đại lục được gọi là 潮龟, là một loài rùa lớn. Trong những năm gần đây, hệ thống phiên âm và tên gọi ở Đài Loan và Hồng Kông ngày một đa dạng. Tên Tiếng anh của nó là river terrapin(巨河龟),mangrove terrapin(洪树龟),,royal terrapin(王室龟)(ở Cam pu chia đặt tên là royal terrapin- nghĩa là rùa hoàng gia- theo giải thích của wikipedia thì gọi là rùa hoàng gia bởi vì nó là món ăn ngon ở đây, cả thịt và trứng, có lẽ nó như món ăn cung đình (?)
  Theo ngôn ngữ latinh, tên khoa học của nó là batagur baska, Là một loại rùa nước, môi trường sống là ở các dòng sông lớn, chủ yếu tập trung ở vùng cửa sông và vùng bãi triều. Ở những loài rùa lớn thì việc phân định đực cái không thể phân biệt trong nháy mắt. Nhưng ở loài này thì lại là trường hợp đặc biệt, lỗ hậu môn của con đực, ở phần xung quanh có màu tươi sang, những con đực già có màu tươi sang ở mống mắt trong khi những con cái vẫn còn màu nâu.

  Một cá thể rùa nhỏ được nuôi nở ở trang trại, các cá thể non có rưang cưa nhỏ ở rìa mai và một gờ chạy dọc sống lưng.
  Hình dáng của nó thuôn dài thích hợp với cuộc sống của những con sông có dòng chảy tương đối lớn. Mũi hếch, đĩa vật lý, chân rộng và bằng phẳng, đầy đủ các ngón chân có màng bơi và bàn chân chỉ có bốn ngón với bốn móng, vuốt nhỏ và không bị cùn cũng như hỏng, mất, cổ rùa dài. Khi con non phát triển được một vòng mai thì nó có màu ô liu hoặc màu xám, yếm vàng.
  Những cá thể non từ một chương trình gây nuôi động vật hoang dã của nhà nước
  Con trưởng thành có mai hình bầu dục, tròn, mịn, không có góc cạnh ở hai bên rìa mai. Những con non có một gờ chạy dọc sống mai, hai bên rìa mai hơi góc cạnh, và gờ này trên yếm sẽ biến mất ở những con trưởng thành. Khi thoát khỏi giai đoạn con non, rùa batagur thích nghi với chế độ ăn tạp, để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển to lớn của cá thể, điều này có nghĩa là chúng chuyển sang ăn chay nhiều hơn hoặc ăn chay hoàn toàn (thực vật dễ nắm bắt và kiếm hơn so với một chế độ ăn toàn động vật)
  Như vậy, loài này phân bố rộng khắp Đông Nam Á, Indonesia và các vùng ven biển khác. Do kích thước lớn và sinh sản nhiều nên nhiều địa phương đã biến loài này thành nguốn thực phẩm quan trọng (như cá). Những con trưởng thành bị bắt giết thịt, trứng bị đào bới nhiều nên quần thể hoang dã của loài này đã bị thu hẹp đến mức đáng báo động. Nhất là kể từ khi Trung Quốc cải cách và mở cửa, quan hệ với các nước Đông Nam Á được cải thiện, số rùa bị bắt để bán cho họ ngày càng nhiều. Không riêng gì loài này mà rất nhiều loài rùa nước và rùa cạn.
  Công ước Cites về động vật hoang dã và danh sách của IUCN, tổ chức đưa loài này sớm nhất vào phụ lục I và sách đỏ E-class. Trong những năm gần đây, các học giả phương tây lien tục kêu gọi Trung Quốc có những biện pháp giảm bớt tình trạng buôn bán động vật hoang dã, nhưng e chừng những biện pháp mà họ áp dụng cũng chẳng có mấy hiệu quả.
  Đồng thời có hang loạt đề suất nuôi cấy nhân tạo loài này rồi thả vào tự nhiên…

  Một cá thể đực với tròng mắt vàng (đực già)
  Batagur- Một số chương trình chăn nuôi.
  Hiện nay, việc thực hiện một số dự án bước đầu đã có kết quả. Hiện nay, thong tin về loài này được đưa đến phổ cập cho các địa phương có loài rùa này. Họ thuyết phục người dân không săn bắt rùa, không đào trứng giống vào mùa sinh sản của rùa. Thực tế thị trương buôn bán loài rùa này ít hơn so với các giống rùa khổng lồ Malaysia và các loài tùa lớn khac (như rùa răng)

  Cá thể trưởng thành với mai màu nâu đen
  Từ năm 2000, gằn như mỗi năm chỉ phát hiện một cá thể rùa này vào thị trường trung quốc, và là một cá thể non, rõ rang không phải để sử dụng cho mục đích thực phẩm. Có thể là do nhu cầu chơi cảnh và thu mua loại rùa quý hiếm của một số người. Đối với các nguốn thu giữ, người ta khó xác định được là rùa tự nhiên hay hang nuôi trong trang trại vì đây thường là các con nhỏ, ăn uống nhiều trong môi trường nuôi nhốt (qua khảo sát cũng thấy một số trang trại nuôi giữ loại rùa này)
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 50.40 Kb. compressed to 48.14 Kb. by saving 2.25 Kb. (4.47%)]