• ABV Idol tháng 2/2011, Bể đá của Teptambot.

  Xin chào tất cả các thành viên ABV! tôi tên là Dương, 23 tuổi mọi người trên diễn đàn chắc hẳn sẽ quen thuộc với nick teptambot hơn, công việc hiện nay của tôi chủ yếu liên quan đến phê bình nghệ thuật và thiết kế nội thất.

  Lần đầu tiên tôi đến với thủy sinh là vào 3 năm trước. Khi đó niềm đam mê lớn nhất của tôi không phải thủy sinh mà là cá betta. Tôi có một dàn 50 “bể” D8x R8x C15cm và 2 bể đúc 50 và 60 dùng để ép cá betta, sau vài lứa cá ép thành công số lượng cá trở nên quá nhiều và điều kiện thời gian không cho phép đã khiến tôi phải giảm bớt số lượng bể và cá của mình.Chỉ dữ lại khoảng chục bể nhỏ để bên của sổ và bàn làm việc để có thể ngắm nhìn những chú cá của mình nhiều hơn, đến một ngày nhìn những chú cá của mình trong những chiếc bể trống không hoặc chút lá bàng có vẻ thiếu đi một cái gì đó của sự tự nhiên bởi vậy nên tôi đã mua 1 số chậu cây thủy sinh ở tiệm cá cảnh gần nhà để trang trí cho “ngôi nhà” của những chú cá betta yêu quý, những loại tôi chọn ban đầu sau này tôi biết đó là vẩy ốc cạn, lưỡi bò, ráy…chứ lúc đó tôi mua đơn giản vì thấy chúng đẹp và người bán bảo có thể sống được trong nước. Được một thời gian mặc dù tôi rất thích sự tự nhiên và cảm giác thoải mái thư thái mà tôi cảm nhận được nhưng những chú halfmoon của tôi lại không còn được căng khỏe như trước nữa, tìm kiếm những giải pháp cho vấn đề này trên mạng tôi đã khám phá ra 1 lĩnh vực mới đã khiến tôi say mê đến tận bây giờ đó chính là thủy sinh
  Bể thủy sinh đầu tiên của tôi:
  Ban đầu tôi khởi đầu với 2 bể đúc trước kia tôi sử dụng để ép cá betta 1 bể đúc 50 mà tôi đã tặng cho một người bạn trước khi nó kịp hoàn thành, đây là những hình ảnh tôi còn dữ về nó khi đó:  Bể nữa là 1 bể nền trơ với lũa dương xỉ dùng để nuôi thần tiên với bố cục liên tục được thay đổi và cũng chính là bể tôi setup layout hiện tại:

  Đôi khi tôi cũng rất hay nghịch với bể nano kích thước chỉ bằng 2 ngón tay:

  Còn đây là layout tiền nhiệm của layout hiện tại:

  Tôi hiện đang sinh sống học tập và làm việc tại HN một nơi phong trào chơi thủy sinh rất phát triển, và thật may mắn cho tôi xung quanh khu vực nơi tôi sống cũng có rất nhiều người chơi thủy sinh và đặc biệt con số này hiện đang tăng dần do có khá nhiều người bị tôi “đầu độc” và “dụ dỗ”
  Khi mới đến với thủy sinh tôi thực sự gặp rất nhiều khó khăn khi chưa hề có 1 chút kinh nghiệm, các thông tin, kinh nghiệm đều có rất nhiều trên diễn đàn nhưng từ lí thuyết đến thực tế khi đó là một khoảng cách rất xa, trải qua nhiều lần thử nghiệm của bản thân và may mắn được sự giúp đỡ hướng dẫn tận tình của các anh em trong CLB cá đĩa –thủy sinh HN đã giúp cho tôi rút ngắn được rất nhiều quá trình đúc kết, học hỏi được rất nhiều về các vấn đề xoay quanh bể thủy sinh.
  Quá trình setup bể này đều có tại đây :
  http://www.aquabird.com.vn/forum/sho...t=66957&page=1
  ý tưởng ban đầu dựa trên hình ảnh loài cá voi lưng gù vùng vẫy giữa biển xanh mà tôi thấy qua trương “trình khám phá thế giới” tôi muốn tái hiện nó trong bể thủy sinh “vùng vẫy” giữa một “biển” cây xanh. Đá trong bể đc thu thập trong 1 chuyến phượt về nhà một người bạn ở Ninh Bình khung cảnh nới đây cũng tác động khá nhiều đến quá trình sắp xếp đá cho layout này:

  -Kích thước bể : D60x C35x R35
  -Đèn 4 bóng 60x 10000k chiếu sáng 10h/ngày
  -Lọc tự chế bơm 15w
  -Nền trộn của chú Cảnh-Hovaten có kết hợp trải 1 ít gex trên bề mặt
  -Các loại cây sử dụng: Tccb, trân châu cao, rau thơm, rau răm, ririca
  -Cá trâm
  -CO2: 2 giọt/giây/24/7 bộ trộn tự chế, nước 1 tháng thay 1 lần 30% còn bình thường chỉ bổ xung thêm
  Layout chủ đạo sử dụng đá, nền trước và nền sau chênh nhau khoảng 10cm để tạo độ dốc, tôi lựa chọn những viên đá lớn sắp xếp phía trước những viên nhỏ sắp xếp phía sau để tạo thêm độ sâu cho bố cục nhiều vị trí đá chỉ gác lên nhau ko có chân chôn sâu nên khi trân châu cao phát triển với mật độ lớn chúng đã xô lệch và thay đổi một số vị trí đá, tôi đã để cho chúng phát triển tự nhiên mà không can thiệp nhiều ngoài việc cắt tỉa khi chúng lên quá cao
  Tôi lựa chọn những loại cây có kích thước lá nhỏ để làm cho bể có cảm giác lớn hơn thực tế, Rau thơm có lá khá lớn so với tccb hay tcc nhưng là loại cây t rất thích nên t vẫn đưa nó vào trong bể vì vậy t chỉ bố trí chúng khu vực tiền cảnh chen chân đá vị trí này sẽ tạo sự tương phản với lá các loại cây ở hậu cảnh và trung cảnh sẽ làm cho nó không quá bất hợp lí, tôi cũng sử dụng thêm ririca buộc vào những viên nham thạch nhỏ bố chí sát các chân đá với mục đích mầu tươi sáng của chúng khi sắp xếp cạnh mầu trầm của đá sẽ làm nổi bật mầu và các khoảng tối trên đá hơn, tất nhiên ngay từ đầu tôi đã tính đến sau một thời gian khi rêu sẽ bám trên đá.
  Như đã nói, tôi tạo chiều sâu cho hồ bằng cách tạo dốc nền, xắp xếp đá và lựa chọn các loại cây và cả cách cắt tỉa cây nữa, hình ảnh bể trong lần bình chọn này cây cối chưa được cắt tỉa gọn gàng, bạn sẽ thấy rõ hơn ở các hình ảnh cập nhật bể
  Khó khăn lớn nhất của tôi là không có nhiều thời gian . Khi mới set up bể này tôi cũng gặp trở ngại khi vào giữa đợt nắng nóng gay gắt mà tôi lại vắng nhà dài ngày, kết quả là tôi phải setup lại bể khi trở về, giải pháp tôi lựa chọn khi đó là lắp đặt điều hòa cho căn phòng để đáp ứng nhiệt độ thích hợp cho cả bể và người. Với việc thường xuyên cắt tỉa tối có thể dữ bố cục như hiện trạng khoảng 5 đến 6 tháng nữa nhưng có lẽ tôi sẽ setup layout mới trong khoảng 1 tháng tới đây tận dụng điều kiện thời tiết đang khá thuận lợi hiện nay
  Khi xem topic của Namhunghihi người đoạt Ido tháng 1 khi cậu ấy đang chuẩn bị cho dự án mới của mình tôi thấy rất khâm phục cậu ấy, một thành viên trẻ với đầy đam mê và nhiệt huyết, cảm giác của tôi lúc đó là muốn setup 1 bể mới ngay lập tức. Trong tương lai gần tôi dự định làm thêm 1 bể bán cạn, 1 bể cá biển và 1 bể thủy sinh kích thước lớn hơn, ý tưởng nguyên vật liệu đã được chuẩn bị sẵn sangf chờ thời điểm thích hợp. Hiện cũng nhận tham gia thiết kế, setup bể thủy sinh ko ăn lương cho của hàng Thủy sinh Mini mối khi có thời gian rảnh để rèn luyện thêm kĩ năng setup, ngoài ra tôi còn “đầu độc” khá nhiều bạn bè, người quen giúp họ bước chân vào thế giới thủy sinh này.
  Xin cảm ơn các Bạn.
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 39.77 Kb. compressed to 37.51 Kb. by saving 2.25 Kb. (5.66%)]