• Sắc Nhật - một loài chim dễ mến

  Phải nói ngay rằng chúng không đẹp, nếu nhìn từ góc độ người chơi thông thường! Bộ lông chúng chủ yếu có ánh nâu, đen, thỉnh thoảng có pha chút vàng và trắng.
  Nhưng...
  Ai đã bao giờ nâng trên tay một chú sắc con bé bỏng, làn da non hon hỏn phơ phất mấy sợi lông,... để ngắm thật lâu, để nhìn thật kĩ cái thân thể bé xinh ha há đòi ăn, để nghe tiếng chiêm chiếp tin cậy nhỏ nhoi từ cái miệng mở toang bé bỏng... thì hẳn sẽ cũng như GC tôi vậy, sẽ muốn chạm thử má mình vào sinh linh ấy, muốn ngửi qua mùi vị của sức sống yên bình... Để cảm nhận, để hiểu, dù chỉ một chút thôi!, cái nền tảng của nguồn sống tự do mà không gian từ trời xanh mang lại...
  Với những người chơi Finh chuyên nghiệp, Sắc Nhật thực sự là một kho báu! Với khả năng thích ứng nhanh trong môi trường sống mới, sinh đẻ dễ dàng, nuôi con giỏi, Sắc Nhật đã giúp những người chơi Finch một cách đắc lực trong việc nuôi, nghiên cứu, lai tạo và bảo tồn nhiều loài chim nhạy cảm.
  Có rất nhiều í kiến xung quanh xuất xứ của loài chim nhỏ này. Nhiều người cho rằng Sắc Nhật ngày nay, còn gọi là Domestic Society Finch hay Bengalese Finch , tên khoa học: Lonchura domestica, là sản phẩm lai tạo và thuần hóa qua nhiều thế hệ từ lọai Sắc xám hoang – còn gọi là Di xám (Ri xám) của Châu Á.

  http://img254.echo.cx/img254/8858/society5ec.jpg

  Người Trung Quốc là những kẻ có công đầu tiên được ghi trong lịch sử thuần hóa loài chim đã đưa Sắc Nhật vào nuôi nhốt trong vườn nhà, nhưng phải đợi cho đến khi những người dân của xứ sở hoa anh đào mang chúng về lai tạo, và sử dụng như một “vú em” chuyên nghiệp để ấp trứng và nuôi con giúp một số loài chim cùng kích thước tương tự, và rồi sau đó được những chàng thủy thủ Bồ Đào Nha đưa sang Châu Âu, thì Sắc Nhật mới thực sự được hiện diện trong danh mục các lòai chim cảnh được chuộng nuôi nhất trên thế giới. Đó cũng chính là lí do khiến loài Di nhỏ bé này được mang tên của đất nước xứ Phù Tang.

  http://img254.echo.cx/img254/2760/chocolate1vi.jpg

  Cho đến nay đã có hàng chục màu sắc lai tạo của Sắc Nhật được ghi chép và công nhận gen màu chuẩn trong các cuộc thi chim đẹp trên thế giới. Đó thực sự là một con số đáng nể trong công cuộc nghiên cứu, lai tạo các loài chim của nghề chơi Finch. Nếu thực sự đã mê Sắc Nhật, bạn sẽ khám phá ra vẻ đẹp của bộ lông chúng: những đốm, những viền... ở từng màu lai đều có những đặc sắc riêng biệt, phối hợp với nhau rất ăn í tạo nên những gam maù đặc trưng riêng.

  http://img254.echo.cx/img254/7947/0168jj.jpg

  Màu lông Sắc Nhật, tuy vậy, vẫn đơn điệu so với nhiều loài Finch khác. Song thói quen sống của chúng thì rất thú vị. Rất khác với nhiều loại Finch, Sắc nhật có thói quen ngủ đêm trong ổ, cho dù không vào mùa sinh sản. Trong một lồng có thể có nhiều ổ, nhưng chúng lại thích chen chúc cùng nằm với nhau chỉ trong một ổ mà thôi, chen đến nỗi chật quá bật cả ra ngoài, lại hí hớn chui vào, lại bật...

  http://img254.echo.cx/img254/618/sshirt4ct.jpg

  Thú vị thứ hai nữa là khi Sắc Nhật hót. Tiếng hót của chúng líu ríu vào nhau nghe khá vui tai tuy âm tiết đơn giản. Khi hót, con trống nhún nhẩy tưng tưng nhẹ nhàng trên cần đậu, lông toàn thân, đặc biệt là vùng cổ, vùng bụng xù ra khiến chúng trông như quả bóng tròn di động. Với kiểu “dụ dỗ” bạn tình như vậy, chú Sắc ta cứ quẩn quanh bên thím sắc suốt cả ngày, nhiều lúc nhớn nhác đang ăn mà thấy cô nào đến gần thì bỏ cả ăn mà xù lông đứng hót...
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Sắc Nhật - một loài chim dễ mến started by GoldenCanary View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 36.52 Kb. compressed to 34.23 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.27%)]