• Utricularia graminifolia-Cỏ giấy

  Utricularia graminifolia-Cỏ giấy

  Họ: Lentibulariaceae
  Nguồn gốc: Châu Á
  Cao: 2-5 cm
  Rộng: 5-8+ cm
  Yêu cầu ánh sáng: Yếu-mạnh
  Nhiệt độ: 16-28 °C
  Độ cứng nước: Chịu được cứng nhẹ
  pH: 6-7,5
  Phát triển: vừa phải
  Chăm sóc: trung bình
  Utricularia graminifolia thuộc họ cỏ bắt ruồi (bladderwort). Loài cỏ trong họ này đều ăn côn trùng, sống quanh năm dưới nước, trong các đầm lầy. Các khoang bẫy là điểm đặc trưng duy nhất của họ này. Chỉ sau 1 thời gian ngắn trong hồ TS, Utricularia graminifolia sẽ tạo ra các khoang này. Tên của họ này nghĩa là "cỏ giống như lá" và chỉ sau 1 thời gian ngắn, các cọng lá xanh non sẽ tạo ra 1 bãi cỏ trông như tấm thảm dày. Chính vì thế ta nói Utricularia graminifolia là thực vật ăn thịt, lý tưởng cho vị trí tiền cảnh.
  Thông tin thêm:
  Utricularia graminifolia – loài cỏ ăn thịt, trồng tiền cảnh
  Utricularia graminifolia là 1 trong những cây thủy sinh thú vị nhất. Chúng ăn thịt và tạo ra 1 tấm thảm xanh quyến rũ chỉ sau khoảng 2 tháng. Utricularia graminifolia hơi khó khi khởi đầu nhưng một khi chúng đã bám rễ ổn định, chúng cho ta những kinh nghiệm nhất định. Những cái bẫy xinh xắn có thể tạo nên sự tò mò và tranh luận sôi nổi về dòng họ và phân loài của cây ăn thịt này.

  Utricularia graminifolia ngoài thiên nhiên được tìm thấy bên bờ các dòng suối râm mát thuộc miền Nam Việt Nam. Chúng mọc phần gốc dưới nước, phần lá vươn khỏi bề mặt.
  Utricularia graminifolia thuộc họ cỏ bắt ruồi, nguồn gốc Đông Nam Á, được tìm thấy ở nam Trung Quôc, Ấn độ, Sri Lanka, Burma, Lào và Việt Nam. Ở những khu vực này, chúng phát triển theo kiểu cây lưỡng cư hoặc chìm hẳn trong dòng nước các con suối nhỏ vào mùa xuân. Ngoài thiên nhiên, chúng thích nơi râm mát, hiếm khi thấy chúng ở chổ nhiều ánh nắng. Nước ở các vùng này rất mềm khiến chúng tôi nghĩ chúng khó sống sót khi vận chuyển. May thay, hiện nay loài này được ươm trồng nhân tạo và trở lên thích nghi hơn nhiều. Tuy nhiên, chúng vẫn là loài cây dành cho các chuyên gia.

  Bộ phận khoang bẫy của Utricularia graminifolia khi nhìn gần, dùng để bắt loài giáp xác và côn trùng. Thịt động vật bao gồm nitrogen và phosphorous sẽ được cây hấp thụ sau khi các tế bào bị phân hủy bởi enzymes có trong bẫy.
  Cỏ bắt ruồi thường ăn thịt và có liên hệ mật thiết với dòng nước. Tên KH “Utricularia” liên quan tới phần khoang ( bộ phận bẫy) còn “graminifolia” nghĩa là cỏ lá. Gọi là cỏ lá để phân biệt với khoảng 210 loài cỏ bắt ruồi khác đã được biết đến. . Những chiếc lá nhỏ xinh sẽ tạo lên 1 thảm xanh kiểu xếp lớp và sẽ bao lấy các khoang bẫy được hình thành từ thân và gân lá. Chúng ra hoa khi lên khỏi mặt nước.

  Tuy nhiên, điều làm cho Utricularia graminifolia trở nên độc nhất đối với người chơi đó là cái bẫy bé xíu dài 2mm dùng để bắt các loài giáp xác, côn trùng khi chúng tới tìm nơi trú ẩn. Con mồi bị tiêu hóa bởi enzymes có sẵn trong bẫy, sau đó tiến hành vận chuyển năng lượng đi nuôi các bộ phận khác. Utricularia graminifolia thường mọc ờ môi trường rất nghèo dinh dưỡng, chính vì thế chúng phải tìm kiếm nguổn dinh dưỡng bổ sung nhất là nitrogen (N) vàphosphorous (P) có trong động vật.

  Ở đây, Utricularia graminifolia được sử dụng nhằm tạo ra 1 dòng suối xanh trong hồ TS. Chúng cũng có thể được dùng như 1 loại cây làm tiền cảnh bình thường, tạo lên 1 thảm xanh mướt chỉ trong 6-8 tuần.
  Chúng tôi ươm Utricularia graminifolia nửa cạn, trên giá thể đá mềm hay xơ dừa. Khi trồng trong hồ TS, 1 bụi được chia ra làm 6-8 phần nhỏ, trồng cách nhau 5cm ở khu vực tiền cảnh hay đoạn nền dốc. Một điều quan trọng là nên giữ lại 1cm giá thể nhằm giúp cây bám nền chắc hơn. Dùng kẹp nhíp để cắm những cụm nhỏ giúp cho việc trồng cây dễ dàng hơn. Nên dùng ánh sáng nhẹ trong 6-8 tuần đầu tiên, sau khi cây đã ổn định thì có thể dần dần tăng sáng. Vào thời điểm này, các cụm nhỏ đã phát triển thành 1 tấm thảm liền mạch, xanh mứơt, đã đến lúc phải bổ sung phân nước nhằm tránh sự thiếu hụt sắt và măng-gan. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, Utricularia graminifolia phát triển tốt nhất trong môi trường pH từ 6.8 tới 7.0, độ cứng từ 7-10 dKh. Dinh dưỡng và CO2 không đòi hỏi nhưng nếu có, chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Mặc dù đã thích nghi hơn trong hồ TS, Utricularia graminifolia vẫn được coi là loài cây rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi và không nên trồng các loại cây phát triển nhanh cạnh các cụm Utricularia graminifolia mới cắm cho tới khi chúng ổn định. Utricularia graminifolia tương đối mỏng manh, vậy không nên thả các loại cá có tập tính đào bới.
  Mời các bạn tham gia thảo luận tại đây: Utricularia graminifolia-Cỏ giấy started by Blue_Dolphin View original post
 • Báo lỗi

  Trong quá trình sử dụng aquabird.com.vn Nếu bạn Không thể đăng nhập hoặc gặp phải sự cố. Xin vui lòng gửi thông báo mô tả vấn đề đó với BQT ABV. Chúng tôi sẽ tiến hành khắc phục và giải đáp những thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.
  BÁO LỖI
  Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác của bạn! BQT ABV
 • Quảng cáo

 • Bể cá Thái Hà

 • Liên hệ quảng cáo

Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam9.9su10 Aquabird158 Diễn đàn chim cá cảnh Việt Nam
[Output: 37.47 Kb. compressed to 35.18 Kb. by saving 2.29 Kb. (6.11%)]