• ABV Idol tháng 1/2011, Namhunghihi và hồ lũa đầu tay.

  Tự giới thiệu
  Xin chào tất cả mọi người!
  Tôi tên là Phan Nam Hùng 20 tuổi, hiện đang sống và học tập tại TP Đà Nẵng đầy nắng và gió. Cũng như các bạn và các anh chị em đang tham gia diễn đàn mình, tôi rất thích nuôi cá, nuôi chim và trồng cây ngay từ khi còn là một cậu bé, dần dần sở thích đó lại trở thành niềm đam mê đi theo tôi suốt từ nhỏ đến bây giờ.


  Đến với thủy sinh
  Lần đầu tiên tôi bước đến với thủy sinh là khi thấy một chiếc hồ trồng cây ở cửa hàng cá cảnh. Cũng như mọi người lần đầu trước khi set up một chiếc hồ Thủy Sinh tôi lên mạng và tìm kiếm, tôi tìm và đọc những bài viết về rong rêu, phân nền, đèn, lọc, Co2,... tất cả những gì liên quan. Tôi đã bắt tay set up với chiếc hồ đúc JEBO nắp kín, dùng nuôi cá La Hán cũ của mình.


  Khó khăn khắc phục
  Những khó khăn ban đầu khi set up hồ ồ ạt xảy ra trước tiên là nước không trong, rêu hại bùng phát, cây không phát triển,... Thực sự tôi lúc đó đã rất chán nản với chiếc bể của mình, tôi quyết tâm tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Tôi tiếp tục lên mạng tìm thông tin và tôi đã phát hiện ra chiếc hồ của tôi không thích hợp với nuôi trồng thủy sinh. Nhiệt độ trong hồ nắp kín rất cao, lọc đi kèm là loại lọc dành cho nuôi cá, đèn nuôi cá luôn rất yếu. Tôi đã khắc phục bằng cách tháo nắp hồ để thêm 1 bóng đèn vào, đương nhiên tôi cũng tháo hết những phần không cần thiết trên chiếc nắp nhằm cho hồ thông thoáng hơn và một điều rất quan trọng là chiếc lọc ngoài. Ở địa phương tôi đang sinh sống phong trào thủy sinh còn rất yếu nên những món đồ cần thiết cho thủy sinh dường như là không có nên tôi bắt tay vào DIY một chiếc lọc ngoài mang thương hiệu Hovaten. Kết quả mang lại thật tuyệt! Nước bắt đầu trong và cây cối phát triển, lúc này tôi đã hiểu chút ít về hệ thống cần và đủ cho 1 hồ thủy sinh.


  Giao lưu học hỏi
  Tôi tự tin hơn để set up lại 1 chiếc bề với bố cục sao cho dễ nhìn và đẹp. Tôi bắt đầu tham gia vào diễn đàn ABV nhằm tìm kiếm những người bạn cũng sở thích với mình để tham khảo và học hỏi những kinh nghiệm của họ và cái tên đầu tiên tôi tìm thấy là Anh Lễ (Ant_Fly), Anh Quang (k3vjnw4n) tôi dùng chức năng tìm kiếm bài viết của thành viên để xem những chiếc hồ do tay anh set up, nó rất đẹp và tôi cũng tìm ra được bố cục dự định của mình và chiếc hồ tiếp theo được set up kĩ càng và bài bản hơn, chiếc hồ của tôi đã phát triển rất tốt.


  Hồ lũa đầu tay
  Đến với hồ lũa đầu tay của mình tôi đã rất khó khăn trong việc mua vật liệu cũng như các thiết bị để set up.
  Trước tiên là bể kính, tôi tìm đến Bác Kỷ (bienxanh) và tiện đây xin cảm ơn bác Kỷ và các anh em Đồng hương đã giúp đỡ em rất nhiều trong công việc set up hồ. Tôi chọn kích thước 90x45x45 để phù hợp với bộ đèn tôi rất thích, đó là máng AquaZonic T5HO 90cm rất vừa với chiếc hồ tôi chọn. Tiếp theo là phân nền và lọc ngoài, tôi tìm kiếm thông tin rất nhiều trên mạng để mua loại phân nền phù hợp với bố cục dự định và loại tôi chọn là Gex Water Plant Sand vì loại nền này nhả dinh dưỡng chậm và có độ ổn định PH cao, phù hợp với bố cục chủ yếu là các loại cây cần ít dinh dưỡng (Dương xỉ, Rêu, Cỏ,...). Để tránh rêu hại bùng phát và độ ổn định hồ nhanh, lọc tôi dùng là loại Atman 3338, bình Co2 cũng được bơm đầy. Vì đây là hồ tôi muốn hướng đến các cuộc thi về thủy sinh nên phần cứng của tôi chuẩn bị tương đối kĩ và chu đáo nhằm thuận tiện trong việc chăm sóc và bảo trì hồ. Sau 1 tháng chuẩn bị và chờ đợi phần cứng của mình được vận chuyển từ Sài Gòn về.
  Tôi lại tiếp tục tìm kiếm Lũa và Đá từ rất nhiều nơi, lại 1 lần nữa tôi gặp khó khăn trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu và sau 1 tháng tôi đã có đủ số lũa tương đối ít và đá bám rêu tự nhiên, cây trồng trong hồ tôi chủ yếu được mua và sưu tập từ lâu nên số lượng cũng tương đối đầy đủ.


  Ý tưởng và bố cục
  Sau 2 tháng chờ phần cứng và chuẩn bị phụ kiện, tôi lại tiếp tục nghiên cứu về bố cục và bố cục tôi chọn là NA truyền thống với điểm nhấn là con suối chảy ra từ trong rừng sâu với khúc cây đổ, bắc ngang qua con suối. Với bố cục định sẵn tôi bắt tay vào set up, mọi thứ diễn ra rất thuận lợi, tôi chọn cách xin ý kiến các anh em trên diễn đàn và tôi đã có một vài thay đổi trong bố cục chính do các anh em tư vấn, nhân đây tôi cũng xin cảm ơn các anh em đã góp ý rất chi tiết cho tôi trong việc định hình bố cục.


  Kinh nghiệm xử lý môi trường hồ, cắt tỉa cây, phối cảnh
  Vài ngày sau khi set up tôi nhận thấy nước trong hồ chưa được trong và cây cối chưa thật sự phát triển tốt, tôi thả cá với số lượng vừa phải, loại cá tôi chọn là Neon Đen, Sóc Đầu Đỏ và giảm 1/2 van từ máy lọc nhằm tăng vi sinh cho nước, lúc này tôi tăng lượng Co2 và lượng đèn từ 1giọt/giây lên 3giọt/giây, 1 bóng 39W lên 2 bóng, lúc này cây bắt đầu thở và phát triển, tôi thay 20% nước mỗi 2 ngày.
  Sau 1 tháng nước đã trong và cây đã bén rễ bám chặt vào giá thể, hồ tôi bắt đầu xuất hiện rêu hại, tôi tiến hành cắt tỉa những lá Dương Xỉ già yếu ớt bám đầy rêu chùm đen và rêu tóc, tôi thả thêm các loại cá ăn rêu hại như Tỳ Bà Bướm, Bống Vàng, Mún Hạt Lựu chúng làm việc rất tốt, Co2 được tăng lên 5 giọt/giây kết hợp với chế độ thay nước 30% mỗi 3 ngày, van máy lọc được tăng lên Max.
  Tháng tiếp theo, lũa trong hồ tôi đã chìm, tôi tiến hành cắt các dây buộc lũa vào đá vì lũa của tôi khi vừa set up chưa thể chìm.


  Rêu hại đang giảm dần và tôi đã kiểm soát được môi trường trong hồ, tôi bắt đầu cắt tỉa những lá dương xỉ mọc lộn xộn nhằm tạo điều kiện cho các lá non mọc có trình tự và đẹp hơn, các loại rêu được tôi cắt tỉa gọn gàng và cỏ cọp ở phần hậu cảnh đã mọc lên rất dày, tôi nhổ các cây con và cắm chúng theo hàng ngang nhất định để tạo chiều sâu cho bố cục. Lúc này tôi nhận thấy cỏ cọp chưa thể che kín được phần hậu cảnh, tôi dùng cây Cần trôi với đặc tính phát triển nhanh, dễ trồng và màu xanh của chúng khi kết hợp với dương xỉ rất hợp để che lấp đi phần hậu cảnh tương đối thưa.


  Phần tiền cảnh được tôi thay thế các loại đá rêu sáng màu thành sẫm màu nhằm tạo chiều sâu và hút tầm nhìn vào con suối trắng, gốc lũa nằm ngang với bề mặt trơ trọi đã được tôi cấy rêu lên bằng cách đặc biệt vì nó nằm ở vị trí tôi ko thể cột bằng cách thông thường, tôi dùng miếng nhôm đã cấy rêu lên sẵn với kích thước vừa phải tôi dùng máy bắng gim đinh để cố định miếng nhôm cấy rêu sẵn, kết quả mang lại thật tuyệt.  Thời điểm này là mùa đông nên nhiệt độ hồ tôi luôn duy trì ở 21 độ nên cá Sóc Đầu Đỏ đã chết vì nấm trắng tôi tiến hành bắt những con còn lại và chữa trị cho chúng trong chiếc hồ khác.
  Khi hồ tương đối hoàn thành tôi tiến hành chụp ảnh và trở ngại lớn nhất đã đến, với kiến thức về chụp ảnh sơ đẳng của mình, tôi không thể có được bức ảnh đẹp, cuối cùng nhờ sự giúp đỡ từ anh chị em trên diễn đàn tôi cũng đã có được bức ảnh ưng ý của mình, xin cảm ơn mọi người rất nhiều.


  Lời cuối tôi xin cảm ơn mọi người đã yêu thích và bình chọn cho bể của tôi, cảm ơn BQT diễn đàn ABV đã tạo ra một sân chơi lành mạnh và đầy đam mê, xin chúc cho diễn đàn ngày càng lớn mạnh, Chúc Mừng Năm Mới đầy niềm vui và hạnh phúc cho mọi thành viên ABV!!!
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 43.36 Kb. compressed to 41.10 Kb. by saving 2.26 Kb. (5.21%)]